Thursday, February 4, 2010

AI CẦN AI?

Hôm qua là một ngày mà có hai luồng ý kiến báo chí khác nhau giữa 2 nước Việt Nam và Mỹ. Một đằng thì trang Vietnamnet bảo rằng: Mỹ muốn tăng hợp tác quốc phòng với Việt Nam(1). Trong khi đó thì trang VOAnews lại đưa tin rằng ông đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michalak bảo rằng: "Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đối thoại nhân quyền với Việt Nam"(2).

Hai vấn đề là hai lĩnh vực khác nhau, dù vẫn đối thoại nhân quyền, nhưng vẫn muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với nhau. Vì đâu?  Nhưng nếu tôi nhớ không lầm thì khi ông cựu Tổng thống Bill Clinton sang năm 1994 để đàm phán xóa cấm vận Việt Nam thì họ chỉ xóa về thương mại. Còn quân sự và chính trị vẫn còn, chưa xóa cấm vận thì phải? Bằng chứng là Việt Nam đã đề nghị Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán loại vũ khí sát thương(3) cho Việt Nam, mà chuyện này thì quốc hội Mỹ chưa thông qua, trong chuyến đi của bộ trưởng quốc phòng Việt nam cuối năm 2009.

Hơn nữa, tới giờ này công dân Việt xin visa đi Mỹ cũng chỉ được đại sứ Mỹ tại Việt Nam duyệt cho 12 tháng. Trong khi đó, những nước trong Asean như Thái, Sing thì những 10 năm. Anh hai láng giềng của Việt nam là Trung quốc thì được duyệt visa đến 5 năm. Động thái này làm cho dân Việt tốn không ít đô la Mỹ. Vì mỗi lần được duyệt visa phải tốn đến $231. Trong đó $100 cho FBI theo dõi người nhập cư Mỹ mà không thuộc diện di dân vĩnh viễn. Phí này gọi là sevis fee(4). $131 còn lại là làm thủ tục visa nhập cảnh Mỹ. Cứ bất kỳ công dân Việt nào mà rời Mỹ quá 6 tháng, muốn đi lại thì lại phải mất $231. Còn nếu 2 lần nhập cảnh Mỹ mà cách nhau không quá 6 tháng thì hồ sơ FBI Mỹ theo dõi vẫn còn, nên chỉ đóng $131.

Đời lạ thật, mình đi du lịch đến Mỹ, là mình mang tiền đến cho nước Mỹ, nhưng mình phải đóng tiền $100 để nó theo dõi mình. Mỹ này chã "biết điều" gì cả. Trong cơn suy thoái sống dở chết dở mà còn "chảnh". Thế thì, qua những sự kiện trên thì ai cần ai? Khó hiểu thật. Nhưng suy đi, nghĩ lại, Mỹ chảnh cũng phải, vì chỉ mới có việc ông Obama từ chối tham dự(5) cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu mùa xuân này thôi thì cả châu Âu phải lo lắng rồi.

Asia Clinic, 19h05 PM ngày 04/02/2010

14 comments:

 1. Tôi nhớ chỉ có đóng 131USD/lần làm đơn xin visa vô Mỹ thôi mà.
  231USD ở đâu cà?
  Còn chuyện phân biệt quốc gia này nọ trong v/đ nhập cảnh thì không riêng gì Mỹ, nhiều nước cũng vậy, có khi còn làm khó hơn, họ xếp hạng ( category ) hẳn hoi .
  Cầm passport VN trên tay thì chịu thôi! Có hận lòng thì ráng mà nuốt.

  ReplyDelete
 2. Dear BS Hồ Hải:
  Tôi rất ấn tượng với phong cách cũng như hàm lượng tri thức của BS. Mong được học hỏi nhiều nhiều.
  Theo tôi, ở đây chỉ có sự khác nhau giữa các thông tin được chọn để đưa của 2 tờ báo mà thôi (kèm theo bình luận...). Cho nên chắc là cả 2 đều "cần" nhau, chỉ là mức độ "cần" như thế nào mới là điều quan trọng.
  Về vấn đề hợp tác giáo dục thì đã có thông tin gần như chính thức xuống các trường, viện NC...là Việt Nam sẽ gửi đào tạo hàng ngàn tiến sĩ rồi, chắc không sai.
  Tuy nhiên trong về cải cách GD thì theo bác sĩ có cần thiết phải "khuyến nghị thành lập Đại học kiểu Mỹ ở Việt Nam" hay không? Cá nhân tôi không ấn tượng với khuyến nghị này, bởi tôi thấy nó không đi vào bản chất vấn đề giao dục của nước ta hiện nay (mà BS cũng đã phân tích khá rõ trong loạt bài của mình về GD).
  Thêm một vấn đề nữa muốn tham khảo ý kiến BS: Việc hợp tác cả về quân sự với Mỹ có phải là động thái thể hiện chính sách đối ngoại "đu dây" của VN hay không?. Xin cảm ơn!
  Chúc BS mạnh khỏe!

  ReplyDelete
 3. Dear Người nhà quê, thế là bạn chưa đi Mỹ rồi. Lần đầu đi Mỹ bạn phải đóng $231. 100 cho sevis fee và 131 cho phí phỏng vấn.

  Nếu bạn đi lần thứ 2 mà cách lần đầu sau khi về VN quá 6 tháng, bạn phải đóng lại $231. Nếu bạn về VN chưa quá 6 tháng bạn không phải đóng $100 sevis fee (tôi có dẫn link trong bài viết và có giải thích là fee này là fee cho FBI theo dõi bạn khi đến Mỹ) mà chỉ đóng $131 thôi.

  Trước năm 2007 thì phí visa chỉ $100 và tổng phí cho ai đi lần đầu hoặc đi lần 2 mà cách thời điểm về VN hơn 6 tháng chỉ là $200. Sau 2007 thì thêm $31 gì đó nữa! Hình như $31 này gồm có tiền gửi EMS visa tận nhà và tiền đồng Mỹ kim bị mất giá?

  ReplyDelete
 4. Dear ht3i,

  Tớ sẽ có loạt bài giáo dục đại học sau. Ba bài vừa rồi là nói về phổ thông. Đại học sẽ nói sau. Mấy hôm nay bận quá chưa viết được. Hẹn loạt bài này sau tết âm lịch.

  Cảm ơn bạn nhiều những lời khích lệ.
  ----------------------------------

  Đúng là cả 2 đều cần nhau lúc này. Để cân bằng với anh 2 TQ thì phải chơi với Mỹ là tốt nhất thôi. Vấn đề còn lại là giải quyết cái văn hóa tự ti và tự tôn rất duy tình của người Việt.

  Mến,

  ReplyDelete
 5. Bổ sung thêm, là sevis fee chỉ có sau khi tòa nhà WTC bị đánh bom. Trước khi tòa nhà WTC bị đánh sập thì chỉ có 1 phí visa $100 thôi.

  ReplyDelete
 6. 1. Em được cấp visa đi Mỹ vào đúng ngày 11 tháng 9 năm 2002, một năm sau hai tòa tháp bị sụp. Tuy nhiên, chi phí visa chỉ có 100$ mà thôi.

  2. Người nhà em vừa đi Mỹ, phí visa cũng chỉ có 131$, visa được cấp với thời hạn 6 tháng.

  3. Từ những thực tế hiển nhiên trên, em đã vào http://vietnam.usembassy.gov/niv-apply.html để kiểm chứng. Xin trích hai đoạn.

  - Applicants need to show a valid passport and pay the non-refundable application fee of US $131 in cash

  - In addition to the visa application fee, students (F1/M1) and exchange visitors (J1) must also pay an extra fee called a SEVIS (Student Exchange Visitor Information System) fee. As of October 27, 2008, the SEVIS was increased to $200 for new I-20 SEVIS forms for students and to $180 for exchange visitors.

  Từ hai đọan trên, đã có thể thấy rõ chỉ có sinh viên và học sinh diện trao đổi mới phải đóng tiền SEVIS.

  Bác nào muốn đi du lịch thì vui lòng xòe ra 131$.

  ReplyDelete
 7. "Mỹ khốn khó"...Oba vừa "ma" lại vừa "xạo"- mỏ dầu, mỏ vàng cả đống ở Alaska, Nevada, California...mà nó không móc lên bán. Con cá,con tôm chưa đủ ký nó cũng chẳng cho câu, nó nhập từ nước khác vặt cái xương rồng ngoài ,sa mạc nó cũng bắt phạt ...nó lại mới đóng mấy chiếc tàu sân bay, chiến hạm...tiền không có lấy đâu ra đóng. Bọn ba Tàu nó vác tiền qua mở hãng đầy Los. Vài chục năm nữa nước nào hết cá,hết dầu ..thì đi lạy nó.
  -Đi du lịch Mỹ cũng chán lắm,chẳng có gì -đi Tây Nguyên, Hànội đẹp hơn BS Hồ Hải ạ.
  BL cũng phục bác,"đông tây kim cổ "gì cũng biết, chứ không chỉ chuyên môn.

  ReplyDelete
 8. mấy đứa bạn trung quốc học chung với mình nó chỉ có visa 1 năm như vn mình thôi, nhưng đài loan hay hongkong thì được 5 năm, thái lan cũng vậy, thời hạn dài hay ngắn hơn thì tùy theo đi diện nào thì phải, chứ du học sinh là vậy. phí visa cho du học mình cũng đóng 310 lận.

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn các bạn đã bổ sung thông tin mà tớ viết còn chưa chính xác.

  ReplyDelete
 10. Tụi Mỹ nó là Anh cả của thế giới mà bác. Thôi kệ nó đi mà!

  Thông cảm đi, người Mỹ thực tế lắm!

  ReplyDelete
 11. Cái vụ đóng 100$ cho nó theo dõi mình vui nhỉ. Đúng là thằng Mỹ chảnh thiệt!

  ReplyDelete
 12. Nếu mình làm được chuyện này là cứ mỗi người sang VN du lịch, làm ăn và học hành, etc... thì mình cũng kiếm đủ tiền để cho các sứ quán VN tiêu mệt nghĩ mà không bị tham nhũng và buôn lậu nhỉ?

  ReplyDelete
 13. BS Hồ Hải ơi,
  Cũng có đó bác à! Không biết bây giờ ra sao chứ cách đây mấy năm tôi mua vé về thăm Sàigòn và xin Visa vô VN với lệ phí $50. Chuyện đau lòng là 1 người điện thoại đòi bổ túc thêm $50 nữa để được cứu xét nhanh và nếu "cho năm chục nữa" sẽ có ngay trong ngày; check nhớ "đừng" để tên người nhận và gởi tới "Lãnh Sự Quán ở Xăng Phăng (San Francisco"). Tôi nói "thôi khỏi" rồi đổi vé đi Thái Lan cũng như đưa vấn đề này lên BBC Việt Nam. Sau đó Lãnh Sự Quán VN ở Xăng Phăng có liên lạc và giải thích là vì "hiểu nhầm."
  NTSB

  ReplyDelete
 14. Các bác phân tích hộ em câu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Mình vừa động viên ông Obama… mình vừa muốn phân hóa cái nội bộ của ổng.
  … Cái vai trò, cái vị thế của mình bây giờ… cũng… ngang hàng với người ta,… cũng… nói năng, …cũng… đúng mức, đàng hoàng."
  http://www.youtube.com/watch?v=IbHnOIA4qR0

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]