Tuesday, February 2, 2010

BÀN LUẬN NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Thân gửi đến các bạn trẻ sẽ cùng làm việc với tôi vào thứ sáu, ngày 05/02/2010 về vấn đề nghiên cứu khoa học. Tài liệu thì tôi đã gửi đến các bạn đọc trước hơn nữa tháng rồi. Hôm nay tôi muốn khu trú những gì để các bạn cần chú ý trước khi chúng ta thảo luận. Vì tất cả chúng ta đều đã là người hoàn thành chương trình đại học hoặc sau đại học. Nên cách chúng ta cùng làm việc là thảo luận và ôn lại những gì chúng ta còn khúc mắc, chưa tỏ tường. 

Vì trên cương vị là người đi trước được các bạn tín nhiệm làm người dẫn dắt để các bạn đi theo. Nhưng có thể tôi cũng sẽ có những ý kiến không hoặc chưa hiểu hết vấn đề khi các bạn sẽ đặt ra. Dù sao thì tôi cũng muốn đưa ra rõ ràng cuộc thảo luận của chúng ta trong ngày ấy. Và trên quan điểm này, cái gì tôi chưa tỏ, tôi sẽ tìm cách tốt hơn cho các bạn trong lần thảo luận sau.

Vấn đề nghiên cứu khoa học mà tôi muốn mang đến với các bạn gồm 2 phần chính:

1. Phương pháp nghiên cứu khoa học.
2. Thống kê trong nghiên cứu khoa học.

Tất cả đều mang tính thực tiễn và cụ thể từ lý thuyết đến thực hành tại thảo luận. Cho nên các bạn cần đọc và tham khảo tài liệu trước khi chúng ta thảo luận. Tôi chỉ làm chuyện gợi ý và giải thích cho các bạn tự làm việc. Với 2 vấn đề lớn như trên, nếu ai chưa được học thì nó là một sự làm việc cật lực suốt nhiều tháng. Ai đã từng học nghiên cứu khoa học thì việc ôn lại và hiểu đúng từng khái niệm, ứng dụng được từng vấn đề trong thực tiễn nghiên cứu cũng là một việc không dễ dàng.

Cho nên tôi lập topic này với 2 mục tiêu chính:
1. Thông báo đến các bạn.
2. Thảo luận những gì các bạn còn thắc mắc trước và sau khi thảo luận vào ngày 05/02/2010 và sau đó.

Thân chào và chúc mọi người hạnh phúc với topic này,

Asia Clinic, 8h55 AM 02/02/2010

6 comments:

 1. Cám ơn BS Hồ Hải về topic này.

  (Tôi đang viết với tư cách GĐ TTKT&ĐGCLĐT, người đặt hàng nhờ BS giúp đỡ các bạn trẻ ở TT tôi đấy bác ạ.)

  Looking forward to seeing you on Friday!

  PA

  ReplyDelete
 2. OK chị, ngày mai tôi sẽ hoàn thiện nội dung cuộc thảo luận trên Powerpoint xong tôi sẽ gửi mail cho chị để chị chuẩn bị trước trên laptop và projector trước xem còn cái gì trục trắc không báo cho tôi biết. Để trước khi thảo luận không còn gì trục trặc nữa.

  Chị bảo các em nó đọc cái đề cương nghiên cứu Thạc sĩ mà chị đã gửi cho tôi, để các em tự tìm ra cái đúng, cái sai trước khi thảo luận. Vì tôi làm việc theo kiểu nhóm, cùng thảo luận, cùng phản biện và đưa ra phương án tối ưu cho đề cương, trên nền tảng lý thuyết căn bản.

  Có thể sẽ chậm, nhưng sau thảo luận các em sẽ nắm chắc vấn đề và tự làm việc được khi cần.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 3. Đây là một bài viết hay của Blogger LVu có liên quan về nghiên cứu khoa học và về viết statement of purpose để tìm học bổng PhD ở Mỹ. Lời khuyên cho bài luận xin học sau đại học tôi đem nó về đây để mọi người tham khảo.

  ReplyDelete
 4. Con chào bác Hải, con vô tình biết bác trên FB của một người bạn được mấy hôm rồi và ngày nào con cũng ôm máy tính để đọc những bài bác viết. Hiện nay con đang học thạc sĩ năm nhất về ngôn ngữ bên Nhật. Những bài viết của bác vừa giúp con có thêm niềm tin để đi theo con đường nghiên cứu, vừa là lời cảnh báo về phong cách làm việc của mình. Con nhận ra được điểm yếu của mình là chưa tư duy mạch lạc, còn nhiều chắp vá do không vững kiến thức cơ bản, đọc nhiều nhưng không sâu ạ. Nhân dịp nghỉ xuân này còn sẽ tút lại bản thân.
  Bác ơi, bác có thể giới thiệu cho con tài liệu Thống kê trong nghiên cứu khoa học bằng tiếng Việt mà dễ hiểu được không ạ. Ngày con học đại học ở trong nước không biết đến môn này, khi sang đây con có lấy những môn này nhưng học xong một kì mà vẫn thấy ù ù cạc cạc ạ. Con cám ơn bác nhiều.

  Cháu Thúy

  ReplyDelete
 5. Dear Thúy aka Unknown,

  Con có thể đến sở y tế TP Hồ Chí Minh hoặc ở trường Đại học Y Dược TPHCM để tìm mua loại sách mà con muốn.

  Nhưng vấn đề quan trọng của con là con phải học và hiểu môn học nghiên cứu khoa học. Nó là chìa khóa quyết định để con hiểu là dùng phép thống kê nào cho loại nghiên cứu nào? Và đặt biệt là cách đặt tên cho đề tài nghiên cứu khoa học nó phải như thế nào thì chọn phép thống kê nào? Định tính hay định lượng? etc... Con có thể tìm nó Ở đây. Hai link mà bác đưa cho con tạm có thể đọc và hiểu trước khi đi vào thống kê trong nghiên cứu khoa học sau nhé.

  Hơn nữa, con học bên ngành xã hội học mà đặc biệt là ngôn ngữ học thì chủ yếu phép thống kê của con dùng cho nghiên cứu là phép thống kê mô tả, định tính chứ không cần định lượng. Nên yêu cầu thống kê trong nghiên cứu khoa học cho con không đòi hỏi cao lắm.

  Chúc con may mắn,

  ReplyDelete
 6. Con đã nhận được 2 file bác gửi. Con cám ơn bác nhiều ạ!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]