Tuesday, February 2, 2010

CHUỘT LANG GIÁO DỤC III

 Bài liên quan:
+ Tư duy giáo dục phổ thông
+ Chuột lang giáo dục
+ Chuột lang giáo dục II

Hôm nay tình cờ đọc bài văn lạ(1) của học sinh lớp 11 trình bày suy nghĩ về vai trò của gia đình, mới thấy hết được sự quan trọng của giáo dục gia đình đối với thế hệ trẻ. 

Trong giáo dục, có 4 bộ phận đóng vai trò quan trọng đến trẻ theo thứ tự: bản thân, gia đình, xã hội rồi mới đến học đường. Lâu nay, ngành giáo dục nước nhà chỉ quan tâm đến những giáo điều khô cứng trong học đường. Ngành giáo dục đã biến nhà trường thành cái loa sáo rỗng, mà không gắn liền với cuộc sống chung quanh trẻ rất sôi động và chính là nơi tác động một cách hiện thực đến tâm lý phát triễn của trẻ.

Đứng về mặt đời, ông bà mình thường bảo: "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" hay "Nhân tri sơ, tính bản thiện". Trẻ con và người già luôn chân thật. Vì trẻ con như tờ giấy trắng, chưa nhiễm thói hư tật xấu của cuộc sống xung quanh. Còn người già thì đã kinh qua bao sự dối trá cuộc đời, họ hiểu bản chất của một đời người là cần sự chân thật, sau những thăng trầm của cuộc đời mà họ phải trả giá, nên họ chỉ biết nói thật.

Trên phương diện phân tâm học, trẻ con chỉ biết tư duy một bước. Có nghĩa là trẻ con chỉ biết ghi nhận một cách hiện thực của cuộc sống xung quanh như những gì đã được tiếp xúc. để nắm bắt cuộc sống. Từ lúc sinh ra đến tuổi teenager trí não của trẻ chỉ làm công việc ghi nhận và mô tả sự thực của vấn đề. Đến giai đoạn teenager, trẻ bắt đầu tư duy 2 bước: ghi nhận xong thì đến phân tích đúng sai những gì đã ghi nhận của giai đoạn trước. Cho nên ông bà mình mới có câu: "Cái tuổi học ăn, học nói, học gói, học mở". Và trong giáo dục, nếu ban tu thư viết sách giáo khoa chuẩn, luôn viết chương trình giáo dục đúng với sự phát triễn tư duy của trẻ theo lứa tuổi. Không bắt trẻ phải tư duy quá với sự phát triễn trí não của trẻ. Vì làm như thế là không có vệ sinh trí não. Lĩnh vực này gọi là vệ sinh học đường.

Vệ sinh học đường không chỉ có những tiêu chuẩn: trường của các trẻ phải thoáng, ánh sáng phải đủ, sân chơi phải rộng, có nhiều bóng cây, etc... Mà vệ sinh học đường phải thêm những tiêu chuẩn cái bàn, cái ghế của trẻ học cấp một cao bao nhiêu? Phòng học phải rộng bao nhiêu để dãy bàn của trẻ cuối lớp không ảnh hưởng đến tầm nhìn và thị lực trẻ. Và chương trình soạn sách giáo khoa cho trẻ cũng phải đúng với khi nào tư duy một bước, và khi nào nâng lên tư duy 2 bước. Đó mới là chương trình giáo dục cho trẻ có vệ sinh học đường.

Tôi còn nhớ ngày xưa, trước 1975, ở những ngày cuối lớp Nhất, là lớp năm bây giờ. Ông giáo chủ nhiệm ngày ấy có một buổi nói chuyện trước lúc nghỉ hè, chia tay lớp để chuẩn bị kỳ thi Đệ Thất vào trung học(cấp II bây giờ). Điều ông nói rất đơn giản là ông nói về 1 bài toán động tử (nếu ai có học trước 1975 sẽ hiểu tóan động tử) về 2 xe chạy ngược chiều nhau trên 1 khoảng cách có sẳn với 2 vận tốc khác nhau có sẳn. Câu hỏi là sau bao lâu 2 xe sẽ gặp nhau? Nếu chỉ dùng số học để giải thì với chương trình tiểu học chúng tôi nhìn ra ngay đáp số. Nhưng thầy tôi lúc ấy, nói cho chúng tôi hiểu rằng: Khi lên trung học, các con sẽ được học một chương trình toán mà ở đó mọi sự biểu thị cụ thể bằng con số sẽ được thay bằng chữ số. Nó trừu tượng hơn, khó hiểu hơn, nhưng nó đúng với lứa tuổi của các con. Nó sẽ giúp các con giải quyết vấn đề lý luận tốt hơn để vào đời". Đã hơn 40 năm, nhưng tôi còn nhớ mãi ấn tượng ngày ấy cho đến bây giờ. Khi ông biểu thị vận tốc xe chạy chậm hơn là x, vận tốc xe chạy nhanh hơn là (x+i)km, đường dài là s và thời gian là t. Rồi ông lấy đường dài s chia cho tổng (2x+i)km và ra đáp số thời gian t để 2 xe gặp nhau. Chúng tôi, một số đứa học giỏi, hiểu lờ mờ. Còn lại những đứa học chưa giỏi thì hầu như không hiểu x là gì? Và lắc đầu ù tai theo kiểu giải bài toán theo kiểu mới.

Và tôi vẫn còn nhớ, cứ mỗi cấp lớp đều có mục tiêu giáo dục rõ ràng. Lớp 4 học gì, hiểu gì? Lớp 5 cần học gì, hiểu gì? Cấp 2 cần học gì? Cấp 3 sẽ học gì rất rõ ràng. Cứ thế giáo viên dạy theo cái chương trình và sách mà họ muốn dạy làm sao cho trẻ dễ hiểu nhất. Giáo viên không cần phải dạy theo bất cứ một áp đặt nào của bộ.

Tại sao người ta phải chia ra 3 cấp học phổ thông? Đó là vì theo tâm lý lứa tuổi. Cấp I trẻ chỉ biết tư duy một bước. Lứa tuổi cấp II, tư duy trẻ bước vào tư duy hai bước: ghi nhận và phân tích vấn đề. Đến cấp III, tâm lý trẻ sẽ phát triễn tư duy phản biện (critical thinking: tư duy tới hạn): ghi nhận, phân tích và đưa ra giải pháp một cách logic theo nhận thức của trẻ. Trong khi đó, sách toán cấp I của Việt Nam ngày nay đã bắt trẻ tư duy toán học từ hai bước đến ba bước! Có lẽ, các người viết sách là để cho họ học chứ không vì trẻ học chăng?

Mỗi thời đại có mỗi tư duy khác nhau về nhân sinh quan và thế giới quan với cuộc sống. Song về giáo dục có lẽ không khác nhau về chuẩn mực của chương trình. Vì làm giáo dục là làm kỹ sư tâm hồn để trồng người. Nên thiết nghĩ, cái chung và cái riêng trong giáo dục không nên thay đổi vì bất kỳ một mục đích nào khác được.

Thế đây, tư duy một bước khi chuyển sang tư duy 2 bước là cả một vấn đề. Thế nhưng ban soạn thảo sách giáo khoa cho trẻ bây giờ nghe bảo rằng: Bài của con, mẹ làm mãi mới ra đáp số!(2). Tôi không hiểu các nhà làm sách giáo khoa cho bộ giáo dục đào tạo bây giờ họ gồm những ai? Hay nói cách khác là ban tu thư của bộ sách giáo khoa là gồm những chuyên ngành gì? Tuy ngày xưa còn nhỏ, nhưng cứ mỗi lần hè đến, là chúng tôi được các thầy giới thiệu những bộ sách giáo khoa do các ban tu thư tư nhân thành lập để viết. Nó ngoài bộ sách của bộ giáo dục quốc gia. Trong ban tu thư không chỉ có thầy giáo, mà còn có nhà tâm lý học, nhà y học, luật sư, etc... Nên bộ sách luôn đúng lứa tuổi của chúng tôi. Nhà trường là nơi cho trẻ những gì không chỉ kiến thức mà còn cho trẻ một vệ sinh trí não phát triễn lành lặn.

Quay lại bức thư lạ của trẻ lớp 11 ở đầu bài viết này. Gia đình rất quan trọng, và là quan trọng số một trong tuổi mới lớn. Thế nhưng, cuộc sống gia đình của trẻ đã cho trẻ tiếp nhận những điều mà tư duy 2 bước của trẻ thấy rằng những gì trong tư duy tiếp nhận ở bước một là không đúng. Nên mới có những tình trạng trẻ hoặc là từ bỏ cuộc sống ví quá thất vọng, hoặc là trẻ sẽ chống lại và trỡ thành người xấu. Nếu trẻ không đủ nghị lực chịu đựng những sai trái do người lớn làm ra mà bị trẻ cho là lừa dối trẻ.

Cuộc sống sôi động từ miếng cơm manh áo đã cuốn trôi tất cả những giá trị đạo đức chuẩn mực đời thường. Chính chúng ta, những người được cho là lớn cứ mai một dần và trỡ thành đứa trẻ nhiều tuổi biết nói dối lúc nào không biết. Chính nó đã làm cho trẻ thất vọng và có nhiều tha hóa. Đừng bắt trẻ phải sống quá lứa tuổi của chúng với chính gia đình mình. Nơi mà luôn ôm ấp chúng, không chỉ bằng vật chất mà cả tâm hồn đẹp.

Nếu các nhà quản lý ngành giáo dục và cha mẹ học sinh không thấy được vai trò gia đình và xã hội tác động về tư duy nhiều bước và một bước của trẻ, để đưa ra những đổi thay cấp bách cho giáo dục nước nhà. E rằng chúng ta sẽ có những thế hệ tương lai chai sạm trong tình cảm, thực dụng trong cuộc sống và thiếu nhân bản trong xử thế với đời.

Asia Clinic, 16h40 PM ngày 02/02/2010

15 comments:

 1. @BS HỒ HẢI: Giaó dục theo tôi cần đổi thay rất nhiều mới đạt yêu cầu.
  Khi nào các em còn nhỏ luôn mơ ước sao này sẽ làm giáo viên mới đạt.
  Đã qua và hiện tại kg đạt vì lương, cuộc sống, giáo viên,,,,
  và chuột chạy cuối sào mới vô sư phạm một thời.....làm hỏng mọi thứ
  người giáo viên phải thật giỏi, khi bài làm do chính các em làm, lý luận ,,,,kết quả đúng phải chấp nhận chứ không thể như giao` viên hiện nay phải đi đúng các bước như bài cô và thầy giảng mới được, chứng tỏ họ không đủ trình độ thật sự
  tôi không thấy dạy đạo đức công dân, kính già mến trẻ,,,,,,làm gì khi đám tang đi qua, chào cờ....
  giúp đở người già , phụ nữ,,,,,
  bạo lực học đường luôn xãy ra,
  trò tạt axit thầy,,,,,,,,,
  thầy thì đạo đức suy đồi, mua dâm trẻ con,mua bán điểm,,,,,
  học trò không có điểm dựa

  ReplyDelete
 2. Dear BSHH, hình như câu "Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ" thì vế đầu không phải nói về người già thì chỉ biết nói thật, mà vế đầu nói lên người già nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, khi "đi" nên tham khảo ý kiến người già. Còn vế sau thì đúng là trẻ em chỉ biết nói thật nên về nhà hỏi trẻ là đúng nhất, ví như chuyện cãi nhau trong gia đình, bố mẹ lăng nhăng... thì hỏi người già chưa chắc đã nhận được câu trả lời thật, nhưng hỏi trẻ thì ok.
  --
  Xeko

  ReplyDelete
 3. Bác Hải,

  Bài viết hay lắm, cám ơn bác.

  Tôi tâm đắc nhất là SGK phải được viết đúng theo tâm lý lứa tuổi; làm được như vậy thì việc học của các em sẽ nhẹ nhàng hơn.

  PA

  ReplyDelete
 4. Hờ hờ, mấy ông, mấy bà viết sách giáo khoa VN bây giờ viết là để cho mấy ông, mấy bà đó ôn lại kiến thức và để mấy ông, mấy bà học chứ đâu vì trẻ học.

  Cứ thực hiện cho xong cái dự án cải cách rồi ngồi lại chia tiền là xong. Trẻ sống chết mặc bay.

  ReplyDelete
 5. Thời nay giáo dục chỉ mang tính giáo điều, nhồi nhét cho học sinh phải học thuộc những gì có trong sách vở. Khi gặp phải vấn đề cần suy luận, diễn giải như văn chương thì học sinh "pó tay" là cái chắc.
  Bài viết rất sâu sắc, cảm ơn anh!

  Da vàng Blog
  (http://vedinh.wordpress.com)

  ReplyDelete
 6. Bác Hải ơi,

  Bài viết thì rất hay rồi, còn trong còm này tôi xin nói chuyện "râu ria" một chút bác nhé!

  Tôi không biết tiếng Hán, dù chỉ là một chữ bẻ đôi. Nhưng mà câu tôi nhớ là "Nhân chi sơ tính bổn thiện", chứ không phải là nhân tri sơ bác ạ.

  Bác thử hỏi lại bác gái xem? Hay hỏi Viện Hán Nôm gì ở ngoài Hà Nội mà hôm trước bác hỏi ấy?

  PA

  ReplyDelete
 7. Suy cho cùng, mọi thứ đều tập trung vào '' Cải cách giáo dục'' đã thực hiện gần 20 năm nay. Càng ngày cải cách càng mạnh, quyết liệt và dĩ nhiên là ... cải lùi.
  Đã từng hy vọng khi ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Bộ trưởng bộ GD-ĐT, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy khả quan một chút nào cả. Đọc báo cáo, thành tích dài 10 trang, tiêu cực thì qua loa, né tránh.
  Những người đứng đầu ngành, họ biết những bất cập còn tồn tại, biết cách giải quyết như thế nào, nhưng lại vướng phải cơ chế, vướng một đống dây mơ rễ má từ trên xuống dưới.
  Tóm lại, tùy tâm và tầm của người lãnh đạo.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 8. Cái cốt lõi vấn đề nằm ở chỗ là bộ sách giáo khoa cấp phổ thông VN ở miền Bắc trước 1975 là dịch từ bộ sách của Liên Xô ôm nguyên xi ra hệ 10 năm.

  Sau 1975 thì chắp vá thêm bộ sách hệ 12 năm của miền Nam trước 1975 về các môn khoa học tự nhiên và bổ sung thêm các môn khoa học xã hội theo nguyện vọng của đảng. Nên cái hệ 12 năm trước cải cách sách viết chuẩn hơn, đúng tư duy lứa tuổi hơn là nhờ vào copy nguyên xi.

  Còn sách bây giờ toàn mấy ông, mấy bà chỉ có biết đi dạy rồi ngồi nghĩ ra viết linh tinh, viết chỉ để lứa tuổi sắp xuống lỗ hiểu, nhưng bắt trẻ lên 5, lên 7 hiểu thì trẻ chỉ có biết nhảy lầu tự tử thôi. Huhuhu,

  Ông Nguyễn Thiện Nhân xem ra có lòng, nhưng khả năng và tầm hiểu biết của ông có hạn, chưa đủ tầm kiến thức của một giáo sư uyên bác về giáo dục. Nên ông không đủ khả năng để có thiết kế giáo dục vĩ mô cho sách giáo khoa cấp phổ thông. Nên cứ luẩn quẩn lòng vòng.

  Muốn có 1 bộ sách giáo khoa phải có thiết kế hệ thống về khung cơ bản của sách giáo khoa. Trong thiết kế đó cái quan trọng là:
  1. Nhân lực.
  2. Các ban ngành tham gia.
  3. Mục tiêu của từng cấp lớp.

  Điều này chưa thấy VN sau 1975 có đủ tầm làm.

  ReplyDelete
 9. cách đây gần 10 năm, ông già em viết giải pháp và giải thuật để xử lý vấn đề nguyện vọng trong thi đại học. Ông xử lý được n nguyện vọng của học sinh thi đại học. Nghĩa là chỉ cần 1 kỳ thi, thí sinh sẽ có giấy báo trúng tuyển theo đúng thứ tự nguyện của thí sinh. Sẽ chẳng có chuyện điểm cao mà chẳng đậu trường nào.

  Những người bạn của ông, là tiến sĩ của trường DH Hàng Hải, Đà Lạt, và BK TPHCM, ban đầu không tin vào giải pháp của ông. Sau load toàn bộ dữ liệu của thí sinh và chạy thử. Các ông phải ngã mũ bái phục cái đầu của ông. Các ông ấy nói vui là "Bộ Giáo Dục này phải tạc tượng ông vì điều này"

  Cuối cùng là gì? Các bác trong BGD nói "khó lắm khó lắm, không có dễ đâu"

  Chính ông bác của em làm trong BGD nói, thật sự có nhiều người giỏi lắm, có lòng lắm nhưng vì cái "khó lắm khó lắm, không có dễ đâu" cuối cùng tức mà chết.

  XHCN ah. KLKLKCDD

  ReplyDelete
 10. Daer chị PA,
  Ý của chị đúng rồi: Nhân chi sơ tính bổn thiện. Tôi dùng tri là sai. Bà xã mới thức dậy sau giấc ngủ dài buổi trưa, hỏi lại thì đúng như chị nói. Hehehe,

  ReplyDelete
 11. Dear Hưng engineer,

  Cái dự án của bố em thì khả thi và tiết kiệm tiền dân đóng thuế cho nhà nước. Nhưng nó lại không tạo điều kiện làm giàu cho các quan. Nên không khả thi vì khó lắm, khó lắm.

  Nhưng cứ để đấy, có ngày sẽ dùng đến thôi. Đừng lo.

  Còn sách giáo khoa cho phổ thông hiện nay không chỉ đầu độc tư tưởng mà còn làm mất vệ sinh trí não cho trẻ. Trẻ lên 5 lên 7 không thể bắt nó tư duy theo cụ 70 được. Hicccc, tị nạn giáo dục là có gì sai?

  ReplyDelete
 12. Sách giáo khoa hiện nay, nhồi sọ là chính, ép học là mười.

  Cứ xem môn văn, ngoài một vài bài có giá trị thực sự ( Hịch Tướng Sĩ, Bình Ngô đại cáo, Truyện Kiều..., và một số tác giả khác), còn lại đều bắt học sinh học và bình luận một cách máy móc, tán hươu tán vượn cho đúng ''lề phải''. Thử hỏi có học sinh nào dám chê ''Nhật ký trong tù'', thơ Tố Hữu, dám nói theo ý riêng của mình không ? Bình văn là cảm nhận riêng của mỗi người, cớ sao cứ bắt học sinh phải nặn óc để khen, cố bịa cho ra được giá trị nghệ thuật (cho dù không hiểu nó nghệ thuật ở đâu), cố nghĩ cho ra tư tưởng tác giả (ngay cả tác giả cũng phải bật ngửa, không ngờ mình viết sâu sắc thế mà mình...không biết).
  Thay vì mở rộng nhiều đề tài cho học sinh ( thiếu gì các vấn đề xã hội nổi cộm), thì các em bị bó buộc trong các tác phẩm đề tài chiến tranh, văn thơ cách mạng.Và phải khen,phải yêu,phải ca ngợi đấy nhé, hic!
  Làm như vậy các em mới yêu nước hay sao? Hay chỉ khiến các em không thoát ra được lối tư duy gò bó, không biết phản biện, không có chính kiến riêng... ?

  Chỉ mỗi môn Văn đã như thế rồi, còn lại các môn khác....... hic!!!

  ReplyDelete
 13. Bác hẹn vào giờ "lắt léo" quá. Thứ 7 này em đi ăn đám cưới thằng bạn thân roài, không thể bỏ được.
  Chủ nhật mình mần được ko anh?

  ReplyDelete
 14. Uhm, không thể đổi ngày được rồi.

  ReplyDelete
 15. Thời đất nước gian lao
  Nguyễn Việt Chiến

  Chúng đã ngủ cả rồi
  những con hươu bị bóng đêm săn đuổi
  chúng đang gác cặp sừng lên vầng trăng cuối tháng
  rồi nằm mơ về một cánh rừng
  không có thuốc đạn và súng săn

  Họ đã ngủ cả rồi
  những người lính bị chiến tranh săn đuổi
  họ nằm mơ gặp lại bầy hươu
  gác sừng lên người bạn vô danh
  trên cánh rừng đã chết

  Chỉ còn lại vầng trăng và giấc ngủ
  chỉ còn lại dấu vết cuối cùng của bầy hươu bị săn đuổi
  chỉ còn lại câu thơ thầm lặng
  về những người đã ra đi

  Chỉ còn lại những gì không còn lại
  bởi người đau đớn nhất sau chiến tranh
  không ai khác ngoài mẹ của chúng ta
  những đứa con không trở về
  hoà bình dưới mưa phùn
  được đắp bằng cỏ non và nước mắt
  * *
  Đêm đêm
  những người con ngỡ đã đi thật xa
  đang lặng lẽ trở về
  họ lẫn vào gió vào sương đêm
  không cần an ủi
  họ chẳng ồn ào như lời ca sôi sục ngày ra đi

  Họ còn nguyên tuổi trẻ
  những người lính chưa tiêu phí một xu mơ ước
  chưa tiêu hoài một đồng thanh xuân

  Họ trở về tìm lại
  trang sách học trò đêm đêm còn thao thức
  trên cánh đồng tiếng Việt ngàn năm

  Mẹ lại thấy chúng con về
  như cánh cò tuổi thơ lưu lạc
  đã bao ngày phải xa rời thôn ổ yêu thương
  chúng con trở về tìm lại
  giọt nước mắt xót xa và đắng cay của mẹ

  Một bên là núi sông ngăn cách
  còn bên kia là bóng đêm chiến tranh
  vẫn biết đạn bom không có mắt
  vẫn biết hận thù không thể phân biệt nổi
  đâu là hoa sen và đâu là bùn tối
  nhưng các anh vẫn phải ra đi

  Các anh phải ra đi
  lời ru chùa Tây Phương
  những La Hán mặt buồn
  người thợ mộc xứ Đoài
  lấy thân xác hom hem của mình làm mẫu vẽ
  ba mươi sáu dẻo xường sườn
  réo rắt tấu lên bản đàn tam thập lục
  người gẩy đàn thì đau đớn
  mà bản nhạc viết cho đàn lại reo vui
  * *
  Mẹ đã sống dưới mưa phùn ảm đạm
  những ngày dài nghèo đói quắt quay
  Mẹ thiếu sữa sinh đứa con thiếu tháng
  Tổ quốc xanh xaoTổ quốc hao gầy

  Mẹ có mặt trong dòng người nhẫn nại
  lặng lẽ xếp hàng từ mờ sớm tới đêm hôm
  Mẹ lần hồi thời cơm tem gạo phiếu
  nuôi lớn những người con
  rồi gửi tới chiến trường

  Mẹ đã khóc lúc rời ga Hàng Cỏ
  những đoàn tầu hun hút tuổi hai mươi
  một thế hệ hồn nhiên không biết chết
  chưa từng yêu khi gục ngã cuối trời

  Mẹ ở lại với sông Hồng tần tảo
  áo phù sa lam lũ tháng ngày
  câu quan họ cất trong bồ thóc cũ
  sông Cầu trôi như một tiếng thở dài...
  * *
  Tàu xuyên đêm
  tiếng gió xé bánh xe lăn quần quật
  đêm nay họ trở lại một thời gian lao
  đường vào Nam hun hút những chuyến tầu
  máu rất đỏ tuổi hai mươi nằm lại
  câu hát bảo:
  tuổi hai mươi những người đi trẻ mãi
  câu thơ bảo:
  đất nước hình cánh võng mẹ ru ta

  Và ở hai đầu đêm võng mắc dọc rừng già
  trăng cũng sốt rét rừng như ta sốt
  trăng mất máu như bạn ta thủa trước
  dọc cánh rừng na-pan

  Sông Thạch Hãn
  nước mùa này còn ấm
  và các anh trong suốt
  những người hy sinh thời gian lao

  Mây Quảng Trị
  mùa này vẫn một mầu huệ trắng
  trên Cổ Thành
  như ngày các anh ngã xuống
  những người hy sinh thời gian lao

  Và mưa gió Trường Sơn
  mùa này vẫn tắm gội
  những người con nằm lại
  thời đất nước gian lao


  Những cánh rừngcuối thu ngủ dưới mưa phùn
  đất nước tôi những người nằm trong đất
  chất phác như bùn hồn nhiên như cỏ
  buồn đau không còn thở than

  Những ngọn sóng đất đai lưu giữ mọi thăng trầm
  người chép sử ngàn năm là bùn đất
  kiên trì và nhẫn nại
  máu của người là mực viết thời gian.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]