Monday, February 1, 2010

Fish

Cá vẫn là cá. Cá chậu, chim lồng có hạnh phúc không? Đời người vốn chào đời bằng tiếng khóc. Thế thì có nghĩa gì ở cõi dân gian này mà phải hơn thua, tranh dành nhau nhỉ? Hãy sống đúng đạo làm người, để khi ra đi, đời nhìn lại mình là người không xả rác phải không các bạn?

Bổng dưng chiều cuối năm âm lịch thấy chạnh lòng nhớ đến những câu thơ của ai đó mà đã thuộc lòng từ thuở sinh viên, cái thời còn biết liếc nhìn còn gái, hehehe:
"Ta đã qua đi những năm tháng không ngờ,
Vô tư quá để bây giờ xao xuyến.
Bèo lục bình trôi, mênh mang màu mực tím,
Nét chữ thiếu thời trôi nhanh như dòng sông.

Ta lớn lên bối rối một sắc Hồng,
Phượng cứ nở hoài, hoài theo nổi nhớ.
Chiều hôm nay, một buổi chiều dữ dội,
Ta bổng thấy mình như lớn khôn!"

Ai nhớ được tác giả bài thơ này thì lên tiếng dùm. Tớ quên mất đất rồi. Cảm ơn nhé.

Asia Clinic, 18h30 PM ngày 01/02/2010

12 comments:

 1. Ui chu choa ơi, mọi người xem bác Hải bác ấy "lãng mạn" kìa!

  Tôi đọc mà chẳng hiểu tại sao lại có cá ở trong entry của bác. Bác có thể giải thích được không?

  Còn bài thơ mà bác chép thì tôi không rõ tác giả, thậm chí chưa nghe bao giờ. Hay bác là tác giả, mà ... mắc cỡ không dám nhận, nên làm bộ hỏi vậy?

  Nói đến cá, tôi nhớ một câu "danh ngôn" tiếng Anh, xin chép tặng bác:

  Man and fish are alike. They both get into trouble when they open their mouths.

  Người với cá giống nhau ở một điểm: Cứ mở miệng ra là thế nào cũng gặp rắc rối. ;-)

  Chúc bác vui, phát huy tinh thần lãng mạn, làm thơ ...

  ReplyDelete
 2. Ồ câu tiếng Anh này hay đấy. Hờ hờ, chiều nay tôi cứ suy nghĩ về câu: "Sắc sắc, không không" trong Tam Quốc Chí. Vì có một ni cô ở cái chùa bên cạnh clinic đến khám vì cô ta đang tổng vệ sinh chùa thì bị trượt chân té làm bong gân khớp bàn ngón chân trái.

  Sau đó, cô ta để ông thầy trụ trì nắn gân gì đó, ngày càng đau hơn. Khi vào khám, tôi có nói: "Đã đi tu mà cũng còn biết đau à?". Cô ta bảo: "Sao lại khg biết?". Tôi bảo:"Tu là ngộ chữ Không. Khi ngộ nó thì sẽ khg còn biết đau, biết sợ, biết lo, biết buồn, etc...". Cô ta bảo: "Còn chúng sinh mà". Tôi bảo: "thế thì phải ngộ chữ Không thôi". Cô ta bảo: "thì chưa ngộ mới học tu"> tôi bảo: "Thế là cô ngộ rồi đấy, cứ cho là nó không đau thì nó sẽ hết đau".

  Tôi bó bột rồi cho thuốc, cho cô ta về. Sau đó, hơn nữa giờ cô ta phone đến cảm ơn, là nhờ tôi làm cô thức tỉnh và bây giờ hết đau.

  Tự dưng câu chuyện khám bệnh làm tôi nghĩu kiếp người như kiếp cá trong chậu. Rồi cứ ngẫm nghĩ về bài thơ ngày xưa còn sinh viên thuộc lòng từ 1 người bạn truyền miệng, nhưng không rõ của ai. Tôi mà làm được thơ thì có trời sập.

  Đôi khi cứ nghĩ linh tinh, rồi tự kỷ ám thị và viết mông lung, chuyện nọ, sọ chuyện kia, nhưng không liền lạc, nên khó hiểu là vậy.

  ReplyDelete
 3. Chào bác Hải, bài này là đoạn mở đầu của trường ca "Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm bác ạ.

  ReplyDelete
 4. Ồ hay thế? Cảm ơn ND nhé. Tớ chỉ đọc đoạn "Đất nước" của trường ca "Mặt đường khát vọng" của NKĐ. Nhưng phải công nhận NKĐ có trường ca này hay đáo để. Có lẽ không có bài Đất nước nào của Việt Nam bằng đoạn trích Đất Nước này của ông ta nhỉ?

  ReplyDelete
 5. Nhờ bạn ND mà tớ tìm ra 2 khổ thơ trên là của bài Lời chào trong tập trường ca Mặt đường khát vọng của NKĐ. Nhưng có 1 số từ khác đi.

  ReplyDelete
 6. CHUYỆN CÁ

  Trang tử có một người bạn thân tên là Huệ Thi, hai người thường tâm đầu ý hợp. Ngày nọ, hai người đi đến hồ nước, đứng trên cầu, Trang tử nói: “Cá thong dong bơi lội, thật là vui vẻ!”

  Huệ Thi nói: “Anh không phải là cá, sao biết được là cá vui vẻ chứ?”

  Trang tử đáp: “Anh không phải là tôi, làm sao biết tôi không biết cá vui vẻ ?”

  Huệ Thi nói: “Tôi không phải là anh nên đương nhiên là không biết, nhưng anh cũng không phải là cá, cho nên cũng không biết cá vui vẻ hay không vui vẻ.”

  Trang tử nói: “Nhưng, anh vừa mới bắt đầu thì liền hỏi tôi: “làm sao biết được cá không vui vẻ ?” Chính câu này bày tỏ anh biết là cá đang vui vẻ.”

  Hết chuyện cá.

  Dân gian nói: Cá lớn nuốt Cá bé. Cá là loài vật có thể bơi trong lúc ngủ, không bao giờ già và chỉ bị chết khi bị làm thịt.

  Đối lập với Chim trời Cá nước là Cá chậu Chim lồng. Cá nằm trong chậu thì không còn là cá nữa, nó sẽ bị chết vì bệnh do Con người gây ra cho nó.

  ReplyDelete
 7. Biết được cá vui sẽ hiểu lúc nào cá buồn. Nhưng mỗi người có một cái mốc qui chiếu để định vị khi vui, lúc buồn và lúc không vui, không buồn. Điều này cho thấy một xã hội tốt hay tệ khi xác suất của n cá thể vui/buồn là > hay < hay = 1?

  Từ đó, đưa ra quality of life của từng nơi, từng vùng địa lý và cộng đồng. Với tớ thì bây giờ chán sống ở Sài Gòn rồi. Có lẽ, môi trường sống khg còn phù hợp nữa. Phải tính chuyện kiếm 1 nơi hẻo lánh để lót ổ khi về già thôi.

  ReplyDelete
 8. @BS HỒ HẢI: NĂM 2008 TÔI CÓ ĐI RA PHÚ QUỐC, đất ở đó còn rẻ, an phận cũng lí tưởng, còn không mua đất xung quanh SG chừng 1 giờ xe thôi<100km
  hay lên BAN MÊ THUỘC 1 giờ máy bay cũng ok

  ReplyDelete
 9. ngoài lề: không biết có ai nhận ra khi mình rê con trỏ đi đâu thì đám cá kia bơi theo không nhỉ?

  ReplyDelete
 10. Đúng rồi LeMinh, vì muốn cho cá ăn thì hãy click chuột vào màn hình cá đang bơi. Thức ăn sẽ xuất hiện và cá đớp thức ăn liền. Nên khi mình rê con trỏ vào hồ cá là cá sẽ bơi theo. Cái này tớ thấy hay hay nên đưa nó về để khi stress ngồi cho cá ăn thư giãn. Hihihi.

  ReplyDelete
 11. Ôi, cái trò cho cá ăn này hay đáo để các bác ạ!

  Tôi thử ném xuống nước rất nhiều thức ăn, rải rác ở nhiều nơi, thế là đám cá nhà ta không còn tụ tập tranh giành nữa, mà tản ra mỗi con một nơi, thành ra "cái chậu" của bác Hải nhìn nó rộng rãi, có vẻ thoáng đãng, dễ thở hơn.

  Mới thấy bọn Mỹ sao nó thông minh thế? Là người trong nghề giáo, tôi rất ấn tượng về "thuyết thông minh đa diện" (từ này là tôi đặt ra, tiếng Anh là multiple intelligence, chả biết các vị bên tâm lý giáo dục của VN gọi là gì).

  Thông điệp chính của thuyết này: có rất nhiều loại thông minh, mà loại thông minh trong trường (học giỏi, hàn lâm) chỉ là một loại (chủ yếu dựa vào thông minh toán học và ngôn ngữ). Hiện nay hình như người ta đã tìm ra đến mười mấy loại thông minh rồi đó.

  Áp dụng thực tế: đừng bắt chước ai, hãy là chính mình, đi con đường của mình, theo đúng sự thông minh của mình.

  Nhưng điều này chỉ có thể làm được nếu ta có một xã hội bao dung, rộng mở, tạo cơ hội công bằng cho mọi người. Ai thích làm quan chức nhà nước thì làm, ai không thích thì đi làm doanh nhân. Còn không thích nữa thì làm nghệ sĩ, đánh đàn, làm thơ, nghe nhạc. Miễn là giỏi trong lãnh vực của mình.

  Nói theo kiểu Huy Quang, dùng kinh thánh, thì "trong nhà cha ta có nhiều chỗ ở". Nên cảnh cá chậu nó ... đỡ khổ đi một chút (từ cá chậu chuyển sang cá ... bể! Rộng hơn) :-)

  Bao giờ xã hội ta có cái đó các bác nhỉ?

  ReplyDelete
 12. Hờ hờ, tránh được tâm lý đám đông thì sẽ bớt được chiến tranh và thù hận chị ạ.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]