Sunday, February 21, 2010

HỌC HÀM TRONG GIÁO DỤC

Thiển nghĩ, vấn đề cần bàn tiếp theo là học hàm trước khi bàn về học vị. Theo tự điển tiếng Việt học hàm là cấp bậc người nghiên cứu giảng dạy bậc đại học, ở các viện nghiên cứu. Thế nhưng, có lẽ đó là định nghĩa lấy từ các nước theo hệ thống giáo dục Anh-Mỹ. Ngoài ra, một số nước có nền giáo dục thuộc địa của Pháp-Bồ thì lại khác. Ví dụ ở một số nước như Việt Nam dù trước hay sau 1975 người ta vẫn  phong tặng các giáo viên ở bậc trung học lâu năm học hàm giáo sư.

Do tính lịch sử, văn hóa và sự hiểu biết cũng như thể chế của mỗi quốc gia mà nảy sinh ra mục tiêu giáo dục có khác nhau, và có tiêu chuẩn phong tặng học hàm trong giáo dục, nghiên cứu có khác nhau. Về tiêu chuẩn phong tặng cụ thể như thế nào thì đã có rất nhiều tham luận. Ở đây tôi chỉ muốn nhìn về mặt vĩ mô các loại hình phong tặng học hàm trên thế giới để có cái nhìn duy lý và chính xác.

Ở các nước có mục tiêu giáo dục là cung cấp cho các thế hệ một tư duy độc lập và phản biện (critical thinking), học hàm sẽ là kết quả của sự đóng góp của một cá nhân với sự nghiệp trồng người cho sự phát triển của toàn nhân loại. Nó do hội đồng giáo sư của các trường, viện quyết định và phong tặng. 

Đối với các nước mà mục tiêu giáo dục là công cụ phục vụ cho giai cấp cầm quyền, không cần tư duy độc lập và phản biện. Học hàm là kết quả của sự đóng góp của một cá nhân với sự nghiệp trồng người phụ vụ cho giai cấp thống trị. Nó được do hội đồng nhà nước quyết định và phong tặng, mà đại diện là người đứng đầu nhà nước. Hay nói một cách khác là: Mặc dù có hội đồng xét duyệt giáo sư đàng hoàng, nhưng chữ ký cuối cùng trên giấy chứng nhận giáo sư là người đứng đầu của một nước.

Dù là do hội đồng giáo sư phong tặng hay do hội đồng nhà nước phong tặng thì đều có những khiếm khuyết nhất định của nó. 

Ví dụ câu chuyện gần đây ở Mỹ, tại Oklahoma University (OU) có chuyện bà Amy Bishop bắn chết 3 vị giáo sư và 3 đồng nghiệp trong lúc họ đang xem xét phong học hàm cho bà. Câu chuyện như thế nào pháp luật Mỹ sẽ tìm ra, nhưng không thể không có khiếm khuyết trong hội đồng xem xét phong tặng học hàm giáo sư của OU.

Còn với cách phong tặng học hàm kiểu như của Việt Nam lâu nay là do hội đồng nhà nước phong tặng. Nó có những tiêu chuẩn ngoài tiêu chuẩn về giáo dục và nghiên cứu. Trông có vẻ khó khăn hơn cách phong tặng học hàm của loại chỉ xét về tiêu chuẩn giảng dạy và nghiên cứu. Nhưng soi lại thì không thiếu những bất cập vì có người thì hả hê được phong tặng học hàm khi kiến thức chưa chín. Kẻ thì ngậm đắng nuốt cay sau bao năm miệt mài với sự nghiệp trồng người, kiến thức uyên bác nhưng không bao giờ được phong tặng. Hậu quả là trường đại học thiếu giáo sư giảng dạy và đỡ đầu cho nghiên cứu.

Dù là ưu hay khuyết điểm như thế nào thì ngày nay thực tế của sự nghiệp giáo dục ở các nước đã chứng minh hùng hồn rằng mục tiêu giáo dục nào ưu việt hơn và cho ra sản phẩm tốt hơn để góp phần vào thay đổi cuộc sống xã hội về mọi mặt.

Vấn đề đặt ra là chúng ta có nên thay đổi mục tiêu giáo dục để tốt hơn hay là vẫn giữ mục tiêu giáo dục như lâu nay? Và những bất cập giáo dục cứ sữa nhưng vẫn sai và không bao giờ tốt được như 20 năm với hơn 4 lần cải cách giáo dục, nhưng vẫn còn tình trạng thiếu hiểu biết về xây dựng nền giáo dục chuẩn quốc tế. Và tệ nạn di tản giáo dục đang xảy ra làm không những hao tốn tiền của người dân mà còn tốn kém ngân quĩ quốc gia vì những cải cách cứ mãi loay hoay mà không bao giờ đúng được. Tôi sẽ viết học vị trong topic sau.

Asia Clinic, 17h35' ngày 21/02/2010

32 comments:

 1. @ anh Hồ Hải
  Em vốn không mấy tha thiết với đề tài này, tuy nhiên vì đa số người Việt có thói quen trọng bằng cấp. Thói quen này, có thể nói mang tính tiêu cực (Negative) hơn là tích cực (Positive). Nặng thói Sĩ - Nông - Công - Thương, khiến đất nước lắm khi điên đảo vì "dài lưng tốn vải, ăn no lại nằm". Chỉ cốt lấy bằng cấp ra lòe thiên hạ, nhưng thực tài chẳng là bao. Vì vậy, mong rằng sau topic này, anh có thể đánh động đến những người có chức trách, ngõ hầu tìm ra một cơ chế định danh hữu ích cho nền giáo dục nước nhà.

  Ngày nay, không hiếm Tiến Sĩ Y khoa không nói được một câu tiếng Anh trôi chảy, Giáo Sư chưa từng dạy một tiết học nào ...

  Có link bên dưới là bài viết rất sâu của BS Nguyễn Văn Tuấn, em nghĩ cũng đáng để tham khảo
  http://www.ykhoanet.com/NCKH/nguyenvantuan/hochamhocvi.htm

  ReplyDelete
 2. @SG: tôi nhất trí quang điểm này
  Tôi có 1 PGĐ , khi tôi đổi ngôn ngử điện thoại anh ta sang tiếng Anh, anh ta bảo đi đâu tao dẩn mày theo(vì không xử dụng được chương trình này trên đt)
  một trường hợp khác cử nhân hộ sinh mà treo bảng hành nghề bác sỹ
  Nhưng bạn ơi, không ai ủng hộ chúng mình đâu!
  Thân

  ReplyDelete
 3. Hôm nay tớ phải thành thật cảm ơn Bảo Lương đã fix font chữ dùm cái blog lộn xộn của tớ.

  Vì từ trước đến nay có nhiều bạn đọc vào blog của tớ có người than phiến là không đọc được comments và có người thì không thể đọc được bài viết. Hoặc có người thì khi comments thì đánh chữ đầy đủ nhưng khi post comments lên thì chữ hiện ra lại không đúng chính tả.

  Ngay cả tớ, những bài viết sẳn bằng unicode rõ ràng trên win-word, nhưng khi copy và paste vào blog thì cũng bị lỗi font chữ rất bực mình.

  Sau khi Bảo Lương fix font dùm thì tất cả nhìn thấy rất đàng hoàng và sáng sủa. Một lần nữa chân thành cảm ơn Bảo Lương nhé.

  Ơ mà, xem ra bài này của tớ hơi aggressive hay sao mà ít ai quan tâm nhỉ? Huhuhu.

  ReplyDelete
 4. Các bác ơi,

  Cám ơn bác Hải đã tiếp tục viết theo yêu cầu của bạn đọc! Không phải là bài của bác Hải aggressive quá, hoặc không hay, mà mọi người không còm đâu bác ạ, mà có lẽ mọi người ... đang nghỉ một chút để lại sức! (Tôi suy bụng ta ra bụng người đấy các bác ạ!)

  Tôi buồn ngủ lắm rồi nên phải đi ngủ, mai sẽ đọc kỹ rồi sẽ còm bác Hải nhé!

  Chúc các bác ngủ ngon, mai đi làm sớm! ;-)

  ReplyDelete
 5. @BS Hồ Hải:Em đúng là "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng",em fix cho anh ngon lành mà "nhà"em thì "tơi bời hoa lá"-em giờ thèm một tô hủ tiếu ở đường Nguyễn Tri Phương,với dĩa cơm quán Tàu trước KTX Ngô Gia Tự-hồi đó thèm quá,lãnh học bổng ra chơi luôn hai dĩa -chủ quán nhớ dai lắm,bữa về thăm nhà,rủ bạn bè ăn bữa cơm thời "sinh viên"-ổng còn nhớ cái mặt hay thiếu tiền ổng -"cáy phàm xám hầu"- em không biết tiếng Tàu, nhưng 06 năm trời thuộc lòng câu này, "tính tiền đi!"-ăn cho đã, rồi không đủ tiền trả, thiếu riết ổng nhớ mặt.
  -Dù anh gõ trên Word,nhưng lúc anh past vào HTML,nó vẫn phải bị "control" bởi cái CSS trong blog của anh.-Comment font này mà đi với " current main text"của anh...thì giống "Kim Dung lấy Chử Đồng Tử"quá!-Bữa nào em rảnh,thử fix"main text"cho ra " thái tử" thử.-Entry nào của anh,em cũng muốn "hùa" theo...mà em đâu có sướng như anh,"cày" xong lái xe về nhà chỉ muốn ngủ,hay nói chuyện gì "đỡ headache" thì được.Chuyện nước mình,nói đến Tết Công-gô.
  -@Secret Garden",mình là người chơi classical music amateur, rất thích CD 'Secret garden'-Hôm nào mình buil up blog xong, ghé chỗ mình chơi.
  Người VN mình thích "title", hôm nào em làm entry "chết trên đất Mỹ"vì "háo danh" cho Dr Hồ và bạn nghe-"chết nhiều lắm"đó!Em cũng đã "chết" vì "háo danh"-Ở Mỹ hoc̣ trên Bachelor đâu có rẻ,ôm cả đống nợ-học ra tiếng Anh lôm côm,làm không được việc...tiền đâu trả nợ?-Trừ mấy diện du học Nhà nước tài trợ rồi về VN thì không nói làm gì?
  -Temple University đuổi một tên Pharmacology Ph.D của Tàu rồi đó- Mỗi lần hắn lecture,tụi native American students nó "nhăn mặt", nghe không nổi accent của hắn- Tụi nó "nhăn" chừng hai semesters, Dean nhìn score trong evaluate form,là mời lên office " We regret to inform that...."- rồi xong,nợ 200 ngàn USD học Ph.D,về Tàu "gáy" với Thanh Hoa University là " yêu quê hương đất nước" nên "trở về mái nhà xưa".
  Kể cho bạn nghe, người dạy Histology cho tôi hồi đó không là Bachelor, không là Master, không là Ph.D, Professor gì ráo...chỉ là Technician có kinh nghiệm làm việc trên 15 năm- lúc giảng course Medical Terminology, bệnh lý nào cũng vanh vách như MD-đi họp bộ môn, Chair hay co-worker là Ph.D,Professor kính nể bà một phép, ..."Mỹ thực dụng,ai được việc thì nể,mày bằng gì kệ mày chứ, làm không tốt,không đạt yêu cầu của tao thì tao đuổi- nơi đây không phải thiên đường mà là bãi chiến trường!"- VN mình sướng hơn người ta chỗ này.

  ReplyDelete
 6. Bác Hải,

  Như đã hứa, tôi mới đọc lại bài của bác và xin có vài ý kiến mọn.

  Bác đã viết:
  Đối với các nước mà mục tiêu giáo dục là công cụ phục vụ cho giai cấp cầm quyền, không cần tư duy độc lập và phản biện. Học hàm là kết quả của sự đóng góp của một cá nhân với sự nghiệp trồng người phụ vụ cho giai cấp thống trị. Nó được do hội đồng nhà nước quyết định và phong tặng, mà đại diện là người đứng đầu nhà nước.

  Rồi bác đặt câu hỏi:
  Vấn đề đặt ra là chúng ta có nên thay đổi mục tiêu giáo dục để tốt hơn hay là vẫn giữ mục tiêu giáo dục như lâu nay?

  Như vậy tôi có thể nhận xét: "Hỏi, tức đã trả lời", phải không bác?

  Nhân tiện, điều này chẳng phải là không ai biết. Hôm qua tôi có viết một mẩu trên blog giáo dục VN của tôi, tình cờ lại có một số ý trùng hợp với cách đặt vấn đề của bác. Mong bác xem giúp xem tôi lập luận như trong bài viết của tôi có hợp lý không nhé?

  Cám ơn bác.

  PA

  ReplyDelete
 7. @all

  Tôi thấy các GS Dại Học Mỹ và Pháp có sự tương dương với nhau, qua thú bậc,từ thấp dến cao như sau :

  1) Một người có bằng Ph D ( Doctorat ) mới dạy Dại Học dược gọi là Lecturer ( Dại Học Pháp gọi là Chargé de cours .
  2) Assistant Professor / Professeur adjoint
  3) Associate Professor / Professeur Agrégé . Việt Nam mình gọi GS Thạc sỉ, thường sau 10 năm dạy Dại học.
  4) Professor / Professeur titulaire ( Giáo sư thực thụ ). Dến dây là hết mức rồi, không kể các chức vụ khác như GD Danh Dự, Giáo sư thỉnh giảng ( Visiting Professor etc ... ) vì họ không có thực sự giảng dạy chính thức cho sinh viên. Các GS người Việt chức lớn nhất trong các Dại Học Mỹ, Canada thấy có : GS Nguyễn Ngọc Dịnh - Từ 1975, dã thấy làm Directeur du Département Mécanique - Université Laval, về sau ông Dịnh lên chức Dean cho graduate studies tại Dại Học Laval. Tại Mỹ, coa GS Nguyễn Cường như báo chí có dăng.
  Tháng 9 năm nay (2010), sẽ có một GS Toán người Việt dến dạy trường Dại Học Princeton, mới 24 tuổi. Vị này, có lẽ là GS trẽ nhất của trường Princeton từ trước dến giờ.

  ReplyDelete
 8. Daer Van,

  Ở VN cũng có đầy đủ chức danh của Van nói. Theo hiểu biết của tôi thì nó như sau:

  1. PhD là tiến sĩ khoa học. Dạy đại học thì như BL nói khg cần TS làm gì. Lecturer gọi là giảng viên chính thức. Ở VN có 2 loại: trợ giảng (assistant Lecturere) và giảng viên chính thức. Giảng viên chính thức đòi hỏi phải làm trợ giảng 10 năm mới thi và phong lên Lectuere
  2. Assistant Prof: Trợ lý giáo sư, người này thường là học trò ruột của mỗi giáo sư. Là người mà GS đi đâu thì đi theo để nghe, học hỏi, chắp bút cho GS khi GS yêu cầu.
  3. Associated Prof: Không phải là GS thạc sĩ mà là Phó giáo sư. Phó GS thì tiêu chuẩn cao hơn Văn nói. Và phải được hội đồng thẩm định GS duyệt và ký nhái chịu trách nhiệm trước khi chủ tịch nước phong học hàm phó GS.
  4. Prof: thì là cao nhất và vĩnh viễn suốt đời. Cũng do chủ tịch nước phong tặng, sau khi đã được hội đồng thẩm định duyệt ký nhái trước.
  -----------------------------
  Dear BK,
  Anh sẽ làm một entry khác về học vị và đánh giá chuẩn của xã hội với học vị như thế nào là đúng, sau khi hoàn thành bài viết thầy anh cho báo. Năn nỉ hồi sáng tới giờ bây giờ thầy anh mới chịu đồng ý.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 9. Ngày xưa, tụi tui di học cái trưòng, GS dạy bằng Tiếng Anh và Pháp. Bên tiếng Pháp, da số GS từ Pháp sang và có GS gốc người Việt . Số GS Việt này xuất thân từ du học bên Pháp, tỉnh Québec ( Canada ) và từ Sài Gòn, họ du học Mỷ, có Ph D của Mỷ nhưng nói tiếng Pháp dược. Tôi tìm dược chổ này, BS Hồ Hải dọc sẽ thấy tôi nhớ dúng cho GS theo tiêu chuẩn Mỹ, Pháp. Bên Mỹ, Canada etc.. chức danh GS do Dại Học phong, chính phủ không có phong chức cho họ.

  http://www.voanews.com/specialenglish/archive/2005-04/2005-04-20-voa2.cfm

  Khi dọc BS Hồ Hải tôi mới thấy bên VN và bên này ( Mỹ, Pháp ) có khác nhau như sau :

  1) GS Nguyen Van Tuấn ( Australia ) có nói bên VN dùng danh từ TSKH dể phân biệt những người tốt nghiệp TS từ Liên Xô, Dông Âu .. trước dây. Như vậy nếu ai có Ph D về Education, Economics, Litterature .. có dịch là TSKH hay không ?

  2) Assistant Professor/Professeur Adjoint : Tuy có từ "assistant" nhưng họ có Ph D và không có làm assistant cho GS nào hết. Họ hoàn toàn dạy học y hệt các GS Associate Professor hay Professor ( Full Professor ). Bên Mỹ, Pháp không có Trợ lý GS mà chỉ có Teaching Assistant ( TA, VN dịch là giảng viên ? ). Người TA này thường là sinh viên ban cao học, ban Tiến sỉ, họ vào lớp giải bài tập, phụ GS gác thi, chấm bài Test, Mid Term, nhưng tuyệt dối không dược chấm Final Exam cho sinh viên.

  3) Associate Professor thì trường tôi họ dịch sang tiếng Pháp là Professeur Agrégé nên tôi dịch sang tiếng Việt là GS Thạc sỉ. Trước dây, tôi có dọc một bài viết về trường Y Khoa Sài Gòn, do ông cựu khoa trưởng năm 1971, GS Dào Hữu Anh viết là sau 1954, GS Pháp lần lượt về Pháp, dến 1960 thì toàn GS Việt, nhưng vẫn tiếp tục giảng dạy bằng tiếng Pháp. Trường Y Khoa Sai Gon, giử lại các sinh viên xuất sắc khi tốt nghiệp BS, cho làm trợ giảng phụ các GS, chờ dưa sang Pháp học Thạc sỉ Y khoa, do chính phủ Pháp giúp. Nhưng sau khi tốt nghiệp, không có dến một người Thạc sỉ nào chiụ về nước, mà ở lại Pháp dạy học hoặ di các quốc gia Âu Châu, vì lương quá cao so với GS Y khoa Dai Học Sai Gòn. Do dó, trường Y Khoa không dưa BS sang Pháp nữa mà nhờ Mỹ giúp dào tạo GS cho trường .... BS Bùi Duy Tâm là người sang Dai Học Berkeley, dậu Ph D Biochemistry, về VN dầu tiên ( 1968 ), dược bổ nhiệm Khoa Trưởng Y khoa Huế.

  4) Professor rất dược trường, sinh viên kính trọng, chờ ngày về hưu thôi. Muốn lên chức này phải làm research giỏi, dồng thời dạy cũng hay.

  ReplyDelete
 10. Dear Van,

  Đồng chí NVT không hiểu hết giáo dục VN nên nói thế thôi. Muốn hiểu giáo dục VN phải hiểu về một chút lịch sử của nó.

  Đầu tiên phải nói đến miền Nam VN: Nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa là nền giáo dục chuẩn bắt đầu từ cái tâm của những người lãnh đạo VNCH muốn xây dựng một miền Nam hùng cường từ chất đến lượng. Nên ngay từ đầu, ngoài sử dụng những giáo sư tiến sĩ đầu ngành từ du học về họ tiến hành một trào lưu chọn lọc và đưa những thành viên ưu tú du học để về tiếp tục sự nghiệp giáo dục miền Nam.

  Đúng như Van nói, ban đầu 1 số người ra đi bị choáng ngợp với văn minh Âu Tây, nên 1 số đi mà không về. Nhưng cũng có người vế. Song khi Mỹ và VNCH là đồng minh thì từ Cụ Diệm đến ông Thiệu đều được đào tạo tại Mỹ. Nên bắt đầu phong trào du sinh Việt đi Mỹ. Đa phần họ đi rồi về vì lý tưởng vì quốc gia dân tộc. Hơn nữa, lúc này nhờ vào viện trợ Mỹ cuộc sống VNCH quá tốt, bên cạnh một thể chế open mind. Nên miền Nam có một hệ thống giáo sư, tiến sĩ đầy đủ từ 1960 trỡ đi và xu hướng Việt hóa ngôn ngữ cũng bắt đầu.

  Tất cả những ngôn ngữ mà tôi dịch ra là hiện đang dùng. Còn ngày xưa có loại tiến sĩ học từ Pháp mà tôi thường nghe là tiến sĩ đệ tam cấp. Tôi không rõ từ này dịch từ đâu ra? Có lẽ ảnh hưởng đến từ Thám Hoa của thời giáo dục nhà Nguyễn? Nhưng chữ thạc sĩ mà Van nói là dịch từ chữ cao học (master). Master trong khoa học dịch là cao học, nhưng chỉ riêng trong ngành giáo dục thì miền Nam trước 1975 dịch là thạc sĩ. Tôi ví dụ cố GS BS Thạc sĩ Ngô Gia Hy.
  ----------------------------------

  Ở miền Bắc trước 1975, ngoài 1 số trí thức theo lời cụ Hồ về để xây dựng nền giáo dục miền Bắc, thì ở miền Bắc cũng gửi du sinh đi các nước trong phe CS.

  Một số người thực sự làm ra cái PhD thì gọi là TSKH. Một số khả năng có hạn, vì nếu đi mà dắt con trâu đi theo thì người và trâu khi về đều có cái bằng như nhau thì được gọi là phó tiến sĩ, cái bằng này tôi không biết dịch từ chữ gì? Sau này khi cải cách giáo dục của đổi mới từ 1986 thì cái bằng của con trâu này cũng hợp thức hóa thành PhD luôn.
  ---------------------------------

  Cả 2 miền Nam Bắc có 1 điểm chung là không đủ hội đồng khoa học để đào tạo PhD. Nên phải nhờ ngoại bang mà mình đang làm con chốt thí cho chúng trong chiến tranh lạnh.

  Sau khi thống nhất đất nước 1975 thì cũng tình trạng ấy. Rồi từ từ mới tự đào tạo, tự phong và hội đồng khoa học bắt đầu đủ lực lượng để mỗi viện trường có thể đào tạo PhD. Vấn đề này thì cả thế giới Âu Mỹ ban đầu cũng giống VN thôi. Tất cả đều từ con số không ban đầu rồi qui định, rồi xây dựng. Không có gì ghê gớm cả, nếu hiểu và biết làm đúng phải không?

  Và ngày nay các trường lớn đều có đủ khả năng đào tạo PhD và các học vị khác.

  Tôi nói đủ khả năng là nói thực sự đủ khả năng chứ không phải là nói điêu. Nhưng vấn nạn giáo dục VN bắt đầu từ mục tiêu giáo dục mà ra cả. Còn nói thật lòng là chuyện đào tạo PhD thì không có gì là ghê gớm cả. Tôi sẽ viết cái này sau nhen.

  Mến,

  ReplyDelete
 11. http:BaoLuong.wordpress.comFebruary 23, 2010 at 12:57 AM

  @BS HỒ Hải: BL không có ý khẳng định nhất nhất là "dạy ĐH thì không cần bằng Ph.D"-đó chỉ là điều kiện cần-cái BL muốn nói ở đây là "work out"-được việc. Nếu anh theo dõi những cái requirements của recruit employment tụi Mẽo, an sẽ thấy cái experiences là secondary priority sau degree-có điều BL thấy Chair Deparment có thể chỉ là Master trong khi những người khác là Professor,Ph.D,Dr...và Chair phải turn on trong vòng hai semester,tối đa là hai năm...còn bên mình ai lên Chair là ...have seat until retire...hic hic...

  ReplyDelete
 12. Anh Hải nhầm câu này rồi "Assistant Prof: Trợ lý giáo sư, người này thường là học trò ruột của mỗi giáo sư. Là người mà GS đi đâu thì đi theo để nghe, học hỏi, chắp bút cho GS khi GS yêu cầu".

  Assistant professor là tên gọi để phân biệt với associate và professor. Thường mới đi dậy thì người ta phải bắt đầu bằng chức danh assistant prof. Assistant cũng có thể được gọi là phó giáo sư theo kiểu VN. Những người này học và làm việc độc lập chả kém gì giáo sư hết. Nhưng phải mất một vài thậm chí mươi năm, khi có nhiều publications và secure được nhiều funding về cho trường thì sẽ được xét lên. Chẳng có ông assistant professor nào cắp cặp đi giúp giáo sư đâu ạ. Họ hoàn toàn ngang hàng với giáo sư.

  ReplyDelete
 13. Ivy nói đúng đấy. Assistant Professor cũng là "thứ dữ",Doctor, Ph.D,cũng phải có nhiều approved researchs...Mấy Health Sciences University ở California tuyển Assistant Professor hai,ba năm nay...kiếm không ra người đủ tiêu chuẩn cho chức danh này, bạn em là MD, học chuyên khoa thận bên Washington DC, apply Assistant Professor ở UCLA nókhông nhận kìa! -không như bên mình, bên khoa em, có mấy người vừa tốt nghiệp. biết nịnh thầy cô bộ môn...rồi thành Assistant Professor, mặt vác lên tới trời!

  ReplyDelete
 14. Có một dạo cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990 ở VN các GS được mời bàn để định danh học hàm theo hệ thống chuẩn quốc tế.

  Tất cả đều thống nhất các học hàm, học vị từ trợ giảng viên, giảng viên, phó giáo sư đến giáo sư đến giáo sư và các học vị từ cử nhân đến tiến sĩ. Nhưng có 2 học hàm và học vị bị tắc tỵ không biết đưa vào đâu là:
  1. Bên học hàm có assistant Prof.
  2. Bên học vị có phó tiến sĩ.

  Cuối cùng vì sự nghiệp giáo dục cao cả và vì sự hám danh nên đồng ý cho những con trâu có cái bằng phó tiến sĩ được hợp thức hóa thành PhD.

  Ở Việt Nam phong GS có 2 bậc. là giáo sư cấp I và GS cấp II là (full). Người ta đồng ý dùng associated Prof. là GS cấp I và Prof là GS cấp II. Và không đồng ý là đã là GS cấp I hay cấp II thì làm việc độc lập và được toàn quyền đỡ đầu nghiên cứu khoa học, hướng dẫn nghiên cứu sinh nên không được dùng từ assistant cho Prof nữa.

  Không biết bây giờ cái từ assistant Prof là dùng cho ai? Nếu như LVu và BL nói thì cũng có chỗ dùng cho những người vì 1 lý do nào đó mà không bao giờ được phong giáo sư. Mặc dù những người này kiến thức có thể trên cả Prof thực sự?

  Nếu như thế thì có lẽ ở VN chưa có chuẩn cho assistant Prof.? Ai biết trả lời dùm.

  ReplyDelete
 15. Tui dịnh ngưng lại, không góp ý nữa, dể cho anh hoàn tất, nhưng thấy hình như anh có lầm lẩn chức danh từ Thạc sĩ của Pháp mà Viet Nam dang dùng, nghe nói dể nâng cấp ( bằng cấp ) của mình, cho bằng họ,. Giống như như sau một dêm, ngũ dậy, tất cả phó tiến sỉ dều thành Tiến sĩ hết với lý do : Viet Nam ta không có phó tiến sĩ ...nên phải ... làm vậy v.vv Từ phó Tiến sỉ, Mỹ họ dịch là Master, nay ta nâng cấp một cái, thì số Tiến sĩ nước ta tăng lên liền, cho các nước thấy, họ không dám coi thưòng nước mình v.vv


  Trên thế giới, chỉ duy nhất có nước Pháp có bằng Thạc sĩ và sau 1990's thêm nước Việt Nam. Có hai nơi cấp bằng Thạc sĩ bên Pháp :

  1) École Normal Supérieur ( Daị Học Sư Phạm ): Sau khi hoàn tất Dai Học 4 năm, học thêm 2 năm nữa thì lấy bằng Thạc sĩ. Người Việt Nam học trường này rất dông như Cụ Trần Trọng Kim ( Hồi Ký Cụ có viết rất rõ, cụ học Dai Học Sư Phạm 4 năm ), GS Hoàng Xuân Hãn (Thạc sĩ Toán ), GS Trần Dức Thảo ( Thạc sĩ Triết, dang học Doctorat thì bỏ dở vì Thế Chiến thứ 2 xảy ra lúc dó ), GS Thảo vào trường Sư Phạm dạy học ...GS Phạm Hoàng Hộ ( Daị Học Khoa Học Sài Gòn ), GS Trần Văn Tấn ( Dại Học Sư Phạm Sài Gòn trước 1975 ) etc ...
  Tuy bằng này chỉ học có 6 năm, nhưng do thứ dử của Pháp học tại dây, như Triết Gia Jean Paul Sartre và nhiều tay tổ Triết Học của Âu Châu nữa, nên bằng Thạc sĩ nơi dây rất nổi tiếng, dược thế giói nể nang. Thế hệ ngày nay có GS Toán Ngô Bảo Châu, Cao Việt Dũng ... học trường này. Các GS Thạc sĩ của VN trước 75 như: GS Vũ Văn Mẫu ( Khoa trưởng Luật Khoa, Bộ Trưởng Ngoại Giao ), Gs Vũ Quốc Thông ( Thạc sĩ Công Pháp ), GS Vũ Quốc Thúc ( Kinh tế, Thống Dốc Ngân Hàng, sau 75, ông PV Dồng cho sang Pháp, Dại Học Paris cho dạy Kinh tế cho dến khi về hưu ), Thạc sĩ Y Khoa Trần Vỹ, Thạc sỹ Y khoa Trần Anh ( bị ám sát chết khi di dạy học ra ), Thạc sỹ Y Khoa Phạm Biêu Tâm ( ông BS Nguyễn Khắc Viện nói ông Tâm là người Việt dầu tiên dổ Thạc sĩ Y khoa bên Pháp năm 1947 ), Thạc sỹ Y khoa Hồ Dắc Dy ( 54 ở lại miền Bắc ) , Thac sỹ Y Khoa Nguyễn Quang Dệ ( Viện trưởng Dai Học Sài Gòn ), Thạc sỹ Y khoa Nguyễn Hữu ( từ Y khoa Sài Gòn qua Paris dược cho làm GS trường Y khoa ngay ) v.vv... Các GS Thạc sỹ này, bỏ ra là Dại Học Pháp cho dạy học liền, so sánh với Thạc sỹ VN hiện nay chưa bằng họ dược. Tại sao có sự khác biệt khi cùng con người VN ? rõ ràng là môi trường dào tạo khác nhau mà thôi.

  2) Bằng Thạc sĩ là một bằng cấp ( trừ ngành Y khoa và Luật Khoa ) dược cấp phát, sau khi thi dổ kỳ thi tuyển ( concours ),. Bằng thạc sỉ dùng dể xin dể di dạy học cho các trường trung học, lycées, collèges. Ngày xưa, do Bộ Giáo Dục Pháp tổ chức, bây giờ thấy nhiều Dại Học cũng tổ chức concours này.

  Agrégation : thạc sỉ, thí dụ : Agrégation de mathématiques : Thạc sỉ Toán etc .
  Maîtrise : Cao học lúc xưa, bây giờ các trường bên Pháp, thấy dùng từ Master cho Maitrise.

  Docteur troisième cycle : Dây là một bằng cấp của Dại Học Pháp, dành cho giảng viên Dại Học. Thay vì phải theo học chương trình Doctorat d'état của Dại Học,. Các giảng viên làm việc lâu năm trong Dại Học, chỉ có bằng Cử Nhân, nhưng rất giỏi, do các GS tuyển chọn, dược trình luận án và lấy bằng Docteur này. Ngày tôi di học, trong trường, chỉ có duy nhất một ông GS người Tàu, từ Pháp sang dạy Physique có bằng này. Dến nay không thấy ai còn bằng cấp này nữa.

  ReplyDelete
 16. Mỹ tuyển dụng Assistant Professor:
  -http://los-angeles-jobs.jobfox.com/education-training/higher-education-faculty/assistant-associate-professor-pharmaceutical-scien/525ab155-2a5d-4690-845f-d3586da3be17?source=simplyhired100
  -https://recruiting.cityofhope.org/psc/RECRUITING/EMPLOYEE/HRMS/c/HRS_HRAM.HRS_CE.GBL?Page=HRS_CE_JOB_DTL&Action=A&JobOpeningId=50344&SiteId=1&
  https://recruiting.cityofhope.org/psc/RECRUITING/EMPLOYEE/HRMS/c/HRS_HRAM.HRS_CE.GBL?Page=HRS_CE_JOB_DTL&Action=A&JobOpeningId=50264&SiteId=1
  -http://www.edujobcentral.com/job/
  -https://www.healthcaresource.com/lomalinda/index.cfm?fuseaction=search.jobDetails&template=dsp_job_details.cfm&cJobId=797692

  ReplyDelete
 17. Về học hàm ở VN hiện nay:

  Bắt đầu với chức Giảng Viên, sau một thời gian được phong làm Giảng viên chính, sau đó đến Phó giáo sư và học hàm cao nhất là Giáo sư.

  ReplyDelete
 18. Bạn Nặc Danh nói chính xác. Nhưng có những giảng viên dù có đủ tiêu chuẩn về giảng dạy và nghiên cứu vẫn không lên Phó GS. Và có những Phó GS không bao giờ thành GS dù họ không thiếu sự uyên bác và suốt đời họ luôn là "con cháu chúng ta giỏi thật" của Azit Nesin. Khi ra chiến trường thì có họ, nhưng khi hưởng vinh quang thì họ biến mất trong danh sách. Khà khà.

  ReplyDelete
 19. Tiêu chuẩn phong PGS, GS được quy định trong Quyết định số 174/2008/QÐ-TTg.

  Nói chung thì những GV đủ điều kiện theo quyết định này sẽ được phong tặng học hàm, tất nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt.

  Vấn đề cần bàn là quy định phong học hàm như vậy có phù hợp không, và nếu cần thay đổi thì nên thay đổi gì.

  NTS

  ReplyDelete
 20. Dear NTS,
  Điều cần thay đổi là thay đổi mục tiêu giáo dục. Khi thay đổi mục tiêu giáo dục thì cũng sẽ thay đổi luôn ai phong hàm PGS và GS.

  Lúc đó giáo dục VN sẽ hoàn thành đúng vai trò của mình và nước Việt mới ngẩng cao đầu với năm chân bốn bể. Vì không cần sáo rổng và chính trị xen vào thì trong huyết quản của người Việt muôn đời vẫn yêu nước. Điều này lịch sử đã minh chứng hùng hồn mà không cần phải biện minh.

  "Chính trị chỉ làm tệ đi lòng yêu nước và làm tăng đói nghèo." như Muhammad Yunus, người đã phát biểu khi nhận giải Nobel Hòa Bình năm 2006.

  ReplyDelete
 21. Xin có mấy câu hỏi gửi đến các bác, đặc biệt những người đã học tại miền Nam trước năm 1975:

  - Bằng Tiến sĩ đệ tam cấp (từ của miền Nam trước 1975) là bằng gì? Nằm ở đâu trong hệ thống văn bằng của Pháp? Ngày nay VN gọi nó là bằng Thạc sĩ, có hợp lý không? (Thạc sĩ của VN hiện nay được xem là bằng sau đại học đầu tiên sau khi tốt nghiệp cử nhân, nhưng chưa phải là bằng cấp cao nhất - tương đương Master của Mỹ).

  - Trước năm 1975, những người học xong Cao học (vd cao học Toán) sẽ được cấp bằng gì? Hiện nay người ta định nghĩa: cao học là bậc học, (vd: tôi đang học cao học về ngôn ngữ học so sánh tại trường ĐHSP), còn Thạc sĩ là bằng cấp, sẽ cấp cho người đã hoàn thành mọi yêu cầu của bậc đào tạo này.

  Ngoài ra xin cung cấp thêm vài thông tin:

  1. Phó Tiến sĩ của hệ thống Nga trước đây được Liên Xô (cũ) dịch là PhD candidate (đây là từ chính thức xuất hiện trên các báo chí của Liên Xô xuất bản, ví dụ như tờ Spoutnik mà tôi là độc giả thường xuyên). Nếu vậy, thì nó không phải là một tấm bằng, mà chỉ mô tả mức độ hoàn thành các yêu cầu của việc đào tạo tiến sĩ mà thôi.

  Ở một số nước nói tiếng Anh mà tôi biết, ví dụ như Úc, hoặc Philippines, người ta chia gọi các nghiên cứu sinh đang học phần coursework là PhD student.

  Khi nào nghiên cứu sinh làm xong phần coursework và bảo vệ thành công đề cương nghiên cứu (research proposal) thì lúc ấy được gọi là PhD candidate ("ứng viên" vào tấm bằng Tiến sĩ!). Và nếu là candidate nhưng làm mãi không xong, quá hạn thì sẽ bị chấm dứt chứ được cấp bất cứ tấm bằng gì hết.

  2. Ở Mỹ, chỉ có GS là có "việc làm suốt đời", không sợ bị đuổi. Cái quyền có việc làm suốt đời đó gọi là "tenure", khá giống như biên chế của VN. Việc xét tenure chủ yếu dựa vào công bố khoa học và khả năng đem lại các hợp đồng nghiên cứu cho trường, không liên quan nhiều lắm đến việc GS đó giảng dạy có làm cho sinh viên hứng thú và tiếp thu tốt hay không.

  ReplyDelete
 22. Xin trả lời chị PA cũng như xin góp ý như sau:

  Tôi học SPCN hồi 69-70 (Đại Học Khoa Học Sàigòn), thời đó nhiều lớp thực tập do Giảng Ngiệm Viên với bằng Tiến Sĩ Đệ Tam Cấp chỉ dẫn và cũng hay phụ giúp những Giáo Sư với bằng Ph.D. từ Pháp hoặc Mỹ thường dạy những môn lý thuyết liên hệ khi sinh viên cần giúp đỡ thêm. Hồi đó học trình Tiến Sĩ Đệ Tam Cấp thường mất khoảng 2 năm với những môn có 3 chữ Học Thâm Cứu ở đằng sau (advanced??), thí dụ như Vi Trùng Học Thâm Cứu, Mô Học Thâm Cứu, Toán Học Thâm Cứu, Quang Học Thâm Cứu... v.... v.... và cần 1 luận án (thesis) nho nhỏ để nhận Văn Bằng Quốc Gia này. Tôi có 2 bạn hồi trung học, sau 4 năm học Cử Nhân Toán ở Đại Học Khoa Hoc rồi học thêm 2 năm nữa để được Văn Bằng Quốc Gia Tiến Sĩ Đệ Tam Cấp Toán.

  Sau 2 ngày tới USA cách đây gần 35 năm tôi "bị" dẫn đi xin việc làm Teacher Aide (phụ giáo??) tại 1 trường trung học địa phương, khi chưa đi tôi rất "oải" vì với văn bằng Kỹ Sư Quốc Gia Việt-Nam trước 1975 cùng gần 1 năm làm Giảng Nghiệm Viên ở Viện Đại Học Cộng Đồng Tiền Giang (Mỹ Tho) và thêm 4 năm dậy giờ tại 1 trường Trung Học Đệ Nhất Cấp ở Gia Định..... nhưng lúc xin việc tôi hoàn toàn "choáng váng" vì 1 trường trung học nhỏ địa phương mà có "tới" 1 Hiệu Trưởng, 2-3 Phó Hiệu và 5-6 Giám Học với bằng cao ngất trời về Giáo Dục (Ed. D.), Tâm Lý (Ph.D), Tham Vấn (Ph.D.), Y Tá (Registered Nurse)......; trong khi giáo sư (lớp 10-12) đều có bằng Master (M.A. hoặc M.S.) cũng như còn bắt buộc phải có "Teaching Credential" cho từng môn. Một ngạc nhiên trước đây của tôi là ở Mỹ ít ai quan trọng về "Chức", thí dụ thầy cô từ lớp Mẫu Giáo tới Sau Hậu Đại Học đều giọi nhau hoặc được học trò chào hỏi là "teacher" (không hoa) còn những "Chức" khác trong trường (từ Thư Ký tới Hiệu Trưởng hoặc Viện Trưởng đều là "school administrator" (cũng không hoa), thật thoải mái. Ngày đầu tiên đi chợ tôi "cũng" bị ngỡ ngàng khi thấy chóp bu Store Manager tự cầm móp lau sàn khi thấy ai đó làm đổ sữa trên sàn (thay vì ra lệnh cho "lính" hoặc lao công dưới quyền). Các lãnh vực khác cũng vậy, bằng cấp thì nhiều nhưng phần lớn các danh thiếp thường chỉ có tên và chức vụ với trách nhiệm trực tiếp; thí dụ như Barack Obama, President hoặc Barack Obama, Dean..... chứ không kê khai 1 chuỗi bằng cấp cũng như cựu này, cựu nọ.

  Cách đây không lâu tôi thực sự "hết hồn" khi biết chương trình đào tạo Tiến Sĩ tương lai cho các quan chức bên Việt-Nam vì theo kinh nghiệm của tôi, một quan chức có hiệu quả không cần phải có "học vị" Tiến Sĩ nếu chưa đủ độ về đạo đức căn bản, khả năng quản trị chuyên môn và nhân sự, tài biện luận và cư xử chung......., cũng như biết suy luận phải trái thay vì chỉ thi hành chỉ thị từ trên.

  Vấn đề phiên dịch hoặc chuyện "Học Vị" tương đương của các bằng cấp trên thế giới, kể cả những bằng cấp trên nước Mỹ với nhau thì rất phức tạp; và như BS Hồ Hải...... "không đủ giấy mực.....," cái quan trọng là nhân bản, đạo đức, khả năng làm việc hữu dụng, đáp ứng được những đòi hỏi đương thời và thích ứng với xã hội đa dạng sau khi nhận được 1 vài bằng cấp nào đó.
  Đề tài này có thể là một "indicator" về mức độ trưởng thành của 1 xã hội nào đó hay không?

  ReplyDelete
 23. Cảm ơn Chị PA và NLS12 đã bổ sung. Tôi dự định viết bài bản về học vị, nhưng các bạn đã bàn luận hầu hết tất cả rồi. Nên tôi sẽ viết theo một ý khác về sự hữu dụng về học vị trong thực tế cuộc sống và vai trò của nó.

  Như chị PA thì phó tiến sĩ là ứng cử viên của PhD nhưng chỉ dừng ở chỗ trình bày được đề cương nghiên cứu mà không ra nỗi luận án. Có lẽ điều này đúng. Nếu tôi nhớ không nhầm thì ông bộ trưởng giáo dục VN hiện đương nhiệm thuộc loại này về chuyên ngành điều khiển học ở Đông Đức. Rồi sau này đi Harvard tu nghiệp English thì về nhà lập lờ đánh lận con đen bằng chuyện ông được đào tạo ở Harvard để hù dân trí Việt còn thấp.

  Theo anh/chị NLS12 thì tiến sĩ đệ tam cấp xem như là master (cao học trong khoa học và là thạc sĩ trong ngành giáo dục).

  Tôi có cùng suy nghĩ của anh/chị NLS12 và Bảo Lương là học vị và học hàm là không quan trọng. Quan trọng là góp mặt với đời những việc tốt hay xấu?

  Mục tiêu loạt bài viết của tôi về giáo dục bậc đại học này là muốn nhắn gửi tới ngành giáo dục nước nhà cần nhìn lại mình và các ngành khác của nước nhà cần có ý thức quan tâm và đóng góp với các trường đại học trong nước để đăng ký sinh viên ra trường ngay từ khi sinh viên mới tuyển để nâng chất lượng sinh viên tốt nghiệp tốt hơn. Trong đó các college trong nước nên có ý thức hợp tác để trở thành university thì mới hy vọng có sự kết hợp nhà lý thuyết và nhà ứng dụng trong nghiên cứu khoa học để cho ra sản phẩm tốt hữu dụng hơn là bỏ vào ngăn kéo vì các nghiên cứu chạy theo số lượng mà khg có hựu dụng.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 24. @ Chị Phương Anh

  1) Bằng TS Dệ Tam Cấp của Dại Học Sài Gòn dịch từ chử Docteur troisième cycle của Pháp. Bằng cấp này chỉ dành cho giảng viên Dại Học mà thôi. Trước 75, tôi học trung học tại Sài Gòn, thầy dạy môn Lý Hóa lớp 12 là GS Hà Ngọc Bích, ông có bằng Cử Nhân Khoa Học từ Pháp. Về Sài Gòn, ông vừa làm giảng viên Dai Học Khoa Học, vừa dạy trung học, ông viết sách chung với GS Nguyễn Thanh Khuyến, cũng từ Pháp về, cả hai ông có bằng Tiến sĩ Dệ Tam Cấp. Cách dây chừng 2 tháng, tôi vào một Web site Dai Học Khoa Học Tự Nhiên ? ( tên khó nhớ quá, nên tìm lại không dược nữa ) thấy một GS dạy Hóa có dể tiểu sử GS Lê Văn Thới, tiến sĩ Hoá Học từ Pháp về, ông GS Thới là người dở dầu cho hai GS Bích ( 1968 ) và Khuyến ( 1969 ). Luận Án viết và trình bằng tiếng Pháp. Nhưng GS này ghi là Tiến sĩ, chứ không nghi Tiến sĩ Dệ Tam Cấp như trước kia. GS Bích có vợ Pháp, khi về Sài Gòn ông dem theo, nên sau 75, ông nghe nói ông dem bà này về Pháp. GS Khuyến hiện dang ở Sài Gòn ( Hình dưới dây ). Chi PA có thể tìm cái Web site kia, liên lạc GS Nguyễn Thanh Khuyến dể hỏi rõ ràng hơn.

  http://truongxuabancu.freepowerboards.com/viewtopic.php?f=12&t=136
  http://truongxuabancu.freepowerboards.com/viewtopic.php?f=12&t=117

  2) Chúng ta dọc Resume sau dây :
  http://www.tetra-asbl.be/tetra_intervenant.aspx?id=8
  Agrégé de philosophie, docteur de troisième cycle, Docteur Honoris Causa de l’Université de Mons-Hainaut, André Comte-Sponville fut pendant longtemps Maître de Conférences à la Sorbonne (Université Paris I).

  Ông Tây này có bằng Thạc sĩ Triết, Tiến sĩ Dệ Tam Cấp, .... .,là giảng viên ( maitre de conférences ) Dại Học Sorbonne rất lâu năm. Như thế, ông này có bằng TS Dệ Tam Cấp dành riêng cho giảng viên Dại Học.
  3) Professor David Aiken
  http://www.ferris.edu/colleges/artsands/faculty_desc.cfm?FSID=2
  Education:

  1995 - Docteur ès Lettres

  1981 - Docteur de Troisième Cycle

  1979 - Diplôme d Études Approfondies

  1978 - Master of Arts in Humanities


  Dọc Resume, chúng ta thấy bằng Doctorat troisième cycle (1981) cao hơn Master nhưng thấp hơn Doctorat d'État ( 1995 ).
  Nếu gọi nó là Thạc sĩ thì oan cho ai có Docteur troisième cycle, vì nó cao hơn Master.
  Muốn có Master, thường mất 2 năm, phải chọn một trong hai con dường :
  a) Học một sô môn bắt buột + trình thesis ( khoảng 100 trang )
  b) Học một số môn ( nhiều hơn a) ) + nộp research papers ( khoảng 50 trang )
  Nhưng Master còn nằm trong deuxième cycle, còn Docteur troisième cycle cao hơn Master một bậc, bắt buộc phải có thesis.

  Tôi sẽ hỏi những người có bằng Cao Học trước 75, rồi trả lời chi PA. Tôi không có học Dại Học bên VN, mà học bên này nên không biết bằng Cao Học có theo tiêu chuẩn của Tây Phương hay không. Nhưng khi gặp các GS dạy Dại Học bên này, gốc Viet Nam, có bằng Cử Nhân, trường Dại Học Khoa Học Sài Gòn, thì họ nói khó hơn bên Mỹ, vì sinh viên VN thiếu sách vở, bên này rất dầy dủ, GS cho dề khó hơn rất nhiều.

  ReplyDelete
 25. @BS Hồ Hải:-Có hai nhân vật của Mỹ ,chẳng có bằng Ph.D,Doctor,Master mà cống hiến cho nhân loại biết là bao nhiêu thành tựu mà em biết là Thomas Eva Edison và Bill Gates- nói vậy chứ dân mình vẫn khoái "title" hơn- có "title" vẫn "cất cao tiếng hót" dù không biết là đang trong "bụi "nào-Kể cho anh hay, những người không được nhận vào MD, khoái title đi học Chiropratice Doctor, program này dễ nhận hơn, giờ health care insurance cắt fund,clinic ế ẩm, đang méo mặt hỏi lo chạy đi học Immunology hay Pharmacology,hai nghành đang lên như "diều gặp gió" ở Mỹ.- em đọc "người nông dân đi một vòng tròn"của Nguyễn Quang Thiều,các nhà "tự động học","động lực-cơ khí" của ta ở đâu mà mà 60 năm nay, nông dân VN vẫn "đi một vòng tròn ,chỉ được cái ánh flash màu lấp lánh hơn"-như bác Thiều nói.Việc bác gì đó học Havard,cách đây hai năm,BL "gây lộn"với Dược sỹ H.V trong nước "dzụ" này-rồi bị mắng "phản động"nên BL "tịch "luôn. Thực ra bác "í" không có lỗi-Lỗi là chúng ta thích "title" quá, chả lẽ quan chức cấp tỉnh thành là Ph.D mà Phó Thủ Tướng lại ..."hoạn lợn"sao? Mà wikipedia bảo bác í được phong honor Ph.D (nhiều teacher Mỹ khó,làm reaearch không chịu citation có tag từ wikipediađâu"
  -Bác NTS nói đúng-Có lần BL hẹn Chairman bộ môn, mùa hè ổng mặc quần đùi,đẩy trolley bán chocolate,candy vòng vòng trong campus, trên đặt cái lon đề chữ "support single Mom". Rồi một vị khác,cũng chair bộ môn khác tới gặp ổng, BL nhường ghế trúng cái bao,đổ ra toàn plastic bottles,hỏi bả "collect recycle làm gì?" -bả nói bả save cho bà già housekeeper trong trường.
  -Bên mình có thầy Nguyễn Quang Quyền, hồi BL học năm nhất, thầy xuống giảng phần xương sọ mặt, đi đôi dép xa bô xẹp lép-lúc quay lưng vẽ hình, tụi nó cười khúc khích, thầy mặc áo "tú lãm"-BL nhìn lên,thấy áo lót bên trong của thầy lủng tùm lum chỗ.- Thầy cũng chỉ là Phó-assistant professor thôi BS Hải ạ-rồi thầy bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não-chết...

  ReplyDelete
 26. @BS HỒ HẢI: theo em, anh muốn có thay đổi, anh đăng blog, rồi dịch bài viết ra tiếng Anh, gởi cho ai đó đăng lại ở nơi khác
  Nếu có ý kiến của người khác , sự việc may ra sẽ có thay đổi
  Em có học được ở một vị lảnh đạo mặc dù em nói đúng , nhưng lại được trả lời nếu là anh anh sẽ giải quyết ra sao? anh cũng làm như vậy thôi! mình tự hiểu tại sao họ nói như vậy

  ReplyDelete
 27. @BS HỒ HẢI: ĐẾN ĐÂY CHẮC ANH BIẾT AI LÀ NGƯỜI NẶC DANH RỒI CHỨ GÌ?EM BIẾT RỒI!

  ReplyDelete
 28. Dra Trèo này Aggressive quá đi thôi. Bổn phận của một công dân tốt là làm nhiệm vụ của một công dân tốt. Bổn phận của một lãnh đạo tốt là làm nhiệm vụ của mình với quốc gia dân tộc tốt. Tớ nói để lãnh đạo nghe và sữa. Tớ không muốn làm chuyện của Dr Trèo nió đâu. Hicccc,

  ReplyDelete
 29. BSHỒ HẢI: em không nghĩ như anh nghĩ, bởi anh cũng nói trong topic trước: ít ai biết internet, ít ai nắm bắt thông tin kia mà
  vài người xem kỉ anh viết gì, vài người bình luận anh viết gì
  hic anh KL hơi heavy

  ReplyDelete
 30. Tôi xin góp thêm một vài thông tin va ý kiến:

  Ở HK, nhiều người có PhD đi làm việc không nghiên cứu. Thí dụ, kỹ sư với PhD làm “project leader” cho một chương trình lắp ráp một bộ máy móc vì trúng kinh nghiệm và kiến thức ngành anh học. Ngược lại, có nhiều cá nhân với BS hay MS làm trong các phòng thí nghiệm như phụ tá cho các nghiên cứu gia chính. Tổng quát, công việc được sắp xếp tuỳ theo khã năng, kiến thức và kinh nghiệm hơn là tuỳ theo bằng cấp. Mong một ngày không xa, VN cũng sẽ đạt đến tiêu chuẫn này.

  Tôi nghĩ cần phân biệt 2 ngạch: người cộng sự (individual contributor) hay người quản lý (manager). Dựa trên khái niệm này, người quản lý, ngay cho cã một dự án khổng lồ, không nhất thiết phãi có PhD, hay thậm chí có bằng, miển anh ta có đũ khã năng và làm việc hiêu quả. Còn về người cộng sự, bằng cấp định đoạt tuỳ theo nhu cầu kiến thức đòi hỏi của công việc.

  Một sự kiện khác để suy nghĩ: Vài trường đại học lớn ở Mỹ khuyến khích các giáo sư hàng đầu cũa họ (có giải Nobel, danh tiếng thế giới) thỉnh thoảng dạy các lớp mở đầu cho sinh viên năm thứ nhất. Lập luận đưa ra là kiến thức các thầy này có khã năng thu hút sinh viên, đem đến sự đam mê cho các em mới chập chững vào đại học.

  ReplyDelete
 31. Đóng góp ý kiến của MB tớ rất đồng cảm ở Mỹ khuyến khích những đại học lớn khuyến khích các giáo sư hàng đầu dạy cho năm thứ nhất.

  Trong ngành y tế cũng vậy. Sinh viên Y năm đầu tiên học các môn cơ sở và môn bệnh học lâm sàng, cũng như đi thực tập vào học kỳ II lâm sàng năm thứ 2 cũng phải được các giáo sư hàng đầu hướng dẫn. Vì lúc mới tiếp xúc y học lâm sàng và bệnh lý mới cần những người vừa có kiến thức uyên bác, vừa có kinh nghiệm chuyên môn cao. Còn các sinh viên đã vào những năm cuối thì tự đi và chỉ cần học hỏi các đàn anh là đủ.

  Giống như cái cây. Trồng cây phải nắn nó lúc mới còn cây non. Dạy nghề cũng thế, lúc mới bước vào nghề phải cần người thầy thật tốt để đúc ra những sản phẩm tốt.

  Mến,

  ReplyDelete
 32. Theo cháu các nhà khoa học chân chính, (hoặc nghệ sĩ) không nên trông đợi học hàm của các chính trị gia, gần đây việc phong NSND cũng thấy lùm xùm.
  Xin Bác Hải phổ biến kinh nghiệm cho con cháu có đường di tản giáo dục trong khả năng có thê....
  cảm ơn bác.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]