Wednesday, February 24, 2010

HỌC VỊ VÀ SỰ HỮU DỤNG

Sáng nay tôi có khám và chứng nhận sức khỏe cho một thí sinh cần nộp hồ sơ thi vào cao học xã hội học. Qua trao đổi câu chuyện về tấm bằng cử nhân của cô ấy, tôi mới vỡ lẽ ra rằng lâu nay ở đại học khoa học xã hội và nhân văn có đào tạo một chuyên ngành xã hội học. Nhưng khi hỏi ra thì mới biết thêm là chuyên ngành này là một chuyên ngành tổng tổng, quát quát mà không cụ thể hóa chuyên ngành này mục tiêu đào tạo ra làm cái gì? để phục vụ nghiên cứu và giảng dạy hay phục vụ cho làm việc?

Nhưng cô ta bảo là cứ ra trường rồi ai kiếm được việc dạy thì đi dạy. Ai kiếm được việc đi làm thì đi làm. Còn đi dạy hay đi làm nếu còn thiếu kiến thức thì học tiếp ở tại công sở mình làm việc hoặc đăng ký học lên cao học về chuyên ngành mà mình đang làm. Trong đại học khoa học xã hội nhân văn của cô ấy học chưa chia ra khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản. Và cô ấy cũng công nhận với tôi rằng về mặt thiết kế giáo dục Việt Nam ở bậc đại học hiện nay chưa hoàn chỉnh. Dù cô ấy đang là giảng viên của một trường Đảng tại TPHCM.

Qua câu chuyện trên, tôi thấy rằng ngành giáo dục và đào tạo Việt nam hiện nay chưa có thiết kế rõ ràng cho từng học vị. Đó là lý do tại sao sinh viên ra trường chưa có đủ chất lượng để đáp ứng cho thực tế cuộc sống. Như trong bài Kiến thức căn bản về giáo dục bậc đại học, tôi đã nói: trong thực tế đào tạo đại học ở các nước tiên tiến họ chia ra làm 2 hệ: hệ nghiên cứu giảng dạy ở viện, trường thì ra tấm bằng cử nhân cho việc nghiên cứu và giảng dạy. Còn nếu theo hệ khoa học ứng dụng thì ra tấm bằng cử nhân cho việc đi làm. 

Hệ cử nhân khoa học căn bản, dù là khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên dùng để đi dạy và nghiên cứu thì đi tiếp cao học và PhD để đi dạy và nghiên cứu. Không ai dùng loại bằng này để đi làm. 

Hệ cử nhân dùng cho khoa học ứng dụng, thì dù là khoa học xã hội hay khoa học tự nhiên dùng để đi làm. Và cũng không ai dùng loại cử nhân này để đi dạy.

Với các sinh viên xuất sắc, khả năng lĩnh hội và làm việc trong lúc còn trong bậc đại học, họ có thể học cả 2 hệ khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Khi ra trường họ nhận cả 2 cử nhân dùng cho nghiên cứu giảng dạy và đi làm (BA và BS). Nhưng những tiêu chuẩn nào trong thiết kế giáo dục để biết là BA hay BS nào là để đi làm và loại nào là để đi theo nghiên cứu và giảng dạy?

Cũng có không hiếm những người sau khi đi theo hệ giảng dạy và nghiên cứu thấy mình không thích gò bó trong 4 bức tường phòng lab. Họ tiếp tục đi theo hệ ứng dụng để đi làm. Ngược lại có người đi làm vì đã theo hệ ứng dụng, nhưng chán cảnh phải làm việc hùng hục lại muốn quay vào 4 bức tường phòng lab. Họ phải trỡ lại theo học hệ nghiên cứu và giảng dạy.

Có một vấn đề lớn mà các chính khách lãnh đạo và các nhà giáo dục đào tạo Việt Nam đang rất nhầm lẫn khi cho rằng người có bằng tiến sĩ (PhD) sẽ làm việc tốt hơn người chỉ có bằng bachelor, nhờ vào tư duy đột phá của người có bằng tiến sĩ! Thú thật khi đọc tin này cuối năm ngoái tôi đã khóc ròng cho ngành giáo dục Việt thời định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nếu tôi không quên thì lúc tôi đi làm cho SOS International. Lúc đó tôi có nhiệm vụ xây dựng hệ thống phòng khám trong cả nước, để lấy các hợp đồng bảo hiểm y tế về cho SOS International từ các tập đoàn lớn vào làm ăn với Việt Nam. Khoảng thời gian vào cuối năm 2001, tôi được SOS International cử đi theo và bảo vệ sức khỏe cho một kỹ sư hóa địa chất của Mỹ từ Texas sang - tôi không tiện nói tên ra ở đây - ông kỹ sư với bằng bachelor này được tập đoàn BP của Anh thuê sang Việt Nam để đánh giá trữ lượng khí gas và dầu ở khu vực mỏ, thuộc thềm lục địa phía Nam tổ quốc ta, để trước khi BP quyết định ký kết hợp đồng khai thác với Việt Nam.

Qua câu chuyện trao đổi, tôi biết được lương của kỹ sư này được trả tính bằng ngày. Hầu hết các chuyên gia BP thuê đều trả lương tính bằng ngày. Có người đơn vị là nghìn usd/ngày, có người là đơn vị 10.000usd/ngày(năm con số). Có người là đơn vị 6 con số usd/ngày. Có người là 7 con số usd/ngày. Kỹ sư mà tôi đề cập là 7 con số usd/ngày tức đơn vị là triệu usd/ngày. Cụ thể là bao nhiêu thì không rõ. Nhưng BP chỉ có thể thuê ông kỹ sư hóa địa chất có bằng bachelor này có 3 ngày. Nói chuyện với anh ta thì anh ta bảo: anh ta luôn thất nghiệp. Nhưng anh ta chỉ làm 1 ngày thì có thể sống cả đời! Hỏi anh ta sao không học nữa? Anh ta bảo: cái anh ta cần bây giờ là chất lượng cuộc sống của anh ta và gia đình anh ta hơn là chuyện khác!!!

Qua 2 câu chuyện thực tế cuộc sống trên. Tôi có đề nghị rằng: Ngành giáo dục bậc đại học Việt nam cần thiết kế lại chương trình giáo dục cho đúng. Bằng cho nghiên cứu giảng dạy thì ra nghiên cứu và giảng dạy. Bằng cho ứng dụng thì ra ứng dụng. 

Các nhà tuyển dụng người làm công cũng cần ý thức vấn đề này. Không nên đổ thừa người học mà cần có ý thức đóng góp cho ngành giáo dục Việt thực tiễn hơn. Bằng cách đặt hàng các trường đại học đào tạo ra những ứng cử viên sử dụng được ngay từ những lứa sinh viên vào năm thứ nhất đại học, để chất lượng đảm bảo hơn trong đào tạo.

Trong khi làm chính trị là thiên bẩm của mỗi con người. Nếu tôi nhớ không nhầm thì Tổng thống Abraham Lincohn chỉ có tự học để trỡ thành luật sư, trước khi làm vị Tổng thống lừng lẫy khắp năm châu, của nước Mỹ? Khác với làm chính trị, đào tạo nhà khoa học cần cụ thể và tiêu chuẩn rõ ràng. Không thể chung chung để rồi cho ra những sản phẩm không có chất lượng.

Các bạn nào có cao kiến về nội dung bài viết thì cho ý kiến về thiết kế tấm bằng bậc đại học cho giáo dục nước nhà thì xin cho ý kiến. Tôi xin ví dụ: Bachelor cần bao nhiêu tín chỉ? Bachelor of art thì cấu trúc gồm tín chỉ gì? bachelor of science thì cấu trúc gồm những tín chỉ gì? Trong BA các tín chỉ gì bắt buộc phải có? BS thì những tín chỉ gì bắt buộc phải có etc... Đó là thiết kế giáo dục Việt đang rất cần chứ giáo dục đại học Việt không cần xây thêm trường đại học mới như ông phó TTg kiêm bộ trưởng giáo dục đào tạo đang làm.

Asia Clinic, 11h49' ngày 24/02/2010

30 comments:

 1. @ALL: mọi người xem lại bài này
  hic đã có lời bình của RFA

  ReplyDelete
 2. Hờ hờ, cài Kaspersky là không có gì phải lo lắng khi vào các hot blog. Không spam vào những entry có tính định hướng như thế này nữa Dr Trèo nhé.

  Mến,

  ReplyDelete
 3. Hello Bác Sỉ Hồ Hải,

  Hình như tôi hiểu sai ý của BS là bằng BA dành cho đi dạy và BS dành cho đi làm. Nếu BSỉ nghĩ như vậy thì không đúng đối với bằng cấp ở Mỹ.

  Ở Mỹ BA và BS khác nhau là một về khoa học và một về nghệ thuật. Thường thì BS dành cho các môn học thuộc về khoa học. BS đòi hỏi nhiều về toán, lý, hóa và engineering math. Thường thì BS ra là kỷ sư. Còn BA thì ít đòi hỏi về các môn thuộc về khoa học. Nhưng đòi hỏi nhiều về kiến thức tổng quát. BA thường làm trong các nghành quản trị, thương mải. v.v

  Về tính chỉ thì tùy theo các trường phân chia học kỳ dài hay ngắn, Quarter hay Semester. Thí dụ 3 tính chỉ của quater thì ngang với 2 tính chỉ Semester. Nếu theo quarter thì một năm có 3 quarter. CÒn Semester thì 1 năm có 2 Semester.

  Về việc đòi hỏi phải có bao nhiêu tính chỉ để tốt nghiệp thì không thỏa đáng. Mà phải cần có bao nhiêu tính chỉ bắt buộc chuyên nghành thì mới tót nghiệp được.

  Lúc tôi còn theo học cho BS thì cần có 225 (Sermester) tính chỉ, gồm có như sau:

  a. Kiến thức tổng quát 40 tính chỉ. Bao gồm có: Nghệ thuật (nhạc, kịch, hội họa) nhân chủng học. Xã hôi học. Khoa học nhân văn, hay tự nhiên. Văn chương, ngôn ngữ giao tế, nói chuyện trước công chúng. Lịch sử và kinh tế.

  b. Đòi hỏi trước khi vô engineering. (Xin lổi tôi không biết dùng từ Việt như thế nào, cho tôi dùng từ tiếng Anh nhé. Calculus 12 tính chỉ. Physic (12). Chemistry (6). Engineering Analysis (6). Statistic (4. Tất cả là 40 tính chỉ.

  c. Chuyên nghành 145 tính chỉ, chia ra thành hai phần. Phần một chuyên nghành tổng quát, tất cả các sinh viên học giống nhau. Phần hai chuyên nghành chuyên môn. Cũng giống như như bên y khoa theo tai, mủi, họng. v.v.v


  Đại khái là như vậy.

  Thân ái.

  npvt

  ReplyDelete
 4. Dear NPVT,

  Bạn nói đúng. BA là thuộc khoa học xã hội. BA là thuộc ngành khoa học tự nhiên.

  Nhưng ý bài viết của tôi là ý muốn nói để theo nghiên cứu giảng dạy thì thiết kế các tín chỉ như thế nào? Để ra ứng dụng thì cần thiết kế tín chỉ như thế nào?

  Tôi không hiểu tại sao blog của tôi từ chiều hôm qua đến nay tôi muốn sữa lại bài viết để các bạn không hiểu nhầm như NPVT đã bàn luận như khi vào sữa thì nó cứ đứng cái hình đang chạy mà nó không hiện ra bài text để sữa. Mong các bạn đọc và hiểu ý của tôi. Và góp ý bàn luận làm sao cho ngành giáo dục VN có 1 thiết kế các tín chỉ để sinh viên ra trường là dùng được chứ không phải như tôi bây giờ mà thuê bca1c bác sĩ mới ra trường để làm việc thì phải vừa dạy vừa trả lương khổ quá.

  Mến,

  ReplyDelete
 5. BSHồ HẢI :như vậy rất có thể blog bác bị nhùng py rồi

  ReplyDelete
 6. Chắc do mạng internet chậm. Sáng nay tớ vào sữa lại bài viết thì được rồi. Sáng sớm mạng luôn chạy nhanh, nhưng chiều thì chậm. Có lẽ do số lượng dùng tăng lên?

  Nhúng gì thì nhúng. Nhưng theo tớ thì nếu hacker nhúng spy hay troijan thì chỉ nhúng những trang dotco, dotorg etc... ví dụ trang www.anhbasam.com thì có thể. Còn blogspot.com là của google. Trong khi blog của tớ chỉ là 1 phần nhỏ của google thì nhúng là nhúng vào đâu? Hổng lẽ làm hư cả mạng lưới của google à? Điều này hơi bị khó.

  ReplyDelete
 7. Tôi vừa viết cho anh xong. Hit post, nó mất tiu hết. Thôi, lúc khác tôi viết lại vậy.

  Nguyễn Phước Vĩnh Tây.

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn Bác Sỉ Hồ Hải đã giải thích. Giờ thì tôi hiểu thêm ý của anh (cho tôi gọi bằng anh đi nha, cho thân mật). Tôi lạc vào đây từ bên x-café, và thấy anh đang thảo luận về giáo dục khiến tôi thích thú. Tôi không thích thảo luận về chính trị, nên đề tài của anh hấp dẫn tôi. Tôi sang Mỹ sanh sống từ lúc còn bồng trên tay nên ý nghĩ và câu văn Việt hay bị trật đường rầy, mong anh và đọc giả cảm thông cho.

  Tôi có chút ít kinh nghiệm học và dạy học tại Mỹ, nên tôi muốn góp chút ít ý kiến đơn sơ, gọi là góp tinh thần xây dựng cho quê hương chung của chúng ta. Trước đây tôi cũng đã đi dạy vài lớp vào buổi tối. Cực khổ mà tiền lương không ra gì nên tôi thôi. Họ trả 80 đô một giờ. Mới nghe thì tưởng là ngon, nhưng một tuần dạy 4 giờ, về nhà làm thêm 10 giờ nữa mới xong. Chia ra thì chừng 22 đô một giờ, nên tôi bỏ. Vì thế, tôi có chút ít nhìn thấy đi dạy như thế nào.

  Bên Mỹ sau khi tốt nghiệp BS hay BA không thể đi dạy được. Cao hơn nữa như MS, MA , MBA hay PhD cũng không thể làm giáo sư mà không phải mất thêm 2 năm học một khóa gọi là teaching credential. Tuy nhiên cũng có nhiều người sau khi tốt nghiệp không chuyên về giáo dục, xin việc không được họ xin vào phụ dạy (đứng lớp khi giáo sư bệnh hay vắng mặt). Như tôi thì do yêu cầu về kỹ thuật, nên tôi đi dạy trường đại học tư vào buổi tối. Tôi nhận thấy tôi có thể có khả năng về chuyên môn kỹ thuật, nhưng không có khả năng dạy. Vì đôi khi sinh viên vô lể, hay làm loạn mà tôi không biết cách tự chủ bản thân tôi để giải quyết.

  Tôi nghĩ là không nên có ý nghĩ học xong BS hay BA của một nghành áp dụng nào đó, thì muốn đi làm hay đi dạy cũng đươc. Không nên lập các khoa có hay chân như vậy, mà cần phải đào tạo cho sinh viên cho thật có analytical thinking về chuyên nghành của họ. Khi ra trường không cần phải huấn luyện thêm. Nếu muốn đi dạy thì phải có thêm một course 2 năm (như ở Mỹ) về chuyên môn đi dạy. Course bao gòm các môn như sau: organization, leadership, human resource, psychology, socialologic, behavior science, law, Etc. Riêng Việt Nam, cộng thêm đạo đức học cùng với tổ chức và đường lối của bộ giáo dục hiện tại. Vì tôi nghĩ là thế hệ kế sẽ vượt xa thế hệ hiện tại.

  Sự thành công và tiến triển của đất nước là do nền giáo dục, nó phải được đặt lên hàng đầu. Người ta trách dân không biết lịch sự hay không tự trọng, không văn minh. Không phải dân mà là quan, các quan giáo dục không có đường hướng giáo dục cấp tiến. Tôi thí dụ như mang MBA vào Việt Nam. Không nên lấy 100% chương trình MBA ấy mà phải bỏ bớt phần law, và thêm vô phần giáo dục về đạo đức học. Sinh viên tốt nghiệp MBA là những người lảnh đạo trong tương lai, dù là trong doanh nghiệp cũng cần phải có đạo đức, vì du nhập high-tech vô, nó sẽ phá hư đạo đức lúc nào không hay.

  Tôi đề nghị các ông bà có trách nhiệm về giáo dục ở Việt Nam nên cập nhật với các quốc gia tân tiến phương đông, nhất là Nhật. Đừng theo phương tây, nó hỏng rồi, chỉ khá về khoa học thôi.

  Hy vọng đã không làm anh lạc ý.

  Thân ái,

  NPVT

  ReplyDelete
 9. Cảm ơn Nguyễn Phước Vĩnh Tây,

  Chà chà hôm nay blog của tớ có hậu duệ con dòng cháu giống của vua Gia Long nữa. Xin chào. Tớ khấm phục Nhà Nguyễn, vì nhờ nhà Nguyễn mà tổ quốc ta mới có đến mũi Cà Mau ngày hôm nay. Cả lịch sử dòng giống Lạc Hồng nếu không có Chúa Nguyễn nghe lời Trạng Trình để vượt đèo Ngang thì ngày nay chúng ta bị tụi Tàu nó ép xẹp lép như con rệp đói lâu năm.

  NPVT có cùng quan niệm với tớ là dân mình chỉ mong đóng góp ý kiến cho nước nhà tốt hơn thôi. Chuyện chính trị là chuyện nhất thời. Mỗi thời đại có một đoàn văn công vẽ mặt, vẽ mày lên sân khấu đóng kịch và hát tuồng. Hết thời đại thì hạ màn, quan tâm làm gì cho nó mệt.

  Nhưng tầm vóc dân tộc là văn hóa là giáo dục phải giữ. Dù chính thể nào, dù thời đại nào cũng phải cố giữ bản sắc, danh dự, niềm tự hào đúng với tầm vóc. Không thể vì cái gì mà làm bôi nhọ tầm vóc dân tộc được. Là dân chúng ta chỉ muốn dân tộc mình và quê hương mình ngẩng mặt với đời. Muốn thế phải bắt đầu từ giáo dục.

  Quay lại vấn đề tớ xin ý kiến các nhà thiết kế giáo dục cho dùm hiểu biết của mình làm sao để thiết kế chương trình hiệu quả hơn?

  ReplyDelete
 10. 1.Thông thường cần hoàn tất 180 tín chỉ (quarter system) hay 120 tín chỉ (semester system) để hoàn thành chương trình BS.
  2.Để tìm hiểu thêm về chương trình học BS, đề nghị tra khảo “Listing of Class Requirements” của một vài đại học lớn ở HK như University of California hay University of Michigan. Nên tra khảo một vài ngành học như kỷ sư (school of engineering), sinh học hay kinh tế (school of science), xã hội học (social sciences) và âm nhạc/sinh ngữ (fine arts) để thấy các khác biệt trong 2 năm đầu (kiến thức tổng quát) và 2 năm cuối (kiến thức chuyên môn). Một ưu điểm của đại học Mỹ là có nhiều uyển chuyển trong học trình: Khoảng 80% các tín chỉ là bắt buộc (core requirement), phần còn lại tùy thuộc sự lựa chọn của sinh viên (elective) miển có liên quan hay hổ trợ đến ngành học chính.
  3.Kiến thức tổng quát quan trọng không kém kiến thức chuyên môn. Bất cứ học ngành nào, lúc ra làm việc đều cần những căn bản về kinh tế học, xã hội học, kế toán, luật, vv... đẻ nắm rõ và giải quyết nghiêm chỉnh một vấn đề. Khả năng giao dịch (communication) luôn luôn quan trọng: viết, nói và trình bày là những “soft skills” rất cần thiết cho sự thăng tiến nghề nghiệp.
  4.Trong thời đại hoàn cầu hoá, khả năng Anh ngữ và điện toán là điều tất yếu. Trính độ Anh ngữ cần đũ để đọc và hiểu những tài liệu chuyên môn và giao dịch với đối tác.

  ReplyDelete
 11. Hello Dr. Hồ Hải,

  Tôi không dám nhận mình là hậu duệ gì đâu, xin anh.

  Tôi có giao thiệp với vài bạn về kỹ thuật ở Việt Nam. Ngoại trừ về nghành kỹ sư nông nghiệp tôi không rõ, còn về khoa học, cơ, điện, toán, v.v. tôi nhận thấy đã đạt tiêu chuẩn. Nhưng, nếu giử yên như vậy 5 năm tới sẽ thục lùi. Cần phải cập nhật mổi 3 năm. Một việc mà tôi không, hay chưa thấy là ngoài chương trình học, không có những activity khác. Sinh viên luôn lấy điểm cao chưa chắc sẽ là một kỹ sư giỏi sau này, mà còn đòi hỏi có sự linh hoạt về mọi mặt. Làm sao để đo phần đó? Làm sao cho sinh viên có cơ hội phát triển kiến thức ngoài môn học?

  Hình như trung học ở Việt Nam còn gò ép học sinh theo khuôn mẩu khổ cực mà không để học sinh được phát triển tự nhiên. Trung học còn chưa có các chương trình sinh hoạt bên ngoài lớp học do các em lập nên. Tôi đọc thấy có nhiều học sinh đi thi toán hay khoa học hay lịch sử toàn quốc. Điều đó hay, nhưng tôi chưa thấy học sinh trung học tham gia vào các hội đoàn do chính các em lập ra và tự diều hành lấy. Điều đó sẽ giúp ít cho các em có thêm kiến thức. Nhờ vào các sinh hoạt đó, các em sẽ nhận biết đâu là điểm mạnh hay yếu của mình, và có định hướng rõ rệt hơn cho tương lai. Các em sẽ chọn nghành đúng để vào đại học, và sẽ phát triển tối đa theo ý thích. Tôi nghĩ rằng muốn làm cha mẹ tốt để dạy con, thì trước hết mình phải học từ con lúc còn nhỏ, mới trở thành cha mẹ tốt. Và khi là ông bà thì không thể đem kinh nghiệm dại con đó để dạy lại cho cháu, vì thế hệ cháu đã đổi thay. Như thế, nền giáo dục cũng cần lắng nghe từ học sinh và các anh chị đã ra trường mà thay đổi theo. Bắt đầu từ lớp 9 trung học, 4 năm sau cùng nên áp dụng theo đại học. Ngoài các môn chính cần phải có cho một công dân tốt, phần còn lại do các em tự chọn. Vì đó là hướng đi ưa thích của các em sau này.

  Nói thì dể, đúng hay sai cũng chỉ là quan niệm của một người không chuyên. Chỉ là góp ý cho các ông bà có trách nhiệm nên nghĩ lại cho tương lai giáo dục của tổ quốc chung.


  npvt

  ReplyDelete
 12. Bạn Minh B. (Minh Biện?) nói rất chuẩn về các tín chỉ cho trường dạy theo quater và trường dạy theo semeater. Cảm ơn nhiều. MB bị hack, sân chơi MB dạo sau này cũng không còn tính hàn lâm. Phí lắm.
  -------------------------------
  Riêng NPVT thì cũng rất chuẩn khi bàn đến hoạt động ngoại khóa ở trung học. Nhưng hầu hết các hoạt động này ngày nay ở VN dưới sự kiểm soát của chính quyền thông qua đoàn thanh niên CS HCM.

  Gần đây, sau khi thằng con tôi viết cuốn sách: Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ? thì các cháu THPT ở Việt Nam có ý thức chủ động thành lập nhóm thiện nguyện để lo cho cái hồ sơ săn học bổng cho mình.

  Với cơ chế giáo dục và sử dụng người của VN trong quá khứ và hiện tại, sẽ không bao giờ có được người hữu dụng như mong muốn.

  Dù giáo dục có tồi tệ như thế nào thì những cá nhân kiệt suất vẫn xuất hiện. Nhưng cá nhân kiệt suất hiếm khi cần danh và lợi mà cần môi trường làm việc. Nên họ luôn đứng ngoài quỹ đạo của đám đông bị cương tỏa.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 13. Về đào tạo nghiên cứu hay ứng dụng:
  Một số nước phân chia đào tạo về nghiên cứu hay ứng dụng bắt đầu từ bậc học thạc sĩ. Ví dụ ở Pháp, thạc sĩ được chia làm 2 loại:

  1. Thạc sĩ chuyên môn (master spécialisé - specialized master) là chương trình đào tạo chuyên sâu về ứng dụng. Những người học chương trình này với mục đích để đi làm, và khi học cái này thì không được học lên PhD. Chương trình loại này thường chỉ đào tạo đến bậc thạc sĩ, hiếm khi đào tạo tiến sĩ.

  2. Thạc sĩ nghiên cứu (master recherche)là chương trình đào tạo về nghiên cứu, là bước đệm để sinh viên học lên PhD. Ở các nước phương Tây, để được làm giảng viên đại học hay làm ở trung tâm nghiên cứu thì thường phải có bằng PhD.

  NTS

  ReplyDelete
 14. Về đào tạo nghiên cứu hay ứng dụng:
  Một số nước phân chia đào tạo về nghiên cứu hay ứng dụng bắt đầu từ bậc học thạc sĩ. Ví dụ ở Pháp, thạc sĩ được chia làm 2 loại:

  1. Thạc sĩ chuyên môn (master spécialisé - specialized master) là chương trình đào tạo chuyên sâu về ứng dụng. Những người học chương trình này với mục đích để đi làm, và khi học cái này thì không được học lên PhD. Chương trình loại này thường chỉ đào tạo đến bậc thạc sĩ, hiếm khi đào tạo tiến sĩ.

  2. Thạc sĩ nghiên cứu (master recherche)là chương trình đào tạo về nghiên cứu, là bước đệm để sinh viên học lên PhD. Ở các nước phương Tây, để được làm giảng viên đại học hay làm ở trung tâm nghiên cứu thì thường phải có bằng PhD.

  NTS

  ReplyDelete
 15. Tung Son nói thế cũng chưa hoàn toàn đúng. Quan niệm từ BS, BA phải qua MA và MS mới đi lên PhD đã lỗi thời. Vì làm PhD chỉ cần 2 điều kiện:
  1. Có 1 ý tưởng mới.
  2. Biết phương pháp nghiên cứu khoa học

  Nếu ở BA hay BS mà trang bị đủ và có đủ đam mê để có ý tưởng mới thì sẽ vào PhD thẳng mà khg cần qua MA và MS.

  Một số ngành đặc thù cần học thêm chiến thuật hay còn gọi là kỹ năng nghề nghiệp, ví dụ làm thầy giáo, phải học thêm phương pháp giảng dạy . Còn lại các ngành ứng dụng không cần phải học thêm đến Ma hay MS làm gì.

  Tôi thấy những các nhân nào thời trung học năng nổ trong hoạt động cộng đồng thì ra đời sẽ thành đạt hơn những con mọt sách. Nên sau 1975 chính quyền xóa bỏ tổ chức Hướng Đạo là một trong những sai lầm về giáo dục toàn diện, nhưng đạt mục tiêu giáo dục của đảng.

  Mến,

  ReplyDelete
 16. Cho tôi nói thẳng: Giáo dục Việt Nam sa sút không phải vì thiếu tiền mà vì quản lý kém bài viết của cụ Hoàng Tụy bây giờ mới nói thì đã muộn.

  Đây là đặc điểm của trí thức Việt. Khi còn tại vị thì không ai lên tiếng. Nhưng khi gần đất xa trời thì mới lên tiếng. Kể các các vị cựu bộ chính trị đến các bộ trưởng sau khi về vườn.

  Nó nói lên tại sao giáo dục VN không thể khá nổi?

  Ông Phó TTg kiêm bộ trưởng GDĐT cách đây 3 hôm lại cho ra một "sáng kiến" tối hù: Trường tư không được dạy luật, báo chí và sư phạm. Điều ấy nói lên 3 lĩnh vực thiết yếu để tạo ra một xã hội tốt hay xấu là thuộc nhà nước.

  Một nền giáo dục tiên tiến là nền giáo dục tư thục luôn tốt hơn giáo dục công lập. Và ngược lại. Thế thì giáo dục VN sẽ như thế nào?

  Mời các bạn cùng bàn luận.

  ReplyDelete
 17. Hi bác Hải,

  Lạc đề, nhưng xin phép chủ nhà cho tôi hỏi một câu:

  Hôm nay bác mới sơn lại nhà cửa ư? Có lý do gì thế, báo cho bạn bè biêt dể chia sẻ với bác?

  PA

  ReplyDelete
 18. Theo giáo dục định hướng XHCN thì:
  Sinh viên (SV) tốt nghiệp Trường Bách Khoa và các trường kỹ thuật khác thì có học vị Kỹ sư. Tùy theo ngành học mà gán các tĩnh từ theo sau học vị Kỹ sư là: Điện, Cơ khí, Xây dựng, Nông nghiệp, v.v... Nghĩa là có bao nhiêu ngành kỹ thuật thì có bấy nhiêu loại Kỹ sư.

  SV tốt nghiệp Trường Sư phạm, trường Đại học Tổng hợp và các trường kinh tế khác thì có học vị Cử nhân. Với Sư phạm và Tổng hợp có 2 loại học vị Cử nhân tương ứng với ngành Xã hội hay Tự nhiên đó là Cử nhân Khoa học và Cử nhân Xã hội và Nhân văn. Với các trường Kinh tế, học vị Cử nhân kèm theo tĩnh từ ngành học như Kế toán, Quản trị kinh doanh v.v... đặc biệt có loại Cử nhân Chính trị.

  Nghĩa là học vị Cử nhân đã được phân loại tương đối là phức tạp theo một kế hoạch đã được cấp trên định ra từ trước. Điều đó cho thấy rằng ở những nơi này rất coi trọng bằng cấp không giống như thông lệ quốc tế người ta chỉ phân biệt 2 loại cử nhân đó là BA và BS. Và một ông bác sĩ như Mahathir nếu không có bằng Cao cấp Chính trị thì không bao giờ có cơ hội đảm nhiệm một vị trí lãnh đạo kể cả cấp nhỏ nhất.

  ReplyDelete
 19. Dear chị PA,

  Hờ hờ, đó là trò chơi của BL đó chị. Sau khi tút lại font chữ cho đồng nhất giữa bài viết chính và bàn luận. Vì BL bảo rằng bài trên blog của tôi tương đối academy. Nên BL còn tút luôn giao diện cho nó thuộc giao diện academy luôn. Hicccc. Nhưng phải cảm ơn BL trang hoàng lại nhà cửa.

  Ban đầu BL làm cái giao diện giống như blog GDVN của chị, nhưng tôi không hợp mệnh với giao diện ấy, nên đổi lại cái này. Hehehehe. Hồi sáng giờ chưa có thời gian đọc bài feature article của chị.

  Bây giờ phải in ra để đọc đây. Cảm ơn chị nhé.
  --------------------------------
  Dữ hung, LT ăn tết lâu quá nhé. Hôm nay mới thấy ló mặt ra.

  Chúc hạnh phúc và sức khỏe,

  ReplyDelete
 20. Theo thông lệ quốc tế, từ Kỹ sư được dùng theo 2 nghĩa đó là nghề nghiệp và chức vụ. Hành nghề kỹ sư có nghĩa là làm một nghề kỹ thuật có liên quan đến tính toán và trong CV mục nghề nghiệp cũng khai là Kỹ sư. Trong một dự án người với chức danh Kỹ sư giữ vai trò quyết định về kỹ thuật. Trong tiếng Việt người ta thường hiểu đây là chức danh Kỹ Sư trưởng hay Công trình sư.

  Học vị Kỹ sư chỉ có trong hệ thống Liên xô và không có ý nghĩa thực tế. Bản chất của vấn đề là ông Kỹ sư có thể có trình độ Cử nhân hay Tiến sĩ hoặc thậm chí chỉ là người quản trị. Sự nhầm lẫn trong nhiệm vụ và học vị dẫn tới những những mục tiêu như "100% cán bộ thành ủy là tiến sĩ".

  ReplyDelete
 21. So sánh 2 ông "kỹ sư" Huỳnh Ngọc Sĩ và Nguyễn Thông Nhận. Cùng là phó giám đốc sở kiểm giám đốc ban quản lý dự án, cùng ăn chặn của công quãng trên 50 triệu. Ông Sĩ thì bị đi tù còn ông Nhận chỉ bị cảnh cáo.

  @ BS Hải,
  Trước đây dự thảo ghi là không công nhận văn bằng Luật và Báo chí của các trường tư, nay sửa lại là không cho phép trường tư dạy báo chí, luật và sư phạm.

  Dù sao vẫn còn tốt hơn là không công nhận văn bằng không phải do bộ GD ĐT cấp hay thậm chí là giải tán bộ Tư pháp và trường Luật.

  ReplyDelete
 22. Chúc anh Hải và các anh / chị Thầy thuốc nhân ngày "Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2010" đầy ý nghĩa. Lấy chữ "Y Thuật Cao Minh" làm kim chỉ nam + tình yêu thương Tha Nhân, chắc chắn xã hội kính trọng các anh / chị hơn hẳn Ngài bộ trưởng bạc triệu:)

  ReplyDelete
 23. Dear bác Hải,

  Bắt chước SG, xin chúc bác và bác gái Ngày Thầy Thuốc Việt Nam hạnh phúc và đầy ý nghĩa.

  PA

  ReplyDelete
 24. Thôi,hôm nay ngày thầy thuốc- mình nói chuyện "dzui",ngoài lề- BL kể lại cho BS Hồ Hải nghe cái case mà BL và anh đã " xử" cùng nhau gần9 năm trước- năm đó BL mặt mũi non choẹt, 26 tuổi-nên bị đàn anh BS Hồ Hải "bắt nạt".BL "in charge", đeo găng tay, Nurse đang phụ mặc "coat",bị anh sai chạy lên lầu xuống kêu BS D.khoa mắt-sao lúc đó BL hiền khô,đáng lẽ chuyện đó Nurse phải phone-kể cho vui thôi,hồi BL làm không công,còn bị CNA sai rửa dụng cụ,lau chùi phòng tiểu phẫu nữa-Suốt đời BL không quên case đó,lúc chuyển lên cho anh với BS Lân,là ...suýt chết dưới phòng cấp cứu rồi- Kể cho anh nghe chuyện này để biết đào tạo và quản lý của ta rất dở.Bên Mỹ muốn thành Oral Surgeon Specialist,phải là MD trước đó,chứ không phải là DDS- Case đó,lúc đó mới về,em thiếu kinh nghiệm, Nurse lại không nể,nó lo phụ case khác nhẹ hơn- Chỉ một mình em xoay sở- đa chấn thương ,mất máu nhiều-bệnh nhân la "khó thở",đáng lẽ em phải kêu MD vô phụ hay thông thoáng đường thở là nguyên tắc đầu tiên trongxử trí cấp cứu chấn thương hàm mặt,em cứ chăm chăm khâu cầm máu phần hàm,đứt cơ,gãy cung tiếp,xương ổ răng tùm lum...lúc đẩy ra khỏi emergency room chuyển lên cho anh là huyết áp 0,mạch 0, phần ổ bụng chắc chấn thương nội tạng dữ lắm- Suốt ngày hôm đó,cứ chuẩn bị ăn cơm là emergency kêu vào,tối khuya bịkêu vô, nên mới..."đụng" anh, em còn nhớ anh sai em chạy đi lấy máu truyền,em "quạt" lại "tại sao phải truyền máu?" hic ..hic... -Mà sao hồi đó em hiền khô,người nhà bệnh nhân ở ngoài đập cửa,chửi bới um sùm...hồi anh BS L. vô,"vặc "lại họ mới thôi.Em nghe về sau mấy anh BS L., BS B. ...bên khoa ngoại vừa "khen" vừa"trách"-'Tùm lum như vậy mà hồi chiều một mình nó xử -nhắc BL mai mốt đừng có "anh hùng cái thế",lên báo là chết cả lũ!"-ai muốn anh hùng- kêu không ai vô,kêu xếp H.,xếp đang ...coi xây nhà?- Xời ơi! Hồi đó BL...sắp bị lên báo cái dzụ "chém trước tâu sau", kể lại cho anh thấy,ngành mình quản lý,trách nhiệm còn bê bết lắm...bên Mỹ không có chuyện Dr đi rửa dụng cụ hay bị sai chạy "lon ton "đâu.
  Nói vậy chứ-xưa nay tụi em "phục" bên ngoại sát đất,bên"ngoại khoa" đi rotation coi "đám" khác...chẳng ra gì cũng đúng-BS Ngoại khoa phải ngoài kiến thức chuyên môn giỏi,còn phải có bản lĩnh,tâm lý,tinh thần vững vàng...nên tiêu chuẩn nhận vào Surgeon rất...rất là khó ở Mỹ.

  ReplyDelete
 25. Hahaha, thực tình tớ không nhớ BL mặt mày ra sao. Nhưng hồi đó hình như tớ nhớ là có nói: "Bệnh nhân đa chấn thương vào mà có gãy xương hàm trên Lefort thì thằng chuyên khoa ta mũi họng thì nhét mũi sau. Thằng răng hàm mặt thì niền hàm. Cuối cùng người bệnh thì không ăn được cũng chết mà không thở được cũng chết.

  Cái hay của chuyên khoa sâu là hiểu về cơ quan đó sâu. Nhưng cái dở của chuyên khoa sâu mà nếu không có căn bản giỏi từ tổng quát thì chỉ có giết người bệnh thôi.

  Làm ở BVCR thì BV như cái chợ. Bệnh nhân nằm la liệt như củi trên rẫy. Ngày trực nào cũng mổ suốt 24/24. Nếu không là một BS phẫu thuật có kiến thức toàn diện thì thành thợ mổ hồi nào không biết.

  Tớ đi ngủ đây, tối nay ngồi đọc sách chơi vậy mà đã đến 1h44AM rồi. Hicccc,

  ReplyDelete
 26. Hôm nay trang ATP có một bài: Có phải có học vị cao là lãnh đạo giỏi? đem nó về làm tư liệu một thời chạy theo bằng cấp.

  ReplyDelete
 27. Mấy sắp nhỏ tốt nghiệp đại học ngân hàng, ở gần clinic của tớ, mấy hôm nay đi khám sức khỏe chỗ tớ để xin đi làm việc sau khi tốt nghiệp. Tớ bảo, cháu học ngân hàng có học nghệ thuật kinh doanh và marketing không? Chúng nó bảo, dạ có, nhưng không sâu.

  Tớ bảo, thế thì sao không lấy kiến thức đại học ra làm ăn mà phải đi làm thuê? Chúng nó bảo, biết làm gì bác sỹ? Tớ bảo, bán quán cơm tấm bình dân cũng là một giải pháp tốt đấy cháu.

  Chúng nó bảo, ai học đại học ra rồi đi bán quán cơm hử bác? Mình bảo, cơm tấm bình dân của dân có bằng đại học khác với quán cơm tấm bình dân của bà già ít học cháu ạ. Đừng khinh thường nó, mà nó là sự nghiệp đấy. Chúng nó cười.

  Qua đây tớ mới thấy, tư duy của bọn trẻ vẫn còn kiểu tư duy thời phong kiến, là học cao phải chọn cái cao sang mà làm. Trong khi đời chỉ chứng nhận con người thành đạt có mấy yếu tố sau:

  1. Giàu bằng trí tuệ của mình.

  2. Có gia đình hạnh phúc.

  3. Có vị trí xã hội đáng kính.

  4. Có bằng cấp chuẩn.

  5. Có đóng góp cho xã hội tốt hơn.

  Tất cả các tiêu chuẩn trên thì cũng đòi hỏi tiêu chuẩn đầu tiên là giàu bằng trí tuệ của mình là quan trọng nhất, sau đó mới có được các tiêu chuẩn kia.

  Vấn đề quan trọng của một đời người là sự nghiệp chứ không phải công danh. Công danh chỉ là tấm giấy chứng nhận về kiến thức sách vở. Sự nghiệp là tấm bằng chứng nhận của kiến thức đời.

  Dù là vĩ nhân hay bác học thì cũng cần tấm bằng chứng nhận của cuộc đời. Đó là sự nghiệp vậy. Nên ông bà ta bảo: "Chỉ có người hèn, chứ nghề không hèn".

  Dù làm nghề gì, mà bằng sức mình làm ra để tạo dựng sự nghiệp lớn thì đừng từ nan. Làm sao mà mình làm giàu bằng sức mình là tốt.

  Ở một xã hội bất thường thì luật lệ đi tiêu diệt những cái không đáng tiêu diệt. Và đi bảo vệ cái không đáng bảo vệ. Nhu cầu giải quyết tình dục là nhu cầu bản năng của con người, nó là chuyện bình thường, sao lại cấm? Mà không có luật để nó hoạt động bình thường?

  Ví dụ, mấy hôm nay báo chí và chính quyền đảng bôi nhọ cô cựu hoa hậu bán dâm bằng của mình tự có bằng sức mình. Nhưng suy cho cùng cô ấy đáng kính hơn 3 triệu lãnh đạo đang làm nhục cả tổ quốc và dân tộc này.

  Tớ nói thế không biết có đúng không?
  [img]https://lh5.googleusercontent.com/-Z1omj_myWX0/Uc0a9j4RyDI/AAAAAAAAFN8/Ekw1kFRiWEU/s800/Bi%2520k%25E1%25BB%258Bch%2520c%25E1%25BB%25A7a%2520lo%25C3%25A0i%2520ng%25C6%25B0%25E1%25BB%259Di.jpg[/img]

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Người VN có bệnh trọng quan đã từ lâu. Nhưng giờ thay đổi nhiều lắm bác ạ. Nhiều đứa bạn của cháu, những đứa học giỏi nhất đều muốn thử sức buôn bán. Gần đây nhất là thắng lớp trưởng cấp 2 mở quán trà chanh chém gió và bán các các thứ ăn vặt. Con người yêu của cháu cũng ước muốn kinh doanh sau này. Cả 2 đứa đó đều học rất giỏi. Những cuốn sách như "cha giàu cha nghèo" đã tác động vào đầu óc thể hệ trẻ VN rất lớn bác ạ.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]