Sunday, February 28, 2010

KỶ NIỆM 27/02/2010

Hôm qua, ngày 27/02 năm nay là một ngày đầy ắp những kỷ niệm. Kỷ niệm sâu sắc nhất trong hơn 20 năm làm nghề y năm nay là tôi làm được tâm nguyện đền ơn đáp nghĩa với thầy tôi: BS Phan Tường Hưng. Điều mà 20 năm tôi đau đáu trong lòng, phải làm cái gì đó cho thầy và cho ngành y Việt Nam về một tư tưởng lớn trong y học.

Kỷ niệm thứ hai là dù đã nhiều lần đến ngày này tôi luôn được các bệnh nhân cũ gửi e-mail, điện thoại chúc mừng. Nhưng đây là lần đầu tiên kể từ ngày tôi rời bỏ nhà nước ra làm riêng cho mình, có một thân chủ và là bạn mang hoa và bánh bông lan đến tận clinic của mình để tặng ( Bình thường thỉnh thoảng BN sau khi điều trị vẫn mang quà tặng , nhưng ít khi trùng ngày 27/2). Mặc dù biết là thân quen, nhưng không ai có thể làm được điều đó vì cuộc sống quá tất bật trong cuộc mưu sinh của thời hiện đại. Nhà thân chủ cách xa clinic của tôi đến hơn 30km. Nhưng vẫn không quản ngại thời gian, đường xá kẹt xe, mang đến chúng tôi niềm vui rất ấm lòng. Tôi thành thật cảm ơn hai bạn và các cháu.


Lại nói về tặng quà và nhận quà trong ngành Y - đề tài muôn thuở của báo giới, và cũng là nỗi bức xúc của người bệnh. Bản thân là người thầy thuốc, thực lòng chúng tôi chỉ cảm thấy hạnh phúc khi mang lại sức khỏe cho bệnh nhân, đó cũng là lòng nhân của một con người bình thường- cộng thêm vào là hạnh phúc do tự hào về chuyên môn của mình đã chinh phục được con bệnh khó khăn phức tạp. Nhũng nhiễu yêu sách vòi tiền thực ra không phải là nhiều trong giới thầy thuốc chúng tôi. Đồng lương nhà nước không đủ sống, thì anh đi ra mở tư, thu tiền đúng với công sức bỏ ra của bản thân. Lợi dụng vị trí làm việc trong nhà nước, ca thán không đủ tiền để vòi tiền người bệnh là hành động đáng xấu hổ và cần phê phán. Do vậy sẵn đây nói luôn, mai sau các bạn đừng tặng quà làm gì cho khổ, chữa khỏi bệnh cho các bạn là niềm hạnh phúc vô biên của chúng tôi rồi. Cơ bản là tấm lòng nghĩ về nhau.

Kỷ niệm thứ ba, là cuộc hội ngộ giữa BS "người" và BS "chó"(như lời của BS thú y Đào Văn Thinh). Đời tôi có hai người Bố không sinh thành và dưỡng, nhưng có dục tôi thành người. Người thứ nhất là thầy tôi, người mà tôi đã viết trên báo ngày hôm qua. Người thứ hai là Bố BS "chó" Đào Văn Thinh.

Tôi không hiểu tại sao tôi lại có cái duyên với những con người sinh ra và lớn lên ở miền Nam? Bố Phan Tường Hưng được sinh ra và lớn lên ở Ba Tri, Bến Tre. Còn Bố Đào Văn Thinh thì sinh ra và lớn lên ở Gò Công, Tiền Giang. Một ông dạy nghề và văn hóa nghề và nghiệp. Một ông dạy cách ăn uống và phong cách sống của giới thượng lưu thời Pháp. Cụ "Đình Văn Thao"- Bố Thinh thường nói lái tên mình, hoặc là Michele Đình. Hôm qua mới hỏi ông thì ông không dạy trường Nông Lâm Súc mà ông cai quản sáu trại gia súc, gia cầm ngoài Thủ Đức sau khi ra trường. Ông chỉ hướng dẫn thực tập cho sinh viên. Ông cùng lớp BS Thú Y với ông Đỗ Cao Huệ, giám đốc nha súc sản của TT Nguyễn Văn Thiệu. Ngày ra trường ông quản lý 6 trại chăn nuôi ở Thủ Đức, mỗi tháng lãnh lương 1,2 triệu đồng thời thập niên 1960. Trong khi ông Huệ mời ông vào làm cho bộ Súc Sản của VNCH với mức lương chỉ 55 nghìn. Nên ông từ chối.

Thế nhưng, sau 1975 ông vẫn bị mời đi học tập cải tạo. Học được vài hôm thì một số nhân công ở trại gia súc, là những biệt động thành đứng ra chứng nhận ông trong sạch và nhờ các trại súc sản của ông mà họ đã hoàn thành nhiệm vụ hoạt động ngoại tuyến. Nên nhà nước cho ông không phải học tập cải tạo. Và cũng chính ông Huỳnh Tấn Phát, bạn cùng sinh hoạt hội trí thức yêu nước với cụ khi còn học ở Pháp, đích thân đến chứng nhận với chính quyền rằng ông là một trí thức yêu nước. Ông chỉ làm khoa học và kinh doanh, không tham gia chính trị. Nên ngày nay ông vẫn còn căn nhà ở Thủ Đức, đất đai rất rộng (ông đã chia cho các con). Bây giờ ông vẫn thường nói: "Moi làm đủ ăn và đi. Moi đã từng có rất nhiều tiền, nhưng rồi cũng mất hết. Con chim sẻ nó không biết để dành, nhưng nòi giống nó vẫn trường tồn. Nên mọi người đừng vì tiền thì thế giới sẽ không có chiến tranh".

Ông sinh năm 1928, nhưng lại học sớm, vì nhà ông ở Gò Công thời ấy ruộng cò bay thẳng cách, chó chạy ngay đuôi. Kỷ niệm về ông là cách nay 6 năm, vợ ông bị tiểu đường đã có biến chứng tim mạch, hầu hết các nơi đều thua. Lúc đó clinic tôi mới thành lập. Ông mang vợ đến để xem như là hú họa, phước chủ may thầy. Nhưng ông không ngờ bây giờ bà vẫn khỏe và không cần dùng thuốc tiểu đường nữa. Thực ra tiểu đường type II, ở người lớn tuổi. Nếu biết nghe lời bác sĩ và dùng thuốc đúng, chịu tái khám và làm xét nghiệm đều đặn, theo yêu cầu bác sĩ, thì để không dùng thuốc nữa không phải là khó. Khó với người bệnh là do họ không đủ kiên nhẫn và sợ tốn tiền khám để nghe lời bác sĩ. Cứ mỗi năm đến ngày 27/02 là ông rủ đến nhà bù khú. Các bạn thấy Bố Đình Văn Thao (nói lái của Đào Văn Thinh) giống Lucky Lucke trong truyện tranh dành cho trẻ em không?

Hôm qua tớ uống yếu quá. Mới chỉ 4 lon Heineken và 1 ly vang chát là đã quắc cần câu, ngủ ngồi. Ông và những người khác vẫn chiến đấu đến tối. Còn tớ thì 16 giờ chiều đã xin về ngủ vùi. Tuy thế, hôm qua là một kỷ niệm vui của ngày thầy thuốc Việt Nam. "Ông già gân" là từ mà tôi vẫn thường gọi cụ "Michelle Đình Văn Thao". Hình thứ 2 chụp ông khi chưa nhậu. Các bạn nhìn có tin rằng cụ đã 82 nhưng vẫn còn gân lắm. Tấm hình thứ 3, khi đã sần sần, cụ đòi chụp hình với cái mũ nỉ một thời trước 1975 cụ còn giữ lại, đang đốt xì gà. Tấm hình thứ 4, cụ muốn chụp hình với cá mũ nỉ của thập niên 1930, khi mà Luciano - trùm mafia Mỹ thường hay dùng kiểu mũ này - đang đốt xì gà. Cụ không bao giờ hút thuốc. Nhưng khi nhậu thì phải hút, nhưng chỉ hút xì gà, không hút thuốc thường. Đó là phong cách của cụ. Dù bây giờ đã già và nghèo, vẫn làm lò ấp trứng bán cho khắp trong Nam, ngoài Bắc, nhưng nói về chơi thì cụ ăn và chơi rất thượng lưu. Vang nào uống với thịt, vang nào uống với hải sản. Khai vị loại nào, vào tiệc loại nào? Món nào dùng với gia vị nào? Rót rượu phải đúng điệu ra sao? Đồ khui rượu của cụ là có thầy Tư Cương (người trong hình thứ 5, bên trái) cung cấp, đủ loại đồ khui.Cụ có nhiều kiểu đồ khui mà ở Việt Nam chỉ có cụ mới có, etc... Đặc biệt về món nịnh đầm, cư xử với vợ thì tôi phải bái phục ông. Theo lời Cụ: "Phong cách này có được là nhờ cả đời chỉ học trường Tây". Nhỏ thì học ở trường trung học Lasan Taberd(bây giờ là trường Trần Đại Nghĩa), lớn lên sang Paris học thú y. Rồi chán văn hóa sống của Tây, về Việt Nam sống. Bà xã tôi khen cụ nức nở, bảo rằng: "Làm đàn ông phải như cụ Thinh thì mới là đàn ông chân chính. Còn đàn ông Việt Nam bây giờ thiếu sự lịch lãm và sự tế nhị với phụ nữ như cụ." 

Hình cuối cùng là bàn nhậu bình dân tại nhà cụ khi tiệc đã vào lúc cao trào. Chai rượu mà cụ Thinh cầm trên tay ở tấm hình này, đố các bạn nào tìm ra ở Việt Nam có nó thì tớ đi đầu xuống đất. Rất vui, rất hạnh phúc và rất sảng khoái từ tâm hồn đến thể xác trong ngày thầy thuốc Việt Nam năm nay. Dù hôm qua thu nhập ở clinic của tôi bị giảm nặng, không đủ để trả lương cho đồng nghiệp và tiền thuê nhà, điện, nước trong ngày. Nhưng thôi, đời phải có lúc này, lúc khác thì thế mới gọi là đời. Trong loạt hình này tôi không có mặt. Vì hình có mặt tôi thì Tư Cương giữ trong máy của anh ấy. Chờ Tư Cương làm ra sản phẩm và mail cho tôi, tôi sẽ update để mọi người diện kiến và ra đường không bị đánh nhầm nhen.

Xin cảm ơn vùng đất phương Nam đã chở che tôi và cảm ơn những con người và văn hóa phương Nam đã tạo nên tôi ngày hôm nay.

Asia Clinic, 9h45' ngày 28/02/2010

17 comments:

 1. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 2. Chú SG này khi rủ đi nhậu thì luôn trốn, viện đủ lý do. Khi anh đi nhậu xong về viết bài thì lại còm để rồi tiếc.

  Nhớ hôm sau anh đi mà hú không cần gọi đến tên thì đi em nhé. Có tuổi rồi chỉ thích ngồi tâm tình với các Cụ thôi em.

  Chúc em hạnh phúc,

  ReplyDelete
 3. Em thích nhất là đoạn này, mong message này có thể đến được cho ông Nguyễn Quốc Triệu, để ông ấy biết cách phát ngôn của một bộ trưởng phải như thế nào:
  Đồng lương nhà nước không đủ sống, thì anh đi ra mở tư, thu tiền đúng với công sức bỏ ra của bản thân. Lợi dụng vị trí làm việc trong nhà nước, ca thán không đủ tiền để vòi tiền người bệnh là hành động đáng xấu hổ và cần phê phán.

  Còn đây là phát ngôn của ông-bộ-trưởng nhân ngày thầy thuốc:
  Đất nước chúng tôi từ chế độ tập trung quan liêu bao cấp sang thị trường thì tất cả nền kinh tế hai giá đều ít nhiều có lót tay và chi phí phụ.

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn lời nhắn của anh. Thời gian hiện tại em đang rơi vô trạng thái overload anh ạ. Em hy vọng sẽ sớm thoát khỏi cảnh hiện tại mà không bị stress (nhờ đọc blog của anh :)

  ReplyDelete
 5. @BS Hồ Hải:Em đang ngập đầu...bỏ blog của em mấy ngày nay-vụ "giăng dây" cứ ..để đó.- Nhắc đến Vet Doctor,em kể luôn-muốn vào Vet doctor program ở Mỹ, cũng phải có bằng BS,BA prior trước khi vào,cũng thi Test, đi làm Vet clinic cho có expreriences,cũng phải có letter recommendation- Chuyện evaluate education bữa anh hỏi,em thấy vầy-con anh về ,anh nói nó mang về mấy cuốn schedule, catalog của mấy community college hay University, chừng 1-2 usd cuốn schedlue, catalog mắc hơn khoảng 10 USD-anh có thể tham khảo trong đó-Mỗi state một khác, nhưng general là như vậy-Theo BL, VN nên tập trung ...mỗi trường học có cái tên, website tử tế để sinh viên đỡ phiền hà thủ tục hành chính, xây dựng cao đẳng cộng đồng cho tốt, có ngành nghề theo nhu cầu xã hội,có chính sách hỗ trợ học phí,Financial Aid ...để thanh niên VN đừng đi bán "cơ bắp" nước ngoài,thanh nữ không phải"lấy chồng Đài Loan " đi rồi tính chuyện...đẳng cấp quốc tế.Nói thiệt với mấy anh chị, VN chỉ được cái "bề ngoài", hội nghị, hội thảo quần áo xúng xính, building phòng ốc hoành tráng...BS Hồ Hải hỏi con anh coi Professor,Ph.D Mỹ đi dạy ăn mặc ra sao,anh coi phòng học ,phòng lab của Cal Tech Pasadena University cũ rích,bàn ghế xập xệ cũ hơn University của VN sao ...vẫn lọt vào top 10 trường ĐH hàng đầu đẳng cấp quốc tế?

  ReplyDelete
 6. @ALL: vietnamnet vừa thực hiện clip này,mà vội nói nhìn rỏ bác sĩ nhận tiềnĐÂY LÀ BÀN HÀNH CHÍNH, NÊN KHÔNG PHẢI LÀ BÁC SĨ chỉ là hộ sinh thôi
  hình như cái này tập thể?(có hộp đựng tiền) tôi nhớ một trạm y tế trước đây thu phí tiêm chủng mở rộng nữa.VTV đã đưa lên truyền hình
  cũng không phải trong nam

  ReplyDelete
 7. @Bs Hồ Hải
  Hình như có mấy chổ cần xem lại thời gian.
  Ông Huỳnh Tấn Phát rất lớn tuổi, ông sinh 1913, học sinh Pétrus Ký ,chứ không có học Lycée Chasseloup Laubat. Cụ Vương Hồng Sển là người Việt dầu tiên học trường này vào năm 1911. Nên rất khó mà một người sinh 1928 học chung với một người sinh 1913 vì cách nhau rất xa.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Hu%E1%BB%B3nh_T%E1%BA%A5n_Ph%C3%A1t

  Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát sinh năm 1913, tại xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Khi đến tuổi học trung học, ông lên Sài Gòn học trường Pétrus Ký. Năm 1933, ông thi vào học khóa 8 Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương và tốt nghiệp thủ khoa năm 1938. Cuối năm 1938 khi vừa có tấm bằng kiến trúc sư hạng ưu[cần dẫn nguồn], ông trở về Sài Gòn và làm việc tại văn phòng kiến trúc sư Chauchon, người Pháp tại số 68-70 đường Mayer.

  http://www.lyceeyersin.org/

  Ông Hoàng dức Nhã sinh năm 1940, học Lycée Yersin Dà Lạt,. Năm 1960, ông du học bên Pháp rồi sang học tại University of Pittsburgh, Pennsylvania. Hoàng Dức Nhã có bằng Civil Engineer và M.B.A tại dây. Không nghe nói Hoàng Dức Nhã có học Bác sỹ Thú Y vì ông di du học từ 1960, lúc dó mới 20 tuổi và về Viet Nam năm 1968.

  Ông HD Nhã làm thông dịch cho ông Thiệu mỗi lần Kissinger sang Viet Nam : http://www.trachnhiemonline.com/bienkhao-TDPhong-056-066.htm

  "Một nhân chứng đã từng ngồi bên canh Tổng Thống Nguyễn Van Thiệu để thông dịch cho ông trong những cuộc hội đàm về việc tham dự hòa đàm Paris với Tiến sĩ Henry Kissinger và Đại sứ Ellsworth Bunker hồi cuối tháng 10 năm 1968 là ông Hoàng Đức Nhã, lúc bấy giờ là Bí Thư kiêm Tham vụ báo chí tại Phủ Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa."

  ReplyDelete
 8. Ồ, bạn Văn nói đúng ở ông Hoàng Đức Nhã. Tớ nhớ lộn, ông Bs Đỗ Cao Huệ em tướng Đỗ Cao Trí, mời Cụ Thinh chứ không phải Hoàng Đức Nhã.

  Còn Huỳnh Tấn Phát là gặp nhau ở Pháp cùng là hội trí thức yêu nước. Hồi đó học khác bây giờ. Một lớp cách nhau nhiều tuổi. Theo cụ Thinh thì ông Huỳnh Tấn Phát sinh năm 1920.

  Mến,

  ReplyDelete
 9. Dear Văn,
  Tớ cảm ơn Văn đã góp ý đúng. Tớ mới phone Cụ Thinh kiểm tra lại và xác định lại là Cụ Thinh (ông Trùm xứ Đạo) học ở trường dòng Lasan Taberd. Chứ không học ở Collège Chssseloup-Laupbat. Đúng là nhậu vào mụ cả người. Nghe đằng Đông nhớ đằng Tây. Còn cái việc Cụ Thinh và Cụ Phát quen nhau là bên Pháp.

  Tớ đã sữa lại bài viết đúng với những gì đã kiểm tra lại. Cảm ơn nhiều nhiều.

  Mến,

  ReplyDelete
 10. Cụ Thinh là lão thành cách mạng, cùng thời với các ông Huỳnh văn Tiểng, KTS Huỳnh Tấn Phát, BS Phạm văn Bạch, nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, LS Nguyễn Thành Vĩnh.

  Trường Chasseloup Laubat cũng như trương Albert Sarraut dành cho học sinh mang quốc tịch Pháp, nghệ sĩ Hữu Phước thân phụ cô ca sĩ Hương Lan thuộc loại này. Còn học sinh không mang quốc tịch Pháp sẽ học ở trường Thuộc địa (Bưởi)- như Sihanuk hay Souvanouvong - hoặc Petrus Ký. Học sinh nữ học ở nơi mà bây giờ là sứ quán Nga và bộ Tư pháp, hoặc trương Gia Long nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai ở Sài Gòn. Hệ thống Lasan Tabert thì không phân biệt như vậy.

  ReplyDelete
 11. BS Hồ Hải à, nhờ thêm chi tiết và hình nên tớ nhớ lại được "Ông Giám Đốc" BSTY Đào Văn Thinh, xếp sòng mấy trại gà công nghiệp ở Thủ Đức rồi. Hồi 70-71 tụi này khoảng 50 sinh viên năm thứ 1 được thầy Trợ dẫn đi Thủ Đức tham quan tổng quát cùng học môn Kiến Trúc Nông Trại, và một số SV.... gà (KO có tớ à nhen) còn được dịp ăn dằm ở dề (24/24) hơn 1 tháng hè để học về Quản Trị Trại Gà từ "Ông Giám Đốc." Năm thứ 1 tụi này còn có môn Cơ Thể Học (Animal Anatomy) cho cả năm vừa lý thuyết cũng như thực hành mổ những con chó nhạy rong ở Sàigòn bị Sở Bắt Chó chộp được, môn học này chắc chắn "hơi khác" với bên Y Khoa vì tụi này thường khởi sự từ những con cờ còn sủa oăng oẳng, mỗi ngày thực tập mổ xẻ hoặc về animal physiology.... tụi này thường có nhiều "thiện nguyện viên" ngay trong lớp cũng nhưng từ cư xá sinh viên chờ chực từ sớm để tình nguyện "thu dọn bàn mổ" cho tụi tớ, và chắc vì thế cũng giải thích phần nào những "bẩm sinh" ăn nhậu cùng những dịp truyền nghề cho nhau cách chọn rượu cho đúng mồi ngay từ thời vừa xong Tú Tài. Món nịnh đầm và cư xử với vợ thì chắc cũng vậy nhưng chẳng do bẩm sinh chi mô, vì hồi đó thằng nào không biết nịnh, thiếu sự lịch lãm và tế nhị với chó mèo là bị chở đi binh viện Chợ Rẫy gần trường để được chích "21 mũi quanh rốn," đau thấy bà.... nên cũng do kinh nghiệm đó mà thôi. BSTY Trần Quang Minh đứng lớp Animal Anatomy thời đó và hình như cũng là con rể của cụ "Đình Văn Thao", điều này tớ chắc chưa tới 95% nên chừng nào có dịp nhờ BS Hồ Hải hỏi dùm cùng xin chuyển lời chào và thăm hỏi sức khỏe của tớ tới "Ông Giám Đốc." Thấm thoát thế mà đã 40 năm rồi!

  NLS12

  ReplyDelete
 12. @ Lý Toét
  Tuy chỉ dành cho con cái người Pháp và học sinh Việt mang quốc tịch Pháp, nhưng trường cũng cho vào học một số con cái những gia dình Viet Nam giàu có, con cái Dốc Phủ Sứ, dược giới thiệu của các quan lại người Pháp. Thời Pháp thuộc, con cái của các Vua Cao Miên, Lào .. dược gởi sang học tại dây vì gần nước họ.

  King Norodom Sihanouk received his primary education in a Phnom Penh primary school. He pursued his secondary education in Saigon (now Ho Chi Minh City), Vietnam at "Lycée Chasseloup Laubat"

  Ông Lý Quý Chung có kể lại, khi ông học trường này, trong lớp có con cái các Bộ Trưởng Miên vào học chung. Khi ông cùng phái doàn dân biểu VNCH thăm viếng Miên, ông khám phá ra tất cả thủ tướng, Bộ trưởng Miên dều nói tiếng Pháp và Việt lưu loát. Họ nói với ông Chung là họ biết tiếng Việt ,do sang học ở Chasseloup Laubat, chơi vói học sinh Việt, sống gần 10 năm tại Sài Gòn, họ nói tiềng Việt dược gần như mình.Còn bây giờ, Viet Nam cũng khéo chọn, ông Hun Sen cũng nói dược tiếng Việt, tuy chưa học Jean Jacques Rousseau này nào, nghe nói lúc trước ông cư dân Châu Dốc, nhưng gốc Miên. Trường này có một số cựu học sinh như : Hồ văn Ngà, Phan Văn Hùm, GS Trần văn Giàu, Trịnh Công Sơn, GS Trinh Xuân Thuận v.vv Trường Pétrus Ký cũng rất nổi tiếng với các ông Huỳnh Tấn Phát, Lưu Hữu Phước, Trần Dại Nghĩa, GS Nguyễn Ngọc Huy ( scholar tại Harvard sau 75 ), GS Huỳnh Sanh Thông ( dạy Modern Languages tại Yale, dịch giả The tale of Kiều ), Huỳnh văn Tiểng, Bà Dược sĩ Mã thị Chu học dây 2 năm. Hầu hết học sinh trường này dều chống Pháp dưới thời Pháp thuộc. LS Nguyễn Thành Vĩnh, tui mới biết là từ 1945, dã trong Ủy Ban Hành Chánh Nam Bộ, ông là bạn thân của Tướng Nguyễn Bình.

  @ BS Hồ Hãi
  Cách dây khá lâu, dọc Tập San Y Sĩ VN, lúc dó do bác sĩ Trang Châu ( con Tướng Lê Văn Nghiêm ) làm chủ bút, thấy dộc giả hỏi có phải người Bác sỉ Vietnam dầu tiên là cha ông Tướng Trần Văn Dôn như ông viết trong Hồi ký của ông không ? Lúc dó toà sọan trả lời là họ không tìm dược tài liệu nào chứng minh ông Dôn nói dúng, nên không trả lời dược. Hàng năm, thấy bên Cải lương làm giổ tổ của họ, nhưng nếu hỏi ông Tổ là ai ? thì không một ai trả lời dược, kể cả GS Trần văn Khê.

  ReplyDelete
 13. Dear Văn,
  Theo như những trang web trong nước cho rằng người bác sĩ đầu tiên của VN là cụ Hồ Đắc Di. Nhưng cụ Di sinh năm 1900. Trong khi đó thì Trung tướng Trần Văn Đôn sinh năm 1917 ở Pháp. Lúc đó bố ông đã là bác sĩ? Như vậy bố ông Trần Văn Đôn phải là vị bác sĩ đầu tiên của người Việt.

  Ngoài ra có một bà bác sĩ Henriette Bùi Quang Chiêu được xem là nữ bác sĩ đầu tiên của Việt Nam. Bà này là con giá của cụ Bùi Quang Chiêu. Bà này sinh sau cụ Hồ Đắc Di 6 năm (1906). Đó là những gì có thể kiểm tra được.

  Cái tiếc của VN là không có sử thật mà chỉ toàn sử giả. Ngay cả bây giờ các nhà sử học ngồi đúc kết lại Việt Nam Đại sự thì cái gọi là 4.000 năm cũng chưa chắc đúng?

  Mến,
  ------------------------------
  Dear Anh Tiên, đúng là thời gian trôi nhanh thật. Lứa tụi mình xem như xong. Lứa cụ Thinh thì là chương cuối rồi. Cụ bảo: "Lứa tụi tao nó chết hết rồi. Tao không chơi với tụi bay, thì tao chơi với ai?". Nên khi vắng buồn là ông hú liền.

  Mến,

  ReplyDelete
 14. Wow! Bữa giờ nghe "tiếng" không, giờ mới thấy hình. Trông bác "ngầu" chứ bộ ;-). Và bác cũng thật là may vì đã gặp được hay ông thầy giỏi! "Ghen ti" quá đi mất!

  Có thêm nhân vật thầy Tư Cương sao không thấy bác giới thiệu? Mà có vẻ hơi giống bác Hải nhỉ?

  Mến,

  Đạt

  ReplyDelete
 15. Chào các bác,

  Wow! Công nhận hình bác Hải ngầu thiệt! Lâu nay ông đồ trên blog này ông ấy cúi mặt để viết blog nên không thấy, giờ mới thấy mặt. Trước giờ văn kỳ thanh, giờ thì kiến kỳ hình rồi đó!

  Có lý do gì không bác Hải? Nói theo kiểu Tố Hữu:

  Chào bác Hải, có gì vui đấy
  Hỡi bác yêu (!!!), mà mặt bác ngầu dzậy?


  (xin mạn phép Ông Tố Hữu mượn tạm hai câu trong "Bài thơ/bài ca (?) Xuân 61" của Ông)

  ReplyDelete
 16. Dear All, Hehehe, năm mới tư duy mới ý mà. Đọc entry mới viết trưa nay là biết tại sao có avatar liền hà.

  Tôi và chị PA gặp nhau làm việc mãi mà còn nói là văn kỳ cọ gì đó nữa hả? Khẹt khẹt.

  Good luck,

  ReplyDelete
 17. Dear ttdat,
  Thầy Tư Cương là lãnh đạo trường đại học Nông Lâm Ngư bây giờ. Thầy là con nuôi của Cụ Thinh. Bù khú nhau anh em hợp tính nhau chơi với nhau. Còn mọi vấn đề cá nhân thầy tớ chỉ biết có thế. Có lẽ anh Tiên rõ hơn tớ. Vì họ đã gặp nhau ở Mỹ nhiều lần.

  Thầy Tư Cương trông mô phạm và chuẩn mực hơn tớ nhiều lần. Tớ trông bụi bờ chứ làm sao giồng nhau được.

  Mến,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]