Wednesday, February 10, 2010

LẠI CHUYỆN CÚM GIA CẦM H5N1

Năm 2005, một đợt cúm gia cầm A/H5N1 làm rung chuyển cả thế giới, trong đó có Việt Nam. Năm ngoái, 2009, lại một đợt cúm gia súc A/H1N1(1) làm tiêu tốn bao nhiêu tiền của, giấy mực của cả thế giới. Tất cả đều là chuyện la làng nhưng chưa ai hiểu biết gì về cúm.

Một câu hỏi đặt ra mà ít ai quan tâm là: Liệu con cúm gây bệnh cho gia súc A/H1N1 và gia cầm A/H5N1 có thể lây từ vật nuôi sang người hay không? Tại sao?

Đứng về mặt sinh học phân tử thì tế bào con người khác với tế bào của động vật khác loài như gia cầm và gia súc. Sự khác nhau về mặt bản chất là các kháng nguyên bề mặt và chất liệu di truyền của tế bào người và tế bào động vật khác loài không thể giống nhau. Cho đến giờ này người ta chỉ thấy hai loài khác nhau là lừa và ngựa lai giống thì sinh ra con la. Nhưng con la đó lại không thể sinh sản. Ngoài ra, chưa thấy thế giới sinh học lại tìm ra được một sự giao phối nào giữa 2 loài khác nhau mà có thể sinh ra con.

Điều đó là chứng tỏ rằng: mỗi loài có một chất liệu di truyền sinh học khác nhau thì sẽ có những dòng virus gây bệnh khác nhau. Dù virus đó cùng chủng loài như virus cúm A, thì con virus gây bệnh cho gà thì không thể gây bệnh cho người được. Hoặc con gây bệnh cho heo thì không thể gây bệnh cho người.

Đó là hai mặt của một vấn đề trong miễn dịch học. Và cũng chính điều đó mà mới có chuyện đề kháng của cơ thể đối với vật lạ khi xâm nhập vào cơ thể. Nó là mặt lợi để con người có sức đề kháng với mầm bệnh. Nhưng ngược lại, nó lại là yếu tố quan trọng gây nên loại ghép khi một bệnh nhân được ghép một cơ quan của một người khác hiến tặng. Chỉ có bệnh nhân bị nhiễm HIV đến giai đoạn AIDS(Acquired Immune Deficiency Syndrome) thì mới không có thể loại cơ quan được ghép mà thôi. Người bình thường, khi ghép 1 cơ quan của người khác vào thay thế cơ quan bị bệnh phải bỏ đi thì chuyện loại ghép còn là điều y học phải giải quyết.

Và cho đến giờ này ngay cả CDC(2) cũng chỉ dám dùng từ là có "sự dính líu"(implication) giữa con H5N1 gây cúm cho gà với gây cúm cho người. Chưa có một tài liệu nào trên thế giới có bằng chứng rằng con cúm gây bệnh cho gia súc và gia cầm thì làm lây bệnh từ gia súc và gia cầm sang con người cả.

Tối hôm nay, ngồi điểm tin để viết một entry cuối năm trước khi về quê ăn tết thì thấy cái tin trên trang RFI: Việt Nam tiêu hủy hàng ngàn gia cầm để phòng dịch cúm gà tái phát(3). Nên vội viết entry này, để mong rằng các nhà quản lý y tế Việt Nam đừng nên vì thiếu hiểu biết rồi làm nên một lần tan gia bại sản người nông dân tội nghiệp nữa. Năm 2005 cũng vì cái dốt mà đã làm khổ không biết bao doanh nghiệp và nông dân rồi. 

Tôi thử tìm hiểu trên các thông báo hướng dẫn(4) của các ban ngành có trách nhiệm về cúm gia cầm thì chỉ vài dòng mơ hồ, đơn sơ mà không có sự tỏ tường cho người dân. Phòng cúm gà là phòng cúm không lây lan từ khu nuôi gà này sang khu nuôi gà khác. Chứ phòng cúm gà không có nghĩa là sợ cúm gà lây từ gà sang người.  

Người ta bảo rằng dốt thì học còn có thể hiểu biết. Nhưng, ngu thì học có hết kiếp người cũng không thể hiểu biết được.

Tư gia, 21h46' ngày 10/02/2010

15 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Bác nhả tơ cần mẫn thật! :-) Bái phục, thật đấy.

  Tôi cũng vừa đọc thấy tin về việc VN tiêu hủy gia cầm trên báo The Strait Times của Singapore ngày hôm nay, ở đây.

  Tuy nhiên, kết luận của bài báo lại cho rằng ca tử vong vì cúm gà của VN gần đây nhất là vào tháng 12/2009. Và VN có số ca tử vong vì cúm gà cao thứ hai trên thế giới, sau Indonesia, dẫn theo nguồn tin của WHO. Nhận định của bác về việc này là như thế nào ạ?

  PA

  ReplyDelete
 2. Người ta không ngu mà cũng không dốt đâu bác ạ. Người đứng đầu các ban ngành nhà nước là những người được nhân dân sáng suốt lựa chọn.

  Mặt khác việc tiêu hủy hay không tiêu hủy gia súc gia cầm lại mang nặng tính chính trị chứ không hẳn thuần túy về khoa học. Chẳng hạn như ở Ai Cập người ta ra sắc lệnh tiêu diệt triệt để bầy heo với mục đích chính tiệt nguồn sống của dân Ai Cập theo Thiên Chúa giáo.

  ReplyDelete
 3. Dear chị PA,
  Có mấy vấn đề cần xác định rõ như sau:

  1. Việt Nam không dám thông báo việc giết gà vịt là vì sợ ảnh hưởng đến tình hình thu nhập về du lịch trong mùa tết.

  2. Các nước khác la toáng le6bn là vì muốn hại Việt Nam về kinh tế.

  3. Trong loạt bài cúm mà tôi trình bày trong tháng 01/2010 thì cúm không đáng sợ như người ta tưởng. Dù cúm A hay B hay C, chúng chỉ nguy hiểm với người có nguy cơ cao thôi. Còn người khỏe mạnh nó chỉ làm giảm sức và năng suất lao động.

  4. Bài này tôi khẳng định lại là cúm gây ra ở gia cầm và gia súc thì không lây sang người. Cho tới giờ này thế giới cũng chưa có bằng chứng là con cúm gây bệnh cho gia súc và gia cầm là con cúm gây bệnh cho người trên thực tế và trên cơ sở phân tử sinh học, cũng nhu miễn dịch học tế bào.

  Nên phải cần bình tĩnh trên cơ sở hiểu biết đúng để giải quyết vấn đề một cách khoa học để người dân không bị khổ vì thiếu hiểu biết. Ngay cả nếu tụi Mỹ hay Pháp hay WHO nói cũng không vì thế mà mù quáng tin tụi này. Tất cả đều là lừa đảo và âm mưu phá hoại làm lợi cho chúng thôi.

  Mến,

  ReplyDelete
 4. @BS Hồ Hải: Bữa nào BS gặp các ông lớn,hỏi câu general microbiology thử " Sao kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể người được mà không hủy nội tạng,tế bào trong cơ thể người?"
  Coi các ông lớn trả lời ra sao rồi BS hãng mời họ đọc entry ày của bác.

  ReplyDelete
 5. Hop72 hờ, hôm nay Ngân hàng nhà nước lại phá giá đồng Việt Nam mợt lần nữa từ giá 17941/usd lên 18544/usd trong giao dịch liên ngân hàng. Hôm nay thế nào thị trường chợ đen giá USD cũng tăng lên cho mà xem.

  ReplyDelete
 6. Bác sỹ Hải nhớ vụ dịch tả ở Hà Nội bị đổ cho là do mắm tôm không:

  http://www.ykhoanet.com/binhluan/nguyenvantuan/dichta_nvt_071108.htm

  http://home.ykhoa.net/binhluan/nguyendinhnguyen/dichta03.htm

  Chưa có cơ sở khoa học gì cả mà người ta đã tịch thu mắm tôm của bà con tiểu thương:

  http://tintuc.xalo.vn/00-459990459/tp_ho_chi_minh_da_tich_thu_gan_1_tan_mam_tom.html

  Không biết bây giờ đã trả lại cho người ta chưa?

  ReplyDelete
 7. @BS HỒ HẢI:"Người ta bảo rằng dốt thì học còn có thể hiểu biết. Nhưng, ngu thì học có hết kiếp người cũng không thể hiểu biết được."
  BÁC NÓI NHƯ VẬY tôi e bác sai rồi!
  Bơỉ vì y tá nhiều người học chuyên tu lên y sĩ , rồi chuyên tu lên bác sĩ ngon ơ
  chẳng những thế còn làm giám đốc bệnh viện tuyến huyện , đôi khi giám đốc khác nữa
  hic ,như vậy tiêu diệt gà vịt hay heo là thường tình thôi bởi vì tôi và bác không ai nuôi những thứ ấy để mưu sinh

  ReplyDelete
 8. Khi mới bắt đầu có H1N1 ở Việt Nam, tôi không lầm là đọc đâu đó trên mạng rằng: bên Mỹ người ta đã nói là có một loại cúm do H. influenza đang âm thầm và hàng ngày giết rất nhiều người Mỹ. Trong buổi nhận chức của ông bộ trưởng y tế Đức, người ta hỏi ông có ưu tiên chống H1N1 không, ông ta trả lời là không vì có những loại cúm khác còn nguy hiểm hơn. Nhưng trong khi đó, ở ta câu chuyện H1N1 rất thời sự. Các ông nhà ta thi đua nhau giết heo giết gà giết vịt của dân và xem như đó là thành tích. Đề nghi sau cái vụ này cho các ông ấy đi học lại đi.

  ReplyDelete
 9. Dear Pham Tuyen, MD

  Cái vụ mắm tôm là do mấy ông quản lý y khoa có bằng y khoa giấy. Có con Vibrio Cholera nào mà sống được nồng độ muối mặn của mắm tôm đâu?

  Ngay cả tôi và bạn mà quăng vào hủ mắm tôm cũng ngẻo cù đẻo. Không cần phải ngập lỗ mũi để thở. Chỉ cần ngăm thân mình vào thôi vài tiếng đồng hồ là ngẻo râu rồi. Hihihi.
  -----------------------------------
  Dr Trèo, chuyện chúng mình là làm cho hiểu biết của dân tốt hơn để không bị lừa như cán bộ. Qua đó cán bộ học hỏi thêm để biết mà không bị lừa thôi.
  -----------------------------------

  Der Hoang,
  Con Haemophillus Influenza là con vì trùng. Nó thuộc họ trực trùng Gram âm. Còn con cúm là con virus Influenza, không phải con H. Influenza.

  Trong bài viết của báo Pháp Luật khi đăng bài: Một Bác sĩ Việt Nam đã cảnh báo hiện tượng thổi phồng đại dịch là họ bị sai về chính tả tên con cúm A/H1N1. Tôi có báo rồi, và sữa sai trên blog của tôi.
  ----------------------------
  Dear Nặc Danh 15h43'
  Nếu cán bộ quản lý y khoa mà đọc hết loạt bài cúm của tôi trong tháng 01/2010 thì họ sẽ tự trả lời được câu hỏi của bạn.

  Dear All, hiccc, sáng nay bà xã quét dọn bị lỏng dây của CPU, nên giờ này mới vào được.

  Chúc mọi người một cái tết an lành và thành đạt trong năm mới,

  ReplyDelete
 10. Chào bác Hải,

  Lạc đề chút: bác đọc bloganhvu xem bài tôi mới viết để phản hồi NVT về ĐHQG-HCM nhé?

  Và: hôm nay bác có 102 fans rồi!

  Cám ơn bác và chúc mọi người một năm mới hạnh phúc!

  PA

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn chị pA đã chia sẻ. Sang năm mới tôi sẽ cố gắng viết một loạt bài tiếp theo về chủ đề: "Chuột lang giáo dục" để nói về giáo dục đại học Việt.

  Chgu1c chị một năm mới với khí thế của chúa sơn lâm,

  ReplyDelete
 12. Lỗi của cậu đánh máy thật, các bác ạ!

  Tôi vào link "thông báo hướng dẫn" mà bác Hải đã đưa vào lúc 12:02 đêm nay và thấy ghi: "cúm giam cầm"!

  Bớ người ta!

  PA

  ReplyDelete
 13. Tôi hoàn toàn nhất trí với tác giả bài viết này. Cúm gia cầm không thể lây sang người. La toáng lên câu chuyện oang đường này chính là một phần của "Chiến tranh phá hoại nhiều mặt" mà Tây phương đang tàn sát Việt Nam bằng cách khích lệ chính phủ VN ra lệnh giết hết gia cầm.

  ReplyDelete
 14. "Cho đến giờ này người ta chỉ thấy hai loài khác nhau là lừa và ngựa lai giống thì sinh ra con la. Nhưng con la đó lại không thể sinh sản. Ngoài ra, chưa thấy thế giới sinh học lại tìm ra được một sự giao phối nào giữa 2 loài khác nhau mà có thể sinh ra con."
  Cọp và sư tử cũng có thể lai giống với nhau được đó bác.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]