Tuesday, February 9, 2010

NỖI BUỒN CUỐI NĂM

Hôm qua trên Vietnamnet có một cái tựa thật ấn tượng về hoạt động các phòng khám Đông y Trung Quốc tại Việt nam. Một vấn đề nhức nhối mà trong loạt bài viết về Y khoa Việt Nam cần thay đổi gì? tôi đã từng nhiều lần đầ cập đến. Ngành y Việt Nam chưa và không bao giờ tệ với khu vực về chuyên môn và đạo đức. Ngành y Việt Nam tệ như hôm nay là do quản lý yếu kém.

Bài viết trên Vietnamnet tuy rất tế nhị, nhưng với cái dòng trong ngoặc kép: "xem lại mình" của tác giả Cẩm Ly đã nói lên ai xem lại ai khi: "Trong năm 2009, Sở Y tế Hà Nội tiến hành 3 đợt thanh tra, trong đó có nội dung thanh tra các phòng khám y học cổ truyền Trung Quốc. Đến hết tháng 11, Sở đã phát hiện những sai phạm phổ biến như: Chưa thực hiện niêm yết tên thuốc trong y bạ bằng 2 thứ tiếng, sử dụng thuốc chưa được cấp phép, bán thuốc giá cao hơn giá niêm yết, bác sỹ hành nghề chưa được cấp phép"

Thế thì nguyên nhân từ đâu? Vì phòng khám Việt? hay vì dân trí Việt kém? hay vì quản lý y tế Việt Nam kém? Có lẽ cả ba nguyên nhân trên. Phòng khám Việt bị quá tải vì quản lý y tế Việt Nam kém. Phòng khám Việt không biết quảng cáo như phòng khám Đông y Trung Quốc vì họ quan niệm nghề y không giống như việc làm ra lọ nước tương, nên không cần quảng cáo, mà hữu xạ tự nhiên hương. Thế thì đạo đức y khoa Việt có vấn đề chăng?

Còn dân trí Việt thì 95% là đám đông vô thức. Với văn hóa làng xã, người Việt không biết chạy đi đâu, ngoài việc nghe đồn thế là đến giao tính mạng của mình cho bất kỳ ai. Tại sao?

Quản lý y tế Việt thì rất, lắm, quá tồi hơn 30 năm qua. Tại sao ngành y cứ để tình trạng quảng cáo vô tội vạ vì tiền trên các phương tiện truyền thông như lâu nay? Tại sao ngành y Việt cứ vẫn để tình trạng quá tải giả tạo như lâu nay? Những câu hỏi mà những ai làm nghề y không thể không đau lòng.

Muốn làm cho người dân Việt ý thức được các nhà quản lý tư tưởng của dân cần định hướng lại thông tin truyền thông phục vụ vì cộng đồng Việt, chứ không phục vụ vì tiền. Cần xây dựng những thế hệ sống vì cộng đồng. Tiền có thể làm ra được, nhưng tri thức  và trí thức không thể mua được bằng tiền.

Chúng ta đã xa rồi những thế hệ biết lao vào cam go vì cộng đồng chăng? Và ngày nay chúng ta chỉ có những thế hệ lao vào cam go vì tiền chăng? Sao tôi thèm khát cái hình ảnh những nam sinh, nữ sinh xuống đường lo trật tự giao thông ở những giao lộ cái thời sau 30/4/1975 thế nhỉ?  Họ nhờ đâu mà có? Bây giờ những thế hệ như thế đi đâu cả rồi, vì sao? Viết đến đây bỗng nhớ mấy câu thơ của Chế Lan Viên: "Lũ chúng ta ngủ trên giường chiếu hẹp. Giấc mơ con đè nát cuộc đời con". Ôi sao mà buồn thế nhỉ?

Asia Clinic, 11h05' ngày 09/02/2010

11 comments:

 1. @BS HỒ HẢI: làm việc gì cần cả 1 hệ thống chứ không dể làm đâu bác ơi!Năm 1988 chúng tôi mở sổ thống kê:
  họ tên bệnh nhân,tuổi, địa chỉ,chẩn đoán(gãy xương,trật khớp), điều trị mấy ngày ở thầy lang, tốn hết bao nhiêu , hậu quả
  cuối cùng bệnh viện ĐKTN , sở y tế TN mở hội nghị, tham dự có các ngành, UBND, ,,,
  cuối cùng không làm được gì hết
  mãi về sau người anh họ nói: bạn anh ta con của....nói bán chiếc xe dream cho..... giá....
  túm lại, khó lắm bác ơi!
  bác thấy hôn? đào tạo bác sĩ chuyên tu bây giớ còn...
  hiện có 1 bs vừa học chuyên tu bsqy về làm ở....anh ta không được như y sĩ nữa thì làm sao?

  ReplyDelete
 2. @BS HỒ HẢI: trình độ của bác đủ sức làm bộ trưởng bộ y tế nữa đó, nhưng ai cho bác làm? nếu cho bác cũng chẳng dám làm gì.
  Nếu làm theo ý bác muốn coi chừng bác phải nghĩ hưu non , hay chuyễn công tác khác nữa đó
  càng bức xúc thì coi chừng mau chết vì stress

  ReplyDelete
 3. Hờ hơ, tớ mới làm BS điều trị quèn mà còn tự xin nghỉ thì làm sao làm nổi việc lớn hơn. Kekekeke. Dr Trèo này toàn nói chuyện tếu.

  Mến,

  ReplyDelete
 4. @BS HỒ HẢI: tôi biết, nhiều người biết, BS kia luôn làm không đúng để lấy tiền người bệnh: nói thêm, nói chuyện không có để moi tiền người bệnh
  nhưng không ai làm gì bs ấy
  bs ấy mua xe hơi chở LĐ ăn nhậu, ai dám nói gì?
  ngược lại LĐ ngu sao nói: chỉ cần sốt nó lo chết mẹ, quà cáp, ăn nhậu
  sướng muốn chết

  ReplyDelete
 5. dân trí việt kém , suy nghĩ lung tung lộn xộn nhiều ,ly nước đầy bùn : một hai ba bốn ,một hai ba bốn ,một hai ba bốn ...rõ ràng 1000 lần không được sai một chữ ,một số ====> lắng bùn 1,2 tháng sẽ thông minh ? 6,7 tháng muốn câu cá không mồi ? 10,20 năm heo biết bay ? làm tốt thì hành động từ đó luôn phân minh , ít sai vào đường ác ?

  ReplyDelete
 6. @:nặc danh: làm tốt ư?
  làm tốt khi nào có sự thay đổi nhất định nào đó
  MỘT khoa của BV muốn làm tốt phải có từ nhiều phía
  Trưởng khoa phải giỏi, nhân viên khoa cũng giỏi
  bệnh viện ủng hộ
  giàm đốc bệnh viện ủng hộ
  xã hội ủng hộ
  lảnh đạo địa phương ủng hộ
  ,,,,,
  ngược lại thì đừng hòng
  nói một cách khác lảnh đạo tâm huyết
  nhân viên dưới quyền tâm huyết mới được
  kẻ làm người phá làm sao mà tốt được
  bạn không dám nói, bạn cũng không làm gì được!
  nặc danh: là sợ và không năng lực thật sự và sợ người ta biết mình

  ReplyDelete
 7. Bác ơi, một người lo bằng kho người làm mà. LĐ giỏi tâm huyết thì cũng sẽ sàng lọc cấp dưới như vậy, và mọi thứ có cơ may khá lên, cấp dưới giỏi, tâm huyết mà cấp trên chẳng ra sao thì kết cục chẳng ra sao.
  uyen

  ReplyDelete
 8. @:nặc danh: nói như vầy nè : 1 người tính bằng 9 người làm
  nhưng mà người làm phải ...sao mới được chứ
  câu này coi như bạn nói đúng
  @BSHỒ HẢI:cái này nghe cũng buồn không kém nè

  ReplyDelete
 9. @BS Hồ Hải : Cái vụ "quân Y" là BL thấy nhiều lắm. Y tá ,nha công...đi học nâng ngạch gì bênquân Y về làm BS ...ngon ơ.BL dạy toán bổ túc văn hóa cho một người Y TMH,trình độ ra sao,BL biết rõ...hôm về thăm nhà, thấy người này lên BS TMH,BL hết hồn,người kia là Nha công, lên Nha sỹ...họ kể là bên "quân Y "có giá,có đường dây...bên Mỹ muốn học Y sỹ (Physician Assistant-PA)cũng phải có băǹg Kỹ sư, hay Cử Nhân trước...
  Còn đoàn Sở Y tế kiểm tra,BL thấy đứng nhìn cho có chuyện thôi...hồi đó BL làm đơn xin mua thêm dụng cụ thủ thuật cho phòng, chẳng ai thèm duyệt chi-kể bác nghe, có lúc BL mới xài tay khoan cắt tiểu phẫu cho bệnh nhân xong, y tá lấy ngâm vô ly cồn, xong bệnh nhân khác dzô, lấy ra .."chơi 'tiếp- BL làm BV công gặp nhiều chuyện...bất mãn quá,nên bỏ quê hương ..đi luôn.

  ReplyDelete
 10. Các bác,

  Đọc nỗi buồn cuối năm của bác Hải, tôi tức mình quá nên cố gắng dịch xong bài dịch dở dang từ cả tháng nay về cải cách giáo dục tiểu học tại Anh. Nó ở đây. Các bác đọc thử nhé?

  Điều tôi muốn nói có lẽ cũng giống như bác Hải đã nói ở đâu đó trên blog này, hình như liên quan đến học ngoại ngữ: giáo dục của chúng ta đang đi ngược lại với các quy luật tự nhiên, nên làm hỏng con người, và làm hỏng xã hội, các bác ạ!

  Bác Hải thì buồn, còn tôi, nóng tính như Trương Phi (giống bác Trèo?), thì tôi bực lắm!

  PA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]