Friday, February 19, 2010

TẢN MẠN ĐẦU NĂM

Đầu năm bắt đầu bằng chuyện thế hệ của tôi qua họp mặt xuân. Không biết câu chuyện có là đại diện cho cả thế hệ chín muồi trong tư duy và hành động của một đời người hay không, nhưng là chuyện rất thực. Chuyện không có gì để đáng kể nếu như tất cả các thành viên họp mặt trong dịp tết năm nay ở quê nhà đều biết sử dụng internet. Ba mươi lăm năm gặp mặt tương đối đông đủ của hai thế hệ thầy trò ngày ấy. Họ tụ nhau về từ mọi miền đất nước. Ngày mồng 3, ngày tết của thầy cô. Mừng mừng, tủi tủi, kể nhau nghe những trải nghiệm cuộc đời. Tuy là hai thế hệ thầy trò, nhưng họ chỉ cách nhau chưa tới một thập niên tuổi tác. Những người thầy lớn hơn đã đi về chốn vĩnh hằng, chỉ còn lại những người thầy mà ngày ấy mới ra trường để đứng trên bục giảng. Cả thầy và trò đều với những mái đầu đã muối nhiều hơn tiêu.

Tất cả thầy, cô thì đã về hưu. Có người về hưu non đã tròn 20 năm vì không đồng tình với chiến lược giáo dục của đất nước. Có người về hưu đúng tuổi qui định. Trò là những con người đang thành đạt và không thành đạt. Tuy vị trí có khác nhau trong xã hội. Nhưng họ đối xử với nhau hiền hòa và chân chất như đất. Họ đã rơi nước mắt khi nhắc kỷ niệm xưa. Và họ đã nói với nhau về sự chín chắn của một thế hệ học trò sinh ra giữa bom đạn và lớn lên lúc gian nan.

Hơn 30 con người ngồi với nhau. Hai phần ba vẫn còn làm việc những nơi quan trọng của các ban ngành trong xã hội. Thế nhưng kể cả những nhà kinh tế, kỹ sư và các nhà lãnh đạo chính quyền cấp tỉnh và thành phố hầu hết không biết internet là gì. Mỗi ngày họ chỉ biết đọc báo giấy, thu lượm thông tin trên truyền hình bằng tiếng Việt. Tôi làm thử một vài câu hỏi thông tin trong nước và quốc tế, hầu như họ không biết hoặc biết không chính xác. Chỉ có một cặp vợ chồng thầy giáo xin nghỉ hưu non là cập nhật tình hình qua internet với một tư duy độc lập và sắc bén.

Điều ấy rất vui cho báo giấy nước nhà. Vì nếu không còn ai đọc báo giấy thì báo giấy sẽ chết. Nhưng điều ấy cũng rất buồn vì những rường cột xã hội hiện tại quá còn lạc hậu với thời đại. Họ nói với nhau rất ồn ào và rôm rả tất cả mọi vấn đề một cách giáo điều và cũ kỹ. Không có sự đột phá trong tư duy. Chỉ là những chiếc máy phát lại những giáo điều và sáo rỗng.

Cuộc họp mặt ắp đầy kỷ niệm. Nhưng không thấy được hôm nay và ngày mai. Đó là những gì tôi ghi nhận ở cuộc gặp mặt đầu năm thế hệ của tôi. Thế hệ mà đã trãi qua những lần mang nặng và đẻ đau  của đất nước và dân tộc. Quá khứ thì chất chồng tồn đọng. Hiện tại là sự dùng dằn lặp lại những tư duy khuôn sáo của quá khứ. Thế thì tương lai sẽ ra sao khi cần tiến về phía trước?

Asia Clinic, 7h55' ngày 19/02/2010

10 comments:

 1. @BS HỒ HẢI :Lâu lắm rồi tôi không còn mua báo giấy nữa, kể từ sau vụ PMU 18
  nhưng tôi vẩn còn đọc báo cọp,báo tuổi trẻ, do anh bạn của tôi hay mua mỗi sáng, khi hết việc ở cơ quan không biết làm gì thì đọc báo cọp
  anh này mua máy tính, có NET nhưng không bao giờ online, chủ yếu cho con bạn ấy đọc báo , chơi game
  cơ quan tôi số người online chỉ đếm trên đầu ngón tay

  ReplyDelete
 2. Hôm nay báo PLTP có bài của phóng viên Duy Tính lấy từ bài của tớ nhưng lại có đoạn mở đầu có lẽ đã hiểu sai như sau: "Tại Mỹ, mỗi bác sĩ phải trải qua 11 năm đào tạo, gồm bốn năm cử nhân và bảy năm y khoa lý thuyết và thực hành. Sau đó nếu muốn làm BSGĐ phải trải qua chương trình đào tạo ba năm BSGĐ" theo link này: Năm 2010, triễn khai mạn lưới BS gia đình

  Vì nếu như thế thì BSGĐ của Mỹ phải mất 14 năm đào tạo? Nhưng theo bài viết của tôi thì chỉ 11 năm: 4 năm cử nhân khoa học + 4 năm y khoa và 3 năm chuyên khoa BSGĐ.

  Đúng là các bạn phóng viên mình tam sao thất bổn vì không có kiến thức.

  ReplyDelete
 3. @BS HỒ HẢI: em có biết 1 BS gia đình ở sài gòn
  mà sau khi nghe anh ta nói, hình như anh ta hơi Mal
  Như anh nói, hình như pv này không biết internet?

  ReplyDelete
 4. Dear Dr Trèo,

  Tớ đã báo với báo PLTP và bài viết đã được biên tập lại rồi.

  ReplyDelete
 5. Chào mừng anh về lại Sài Gòn. Mừng vì thấy anh có một mùa xuân ý nghĩa tại quê nhà, gặp lại thầy xưa, bạn cũ. Mừng vì anh vẫn tiếp tục có những bài viết sâu sắc, mang tính định hướng.

  ReplyDelete
 6. Sau gan 3 nam bi dinh chi thi cong, cuoi cung chu dau tu da lo duoc giay phep !

  Chủ Nhật, 21/02/2010, 08:31 (GMT+7)

  * Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM, UBND TP đã đồng ý cho chủ đầu tư cao ốc Pacific (43-45-47 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1) được giữ nguyên các tầng hầm xây sai phép của cao ốc này để làm chỗ đậu xe cho tòa nhà, giữ nguyên số tầng cao và chiều cao công trình so với giấy phép cũ.

  UBND TP không chấp nhận yêu cầu chuyển công năng tòa nhà trên thành nhà hàng, khách sạn mà giữ nguyên chức năng cao ốc văn phòng như giấy phép xây dựng trước đây.

  Như vậy, cao ốc Pacific sẽ có 5,5 tầng hầm (theo giấy phép cũ là 3 tầng), một trệt và 20 lầu. Sở Xây dựng sẽ cấp giấy phép xây dựng mới cho chủ đầu tư.

  ReplyDelete
 7. Thật sự ba năm cuối là ba năm nội trú (residency) ở bệnh viện khám bệnh dưới sự hướng dẩn hay kiểm soát của một giáo sư bác sỉ. Bốn năm dự bị y khoa, không nhất thiết phải có bằng cử nhân mới vào trường Y, cộng thêm bốn năm y khoa và ba năm thực tập nội trú ở bệnh viện để trở thành một bác sỉ đa khoa (general practice), nội thương (internal) hay bác sỉ gia đình (family practice). Mỗi giai đoạn, dự bị - y - nội trú, đều phải thi cử, nộp đơn để được tuyển. MCAT để vào trường Y, USMLE step 1, step 2 để vào nội trú bệnh viện. Trong khi đó ở Việt Nam, Bác sĩ đa khoa hệ chính qui chỉ mất 6 năm.

  Còn chuyên khoa, specialist, phải học thêm mấy năm nửa sau nội trú.

  At least three of their seven or more years of medical school and postgraduate training are dedicated to learning how to prevent, diagnose, and treat diseases that affect adults (http://www.acponline.org/patients_families/about_internal_medicine/)

  Training for family physicians is a process that begins with medical school and continues through residency. During their time in medical school, students take two “step” exams, called the United States Medical Licensing Examination (USMLE), and must take core clerkships, or periods of clinical instruction. Passing both exams and the clerkships grants students the “Medical Doctor” (MD) degree, which entitles them to start full clinical training in a residency program (http://fmignet.aafp.org/online/fmig/index/family-medicine/training.html)

  ReplyDelete
 8. @ALL:Các bạn 'nghe bài viết này trên RFA ở phút 37 hay nghe ở tin túc 6:300 ngày 24/2/2010

  ReplyDelete
 9. Wow, lại RFA bình luận bài này của tớ. Hicccc.

  ReplyDelete
 10. Bác yêu cầu biết thông tin chính xác và đột phá tư duy thì hơi khó ở VN. Ngay cả những người em quen biết, toàn là tốt nghiệp ở các đại học hàng đầu VN, còn không có mấy người đạt yêu cầu của bác nữa là.

  Nhưng cái nguy hiểm là sự thờ ơ và cam chịu. Đa số người dân không quan tâm đến tình hình đất nước, mà chỉ tìm cách vun vén cho bản thân. Đa số đều mặc định thông tin từ báo đài nhà nước là chính xác mà không có tư duy phản biện. Đây là thành quả của nền giáo dục đỉnh cao XHCN. Hy vọng gì cho tương lai VN!

  NTS

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]