Monday, March 1, 2010

THƯ GIÃN CUỐI TUẦN

Nhịp sống ngày càng chảy siết, con người ngày càng giảm dần nhân tính, vì những mưu sinh. Nếu không có những khoảng lặng để nhìn lại mình. Cả đại gia đình chúng tôi trừ thế hệ bố mẹ, còn chúng tôi trở xuống, hầu như suốt tuần lúc nào máy cũng chạy hết công suất. Hai vợ chồng tôi thì dù có thân chủ hay không cũng phải dành cho clinic ít nhất 14-15/24h mỗi ngày. Trong đó có 1h30' là đi về. Mấy đứa em, hầu như không đứa nào dưới 16h/24h mỗi ngày. Nhưng chúng nó được nghỉ 2 ngày cuối tuần. Còn chúng tôi thì chịu. Mỗi năm chỉ nghỉ 8 ngày tết. Các ngày lễ chưa bao giờ có trong từ điển của chúng tôi từ ngày tự đi làm công cho mình. Đó là chưa kể nửa đêm gà gáy, bất kỳ lúc nào trong 24h đồng hồ mỗi ngày thân chủ gọi điện hỏi hay than phiền đều phải trả lời. Bạn bè nó không hiểu tại sao điện thoại tôi bất kỳ lúc nào cũng có thể liên lạc được? Đó là đặc thù cái nghiệp làm y.

Vì thế cho nên, hầu như mỗi cuối tuần đại gia đình tôi luôn họp mặt. Địa điểm có khi là nhà mấy đứa em, có khi là một quán café nhạc hoặc một quán ăn, để ngồi với nhau tâm sự chuyện bốn phương và chuyện của mình. Trước là để các ông bà già có thể gặp mặt con cháu, giải toả nỗi chán chường, khi cái điệp khúc ăn không ngồi rồi cứ diễn ra sáng- trưa-chiều- tối mỗi ngày. Hòng kéo dài những ngày tháng của các Cụ trên cõi nhân thế. Sau nữa là cho thế hệ con cháu của chúng tôi không mất văn hóa nền của dân tộc. Khi chúng mỗi tuần phải tiếp xúc thói ăn, nết ở của ông cha chúng. Và cuối cùng là để thế hệ chúng tôi xả những căng thẳng trong công việc suốt một tuần vật lộn.

Cứ luân phiên nhau, mỗi tuần một đứa lo toan chuyện gặp nhau của đại gia đình. Đối với gia đình tôi thì bây giờ hầu như ông Táo chỉ biết ăn chơi. Ba trăm sáu mươi lăm ngày trong năm, chỉ vài ngày đỏ lửa. Cơm hàng cháo chợ đã quen. Nên đến lượt là ra quán. Thế nhưng mấy đứa em ít khi nào để 2 ông anh-bà chị của chúng phải lo toan việc này. Vì chúng nó biết làm nghề y ở Việt nam phải nghèo thì mới giữ được cái tâm sáng. Café Piano, 17 Hồ Xuân Hương là nơi mà cả gia đình chúng tôi thích đến để lắng đọng mọi điều khi có dịp. Hôm qua, dì Út nó thết đãi ông anh rể bài viết ngày thầy thuốc Việt Nam cũng tại đây. Cái mà chúng tôi thích quán này là ban nhạc với những bản nhạc cổ điển. Ban nhạc 3 người gồm 1 pianist, 1 violonist, và 1 guitarist. Cách của họ phục vụ đầy tự trọng và trách nhiệm. Cách họ chơi nhạc thính phòng cũng thật đam mê, làm khách không thể không lắng nghe và tôn trọng họ. Dù đã nhiều lần đến nghe và nhâm nhi nước uống, nhưng những bản thính phòng lặp đi, lặp lại này chưa bao giờ làm chúng tôi nhàm chán. Hôm qua, xúc động đậy với tấm thịnh tình Dì Út nó, tôi bèn làm một ảnh cho khí thế năm mới. Không ngờ là bức ảnh mà dí Út nó ưng bụng và mình cũng không ngờ lấy được khoảnh khắc tự nhiên đến thế. Tôi cũng nhờ bà xã làm cho mình một tấm để làm avatar cho cái blog già nua này. Tính ra đã hơn 15 năm rồi chưa chụp lấy một tấm hình riêng.

Được cái là cả nhà chúng tôi 3 thế hệ đều có khả năng cảm nhận và thẩm định âm nhạc một cách tự nhiên. Trong đó tôi là đứa tồi nhất về lĩnh vực này. Chưa trường lớp, chưa một giờ bị mắng chữi, gò nắn bởi các vị thầy, cô dạy nhạc. Còn lại, dù các Cụ Ông đã gần 90 cũng từng làm nhạc trưởng cho một đội văn nghệ nơi ông làm việc từ thời trai trẻ. Không biết năm nay có gì khác biệt, nhưng mới đầu năm đã có nhiều sự kiện vui rôm rả. Song cuối tuần ngồi lắng đọng với nhạc thính phòng chợt nghĩ: Đời người có bao lâu mà ta cứ mải lo toan? Có lẽ con người đã sai lầm khi đưa ra trong ngôn ngữ cái sở hữu chủ để khẳng định lại bản chất của mình là tư hữu và quyền lực? Và cũng có lẽ vì nó mà trên trái đất, từ lúc tôi sinh ra đến giờ, chưa một ngày ngưng tiếng đạn bom? Tự dưng nhớ lại hai tác phẩm của học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần, và thấy mình nhỏ bé. Suy nghĩ lung tung rồi thư giãn lại trở thành nặng óc. Con người là loài động vật hữu nhũ bậc cao. Lý trí đôi khi là cái tốt cho tư duy kiếm tìm hạnh phúc. Nhưng lý trí cũng là vật chất vô hình làm cho con người phải khổ. Khổ vì cơ bắp, dù quá tải vẫn có thể tan biến sau một cái duỗi lưng trên chiếu. Nhưng quá tải về lý trí, nếu chưa ngộ được bản chất của cuộc đời nằm ở con số nhiều ý nghĩa nhất là zero. Khi ta đứng ở vị trí cân bằng, không âm, không dương, là lúc ta sáng suốt nhất. Khi ta rời xa vị trí cân bằng là lúc ta bất định và tối dạ.

Có lẽ phải như cụ BSTY Đình Văn Thao nói là đúng: "Con chim sẻ nó không dự trữ bao giờ, nhưng giống nòi vẫn cứ trường tồn. Tại sao ta cứ mãi lo toan dự trữ cho cuộc mưu sinh của một kiếp người?". "Ngày mai rồi sẽ khác", câu nói của nhân vật Scarlet trong "Gone with the wind" mà lại hay, mỗi khi tôi thấy mình quá tải. Không biết người khác giải quyết quá tải như thế nào? Nhưng với tôi, phong cách sống của Cụ Thinh, người đại diện cho tư duy mở cõi của thời Nam tiến, đã giúp tôi quẳng gánh lo toan vui mà sống từ ngày bước đến mảnh đất này. 

Chúc mọi người đầu tuần hạnh phúc,

Asia Clinic, 14h30' ngày 01/3/2010

8 comments:

 1. Chúc mừng bác, 1 đại gia đình thật là đầm ấm và thành công.
  Uyen

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn Uyen,
  Năm mới phát tài và sức khỏe.

  ReplyDelete
 3. Bài viết này đầy tình người trong thời gian và không gian sống thực tại, riêng tấm hình của BS Hồ Hải đã phần nào làm sai lệch câu "Nhìn mặt mà bắt hình dong" mà các cụ thường chỉ dạy ;-). Xin chúc mừng Lương Y Hải cùng đại gia đình.

  Tụi tớ ở đây cũng không khác chi mấy, sau vụ 3 người leo lên "tầu há mồm" hồi 1954 rồi thành 8 cư dân khi Sàigòn được giải phóng và đến nay 25 mạng với 3 thế hệ sống quanh quẩn vùng Little Sàigòn. Thường ngày mỗi người như 1 bánh xe đơn giản nhưng đặc thù trong cái đồng hồ phức tạp của đời sống, chiều về và 2 ngày cuối tuần thì thư giãn tùy sở thích từng gia đình nhỏ cùng "tập tục" từ 1975 là tất cả gặp nhau chiều thứ 7 tại nhà "Ông Bà," mỗi gia đình nhỏ mang tới 1 món có thỏa thuận trước qua emails. Riêng tớ cách đây vài tháng sinh tật với thói quen hằng ngày đi bộ 6km với độ leo dốc khoảng 9-12° trên treadmill để có nhịp tim 130 bpm, hầu trước giảm cân và sau giảm mỡ rồi làm 1 viên Lipitor 20 mg trước khi gà lên chuồng.

  Xin giới thiệu đến các bạn gia đình của tớ chụp cách đây 2 tháng, cũng như cụm hình kỳ nghỉ hè vừa qua:
  http://baimoi.tumblr.com/post/278498436/moi-vui-noel-va-nam-moi-voi-gia-inh-vu-van-tien
  http://dulich.tumblr.com/page/2 (Thusday Aug 6 - Chùm ảnh du lịch Antigua và Barbuda của gia đình Christopher Vũ)

  Thôi tớ phải đi ra tòa đây, tuần này bị Jury Duty cho TAND Mẽo ;-(
  Thân,

  Tiên Quậy

  ReplyDelete
 4. Dear anh Tiên,

  Nhìn hình anh, tôi thấy quen quen, mặc dù chưa gặp anh lần nào.

  Hờ hờ, thấy tôi ngầu và hắc xì dầu vậy chứ không đến nỗi. Nếu ai biết về nhân tướng học sẽ thấy trên khuôn mặt tôi có nhiều dấu hiệu nhân bản lắm à nha.

  Khi một đứa trẻ mới sinh ra, nó nằm ở vị trí số zero. Nhưng cuộc đời kéo nó thành số dương. Khi ra đời, nó phải tranh đấu để duy trì dương. Nhưng đâu phải lúc nào cũng thuận buồm xui gió. Có khi lại tuột về âm. Cứ thế hầu như không có lúc nào có thể quay về điểm xuất phát bền vững nhất ở điểm cân bằng là zero. Nên nhiệm vụ của những người đi trước cần cảnh báo, hướng dẫn chúng quay về điểm cân bằng đúng lúc anh ạ.

  Cảm ơn anh đã có lời khích lệ. Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 5. @BS HỒ HẢI: NHÌN HÌNH ANH ĐẸP VÀ RẤT NHÂN HẬU

  ReplyDelete
 6. Chào bác sĩ, cháu rất khâm phục về tri thức cũng như đạo đức của bác. Những điều bác viết ra đây thì âu cũng là" lòng đầy miệng mới nói ra" và cháu cảm nhận được nó rất thật cũng như có trách nhiệm. Nhưng hình như khi mình đã lớn tuổi, khi mà mình đã già thì cái nhìn của mình nó mới thực và nhân ái (cái này là suy nghĩ riêng của cháu, nếu có gì không phải thì xin bác bỏ qua cho, không còn cảnh đua chen, suy nghĩ đấu đá để kiếm tìm miếng cơm manh áo. Cháu nói ra những điều này vì với vốn sống ít ỏi của cháu, cháu cũng đã từng tiếp xúc với nhiều người rồi, trẻ có, và già cũng có (với cương vị là con cháu thôi, chứ không phải là đối tác gì, nhưng cháu rút ra đựơc là người lớn tuổi thường khôn ngoan và an phận, còn người trẻ thì phải theo guồng cuộc sống mà trở nên tất bật, hờ hững, mưu mô, thực dụng ... tất cả những yếu tố đó tác động lên con ngừơi trẻ và làm cho người trẻ trở nên vô tâm, vô cảm và đa nghi hơn. Hôm qua, cháu mới đi bệnh viện Dân tộc Y học cổ truyền để chữa cái vai phải do một lần bị tai nạn, cái vai cháu đập xuống đường, may mà không bị gãy xương gì nhưng nó cứ âm ỉ đau suốt từ đó đến nay (khoảng 1,5 năm rồi), và rồi như "duyên tiền định" cháu được gặp GS. Chiêm Huỳnh Văn năm nay thầy cũng đã 80 tuổi (bằng tuổi ba cháu, nhưng ba cháu mới mất năm rồi)nhưng trông thầy vẫn còn minh mẫn và khỏe lắm. Cách thầy Văn nói chuyện khiến cháu nghĩ ngay đến BS. Hồ Hải (do cháu cũng hay vào blog của bác Hải). Thầy Văn cũng nói rằng con người ta sống thì cũng phải nên tích đức vì luật "nhân - quả", con người ta sống tranh dành nhau từng miếng ăn, rồi đâm ra ganh ghét nhau, tất cả rồi sẽ là gì? cũng như nhau thôi, đều chết. Và còn nhiều lắm, nhưng đại loại là những vấn đề về đạo đức và về lĩnh vực y học mà Thầy đã tham gia nghiên cứu. Cháu rất lấy làm vui vì ít nhất cháu cũng vẫn còn niềm tin nơi những ngừơi như Thầy Văn và BS. Hồ Hải, đâu đó cho cháu thấy an lòng và là tấm gương cho cháu học hỏi. Trân trọng

  ReplyDelete
 7. Dear Dr Trèo,
  Hì hì, nghe thấy mát dạ. Nhưng bà xã tớ cũng cùng ý nghĩ với anh Tiên. Thế nhưng khi tớ hỏi lại là sao hồi đó bà chịu lấy tôi? Bà ấy bảo: Nếu bây giờ bảo chọn lại là bà ấy bỏ chạy cách xa hơn 1.000km. Ack, ack...
  ------------------------------------

  Dear Nặc Danh,
  Cái vai của cháu cần chụp MRI, nếu nó đau ở khớp vai. Vì có thể nó bị bong lớp sụn quanh ổ chảo của khớp vai. Đông y sẽ không giải quyết được gì cho trường hợp của cháu. Nếu tổn thương này là thực bệnh. Đông y chỉ có giá trị khi còn là hư bệnh thôi cháu.

  Mến,

  ReplyDelete
 8. tinh co len mang gap blog BS HO HAI.
  Em la mot trong nhung dua tung lam viec chung voi anh o EIB.Do anh biet la ai?Nho hoi anh lam o EIB phong tran om yeu,gio thay map trong phuc hau hon nhieu?Chuc anh chi hanh phuc!
  Chao anh!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]