Thursday, March 4, 2010

GHI NHẬN VÀI NÉT VĂN HÓA MỚI

Giữa tháng 3/2009 tôi có viết một bài ngắn: Việt Nam muốn đi lên cần định hướng phát triển văn hóa đồng bằng sông Cửu Long. Hôm nay tình cờ đọc trên Vietnamnet có bài: TPHCM: "Live Show vui vẻ" của một đám tang. Nên có ý tưởng để viết một số nét văn hóa Việt Nam. Tôi còn nhớ mấy câu thơ của ai đó như sau:
"...Mỗi vùng đất có một thói quen,
Mỗi con người trong tim có một quá khứ.
Điều đã qua anh không bao giờ nhắc lại,
Dẫu cay đắng hay êm đềm, há dễ quên đâu?..."

Nét văn hóa đầu tiên tuy cũ, nhưng mới về tư duy của những con người mở cõi 300 năm trước khác với tư duy của thế hệ Nam tiến ngày nay. Hồi đó, ông cha ta, những người mở cõi vào Nam có 3 loại người: Loại quan triều đình thì bị trù dập, nên đưa vào vùng rừng thiên nước độc, giặc giã liên miên để cho nó chết. Loại dân đen đôn lính hầu hết là những tên tù khổ sai, để dùng cho việc khó khăn gian khổ những ngày cắm đất. Loại dân thường thì chán cảnh o ép thống khổ của chế độ Phong kiến hà khắc của đất kinh kỳ. Cả ba loại đều có tâm trạng của kẻ bị xã hội ruồng bỏ hoặc tha phương cầu thực, đi kiếm tìm tự do nơi phương trời mới.

Tôi tìm kiếm khắp nơi về tập tục ma chay, nhưng không có nơi đâu giải thích điều này. Thời Cụ học giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần còn sống. Tôi có đặt vấn đề này để hỏi thì cụ giải thích rằng: "Hơn ai hết, họ thấu hiểu đời là bể khổ, nên trong tư tưởng họ có những ý niệm: sống là ở, thác là về. Ở, ở đây là ở trọ. Thác ở đây là chết để về với nơi cội nguồn, nơi sung sướng. Hơn ai hết, những người mở cõi 300 năm trước hiểu được cảnh thống khổ cuộc đời, không chỉ là lo chén cơm manh áo cho sự mưu sinh. Bên cạnh đó, họ còn hiểu nỗi thống khổ khi sống trong tù đày, trù dập hay o ép của một hệ thống xã hội theo nho giáo Khổng Khâu với tam cương, ngũ thường. Nên họ xem: đời là quán trọ, mà ta là khách bộ hành". 

Mặc dù có những giải thích khác đi, là người miền Nam tổ chức vui vẻ linh đình, vui vẻ là để níu kéo người thân ở lại trần gian vui lắm. Còn tập tục ở miền Bắc và Trung là khóc than, có chỗ còn thuê người khóc là cũng để tỏ lòng thương tiếc người đã khuất. Tôi đồng ý với tập tục ma chay ở miền Bắc và Trung là tỏ lòng thương tiếc. Nhưng ở miền Nam theo cách giải thích ở trên của Cụ Thu Giang là đúng và logic nhất.

Chính vì lý do ấy, cái văn hóa ma chay ở vùng đất mới là cái biểu hiện mừng vui khi có người thân về chốn vĩnh hằng, thoát khỏi cảnh đau khổ trần gian.

Vài thập niên gần đây, từ ngày đổi mới, có một nét văn hóa mới gần ngày tết ở công sở mà hầu hết ai cũng ghi nhận được. Đó là gần ngày tết cổ truyền hầu như các vị có chức sắc đều đi làm việc đúng 8h mỗi ngày. Điện thoại các vị trong những ngày này luôn luôn được bắt máy và trả lời. Còn ngày thường đến văn phòng tìm gặp là chuyện khó. Càng không thể liên lạc bằng điện thoại. Nếu liên lạc được bằng điện thoại, thường người nhấc máy là thư ký hoặc cấp phó. Hỏi sếp thì tùy nghi câu chuyện, lúc có lúc không.

Không biết cái nào hay, cái nào dở. Nhưng rõ ràng, nếu cả hai nét văn hóa tập tục ma chay của người mở cõi và nét văn hóa công sở tận tình của các quan chức quanh những ngày tết mà được duy trì thì rất tốt.

Asia Clinic, 13h45' ngày 04/3/2010

30 comments:

 1. @BS HỒ HẢI: mỗi nơi có hay , có dở
  Ngay ở tỉnh của tôi
  Tại nơi tôi đang ở, hết nhận cúng viếng khi động quan(khiêng hàng đi chôn), nhưng ở thị xã: chết chôn trong ngày, nhưng cúng viếng nhiều ngày
  Riêng trung và bắc như anh nói
  có lần 1 GĐ cha chết chôn ở miền bắc,nhưng vô nam,làm bài vị cúng, nhân viên nào không viếng coi chừng!
  Cuối cùng bị lảnh đạo địa phương làm việc

  ReplyDelete
 2. Em quê ở Miền Tây, lên Sài gòn sống thấy đám ma ở đây , đám nào cũng có kèn tây rất ồn ào, rất khác so ở dưới quê. Không biết miền trung và bắc ra sao.
  Cá nhân mà nói em rất ghét đám kèn tây trong đám ma.
  @drTreo: đám ma là cái bài vị...tui cũng gặp 1 trường hợp tương tự, cũng sếp...Lần đầu tiên thấy

  ReplyDelete
 3. Xin lạc đề tí. Mời chủ nhân và quý khách ghé đọc http://anhbasg.multiply.com/journal/item/1261/1261

  ReplyDelete
 4. Đối với người phương Tây, trong đêm trường Trung cổ, kỹ thuật thấp kém, tồn tại được là một việc khó. Ở đó những đứa trẻ ra đời là niềm hạnh phúc cho cả nhà và cả họ.

  Người Á Đông, kiến thức khoa học có thừa nhưng văn hóa lại không được cao thượng, chỉ nhằm mưu hại lẫn nhau nên kỹ thuật tích lũy từ thời Thượng cổ cứ bị mai một dần. Tồn tại trên đời là bể khổ, thác mới là hạnh phúc, cho cả người sống lẫn người đã khuất.

  Bởi vậy cho nên người Tây phương kỷ niêm lễ sinh nhật và người Á Đông kỷ niệm này chết tức là ngày giỗ. Tại các nước châu Á, lễ sinh nhật mới được du nhập vào thời Hiện đại, từ khi phong trào thực dân diễn ra trên khắp thế giới.

  Lẽ phải là: chỉ có thể làm đám giỗ chứ không phải Sinh nhật cho Người đã chết.

  @Hiep, xin vui lòng đừng spam như vậy.

  ReplyDelete
 5. Dear Hiep,

  Tôi chỉ mong rằng bạn không nên đưa những vấn đề không phù hợp vào blog của tôi. Vì mỗi người có một quan điểm, một cách nhìn, một cách thể hiện quan điểm khác nhau. Dù vậy, tôi cũng không xóa comment của bạn.

  Tội chỉ nhắn gửi đến bạn là: cái gì mình biết thì mình nói, mình viết và mình copy về nhà. Còn cái gì mình không biết thì không nên làm cho nó xấu hơn.

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến blog của tôi,

  ReplyDelete
 6. Tình cờ qua nhà ABS có người mắng tớ về bài viết này. Lại có người cho link bài viết của cụ Sơn Nam: Nói về miền Nam: Tang lễ thấy hay và đúng ý với cụ Thu Giang ngày xưa giải thích cho tớ. Nên đem nó về đây để làm tư liệu.

  ReplyDelete
 7. @Hiệp:VIẾT HAY, VIẾT DỞ GÌ CŨNG PHẢI VIẾT, bạn không có chử nào, chỉ nên dựa cột mà nghe
  ABSG chưa vọ? không con? không hiểu vấn đề mà post tùm lum
  anh ta hay spasm vô mail của tôi xóa gần chết, tôi ít khi mở xem lắm
  spam của Hiệp tôi có xem, đồng thời xem blog Hiệp thì không có
  Túm lại ai không có blog, chỉ nên dựa cột mà nghe, chỉ nên xem blog thôi, không nên nhận xét

  ReplyDelete
 8. Sáng nay đọc cái comment của LT thấm thía thật. Cảm ơn nhé.

  ReplyDelete
 9. Báo đại biểu nhân dân hôm nay có bà: Việt Nam chưa có đào tạo chính khách. Lại một nát văn hóa giáo dục mới.

  ReplyDelete
 10. Tạm chia người Việt thành 3 miền Nam - Trung - Bắc. Tại sao không sắp theo thứ tự Bắc - Trung - Nam. Đơn giản là phía Nam là tuyến đầu, phía Bắc chỉ bị mất đi chứ chưa hề được mở rộng.

  Người Nam, khai phá nên không câu nệ, những gì cần thiết thì giữ, những gì không cần thiết thì bỏ. Người Nam có sao nói vậy. Khi bị người khác cai trị không biết nói gì hơn chỉ biết an ủi " Nói vậy mà hổng phải vậy".

  Người Bắc, phải giữ cho được lề thói cho dù bên trong nó thúi hoắc. Đặc tính này hoàn toàn thừa hưởng của người Tàu. Đây không phải là tính xấu. Trái lại nó là cái căn cốt để giữ cái gọi là bản sắc dân tộc.

  Người Trung có cả 2 đặc tính trên, vừa có lề thói lại vừa có đột phá. Riêng ngôn ngữ thì lại khác. Giọng Nam là bình quân giữa giọng Bắc và giọng Trung.

  Món ăn xứ Bắc, cầu kỳ và rất ngon, không chỉ với người Việt mà còn khuất phục cả người Tây phương. David Kotler sang dạy tiếp thị đã có phát biểu bất hủ: "nếu TQ là công xưởng của thế giới, tại sao Vn không là bếp ăn của thế giới". Những món ăn thuần Bắc này tuân thủ nghiêm ngặt về công thức và phương thức chế biến.
  Chú: Nhiều người trong Nam không thích hợp là bởi vì đầu bếp đâu đó đã lạm dụng bột ngọt.

  Đã câu nệ khuôn phép thì phải giả dối. Nên đám ma ngoài Bắc bất luận người đã khuất Già hay Trẻ đều phải khóc, nếu không có tiếng khóc sẽ bị chê cười. Dịch vụ khóc mướn chỉ ngoài Bắc mới có.

  Đám ma trong Nam chỉ ì xèo vui vẻ khi người chết là một người già, còn với người trẻ là cả một sự ngậm ngùi thương xót. Có ai có bằng chứng về sự vui vẻ sảng khoái trong đám ma của 2 em bị điện giật chết. Một là em gái công nhân Kềm Nghĩa thiệt mạng vì điện cao thế ở đường Âu Cơ, hai là em học sinh chết vì rò rỉ điện chiếu sáng ở đường Nguyễn Biểu.

  ReplyDelete
 11. @LyToet: tui có một thắc mắc là, người phương tây ăn sinh nhật, người phương đông mình ăn giỗ. Nhưng tại sao mình ăn mừng ngày 19-5 chứ không ăn mừng ngày 2-9 mang ý nghĩa khác hơn ngày quốc khánh.

  ReplyDelete
 12. Dear Hoang,
  Hỏi tức là trả lời rồi phải khg?

  Mến,

  ReplyDelete
 13. @BS HỒ HẢI: sai rồi
  ăn giổ không có tính ngày dương lịch,
  người dân tính âm lịch, không bao giờ trùng dương lịch
  lại spam nữa rồi

  ReplyDelete
 14. @Lý Toét
  Thành phố tôi dang sống, có khoảng 3500 dến 4000 người Việt, nhưng có dến 30 quán phở. Trong các quán phở này, 95 % khách hàng là người ngoại quốc. Tất cả quán phở, ở hải ngoại, từ Mỹ, Pháp, Canada, Úc ... dều nấu theo lối Nam hết. Người ngoại quốc ăn dồ ăn Việt không hề biết chuyện này. Chuyện rất lạ là người miền Bắc, dân Hà Nội sang dây, khi mở tiệm Phở, lại cũng nấu theo lối Nam. Chúng tôi hỏi, họ nói nếu nấu theo lối Bắc thì chỉ có các ông bà cụ miền Bắc thích ăn thôi, mà các cụ thì căn cơ lắm, cả 2,3 năm không di ăn nhà hàng, nhà hàng làm sao sống nổi. Nấu theo lối Nam, dân Việt miền nào cũng ăn hết, còn ngoại quốc thì làm gì phân biệt dược. Nhà văn Thế Uyên, cháu Nhất Linh, có viết một bài về cách ăn phở của dân miền Nam, nhìn họ bỏ giá sống, tương den, tương dỏ trông phát sợ. Ông nhất quyết không ăn Phở lối này, khi di cư vào Nam. Cho dến một hôm, ông nghĩ sao trông họ ăn ngon lành quá, mình làm theo thử coi, cùng lắm bỏ tô phở thôi. Cái lạ dời, là từ từ ông thấy ngon, rồi sau dó, ông ăn y hệt họ cho dến nay.Nhà hàng Viet Nam ở nước ngoài, tất cả dều nấu theo lối Nam hết cả rồi.

  ReplyDelete
 15. Dear Van,

  Người Nam chính là người Bắc sống lâu ở trong Nam. Văn hóa cũng tuân theo quy luật giống như quy luật vật lý - vật chất lan truyền từ chỗ đặc sang chỗ loãng. Hiện nay ngoài bắc hoàn toàn nói tiếng Nam mà ít người nhận thấy. Về khẩu vị cũng vậy, quán phở ngoài Bắc bây giờ cũng đầy dủ rau húng và tương các loại.

  Có thể nói rằng cộng đồng người Việt tị nạn ở nước ngoài thì người Nam chiếm ưu thế, người Bắc chỉ có một số ít đi Hương Cảng bằng đường Trà Cổ. Cho nên không bàn đến cộng đồng di dân sang Đông Âu mà họ tự gọi là Cộng để phân biệt với cộng đồng kia mà họ gọi là Kiều.

  Theo tôi được biết thì phần lớn các tiệm phở là franchise của thương hiệu Phở Hòa hay Phở Pasteur nên tất cả cùng nấu theo cùng một tông một vị. Và tiêu chuẩn tô phở cũng khác, đó là tô lớn với thành phần dinh dưỡng và năng lượng đủ cho một phần ăn chứ không chỉ là một món quá sáng như ban đầu.

  ReplyDelete
 16. @ đốc tơ Trèo và Hoang,
  Đám ma mà chỉ có Bài vị thì cũng tương tự như người ta cưới xong rồi mời mình đi ăn báo hỉ.

  Vấn đề là ở chố trong 2 sự lựa chọn Đi hay Không đi, đại đa số thuộc cấp thuận với lựa chọn Đi. Bởi vì nói cho cùng thì lựa chọn Đi đem lại nhiều Lợi ích hơn.

  ReplyDelete
 17. http://BaoLuong.wordpress.comMarch 6, 2010 at 11:03 AM

  Nhân entry trước, BS Hồ Hải có trao đổi với BL,mong BL viết về chuyện "race discramination" nơi xứ người. Nhân anh viết entry về văn hóa này-BL cũng xin tâm tình với anh chị luôn.
  -Mỹ có kỳ thị...nên mới phải ra luật chống kỳ thị. Nhưng thực tình mà nói,khi mình giỏi,đứng ngang nó hay trên nó...nó vẫn phải lạy mình như thường.
  -Anh chị ở Sài Gòn,nên chắc cũng đỡ hơn ,tỉnh nhà BL. Quê nhà BL có sự kỳ thị Bắc -Nam kinh khủng,nhất là thuở BL bắt đầu vào cấp hai năm 1986,người miền Nam đi vượt biên,thất nghiệp...người miền Bắc tràn ngập các công sở,hành chính quê nhà BL.Rồi người các nước khối liên bang Xô viết tràn vào ở .- Sự kỳ thị đó vẫn kéo dài đến hôm nay- một trong những lý do BL rời bệnh viện...lưu lạc xứ người là có yếu tố này.Ở quê BL, người miền Nam rất khó tìm được một chỗ đứng,không có điều kiện học tập và cuộc sống của họ rất là tệ, thua kém người miền Bắc.Ai nói dân tộc VN đoàn kết chứ BL nói không-BL quan sát người Tàu,người Nhật ở Mỹ này đoàn kết hơn VN. Đến nỗi Oliver bạn BL còn thốt lên" không hại nhau là may lắm rồi"
  -Người khác chủng tộc, máu mủ kỳ thị mình...mình không đau bằng người cùng một nước, một chủng tộc.
  Ba mẹ BL là người Bắc di cư 1954-BL ở xứ người 8-09 năm nay,vẫn nấu món Bắc kỳ,quen ăn cơm Bắc kỳ,nói giọng Bắc kỳ dù sinh đẻ trong Nam,nhưng tuyệt nhiên BL không bao giờ hẹn hò,quen ai người Bắc...
  -không biết BS Hồ Hải có biết quán cơm Bắc bà Cả Đọi ở đường Đồng Khởi Q.1 không? Năm ngoái đi party gặp cô Khánh Ly, cô nhắc đến quán này-cô kể ngày xưa mỗi lần đến quán là vét cà pháo, mắm tôm như điên-cô bây giờ có già đi,nhưng vẫn duyên dáng,tóc thề̀...mà thích nói triết lắm.

  ReplyDelete
 18. Ngày xưa có phở Hoà, Pasteur rất nổi tiếng, sau dó tùy theo dịa phương, hàng loạt quán phở mở khắp nơi, như Phở Bằng ( xuất phát từ New York ), Phở Tàu Bay, Phở 79, Phở 75, Phở Bò Gà Los Angeles và hàng ngàn quán phở mang tên giống bên Viet Nam như Phở Bắc, Phở Hà Nội, Phở Dakao v.vv. Một số người Tàu thấy vậy, cũng nhảy ra mở tiệm Phở. Nói chung, dại da số quán phở dều ăn dược, hơn nữa, dâu phải nấu phở cho ông Nguyễn Tuân, Vũ Bằng ăn dâu mà sợ, tụi Tây, Mỹ nó dễ tính hơn rất nhiều..
  Cái lý do mà quán phở tràn lan như hiện nay là lý do suy thoái kinh tế bên này, hàng loạt các hảng Diện Tử dóng cửa, hay sa thãi người thợ. Người Việt bản tính siêng năng, các người nay quay ra mở tiệm phở. Một ông mở tiệm phở, mướn 5 người Việt phụ giúp. Nhưng chì sau 1, 2 năm, khi dã biết nấu, 5 người kia nhảy ra mở 5 quán phở mới, vì họ thấy kiếm ăn dược. Dể ngăn chận tình trạng này, bên California, các chủ tiệm phở, không mướn người nấu là người Việt nữa, mà họ mướn người Mễ nấu phở. Tại sao họ làm vậy ? Tại vì người Mễ này sẽ suốt dời làm công thôi, chứ không làm chủ dược bao giờ. Tại San José, tui thấy có một con dường thôi, có dến 40 garage của người Việt làm chủ, hầu hết dều mướn người Mễ phụ sửa xe cho họ, với lý do tương tự, và tự trong máu người Mễ, họ rất giỏi nghề sửa chửa xe, như dân Thụy Sĩ giỏi nghề làm dồng hồ vậy.

  Lý Toét nói dúng, di dân da số là từ miền Nam, người Bắc không nhiều, tâp trung nhiều nhất tại Mỹ.Ông Tạ Chí Dại Trường nói : Nó là một khoảng của VNCH nối dài ... Chính vì diều này, làm nhức dầu cho chính phủ chắc anh cũng biết qua báo chí ,tuy rằng hàng năm, họ dem về Viet Nam một số lượng không nhỏ ngoại tệ. Có một diều ta thấy rất rõ là dù sang dây từ Nam hay Bắc, doàn người di dân này, dều tìm mọi cách dể bảo lảnh gia dình, thân nhân sang hết. Và nhiều năm nay, "interest group" dưa con cái sang du học, chiếm hơn 50% số sinh viên dến Mỹ.

  ReplyDelete
 19. @Lý Toét:bạn nói đúng
  nhưng tôi không có đi
  một số bạn và tôi đã giúp ông ta , nghĩ chức vụ vì một số vụ khác
  he he he . Đó là tính của người NAM chính thống

  ReplyDelete
 20. Dear BL,
  Cái văn hóa kỳ thị vùng miền là hậu quả từ thờ Quang Trung để lại. Dù Quang Trung có là đồng hương đồng khói và cùng họ với tôi thì lịch sử VN cũng phải nhìn ra vấn đề chính 3 anh em nhà Tây Sơn giành nhau chia phần miếng ăn của đất nước mỗi người hùng cứ một phương. Chia ra 3 miền Nam-Bắc-Trung. Để rồi tụi Pháp nó lấy đó làm chính sách chia để trị.

  Với cái văn hóa nông dân, duy tình. Văn hóa vùng miền nó thấm đẩm vào máu. Từ đó trở thành một nét không bỏ được sau cuộc nội chiến 30 năm. Bây giờ, chúng ta phải đả phá nó. Quên nó đi để thế hệ sau của đất nước biết đoàn kết, thì mới mong tốt lên được.

  Mến,

  ReplyDelete
 21. Tớ thường tự phân vân nếu Việt Nam mình tự nhiên có 130 ngàn người với hình dáng, mầu da, ngôn ngữ, tập quán, tư duy..... hoàn toàn khác lạ tới xin nương nhờ, thử hỏi có bao nhiêu người Việt tình nguyện đứng ra giúp những khách lạ hoắc không mời đó? Dân tình nước Mỹ qua cá nhân, nhà thờ, hội thiện nguyện đã giang tay chào đón cùng phụ giúp hơn 130 ngàn người Việt mình sau tháng 4/75 và rồi gần 2 triệu người Việt nhiều năm sau; đó còn chưa kể nhiều triệu người khác từ các giống dân từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Riêng với kinh nghiệm bản thân thì tớ chắn chắn lòng và tính kỳ thị của Việt Nam cao hơn USA cùng 108 quốc gia khác mà tớ đã có dịp tiếp xúc; nhớ thời còn bé ở Sàigòn thường đục nhau ở trường cũng như láng giềng khi bị chọc với cụm từ cá rô cây hoặc giá sống; rồi đạo này đạo nọ và thường gọi vài giống dân khác là Chú 3, Chú 7 hoặc Miên, Mọi, Rợ một cách thoải mái ngay khi rời lớp với bài 100 trứng rất ư nhân bản cùng cuộc ly dị 50 theo cha và 50 theo mẹ đi chỗ khác làm ăn; rồi sau này ngụy hay đồng đảng nhóm với nhau và kết cuộc là nhiều nhân tài chung đã phải hoặc được cho biến đi một cách uổng phí hoặc trở nên tiêu cực.

  Bạn BL nhận xét rất đúng về luật chống kỳ thị cùng tư duy và áp dụng hằng ngày ở USA, không những chỉ về chủng tộc mà còn toàn những lãnh vực khác và chắc chắn theo độ trưởng thành theo thời gian trong quá khứ đã phần nào giải thích được những kết quả ích lợi thực tiễn cho toàn thế giới và nhân loại từ một nước non trẻ tên Hợp Chủng Quốc nay chưa đầy 300 năm tuổi.

  Riêng đề tài Phở Nam vs. Phở Bắc cũng như Phở Trung (nếu có) nay làm tớ muốn học thêm về sự khác biệt cũng như những tương đồng cùng nguyên nhân liên hệ, rât có thể là 1 đề tài thesis qua nhiều thời gian và không gian trong thế giới hòa đồng này! Khi nào tiện xin BS Hồ Hải cùng các bạn góp ý vì hiện nay món Phở Việt trở nên hạp khẩu và được nhiều sắc dân trên toàn USA ưa thích. Nhiều tiệm Phở Việt mở ra chỉ nhắm vào khách Mỹ, Mễ, Phi và là 1 món "international food" đứng hàng thứ 2, chỉ sau món Taco từ Mexico. Đây cũng là 1 đóng góp ý nghĩa cho USA và là 1 hãnh diện nho nhỏ cho quê hương mình.

  Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Theo tôi, Sài Gòn là hình ảnh thu nhỏ của nước Mỹ. Đất và người SG không biết kỳ thị. Nó ôm vào lòng tất cả. Cuộc sống SG là cuộc sống đa văn hóa, cạnh tranh công bằng và khốc liệt. Những vùng đất như thế luôn đi đầu.

  Mấy năm trước còn nhớ có I love Pho và 1 em được gán danh hiệu là Người Việt Nam mang phở ra toàn thế giới. Tôi không biết 2 người này lá 1 hay là 2?

  Thực ra Việt Nam mình có nhiều món ngon. Bún bò Huế là một món không thua Phở. Tại sao anh Tiên không làm món này trên đất Mỹ xem sao?

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 23. Đối với tớ Sàigòn luôn như là quê nơi mình chôn nhau cắt rún với quá nhiều kỷ niệm không quên từ thời di cư vô từ Phát Diệm cho tới ngày rời Sàigòn năm 1975, và éo le thay cư xá sinh viên ở đường Cường Để ngày nào cũng là nơi tớ lớn lên và được thầy bu cho đi học từ lớp Mẫu Giáo ở Nhà Thờ Martino bên kia đường Hồng Thập Tự với những hàng Me cùng Phượng Vỹ.

  Sáng nay đọc còm của BS Hồ Hải về Sàigòn ngày nay cùng nhận được email từ 1 đồng môn thời trung học dưới chủ đề "Tự Ái và Tự Trọng", anh ta cũng đang là MD tư ở Sàigòn, như sau:

  "Xưa nay ông bà ta có câu : "THỢ MAY THÌ ĂN GỈE, THỢ NẺ THÌ ĂN HỒ" làm nghề nào cũng có ăn mà lo gì ,đâu cần phải đại gia ,tiểu gia gì đâu. Trước khi về làm phó thường dân Nam Bộ thì 5Saigon tui cũng là Phó Trưởng Phòng Đào Tạo của một Trường Đại Học có tên tuổi chứ bộ ( trường Đại Y Dược TP.Hồ Chí Minh).Chỉ vì bất mãn một việc nhỏ thôi mà 5 tui từ bỏ về làm phó thường dân ngay đấy mà. Cũng may là mình có được cái nghề mổ xẻ,cắt xẻo tùm lum nên cũng kiếm sống được qua ngày vậy mà."

  Thật quý hóa, đáng phục và mừng cho Sàigòn. Hè rồi tớ viết 1 "ký" liên hệ khi về thăm Sàigòn thời mở cửa, thân mời cái bạn.... "Chuyện Đóa Quỳnh Hương", http://truyenky.tumblr.com/ (gần cuối trang).

  Bà 8

  TB: Còn vụ Bún Bò Huế thì ở Little Saigon cũng có nhiều quán nấu ăn rất ngon, hằng tuần tớ luôn làm ít nhất 1 tô cùng món khác đặc thù Huế. Tớ ăn thì nghề chứ nấu thì chựu chết.... hổng dám đâu! Cách đây không lâu quán Bún Bò Huế ưa thích nhất của tớ ở Little Sàigòn treo thêm tấm bảng "Bún Bò Huế - 50% off". Trước đây 1 tô Xe Lửa chưa tới 7 tì nay mình có quyền làm 2 tô.... nhưng ai lại làm thế!

  ReplyDelete
 24. Nói cho vui chứ anh Tiên thì cần gì phải đi làm quán phở? Sao anh Tiên không đăng ký về dạy và hướng dẫn nghiên cứu cho các trường đại học ở quê nhà nhỉ?

  Tuổi thơ ở đâu thì quê hương ở đó. Thế hệ người Việt di tản 1.0 rồi cũng sẽ về chết ở quê nhà thôi anh ơi. Tôi mà chịu đi thì muốn đi lúc nào cũng được. Nhưng cái văn hóa làng xã nó ăn quá sâu vào trong máu rồi. Không thể sống ở xứ người được.

  ReplyDelete
 25. Thực ra đã có vài trường liên lạc với tớ, thậm chí chỉ cần qua Internet cũng như 2 hãng thuốc (pharmaceuticals & medical devices) lớn ở USA muốn tớ về làm chủ xị tại Hà Nội. Nhiều điều tưởng là tự nhiên như mở mắt lúc thức dậy, tim vẫn đập cùng máu chảy đều đều một cách tự nhiên như từ muôn đời, nhưng được xếp vô danh sách "nhạy cảm và không nên đụng tới".... nên chắc chắn sẽ không xẩy ra với tình trạng hiện thời; cũng như chủ đề chết bên Việt Nam vì tớ còn yêu đời lắm.
  Nhiều lúc tớ "nổ và xì nẹc" với tụi Mẽo là Việt Nam đã nuôi dưỡng và giáo dục tớ từ A tới Zét rồi chạy qua Mỹ để lao động cùng đóng thuế. Cái Wills của tớ có đoạn "no life supports and absolute no burial grave in USA; cremated ashes to be brought back to....... by my closest surviving family members" để tạ tội với tổ tiên và Việt Nam.

  Chân tình!

  ReplyDelete
 26. Về đi anh Tiên ạ,
  Nếu nói về khổ đau và chịu đựng những gì mà xã hội sau 1975 đối với tôi chắc nặng nề hơn nhiều người khác. Nhưng rồi suy đi nghĩ lại. Có lẽ kiếp này mình sinh ra làm người Việt để tu thân thành người.

  Chẳng có gì nhạy cảm cả. Mình làm việc mình. Không đụng đến chính anh, chính em là không ai đụng đến mình. Đóng góp đúng nơi cần đóng góp. Chứ hiện nay mảng thuốc thú và người bên VN là một khối khổng lồ của lừa đảo và dối trá anh ạ.

  Cái sở hữu chủ của con người đôi khi tốt, nhưng đôi khi là xấu. Tôi chỉ có 1 thằng con là tôi ngộ ra mình sai lầm khi đã có con. Nên ngưng không sinh nữa. Mười bốn tuổi, nó bước vào đời bằng con đường tự xách vali đi du học ở Mỹ. Hơn 5 năm gia đình tôi chưa bao giờ có 1 ngày cùng đi picnic. Nó bảo nó không có tuổi thơ, không có quê hương. Lòng tôi cũng đau lắm. Nhưng có cái gì là của mình đâu anh? Nơi này chỉ là quán trọ, mà ta là khách bộ hành ghé qua để giải quyết ân oán. Rồi lại ra đi. Khi đi chỉ có phần hồn di, còn phần xác phải trả về cát bụi, vì bản chất phần xác cũng chỉ là nơi ở tạm. Nên tôi luôn nói với con tôi: "Chúng ta gặp nhau âu cũng là duyên nợ và ân oán cuộc đời. Hãy cố làm được gì tốt thì làm. Đừng quan tâm có con hay không có con bên cạnh ba má là tốt hơn là không bên cạnh. Mỗi người có một nhiệm vụ với đời. Hãy sống bình thản và đầy ước mơ cho mình". Nó cũng chỉ mới hiểu được điều tôi nói sau tết này thôi anh.

  Kính,

  ReplyDelete
 27. Anh chị Hải thân,

  Cháu trai kiếp trước chắc là người Mỹ nên có nhiều cá tính tự lập ngay từ thiếu thời và theo nhận xét cùng kinh nghiệm thực tế của tôi sẽ rất thành công trên cả 2 lãnh vực học và đời một cách nhanh chóng. Tôi đi công tác khắp nơi trên thế giới, kể Nga cùng các nước Đông Âu, mà chỉ thấy ở USA có 1 tư duy giáo dục về tự lập, công bằng, sòng phẳng, cùng óc sáng tạo cho học sinh ngay từ cấp Tiểu Học; và cũng nhờ thế những bậc cha mẹ ở USA luôn thoải mái thư dãn vì biết con mình sẽ không cần gia tài bất cứ từ ai nên chả cần phải dè sẻn, tích lũy hoặc làm chuyện mất nhân tâm để có chút gì cho con sau này; và cũng như không cầu gì ở con khi già yếu với hệ thống Hưu Dưỡng và An Sinh Xã Hội của Liên Bang cùng Tiểu Bang nơi mình về hưu.

  Ngày cháu gái Christine của tụi tớ vừa tròn 16 tuổi và cũng là ngày cháu đưa bố mẹ 2 ngàn đô (kín đáo dành dụm từ Lì Xi Money từ thơ ấu) nhờ mua dùm "ngay" 1 chiếc xe cũ làm ai cũng giật mình. Tuần sau trong nhà xe có 1 xe thật cũ với 1 cái nơ thật bự, cháu mừng khóc ròng với chiếc xe cũ xì mà bố mẹ chỉ mượn tạm 1-2 ngày vì thực ra 1 xe mới tinh đậu bên cạnh với vải che bít kín mới chính là của cháu. Khi biết sự thật cháu thẳng thắn nói là sẽ học giỏi để có việc tốt hầu trả lại số tiền sai biệt "as soon as possible." Mặc dù không hề bị bất cứ 1 áp lực gì từ cha mẹ, trong những năm lớp 11-12 cháu học toàn môn advanced ở Hight School và tự xin vô 1 CCC gần nhà để học trước nhiều môn cho đại học. Năm đầu ở UCLA, mặc dù không xa nhà nhưng cháu quyết chí vô đại học xá ở để có "kinh nghiệm sống ở college" làm mẹ của cháu khóc ròng nhưng không lay chuyển ý chí tự lập của cháu để rồi sau 3 năm tự túc nhờ có vài học bổng ở UCLA cùng nhiều môn học trước cháu xong BS rồi được chọn ngay vô UCSF là 1 trường cao học số 1 về Pharmacy trên thế giới và sau 4 năm ra trường với bằng Pharm.D. cùng 1 năm tập sự tại Cedars Sinai Medical Center, là nơi trị bịnh cho nhiều sao từ Hollywood và vô chính thức cách đây gần 5 năm với nhiều trách nhiệm quan trọng. Chuyện đáng nói là ngày cháu chính thức vô CSMC cũng là ngày chị Christine cho em trai cái xe cà tàng cũng như mang trả bố mẹ 1 số tiền lớn hồi mua xe cách đó cả chục năm trước, dĩ nhiên mình không nhận mà còn thưởng cháu 1 chiếc Mercedes mới tinh. Đám cưới của cháu cách đây hơn 2 năm và đã được xem là 1 trong những đám cưới hoành tránh ở USA cho năm 2007.

  Tôi thường tự nhớ những ngây thơ của mình thời 16-17 tuổi cũng như mức độ thiếu tự chuẩn bị cho tương lai trong những năm ở đại học mà ngẫm nghĩ sự khác biệt về tư duy cùng mức độ trưởng thành của con nít ở USA, cũng như những thành quả tốt hay xấu liên hệ. Anh chị sẽ hãnh diện với những thành quả tự lập của cháu nhà sau này!

  Thân,

  ReplyDelete
 28. Dear anh/chị Tiên,
  Anh chị vậy là hạnh phúc lắm rồi. Tuổi của chúng mình bây giờ chỉ còn ngồi nhìn con cái mà hạnh phúc thôi. Chạm trần nhà rồi. Muốn lên cũng không lên được. Muốn xuống thì dễ hơn. Nên chỉ còn ngồi viết hưu, viết vượn cho thế hệ sau thôi. Cũng may là được các em nó động viên viết những gì mình đã trãi qua và kiến thức mình có để giúp được gì thì giúp.

  Tôi có nhiều rủi mà cũng lắm may mắn. Nhớ thời mới 30/4 bị đuổi ra khỏi trường và khỏi nhà khg cho học mà cũng không cho ở mới đau khổ nhiều. Hồi đó mà khg chết thì muôn đời khg chết được. Và tôi biết phận mình, nên ý thức cùng con tìm hiểu về giáo dục các nước để con nó tự tìm học bổng mà đi. Nếu nó không muốn ở lại thì nó về. Mình cũng tròn trách nhiệm. Không ngờ nó lại đi được mà đi sớm. Nhiều lúc thấy nó già trước tuổi tội nghiệp quá. Vì bằng tuổi nó mình còn ngu ngơ và nhìn đời hồng lắm.

  Vài dòng tâm sự,

  ReplyDelete
 29. Một trùng hợp ngẫu nhiên khi đọc còm của BS Hồ Hải về chuyện mất nhà và mất trường thời 30/4 ngay trong Ngày Phụ Nữ hôm nay đã làm tôi nhớ lại ngày "chạy loạn" đã ghi sâu vào ký ức trong đời của 1 đứa bé 11 tuổi. Đó là ngày 1/11/1963, đúng ra là khoảng trưa ngày đó với tiếng súng nổ vang rền khi Thành Cộng Hòa đã bị lính Cộng Hòa bao vây, kể cả căn hộ có một bà mẹ trẻ cùng 4 con thơ khi chồng mình đi hành quân xa nhà.

  Ký ức của tôi vẫn rõ như sự cố mới xẩy ra cuối tuần rồi! Mẹ tôi đã một mình dừu dắt 4 con thơ leo tường rồi vượt rào để chạy bộ qua nhiều ngõ hẻm, xóm xỉnh, bụi bờ ở Quận 1 của Sàigòn thời xưa đó, tạm nghỉ mệt và cầu nguyện thật lâu tại nhà thờ Tân Định với hàng nhãn trổ đầy bông bên đường cùng nhiều cặp mắt thương hại từ dân tình xung quanh, rồi tiếp tục chạy tiếp tới nhà 1 người thân ở Phú Nhuận để tránh nạn; và kể như Bố Mẹ tôi lại bị mất nhà một lần nữa và 4 anh em tụi này cũng bị đuổi ra khỏi trường học từ ngày ấy vì căn hộ mà 1 gia đình 3 người di cư thời 54, rồi thành 6 vui sống với nhau chưa được 10 năm thanh bình đã bị quân "Cách Mạng" tịch thu cùng đầy đọa những lính "ngụy" thời Đệ Nhất Cộng Hòa. Cuộc đời lưu lạc của Bố, Mẹ, tôi cùng 3 em sinh trong Nam lại được tiếp tục qua 4 Vùng Chiến Thuật của Miền Nam, khởi đầu là Vùng 1 ngay sát con cầu Hiền Lương ở Vỹ Tuyến 17. Vì trong quân đội tác chiến nên Bố tôi lâu lâu mới được về phép vài ngày để thăm vợ con rồi lại đi, và dĩ nhiên mọi sinh hoạt gia đình hằng ngày cùng chuyện chăm lo học hành cho 4 con đều do Mẹ tôi quán xuyến cùng chấp nhận với số mạng của 1 đám lục bình trôi trên sông Cửu Long qua bao nhiêu lần di chuyển và để rồi tiếp tục trôi tiếp qua dòng đời. Và éo le thay căn hộ ngày xưa say này cũng là Ký Túc Xá thời đại học, nhiều hôm ở trường tôi thường nhớ lại những kỷ niệm đẹp thời thanh bình đó cũng như băng khoăng về chú chó con của tôi vì đã chạy mất tiêu khi súng đạn bắt đầu nổ.

  Nhìn lại mấy chục năm qua, những nhọc nhằn và chựu đựng của Mẹ, Vợ và những Em Gái cùng rất nhiều Phụ Nữ Việt Nam mà tôi được dịp quen biết đã, đang và sẽ âm thầm gánh vác nhiều trách nhiệm quan trọng trong xã hội cùng chu toàn hết những nhiệm vụ thiêng liêng tự chọn cho gia đình mình và mặc kệ ai muốn làm "chủ", làm "ngụy" hoặc làm "cách mạng" gì cũng được!

  ReplyDelete
 30. "...Mỗi vùng đất có một thói quen,
  Mỗi con người trong tim có một quá khứ.
  Điều đã qua anh không bao giờ nhắc lại,
  Dẫu cay đắng hay êm đềm, há dễ quên đâu?..."


  Hờ hờ, hay hông?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]