Tuesday, March 9, 2010

GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC: ĐẦU VÀO - ĐẦU RA

Tháng 9/2009, tôi có một bài viết ngắn về tuyển sinh đại học ở Mỹ. Hôm nay tình cờ đọc bài viết trên báo trong nước có nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục: Tuyển sinh đại học, cao đẳng: thi tuyển hay xét tuyển?, mới giật mình là dường như các chuyên gia giáo dục của nước ta hiểu biết vấn đề tuyển sinh của các nước có nền giáo dục tiên tiến giống như các phát biểu của các lãnh đạo: chung chung, đại khái, tổng quát mà không nắm cụ thể tuyển sinh của người ta là xét tuyển như thế nào và thi tuyển để xét tuyển ra làm sao? Tôi thử lướt qua chế độ tuyển sinh vào đại học Mỹ, để có cái nhìn thấy người ta tuyển chọn đầu vào ra sao?

Ai cũng đồng ý với nhau đầu ra ở bậc đại học Mỹ rất quan trọng. Vì họ đào tạo ra lò là để dùng chứ không phải đào tạo ra lò để rồi thất nghiệp hoặc đi làm trái nghề, rồi có dịp sẽ học thêm sau đại học bằng nhiều cách để ngoi lên con đường công danh sự nghiệp như ta trong bài: Chữ tâm hay chữ cường quyền tôi đã viết trong tháng 10/2009 về một lãnh đạo bệnh viện của ngành y một tỉnh đã đi lên như thế nào, để rồi làm hại người bệnh ra sao?

Thế nhưng đầu vào của tuyển sinh bậc đại học của Mỹ khó hay dễ? Nói cho chính xác là không khó, nhưng cũng không dễ chút nào. Tôi xin nói cái không khó trước. Với mục tiêu giáo dục là của toàn dân và người học là trung tâm. Nền giáo dục Mỹ có 2 loại trường đại học: đại học 2 năm(two year college) là các trường mà ở ta thường dùng từ cao đẳng cộng đồng(community college) để ám chỉ, và đại học 4 năm(four year college). 

Đối với loại two year college đầu vào dành cho những đối tượng không có điều kiện để vào đại học 4 năm sau bậc phổ thông vì nhiều lý do: có người vì điều kiện xa nhà, có người vì điều kiện kinh tế, có người vì muốn đi làm kiếm tiền trước rồi quay lại học sau. Đặc biệt, đối với cộng đồng những công dân Mỹ di dân từ một nước khác đến Mỹ cần học, ví dụ như cộng đồng người Việt di tản sau 30/4/1975 đến Mỹ, hệ thống trường hai năm này rất hữu ích. Vì khi ra đi hầu như không ai có thể mang theo mình các bằng cấp đã có ở Việt Nam. Tất cả mọi vấn đề xác minh kiến thức nằm ở trình độ Anh ngữ và trải qua placement examination. Nó giống như cuộc thi kiểm tra chất lượng đầu năm học của ta. Thế nhưng đối với học sinh phổ thông lên thẳng thì đầu vào không khó khăn chút nào. Vấn đề còn lại là đầu ra mới khó.

Ở trường hai năm có 3 chương trình dạy:
1. Vocational training: dạy nghề 1 năm, chỉ cấp giấy chứng nhận(Certificate) chứ không có bằng(degree).
2. Academy training: dạy những chuyên viên lành nghề có bằng cao đẳng 2 năm ra đi làm như: Computer Technician, electronic technician, accounting, nurse, marketing, business, etc... Những người này được cấp bằng AAS: Associate Applied Science hay bằng AS: associate of Science. Muốn transfer lên four year college cả 2 bằng này không làm được. Tuy vậy, có 1 ít ngành cho transfer, nhưng đòi hỏi phải lấy thêm nhiều tín chỉ về khoa học cơ bản, rất mất thời gian. Nếu có ý định hoàn thành bachelor thì không nên học chương trình này.
3. Transfer program: đây là chương trình cho những ai muốn học xong bachelor, nhưng vì điều kiện không cho phép. Chương trình 2 năm, nhưng có người có thể chỉ học 1-1,5 năm. Chương trình thường chỉ dạy các môn khoa học cơ sở như: toán, lý, hóa, sinh, lịch sử, văn chương, etc... Tùy theo ngành mà các sinh viên đã chọn mà sẽ chọn học các tín chỉ phù hợp cho tương lai. Ví dụ: nếu muốn vào dược thì học về hóa, sinh, etc... Nếu muốn ra kỹ sư vi tính thì học toán, vật lý, etc... Học đủ chương trình theo yêu cầu thì làm hồ sơ chuyển sang(transfer) lên các đại học 4 năm mà sinh viên đã chọn.

Muốn transfer vào đại học 4 năm có khó không? Do tính lịch sử mà nước Mỹ, mỗi tiểu bang là một quốc gia riêng về luật giáo dục và các luật khác. Nhưng nói chung có sự đào tạo liên thông giữa các đại học 4 năm với 2 năm trong 1 tiểu bang. Một sinh viên muốn học trường 2 năm ở một tiểu bang A, nhưng muốn chuyển sang 1 trường tiểu bang B thì phải hỏi advisor và kiểm tra những tín chỉ đòi hỏi của trường 4 năm mà mình sẽ chuyển đến. Chuyện lấy học bổng vào trường 4 năm thì khó, còn chuyện để chuyển vào trường 4 năm chỉ cần đủ điều kiện họ yêu cầu là yếu tố quan trọng. Quan trọng nhất là những trường có đào tạo liên thông giữa 2 năm và 4 năm trong một tiểu bang. Tuy thế, không phải trường nào cũng dễ dàng nhận transfer students. Các trường danh giá chỉ nhận khoảng 5% trong tổng số các sinh viên chuyển tiếp.

Có quan niệm ở Việt Nam cho rằng đã đi du học Mỹ thì bằng mọi giá phải học trường 4 năm chứ ai lại đi học trường hai năm, chẳng ra gì. Đó là quan niệm sai lầm và háo danh. Không thiếu những nhân tài bắt đầu từ trường 2 năm ở Mỹ. Xin chỉ xin ví dụ một nhân vật nổi tiếng toàn thế giới ở trong nước là cụ Phạm Xuân Ẩn, ông chỉ học chương trình Academy training 2 năm cho nghề báo tại một trường 2 năm Orange Coast College!

Đối với loại four year college thì đầu vào quan trọng nhất là chiến lược tuyển sinh(Admission Policies and Factors) của từng trường. Những tiêu chuẩn chung để một trường 4 năm chọn lựa sinh viên từ phổ thông đã tốt nghiệp tú tài lên gồm có:
1. Bài luận (Essay)
2. Điểm của các cuộc thi chuẩn hóa quốc gia(SAT reasoning tests or ACT)
3. Điểm của các cuộc thi chuẩn hóa từng môn(SAT subject tests)
4. Xếp hạng toàn khối lớp 12(Class Rank)
5. Điểm khác biệt đặc thù của thí sinh(Character/Personal Quality)
6. Các hoạt động ngoại khóa(Extracurricular Activities)
7. Các thư giới thiệu của thầy/cô giáo(Letters of Recommendation )
8. Độ khó của chương trình học(Rigor of secondary school record)
9. Điểm trung bình của toàn các năm học cấp ba(Academic GPA: Grade Point Average)
10. Tài năng/Khả năng(Talent/Ability)
11. Làm việc thiện nguyện(Voluneer work)
12. Quan hệ với các cựu học sinh(Alumni relation)
13. Công dân thường trú theo vùng địa lý(Geographical resident)
14. Phỏng vấn(Interview)
15. Nguồn gốc chủng tộc(Racial/Ethnic status)
16. Thế hệ đầu tiên của gia đình thí sinh có phải là sinh viên của trường không(First general college student)
17. Các tín chỉ bắt buộc phải có học ở phổ thông(High school preparation)
18. Thư của bố mẹ(Letter of Parent)

Đối với du học sinh còn một tiêu chuẩn Toefl để được xét hồ sơ. Trường danh giá thì Toefl iBT luôn tối thiểu 100. Nhưng các trường ít hoặc không nổi tiếng thì tối thiểu phải 85.

Dĩ nhiên tiêu chuẩn cuối cùng nữa là tiền, ngoại trừ nghèo, giỏi thì có học bổng. Nhưng với 18 tiêu chuẩn trên tùy theo trường mà có những ưu tiên tiêu chuẩn nào rất quan trọng, tiêu chuẩn nào là quan trọng, tiêu chuẩn nào là bắt buộc phải có và cuối cùng là tiêu chuẩn nào là xem xét thêm để so sánh trong trường hợp có nhiều ứng viên cùng khả năng cạnh tranh. Qua đó, ta thấy rằng dù không thi tuyển, nhưng các cuộc thi chuẩn hóa quốc gia cũng là những cuộc thi không đơn giản cho thí sinh. Một thống kê năm 2006 của College Board cho thấy điểm số của thí sinh khi thi SAT reasoning test có tỷ lệ điểm hoàn hảo 2400/2400 không phải là cao. Và ngay cả các thí sinh có điểm SAT hay ACT và GPA hoàn hảo cũng vẫn bị từ chối nhận nhập học, chứ không đơn thuần chỉ đánh giá một cuộc thi trong 9 giờ đồng hồ của 3 môn thi tuyển như ta.

Các tiêu chuẩn cụ thể như thế nào thì trong cuốn sách Làm thế nào để nhận học bổng du học ở Mỹ của con tôi đã viết rất chi tiết và rõ ràng. Có một điều là các cuộc thi chuẩn hóa quốc gia không phải trường đại học hay bộ giáo dục ra đề mà là do các tổ chức kiểm tra chất lượng giáo dục độc lập với nhà nước và trường ra đề. Đa số trường của các tiểu bang phía Bắc thì chuộng SAT, các trường ở các tiểu bang phía Nam thì chuộng ACT. Nhưng cũng có một số trường xem SAT và ACT không là yếu tố quan trọng. Họ cho rằng các yếu tố khác đủ để tuyển chọn một sinh viên vào đại học. SAT và ATC chỉ là yếu tố tham khảo. Những trường này xếp vào loại trường không yêu cầu SAT hay ACT.

Có nhiều thí sinh dù điểm GPA, SAT tests rất hoàn hảo, nhưng hồ sơ vẫn bị loại như thường. Vì thí sinh đã có những ứng cử viên cạnh tranh khác tốt hơn ở kỹ năng mềm. Hoặc vì thí sinh không nhằm đúng vào chiến lược tuyển sinh của trường mà họ đã nộp đơn. Có nhiều người có đầy kinh nghiệm săn tìm học bổng ở đại học Mỹ cũng từng thốt lên rằng: "Có trời mới biết các thành viên của hội đồng tuyển sinh các trường mong muốn gì ở thí sinh". Nhưng tất cả đều đồng ý rằng, chiến lược tuyển sinh từng năm của các trường có thay đổi tùy theo nhu cầu thực tế. Ai nắm bắt được nó người ấy sẽ thành công. Chưa chắc một hồ sơ Harvard nhận mà một trường xếp hạng thấp lại đồng ý nhận. Đó là tính phức tạp và khó khăn khi làm hồ sơ nhập học vào đại học 4 năm của Mỹ.

Quay lại Việt Nam chúng ta, lâu nay có những luồng ý kiến khác nhau: thi tuyển hay xét tuyển? Trước năm 1975 ở miền Nam, nền giáo dục Việt Nam Cộng Hòa của bậc đại học vừa thi tuyển, vừa xét tuyển. Chỉ có 3 trường thuộc viện đại học Sài Gòn là xét tuyển: đại học khoa học(bây giờ gọi là đại học khoa học tự nhiên), đại học văn khoa(bây giờ là đại học xã hội nhân văn) và đại học luật. Nói là xét tuyển nhưng chỉ cần tốt nghiệp tú tài II là có thể nộp hồ sơ và nhập học. Nhưng đầu ra rất nghiêm ngặt. Năm thứ nhất có thể cả chục ngàn sinh viên, nhưng đến năm thứ hai có thể chỉ còn một ngàn. Đến năm cuối chỉ còn vài trăm! Các trường còn lại đều phải thi tuyển. Thi tuyển xong vào học, đầu ra cũng không phải dễ dàng. Nên chất lượng đầu ra rất cao.

Hiện nay, nếu muốn chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển như ý kiến của bộ giáo dục là 2010 sẽ áp dụng, thì những vấn đề tồn tại không phải dễ dàng. Không dễ dàng vì nhiều lý do:
1. Chưa bỏ thi tuyển mà tình trạng chạy trường, lo lót vào đại học đã diễn ra như cơm bữa. Thế thì bỏ thi tuyển tình trạng tha hóa chạy chọt nhập học sẽ diễn ra như thế nào?
2. Với tình trạng tha hóa của đội ngũ giáo sư, giảng viên như hiện nay lấy đâu ra lực lượng công tâm để đủ tài, đức ngồi vào hội đồng tuyển sinh để cầm cân nẩy mực chọn đúng thí sinh có chất lượng cho trường?
3. Chúng ta có nên có những cuộc thi chuẩn hóa quốc gia như Mỹ không? Nếu không thì chuyện xét tuyển sẽ lấy những tiêu chuẩn nào để xét tuyển? Nếu có thì đội ngũ có đủ tầm cỡ để tạo ra những đề thi chuẩn quốc gia như Mỹ đã có chưa? Vì ngay cả cách ra đề thi viết như lâu nay chỉ có mấy câu, nhưng đề thi sai vẫn xảy ra. Thế thì với loại đề thi trắc nghiệm chúng ta đã có đủ khả năng để không sai, nhưng là những câu hỏi có khả năng đánh giá trí tuệ của thí sinh không?

Tất cả phần trên, tôi chỉ nói đến đầu vào, nhưng vẫn còn lắm gian nan. Chuyện giáo dục là chuyện vận mệnh quốc gia. Không thể một sớm. một chiều bổng như Thánh Gióng vươn mình đứng dậy. Khi nền giáo dục đã rối như canh hẹ trong 20 năm đổi mới vừa qua.

Nhưng để đầu ra tốt, dù đầu vào có yếu thì việc của mỗi đại học phải ý thức mà lo liệu hơn là bàn tay của bộ giáo dục xen vào. Nhiệm vụ đầu ra có chất lượng tốt hay không là nhiệm vụ của từng giảng viên, từng sinh viên và là nhiệm vụ của bộ phận kiểm định - đánh giá chất lượng đào tạo của mỗi đại học nói riêng và của các tổ chức kiểm định - đánh giá chất lượng nói chung. Vấn đề đặt ra là có sự khách quan, công tâm hay là một nhà bảo nhau như lâu nay? Không phải "Một câu hỏi lớn. Không lời đáp - Cho đến bây giờ mặt vẫn chau"(Huy Cận) mà là những câu hỏi lớn.

Từ Asia Clinic đến Tư gia, 22h32' ngày 09/3/2010

33 comments:

 1. Bác Hải,

  Tôi có viết một bài về tuyển sinh từ năm 2008. Cũng đã tổ chức hội thảo lớn (có in kỷ yếu, nếu bác quan tâm sẽ tặng bác), và có báo cáo lên Bộ GD và Ban GĐ ĐHQG-HCM. Nhưng không ai quan tâm. Nên bây giờ tôi cảm thấy bó tay rồi.

  Bác đọc thử xem nhé. Nó ở đây.

  PA

  ReplyDelete
 2. Em phải phục anh-mấy chuyện này em cũng muốn nói mà ...mệt quá, hic...hic
  Tụi Mỹ 18 tuổi bị ...ra khỏi nhà ,dân Mỹ đâu có nuôi con ăn học một lèo 14-15 năm như VN mình.Tụi nó phải đi học AS hay AA trước.Đi cày rồi học lên chứ ai trả tiền nhà tiền xe ,tiền bảo hiểm...
  Nói là hai năm chứ cứ pre-course này rồi mới course kia-đi hết pre-requisites cho major mới vô program,như Nurse cũng mất 05 năm.
  Em dặn,ai có bằng ở VN qua Cali thì nên ..."im đi",khai ra cái bằng đó không làm gì được, mà lại không được cho tiền học nữa.Trừ mấy người chính phủ VN cho đi học Tiến sỹ gì đó thì chắc không phải lo tiền học.
  Course GED nào lấy được ở Community college thì cứ lấy cho rẻ.Ở dưới này có 26 USD/unit,nó cho tiền tới 70 unit, lên University có 3 unit hết 1000 USD.

  ReplyDelete
 3. Cháu cám ơn chú rất nhiều. Và cháu đã tắt hai entry ấy. Ngô Minh Trí

  ReplyDelete
 4. Có phải nặc danh là Ngô Minh Trí? Nếu vậy, xin hoan hô cả hai chú cháu - chú Hải và cháu Trí.

  Good night!

  PA

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn chị PA về bài viết chi tiết và phù hợp với tình hình Việt Nam. Nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra cho việc xét tuyển lắm đối với tình hình giáo dục VN hiện nay.
  ------------------------------------
  Cảm ơn BL đã động viên. Anh chỉ làm kiếp tằm thôi em.
  ------------------------------------
  Cảm ơn Minh Trí đã có một Trí sáng suốt.

  ReplyDelete
 6. Em thấy cái màn "interview" của Mỹ cũng "unfair",hên xui may rủi -đành rằng overall GPA chiếm 40%,personal statment chiếm 20%,letter recommendation chiếm 20%-cái last stage interview cuối cùng là một cửa gây "đau đớn" nhất-Em từng bị một trường không tăm tiếng gì gần nhà giáng cho cái tát đau điếng này ( trong 12 câu thằng cha giáo sư gốc Trung Đông hỏi về cải tổ Y tế Hoa Kỳ-lúc đó đang đánh Iraq-)em đòi rút quân ra khỏi Iraq để lấy chi phí ...ổng nổi xung lên hỏi em có biết Sadam Hussein tàn bạo ra sao? Dân Iraq lầm than...lúc đó em chỉ là tên "mọt sách" đâu có để ý chuyện gì?- Nhiều đứa học không giỏi bằng người bị rớt interview-như Dr Thành bạn em,hồi đó nó cũng bị UCSF reject vô Pharmacy School,nhưng Richmond Medical School lại nhận, đi học xa , qua tiểu bang khác thì tốn tiền nhà dữ lắm,nhiều người vướng con cái, công ăn chuyện làm của bạn đời...đành bỏ cuộc- Con anh mà sắp nộp đơn,interview, anh ráng mổ mấy chục cái bụng, tiền apply,lo tiền vé máy bay, khách sạn,hic ..hic...
  - VN mà bày ra interview,letter recommendation,mắc công mấy em lại lo phong bì cho mấy ông hội đồng tuyển sinh...
  -Bằng AS cũng transfer được chứ anh. Lấy thêm advance course. Nhưng em thấy tụi Mỹ nó thực dụng,tiết kiệm tiền học, nó cứ học lấy bằng AS trước,xong vừa đi làm vừa đi học online (dĩ nhiên là chịu học phí cao hơn face-to-face ,campus)-tụi học bên kỹ thuật, account ,schedule rất linh động-,trong trường có chỗ giữ babysitter-VN mình nên bắt chước những điều này.

  ReplyDelete
 7. Hehehe, interview là đánh giá người thật việc thật một cách cụ thể. Vì tụi Mỹ nó nhận sinh viên không chỉ là mọt sách như em và chỉ biết giỏi về học. Nó cần một bộ óc có cái nhìn toàn diện và ở tầm vĩ mô. Anh mà interview thì anh cũng đánh rớt em chứ đừng nói là tay GS Trung đông. Nó hỏi câu đó là trúng mánh mà bị out là quá tệ. Nếu mà anh, anh còn cho một bộp tai nổ đôm đốm đấy em trai. Khà khà.

  Thằng nào không thích đi du lịch? Tụi tuyển sinh nó cũng muốn đi du lịch đó đây vậy. Nghỉ để đi interview là trò tụi nó khoái lắm. Lâu lâu trốn nhà đi 1 mình có tiền trường lo, ăn ở khách sạn 5 sao. Nên nếu biết cách dụ nó thì nó cũng sẳn sàng bay sang VN để interview chứ đừng nói là đi từ bang này qau bang khác trong nước Mỹ. Tại dân mình không nắm tâm lý thôi. Hồi thằng con anh học high school ở ME, tụi từ CA, CO, WA etc nó bay đếm ME phỏng vấn lia lịa. Khà khà. Apply vào các trường ở Mỹ ngoài tài năng còn phải là một nghệ thuật. Anh thường nói vui với thằng con là cái này con phải show thế này. Cái kia con phải né cái nọ etc thì mới dụ các vào câu được.

  Muốn học MD không tốn tiền chỉ còn có cách là apply double majors: MD/PhD thôi. Học MD không thì chỉ nên học Baylor College Medicine chỗ của ông De Bakey là rẻ mà chất lượng số 1 thế giới thôi. Cha nội De Bakey là anh nễ cha này từ thời còn sinh viên. Trong cuốn Sabiston's Textbook of Surgery, phần chương mở đầu giới thiệu mấy ông tổ ngoại khoa chỉ có cha này chỉ để ngày tháng năm sinh mà chưa thấy ngày tử. Hỏi ra mới biết cha này còn sống. Hồi đó thập niên 1980 lấy gì có google mà search như bây giờ? Sau đó tay Elxin bên Nga mời lão De Bakey sang làm cố vấn để làm bypass mạch vành mới thấy lão lên tivi. Trông lão với lão Greenspang chủ tịch FED giống nhau ra phết.

  Cái dzu học AS rồi transfer thì phải tốn thêm credits và mất thời gian. Nếu học để transfer thì hỏi các advisor về yếu cầu các credits của trường mà mình sẽ transfer là gì rồi cứ cắm đầu học thì nếu dân tốt nghiệp PTTH Việt Nam giỏi có khả năng english tốt thì chỉ 1 năm là xong rồi dọt chứ đâu phải là citizen đâu mà được đi làm như dân Mỹ mà tính chuyện như em nói?

  ReplyDelete
 8. hồi đó mới qua,được giáo dục "phản chiến, chống đế quốc Mỹ " hic...hic -với lại em cũng chán lão Bush,dân Mỹ cày ngày cày đêm,đóng đủ thứ thuế,ăn xài tiết kiệm, thuế nhà cao lắm,thuế đất nưã...mà cứ đem quân đi lo thiên hạ-anh đừng có nói, tụi lính Mỹ được hưởng phúc lợi chính phủ quá chừng, lính Mỹ chết, vợ con hưởng tiền tử, cấp nhà, tiền học University miễn phí, mua xe, đi chợ quân đội riêng...

  Hồi đó Baylor "dụ"em hoài mà lúc đó còn ..."kiêu",không thèm ngó.

  ReplyDelete
 9. Sáng hôm qua anh Đào Hiếu phone báo tớ là anh vừa ra viện sau tại nạn giao thông trong dịp chơi tết ở Đà Lạt. Cả tuần nay không vào mạng. Hôm nay cựa quậy đã post một loạt bài bạn bè viết về giáo dục bậc đại học trước 1975. Đây là bài: Ký ức sơ sài 09 của nhà giáo Nguyễn Khiêm bên nhà anh Đào Hiếu. Bài viết nhẹ tênh, nhưng đọc thấy nặng nghìn tấn.

  Rau nào sâu nấy. Ông bà mình nói không sai bao giờ. Ai muốn đi thăm anh Đào Hiếu thì đăng ký.

  ReplyDelete
 10. Đạt cũng muốn đi thăm chú ấy nữa! Khi nào đi vậy bác?

  ReplyDelete
 11. Cuôi tuần, thứ 7 hoặc chúa nhật. Nếu mọi người đăng ký thấy tiện nhất ngày nào thì chọn ngày đó. Ai đi thì xuống clinic của tớ để cùng đi khi tớ đóng cửa về. Khà khà, chỉ có thể đi từ 19h trỡ đi thoai. Chịu hông?

  ReplyDelete
 12. Thư 7 hay CN tuần này thì Đạt đị được vào giờ bác đã định. Đạt chưa biêt nhà của chú ĐH, nhưng theo Đạt đóan thì ở q7 thì phải?

  ReplyDelete
 13. Ái chà, tơ tầm "Đầu Vào Đầu Ra" này thật nan giải với tình trạng đa dạng "canh hẹ" bên Việt Nam hiện thời, cũng như quá mơ hồ cho kẻ ngoại đạo này. Xin cám ơn BS Hồ Hải giới thiệu blog "Ký Ức Sơ Sài 09" của GS Nguyễn Khiêm đã gợi lại nhiều kỷ niệm vui buồi thời sinh viên với những ngày biểu tình cùng tuyệt thực ở sân trường hoặc phóng Honda gào thét khắp Sàigòn, những tháng Hè làm "lính loạn" ở TTHL Quang Trung đã biểu tình, bãi lớp, căng biểu ngữ chống đối, tuyệt thực, đốt chăn giường, phá hoại súng trường M16 hoặc súng máy M60 một cách công khai mà không ai dám đụng tới; rồi còn vụ Sư Đoàn Sinh Viên Bảo Vệ Thủ Đô nữa! Bảo vệ cái gì? Chống đối cái gì?......... Thời đó mình thật dại dột để bị lợi dụng một cách ngu xuẩn; cũng như mình quá ngay thơ và thiển cận đã không thấy những đặc ân để làm người mà cả mấy chục năm sau vẫn còn là nhiều vấn đề "tầm nhả tơ" hoặc so sánh vu vơ để "xả stress" hay tự "bó tay."

  Trớ trêu thay, nhiều nước tư bản bên Âu Châu với những xã hội nho nhỏ nhung thật thật quân bằng về giầu nghèo hoặc quyền lực lâu nay đã và đang xài những cái hay cái đẹp từ chủ thuyết XHCH với 100% free y tế cùng những hệ thống An Sinh Xã Hội cho toàn dân cư, 100% free giáo dục cho hết bậc đại học 4 năm cho học sinh và sinh viên cùng nhiều chương trình kinh tế, văn hoá, xã hội...... rất ư XHCN; tuy nhiên trường học, bịnh viện và các cơ quan khác đều được mở ra theo nhu cầu thiết thực cho từng vùng nhỏ cùng được quản trị với 100% minh bạch qua hệ thống bầu bán và kiểm định cũng từ dân tình địa phương. Bởi vậy nhận định "bên Mỹ, bên Anh không có nhiều bộ" quả rất ư chí lý, thử hỏi ngài Bộ Trưởng Giáo Dục ở Washington DC có là bao kiến thức thực sự về những nhu cầu giáo dục của phố Little Saigon và tài cán cùng sức lục bao nhiêu để giải quyết những vấn đề đặc thù của trường Orange Community College?

  Có ai đó làm ơn định nghĩa dùm những cụm từ "thanh bình", "quốc thái, dân an", "tự do, dân chủ, cộng hòa" đã được học từ quá lâu. "Sách xưa có câu...." (học từ chú 3 của 2 Lúa).... "He who learns but does not think, is lost! He who thinks but does not learn is in great danger." Khổng Phu Tử - teacher, philosopher, moralist, and reformer (B.C. 551 - 479)

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. @BS Hồ Hải: BL mong anh hôm nào viết về cái vụ GPA của VN mình. Tụi BL thì ..."toi mạng" rồi, nhưng như anh nói..."con tằm nhả tơ"-Thực ra em kể cho anh nghe vui vụ interview thôi-candidate applicant có quyền khác biệt political idea hay solving problem với giáo sư bác sỹ interview, lúc em bị Western University reject lý do chính overall GPA.Thời điểm interview, hệ thống process document của California chưa liên kết́ với Western U.,sau đó bên admission office nó forward transcript bên VN qua được ECE evaluate rất...bất hợp lý và bất công, dù re-take lại course ở Mỹ điểm cao, nó vẫn combine vô, làm chết hết cả đám-như một lần em với anh "căng "nhau vì hiểu lầm ý.-Với lại, trường Y bên mình nên"siêng" một chút, đi gặp gỡ, quảng bá với người ta,cho người ta biết mình với...chứ em thấy tụi Ấn Độ, Pakistant, Japan...nó không giỏi bằng VN mình...nhưng mà nó chịu khó liên thông với người ta,ngườita biết tới nó, nên chú ý ,nó dễ được nhận hơn mình.Xét ra tụi "nhãi nhép "học Biochemistry B.A hay B.S này nọ ở UCI, UCLA...trìnhđộ, kinh nghiệm làm sao bằng MD của VN mình?-Sau đó có nhận application package của Baylor University,nhưng em thừa biết nó không nhận đâu vì transcript bên VN vào hệ thống rồi cuả tụi nó rồi,với lại lúc đó nhà xa Baylor quá...cuối cùng em phải học lại từ đầu hết ở LLU ,trường private Catholic,có hệ thống riêng,không dính tới State,nên em phải chịu nợ học phí mắc tiền quá chừng,vừa học vừa nuôi cu B nữa,"khủng" luôn.-Anh viết entry này tụi em rất "tâm đắc"-nhiều người ở VN không hiểu, cứ tưởng thi một cái Test rồi và program như mình.Hồi đó em cũng không biết, chê thằng em họ qua Mỹ trước gần 20 năm, mà lúc em qua,nó mới bắt đầu vào Medical School của Temple University.
  -Cho em hỏi có phải bác Đào Hiếu ...viết "đất nước và nhân dân" đăng trên BBC, đọc xong,muốn ..."khóc" không?

  ReplyDelete
 15. Dear ttd,
  Đúng nhà anh ấy ở Q7.
  -----------------------------------
  Dear anh Tiên,
  Chuyện một thời để nhó cho vui hay ôn cố để tri tân?
  -----------------------------------
  Dear BL,
  Cái mà em nói về GPAQ thì con anh nó viết trong sách rồi. Bây giờ Mỹ và VN đều biết. Và Mỹ nó biết từ trước 1975 GPA của VN theo Pháp. Còn Mỹ thì khác. Vấn đề là tụi nó thích thì cho khg thích thì thôi.

  Đúng là anh Đào Hiếu "Đất nước và Nhân dân" đấy.

  Tối qua về mấy anh em bí tỉ nhau nên bây giờ mới trả lời mọi người được.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 16. Đúng vậy, tớ vẫn còn giữ mấy tờ giấy chứng nhận học bạ cùng bằng cấp đại học hồi mới qua Mỹ với nhiều references từ HEW, NAFSA, UNESCO, US Mission to VN Education..... trước 1975. Đại khái như sau (Nếu ai muốn xem thêm chi tiết thì meo cho bà 8)

  Grading System:
  Course Work,U.S., Examination, Mention,U.S.
  16-20, A, Ưu, Tres Bien, A
  14-15, B, Bình, Bien, B
  12-13, C, Bình Thứ, Assez Bien, C
  10-11, C-/D, Thứ, Passable, C-/D
  Below 10, Failure

  Thì ra hồi đó thường được con "Ci Trừ Passable", thi đâu đậu đó và tưởng mình là thần đồng, học giỏi!

  À mà nè, đọc kỹ bài wiki về Nền Giáo Dục VNCH mới biết rõ hơn về xếp Đỗ Bá Khê xong Ed.D. ở USC (một trường tư gần nhà ở Miền Nam California), hôm nào rảnh tớ sẽ vô lục cho bằng được cái thesis của xếp "The Community College Concept: A Study of its Relevance to Postwar Reconstruction in Vietnam," xong năm 1970 rồi mang cái tư duy này về Miền Nam để ứng dụng, khởi đầu với Viện Đại Học Cộng Đồng Tiền Giang mà tớ được hân hạnh sinh hoạt. Không biết mấy Chỉ Đạo của Ông Tư hoặc các chức sắc giáo dục ở Hà Nội có dịp đọc qua cái tư duy cũ xì này từ 1 đồng nghiệp ái quốc chân chính này chưa? Hay là chỉ vì những hiềm khích nhỏ mà đã bỏ qua vài cơ hội cho một đường hướng thực tế liên hệ đến nền giáo dục sau Trung Học bên Việt Nam mà các chức sắc đương thời thường khởi đầu với.... "Bên Mỹ thế này hoặc bên Mỹ thế kia..........!" mà theo tớ những "vi mô" lập lại này thì chỉ gần đúng cho 1 quận hạt nho nhỏ nào trên xứ USA rộng lớn này mà thôi, và cái "vĩ mô" cho nền giáo dục sau Trung Học bên Việt Nam thì vẫn là cái nồi "Canh Hẹ" cũ kỹ hoặc chưa nấu.

  Anh Hải à, mấy ngày nay vợ tớ cằn nhằn là sao dạo này tớ ăn ít mà uống nhiều rồi lên chuồng trễ hơn trước.... nghề nhả tơ này hổng chừng từ 1 tư duy "khủng" nào đó của mấy hãng rượu bia hoặc BV Thay Gan & Vá Bao Tử nào đó? Hu hu!

  Gà 8

  ReplyDelete
 17. Dear anh Tiên,

  Anh đọc bài này để hiểu nhiều điều hơn nhen: Trái tim vì nền giáo dục VN đã yên nghỉ.

  Tư duy không còn hoài cổ để tri tân, chỉ biết thực dụng mà không hiện sinh đang lấp đầy tâm hồn người Việt.

  Và anh đã đọc loạt bài Chuột lang giáo dục I, II và III của tôi chưa nhỉ?

  Kính,

  ReplyDelete
 18. Vậy thì BL hiểu rồi. Nếu như comment này ảnh hưởng gì đến anh,thì anh xóa.-BL có nhớ anh nói là "mưa dầm thấm lâu", hay chị Vũ Thị Phương Anh nhiều entry có nhắc tới " đến đời sau..."-Người ta sống chỉ có mộṭ cuộc đời. Không phải là họ không biết-mà họ không muốn làm, không chịu làm dù bề ngoài là hô hào này nọ.
  -Bl nóng tính, không có kiên nhẫn như anh chị...em thấy không còn cách nào khác ngoài " change we need"- phải có một thể chế dân chủ trong ứng cử, bầu cử...để những người thực tâm, có hiểu biết thấu đáo như anh chị ra điều hành đất nước.Chờ "mưa dầm" đến bao giờ? 35 năm trôi qua để "đi lại từ đầu"-BS Hồ Hải còn câu "pre-face "nào đỡ "cay đắng " hơn không?
  -Anh chị làm việc ở Sài Gòn là văn minh tiến bộ, còn ở tỉnh quê nhà BL có BS không biết một chữ tiếng Anh mà chạy lấy bằng C để thi ngạch BS chính , lên Trưởng khoa, hay mở khí quản rạch vào sụn giáp bệnh nhân mà cũng làm Phó,Trưởng khoa,rồi giám đốc này nọ...chỉ vì họ là đảng viên. Cái đất nước này, em đã muốn quên nó đi rồi mà chỉ vì em lỡ " da vàng tóc đen" mà không quên được.

  ReplyDelete
 19. BS Hồ Hải à,

  Từ "chuột" thì hiểu còn "cụm từ "chuột lang" thì chưa biết là gì!.... tóm lại tớ là người đang học đạo nên sẽ đọc kỹ những bài này cũng như tìm đọc bài "đât nước & nhân nhân" do bạn BL mới giới thiệu.
  Thân,

  ReplyDelete
 20. Dear BL,
  Em cứ hăng tiết vịt làm gì? Chuyện nước nhà là cộng nghiệp của cả dân tộc đeo mang. "Change we cái con khỉ khô" chứ "Change we nít, we nét" gì? Chỉ mong thấu hiểu và thay đổi tư duy thôi. Chuyện chính anh, chính em thì quên nó đi. Khà khà, chỉ có người ấu trĩ, ngây thơ mới đòi change này, change nọ thôi. Huhuhu.
  ---------------------------------
  Dear anh Tiên,
  Chuột lang là cobay đó anh. Hihihi, chơi chữ một tí mà người xa quê lâu năm như anh thì làm sao hiểu được?
  ---------------------------------
  Hờ hờ, hôm nay đọc được một điều luật mới ban hành để tạo ra tha hóa cho lãnh dạo khi quyết định cho cán bộ đi học sau đại học nè: Công chứ có đủ 5 năm công tác mới được cử đi học sau đại học.

  ReplyDelete
 21. Chào các bác,
  Vẫn theo dõi comments của các bác lâu nay, nhưng bận quá nên không có ý tưởng gì mới để còm. Nay thấy tên tôi được nhắc tới một vài lần, "xúc động đậy" quá nên cũng phải thò mặt ra để chào các bác một chút. :-)

  Bác Hải này, cái còm trên đây của bác định nói gì, tôi chưa được hiểu lắm? Sao lại "điều luật mới ban hành để tạo ra tha hóa cho lãnh đạo"? Bác giải thích giúp nhé?

  PA

  ReplyDelete
 22. Dear chị PA,
  Chị chưa chứng kiến lãnh đạo từng đơn vị cấm cản lính đăng ký học sau đại học vì nhiều lý do à? Nếu chưa thì đúng là chị còn được làm việc trong môi trường trong sạch đấy.

  Mến quá đi những người còn trong sáng. Hì hì.

  ReplyDelete
 23. Thiên hạ đi học thêm lên là để muốn đổi đời một cách chính đáng, ai mà thích những ROI trong luật mới này trừ khi với dự tính không đàng hoàng! Theo tớ nên chỉ chia đều 1 ngân khoản từ "chỉ đạo" nào đó rồi để "lính" từng cơ quan tự giải quyết với nhau; có nhiều xài nhiều, có ít xài ít hoặc tự nguyện bù thêm một cách minh bạch và công bằng. Xếp và nhà nước khoẻ re, khỏi nhức đầu với những vi mô lẻ tẻ này (manage more by doing less)!

  Hờ hờ.... 1 Đường Vào CCC cho du sinh từ Trung Đông nè! Hổng biết bên Việt Nam có vụ này hay không?
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=109564&z=75

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Đọc gùi, hơn 3 lần lận mà càng đọc càng thấm thía và tủi nhục cho thân phận đất nước "Canh Hẹ" của mình với vài triệu sinh linh đã chết vì 1 tư duy nào đó, cùng cái sầu khi phải ly hương.

  Qua VTV và...... phim bộ, từ lâu tớ thường 8 là bên VN cơ sở CS nào cũng có nhiều cờ quạt cùng 2 chữ Nhân Dân rất ư nhân dân nhưng tớ không hề ngộ để oan thán với cái ý tưởng cao siêu "Chưa Bao Giờ Đất Nước Là Của Nhân Dân" của GS Đào Hiếu. Thật đáng thâm phục cái Trí, cái Tâm, và cái Dũng từ một Nhân Dân ngay từ trong nước; và đất nước mình còn có nhiều Nhân Dân như vầy.

  Tớ cũng đã ngậm ngùi khi hết đọc phần "Bàn Đề," nhất là từ 1 câu ngắn gọn của người tên Poor... "Tôi đã quá tuổi để cứ mỗi cái mỗi "cảm động", nhưng tôi đã khóc thật sự khi đọc bài của nhà văn Đào Hiếu", và tớ đã không hài lòng với cụm từ "lý thú" trật chỗ trong vài còm khác. Mặc dù vậy, trên đường lái xe về nhà chiều nay tớ chợt ngộ ra 2 điều, không biết sai nhiều hay sai ít:

  1. Tư duy cho phương án với những giáo án Giáo Dục, Huấn Luyện, Đào Tạo của Đảng và Nhà Nước sau Thế Chiến Thứ 2 thiệt cao siêu cho mọi lứa tuổi..... trước khi về hưu vì hầu như ai sau khi nhả hết tơ đều có vấn đề. Chắc chắn là thế, quyết định vậy đi nha!

  2. Như USA, bên Việt Nam hiện có Hệ Thống Lưỡng Đảng với Đảng CS đang cầm quyền và Đảng Internet đối lập. Mặc dù ảo nhưng cũng không yếu về mặt lý trí nên Nhà Nước sẽ phải nhìn trước nhìn sau, bớt lộ liễu, bớt quá đáng, và cũng phần nào làm Nhân Dân bớt căng thẳng hầu được sướng hơn 1 tí. Chỉ hy vọng là thế!

  Các bác à, ngày bức tường Berlin sập tớ đang công tác ở đó, sự việc xẩy ra như 1 giấc mơ...... cho kiếp sau; cũng như đã được tận mắt chứng kiến bức màn sắt giữa Đông và Tây Âu từ từ được kéo xuống cùng kéo theo 1 hệ thống khổng lồ đa dạng mà không tốn 1 viên đạn, 1 mảnh xương thịt hay 1 giọt máu...... Không biết từ vài lý do hoặc 1 tư duy nào? À mà nè hồi đó Internet chỉ cho emails qua snail modem mà thôi, không linh động và hữu hiệu như ngày nay. Nhưng đó là bên trời Tây, còn bên Đông Phương nhà mình thì chỉ có Ông Trời mới biết số phận Nhân Đân Việt Nam và Nhà Nưóc Bắc Hàn.

  Nhưng mình cứ hy vọng là vậy và quyết định vậy đi nha!

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. Hờ hờ, đây là lời bàn của ông trời con của tui cho bài viết này:
  the main reason that cause these corruption within education system is the lack in salary for professor and teachers. They live as the low to middle class within the society rather than high class. Besides, a lot of students always choose to become a teacher or professor which is no more in need for a country. These two things made the education getting worse and lose the neutral view point within a community. I myself can only see these problems without knowing how to resolve. So how can we expect the government know ? These ideas should be emerged within every single students. They should acknowledge the problems we are facing know in order to take an action. We all act too much based on individual rather than for the country itself. In the end, we blame it for government which is absolutely mis-leaded. No one can apply thought and moral to us except ourselves. Based on this, we made a big hole that hardly to came out at first, so....it's hardly to be resolve within my generation. I just hope that all of us will soon acknowledge and understand problems the education system are facing right now.

  Nguồn: multiply blog of BS Ho Hai

  ReplyDelete
 26. Làm sao có giáo dục tốt khi cuộc sống thực tế vẫn còn Chiến dịch giải cứu bé gái như thế này?

  ReplyDelete
 27. Vâng! Việt Nam mình cần nhiều, cần rất nhiều những cái mình đã biết và chưa biết cháu Hồ ạ!

  Bác Hồ ái quốc ngày xửa ngày xưa khi ở Mỹ chắc là không lưu loát cùng chưa thực tế với những suy nghĩ chín chắn như các cháu bi giờ nên sau gần 1 thế kỷ "thiệt tài ghê" mà hầu hết dân mình Bắc cũng như Nam vẫn thiếu thốn trăm bề..... như Trung Quốc cùng Bắc Hàn, vẫn hằng ngày mơ tưởng đến những căn bản dĩ có; phần lớn mầm non đất nước vẫn theo đuổi những con đường vẽ sẵn từ xa xưa chỉ ích lợi cho vài tư duy cổ điển nào đó, cùng phần lớn "trí thức" vẫn phải chạy gạo sau từng ngày nhả tơ hoặc ngồi bó tay nhìn bàn Cờ Tướng nan giải hay mơ tưởng đến 1 ngày picnic nghỉ xả hơi cho chính gia đình mình và toàn dân.

  Cháu Hồ đọc bài viết "Việt Nam, tin và không tin" của em Joyce Anne Nguyễn, 16 tuổi cùng những phản hồi khắp nơi từ trong và ngoài nước chưa?

  Bác 8

  ReplyDelete
 28. Dear anh Tiên, nếu có thể anh copy và paste cái comment này của anh sang multi blog của tôi. Thằng trời con của tôi nó khg vài blogspot mà nó chỉ đọc ở multi. Tôi viết blog là để cho thế hệ trẻ trong đó có con tôi. Có nhiều bài viết để dạy nó khi nó bí vấn đề gì? Ví dụ: Loạt bài Nói chuyện triết học khi nó bắt đầu học philosophy để phục vụ cho nghiên cứu khoa học.

  Kính,

  ReplyDelete
 29. Hehe, been there.... done that!

  http://ba8bolsa.multiply.com/manage#+/manage/home-body

  ReplyDelete
 30. Dear anh Tiên, sáng nay mới ngồi đọc bài của cháu Joyce Anne Nguyễn, cháu này bằng tuổi con tôi. Chắc là con gái của đạo diễn Song Thu? Đoán mò thế thôi, trúng trật thế nào thì mọi người kiểm tra dùm.

  Có 1 điều là ông trời con của tôi không quan tâm những chuyện này. Vì nó thuộc dạng như GS Bùi Trọng Liễu. Nó biết và hiểu hết những điều cháu bé gái này nói. Nhưng quan điểm nó khác. Không phá và bôi nhọ mà chỉ biết xây. Vì nó quan niệm là cái tốt cuối cùng sẽ thắng. Dù cái tốt lúc nào cũng yếu và đơn độc, nhưng vốn bản chất con người là thiện.

  Mến,

  ReplyDelete
 31. Tớ hoàn toàn đồng ý với tư duy xây dựng và cùng nhìn về tương lai chung của cháu cho những vấn đề đặc thù và không nghĩ là đám trẻ sinh ngoài Việt Nam sẽ có khả năng thích hợp vì thiếu kinh nghiệm sống với mắt thấy tai nghe; còn chuyện ít vô mấy blogs của tụi mình thì cũng rất thông cảm cho các cháu bi giờ anh Hải à. Đám con nít ở đây bận lắm vì luôn sống với áp lực "cần giúp đời" cũng như "bắt buộc phải làm" để tự tiến thân nên tụi nó lu bu cả tuần. Thí dụ trường hợp thằng trai út của tụi này đang năm thứ 3 ĐH như sau:

  1. Ban ngày, 4-5 ngày/tuần: Học lý thuyết, labs, thư viện, giao tiếp, bạn bè..... - Bài thi nếu 100% theo thầy dậy trong lớp thì chỉ được "Con C" vì nếu muốn B hoặc A thì phải khảo cứu thêm cùng phát biểu vài tư tưởng cùng giải thích riêng của chính mình;

  2. Cuối tuần ngày làm "Trợ Lý" cho nurses ở Hoag Memorial Hospital Presbyterian gần nhà để chăm sóc người bịnh, học thực dụng từ RNs và MDs; cũng như ban đêm theo ambulances để đương đầu với "Emergency Care".... và tất cả đều là tự nguyện để có kinh nghiệm thực tế, không lương;

  3. Trong tuần (khi có thì giờ) thì theo 1 mentor vô O.R. để quan sát giải phẫu cùng take notes những nhắc nhở từ mentor, ông này là 1 orthopedic surgeon đã nhận cháu để khuyến khích cùng truyền nghề từ hồi lớp 10 cho tới bây giờ. (thiện nguyện từ những bậc đi trước như để trả lại ơn đời, không ai đòi hỏi).

  Mặc dù là sinh viên BS cho chương trình tổng quát nhưng trong xách tay của cháu lúc nào cũng có ống nghe tim phổi, dụng cụ đo áp huyết, cơ nhiệt cùng mấy scopes để khám mắt tai mũi họng và iPhone linked to med-info. websites.

  Một thí dụ về giáo dục đại học 3 chiều để tụi mình suy nghĩ.

  Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 32. Hôm nay trang ATP có một bài: Có phải có học vị cao là lãnh đạo giỏi? đem nó về làm tư liệu một thời chạy theo bằng cấp.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]