Tuesday, March 16, 2010

LÀM VIỆC NHỎ

Số là con đường mang tên Kha Vạn Cân ngày nay, hồi xưa chính là quốc lộ I nối liền Nam Bắc. Sau này, thời kỳ Mỹ vào thấy con đường này không đủ lớn và không thẳng hướng vào trung tâm Sài Gòn, nên Mỹ làm ra một quốc lộ I khác, nhưng bản quyền tên quốc lộ I là của Pháp.  Quốc lộ I Mỹ xây phải có tên là quốc lộ IA.Clinic của tôi đóng ngay 1 góc của ngã ba quan trọng trên tuyến đường Kha Vạn Cân(tức quốc lộ I cũ thời Pháp) của Thủ Đức. Ngay góc ngã ba của clinic có 1 vòi nước cứu hỏa nó cũng có tuổi như con đường, làm từ thời Pháp thuộc. Từ ngày về xây dựng clinic, tôi đã chứng kiến 2 lần cột nước cứu hỏa làm việc rất hiệu quả, dù tuổi đời của nó hơn trăm năm, do nhờ bảo trì hằng năm.

Cứ mỗi tháng đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy đến kiểm tra thông vòi một lần, xem có hoạt động tốt hay không? Hôm qua là ngày kiểm tra định kỳ. Những lần khác kiểm tra xong không thấy có sự cố. Nhưng hôm qua làm xong thì sau khi đóng nước vẫn cứ chảy liên tục. Tôi cho cậu bảo vệ đi báo để các bên liên quan đến sửa, vì nước là nguồn tài nguyên quí đang khan hiếm và cạn kiệt dần do qui hoạch thiếu tầm nhìn. Các vĩa hè Sài Gòn ngày nay không còn đất để thấm nước sau những con mưa. Bên cạnh đó, người dân thiếu hiểu biết đã đóng giếng khoan khai thác vô tội vạ để dùng. Nên nguy cơ Sài Gòn trong tương lai sẽ thiếu hụt trữ lượng nước ngầm.

Thế nhưng từ sáng tới giờ đã có 3 lần các cá nhân, nhóm tôi không rõ là đơn vị nào, đến nhìn, nói và bàn bạc xong rồi đi. Chưa thấy có nhóm kỹ thuật nào mang cà lê, hay mỏ lếch để đến vặn nó lại. Nước cứ chảy liên tục, thấy xót quá nên viết entry này, xem như là một cái nhìn về tinh thần trách nhiệm của người dân phải nói.

Nếu ai có trách nhiệm với việc này, có vào đọc blog của tôi thì làm ơn ới lên một tiếng để các nhân viên có nhiệm vụ đến đóng dùm. Tiền nước, điện, xăng thì cứ lên giá vùn vụt làm người dân lao động chóng mặt vì lạm phát, vì không đủ khả năng trả tiền. Nhưng chỉ có việc giữ tiết kiệm bằng cách làm việc có trách nhiệm một chút thì không ai làm. Trách làm sao đất nước không nghèo?

P/S: Các bức ảnh vừa mới chụp lúc 15h10' chiều nay
Chú thích:
Ảnh 1: Cột nước cứu hỏa đang chảy nước thấm ra xung quanh chân cột.
Ảnh 2: Những hạt nước bắn lên ở chân cột trong nắng mặt trời gay gắt.

Asia Clinic, 15h21' ngày 16/3/2010

27 comments:

 1. Hoan hô bác Hải:
  Tuổi nhỏ (!) làm việc nhỏ,
  Tuỳ theo sức của mình


  Tôi đọc, nhưng không biết ới ai, đành ... cổ vũ để động viên bác. Cũng là việc nhỏ.

  PA

  ReplyDelete
 2. Hai bức hình đầy ấn tượng! Tớ tìm mãi chỉ thấy vài cọng cỏ khô cằn; vỉa đường chỉ ướt có chút xứu, không bụi, không sâu. Thiệt tài ghê!

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Trên đường tới sở sáng nay tớ chợt giật mình và thầm trong đầu ""Chết bà! Mình vừa tám 2 tấm hình của bác Hồ Hải rất "ấn tượng" mà quá ngắn gọn....... Khen?, Chê?, Mà chê khen cái gì? Hay mình vừa trúng tuyệt chiêu Chuột Lang của Bác? "Gần đèn thì sáng" thiệt chí lý, chí lý!"" "Ấn Tượng" là thế này:

  1. Ấn Tượng Mầu Mè - Đỏ nhất: Cái "Vòi Nước Cứu Hỏa" này chắc chỉ có 1 không 2 hoặc chỉ bên Việt Nam mới có vì trên thế giới chỗ có chỗ không nhưng nếu có họ luôn sơn màu Vàng Chói hoặc Trắng Phản Chiếu để dễ thấy từ đằng xa ngày cũng như đêm. (Và để mấy con gâu gâu nhớ vị trí gác chân khi cần "xả stress")

  2. Ấn Tượng Hình Thể - Cao nhất: Không như vòi này, khắp nơi trên thế giới chân vòi (phần không sơn hoặc sơn xám) để có sự chắc chắn luôn được chôn dưới mặt đất. Hay là tụi Pháp tính nâng cao thế đất mà chưa kịp làm? Hoặc đất vùng này bị lún theo thời gian? Không chừng mấy ống nước cứu hộ không được chôn sâu? Hay đất bị cào đi để bồi dưỡng nơi khác? ????????

  3. Ấn Tượng Triết Lý - Việc làm nhỏ nhất.... mà không xong: Cách đây khá lâu, Confucius phán rằng "It is better to light one small candle than to curse the darkness." và John Wooden với câu "If you're not doing anything, then you're not making any mistakes." Thật ấn tượng cho trường hợp cái "Vòi Nước Cứu Hỏa Đỏ" này!

  Chỉ 8 thế thôi, tớ phải đi xả stress giờ lunch đây.

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Hờ hờ, anh Tiên nói đúng. Con đường Kha Vạn Cân ở đoạn tôi nói thời Pháp nó rộng 40m. Nhưng năm 2006, tổng công ty NN đã làm lại cống, sửa lại đượng, bây giờ nó chỉ còn 32m. Vì ăn cắp vật tư. Khi sửa đường họ không làm như tôi thấy hồi thời VNCH làm là phải móc nhựa cũ lên bỏ làm lại móng rồi đắp lại đường. Mà họ làm bằng cách đắp lên trên cái mặt đường cũ để ít tốn công và vật tư. Nên cái cột nước cứu hỏa nó bọ âm xuống lòng đất. Mới năm ngoái họ xuống nối thêm ống cho cái cột này. Nên anh thấy cái cột không giống ai là vậy.

  Còn màu sơn là qui định chung của hầu hết cái cột cứu hỏa. Chỉ có thể phát hiện ban ngày. Ban đêm không thấy được. Nhưng anh có biết là có những người dân đã từng tháo sắt cột cứu hỏa đem bán chưa? Nên số cột cứu hỏa không nhiều ở SG, và để nhớ nó nằm ở đâu là bổn phận của cảnh sát PCCC.

  Sáng nay nước vẫn còn chảy.

  ReplyDelete
 5. Ở bên q7, Nhà Bè mấy cái trụ tương tự nó cũng ước như dậy đó bác, nhưng không phải do nước bên trong chảy ra mà là do nước từ xe bồn bơm vào. Và tôi không biết gọi nó là cái gì - trụ tiếp nước?

  ReplyDelete
 6. Em xin đính chính một tý.

  Hệ thống nước chữa cháy có thể có từ thời Pháp nhưng chắc chắn cái trụ nước chữa lửa đúc bằng gang trước clinic của bác không phải là của Pháp mà được chế tạo bởi công ty Hiệp Lực. Công ty này tọa lạc ở cầu Ông Tranh trên đường Lương Định Của, Q2. Trước nay ở Hà Nội và Sài Gòn còn nguyên những trụ từ thời Tây. Đến nay người ta đã thay thế hầu hết bằng trụ Hiệp Lực.

  Trụ của Pháp đúc ở Marseille, có chữ nổi ghi chủ đầu tư và nơi đuc, cho đến giờ vẫn còn sắc nét. Hiện nay còn một trụ ở công viên bến xe Chợ Lớn.

  Do tính chất Khẩn Cấp của nó, cho nên trụ cứu hỏa có 2 phần, phần Đế có móng chắc chắn đặt ngang bằng với mặt đất, phần Trụ ráp với phần đế thông qua mặt bích được gắn chặt bằng bù loong bằng Gang (không phải Thép)rất dễ bị phá hủy. Trường hợp khẩn cấp người ta không mở được van nước thì có thể xô đổ phần trụ phía trên một cách dễ dàng và lấy nước trực tiếp từ phần Đế. Do không biết cao độ mặt đường và cao độ vỉa hè có thể bị nâng lên bất kỳ khi nào nên người ta làm phần Đế cao hơn một chút để trừ hao nên hơi kém thẩm mỹ một chút, anh 8 ạ.

  ReplyDelete
 7. Mấy cái trụ này là trụ vòi cứu hỏa. Nó chỉ tiếp nước cho người ta chữa cháy, chứ làm gì người ta tiếp nước cho nó?

  ReplyDelete
 8. Nhưng ai đã, đang và từng sống ổ Q7, Nhà Bè thì làm sao biết thêm công dụng "tiếp nước" này. Ỏ đây khi xe bồn đâu ngay cái trụ này là nó bơm nước vào đấy, chứ không phải lấy nước ra đâu.

  Còn một số người dân thì sống như ở "rừng" dậy đó. Sáng đi làm, chiều về xách 2 can nhựa(30lít) đi mua nước về xài.

  ReplyDelete
 9. Cám ơn anh LT đã giải thích, kể như vậy Nhà Nước đã biết nhìn xa nên có kế hoạch dài hạn để phát triển vùng đó cho đỡ tốn kém tiền của Nhân Dân, cũng như giao nhiệm vụ xử lý cho 1 cơ quan độc quyền đến thông vòi hằng tháng rồi đi. Trách nhiệm hoàn thành, đạt chỉ tiêu!

  Thực ra bên cạnh thẩm mỹ thành phố, tớ còn lo về vấn đề an toàn cho cư đân quanh vùng và các bác tài qua lại; cũng như system integrity, functional/engineering issues, water pressure khi cần cho hệ thống nước để chữa nháy trong vùng. Theo tiêu chuẩn an toàn ở đây, nếu ai đó "chẳng may" đụng vào cái vòi hơi cao mà bị thương tích thì thành phố sẽ phải bồi thường bạc triệu; và nếu có chàng say rượu lái xe đụng gẫy cái vòi cao và nghiêng đó, thành phố sẽ nghèo luôn vì sẽ phải bồi thường chàng xỉn đó mà không cần biết lỗi trái do ai, cùng những hư hại ướt át và ngập lụt cho cư dân xung quanh.

  À mà nè, từ sáng tới giờ tớ bàn chuyện vĩ mô mờ! Nhìn cái vòi ở đường Kha Vạn Cân mà tưởng là Việt Nam với những trách nhiệm xử lý cho toàn hệ thống lớn bé; cũng như khả năng giải quyết sự cố thường gặp một cách kịp thời.

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. LT nói chính xác ở điểm là cái phẩn sơ đỏ là của nhà máy đúc Hiệp Lực. Tớ mới ra kiểm tra.
  -------------------------------------
  Chuyện anh Tiên bảo phải bồi thường khi có ai bị tai nạn vì nó thì làm gì có chuyện đó ở VN?
  -------------------------------------
  Chuyện ttdat nói thì đúng là thông tin giáo dục ở mình không dạy cho người dân hiểu vấn đề. Nhưng nếu ai có mở doanh nghiệp thì 1 trong những hợp đồng bắt buộc phải có là phải có một đội cứu hỏa cho doanh nghiệp và đội cứu hỏa đó được cảnh sát PCCC huấn luyện các công việc phải làm khi có phát hiện hỏa hoạn xảy ra. Họ còn cho biết một số cột vòi cứu hỏa nằm gần doanh nghiệp để ứng cứu kịp thời.

  ReplyDelete
 11. Dear BS Hải, anh Tiên ảnh nói khéo đó. Cái họng cứu hỏa đó nó tự rò rỉ thì không sao nhưng có ai lỡ dụng phải thì sẽ bị liên ngành nước - cứu hỏa bắt đền bệnh luôn đó. Ở xứ mình của Bụt mất một đền mười mà, cái này lại không nằm trong danh mục bồi thường của cty bảo hiểm.

  @ Truong Tan Dat,
  Q7 là nơi mà ở đó nước sạch được bán theo lít chứ không phải theo mét khối như những nơi khác. Bạn nói rõ hơn đi cho mọi người hiểu, đừng úp úp mở mở như thế. Xe đến họng cứu hỏa để rút nước ra phải không. Không phải ai cũng mở được nước cứu hỏa mô, các loại clé mỏ lết thông thường không mở được mà chỉ cái clé ngũ giác mới mở được

  ReplyDelete
 12. Bác LT thật là tài! Am hiểu tường tận kỷ thuật đến dân tình.

  ReplyDelete
 13. Khà khà... cụ Lý thật chí lý.

  Việt Nam mình luôn có nhiều người với thiện chí cùng thực tài trong các việc nhỏ cũng như lớn, nhưng ít khi đạt được kết quả mơ ước trong môi trường cùng cộng đồng có quá nhiều cá nhân, cơ quan với cái "khó" bó cái khôn nên thường nảy ra tư duy thiếu trách nhiệm và tháo vát qua ngày.

  Cái vòi Đỏ có nắp vàng lâu nay không được sơn lại cùng cái chân vá vứu nghiêng vẹo và vẫn chưa sơn đỏ từ lâu.... tiếp tục rò rỉ thật ấn tượng!

  Sáng qua Miền Nam Cali rộng lớn bị 1 trân động đất 4.4 với tâm gần Los Angeles lúc 4 a.m. làm mọi người (~20 triệu) tỉnh ngủ để xem xét thiệt hại, 5 phút sau cái đường nứt duy nhất trên freeway 405 được phát hiện, 15 phút sau có chuyên gia tới xem xét và sửa cùng giám định an toàn lại trước 6 a.m. cho sinh hoạt thường ngày. Âu đây cũng là 1 thí dụ nho nhỏ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Đọc bài "làm việc nhỏ" tự nhiên thấy bồn chồn và cứ tự hỏi: cái vòi nước ấy đã được sửa chưa nhỉ? rồi: ai mà để ý cơ chứ, cùng lắm là vài triệu đồng, cả tỷ đồng thất thoát người ta còn chả tiếc, hm, bứt rứt quá.
  Nhưng cũng vui vui vì trách nhiệm của một số người đã hơn trăm năm nay thay nhau duy tu bảo dưỡng cái vòi nước cứu hoả già cỗi, lại nghĩ người xưa sao chu đáo và nhìn xa thật đấy, cái vòi nước cứu hoả ấy, lúc mới được lắp chắc là cô đơn lắm vì đứng một mình bên quốc lộ 1, cả trăm năm rồi còn gì. Cũng lại vẩn vơ nghĩ, một trăm năm sau con cháu mình nghĩ đến ông bà thế hệ mình như thế nào nhỉ? hừmmm, không muốn nghĩ nữa.

  ReplyDelete
 15. Đến 16h chiều nay có một anh tới đi qua đi lại và hỏi anh bảo vệ phòng khám của tớ là đã có ai xuống xem chưa? Anh bảo vệ bảo đã có 3 lần xem rồi, nhưng chưa có ai sửa. Anh ta bảo là tại đứa kỹ thuật nó lắp cái ron không khớp, nên nước nó rỉ ra. Để tôi về bảo tụi nó xuống làm lại. Hicccc, đến tối nay 20h tớ về nhà vẫn chưa có ai xuống sửa lại. Huhuhu

  ReplyDelete
 16. Vậy bây giờ cái vòi này sao rồi bác?

  Hôm nay báo Tuổi Trẻ đưa tin ở trang 18: Biển Tây ... khát nước.

  Kẻ thì mớ bảy mớ ba,
  Người thì áo rách như là áo tơi
  !

  PA

  ReplyDelete
 17. Vũ như Cẩn á chị. Chú em làm xây dựng hôm trước nhậu với tụi mình ở gần nhà tôi có chị bảo là họ đang tính thay hay sy73a cách nào kiếm tiền bỏ túi nhiều hơn. Tính xong thì sẽ thực hiện thôi. Khà khà.

  ReplyDelete
 18. Theo tớ đoán sau 4 lần thanh tra tại chỗ và nhân dịp này Nhà Nước đang lên kế hoạch để nghiên cứu rồi cân nhắc lợi hại cho cái vòi gang chân cao vì nếu "ngang hàng như người ta" khi cái ô tô nào đụng vô sẽ bị gẫy cái rụp làm phí tiền của Nhân Dân cũng như bị mất thêm nước. Chân cao thế mà không chừng hay, an toàn xa lộ; rỉ rỏ tí nước là chuyện nhỏ, tính mạng cùng sự tồn tại của cái vòi mí quan trọng, phải hun các Bác?

  Bi giờ trời tối bên Sài Gòn, sáng mai trời lại sáng đó! Còn cái vòi rò rỉ thì tớ xin "vô tư & bó tay."

  Bà 8

  ReplyDelete
 19. Quý bác ơi, không chừng cơ quan THông Vòi gần con đường Vũ Như Cẫn bị ai đó chôm mất cái mỏ lết hoặc nó được sếp cho đối tác bên Q.7/Nhà Bè mượn vài tuần vì cả tháng nữa lính mình mới cần cơ mà.

  Nhìn cảnh bé gái bán sách cũ bị tụi COCC quậy cùng đoạn phim với 1 bà bầu trẻ ốm yếu với con mắt bầm tím bị chồng đục phải đèo 2 thùng nước, và 1 chị luôn vui vẻ chở nước mướn với xe 3 gác để kiếm sống làm tớ "Bỗng Dưng Muốn Khóc." À mà nè tớ nay "đã quá tuổi để cứ mỗi cái mỗi cảm động" đâu à ngen. (từ @ Poor via BBC Vietnamese.com) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2008/12/081222_daohieu.shtml

  Xin cám ơn 2 bạn Lý Toét và Truong Tan Dat đã gợi ý; và nếu cái Họng Cứu Hỏa bên Q7-Nhà Bè biết nói thì nó sẽ nói gì, các bác nhỉ?

  Khà khà,

  Bà 8

  ReplyDelete
 20. Đến 16h30 chiều nay Vũ Như Cẩn.

  ReplyDelete
 21. Rất tiếc! Bọn tớ đều họ Vũ Văn hoặc Vũ Thị không hà, chả giúp "ai đó" được gì đâu! Hu hu.

  À mà nè..... tên đường Kha Vạn Cân nghe sao TQ thế! Đề nghị các đồng chí sửa tên thành Vũ Như Cẩn cho ra vẻ Hà Nội.

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Dear anh Tiên
  Đúng tên của ông này là Kha Vạng Cân, nhưng khi đặt tên đường thì những người làm lớn của chính quyền sau 1975 ở Sài Gòn họ thiếu hiểu biết. Nên họ làm mất chữ g của chữ lót của ông kỹ sư này.

  Đấn hôm nay Vũ Như Cẩn. Hicccc,

  ReplyDelete
 23. Thì ra bảng đường gần ngã tư Vũ Như Cẩn cũng sai chính tả, mộ bia của Kha Vạng Cân cũng vậy!

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Kha_V%E1%BA%A1ng_C%C3%A2n

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Hờ hờ.... lộn link:

  http://www.nhomai.vn/forum/showthread.php?t=3503

  ReplyDelete
 25. Đến hôm nay cũng Vũ Như Cẩn. Chắc tụi nó chờ đúng tháng đi kiểm tra rồi vặn lại cho khớp cái valve?

  ReplyDelete
 26. Bác Hải à,

  Rứa có sai trật chi mô?

  Từ còm của bác ngày 17/3/2010: "Đến 16h chiều nay có một anh tới đi qua đi lại và hỏi anh bảo vệ phòng khám của tớ là đã có ai xuống xem chưa? Anh bảo vệ bảo đã có 3 lần xem rồi, nhưng chưa có ai sửa. Anh ta bảo là tại đứa kỹ thuật nó lắp cái ron không khớp, nên nước nó rỉ ra. Để tôi về bảo tụi nó xuống làm lại."

  "tại đứa kỹ thuật nó lắp cái ron không khớp, nên nước nó rỉ ra. Để tôi về bảo tụi nó xuống làm lại"... thật "nhà nghề" với 1 câu đổ tội, đoán mò, và hứa suông vì thiếu chữ "ngay" hay "ngày mơi" cho qua chuyện í mà. Đây có phải là 1 thí dụ điển hình về "quan quyền" cùng "né trách nhiệm" hay là 1 định nghĩa mới cho cụm từ "nhà nước" hay.....không hả các bác?

  Từ "vẹm" trước 75 nay vẫn còn chính xác!

  Bà 8

  TB: Tớ hy vọng các "đốc" nhà ta không đoán mò như thế! Khà khà.

  ReplyDelete
 27. Dữ hung ác, hôm nay nữa là đúng 15 ngày các công nhân cứu hỏa mới xuống vặn cái valve cột cứu hỏa để không còn chảy nước nữa.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]