Monday, March 29, 2010

LỜI CÓ CÁNH

Cuộc sống sôi động, người ngày một đông, công việc ngày càng có sự cạnh tranh khốc liệt, thì những lời có cánh ngày càng có tần suất xuất hiện trong cuộc sống dày hơn.

Thế giới kêu gọi phải giữ lấy môi trường và sự an bình cho trái đất, nhưng các cường quốc vẫn mãi thôi thúc tranh giành quyền lực, cố đẩy con người vào thảm họa thay đổi khí hậu bằng những con đập đầu các dòng sông, ra sức khai thác và đặt những chiếc ống hút cạn kiệt tài nguyên, môi trường. Bom đạn vẫn cứ trút xuống đầu những người dân vô tội ở các nước nhược tiểu. Sau hội nghị bảo vệ môi trường và sau những nghiên cứu được tung hê trao giải Nobel về con người đang tự đào mồ chôn mình thì những lời có cánh bay đi. Cái còn lại là con người biết hủy hoại môi trường một cách thông minh hơn, để che đậy tội lỗi mình gây ra.

Ngày tranh cử TT Mỹ với khẩu hiệu: "Change, we can", ông Obama đã hứa sẽ thay đổi nước Mỹ với 2 việc làm cụ thể: về ngoại giao sẽ rút quân khỏi Iraq và Afghanistan và về đối nội sẽ cải tổ tài chính Mỹ thông qua nhiều cải tổ các ngành để giảm thâm hụt ngân sách công nước Mỹ. Về đối ngoại, ông đã có những lời có cánh. Uy tín của ông đã giảm sút đáng kể. Ông phải cố gắng thực hiện lời hứa đối nội của mình khi tranh cử ngai vàng. Nhưng phe đối lập lại không muốn thế. Vì như thế lấy đâu ra cho những tài phiệt Cộng Hòa nước Mỹ hằng năm được bỏ túi đến 10% GDP nước Mỹ nhờ vào kẻ hở của pháp luật? Không biết rồi sẽ như thế nào, nhưng đến hôm nay đã có 11 tiểu bang nước Mỹ đòi kiện ông vi hiến khi đưa ra cải tổ y tế Mỹ. Đằng sau những hành động chống đối ấy, có mấy ai là dân Mỹ hiểu rằng: các tập đoàn tài phiệt Mỹ là của Cộng Hòa, họ chống vì họ sẽ mất đi 10% GDP của người dân Mỹ làm ra chui vào túi họ một cách êm đềm nhờ vào mạng lưới bảo hiểm y tế tư nhân. Có ai nghĩ rằng hoặc ông Obama chỉ có thể làm 1 nhiệm kỳ TT Mỹ hoặc biến khỏi trái đất này, nếu hoàn tất được cải cách y tế Mỹ, dù đó là ý tốt cho dân và cho nước Mỹ?

Hôm qua, tôi đi ăn trưa, đang yên ắng, bỗng cả quán xôn xao. Ai ngờ gặp một cô cựu hoa hậu những người Việt trên đất Mỹ, đi song đôi với một cậu trai lạ trên chiếc Porsche thể thao mui trần 2 chỗ có giá trên trăm nghìn Mỹ kim. Cách đây mấy tháng những lời có cánh đã bay đi đâu mất của đôi vợ chồng mà người ta vẫn thường cho là đẹp đôi với đứa con xinh, kháu khỉnh, vừa mới tròn hơn 1 tuổi.

Hơn 20 năm trước đất nước tôi với những lời đổi mới tư duy, hành động cho giáo dục. Cứ mỗi ông bộ trưởng lên ngôi, lại những lời có cánh bay đi, để hôm nay nước tôi có một thế hệ trẻ gần với dã tâm hơn là hướng thiện.

Mỗi lúc rảnh rang, vào từng trang báo online, lại tìm thấy và đọc những lời có cánh đã phát biểu bay đi, còn lại cuối cùng là gánh nặng người dân phải khổ.

Cứ 5 năm một lần, đất nước tôi lại được xôn xao, bừng tỉnh với những đóng góp của các nhân sĩ cho mỗi kỳ đại hội. Những lời có cánh với nhiều động từ và tính từ đình đám như thúc đẩy, đẩy mạnh, tiến lên, giữ vững, sáng tạo, đổi mới, tư duy, hành động, cương quyết, quyết tâm, etc... rồi sau đó những lời có cánh lại bay đi. Cuộc sống  lại trở lại bình yên, mọi vật lại quay về vị trí cũ. Vật giá cứ leo thang, đồng tiền cứ mất giá. GDP cứ tăng, nợ nần quốc gia lại tiệm tiến đi theo sự tăng trưởng GDP mà không có điểm dừng.

Thế mới thấy hết những khó khăn thời nay để lời nói ra không có cánh.

Asia Clinic, 10h46' ngày 29/3/2010

11 comments:

 1. Có 1 lần lời nói không có cánh. Lần đó TTg(NTD)) đi thị sát vụ vỡ đê ở Nam Định, truyền hình trực tiếp, ổng nói:
  "Bây giời các đ/c hỏi tôi phải làm sao thì tôi biết phải làm sao bây giờ", thât dễ thương BS hỉ:)

  ReplyDelete
 2. Mô phật, thiện tai, thiện tai.

  ReplyDelete
 3. @ Chu Nam Cuong,
  Nguyên văn câu trả lời đó là "Bây giời các đ/c hỏi tôi phải làm sao thì tôi biết phải hỏi ai bây giờ", huyền thoại đấy.

  Thực tế thì không bao giờ có ngẫu hứng như thế. Mỗi hành động hay lời nói của lãnh đạo đều được lập trình từ trước, kể cả đến cái ngoáy mũi.

  ReplyDelete
 4. Đọc những dòng BS Hồ Hải viết mà thấy chạnh lòng.
  Có lẽ đúng! Lời nói có cánh chỉ làm cho người khác vui lòng trong chốc lát, để rồi sau đó cũng phải bừng tỉnh mà quay đầu về với thực tại thôi. Để lời nói bay đi!
  Lời có cánh chỉ là như gió thoảng ... mây bay!

  ReplyDelete
 5. Cảm ơn bác LT sửa đúng, hìhì!

  ReplyDelete
 6. Dear All,

  Tớ là loại người sống với một bầu nhiệt huyết đầy lý tưởng. Tớ đã từng hy vọng rồi thất vọng. Nhưng không có gì thất vọng rằng khi cách đây gần 10 năm có Câu chuyện cô gái trường múa yêu ông buôn Vua bằng tuổi cha mình. Câu chuyện cách đây 10 năm của 1 cô gái con nhà gia giáo có khác câu chuyện cô gái vừa mới năm ngoái giết người tình trên xe Lexus khg? Tớ cho là như nhau. Chỉ khác nhau là tay buôn vua bị tù. Nếu khg bị tù chắc gì cô diễn viên Linh Nga hay Linh Ngéo gì đó khg làm chuyện giết người tình?

  Nên rồi tớ thấy mọi việc rất là bình thường. Nên nhìn nó với cái thực nó có. Nó vậy, nó phải là vậy. Đúng với thuyết hiện sinh. Để làm gì? Để sống thanh thản và lo việc của mình.

  Đứng quá ảo tưởng rồi thất vọng tràn trề, rồi cuối cùng cứ chữi tung cả trời cho thõa mãn những gì bị dồn nén. Cuối cùng có được gì đâu? Chỉ khổ tâm mình thôi. Tốt nhất nên sống vì gia đình và cộng đồng, dù cộng đồng đang rất tệ. Mỗi người góp 1 tay tất sẽ tốt thôi.

  Cái xấu luôn mạnh hơn cái tốt, vì cái xấu cho người ta gần với bản năng động vật của con người. Nhưng cái tốt là chân lý, về lâu dài nó sẽ là nền móng của loài người.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 7. Hì hì, hôm nay VOA có bài phỏng vấn Ông Ngô Nhân Dụng: Giải đáp một vài thắc mắc về bảo hiểm y tế rất là hay ho. Bài này nói lên bản chất của vấn đề. Bài này đồng quan điểm của bài viết của tớ về Bóng ma bảo hiểm y tế sắp tới trên Tia Sáng, nhưng ở một góc cạnh khác của tầm vĩ mô.

  ReplyDelete
 8. Bác sĩ Hải ơi , đang lùm xùm cái vụ bác sĩ ăn hoa hồng thuốc 500 triệu 1 tháng kìa. Viết 1 bài để bà con còm đi bác !

  ReplyDelete
 9. Bac sy a, My tu la tu ma nguoi ta su dung de mua long nhau. O day ho dang ru ngu so dong nen cac my tu cang truu tuong cac tot, khong hieu duoc cang tot hon. Dau long qua suc.

  ReplyDelete
 10. ALL: lạc đề 1 chút
  trang http://anhbasam.com/ hình như bị tường lửa rồi

  ReplyDelete
 11. Dear Dr Trèo,
  Tớ vẫn vào được bình thường ở chỗ làm. Về nhà thì lúc được, lúc không. Theo tớ là do mạng chậm.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]