Sunday, March 28, 2010

MỘT BÀI VIẾT HAY CỦA THẾ HỆ 195x

Tôi được một đồng nghiệp đàn anh gửi cho bài này. Bài viết không biết khi nào của tháng 01/2010 trên trang Nguyễn Thái Học Foundation. Một trang có nhiều dữ liệu về giáo dục của Việt Nam qua nhiều thời đại. Nên tôi xin chép về đề lưu làm dữ liệu khi cần tham khảo cho bản thân và cho mọi người.

Sài Gòn Ngày ấy
Hoàng Lan Chi

Năm 54 – 60


Ngày ấy tôi còn bé lắm. Lênh đênh trên chuyến tầu cuối vào Nam theo cha mẹ chứ chẳng biết gì. Chuyến đi êm đềm không gì đáng nói. Tôi thấy nguời Pháp cũng đàng hoàng. Thì đâu chả thế. Cũng có nguời này nguời kia. Nguời hèn nhát, kẻ can đảm. Nguời quá khích, kẻ trung dung.

Nguời Pháp trên tầu tử tế. Họ cho ăn uống đầy đủ . À mà tôi không hiểu tại sao họ phải tốn đủ thứ để đưa nguời di cư vào Nam? Nếu họ cứ mặc kệ thì số dân Bắc có đến đuợc miền Nam dễ dàng không?

Đầu tiên chúng tôi cặp bến Vũng Tầu. Rồi xe đưa vào Saigon. Chúng tôi ở tạm tại Nhà Hát sau này được sửa thành Toà Quốc Hội. Mấy hôm sau thì phân tứ tán. Chính phủ trợ cấp cho mỗi đầu nguời là bao nhiêu đó, tôi không nhớ vì quá bé...

Nơi tôi ở đầu tiên là Cây Quéo. Đuờng Ngô Tùng Châu. Gia Định.
Gia đình tôi là người Bắc đầu tiên đến đây. Sau này đọc truyện và biết con trai Bắc hay bị con trai Nam đánh và xỏ xiên “ Bắc kỳ ăn cá rô cây “ .. Nhưng gia đình tôi hên. Nơi xóm nhỏ, người Nam thật thà đôn hậu . Họ cư xử tử tế với chúng tôi. Đôi khi tôi lẩn thẩn nghĩ, hay vì gia đình tôi là nhà giáo ? Tinh thần tôn sư trọng đạo đã ăn sâu trong giòng máu dân Việt ? Họ rất tôn trọng và lễ phép đối với cha mẹ tôi. Một điều thưa ông giáo, hai điều thưa bà giáo.
 
Con đuờng đến trường tiểu học thật dễ thương. Ngày ấy chúng tôi đi bộ nhiều, chẳng vù vù xe máy như bây giờ. Đi bộ đến trường thật vui. Cứ tung tăng chân sáo , vừa đi vừa hái hoa bắt buớm.

Ôi sao ngày đó Saigon nhiều hoa bướm thế. Hai bên đuờng những hàng rào hoa dâm bụt đo đỏ xinh xinh. Nhìn vào trong, nhà nào cũng có vườn, cây cối xum xuê... Buớm bay la đà. Những con buớm đủ mầu sắc nhưng buớm vàng nhiều nhất. Nếu nhìn riêng thì buớm vàng không đẹp nhưng khi bay lượn giữa rừng lá xanh thì đàn buớm vàng thật duyên dáng. Chúng như một nét điểm xuyết cho bức họa hoa lá ..Tôi thích nhìn buớm bay .Tôi thích ngắm hoa nở.

Truờng học to vừa phải. Lớp học đủ ánh sáng. Mỗi sáng thứ hai chào cờ. Đứng nghiêm và hát quốc ca. Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.. . Ừ thì thanh niên luôn được dạy dỗ là đáp lời sông núi...

Chúng tôi được học những bài công dân giáo dục đầu tiên và đã ăn sâu mãi vào tiềm thức. Đủ biết các cụ nói uốn cây khi chúng còn non là đúng. Tuổi ngây thơ coi những lời Thầy cô là khuôn vàng thuớc ngọc.

- Không phá của công
- Không xả rác ngoài đuờng
- Phải nhuờng ghế cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai trên xe buýt
- Phải dắt em bé hay cụ già qua đuờng
- Phải ngả nón chào khi xe tang đi qua
- Không gian lận. Nói dối là xấu xa.

Chúng tôi đã được dậy như thế đó và chúng tôi đã làm theo như thế đó. Ôi Saigon của tôi ơi, bây giờ tôi đi giũa phố phuờng mà lạc lõng vô cùng khi chỉ mình tôi ngả nón chào nguời chết hay chạy nép vào lề nhuờng cho xe cấp cứu đi qua !

Rồi những bài học thuộc lòng. Rất giản dị dễ nhớ.
Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chẩy ra.

Những buổi sáng vừng hồng le lói chiếu. Trên non sông làng mạc ruộng đồng quê. Chúng tôi ngồi im lặng lắng tai nghe. Tiếng thầy giảng suốt trong giờ quốc sử...Sung suớng quá, giờ cuối cùng đã điểm. Đàn chim non hớn hở dắt tay về. Chín mươi ngày vui suớng ở đồng quê...Cuộc sống sao êm đềm và thanh bình quá. Không có những cuớp bóc lớn lao . Ăn cắp vặt cũng không ghê gớm. Tôi còn nhớ phơi quần áo trước nhà rất an toàn chẳng phải trông chừng...

Tôi còn nhớ ruộng miền nam nhiều nơi không chia bờ rõ rệt. Tôi còn nhớ cây trái Lái Thiêu không vạch lối ngăn rào. Tình hàng xóm là tất cả. Khi chia rào, ngăn lối là xúc phạm. Tự nguời dân quê biết đâu là đất là vùơn của mình. Vào vuờn Lái Thiêu cứ tha hồ ăn. Chỉ khi mua về mới phải trả tiền. Ôi sao ngày ấy nguời ta hiếu khách và cuộc sống thanh bình đẹp đẽ quá. Có phải là một phần nhỏ thiên đuờng nơi hạ giới chăng?

Tôi nhớ nhiều về lễ quốc khánh đầu tiên năm 56 thì phải. Đúng là lễ hội. Pháo hoa tưng bừng và nguời nguời ra đuờng trong hớn hở reo vui. Không chửi bới, không chà đạp, không giành đuờng xem lễ .. Saigon bấy giờ còn thênh thang lắm. Saigon bấy giờ chưa đông đúc bon chen ..
Ngày ấy các bà Bắc hay Trung đi chợ còn mặc áo dài. Lề thói xưa còn ăn trong nếp ấy.

Ra đuờng là phải lịch sự. Khi lễ lạc thì phải mặc quần đen với áo dài chứ không được quần trắng vì như thế là thiếu lễ ...

Tôi còn nhớ một gia đình trung lưu là đã có thể thuê nguời làm. Đa phần người làm là các cô gái miền Trung. Đúng là quê hương em nghèo lắm ai ơi. Đât khô cằn sỏi đá đã khiến bao cô gái quê vào miền Nam giúp việc. Thưở ấy người miền Nam hay dùng từ “ở đợ” còn người Bắc gọi là người làm...

Các chị giúp việc thuờng rất trung thành và lễ phép với chủ nhà. Các cô cậu con chủ nhà cũng được tôn trọng. Bà chủ thuờng ở nhà và chị phụ giúp vì nhà nào cũng khá đông con. Ban đầu thì ba, bốn và sau thành sáu...

Tôi còn nhớ lương giáo sư đệ nhị cấp tức dạy từ lớp đệ thất đến đệ nhất của cha tôi là 5200 đ , vợ được 1200 và mỗi con là 800 (không hạn chế số con). Tô phở khá ngon là 5 đồng. Coi như luơng Giáo sư là 1040 tô phở. Lương người giúp việc là 300 đ. Luơng Bộ trưởng gấp 5 lần lương giáo sư vào khoảng 25.000 đ. Còn lương Đại uý thì bằng lương Giáo sư . Nếu bây giờ 7000 đ tô phở bình dân thì lương của giáo viên cấp ba phải là 7.000.000 đ.

Hồi đó chúng tôi thi một năm hai kỳ gọi là đệ nhất và đệ nhị lục cá nguyệt . Đề thi hoàn toàn do Giáo viên (cấp tiểu học) hay Giáo sư phụ trách ra đề. Hồi đó không có nạn các Giáo sư hay giáo viên kéo trò về nhà dậy kèm hay bán đề thi. Đơn giản có lẽ vì đồng lương đã đủ sống nên họ không phải bán rẻ lương tâm.

Cuối năm lớp nhất thì chúng tôi phải thi bằng Tiểu Học. Sau đó thi vào đệ thất các lớp truờng công. Ai rớt thì học truờng tư. Tất nhiên phải học giỏi mới thi vào được những truờng công danh tiếng như Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Chu Văn An...

Những tháng ngày tiểu học với tôi là tung tăng chân sáo, là chơi nhiều hơn học là hái hoa bắt bướm, là nhảy lò cò, là chơi giải ranh, chơi ô quan. Đúng ba tháng hè là chơi thoả thích ..Ôi chơi chơi..sao mà thú vị thế. Nhớ đến tiểu học của con gái lại xót xa. Học quá nhiều để có thành tích cho Thầy cô, cho truờng lớp .. và con gái tôi không bao giờ biết đến
Chín mươi ngày vui suớng ở đồng quê.

Năm 60 – 67

Đậu tiểu học xong tôi thi hai truờng Marie Curie và Gia Long. Lẽ ra phải thi Trưng Vương mới đúng nhưng không biết sao cha tôi quyêt định vậy.
Những ngày đầu đi học Gia Long súng sính đầm. Lý do cha định cho học Marie Curie nhưng phút chót lại chuyển sang Gia Long. Số tôi lại hên. Cô Bắc kỳ lạc lõng giữa rừng nữ sinh Nam kỳ mà không hề bị chia rẽ hay kỳ thị. Như ngày xưa, nguời dân Saigon đã cưu mang gia đình tôi ở Cây Quéo. Từ Thầy cô đến bạn bè, chẳng ai thắc mắc vì sao tôi mặc đầm. Tôi học sinh ngữ Pháp Văn. Trường có bảy lớp Anh và bảy lớp Pháp. Tôi học đệ thất 14, lớp chót. Những năm đầu Trung học tôi đi xe đưa ruớc của truờng.


Thế là hết những ngày chân sáo , hết những ngày đuổi buớm bắt hoa . Chỉ còn ngồi trong xe hiệu đoàn ngăm phố phường qua khung cửa sổ …
Xe truờng đưa các nữ sinh lớp sáng về nhà và trên đường đi ruớc các nữ sinh lớp chiều. Trong khi chờ đợi xe đến đón, tôi thuờng cột áo dài và trèo lên cây trứng cá trước nhà để hái trái nhâm nhi ăn chơi hay đem vào lớp cho bạn. Nghe tiếng còi xe ngoài đuờng thì tụt xúông xách cặp chạy ào ra. Nhà xa nên tôi bị đón sớm và về muộn. Bây giờ nhớ lại thuở cột áo leo cây thấy vui vui..Hay khi vào truờng cũng cột tà áo để nhảy lò cò !

Trường Gia Long rất đẹp. Cơ ngơi thật đồ sộ, bốn phía là bốn con đuờng. Ngày ấy chính phủ đặt tên đuờng có chủ đích rõ ràng. Đặt theo từng vùng các danh nhân văn võ. Không đặt lộn xôn lung tung.

Gia Long của tôi đã đuợc bao quanh bởi danh nhân văn chương như Bà Huyện Thanh Quan, Phan Thanh Giản, Đoàn Thị Điểm và Ngô Thời Nhiệm.
Chính giữa truờng là con đuờng tráng nhựa thật đẹp và chúng tôi hay gọi đùa là đuờng Bonard. Giờ ra chơi các nữ sinh dắt tay nhau thơ thẩn trên con đuờng ấy trông thật dễ thương.

Rồi gia đình tôi chuyển sang Vạn Kiếp. Trước nhà có một bụi tre và đối diện là khoảng vuờn mênh mông của chủ đất với những cây cau thẳng tắp .
Năm 60 có nghe tin về Măt trận giải phóng gì đó nhưng tôi chẳng quan tâm. Thứ nhất còn bé phải lo học, thứ hai .. mọi cái lúc bấy giờ đã được chính phủ đưa dần vào nền nếp và chiến tranh ..còn xa lắm.. Đó là thời điểm cực thịnh của nền Đệ nhất Cộng Hoà.

Ngày đó chưa có truyền hình. Mới chỉ là truyền thanh. Chương trình khá phong phú. Tôi thích vừa làm toán vừa nghe nhạc. Cũng có chương trình Tuyển lựa ca sỹ hàng tuần nhưng phải nói .. đa số hát dở chứ không như các cuộc thi bây giờ, thí sinh hát khá vững.

Báo chí nở rộ. Ai có tiền thì ra báo. Không cần phải là nguời của cơ quan chinh quyền như bây giờ. Tôi mê xem báo. Tôi đói tin tức. Ngày đó có vụ thuê báo. Các em bán báo lẻ hay quầy bán báo nếu bán không hết thì cuối ngày trả lại toà soạn. Vì thế một số quầy báo có sáng kiến cho ..thuê báo . Nguời đọc thuê và trả tiền chỉ chừng phân nửa. Tất nhiên tiền đó chui vô túi chủ quầy báo và nguời bị thiệt hại là chủ nhân tờ báo. Gia đình tôi chỉ mua một tờ và trao đổi với cậu tôi ở gần nhà tờ khác. Coi như tốn tiền một mà được xem hai báo.

Báo thiếu nhi hơi ít . Báo chí đối lập được tự do hoạt động. Do đó có gì xấu xa của chế độ hay chính quyền thì những tờ báo đó vạch ra ngay. Còn những tờ thân chính phủ ..thì bị báo chí đối lập gọi là nâng bi …

Sách thì rất nhiều. Đủ các loại. Mỗi nhà xuất bản có nét đặc thù riêng. Như nói đến Lá Bối là biết ngay các loại sách về Thiền, Phật …Nói đến Khai Trí là sách về Văn học Nghệ Thuật…Văn thi sỹ nở rộ. Tất nhiên cũng chia làm nhiều loại. Có những văn sỹ chuyên viết tiểu thuyết tâm lý xã hội và được các bà nội trợ bình dân hay các tiểu thương ái mộ như bà Tùng Long. Có những nữ văn sỹ viết khá bạo như Nguyễn Thị Hoàng với cuốn truyện nổi đình đám Vòng tay học trò. Nội dung truyện kể về chuyện tình của một cô giáo với học trò bằng một giọng văn … khó hiểu. (theo thiển ý cá nhân tôi !) Có những văn sỹ miền Bắc viết chuyện trong thời gian họ đi kháng chiến chống Pháp rất hay như Doãn Quốc Sỹ. Thời ấy thi sỹ cũng nhiều. Nào Đinh Hùng, Vũ Hoàng Chương, Du Tử Lê, Nguyên Sa, Hà Huyền Chi, Hoàng Anh Tuấn, Mường Mán...

Thơ văn Saigon hồi ấy như trăm hoa đua nở. Đủ loại và tự do sáng tác theo cảm hứng, không phải viết theo một khuôn mẫu nào. Do đó rất phong phú. Nhưng tôi lại thích đọc sách phóng tác hay dịch! ( vì chưa đủ trình độ đọc nguyên tác ) Mỗi lần hè về là tôi mê mẩn ngốn hàng tá truyện ..

Vật giá có lên nhưng chỉ chút đỉnh .. Cũng chỉ mình cha đi làm còn mẹ ở nhà chăm lo con cái. Thuở tiểu học thì mẹ tôi kèm tất cả các môn. Lên Trung học thì bà không dạy được các môn khoa học nhưng Pháp văn thì vẫn tiếp tục cho đến tú tài vì ngày xưa mẹ tôi có bằng Certificat gì đó .
Cuộc sống vẫn êm đềm và khá thanh bình. Nhưng từ năm 61 thì …không còn nữa. Đuờng đi thuờng xuyên bị đắp mô. Quốc lộ thì ít và tỉnh lộ thì nhiều hơn. Địa phương quân mỗi sáng sớm phải đi phá mô. Xong xuôi thì dân chúng mới dám đi lại. Đã có những mô nổ tung và cả chuyến xe đò tan tác.. Rồi những năm sau là những lần nổ ỡ vũ truờng nơi quân Mỹ thuờng lui tới. Tất nhiên dân thường cũng vạ lây.


Tôi vẫn ngoan ngoãn với sách đèn. Chẳng hề giao du bạn trai vì cha mẹ cấm. Ngày ấy Gia Long và Trưng Vương là hai trường nữ nổi tiếng nhất . Hàng năm chỉ có một kỳ thi chọn học sinh giỏi là Trung Học Toàn Quốc. Lẽ dĩ nhiên số đậu rơi vào bốn truờng lớn. Còn Lễ Hai Bà Trưng hàng năm được tổ chức khá lớn và hai nguời đẹp của Gia Long, Trưng Vương được đóng vai Hai Bà ngồi voi diễn hành ..(bây giờ ở VN dùng từ diễu hành ??? Tôi không hiểu vì sao lại diễu hành thay cho diễn hành ???)

Đề thi của mỗi môn cũng vẫn do Giáo sư môn đó phụ trách. Tôi thấy như vậy mà hay. Chẳng có gì lộn xôn xảy ra vì thời ấy không có nạn cha mẹ hối lộ Thầy cô. Mãi năm tôi học đệ nhất thì thi chung toàn khối và đã có rắc rối xảy ra. Chẳng hạn đề thi triết đệ nhất lục cá nguyệt là của cô Lan dạy chúng tôi thì lớp chúng tôi làm được còn các lớp khác thì không ..
Hồi đó bậc Trung Học chúng tôi phải thi tổng cộng: Trung Học ( hết lớp đệ tứ ) Tú tài 1 (hết lớp đệ nhị) và Tú tài 2 ( hết lớp đệ nhất ). Nhiều bạn sau khi có bằng Trung Học thì đi làm. Có thể chọn nghề thư ký . Sau Tú tài 1, rụng bớt một số bạn. Sau Tú 2 rụng một số. Số học giỏi và có điều kiện thì tiếp tục con đường đại học.

Đề thi đại học do các trường tự phụ trách. Ngày thi lệch nhau. Truờng nào cũng công bố danh sách thi đậu chính thức và dự bị. Do đó tôi cảm thấy rất trật tự nề nếp chứ không lộn xộn như bây giờ. Nếu gọi danh sách chính thức mà thiếu thì truờng gọi đến dự bị. Đơn giản vậy thôi. Nhưng có lẽ hồi đó vấn đề hối lộ, bán đề thi không kinh khủng để đến nỗi Bộ Giáo Dục phải xen vào ra đề chung như VN bây giờ.. Lại cũng do vấn đề tiền lương. Khi đồng lương không đủ sống thì ..tư cách con người suy giảm ..

Chiếc xe xinh xắn nhưng có cái bầu to phía trước. Nữ sinh thường đi xe này. Khi chạy xe, tà áo dài phía sau phồng lên trông rất vui. Nhưng đa số học sinh vẫn đi xe đạp. Số xe máy rất ít. Và vì thế đuờng phố Saigon vẫn khá thênh thang. Năm đệ tam thì tôi không đi xe đưa rước nữa mà chuyển qua xe đạp. Cũng khá xa mà sao hồi đó chúng tôi không thấy gì. Chả như bây giờ sân trường cứ tràn ngập xe máy mà lại còn xe phân khối lớn.. Đợt vừa qua năm 2002,Saigon có chấn chỉnh cấm học sinh chạy xe phân khối cao. Thì ..các cô cậu quý tử đối phó bằng cách ….không gửi xe trong truờng mà gửi xa xa ! !!

Năm tôi học đệ tứ 1963 thì xẩy ra vụ Phật Giáo. Sau đó nền Đệ nhất Cộng Hoà sụp đổ. Tôi không ghét ông Diệm nhưng tôi ghét bà Nhu. Vì tính tình xấc xuợc của bà. Nhưng phải nói hồi đó với tôi, xã hội tương đối ổn định, trật tự nề nếp. Dù ông Nhu có lập Đảng Cần Lao nhưng …không ép buộc lộ liễu. Họ cũng gợi ý nhưng không vào thì thôi. Cũng chẳng vì thế mà bị đì sói trán. Hay trong ngành giáo dục của cha tôi, người ta không trắng trợn ????? Tôi chỉ biết nếu học giỏi là được học bổng, không bị phân chia lý lịch gì cả ..

Sau 63, các trường có Ban Đại diện. Ngày đó tôi không chú ý lắm các thành phần ứng cử . Nhưng sau này, các anh chị lớn nói rằng, học sinh - sinh viên giỏi thường bù đầu với việc học, ít tham gia các hoạt động trên. Do đó CS cài nguời vào nằm vùng ở hầu hết Ban đại diện các trường. Họ được huấn luyện kỹ nên ăn nói hoạt bát. Còn học sinh giỏi thì không có thời gian luyện khoa ăn nói …

Saigon của tôi sau những ngày đấu tranh sôi nổi, sau những biểu tình, sau vụ tự thiêu của Hoà Thượng Thích Quảng Đức ..lại êm ả trở lại. Nhưng không như xưa vì liên tiếp các đột biến về chính trị. Cuộc chỉnh lý của Tuớng Nguyễn Khánh rồi chẳng bao lâu đến phiên của Tuớng Thiệu và Tuớng Kỳ
Tôi chỉ biết học và không chú ý đến những việc khác. Liên tiếp hai năm thi tú tài 1 và 2 đã ngốn tất cả quỹ thời gian. Nhưng tôi chỉ nhớ Tú tài 1 chuơng trình đã bị cắt giảm vì chiến tranh..

Cũng từ 65, quân Mỹ đổ vào đông và đã gây xáo trộn. Lính Mỹ lấy vợ Việt. Đa số là các cô gái nhảy , thời đó gọi là cave hay cả các cô xuất thân là nguời giúp việc. Me Mỹ là tên dân chúng gọi cho những cô này. Nội cái tên gọi đã nói lên sự khinh rẻ của dân chúng dành cho những cô gái ấy. Nghĩ cũng đáng thương .. Nhưng cũng chính những đồng đô la xanh mà các cô me Mỹ tiêu vô tội vạ đã làm vật giá Saigon tăng cao. Gọi là đô la xanh vì lúc ấy chính quyền Mỹ in riêng một loại đô la cho quân Mỹ dùng ở VN. Người làm của chúng tôi lấy Mỹ và.. đổi đời..

Cuộc sống của giới trung lưu như giáo sư bắt đầu lao đao.. Giáo sư nào dạy tư thêm thì còn đỡ.. Gia đình tôi hạn chế mọi chi tiêu vì cha không dạy tư và yêu cầu mẹ phải ở nhà chăm sóc việc học của các con .
Ai có thời gian để gửi thư tình tự. Ai có lúc lang thang quán ăn hàng. Còn tôi thì không. Cắm đầu cắm cổ học. Đi học là về nhà ngay. Ngày đó chúng tôi , gồm chị tôi và tôi đều học Gia Long nên không có vụ bạn trai nào dám đến nhà. Chúng tôi cũng chẳng học tư nhiều. Mà học tư vào những năm thi thì cũng né con trai tối đa. Lệnh cha mẹ phải chấp hành nghiêm chỉnh. Thậm chí sau này chị tôi học duợc cũng vẫn không hề có một tên “ masculin” nào dám đến nhà !

Tôi thích con gái đi học bằng xe đạp và nón lá nghiêng nghiêng . Từng vòng xe quay chầm chậm nhỏ bé . Áo dài ngày đó mặc rất kín đáo. Chúng tôi bắt buộc phải có áo lá bên trong. Và các bà giám thị luôn coi chừng nhắc nhở những nàng mặc áo quá chít eo, những nàng khua giày cao lộp cộp.. Chúng tôi đi sandalh .Rất dễ thuơng. Tôi không thích học trò quá điệu. Áo thật eo hay guốc cao. Mà thật kỳ. Đa số mấy cô điệu thuờng học kém và có bồ sớm. Các cô giỏi thì nguợc lại!

Nhưng cũng có cá biệt. Tôi còn nhớ ngày đó cô bạn ban B Kim Dung rất xinh học giỏi được chọn làm Tây Thi trong vở kịch cuối năm ..chẳng điệu gì cả. Riêng lớp tôi thì chỉ có vài chị điệu và tất nhiên ..học dở, có bồ sớm ..
Năm tôi thi tú tài, chỉ còn viết và bỏ vấn đáp. Chứ truớc kia, một số môn phải thi viết và vấn đáp (còn gọi là oral)

Tôi đậu tú tài cao và đuợc truờng thuởng hai chữ Gia Long quyện vào nhau bằng vàng 18. Những năm sau, truờng đổi lại là hoa mai vàng. Đó cũng là phù hiệu của Gia Long.

Tôi mê Y khoa và .. ghét duợc. ! Tôi thích là bác sỹ để chữa bịnh cho trẻ em và tự nhủ sẽ chữa miễn phí cho em nào mắc bệnh sài uốn ván. Tất cả …chỉ vì tôi mất một đứa em trai vì bệnh này ..
Còn Duợc khoa? chẳng hiểu sao tôi ghét nữa? Tôi nói rằng học duợc, ra bán thuốc ngồi đếm từng đồng xu leng keng ! Chính vì thế sau này có một duợc sỹ đại uý theo, tôi đặt tên anh ta là đại uý leng keng !
Nhưng nghề chọn nguời chứ nguời không chọn đuợc nghề. Tôi thi rớt dù học giỏi. Năm đó đề thi y khoa bắt đầu có câu hỏi tổng quát, hỏi về những kiến thức xã hội chung quanh. Tôi học chăm quá nên vào phòng thi bị đuối sức, quỵ ngã ..

Năm 67-71

Tôi ghi danh Khoa Học, chứng chỉ Lý hoá vạn vật tức SPCN. Nơi đây quy tụ nhiều nguời đẹp nhất Khoa học vì sinh viên xuất thân ban A. Còn chứng chỉ MGB hay MGP thì ít con gái hơn..

Chương trình học khá nặng. Buổi sáng thực tập đủ năm môn (Động Vật,Thực vật, Lý,Hóa, Địa Chất) và chiều học lý thuyết. Tôi thích thưc tập thực vật hơn các môn kia. Cắt ngang hoa dâm bụt hay lá gì đó xem đuợc cấu trúc của nó duới kính hiển vi rất đẹp. Tôi không thích thực tập địa chất. Toàn những mẩu đá vô tri giác. Tôi cũng không thích lý với những bài dây điện loằng ngoằng. Thực tâp động vật tuy sợ nhưng cũng thích mổ con vật ra và xem cơ thể bên trong rất thú vị.


Chính ở đây là những mảnh tình trong sân truờng đai học. Vì có cơ hội tiếp xúc bạn trai. Chứ những ngày Gia Long hết đi xe hiệu đoàn đến xe đạp và mê học quá chừng đâu chú ý ai.

Năm đầu tiên đại học tôi chứng kiến tết Mậu Thân. Sáng sớm nghe nổ mà ngỡ tiếng pháo. Khi nghe tin Saigon bị tấn công, tôi bàng hoàng. Trời ? thủ đô?

Mấy ngày sau từ nhà nhin về phía Gò Vấp thấy trực thăng thả rocket từng chùm .. Lần đâu tiên cô bé nữ sinh chứng kiến tận mắt chiến tranh dù chỉ là một phần nhỏ. Thực ra truớc đó những lần các quán bar bị đặt mìn nổ, xác nguời tung toé..

Sau những ngày kinh hoàng, Saigon của tôi lại như cũ.

Ngày đó sinh viên chúng tôi đi học mặc áo dài. Thỉnh thoảng có cô mặc đầm và không ai mặc tây cả.. Nên sân truờng đại học tung bay bao tà áo muôn mầu sắc. Cha mẹ khó nên tôi vẫn đơn giản áo trắng và ôm cặp như thuở Gia Long. Thỉnh thoảng mới áo mầu. Vì vậy khi tôi măc áo dài mầu, các bạn thấy lạ ..

Chiều thứ bảy , tôi thuờng cùng cô bạn lang thang Saigon để ăn hàng và ngắm ..phố phuờng. Hồi đó có lẽ không khí chưa ô nhiễm nên con gái Saigon tuổi muời bốn, hai mươi trông rất đẹp. Đẹp tự nhiên ở đôi mắt đen láy, nuớc da đỏ hồng. Có cô má đỏ au như con gái Đà lạt .Tôi thích nguời đẹp nên hay ngắm con gái Saigon trên hè phố. Tuổi học trò thích nhất là lang thang phố phuờng và ăn hàng. Đi học cũng thích …thầy bịnh để đuợc nghỉ rồi rủ nhau ra quán tán dóc. Thât ra bọn con gái chúng tôi siêng năng đi học nên thích vậy chứ môt số ông con trai ..rất ít đến giảng đường. Mấy ông đó chỉ đi thực tập vì có điểm danh. Vả lại không đi thì sẽ không biết làm? Còn lý thuyết thì lâu lâu đáo vô một chút. Cuối năm băt đầu ngồi tụng.Tất nhiên cour đâu bằng bài giảng của Thầy. Thế là các ông tướng này đi theo năn nỉ mấy cô như tôi cho mượn tập ! Ngày đó nam sinh viên có nỗi lo, đó là nếu thi rớt sẽ đi quân dịch.

Đời sống đắt đỏ, vật giá leo thang hoài. Chiến tranh cũng vậy. Quay trái, quay phải, sau lưng, truớc mặt, đâu cũng có nguời đi lính và chết. Có năm sinh viên phản đối chính quyền, đã vô xé bài không cho chúng tôi thi. Sau này, điểm danh lại thì trời ơi ..mấy tay kích động, phá hoại đó ..toàn là dân nằm vùng !

Tôi bắt đầu gửi bài đăng báo năm đệ tứ. Đăng và dấu nhẹm, không dám cho gia đình biết. Hai năm sau thì bận thi tú tài 1 và 2 nên ngưng. Khi lên năm thứ hai đại học thì tôi lai rai viết lại. Thuở đó báo có số phát hành nhiều nhât là tờ Chính Luận. Thiên hạ đổ xô đăng quảng cáo ở đây rất nhiều. Báo có mục "Nói hay Đừng". Nội dung là viết linh tinh đủ vấn đề nhưng khuynh huớng là chỉ trích những việc …đáng bị chỉ trích. Tôi lấy bút hiệu Quỳnh Couteau. Tôi còn nhớ có mấy cây bút sinh viên của mục này : Quỳnh Couteau của Khoa học, Thảo gàn của Nha khoa, Thu hippy duờng như văn khoa..

Tôi viết truyện tình cho báo Tiếng Vang. Tôi có thói quen mua từng ram giấy pelure đủ mầu và viết bài trên đó. Tương đối tôi viết khá dễ dàng. Đặt bút là viết. Hiếm khi sửa lại hay bôi xoá. Để bài mình đuợc.. đăng nhiều và liên tiếp, tôi lấy khá nhiều bút hiệu. Nhưng tôi biết nhà văn Thanh Nam, nguời phụ trách trang đó biết là cùng một nguời .Vì cùng một nét chữ, cùng cách sử dụng giấy pelure hồng, vàng .. Tiếng Vang gửi nhuận bút 500/bài, Chinh Luân thì cao hơn 800/bài . Sau này tôi lai rai nhảy qua Sóng thần của Chu Tử..

Tôi nhớ duờng như sau một năm tôi có bật mí trong một truyện, các bút hiệu 1,2,3,4 …đều chỉ là một nguời ! Có điều vui là ….các độc giả cũng ái mộ, gửi thư đến toà soạn ..xin làm quen. Vui hơn nữa là khi tôi đến toàn soạn lãnh nhuận bút gặp cô con gái chủ nhiệm Quốc Phong. Cô này lúc đó thay thế nhà văn Thanh Nam phụ trách trang Truyện tình của bạn. Không biết sao chỉ gặp lần đầu, nhìn xa xa mà cô rất thích tôi. Hôm sau xuất hiện trên báo giòng nhắn tin của cô “ PQ, hôm qua PQ đến mà chị không dám ra nói chuyện vì đang đau mắt. Nhưng thấy PQ xinh quá, giọng bắc thật dễ thưong.. “ Giời ạ, sau dòng nhắn của cô thì …thơ của độc giả ái mộ gửi đến quá xá luôn. Tất nhiên tôi vẫn dấu nhẹm mọi nguời trong gia đình. Nếu không, bố tôi cho ăn chổi chà về tội không học, lo viết chuyện đăng báo ! Thực ra tôi vẫn chăm học. Viết truyện tình ngắn với tôi..dễ ẹt ! Chỉ mất chừng một gi. Mà lại có 500 hay 800 để đãi bạn bè ăn hàng thì cũng thú vị. Tiếc là sau này Tiếng Vang tự đình bản và tôi quay qua viết cho Sóng Thần hay Dân Luận.

Hồi đó sinh viên chúng tôi hay ra thư viện để học. Thư viện Khoa học thì nhỏ, múôn có chỗ phải đi sớm. Chỉ có tiện là ngay trong truờng thì sau đó vô giảng đường, không mất thời gian di chuyển. Còn thư viện đẹp là của ĐH Vạn Hạnh nhưng tôi ít đến vì xa nhà. Hai thư viện gần là TV Văn hoá Đức và Hội Việt Mỹ.

Thư viện Văn hoá Đức nằm trên đường Phan Đình Phùng. Nhỏ thôi. Có máy lạnh. Nhưng ..tệ hại là không có nguời giữ xe. Xe cứ khoá để trong sân. Thư viện lại ở trên lầu . Và tại đây, tôi có những kỷ niệm vừa vui vừa buồn. Những kỷ niệm nho nhỏ ..

Thư viện bé nên chỉ một thời gian, những sinh viên hay lui tới đều biết mặt nhau. Tôi còn nhớ có một sinh viên già nhất, rất lập dị. Anh để hàm râu dài và xôm xoàm. Nghe nói anh đang học Luật . Gặp tôi vài lần ở cầu thang, mỉm cuời với nhau và thế là quen.

Có lần tôi ngồi học và có cảm tuởng ..Tôi nhìn sang thấy anh ở bên kia và .. đang vẽ ký hoạ tôi. Khi ra về, anh đưa và hỏi “ Hôm nay anh thấy em dễ thưong lắm. Em đã lấy mất một buổi học của anh. Vì .. vẽ em .. “ Có khi anh bảo tôi “ khi nào em lấy chồng, nhớ báo anh nhé “ “Anh sẽ mừng gì ?” “ một tạ muối “ “ Kỳ vậy “ “ Cho tình nghĩa vợ chồng của em đậm đà như muối ..”
T, bạn cùng Khoa học cũng hay đến đây. T đến vì tôi chứ không vì thư viện vì nhà T xa. Lắm lúc cũng chẳng học, vẽ hay viết lăng quăng mấy câu nho nhỏ gì đó cho tôi.

Rồi tôi bị mất xe ở đây. Hôm đó tự nhiên thấy nguời rất khoẻ và sáng suốt. Tôi say mê học. Thư viện về hết, chỉ còn mình tôi. Khi xuống thì chẳng thấy Honda , chiếc Honda mới toanh do gia đinh mới mua, giá 72. 000 đ ( luơng giáo sư lúc đó 23.000 ). Tôi hoảng hốt xuống phòng duới của bảo vệ, hỏi rất ngây thơ :
-Bác thấy xe cháu đâu không ?
Bác cuời :
- Không ? chắc lại bị ăn cắp rồi ?
Tôi tái mặt. Bác nói tôi đi khai báo. Tôi đi bộ đến bót cảnh sát trên đường Mạc Đĩnh Chi gần đó. Lão cảnh sát thấy ghét. Lão ghi chép xong lời khai rồi cuời cuời:
-Thế cô có biết ai lấy xe cô không?!!!
Tôi đi bộ từ đó về nhà ở Gia Định. Thấy con đi về, không có xe, cha mẹ hỏi. Mếu máo. Bố mắng tơi bời. Mẹ thì không .
Tôi nằm trên gác khóc súôt. Sao .. nguời ta ác thế ? sao ăn cắp xe của tôi ? Khoá rồi mà ?? ngày đó tôi ngây thơ và gà tồ kinh khủng..
Không thấy tôi đi học hay đến thư viện VH Đức, T tìm đến nhà. Thấy mắt sưng, T hỏi. Rồi thì T “ Tôi sẽ đi hỏi cho LC.Tôi quen tên đầu đảng , trùm ăn cắp xe ở vùng ..” Tôi tròn mắt ??? T, anh chàng đẹp giai, thông minh, đàn hay , vẽ gỉoi ..quen trùm du đãng ????!!!!!!! Thấy tôi tròn mắt, T chỉ cuời.
Hôm sau T quay lại “ Bạn tôi không tìm đuợc vì không phải vùng nó kiểm soát. Tụi nó rã xe nhanh lắm “
Tôi nghỉ học mấy bữa. T lại tìm đến :
- LC à, LC lấy xe PC của tôi đi học đi ? Tôi còn cái Mini Vespa mà?
Tôi đỏ mặt. T là vậy. Muốn nói gì là nói. Chẳng ngán ai?

Còn Hội Việt Mỹ thì thư viện to, đẹp. Đa phần tôi viết truyện tình đăng báo ở đây ! Nhớ lại cũng vui. Khi báo đăng, tôi cắt và đem vào truờng cho bạn xem. Bạn gái xem thì ít (nhỏ Mai không có tâm hồn văn chuơng ) nhưng T xem thì nhiều. Có khi ..ngang đến độ …bỏ giờ học, ngồi ở thềm của lớp để xem truyện cuả tôi ! Bởi thế mấy chục năm sau, có nguời nghi ngờ , đoán rằng T, bạn ông ấy cũng chính là T ngày xưa của Khoa học, đã mét T . T tìm đọc và đã nhận ra văn phong của tôi . “ Văn LC lúc nào cũng vậy. Vẫn rất nhẹ nhàng, thơ mộng “
Văn vẫn vậy nhưng cuộc đời thì không vậy ?? bao nổi trôi sóng gió cho cô nhỏ đuợc một số ông ở khoa học gọi là “nguời có đôi mắt đẹp nhất phòng Hoá “ !!

Tình hình chiến sự ngày một leo thang. Tôi nhớ những sư kiện đặc biệt.
- Vụ đầu cơ gạo của thương buôn Tàu và Tuớng Kỳ đã “chơi ngon “, ra lịnh xử tử Tạ Vinh. Ông tuớng này thuộc loại võ biền, ruột để ngoài da, phát biểu như cao bồi Texas. Chẳng cần biết sau này Tạ Vinh có bị xử tử thật hay không nhưng lập tức vụ gạo đuợc ổn định.
- Năm nào đó tôi tẩy chay không đi bầu khi Tuớng Thiệu độc cử !

Vật giá ngày leo thang luôn. Thì như đã nói, quân Mỹ xài phung phí, me Mỹ xài vung vít. Chỉ còn giới trung lưu như giáo chức là khốn đốn.
Tôi vẫn sống trong tháp ngà. Chiến tranh có làm suy tư thì chỉ trong phút chốc. Việc học cuốn hút. Và những ngày thứ bảy cuối tuần vẫn vi vút dạo phố Saigon ăn quà. Tuổi học trò thích nhất là ăn hàng. Tiền bố phát hàng tuần eo hẹp lắm vì nhà giáo mà. Nên tôi đã bổ sung ngân quỹ ăn hàng bằng các bài viết cho Tiếng Vang, Sống, Chính luận ..

Thời tiết Saigon ngày ấy không như bây giờ. Vì tôi nhớ đi học phải mặc áo dài suốt ngày. Nhà xa, sáng học thực tập, trưa ở lại và chiều học lý thuyết. Có lẽ ảnh hưởng thời tiết chung toàn thế giới và cũng vì Saigon .. không qúa đông như bây giờ ?

Mấy cô bạn Gia Long cũ, bỏ đi làm từ khi đậu tú tài thì có cô vô Ngân hàng, lương rất cao. Cô thì làm cho hãng Pháp, luơng coi như khoảng một lượng vàng/ một tháng. Lương chuẩn uý gần một lượng .
Quân nhân đuợc mua hàng rẻ gọi là quân tiếp vụ. Đa số mua xong , đem ra ngoài bán lại cho con buôn. Hồi đó có phong trào làm cho sở Mỹ vì lương rất cao ..

Thanh niên sinh viên lai rai biểu tình. Cứ biểu, cảnh sát biết hết ai là ham vui, ai là Cs nằm vùng ..

Tôi chưa bao giờ tham gia hay đi xem. Vì chăm học quá mà ? Nhưng đừng nghĩ rằng không nghe tiếng đại bác trong tháp ngà! vẫn nghe đấy chứ. Cũng có những niềm riêng khắc khoải. Nhưng mục tiêu phía truớc phải đạt cho xong ..

Tôi ra truờng năm 7. Thân cư Mệnh nên suốt đời tự lo. Họ hàng, cha mẹ không giúp. Dù quen biết nhiều. Tôi viết bài ba lần văn bằng cử nhân đi xin việc làm đăng trên Chính Luận. Nhà báo nói láo ăn tiền. Bi thảm hoá thêm. Chàng Giám Đốc Nha Viện Trợ trực thuộc Tổng Nha Kế Hoạch viết thư mới cô cử đến cộng tác.

Thế là hết những ngày lang thang sân truờng đại học. Hết những ngày khúc khích với anh trên đường Phùng Khắc Khoan, nghe lá me xanh reo trên tầng cao, hết những chiều thứ bẩy cùng cô bạn thân ăn hàng chợ Saigon, hết những ngày trong giảng đường nhỏ giờ Thầy Thới, nghe đuợc cả tiếng muỗi vo ve, hết cả những giờ xem hai phe chống và thích ruợt nhau trong sân truờng khoa học.

Tôi bắt đầu vào đời. Từ ấy ..
Saigon của tôi …có những nét khác hơn của thuở học trò. Nhưng vẫn là Saigon của mưa nắng hai mùa, của áo lụa Hà Đông giữa trưa hè nóng bỏng, của tiếng chuông chùa Xá Lợi ngân nga. Của giáo đường nhà Thờ Đức Bà tung bay muôn mầu áo chiều chủ nhật.

Saigon với áo dài tha thuớt. Áo Saigon không biết ngồi sau lưng Honda hai bên như bây giờ. Áo Saigon không biết phóng xe ào ào như bây giờ .. Áo Saigon không cuời hô hố trên đường phố như bây giờ. Áo Saigon không cong cớn như bây giờ. Và tôi, bao năm tháng trôi qua, vẫn một niềm hoài vọng về Saigon ngày ấy...
Xin trả cho tôi nắng Saigon
Thênh thang đường phố lụa Hà Đông
Xin trả cho tôi mưa ngày ấy
Và trả cho tôi cả cuộc tình ..

Mời mọi người nghe bản nhạc: Sài Gòn ơi vĩnh biệt do Sĩ Phú trình bày

Nghe thêm bản: Sài Gòn niềm nhớ không tên của Nguyễn Đình Toàn do Khánh Ly trình bày cho trọn bộ

38 comments:

 1. Bác Hải ơi,
  Cám ơn bác vì bài này. Hay lắm bác ạ. Tình cờ sao, tôi đang sống ở gần chợ Cây Quéo đây. Đó là nơi gia đình ông xã tôi sống từ khi di cư vào Nam từ năm 1954 đến giờ đấy!

  PA

  ReplyDelete
 2. Văn phong nữ văn sỹ ành hưởng bởi phong cách Quỳnh Dao, nhè nhẹ dìu dịu kể về SG mà tôi tưởng chừng như nói về xứ Huế thơ mộng.
  Thời chiến SG lúc ấy vẫn đẹp vẫn khiến con người nhớ mãi về một tuổi thơ bên mái ấm và tình thương cha mẹ.
  Sắp tới sách Tuổi Hoa sẽ được tái bản rồi lần lượt các sách Tuổi Ngọc, Tuổi Thần Tiên... sẽ có nhiều kỹ niệm quay về theo từng trang sách

  ReplyDelete
 3. Hờ hờ, biết ngay là đăng bài này chị PA sẽ comment đầu tiên liền, hehehehe.

  Bà Tám đâu không thấy, có lẽ tác giả này bà Tám biết. Hay là bà Tám cuối tuần đi câu ở đâu đó bên CA?

  U35 nhắc đến sách Tuổi Hoa làm tớ nhớ một thời mê mẩn sách Hoa Tím với tình yêu nhẹ nhàng, Hoa xanh với tình cảm bạn bè và gia đình, Hoa Đỏ với những cuộc phiêu lưu tring thám của các hội đoàn tuổi học trò như Hướng đạo sinh, ... Những cuốn sách một thời đã góp phần cho những thế hệ trẻ miền Nam có tâm hồn vô tư, trong sáng, không gợn một chút lo toan trong bom đạn.

  ReplyDelete
 4. Chà, bác Hải bắt mạch trúng thiệt ta ơi!

  Hình như tủ sách Tuổi Hoa (hoa xanh, hoa đỏ, hoa tím) là từ Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế ở đường Kỳ Đồng mà ra, phải không bác? Vì tôi nhớ thời đó tôi nhớ ba tôi dắt vào tiệm sách ở trong nhà thờ để mua loại sách này?

  Cũng chính vì đọc loại sách này mà đâm ra tôi cứ thơ thẩn, thẩn thơ một thời đấy bác ạ.

  Bác lại làm tôi nhớ đến một bài thơ tôi làm năm 15 tuổi, trước sự kiện 30/4 chỉ có vài tháng. Thế nào rồi tôi cũng có một entry chép lại bài thơ này hầu mọi người cho mà xem. :-)

  ReplyDelete
 5. Hờ hờ, hồi đó tôi ở Qui Nhơn, có ở SG đâu mà biết? Nhưng loại sách Tuổi Hoa này có mặt khắp miền Nam. Tôi thích Duyên Anh với: Thằng Vũ, Chương Còm, Con Thúy. Sau này có Nguyễn Nhật Ánh, nhưng không biết có bị tuổi thơ ảnh hưởng không, tôi vẫn thấy Duyên Anh là số 1 Việt Nam về sách tuổi mới lớn.

  ReplyDelete
 6. Dear BS Hồ Hải:
  Duyên Anh là nhà văn tôi rất thích và cũng có lẽ phần nào bị ảnh hưởng, những Dzũng Dakao, Ngựa chứng trong (trên?) sân trường, Điệu ru nước mắt v.v...Nhưng từ Điệu ru nước mắt thì là chuyện người lớn rồi, không trẻ em nữa. Tôi thích ca dao là bắt đầu từ tác phẩm nầy, chỉ từ một chi tiết, Trần Đại "tán" cô chủ quán cà phê Tường Vi "Yêu em anh muốn vô thăm, sợ truông nhà Hồ sợ phá Tam Giang". Mặc dù hồi nhỏ tôi bị phạt thuộc lòng thơ khá nhiều, nhưng ca dao thì không biết được bao nhiêu. Đến đây thì phát hiện ra, à thì ra ca dao nước mình hay quá. Thích ca dao luôn từ đó.
  Đọc bài viết nầy của bác Hoàng Lan Chi cùng loạt bài Ký ức sơ sài của giáo sư Nguyễn Khiêm, nhớ ngày xưa quá, dễ thương!

  (Gần 1975 tủ sach Tuổi Hoa còn một tác giả nữa, rất vui, Nguyễn Thanh Trịnh, lâu nay không nghe tin gì về ông nầy).

  ReplyDelete
 7. Dear VK,

  Ừ, Duyên Anh hồi đó ảnh hưởng tuổi mới lớn thời loạn rất dữ. Tuổi học trò bắt đầu yêu thì có những tiểu thuyết ông kể về tuổi thơ của mình trước khi di cư vào Nam quanh quẩn chiếc cầu Bo với đám học trò.

  Tuổi lớn hơn với Dzũng Dakao, Hùng Guitar. Tôi nhớ cảnh ngày xưa Hùng Cường đóng trong ngựa chứng sân trường với ca sĩ Lê Uyên-Phương?

  Nền văn học miền Nam ngày xưa tạo ra những tâm hồn trong trẻo và đầy ắp tình người với lễ giáo gia phong trong loạn lạc. Me Mỹ thì đầy, những đứa con lai và những đồng đô la quân đội Mỹ, những hộp đồ ăn quân tiếp vụ, những chiếc xe cam nhông đầy ắp hàng viện trợ Mỹ và những cuộc xuống đường của sinh viên, học sinh, phật tử etc như vẫn còn hôm qua.

  Tớ thấy quỹ thời gian của lớp tuổi thơ 1 thời của chúng mình bây giờ khg còn là bao nữa. Thoáng chốc mà đã muối tiêu rồi.

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn BS Hồ HẢI và bài viết của chị Hoàng Lan Chi. Bài viết làm tôi quay quắt nhớ một thời Gia Long áo trắng, nhớ những cái cặp có quai, những cái bàn có nắp...nhớ con nhỏ bạn thân lớp Đệ thất thông minh có hai mắt to tròn nhìn xuống chúng tôi khi nhỏ lên thuyết trình tác phẩm "Bông cúc đen" nhớ cả...các truyện "Cái ấm đất", Ông đồ bể"...nhớ một thời học sinh giữ gìn tinh thần "tôn sư trong đạo" thiêng liêng dù rằng cũng có lúc nghịch ngơm còn hơn là quỷ sứ...Bây giờ tôi đi làm cô giáo, hàng ngày nghĩ về tri thức, văn hóa của lũ trẻ mà thấy bất lực... đau thương...

  ReplyDelete
 9. @ALL:"Truờng học to vừa phải. Lớp học đủ ánh sáng. Mỗi sáng thứ hai chào cờ. Đứng nghiêm và hát quốc ca. Này công dân ơi, đứng lên đáp lời sông núi.. . Ừ thì thanh niên luôn được dạy dỗ là đáp lời sông núi...

  Chúng tôi được học những bài công dân giáo dục đầu tiên và đã ăn sâu mãi vào tiềm thức. Đủ biết các cụ nói uốn cây khi chúng còn non là đúng. Tuổi ngây thơ coi những lời Thầy cô là khuôn vàng thuớc ngọc.

  - Không phá của công
  - Không xả rác ngoài đuờng
  - Phải nhuờng ghế cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai trên xe buýt
  - Phải dắt em bé hay cụ già qua đuờng
  - Phải ngả nón chào khi xe tang đi qua
  - Không gian lận. Nói dối là xấu xa.

  Chúng tôi đã được dậy như thế đó và chúng tôi đã làm theo như thế đó. Ôi Saigon của tôi ơi, bây giờ tôi đi giũa phố phuờng mà lạc lõng vô cùng khi chỉ mình tôi ngả nón chào nguời chết hay chạy nép vào lề nhuờng cho xe cấp cứu đi qua !

  Rồi những bài học thuộc lòng. Rất giản dị dễ nhớ.
  Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chẩy ra."
  mọi người thấy không? ngày nay tôi thấy có cái gì đó thiếu thiếu

  ReplyDelete
 10. Cảm ơn bác Hải vì bài viết.
  Cháu thuộc thế hệ 8x, chưa từng ai dạy cháu "phải ngã nón chào khi xe tang đi qua" cả. Nhưng từ hồi vào SG học đến giờ, cháu vẫn giữ được việc cúi đầu chào khi đi ngang những đám tang.Không biết đến lúc cháu nằm trong xe tang thì có ai ngã nón chào không nhỉ :-?

  ReplyDelete
 11. Tớ còn nhớ hồi ấy nhà trường còn dạy khi đi ngang qua một nơi đang chào cờ phải dừng lại đứng nghiêm, hết chào cờ mới được đi.

  Bây giờ đường xá chật hẹp, người thì đông đúc, cuộc sống lắm đua tranh, ai cũng giành phần đi trước để cho kịp lúc. Nên những qui tắc cơ bản đã bị xói mòn.

  ReplyDelete
 12. Bác Hải à,

  Trúng phóc vụ câu cá cuối tuần này! Thực ra nhân dịp bday của thằng út, tụi này (6 gia đình) dẫn nó đi câu và seadoo ở Colorado River ngay vùng tam biên của California, Nevada và Arizona cũng như quậy 1 đêm ở khu cờ bạc Laughlin, Nevada để mừng ngày sinh nhật 21st của nó, rồi trên đường về còn ghé qua Big Bear Mountain, California để toàn đám đực nhựa từ (7-60 tuổi) nhảy xuống suối tuyết tan theo thông lệ hằng năm khi tiết vừa qua Xuân. Dĩ nhiên chỉ trong vòng 1-2 phút là tím da và teo.... thịt với nước suối lạnh ngắt ~ 0-1°C cùng gió cỡ 5-6°C; đây cũng là 1 cách xả stress một cách ôn hoà thay vì ồn ào, xé áo, lôi tóc và đục nhau ngoài phố như vài đoạn video trên mạng gần đây.

  Bài Sài Gòn Ngày Ấy của Hoàng Liên Chi tớ đã đọc hồi đầu năm ở trang mạng Phiếm Đàm. Chiều nay trên đường về tớ có đọc qua iPhone và hoàn toàn "OK Salem" với còm của các bác nhưng không 8 được vì thiếu font VN. HLC viết bài này cùng vài bài khác với văn kể chuyện cuộc sống bình dị thời xưa với đầy tình người thật khéo léo và đơn giản; tớ rất ái mộ lối viết văn này của chị HLC nhưng chưa hề có dịp gặp mặt.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Tuổi thơ nên để hồn nhiên và bay bổng theo trí tưởng tượng về một cỏi thần tiên đẹp đẽ, không nên nhồi nhét kiến thức thô bạo để rồi biến con người thành cái máy vô cảm xúc.

  Cái dở của giáo dục hiện nay là lấy mất cái vô tư trong sáng của tuổi thơ, bắt các em vào đời sớm với các tổ chức Đoàn, Đội, Sao Đỏ, Tổ trưởng, Lớp trưởng, Bí thư... Với hình thức chính trị hóa học đường sớm ngay từ lớp 1-12 không tốt cho phát triển bình thường của một đứa trẻ.

  Nguồn gốc bạo lực học đường phát sinh khi trẻ mất quân bình trong kiểm soát bản thân và chưa ý thức đầy đủ về tác động hành vi của mình tới xã hội.

  ReplyDelete
 14. Tác giả Hoàng Lan Chi trước đây dạy tại trường ĐH Tổng hợp Sài Gòn (có thể chị Phương Anh biết), nay định cư tại Hoa Thịnh Đốn. HLC người Bắc di cư, tuổi trạc Lục tuần.

  Nền giáo dục mà bộ Quốc gia Giáo dục chủ trương trên cơ sở Nhân bản và Khai phóng, nhưng rất tiếc nó không thích hợp trong hoàn cảnh thời chiến khi đó, nói theo ngôn ngữ dân dã là Sến. Điển hình trong sáng tác thời đó là ca khúc Kỷ vật cho em của Phạm Duy trong đó "anh trở về trên đôi nạng gỗ" hay "hòm gỗ cài hoa".

  Còn đây là phỏng vấn một em bé học lớp 1 ở Phan Thiết ngày hôm nay:
  Hỏi: Con học lớp mấy
  Đáp: Con học lớp 1D
  Hỏi: Một ngày con bán bao nhiêu tờ
  Đáp: dạ, con hổng biết nữa
  Hỏi: Con bán vé số thì giờ nào con đi học
  Đáp: Bữa nay con nghỉ, con học có buổi hà
  Hỏi: Ba mẹ con làm gì?
  Đáp: Ba mẹ con bán vé số
  Hỏi: Nhà con có mấy chị em
  Đáp: Nhà con có mình con
  Hỏi: có một mình con (à), sao không để con đi học, (mà) bắt con bán vé số
  Đáp: Dạ, còn bán kiếm tiền đóng tiền học
  Hỏi: (tiền) học bao nhiêu một tháng
  Đáp: Dạ, hai trăm mấy
  Hỏi: Con bán vé số có đủ đóng tiền học không
  Đáp: Con cũng hổng biết nữa, mẹ con đóng
  Hỏi: một ngày con đem về được nhiêu
  Đáp: Dạ hai trăm mấy hà
  Hỏi: Mà lời được nhiêu nè
  Đáp: Lời được năm chục, hai chục
  Hỏi: Lớn lên con mơ ước con làm gì
  Đáp: Con mơ ước con được làm bác sĩ, kiếm tiền nuôi mẹ
  Hỏi: (nhưng mà) con đi bán vé số con nghĩ (rằng) con có học làm bác sĩ nổi không
  Đáp: (gật gật) con học sinh khá rồi
  Hỏi: ngày hôm nay con bán được mấy tờ vé số rồi
  Đáp: Dạ, con hổng biết nữa
  Hỏi: Giờ con còn bao nhiêu tờ
  Đáp: Dạ, con hổng biết nữa
  Hỏi: Con đi bán tới mấy giờ con mới về
  Đáp: Dạ, sáu giờ rưỡi hay năm giờ
  Hỏi: (Thì) giờ đâu con học bài
  Đáp: Dạ, không học bài mà con lại biết học
  Hỏi: cô giáo có dạy thêm con không
  Đáp: Dạ, có ạ

  ReplyDelete
 15. Dear Bác Hải,

  Mượn nhà bác nói chuyện với LT chút nhé?

  LT,

  Chị HLC thì chị không quen trực tiếp, nhưng mà biết đâu hỏi ra thì cũng sẽ quen gián tiếp đấy (bạn của bạn chẳng hạn). Sẽ tìm hiểu thêm.

  Còn mẩu đối thoại em nêu trên đây không thể nào có thật được, chỉ là em bịa ra thôi, phải không? Chị không tin đâu.

  Giáo dục hiện nay so với ngày xưa chắc chắn là tốt hơn mà. Chị đang làm trong ngành đó, chị nói em phải tin chứ.

  Nếu có chỗ nào chưa tốt, thì nó chỉ là hiện tượng thôi, chứ không phải là bản chất, nghe chưa!

  Đọc báo hôm nay đây nè. Đâu phải chỉ có ngày xưa người ta mới dạy "tôn trọng quốc ca, quốc thiều" đâu (phần trong ngoặc kép là tựa một bài học công dân giáo dục mà chị học hồi lớp 3 thì phải.)

  Vậy nghe LT, phải tin vào những điều tốt đẹp chứ? Nếu không chịu tin, sẽ bị nghe chị tiếp tục lên lớp, biết sợ chưa?

  PA

  ReplyDelete
 16. Hehehe, không ngờ báo chí cịu khó cập nhật nhỉ? Mới đăng bài này mấy ngày mà hôm nay bộ GD đã cho vnexpress đăng bài chị PA dẫn link rồi kìa.

  Sống mà không có niềm tin thì chỉ có tự tử thôi. Khà khà.

  ReplyDelete
 17. Chị PA,
  Em đã nói gì đến sự hay dở đâu. Em chỉ giải thích lý do mà cho đến nay nhiều người ngơ ngác tự hỏi và chưa có câu trả lời "Tại sao ta phải ra đi".

  Còn mẩu đối thoại ngắn đó em chỉ chép lại chứ không bịa ra, là chuyện bình thường thôi. Hồi học tiểu học em đã mua đi bán lại, thậm chí cả hàng giả hàng gian chỉ để kiếm tiền. Hiểu được sự vật thì cái gì cũng hữu lý cả.

  ReplyDelete
 18. Nhân link bác VTPA đưa, xin kể một chuyện này THẬT 100%, có thể kiểm tra nhân chứng:
  "Ông nghị" Dương "Tàu" (tức Dương Trung Quốc)kể với tôi là rất nhiều ĐBQH đã phản ứng ổng vì tội đã BẮT họ cũng phải hát Quốc ca khi chào cờ tại các phiên khai/bế mạc một kỳ họp.
  Lý do họ đưa ra là KHÓ THUỘC LỜI.
  Phản ứng của họ đã được Ngài tân chủ tịch QH (thay ngài NV An)chấp thuận.
  Nghĩa là các ông bà nghị không phải hát Quốc ca khi chào cờ nữa.
  Vậy làm sao lại bắt học trò phải làm việc mình không làm?

  ReplyDelete
 19. @ALL: VTPA là giảng viên đại học, nên không phải là giáo viên mẫu giáo hay tiểu học nên hiểu vấn đề không sát đó thôi
  kể cả chưa bao giờ mua vé số thì phải?
  tôi từng mua nhiều nên tôi biết không tự nhiên có mẫu chuyện trên của LÝ TOÉT
  giáo dục ngày nay còn nợ dân chúng nhiều

  ReplyDelete
 20. Bác Trèo ơi,

  Tôi có một thời gian dài giúp mẹ buôn bán ở chợ Ông Tạ nên cũng "đó đây đã đạp đủ đường đời" lắm đấy bác ạ. Còn mua vé số thì đúng là ít mua thật, nhưng chắc chắn là có mua cho người già và trẻ em dù chẳng bao giờ dò số (mà có dò chắc cũng chẳng trúng).

  Còn cách viết của tôi thì ... khác ngôn ngữ, khác phong cách nên chắc bác thấy khó hiểu. Không hiểu bác có thích bài ca dao này không:

  Bao giờ cho đến tháng ba
  Ếch cắn cổ rắn tha ra ngoài đồng
  Hùm nằm cho lợn liếm lông
  Một chục quả hồng nuốt lão tám mươi
  Nắm xôi nuốt trẻ lên mười
  Chè lam bánh bỏng nuốt người đào ao
  Trời làm một trận mưa rào
  Một đàn cào cào đuổi bắt cá rô
  Thóc giống đuổi chuột trong bồ ...


  Chứ tôi, thì tôi thích lắm bác Trèo ạ. Tôi thuộc nó từ thuở 4, 5tuổi vì mẹ tôi hát bài này để ru em ngủ (tôi nhiều anh chị em, cách nhau 2 tuổi đều đều, năm 1975 tôi 15 tuổi, có 5 đứa em, đứa út gần 2 tuổi!!!!)

  Một tuổi thơ như vậy, và năm 1975 ba tôi mất việc, mẹ tôi và tôi phải buôn bán gánh vác gia đình, thì bác biết tôi "thứ dữ" như thế nào rồi! Không tin bác hỏi bác Hải ;-)

  Dear LT,
  Chị tin là với em thì mình không bị bất đồng ngôn ngữ phải không?

  PA

  ReplyDelete
 21. Đọc còm của chị PA làm chợt nhớ lại thời đó xung quanh nhà tớ gia đình nào cũng đông con với bà Mẹ thuần túy làm nội trợ và chỉ những Bố một mình đi làm để nuôi cả nhà 8-10 và thậm chí 11-13 người, mặc dù không thấy ai giầu có nhưng cũng chưa khi nào thấy ai bị đói rách hoặc thất học. Tài thật!

  Riêng tớ còn vài kỷ niệm trước 1963 không quên là hằng năm trẻ con tụi tớ được mời vào Dinh Độc Lập ngày Trung Thu để ăn bánh và rước đèn cùng mùa Giáng Sinh để tiệc cùng nhận quà từ tê tê Diệm sau nhiều chăn dậy về cách sống ngoan hiền với cha, mẹ, anh, chị, em và thầy cô; đó còn chưa kể hồi 5-6 tuổi chi đó được Bố dẫn vô dinh hái xoài nhưng bị tê tê từ bên trong nhìn thấy nên cả 2 cha con bị ngài gọi vô để cạo cho 1 trận vì tội leo cây nguy hiểm, nhưng trước khi cả 2 bị đuổi ra thì được ngài tặng cho 1 rổ xoài bự. Một cách giáo dục không quên.

  Bà 8

  ReplyDelete
 22. Anh Bà 8 quả thực là gốc bự đây. Hồi đó Ông Cụ hay cho quà các cháu thiếu nhi trong Chủ tịch phủ (trước là Dinh Toàn quyền Đông dương ở HN). Các "cháu" này là con của các đ/c Văn, Thận hay Kỳ. Câu chuyên hái xoài nghe quen quen

  ReplyDelete
 23. Từ ngày sinh ra đến giờ, tôi chưa thấy có thời nào có cuộc sống bình yên như thời cụ Diệm nắm miền Nam. Đi chơi ban đêm về khg sợ cướp. Nhà ngủ không cần cài then, xe để ngoài đường không sợ trộm. Người với người sống với nhau bằng nhân, nghĩa, lễ, trí tín.

  Người ta bảo xã hội phát triển sẽ tốt hơn, nhưng qua 3 thời, cuộc sống và đạo đức con người càng ngày càng tệ hơn. Con người sống với nhau ít tính người hơn.

  Ái dà, chắc phải bắt đầu viết hồi ký thôi.

  ReplyDelete
 24. Còn cái chiện Cuốc Ka Cuốc Thiều nữa,mấy hôm nay tớ đọc báo thấy mấy cháu nhỏ được khuyến khích thuộc lòng mấy bài thơ bài nhạc Xung Phong Ra Chiến Trường... Giết Hết, Chết Hết. Teo quá các bác ui!

  Trẻ con thì chỉ biết nhõng nhẽo, ngây thơ và làm sao hiểu được chi tiết và làm được gì để chống tham nhũng của bộ GD&DT? Chương trình Quân Sự Học Đường của "ngụy" có hay ho chi mô? Tụi tớ đã bỏ chạy như 1 đàn vịt giời khi cần đó.

  Bà 8 Ô Đi Ghe

  ReplyDelete
 25. Hôm nay báo PLTP có bài này: Giả chữ ký chủ tịch TP Hà Nội lừa doanh nghiệp thế mới thấy hết mức độ lừa đảo ngày càng tinh vi và trí tuệ.

  ReplyDelete
 26. @PA : mặc dù là lớp phó học tập, nhưng tôi học lệch: văn, sử địa ,chính trị tôi không có học, hay bỏ học đi chơi, không chép bài
  tôi chỉ đọc truyện chứ không quan tâm thơ

  ReplyDelete
 27. Ông Hưng Quốc đi Turkey có viết một bài về cuộc sống người dân xứ Hồi giáo nghe mà bắt thèm, cái lịch sự, hiền lành và thật thà đó ngày xưa bên ta cũng có giờ đi đâu mất.

  Cái chuyên chính vô sản và Bạo lực cách mạng là tốt hay xấu có lẽ ai cũng thấy rõ bởi hậu quả của nó.

  ReplyDelete
 28. Tớ đã đau thắt ruột gan khi viết những dòng này cho bài: Nỗi buồn văn hóa-giáo dục:

  Còn bây giờ, sau hơn 30 năm ngưng tiếng súng, hình ảnh người với người ẩu đả nhau là hình ảnh mà trong đầu tôi không chứa được. Càng không thể chứa được khi nhìn thấy cảnh trẻ con vị thành niên thản nhiên độc diễn đánh bạn mình một cách tàn nhẫn. Càng tàn nhẫn hơn khi các bạn khác ngồi chứng kiến một cách thản nhiên không một chút động lòng.

  Về văn hóa học, một dân tộc thiếu nhân bản thì dân tộc ấy không thể phát triễn được. Điều ấy đã chứng minh rõ ràng hình ảnh hội chứng chiến tranh Việt Nam của lính Mỹ. Những lính Mỹ sau chiến tranh Việt Nam họ đã tâm thần, họ đã có những người tự vẫn vì cảm thấy tội lỗi, cảm thấy họ không thể hòa nhập với cuộc sống thanh bình sau khi đã nhuốm máu tội ác.

  Về mặt phân tâm học và tâm thần học đó là hậu quả của mặc cảm tự ti với tội lỗi của mình đã gây ra. Nhưng nếu họ được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều ngang trái, quen với những tàn ác của cuộc đời. Tâm hồn họ sẽ đủ cứng rắn để chịu đựng với những sự tàn ác với đời. Vì họ đã được nâng niu, chăm sóc trong tuổi thơ với lòng nhân ái. Nên họ đã không chịu được những sự tàn ác mà họ đã trải qua trong cuộc đời lính.

  Còn chúng ta thì sao? Chưa có ai bị hội chứng chiến tranh. Hãy nhìn cái cách chúng ta tỉnh táo đối xử với đồng bào bên kia chiến tuyến để có cuộc di dân lớn nhất lịch sử dân tộc. Hãy nhìn cái cách chúng ta tỉnh táo đối xử với đồng đội đã từng nếm mật nằm gai trong bom đạn. Hãy nhìn cái cách chúng ta đối xử với nhân dân đã từng chở che khi còn gian khó như thế nào? Hãy nhìn cái cách chúng ta áp đặt tư duy của ai đó vào cộng đồng thông qua giáo dục, vì mục đích ác độc, không nhân bản. Trà lời những câu hỏi này sẽ rõ tại sao đất nước mình còn mãi gập gềnh và gian khó.

  Cho nên một đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng một hoàn cảnh thiếu tình thương và vòng tay ấm áp của gia đình luôn có cách phản đối với cuộc đời một cách co cứng và thiếu nhân bản. Những đứa trẻ như thế sẽ không biết đặt lòng nhân đúng chỗ. Chúng đối xử với đời như đời đối xử với chúng. Tôi không ngạc nhiên khi cháu gái trong độc diễn đánh bạn trả lời một cách bình thản và trơn tuột: "Em đánh thế đã ăn thua gì, vẫn nhẹ mà. Ở ngoài đời còn có những vụ đánh nhau ác liệt hơn thế" và hơn thế nữa: “Chuyện chẳng có gì. Nếu có bị đi tù thì em không sợ. Tội em đến đâu thì xử đến đó”, cháu gái nói. Vì cháu ấy có một gia đình không trọn vẹn.

  Chúng ta không nên trách các cháu. Lỗi là lỗi của người lớn chúng ta. Giáo dục trẻ cần 3 yếu tố quan trọng: gia đình, xã hội và nhà trường. Gia đình là nơi quyết định trẻ hình thành nhân cách. Trẻ không thể hư, nếu cha mẹ trẻ là người tốt. Đời làm nghề y của tôi đã từng chứng kiến nhiều cháu sa ngã vào con đường nghiện ngập, đến nỗi cha mẹ phải gửi trẻ đi một nước khác để học. Nhưng trẻ vẫn hít heroin ở xứ người. Xong 4 năm đại học, trẻ về có thêm 2 tấm bằng: 1 tấm bằng lái xe và 1 tấm bằng dancing, ngoài tấm bằng hít heroin đã có ở Việt nam! Vì cha mẹ rất giàu, chỉ biết 24/24h ở ngoài đường lo toan kiếm tiền, giao trẻ cho người giúp việc. Trẻ thấy mình không được quan tâm. Trẻ nỗi loạn và hư hỏng.

  Xã hội là tấm gương phản chiếu hằng ngày mà trẻ luôn tiếp xúc. Ông bà mình bảo: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" là rất đúng với vấn đề xã hội tác động đến trẻ. Làm sao chúng ta có thể có một lớp trẻ cường tráng về thể chất và minh tuệ về tâm hồn khi xã hội hôm nay đầy những tha hóa và mất nhân tính với trẻ như thế này? Người lớn thì mua bằng, mua chức, tha hóa nhưng không thể giải quyết được.

  Cuối cùng là nhà trường, thầy thì bắt trò phải học thêm để được điểm cao, thậm chí mua dâm trò. Chúng ta đã quá sai trong giáo dục trẻ.

  Chúng ta đã không chuẩn bị một tâm thế và tư thế cho giáo dục khi chúng ta đã vội vả đổi mới để cứu lấy sinh mạng chính trị bằng cách chỉ chú tâm vào phát triễn kinh tế mà bỏ quên con người.

  ReplyDelete
 29. Nhân ngày nói dối để được nói thật, sai lầm từ hệ thống chính trị dẫn đến sự rối loạn khủng hoảng toàn diện xã hội, khó có thể tìm thấy lãnh vực nào không bị nó tác động.

  Báo Tuổi trẻ đang có loạt bài về sự hình thành một xã hội vô cảm, một cái đầu sáng suốt sẽ hướng dẩn cơ thể hoạt động đúng, khi cái đầu có vấn đề thì tất nhiên con người đó sẽ bệnh, cái bệnh thì vô số chuyện để nói.

  VN chỉ khá lên và có lại tình người khi thay đổi hẳn tư duy chính trị, việc thay đổi này khiến những kẻ bất tài vô dụng mất quyền lực nên khó có thể xảy ra một sớm một chiều, nó là một quá trình lâu dài.

  ReplyDelete
 30. Chiều qua, thằng em ruột của tớ nó bảo tác giả bài viết này tên thật là Quỳnh Dao. Một thờ truân chuyên sau 30/4/1975 vì gia đình riêng. Rất gần gũi với nó. Chị này là một con người tài hoa và sắc sảo. Tớ sẽ liên hệ chị ấy để viết bài cho một số tạp chí VN hiện nay để củng cố lại tư tưởng và phong cách báo chí VN đúng đường hơn tạp nham như hiện nay.

  ReplyDelete
 31. Hôm nay thấy nhóm Cựu Học Sinh Chu Văn An nói dến chị HLC. Chị dang ở Mỹ, tên là Quỳnh Giao. Trước 75, làm tại Nha Kế Hoạch, Giám Dốc là GS Trần Hữu Dũng. Họ nói Chị có trí nhớ rất tốt, kể chuyện xưa rất dúng. Nhưng tôi thấy chị có chổ nhớ sai : GS Nguyễn Xuân Vinh là GS Toán Chu Văn An chứ không phải học sinh CVA vì ông lớn tuổi rồi.

  ReplyDelete
 32. Xin chào quý anh chị

  Một cô bạn đưa link, tôi vào xem. Bài viết này thì sau khi "chào đời" vào khỏang 2003, nó đã đi chu du nhiều nơi. Có lẽ vì "nó" gợi một thời để nhớ cho chúng tôi, thế hệ 194X, 5 X. Còn giới trẻ thì thú vị vì qua đó biết được một Sài Gòn của thửa xưa, Dù chỉ là "một thoáng Sài Gòn " nghĩa là phơn phớt một tí về giáo dục, xã hội, lịch sử... nhưng bức tranh tổng quát ấy cũng giúp cho giới trẻ có cái nhìn khá đúng.
  Trong bài mọi chi tiết đều là thực nhưng cũng không tránh khỏi nhớ sai vì tuổi già. Tôi còn nhớ, sau khi đăng, vài người cho biết tôi nhầm giữa đồng đô la xanh đỏ gì đó.
  Tuy vậy, đa số là thực.
  Tôi có là ở Tổng Nha Kế Họach sau khi tốt nghiệp Khoa học Sài Gòn nhưng TGĐ là ông Nguyễn Văn Hành, Giám Đốc trực tiếp của tôi mới là Trần Hữu Dũng. Thời gian ở đây vỏn vẹn vài tháng nhưng cũng qua duyên " văn chưong net" mà chúng tôi , nhóm Tổng Nha lại gặp gỡ nhau và chia sẻ ...Sau Tổng Nha, tôi về Đại Học Khoa Học, làm ở Ban Vật Lý rồi xin nghỉ vì muôn đi nước ngòai. Hiện giờ như bạn nào "điều tra" , đúng là tôi đang ở Hoa Thịnh Đốn. Mùa thu ở tiểu bang Virginia thật diễm lệ.
  Tôi có môt chương trình Câu chuyện Âm nhạc, nơi tôi giới thiệu nhạc cũ khá nhiều và hiện nay tôi không thực hiện nữa.
  Link ở đây, nhiều chương trình đã không còn nghe được vì đổi server mà tôi chưa có thì giờ load lại. Tương lai, tôi cố làm web riêng và đưa mọi cái về đó " văn, thơ, tạp ghi, âm nhạc, các chương trình phỏng vân của tôi ..."

  Câu Chuyện Âm Nhạc ở đây:
  http://www.thegioinguoiviet.net/forumdisplay.php?f=134

  Chúc tất cả sức khỏe ( già nên chỉ mong sức khỏe!)

  Rừng Gió Virginia
  Hoàng Lan Chi

  ReplyDelete
 33. Chào chị Hoàng Lan Chi, em gái của chị Nhã là em dâu của tôi. Sau khi tôi post bài này thì mấy em nó bảo tôi mới biết về chị.

  Cảm ơn chị đã quan tâm, đúng là đô la Mỹ trước 1975 dùng cho lính Mỹ là đô la đỏ, không phải đô la xanh như dân Mỹ.

  Chúc sức khỏe và hạnh phúc,

  ReplyDelete
 34. mọi người thử nhìn một chút về miền bắc . qua lời kể của một … có lẽ là một người cộng sản chân phụ.
  Dù tên là Văn những tôi dốt văn lắm.

  làng tôi hồi đó nghèo lắm mà nghèo thì phải đi đôi với hèn. Nhà cũng là loại chảng có goocs tích nên hồn, bố là con nuôi bị khinh, mẹ tụi nó khinh thường nhiều lắm, mãi về sau này khi ông nội về nhận bố thì mới hết bị khinh (ông hồi trước đi đánh pháp bỏ vợ bỏ con, về sau làm chức to lấy vợ hai mà không có con nên nhận lại. mình cũng được thơm lây là con cháu địa chủ, con cháu kách mệnh). hồi còn bé mỗi lần nghe thấy tiếng máy bay, mọi người chui tọt vào hầm thì tôi lại trèo lên cây reo hò như khỉ. Và thế là bị dân làng kết tội việt gian. Cứ cách mùa lúa một tháng mẹ tôi đi lạy van bọn giàu vay thóc ngồi chực như chó chực cứt cả ngày bọn nó mới cho vay.

  Một thày thuốc từng chữa bệnh không cho nhà tôi bị tịch thu gia sản, sách thuốc thì bị lũ mù chữ bảo là văn tự nô dịch nên đem đốt sạch bố tôi can nên bị đánh, thấy thế tôi xông ra đánh lại, tưởng mình được khen ai dè ăn đòn vì lí do “tao không ra mà mày được ra à”. dân trong làng hầu hết là có họ hàng với nhau nhưng vì nghèo nên bị khinh nó khinh mình mình ghét nên chơi lại. hồi đó có hai thằng tinh tướng không biết gì sửa máy điêgien, thấy liền tỉa đểu hai thằng người trần mắt thịt nhưng chúng mày sử thế đếch nào được, hai thằng cú lắm nhưng đéo sửa được thật nên phải im nhưng rồi nó mách bố nên bị ăn đòn hic.

  Lâu dần đi đâu cũng tỉa đểu nên thành quen đâm ra kiêu ngạo hết thuốc chữa, các cụ nói chẳng sai đi đêm lắm có ngày gặp ma, đó là lức đi cấy mạ thấy tự dưng thốt lên câu “ngu cũng chết mà khôn cũng chết chỉ có biết là không chết “ ông bác ruộng bên văn lại “thế biết là gì” đéo trả lời được đã thế bọn xung quanh lại còn cười ầm lên nữa thật là nhục quá đi mà, đem hôm đó cú không ngủ được thế là đành vác dao chặt cánh đồng thuốc lá của ông bác, chặt được một nửa mệt quá về nhà ngủ, ngày mai bà vợ ông ta khóc nức nở, ông ta cũng biết bị mình chặt nhưng chỉ biết trách mình là dây phải chí phèo nên cũng chả dám ho he gì nữa.

  mười bày tuổi, cái tuổi mà bẻ gãy sừng trâu nặng 39 kg. khi nghe trên đài phát thanh mĩ ngụy đi đến đâu là gây tội ác tới đó, hãm hiếp phụ nữ, lê máy chém khắp nơi, trẻ em bị hành hạ dã man... nhiều lắm. và thế là căm thù dâng cao viết đơn bằng máu xin vào miền nam cứu quốc. họ bảo con một cho làm công binh, đỡ bị chết nhưng tôi nhất quyết không chịu đòi vào miền nam cho bằng được. rồi họ cung phải đồng ý. tôi được lên báo bố tôi giữ tờ báo cho tới bây giờ, ông nội tôi cầm tờ báo ra đi trong thanh thản.

  khi vào nam rồi ở trong rừng phải nói là cái gì cũng kinh khửng, thời tiết, muông thú , côn trùng tất cả đều chống lại chúng tôi… trời mưa cứ mưa suốt không ngừng, gió rét kinh khủng cơm chăng đủ no. rồi anh em ngồi quây quần bên nhau chung một điếu thuốc. tròi ơi cái điếu thuốc lào cuốn trong miếng giấy vừa khét vừa đắng mà sao nó ngon thế không biết. bây giờ bỏ thuốc cả chục năm nghĩ vân thèm.

  Công nhận vào lính được cái ăn cơn no, sướng thật. mỗi người được phát 3 băng đạn với hai quả lựu đạn, nhắc đến lựu đạn mới nhớ, hồi tập ném lựu đạn, người ta bày móc ngóc tay vào chốt khi ném, mình ra ra vẻ rút chốt rồi mới ném, ai ngờ rút chốt rồi nó xì khói sợ quá ko ném nổi may mà nó không nổ, bị anh chỉ huy đánh cho gãy một cái răng. Lần đầu tiên giáp mặt với kẻ thù.

  ReplyDelete
 35. Không phải là lính mĩ cung chẳng phải lính ngụy mà là lính Park. là Lính mới cầm súng trong tay, băn được có mấy đã hết cả băng đạn, mà súng cứ chốc lên trời, nóng bỏng tay, có thằng phải đái vào súng để bắn tiếp. dánh được một lúc bụi đất rung lên ầm ầm chả nhìn thấy gì hết. khi nhưng tiêng nổ lớn thưa dần, và bớt bụi thì đó là lúc chúng tôi thấy nhưng thăng cao đến cả hai mét cầm gươm lù lù trước mặt… người thì bị chém kẻ thì bỏ chạy.
  chúng tôi bị đánh cho lạc cả đơn vị, phải chạy vào trong rừng. đông đôi tôi từng đứa chết vì nhiêm trùng, sốt rét. Chỉ còn tôi và 1 người bị sốt nặng. Lần đầu tiên trong đời biết mùi chiến tranh.biết Cái hương vị khi cho xác đồng đội vào phi luộc dừ, lấy hài cốt bỏ vào bao kéo đi. Rồi Lại tiếp tục cõng bạn tìm đơn vị. tưởng chết trong rừng nhưng số may đi 1 ngày đêm thì gặp được đơn vị mới, mừng rơi nước mắt. (về sau khi khi thăm lại người bạn tôi cõng, mới biết nó đã làm chánh án, mình nghèo rớt mồng tơi ngại đành quay về từ đó chả gặp nhau nữa). gia đinh tôi ở nhà nhận được giấy báo tử của tôi.
  đơn vị mới toàn linh già họ bày tôi cách tránh đạn pháo, rồi bắn súng, tôi bắn rất tốt cự li 200 mét mà phát nào cũng trúng, họ bày tiêng đạn mà chíu chíu thì khỏi lo, tiêng đận mà xè xẹt thì núp đi, đúng là linh già giỏi thật. Thấy tự tin lại. Và rồi chúng tôi phát hiện, hình như có một toán lính mĩ khoảng gần 100 thằng. thằng đeo đài của bọn nó chết đầu tiên, đánh một lúc có lệnh rút lui, cứ bọn nó nghỉ là ta đánh, đánh một lúc laij rút, mà mấy ông lính này nhát bỏ mẹ chỉ giơ súng lên bắn đéo ngắm gì hết nhưng mà xui nên hơn tuần là chết sạch. lần nào chỉ huy cũng bảo là thắng. sau hơn tuần chúng tôi còn chừng trăm rưởi người. mà thằng chỉ huy vẫn ham đánh.

  Kết cục còn mười mấy thăng sông sót, bọn mĩ thì cũng chả khá hơn. ôi quân địch chết ba chắc quân ta chết hết và dĩ nhiên là phải thừa thắng xông lên . Để an ủi chỉ huy kết nạp đảng cho chúng tôi, tôi nói “vào đảng cũng vậy mà không vào đảng vậy” (ý của tôi là vào đảng hay chưa vào đảng đều phải chiến đấu kiên cương như vậy) chỉ huy chĩa sung vào mặt tôi nhưng nó không giám bắn (có lẽ do tôi là người duy nhất đánh mã điện đàm được ). Và thế là tôi không được kết nạp. đứng giữa rừng gào lên “rừng vây bộ đội rừng che quân thù”.

  Những lần sau hầu hết đánh với ngụy thích lắm đánh một lúc bọn nó đã bỏ chạy hoạc đầu hàng không biết bọn này ăn cái gì mà ngu thế. Bọn ngụy này đi với bộ đội mũ cối thì chửi hăng lắm mình cũng bị chửi cũng tức nhưng mà kệ, chỉ có lính mũ vải nam kì là nổi điên bắt được ngụy là lôi ra sau hẻm núi giết hết, mình tháy vậy cung ghét bọn này nhưng ở lâu mới biết bọn này bị ngụy giết cả nhà vì bị ngi là VC nên cũng thương. Đóng quân ở quảng nam bị ốm có một bà tên hai nấu cháo cho ăn, bà bắt mình phải gọi là má hai. cái sáu con gái của má cứ thập thò nhìn lén qua gốc chuối những lúc dạy võ cho em trai cô. Chia làm hai vùng một vùng theo ngụy một vùng theo VC dĩ nhiên là tôi ở vung VC rồi dân ở đây khác với miền bắc, họ thật thà và cởi mở. đám du kích bị tôi nói “bộ xó, du kích ăn theo ” mà vẫn cười hề hề mình ... Trong lòng thấy nhẹ bớt nỗi nhớ quê hương, nhưng chiến tranh mà lúc nào sương nhất cũng là lúc chuẩn bị cho cơn đau dữ dội nhât. rồi một hôm căn nhà má vẹo sang một bên cây vú sữa trước nhà cũng bật cả gốc, tôi nhìn thấy má lưng tròi thịt đỏ rói, phía dưới là thăng út cái đầu ngẹo sang một bên... còn sáu thì mất tích. Nghĩ thì cũng may suốt mấy năm trời không trúng một viên đạn. cũng chẳng bị sốt rét đúng là mạng lớn.

  ReplyDelete
 36. ….
  ….
  ….
  Đến cuối cùng thì năm năm 75 ôi chiến dịch đánh sài gòn! Sướng quá vào thành phố không biết họ sẽ chào đón mình ra sao nhỉ. Chỉ tưởng tượng thôi tôi đã thấy một cảm giác sung sướng lắm rồi. cả đêm từ khi nghe tin háo hức chả ngủ được. sáng dậy chúng tôi được lệnh ra chiếm đảo chứ không phải sài gòn. Tôi cũng chẳng buồn quan tâm nữa thôi hết chiến tranh ta sẽ về quê cày ruộng thế là sướng rồi.

  Hết chiến tranh phục viên. Thi đỗ vào đại học hàng hải khoa vận hành máy, thi toán được 4 điểm (4 điểm hạng siêu rồi) thầy bảo sẽ được du học ở Chi lê, Hòa Bình!, chả biết là đâu lúc đó vui lắm. nhưng đợi mãi chả thấy du học đâu cả… rồi yêu một cô thôn nữ. tiếp đó học được hai năm một thầy giáo nói cuộc chiến mà tôi dốc xương máu vào là nội chiến phi nghĩa, ông ta nhập viện vì gẫy sống mũi. Tôi bị đuổi học. thế là lấy vợ. bọn trong làng nói tôi lấy vợ xong thì đéo nuôi nổi vợ cay cú cuộc đời, nhưng mà đúng thế thật. rồi có một thằng từng đào ngũ chửi tôi là loại “kinh tế đầu bò”. ôi Địt mẹ quê hương.

  Kinh tế mới. lại vào nam, lại đi học rồi vì đương xá vất vả mà bỏ dở, đi làm giáo viên lương 40 lon gạo không đủ cho 4 miệng ăn. Thế là vợ tôi đi buôn với dân tộc tại chỗ rồi Bị bọn Y-rich (đây là tên cầm đầu về sau nó gây bạo động tại tây nguyên hiện đang ngồi tù chính trị) đánh. Bọn nó đông không đánh được. Hồi đó tôi cùng với em rể đi học võ. Phái Ngũ Hành Sơn, Bộ môn Thần Quyền. nói chắc khó tin đây là một môn võ niệm chú, vẽ bùa, môn quy khắc nghiệt. học vài tháng là đủ để đánh bọn tộc chạy mất dép. Dân nam kì này kác với dân nam kì lúc trước, thì cũng toàn gù đinh xác pháo mới phải đi kinh tế mới cũng như cục cứt. hồi đó vì mươn một cai ghế của trường về chấm bài mà tôi bị kiên tôi chiếm dụng của công, đòi trục xuất về bắc may mà ông chủ tịch xã can “đuổi thầy về con tụi bây mù chữ”…

  Học và nỗ lục không ngừng tôi làm hiêu phó rồi lên hiệu trương, lấy bằng đại học từ xa. Nếu như dân nam kì không cục bộ và mình chịu luồn cúi thì giờ cũng làm to rồi. nhưng vì là người ngay lên bị chuyển công tác vào vùng sâu vùng xa, bị cách chức rồi nhờ anh em tín nhiệm lại lên chức. bây giờ bọn nó vẫn cứ cục bộ, vẫn cứ tham ô. Mà tham đéo phải vừa tham tù cái lớn tới bé ăn sạch ăn tất .. ăn cả đất xung quanh. Đúng là chả còn gì đẻ mà nói… nay 5 đứa con đều thành đạt đứa thì giám đóc, đứa thì y ta, đúa thì giảng viên DH, hai thàng con cuối là CNTT. Duy chỉ có thằng út là khác người, nó khác tất cả các anh em, và nó cũng mơ theo nghiệp chính trị thật đúng là thằng này chỉ được cái giống bố hồi trẻ và bố nó hồi trẻ thật là ngu.

  ReplyDelete
 37. "(về sau khi khi thăm lại người bạn tôi cõng, mới biết nó đã làm chánh án, mình nghèo rớt mồng tơi ngại đành quay về từ đó chả gặp nhau nữa)"
  Rất thích suy nghĩ này của Bác. Có thể đánh giá cả bản chất con người... Cảm ơn Bác...

  ReplyDelete
 38. bài viết hay quá ,tôi mơ một xã hội thanh bình như đoạn đầu của bài !thật tuyệt ,còn bây giờ thì xã hội thật khủng khiếp!!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]