Friday, March 12, 2010

MỘT CHÚT TRUNG QUỐC TRONG NĂM 2010

Bốn tháng liên tiếp tình hình lạm phát của Trung Quốc đang trên đà phát triễn. Lạm phát tháng giêng là 1.5%, nhưng tháng 2/2010 lại là 2.7%. Theo VOA, lạm phát là do gói kích cầu 586 tỷ USD giúp thúc đẩy nền kinh tế đang khó khăn trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu. Nhưng không dừng ở đó, có thể bong bóng bất động sản sẽ nổ ra ở Trung Quốc trong năm nay là nhận định của các giới chức Trung Quốc và hệ lụy là sự thua lỗ của các ngân hàng.

Vấn đề không đơn giản như VOA nhận xét ở trên. Với một chính sách kinh tế chủ trương nhà nước mạnh, nhưng nhân dân nghèo để dễ bề cai trị hơn 1.3 tỷ dân. Chính quyền Trung Quốc đã liên tục giữ giá đồng Yuan rẻ trong cuộc chiến với đồng USD, để nắm thế chủ động xuất khẩu và chiếm thị trường thế giới bằng chiến lược hàng giá rẻ trong suốt gần 2 năm qua. Để làm được điều ấy, ngân hàng trung ương Trung Quốc liên tục in tiền tung ra thị trường một cách thầm lặng để cho vay ồ ạt, nhằm tạo công ăn việc làm nội địa giải quyết nạn thất nghiệp do suy thoái kinh tế, và giữ giá đồng Yuan rẻ mạt.

Lần đầu tiên kể từ hai thập niên nay, Trung Quốc buộc phải giảm chi phí cho ngân sách quốc phòng từ >15% xuống còn 7.5% trong quyết định của kỳ họp quốc hội đang diễn ra. Và cuối tháng 02/2010 vừa rồi bắt buộc Trung Quốc phải tăng giá đồng Yuan, mặc dù họ vẫn lớn tiếng sẽ vẫn giữ giá đồng Yuan ở mức rẻ. Và báo cáo tăng trưởng vẫn cao 8.7% trong năm 2009, khi thế giới đang thất điên bát đảo vì suy thoái. Thế nhưng ông thủ tướng họ Ôn lại chỉ mong tăng trưởng 8% trong năm 2010 để kỳ vọng Trung Quốc sẽ thay thế vị trí siêu cường thứ hai thế giới của Nhật.

Vài dòng tổng kết con Hổ dữ phương Đông đang thức dậy. Nhưng ngổn ngang trăm bề. Một mặt là lớn tiếng tuyên bố rất mạnh là sẽ thay thế quán quân thế giới về quân sự. Nhưng khi Mỹ bực mình bán vũ khí cho Đài Loan và tiếp kiến Dalai Lama thì Trung Quốc ban đầu hùng hổ, rồi lại xuống nước. Một mặt lại lắm điều đang có dấu hiệu lạm phát, nên phải giảm mức tăng trưởng và lo sợ bong bóng bất động sản là sao?

Mọi người nghĩ sao?

Asia Clinic, 17h16' ngày 12/3/2010

11 comments:

 1. Đọc thấy con hổ nhớ tới câu : hùm dữ nhưng hùm không cánh/ Hùm mà có cánh hùm bay lên trời.
  Uyen

  ReplyDelete
 2. Hờ hờ, cảm ơn Uyen đã hiểu hiểu. Hai năm nay tớ theo dõi cuộc chiến đồng USD/Yuan và suy thoái "chủ động" của Mẽo. Nên đầu năm tổng kết và tiên lượng trước tình hình TQ ngõ hầu sẽ xem hiệu ứng Domino khi TQ rời vào suy thoái tiếp sau Mỹ suy thoái thì VN nói riêng và thế giới các nước nghèo nói chung sẽ đi về đâu?

  Huhhh, nghĩ tới đây khó khó thở thiệt.

  ReplyDelete
 3. Mình còn tốn nhiều giấy mực để bàn đề về Chú Sam thả diều Con Rồng với cái Lưỡi Bò này. Nhớ thời xưa bao nhiêu trứng từ gà thả rông bên Việt Nam đều được tâng tưu gởi hết qua Mỹ, tôm to từ biển Đông cũng vậy và cho đến nay cũng không khác là bao từ các nước Đông Á, bạn cũng như thù. Nhà nước USA ngày càng nợ ngập đầu không lối thoát nhưng toàn dân tình Mỹ thì luôn no ấm, càng "nghèo" thì càng được ăn nhiều và càng béo phì ra; cùng xài đồ và tiêu nợ từ khắp nơi tự nguyện gởi tới mà không hoặc chưa lo nghĩ đến ngày bị đòi nợ vì có "gì đâu" mà trả hay để bị xiết nợ! Rồi sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Dear anh Tiên,
  Chỉ có người đã từng sống và làm việc với Mỹ mòn răng vì fast food mới hiểu và thấm những điều anh và tôi viết trong entry này. Còn lại họ nghĩ rằng mình chỉ là những người yêu chuộng conspiracy theory!!!

  Khà khà khà,

  ReplyDelete
 5. GM dẹp tiệm.Hummer bán không ai mua...nhưng rồi Toyota gặp nạn(Chưa bao giờ xe Toyota tự nhiên bị kẹt chân ga nhiều như lúc này.Hì hì!!).Rồi đến Nisan và còn nữa .May mà không có xe Made in China thôi thì chắc là phải đi xe Mỹ trở lại...

  ReplyDelete
 6. Hờ hờ.... chuyện trả nợ khi sắp bị dòi thì tớ đã không chuẩn ở còm rồi vì "chú" Sam nhiều lúc đã bắt "Nhân Dân" sản xuất quá nhiều bom đạn, nay không còn chỗ để chứa nhất là những đồ cổ sắp hết hạn.

  Cái đau là mọi sự đều minh bạch, không hề bị che dấu hoặc bố láo rẻ tiền từ Thực Dân Fát Fút (hamburger eaters) thời này. Hôm nay thứ 6 tớ theo phong trào mới...... từ nhiều năm qua nên được ở làm nhà, chôm giờ còm mệt nghỉ(và ai cũng biết, cùng để chuẩn bị cho chuyến đi câu sớm mơi; bi giờ chưa tinh sương bên Việt Nam với không khí trong lành và chắc các bác thở cũng thoải mái, phải hun? Rồi sao?

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Sau vụ sụp đổ khối LX cũ, Mỹ tung hoành ở chốn không người suốt 2 thập niên. Cái gì đi ra ngoài qui luật, không có đối trọng thì ắt sẽ suy vong. Sự trỗi dậy TQ làm cho bây giờ thế giới chia thành tam quốc phân tranh.

  Thời chiến tranh lạnh, Mỹ và phe đối lập cánh tả lấy VN làm têm khiêng cho cuộc chiến. Một mình Mỹ và Tây Âu không phá vỡ được thế cờ. Trong lúc sức cùng lực kiệt của Mao, Mỹ đã đưa bàn tay ra cứu, Mỹ làm 1 động tác được 3 mục đích:
  + Chia rẻ khối cánh tả.
  + Lấy thị trường lớn.
  + Bỏ vũng lầy VN để giải quyết nhân tâm.

  Từ 1973 đến 1989, mười 16 năm sau hoàn thành mục đích. Cũng chính vì phá thế đa cực, nên Mỹ 1 mình 1 chợ làm ra thảm hại. Nhưng Mỹ biết chu kỳ phát triễn và suy vong. Nên chủ động làm cho nhánh đi xuống của biểu đồ hình sin dốc hơn để kết thúc một chu kỳ. Làm như thế Mỹ được 2 mục tiêu lớn:
  + Kết thúc nhanh chu kỳ suy thoái.
  + Đánh một trận kinh tế làm hảm đà phát triễn TQ và dạy cho nhóm tư bản to đầu đang đầu tư vào TQ vì giá nhân công rẻ thức tỉnh.
  + Các đồng minh Mỹ cũng thức tỉnh với chiến lược của TQ.

  Bây giờ Mỹ đang dùng lại sách cũ, cố lôi kéo Nga về mình bằng các chính sách đa phương cùng các đồng minh. Nhưng Nga không ngu và không ở thế cùng cực như TQ ngày xưa.

  Nếu cuộc chiến kinh tế kéo dài, có khi cá ròng ròng như VN sẽ chết trước. Mấy thằng to đầu cũng chỉ trầy da chút thôi. Chưa gì mà châu Phi đã thiếu oxy thở. Châu Âu với Iceland và Hy Lạp. Chỉ cần thêm 2 năm nữa chắc có nhiều điều để thấy thế giới tan hoang như thế nào?

  Dù gì thì cặp vợ chồng đồng sàng dị mộng Mỹ - Trung vẫn còn vương vấn lắm.

  ReplyDelete
 8. Mấy chuyện này chắc là ngòai vùng phủ sóng của Đạt rồi. Nhưng với TQ, mình nghĩ nhưng tuyên bố của họ chỉ để trang điểm thôi, chứ mình phải xem xét hành động của họ. Như vấn để tranh chấp biển Đông chẳng hạn. Họ cứ nói cần giải quyết = đàm phán hòa bình nhưng họ vẫn tăng cường hải quân, tăng cường tuần tra ngư chính rồi mới đây lại có tàu lạ tông chìm táu của ngư dân Lí Sơn nữa.

  ReplyDelete
 9. Nếu ttdat muốn đi thăm anh ĐH thì 19h chiều nay có ở chỗ clinic của tôi nhé.

  Tôi sẽ viết 1 entry về vấn đề biển Đông trong nay mai và sẽ đưa ra giải pháp để đối phó với TQ.

  Mến,

  ReplyDelete
 10. Đi thi đi được rồi. Nhưng mà nhà Đạt ở gần cầu Phú Xuân, nêu bác đi vào đuờng cầu Phu Mỹ thì Đạt sẽ chờ ở gã tư Đa Khoa(dưới chân cầu Phú Mỹ). Sô phone của Đạt là 01254590550.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]