Saturday, March 6, 2010

MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Mấy hôm nay nhà sách Fahasa Thủ Đức vừa hòan thiện sau đợt tân trang. Tôi là người khách thuộc diện ít đi, nhưng mỗi lần đi thì mang về cả vài chục đến cả trăm kg sách. Nên cũng được mời ghé thăm. Có đi nhà sách thời nay mới thấy thời sau 1975 là cả một thời trung cổ của thế giới sách.

Còn nhớ thời ấy học y khoa, nhưng sách của nhà nước in để cấp cho sinh viên bằng giấy hẩm cũng thiếu trầm trọng. Năm thứ nhất học giải phẫu học(Anatomy: cơ thể học) cứ mỗi tổ 10 sinh viên chỉ được mượn 3 bộ bằng tiếng Việt của giáo sư Đỗ Xuân Hợp. Vì tình thế khó khăn phải bắt thăm để người nào được chính thức giữ sách, những người khác chỉ có thể mượn lại, khi cần. Nên mỗi tiết học giải phẫu là một cái chợ xếp hàng từ tờ mờ sáng. Nhất là các cô sinh viên y khoa chăm học. Chuyên đi sớm, xếp hàng trước cửa đại giảng đường trường Y từ 5-6h AM để hy vọng được vào trước, giành những chỗ ngồi ở hàng ghế đầu để được xem hình vẽ của giảng viên, vì thiếu sách.

Tình trạng thiếu sách không chỉ ở một bộ môn. Dân tỉnh lẻ như chúng tôi, nhất là nhà lại nghèo lấy tiền đâu mua sách? May mà thời ấy, xã hội hiếu học vẫn còn. Chỉ có cách đi dạy kèm để kiếm sống bổ sung qua ngày cho cái chế độ tem phiếu với canh toàn quốc và nước mắm đại dương, và kiếm tiền mua sách.

Muốn dạy kèm có miếng ăn và có thể có thêm tiền mua sách chỉ còn cách dạy kèm con cháu của các cán bộ cỡ to. Lớp tôi thời đó có một anh đã từng đi bộ đội về. Anh ấy quen nhiều ông cán bộ cộm cán của thành phố. Vì hầu hết các ông/bà là người hoạt động nằm vùng, nên bản thân ông/bà cũng ít học. Họ muốn con mình phải học bù cho mình qua tấm gương của các anh/chị sinh viên. Bản chất các ông, bà cán bộ thời ấy cũng chân chất và đầy tình người. Chúng tôi không dạy bằng lương, ngoại trừ lúc cần mua sách, mà cứ mỗi bữa dạy các bà vợ của các ông mua nào bánh tét nhân chuối, đường, hột vịt lộn thành một bịch treo lên ghi đông chiếc xe đạp cà tàng. Xong buổi dạy, cứ ra lấy xe và chạy một mạch về đại học xá Minh Mạng. Cả phòng xúm nhau chia ra ăn. 

Thời ấy đói, thiếu đường, cảm giác thèm đường, thèm ngọt là một cảm giác như thèm đến được niếc bàn. Một bịch đường nữa kg đem về cả phòng 12 đứa chỉ loáng 30 giây là hết. Đứa cẩn thận chắt chiu, thì nấu sẳn bình trà pha đường để húp từng ngụm qua đêm đói khát. Đứa thì lười, chỉ cần lấy muổng vốc đường đổ vào miệng chờ nó tan dần rồi chạy ra hục nước phông tên. Bánh tét nhân chuối thì chia nhau. Còn hột vịt lộn thì chia nhau mỗi đứa nữa cái, chỉ chủ nhân đi dạy thì được một cái. Tôi còn nhớ, cứ mỗi lần hè về, tết đến thì phải về quê. Dù ăn có đầy bụng trước khi lên xe vào lại Sài gòn thì đến bến xe là cảm giác đói giả tạo nó lại tràn về.

Đến học kỳ II năm thứ hai y khoa hầu như tôi không còn đủ sức lên giảng đường.  Hầu như tôi đến trường để lãnh tiền, mua nhu yếu phẩm và vào lab cho các môn khoa học cơ sở. Bà xã tôi bây giờ, ngày ấy là chuyên gia điểm danh dùm tôi những tiết học được gọi là "triết học" bị kinh tế chính trị hóa. Các môn học khác không giảng viên nào thèm điểm danh. Tôi chỉ có thể đi thực tập lâm sàng buổi sáng. Buổi chiều ngủ vùi để tối đến đi dạy kèm, về thức khuya đọc sách. Có người mới 4h sáng AM đã thức dậy đạp xe lên tận Gò Vấp để lấy sữa tươi đi bỏ quán cà phê, mỗi chai được 2 đồng tiền lời.

Không có sách học, phải kiếm tiền để ra chợ trời Calmet mua lại sách cũ của các anh chị đi trước bán lại, mà học. Muốn mua được 1 cuốn sách phải chắc chiu vài tháng dạy kèm. Có cuốn sách vừa mua về chỉ kịp đọc để ôn thi. Có những cuốn sách mà người chủ cũ ghi lại cảm giác tiếc rẻ phải bán nó để gom tiền đi vượt biển. Thời sinh viên ngày ấy với chúng tôi là một chuỗi thời gian dài vô tận. Nó vô tận vì cảm giác đói. Vì cảm giác sức lực của mình không thể còn đủ để kéo thêm bất kỳ một năm tháng nào nữa. Và vì quá ngán với chế độ ăn không thấy gì ngoài gạo với nước muối và rau. Trong ảnh mà tôi đưa lên đây có dòng của một anh/chị nào đó viết:"Phải xa mày thôi. Vì hết tiền. Sang được bên kia tao sẽ tìm lại mày phiên bản khác. SG 7/7/76". Với chữ ký kèm bên của cuốn:"Major's Physical Diagnosis" tác giả Delp and Manning, sevent Edition, 1968. Không biết chủ nhân cũ của nó có đến được vùng đất hứa? hay vẫn còn ở lại Việt Nam? hay là đã bỏ thân ngoài biển cả?

Có lẽ nhờ thời thiếu thốn ấy mà cách học của mình nó có vẻ ra dáng đúng với tự học, đúng với tác phong học đại học. Vì học đại học là để khi nào bí một vấn đề chúng ta biết chỗ tìm để đọc, chứ học xong đại học không có nghĩa là cái nào bí phải đi tìm thầy. Bây giờ vào nhà sách thì đúng là chết ngộp, không thiếu thứ gì. Kể cả sách luyện thi vào đại học và sau đại học của Mỹ. Thấy giới trẻ bây giờ sướng thật vì sách không thiếu khi cần. Nhưng cũng nghĩ lại bây giờ lắm cám dổ. Không biết mình được sinh ra thời bây giờ mình có đủ khả năng để trở thành sinh viên y khoa như ngày ấy, vì những cám dổ đời thường như bây giờ hay không?

Asia Clinic, 18h07' ngày 06/3/2010

16 comments:

 1. Kỷ niệm thời đi học với nhiều vui buồn nhưng luôn đẹp và khó quên theo thời gian. Riêng tớ "cũng" mê nghành Y từ thời bé tí, sau năm SPCN thi vô trường Y cho 200 sinh viên thì được xếp hạng 207 nhưng vẫn hy vọng là trong số 200 sẽ có người chọn ngành khác hoặc đi du học nhưng chờ hoài không được gọi. Cũng may là tớ đậu vào trường "cũng" có chữ Y nên không thất vọng chi lắm và còn hăng hái double majors bên Khoa Học cùng triple majors bên Luật, nhưng sau đó bỏ cả 2 mộng vì lần nào tới giảng đường đều bị đứng ngoài sân như 1 con khỉ bị che mắt và bịt tai, cũng như không muốn "bị chuyển" qua trường Học Đại ở Thủ Đức với quân hàm Chuẩn Úy.

  Khoá 12 tớ khởi đầu với 200 mạng cho 3 trường Cao Đẳng rồi sau đó chia chuyên khoa thành những nhóm nhỏ theo nhu cầu thời Hậu Chiến, tớ chọn Biến Chế Thực Phẩm cho loài người cùng gia súc thay vì Thú Y và nhóm chỉ có 8 mạng do thầy Trợ hướng dẫn. Hồi đó thành phần giảng sư Việt về nghành Thú-Y rất hùng hậu nhưng phần lớn là chức sắc bên bộ Canh Nông học từ Pháp về hoặc thầy từ Pháp qua nên dùng cả tiếng Pháp và Việt, khoảng gần hơn nửa giảng sư Việt học từ Mỹ hoặc Nhật về hay từ Nhật gởi qua thì dùng tiếng Anh hoặc Việt nhưng hầu như hoàn toàn đều giảng miệng với "giáo án" viết tay nên ai hiểu gì thì ghi cái đó rồi chung góp để cùng "in sách" với photocopier hoặc stencil cho từng môn học, cùng tra cứu thêm trong thư viện những sách giáo khoa mà các giảng sư đòi hỏi. Hồi đó sách tra cứu tiếng Pháp rất giới hạn về phẩm cũng như lượng nhưng qua chương trình cố vấn giáo dục đặc biệt từ Univerity of Florida nên sách giáo khoa chuyên môn cùng Applied English thì tràn đầy và cập nhật, ai muốn mượn từ thư viện lúc nào cũng có nên tụi này từ từ thiên qua những chuyên khoa "có sách." Nhớ 1 hôm khi đi thực tập ở 1 hãng xưởng làm đồ hộp tình cờ với cuốn sách Food Engineering đã lôi cuốn toàn ban quản trị và kỹ thuật chung nhau dịch và tìm hiểu thêm cả tháng sau. Đân Việt mình lanh trí và rất hiếu học ngay cả trong những điều kiện cùng cực nhất.

  Tớ cũng thường chuồn những lớp không điểm danh hoặc ngồi cuối lớp để tiện biến ngay sau khi thi hành thủ tục hành chánh! Nhờ có chứng chỉ SPCN nên tớ xin được dạy giờ 3 môn.... SPCN cho vài lớp trung học đệ nhất cấp ở Quang Trung, không phải đi dạy để có miếng ăn căn bản hoặc mua sách mà chỉ để thư giãn cần thiết cho 1 thanh niên trong tuổi trưởng thành. Hồi đó trên đường chạy Honda từ trường gần đài TV số 9 tới Quang Trung, tớ cũng có nhiều kỷ niệm thấm thía khi ngang qua phố Phú Nhuận với nhiều quán "Cờ Tây" thơm lừng cùng tiệm Thuốc Lào 3 Số 8 rất ư Bắc Cờ, những cám dổ thường tình ở Ngã 3 hoặc Ngã 5 gần khu Quân Khuyển, rồi BS Cộng Hoà với thương binh cùng thương phế binh khắp nơi, sau đó qua 2 nhà thờ và chùa bên phải hình như lúc nào cũng có tang lễ rồi Nghĩa Trang Quân Đội phía bên trái luôn ồn ào với tiếng khóc than cùng hương khói nghi ngút, và chắc nhờ vậy tăng thêm phần hiếu học cho nhiều người trong thời ly loạn đó.

  Khoá 12 của tớ vô 200 mạng và ra trường chỉ khoảng 120 kỹ sư, số còn lại biến từ từ ngay sau năm đầu; riêng chuyên khoa của tớ thì khoảng 40% bạn học cùng 100% các giảng sư kẹt lại đã ra người thiên cổ. Hôm nọ TS Trợ qua điện thoại thốt ra 1 câu "Nếu moi kẹt lại thì chắc chắn đã về chầu ông bà từ lâu rồi." Nghe thật đứt lòng cho thầy cũ và bạn xưa. Chiến tranh huynh đệ tương tàn vừa rồi đã cướp từ quê hương Việt Nam và con dân vô tội quá nhiều cũng như tạo thêm những đường hướng mới cho nhiều thế hệ sau này mà nhiều lúc tớ tự hỏi là có phải chỉ do cá tính đặc thù của người Việt mình hay không? Và tại sao lại vậy?

  Thật buồn,

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. @BSHỒ HẢI: em đở hơn
  không phải dạy kèm
  ăn uống vô tư
  không ở kí túc xá
  muốn mua gì cũng được ba mẹ cho tiền
  bi giờ em còn 1 số sách mua ở chợ CALMET VÀ KÍ CON kg biết làm gì?
  thời đó ai cũng.... thiếu sách

  ReplyDelete
 3. Dear anh Tiên
  Đó là một thời mà con người Việt Nam chỉ vì cái tôi của mình nên đẩy dân mình vào ko1i lửa chiến tranh. Kẻ chiến thắng thì cho mình là chính nghĩa. Người thua cuộc thì bị cho là giặc. Nhưng cả hai bên đều ngu dốt và sai lầm. Cuối cùng dẫn đến dân Việt ngày nay không bao giờ biết đồng thuận.

  Hơn 1 thế kỷ qua người Việt chưa có ai đưa ra được cho dân mình một chủ thuyết để đi. Chỉ biết làm tay sai cho ngoại bang và bộ nhai lại những gì ngoại bang dạy bảo. Lấy xương máu dân tộc mình để đổi lấy hư danh. Lịch sử dân Việt chưa bao giờ được viết đúng. Toàn học cái giả dối của ngoại bang. Không sống thực lòng với dân tộc.

  Người Việt muốn khá hơn phải tập cho mình tính trung thực với dân. Ví dụ ông chủ tịch quốc hội từng là một tiến sĩ và giáo sự triết học. Nhưng khi nhà báo Ân hỏi thì trả lời Không có chút gì là triết học.. Giả dối với mình, giả dối với dân và giả dối với toàn thế giới. Trong tất cả các loại giả dối, cái đáng sợ nhất là tự dối mình. Khi mình đã tự dối mình, thì mình không còn có thể chân thực với ai được nữa. Dù dối cũng có dối đạo đức và dối vô đạo đức.

  Thời tôi ở Đại học xá Minh Mạng có tay nhà thơ Lê Minh Quốc học tổng hợp văn. Lứa này có những ta bộ đội về học chính qui, vốn sống đầy mình nên sinh hoạt vô cùng thú vị.

  Dr Trèo thì sướng rồi. Dân Long An gốc thì ruộng vườn bát ngát. Hehehe. Tớ hồi đó còn may mắn, nên mới được vào đại học. Nếu không chắc bỏ thây ở Kambodia rồi.

  Mến,

  ReplyDelete
 4. Chà chà, bác Hải nhắc đến một thời để nhớ làm tôi cũng nhớ quá.

  Tôi vào đại học năm 1978. Lúc ấy đang đánh nhau với Campuchia, sinh viên Tổng hợp bọn tôi bị điều đi xây dựng tuyến phòng thủ ở Bình Chánh, hình như để làm bệ phóng tên lửa???? Làm từ chiều đến suốt đêm cho khỏi nắng, nhưng vẫn đen nhẻm!

  Lúc ấy, tôi cũng lê la ở chợ sách Calmette suốt vì học ngoại ngữ mà trong trường không có sách. Mua bán đến quen mặt luôn, vì mua đọc xong, chép ra những chỗ cần học, rồi đem đi bán lại để đổi mua sách khác. Tôi cũng đói (hic!) vì nhà đông anh em, mà bố thì mất việc (ngụy quyền), mẹ là tiểu thương nhưng lúc ấy đang cải tạo công thương nghiệp, cứ vận động đi kinh tế mới miết thôi vì buôn bán nhỏ là không có tương lai (vì đang xây dựng kinh tế xã hội chủ nghĩa mà!) Cả nhà cũng đã suy nghĩ nhiều lần về việc đi kinh tế mới theo chủ trương của nhà nước, nhưng mà cuối cùng vẫn ở lại Sài Gòn vì ... có biết làm ruộng đâu mà đi?

  Nên thời sinh viên tôi bươn chải lắm (chứ không như cậu con trai tôi bây giờ đâu): viết báo (dịch), đi dạy kèm (thời đó dạy tiếng Anh là cho những người định đi vượt biên, hoặc chờ bảo lãnh, hoặc những người có xuất đi học nước ngoài, đa số là học Ấn Độ, Thái Lan). Nhờ vậy mà giỏi!

  Tôi lúc đó có mấy năm làm lớp phó học tập, nhưng cũng phải tham gia gánh vác các việc chia gạo, chia nhu yếu phẩm, rồi kèm mấy bạn học kém vì lớp tôi được chọn là tập thể lớp XHCN (!!!), nên có chỉ tiêu là không có sinh viên yếu. Các bạn yếu đa số là ở tỉnh lên, nói tiếng Anh không giỏi bằng dân Sài Gòn. Vậy mà cái cách làm đó cũng khiến cho lớp tôi rất thân thiết và gần gũi nhau lắm. Mặc dù từ lúc vào là 60 sv, đến lúc ra trường chỉ còn khoảng 20 sv, còn lại bỏ học, đi vượt biên ... hết!

  Vài giòng kỷ niệm lan man ...

  ReplyDelete
 5. Hôm viết bài này tôi cố tìm cuốn sách có dòng chữ người bán tiếc rẻ khi xa nó. Nhưng nó lại ở nhà. Hôm qua tìm ra nó chụp lại dòng chữ của chủ cũ viết dòng tự sự chia tay với nó. Và thêm hình ảnh vào để minh chứng một thời khổ đau và nhục nhã, khi dân mình cai trị dân mình, nhưng dân mình phải bỏ tổ quốc ra đi. Không biết chủ nhân cuốn sách này có còn ở đâu đó trên quả địa cầu khi nhìn thấy dòng chữ mà cách nay gần 34 năm viết lên sách không? Hay là người ấy vẫn còn ở trong nước vì thất bại cho những cuộc ra đi? Hay là đã làm mồi cho cá biển?

  Buồn,

  ReplyDelete
 6. @BS HỒ HẢI: DÂN HỌC Y KHOA AI AI CŨNG BIẾT 3 TRUNG( TRUNG hiệu trưởng trường y, Dương quang Trung gđsyt tphcm, Trung chợ sách Calmet, anh hỏi Trung Calmet thì biết rỏ chứ gì?)

  ReplyDelete
 7. @BS HỒ HẢI: chị 6 CHÂU về hưu nay ai thế? bv nhi đồng 2 nhận bệnh nay có dể hơn không?

  ReplyDelete
 8. Đọc trang sách có bút tích của chủ nhân trước khi rời nó, buồn quá bác nhỉ!

  Những người muôn năm trước
  Hồn ở đâu bây giờ?

  PA

  ReplyDelete
 9. Nó là 1 cuốn sách, nhưng là chứng nhân lịch sử dân tộc. Tôi sẽ giữ nó muôn đời. Giá bao nhiêu tôi cũng không bán chị ạ.

  ReplyDelete
 10. Tớ cũng quý mến 6 cuốn sách mà tớ đã mua ở 1 tiệm sách ở Sàigòn thời sinh viên ngày nào.

  1. The Merck Veterinary Manual, Third Edition, 1967
  2. The Merck Manual, Eleventh Edition, 1966
  3. New And Nonofficial Remedies, Pharmacy and Chemistry of the American Medical Association, Jan. 1936
  4. New And Nonofficial Remedies, Pharmacy and Chemistry of the American Medical Association, Jan. 1957
  5. Fundamental Principles and Process of Pharmacy, 1949
  6. Flavor, Series in Food Technology, 1945

  Đúng vậy, 6 cuốn sách cũ kỹ này đã là những bạn đồng hành với tớ qua thời gian và không gian.

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Cảm ơn anh Hải về bài viết cảm động này. Nó nhắc lại em những tháng năm nhọc nhằn nơi Sài Gòn te tua vì vết thương chiến tranh, vì lòng người chưa yên... Em cũng sống bằng nghề dạy thêm, giữ đồ (mỗi độ hè sang, tết đến) và làm bất kỳ việc gì để có thể tồn tại, nhưng quả thật, thời gian sống ở học xá Minh Mạng, đã hình thành nhân cách & tôi luyện nên những con người ưu tú.
  Mong một ngày "lòng người thống nhất" để những cuốn sách chứng nhân như của anh được trang trọng hiện diện trong bảo tàng "Những Người Vượt Biên". Mong lắm thay.

  ReplyDelete
 12. Entry dài, comment cũng dài. Toàn những người hoài cổ, nửa xót xa, nửa tự hào. Thích nhất những dòng cuối của BS... Liệu sống ở thời buổi dễ dàng có sách thế này co học nổi trường Y không... Biết bao cám dỗ. Có đi dạy SV bây giờ mới thấy cảm cảnh vì tính lười đọc mặc dù có cỗ dọn sẵn.

  ReplyDelete
 13. Tối qua xem phim Confucius (2010) do Chow Yun-Fat đóng vai Khổng Tử tài trí cùng đám học trò cách đây gần 3 ngàn năm đã lang thang đói lạnh "khắp thiên hạ" nhưng hiếu học cùng quý sách, thậm chí chết vì sách cũng như Khổng Tử đòi nhìn cuốn Xuân Thu rồi lẩm bẩm vài câu trước khi chết; sáng nay đọc còm ngắn từ bạn Yennhi thật thấm thía. Hờ hờ, cám ơn nhé!

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Hờ hờ, Phim Khổng Tử này hay ra phết anh Tiên hỷ? Tôi thích nhất tư tưởng của tác phẩm phim này là: "Các nhà triết học khi còn sống thì bị bỏ quên, chết vì nghèo đói. Nhu7ng khi họ chết rồi thì cái đám làm chính trị lợi dụng các chủ thuyết của họ để vẽ mày, vẽ mặt lên sân khấu làm thế giới đảo điên".

  Cái còm của Yến Nhi đúng là thấm thía lắm. Nò như gáo nước lạnh là người mơ ngủ tỉnh giấc. Nhưng entry này là chuyện hoài cổ mà Yến Nhi. Khà khà.

  ReplyDelete
 15. "Study the past if you would divine the future."
  "I am not one who was born in the possession of knowledge; I am one who is fond of antiquity, and earnest in seeking it there."
  "He who learns but does not think, is lost! He who thinks but does not learn is in great danger."

  Confucius - philosopher, moralist, and reformer (B.C. 551 - 479)

  ReplyDelete
 16. Biết làm sao được hả anh Tiên? Mỗi thời đại có một tư duy khác nhau thôi. Nhưng trên cơ bản vẫn là ôn cố tri tân. Quá khứ dù đúng, dù sai cũng là những bài học cho hôm nay và ngày mai. Nhưng đâu phải ai cũng làm được điều đó?

  Một ngày tốt đẹp với mọi người, mọi nhà.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]