Saturday, March 20, 2010

NGHIỆP BẤT ĐẮC DĨ


Xu thế thời đại đã đòi hỏi báo chí không chỉ đơn thuần thu thập thông tin và phản ảnh trung thực sự vật hiện tượng là đủ. Tri thức và trí thức của con người có những đòi hỏi theo xu thế phát triển của thời đại. Hòa nhịp với báo điện tử, hòng mang thông tin chuyên sâu nhanh, nhạy đến với cộng đồng, gần đây, các tờ báo lớn thế giới đã tạo không gian blog của các chuyên gia, để đáp ứng đòi hỏi nhu cầu món ăn tinh thần của cộng đồng. Một số chuyên gia lỗi lạc đóng vai trò không nhỏ cho không gian blog nói riêng và cho các tạp chí nổi tiếng thế giới như New York Times, Wall Street Journal, etc...

Trong dòng xu thế đó, báo chí trong nước đã có những bước tiến khi đi tìm những người ngoại đạo, có chuyên môn để đáp ứng với thời đại. Những người được gọi là có học như chúng tôi chỉ biết viết blog nói lên những điều mình trăn trở về cuộc sống về tình hình đất nước. Không có mộng và cũng không muốn lấn sân sang lĩnh vực báo chí. Nhưng rồi cũng lao vào nghiệp này. Đúng là lại đẻ thêm một cái nghiệp bất đắc dĩ đúng hơn là nghề. 

Ngẫm sự đời cũng hay, tiếng Việt chữ nghề đi với chữ nghiệp, thật minh triết. Nghề là cái mà mình được quyền chọn, nghiệp là cái ngoài khả năng chọn lựa của mỗi con người. Không giải thích được, nên tạm gọi là thiên định - ý trời. Nhưng suy cho cùng, văn là người, đến một tuổi nào đó của đời người, sau khi trải đủ, con người ta lại thích quay về cái gốc - văn chương, thi phú cho tâm hồn, gần gũi với thiên nhiên, hơn là đô thị náo nhiệt - cái bản chất của người. Chân - thiện - mỹ là cội nguồn của thuở con người mới lọt lòng. 

"Kiếp nhân sinh là một vòng số tuần hoàn - Quanh quẩn mãi trên cung tròn lượng giác". Đã từng là học sinh ai cũng thuộc lòng những câu thơ như thế khi học toán. Con người ta bắt đầu từ chân - thiện - mỹ, rồi đời kéo ra khỏi chân - thiện - mỹ. Cuối cùng khi đã rong chơi đến cuối đời thì lại quay lại với chân - thiện - mỹ, khi đã chán chê, mê mệt. Ai không quay lại, người đó chưa phải là Người, mà là một giống khác Người, như câu thơ của Cao Bá Quát tiên sinh: "Nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi". Không biết loại đó là loại gì? Nhưng thế gian có lẽ hơn 3/4 là loại chưa phải là Người, ít ra là ở đất nước có dáng hình lưng còng của Mẹ này.

Một ngày mới tốt đẹp đến với mọi người,

Asia Clinic, 9h15' ngày 20/3/2010

33 comments:

 1. Dear chị PA,
  Thấy chị mở hàng comment bài này nên tôi thêm 1 tấm hình thứ 3 cho chị. Khà khà,

  ReplyDelete
 2. Khổ thật, đúng là "nghiệp" như bác Hải nói, thực ra tác giả của "còm" này không muốn viết ra đâu, nhưng ..."nghiệp" mà. Vậy nên có mấy ý cỡ "con Kiến" thế này:
  - Bác Hải chú ý đừng để mắc mấy cái lỗi chính tả "be bé", bác không thể đổi thừa cho "cậu đáy máy" được đâu (minh chứng nhá: mở đầu bài NGHIỆP BẤT ĐẮC DĨ có tới 2 lỗi: phản - phả; phát triển - phát triễn. Tiếp nhá: nổi tiếng - nỗi tiếng. Kết bài "Nữa người - nữa ngợm, nữa đười ươi" - hu hu nữa hay nửa hả bác?
  Bài "LẠI CHUYỆN DẠY VÀ HỌC" khi "vướn" một vấn đề hay "vướng" một vấn đề? đào thãi hay đào thải?
  Hình như bác hay "vướng" dấu hỏi và dấu ngã.

  ReplyDelete
 3. Hi Nặc danh,

  1. Đồng ý với bạn. Bác Hải tự đánh máy nên không thể đổ lỗi cho cậu đánh máy. Loại lỗi này mấy người miền Nam học trung học, tiểu học trước năm 1975 hay bị lắm, tôi có kinh nghiệm nhiều!

  Bác Hải ơi, bác nhờ bác gái đọc giúp trước khi post thì xong thôi mà?

  2. Nặc danh cũng không đổ lỗi được đâu, cậu đánh máy khác với cậu "đáy máy"! ;-)

  (Lo quá, không biết tôi có bị mắc lỗi nào không đây?)

  PA

  ReplyDelete
 4. Cái lỗi hỏi, ngã này không phải chỉ học sinh miền Nam bị mà cả miền Trung cũng bị. Người ta nhận thấy là từ Hà Tỉnh trở vô là mắc phải lỗi này.Như thế không biết cụ Nguyễn Du có bị lỗi hỏi, ngã không nếu cụ sống dậy ? Muốn chửa không phải dễ. Dối với người gốc Bắc, chỉ cần dọc di dọc lại 2, 3 lần chử mà họ không chắc hỏi hay ngã thì họ viết dúng liền. Dối với người vùng khác thì xem như không có cách chi nếu viết nhanh, không kiểm tra lại. Sống ở nước ngoài lâu còn bị nặng hơn nữa mới phiền.

  ReplyDelete
 5. Khà khà, tớ viết không cần nháp và không cần sửa bao giờ. Đó là cái tật. Nếu tớ chịu khó kiểm tra tự điển online là sẽ khg bị lỗi chính tả. Nhưng cái đó là cái tật mất rồi. Hễ rảnh rang là viết xong là post. Cái lỗi này Van nói là đúng. Nhất là dân Bình Địa của tớ dấu hỏi dấu ngã, chữ có g và khg có g, chữ có c và t cuối chữ là bị sai lia lịa. Thôi thì mình dốt mình chịu mình dốt vậy.

  Tớ chỉ quan tâm khi đọc tác phẩm tìm tư tưởng của tác phẩm, còn chuyện chữ nghĩa thì tớ chịu thua. Huhuhu, dù sao cũng phải sửa lại phải hông?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 6. hi hi thế mới biết khi viết sai, người đọc khó chịu như thế nào.
  Đấy chỉ một lỗi "đáy máy" mà nuốt khó trôi phải không?

  ReplyDelete
 7. Bác Hải ơi,

  Tôi có một câu hỏi chân tình, mong bác không phiền nhé:

  Nếu ai đó viết nhầm tên của bác từ Hải thành ra Hãi (!) thì bác có giận không?

  Đối với tôi, viết sai những từ khác nó cũng có tác động tương tự như vậy đấy! Nên phải chú ý. Nhưng lỡ thành tật mất rồi thì ... chịu!

  Dù gì thì viết lách đối với bác cũng chỉ là cái nghiệp thôi mà.

  PA

  ReplyDelete
 8. Hi hi, tớ chã giận. Hồi xưa trong lớp y có thằng tên Hùng chơi thân với tớ. Người ta bảo cái cặp Hãi Hùng này mà làm ăn chi được? Tớ vẫn cười khì. Nói đến đây nhớ bài thơ "Về Làng" của Nguyễn Duy, đồng hương của cụ Hữu Loan: "Không răng, cha vẫn cười khì".

  Ai đọc thấy khó chịu bài viết của tớ vì sai chính tả thì đừng dọc làm gì cho nó bực mình. Hì hì, đời còn nhiều cái đáng bực hơn mà chẳng làm gì được phải hông? Hờ hờ, bực làm gì cái lỗi của những người ở địa phương có phát âm đã sai chính tả như tớ. Khà khà.

  ReplyDelete
 9. Vâng, em cũng đồng ý với anh Hải. Đọc một tác phẩm, cốt ở nội dung, tinh lực của nó. Văn phạm là phần hương hoa để bổ khuyết cho tác phẩm thôi mà.

  Nhiều khi giới trí thức "kinh viện" chỉ chăm chăm vào ngôn từ, làm cho nên khoa học Việt Nam ngày càng đi vào ngõ cụt.

  Với lại, anh Hải không lo về lỗi chính tả, vì đã có người biên tập trước khi bài của anh lên báo.

  ReplyDelete
 10. Dear All,
  Văn là người là đúng thật đấy các bạn. Bà xã tớ bảo: "Văn ông như hủ nút, chữ ông như mù". Đọc văn ông là thấy người ông nó ra làm sao rồi. Bà ấy còn bảo: "Văn ông viết chẳng ai biên tập được. Chấm phẩy lung tung, chính tả sai tùm lum, hồi xưa học văn chắc chẳng ra gì. Không hiểu sao mấy ông nhà báo lại mê mà cho đăng bài?".

  Tớ cười khì mà bảo rằng: "Người ta thích bài tôi là vì nó ngắn mà nhiều ý. Còn tôi viết sai chính tả và câu cú thì người biên tập họ sửa lại thôi bà ạ." Bà ấy bảo "Đúng là văn ông làm sao thì cách sống của ông làm vậy. Chẳng theo qui tắc gì cả". Tớ lại bảo: "Cái cần là có tư duy đúng, còn qui tắc là cái người ta đặt ra để làm lề thôi bà ạ. Nếu ngày xưa ông bà mình bảo điệnđiên, thì bây giờ mình cũng gọi điệnđiên thôi. Hờ hờ". Bà ấy bảo: "Tranh luận với ông thà tranh luận với cục đất còn hơn". Thế là xong 1 câu chuyện lùm sùm với nhau. Hehehe

  ReplyDelete
 11. Bác Hải và SG,

  1. Nội dung là chính, hình thức là phụ. Nhưng vẹn toàn cả nội dung và hình thức thì vẫn hơn! :-)

  2. Không hiểu có yếu tố giới tính gì ở đây không, nhưng tôi thiên về ủng hộ ý kiến của bác gái về văn của bác. Và đúng là "văn tức là người" ;-)

  Có một câu thú vị lắm bác ạ:
  Vợ người thì đẹp, văn mình thì hay!

  ReplyDelete
 12. Chị PA và bà xã tôi nói đúng, tôi chỉ viết cho nông dân hiểu chứ không viết cho trí thức hiểu, nên ngôn ngữ cũng bình dân, viết theo kiểu văn nói chuyện tâm tình, cố gắng viết để bình dân hóa ngôn ngữ hàn lâm. Còn bài nào học thuật thì tôi viết theo ngôn ngữ học thuật nhưng cũng cố để nó bình dân. Nên văn tôi thì như hủ nút, chữ tôi thì như mù là vậy.

  Nhưng để so sánh Thu Giang Nguyễn Duy Cần và Bùi Giáng thì tôi vẫn đánh giá Cụ Thu Giang là thầy Bùi Giáng. Nếu ai đã từng tiếp xúc và đọc sách 2 cụ này. Không biết mọi người thì sao?

  ReplyDelete
 13. @ ALL:người miền bắc và trung tôi không biết sao?
  người miền nam, nhất là nơi tôi đang sống, cả gia đình học giỏi văn,thơ viết hay, khi đi học thậm chí được du học
  nhưng hết nhà hơi bị MAL
  có 1 chị mal nhưng rất mê đàn ông, được anh chàng kia mê lại chị ấy bớt mal, em chị này làm việc hình như ngoài bắc? tôi không hỏi cụ thể
  BÁC HẢI không mal, viết văn không hay chử thỉnh thoảng sai chính tả là người bình thường

  ReplyDelete
 14. à hình như lổi cậu đánh máy!
  viết bằng viết ít sai hơn type
  tôi và bác HẢI khi đi học và đi làm làm gì có máy vi tính
  tôi mới học sau này thôi 2002 trước khi quyết định thi học sau đại học
  tôi học ở quê, nhưng thi cả chứng chỉ A và B tôi điều thi ở trường khoa học tự nhiên
  sau này tự học sửa chữa phần mền mà không cần nhờ đến IT khi máy trục trặc hay nhiểm virus

  ReplyDelete
 15. có 1 cách mà bác HẢI type ít sai hơn
  bác tập type bằng chương trình type shark delux , type bằng 10 ngón tay
  khó sai, còn type bằng 1 ngón rất dể sai
  tôi cũng không rảnh để tập

  ReplyDelete
 16. Huh, tớ chỉ mổ cò thôi. Làm 10 ngón như Dr Trèo nói thì chịu chết.

  ReplyDelete
 17. @BÁC HẢI: TYPE TELE thì sẽ ít sai hơn type VNI
  TẠI MÌNH LỚN TUỔI RỒI
  TÔI TYPE 2 NGÓN, MỖI BÀN TAY 1 NGÓN, NGÓN TRỎ
  NÊN SAI HOÀI

  ReplyDelete
 18. Bác Hải viết tiếng Anh không sai chính tả, còn tiếng Việt thì lại Có, mần răng?

  Ngôn ngữ là tín hiệu để giao tiếp nên chính tả có tính quy ước. Tuy nhiên trong văn, chính tả là hình thức của hình thức.

  Tại sao dân ta hay đọc blog hơn là đọc báo in, vì họ có nhu cầu về thông tin mà những thông tin ấy không có trên báo in. Cho nên không vì một chút ít hình thức để đánh đổi sự giảm đi của lượng thông tin.

  ReplyDelete
 19. LT nói hay lắm! Cám ơn LT.

  Bác Hải và bác Trèo ơi, các bác lại giận tôi rồi phải không? Tôi là ... hay chọc ghẹo cho người khác giận lắm. Đó là một cách đùa vui thôi mà. Nhưng đùa giỡn cũng có "gu", có người hợp, có người không hợp!

  Nhưng mà tôi ghen tỵ với bác Hải thật đấy. Cứ hễ tôi nói động gì đến bác thì thế nào cũng bị người khác "dập" ngay. Bác Hải đúng là được mọi người yêu quý thật. Chẳng bù cho tôi, hic!

  Chắc là tôi dễ ghét thật. Cũng đáng đời thôi, huhu.

  PA

  ReplyDelete
 20. Khà khà, tớ mà giận chị PA là chít liền á. Biết ơn không hết mà giận nữa là đâu có được làm Người được. Cha nội Dr Trèo ghẹo chị thôi. Cha này mới thắng kiện Sở y tế Tây Ninh nhờ giúp 1 người bạn bị oan sai, nên cha ấy xung độ gây hấn chơi đấy.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 21. @ BS HỒ HẢI: tôi nói rất thật 100% chứ không ghẹo PA đâu
  còn chuyện BS LỆ THÚY oan sai mà tôi giúp ở Tỉnh AN GIANG cô ấy nói với tất cả bè bạn đến thăm
  người mà không ai ngờ: drTrèo
  đã giúp LỆ THÚY nhiều nhât
  còn tôi làm trên TÂY NINH >12 năm ai ai cũng biết

  ReplyDelete
 22. "Tóm lại, sự giao lưu văn hóa vùng miền và các dân tộc sẽ làm cho tư duy và hành động của con người dễ đồng thuận hơn và cộng đồng dân ấy dễ dàng phát triễn tốt hơn các cộng đồng khép kín.

  Xin cảm ơn"
  Nguyên văn của bác sĩ đấy nhá thế mà mới góp một ý bằng con kiến đã giận lẫy "Ai đọc thấy khó chịu bài viết của tớ vì sai chính tả thì đừng dọc làm gì cho nó bực mình".
  Sợ quá bác sĩ ui.

  ReplyDelete
 23. Có một mẫu chuyện, xin kể hầu các anh chị xem chơi.

  Một ngày kia Phật dẫn các đệ tử ra ngoài ngắm trăng. Phật chỉ vào mặt trăng và bảo: "nhìn theo tay ta, kìa là mặt trăng, nhưng tay ta không là mặt trăng".

  ReplyDelete
 24. @VTPA: tôi nói chuyện quê tôi, việc thật người thật 100% không hề ngụ ý gì về bạn.
  viết bằng bút khó sai hơn
  type kiểu tele khó sai hơn VNI
  người miền nam sai hỏi ngã nhiều hơn
  người miền bắc sai khác
  túm lại không nên bắt lỗi chính tả, mỗi người một khả năng
  tôi và BSHỒ HẢI cũng vậy mỗi người một khả năng chuyên môn khác nhau
  khả năng viết lách cũng khác nhau

  ReplyDelete
 25. Hờ hờ, nếu mà khg sợ thì đâi có để nặc danh?

  Tới đã nói rồi, tớ dốt, tớ viết sai chính tả mà? Ai giỏi thì cứ viết đúng chính tả và tự đọc. Còn tớ viết cho mấy sắp nhỏ cần bản chất hơn cần hiện tượng, cần nội dung hơn cần hình thức và cần hiệu quả hơn cần phong trào. Hehehehe,

  ReplyDelete
 26. Mọi người đọc bài "Người viết sai chính tả" của BS Lê Đình Phương nhé. Địa chỉ blog: drnikonian.wordpress.com

  Hình như cả bác này nữa cũng bênh bác Hải! Và đồng ý với bác Trèo. ;-)

  PA

  ReplyDelete
 27. Khẹt, khẹt, khi nào có dịp chị về quê tui, chị sẽ nghe cách phát âm dân quê tui khg phân biệt được hỏi-ngã, không phân biệt c-t và n-ng cuối chữ.

  Tui không phải không không thể viết đúng. Nhưng khg có time, viết rồi thì post, rảnh kiểm tra khg rảnh thì thôi. Hồi nào giờ nó vậy. Hehehehe

  ReplyDelete
 28. Thì ra bảng đường gần ngã tư Vũ Như Cẩn cũng sai chính tả, mộ bia của Kha Vạng Cân cũng vậy! Chết con ma nào đâu?

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Kha_V%E1%BA%A1ng_C%C3%A2n

  ReplyDelete
 29. hehe, dù bs có giận lẫy nhưng thực sự thì mấy cái hạt sạn nho nhỏ cũng đã được nhặt ra trong bài viết của bác, đọc lại thấy "chất" hẳn lên. Chẳng những thế mấy bài viết sau lỗi chính tả cũng giảm hẳn (đọc các bài cũ vẫn cứ trúc trắc vì vụ chính tả này lắm hix hix), hóa ra bác gái nói là "Tranh luận với ông thà tranh luận với cục đất còn hơn" là không đúng bác nhỉ, hahaha.
  Tác giả của mấy cái "còm" này cũng xin chào các anh chị trong đây, chẳng qua vì vô tình đọc blog lecongdinh thấy có đường link tới blog này nên cũng lang thang chút đỉnh, cũng như đi ngang qua một ngôi nhà đẹp, thấy mấy cái rác thì nói với chủ nhà ấy mà, không nghĩ là phải xưng danh tên họ khi làm một việc nhỏ, nhưng vô tình đã làm phiền chủ nhà (và hình như cả một số hàng xóm nữa), Còm xin được gởi lời chào và lỗi tất cả. Xin hứa không làm phiền nũa, không góp ý nữa. Xin chào

  ReplyDelete
 30. đính chính:
  Còm xin được gởi lời chào và xin lỗi tất cả. Xin hứa không làm phiền nũa, không góp ý nữa. Xin chào

  ReplyDelete
 31. Bác Hải viết sai chính tả vì lỗi typo,và cũng không edit lại coi nhu "tha thứ"được.Nhưng khi đi ở VN thấy những banner quảng cáo hay khẩu hiệu viết sai chính tả thì không chịu được.Ơ Sài gòn,em thấy cái bảng chỗ cổng Bệnh viện chợ rẫy hình như cũng đâu có đúng..

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]