Tuesday, March 16, 2010

NỖI BUỒN VĂN HÓA-GIÁO DỤC

Mấy hôm nay liên tục các video clip về các cháu nữ sinh độc diễn đánh bạn học ở Hà Nội. Thú thực chưa bao giờ tôi đủ can đảm để xem những video clips như thế này. Mặc dù thời tôi sinh ra trong đạn bom nội chiến. Cảnh bắn nhau ở những vùng xôi đậu chứng kiến là chuyện cơm bữa. Nhưng lúc đó là chiến tranh, súng đạn vô tình. 

Còn bây giờ, sau hơn 30 năm ngưng tiếng súng, hình ảnh người với người ẩu đả nhau là hình ảnh mà trong đầu tôi không chứa được. Càng không thể chứa được khi nhìn thấy cảnh trẻ con vị thành niên thản nhiên độc diễn đánh bạn mình một cách tàn nhẫn. Càng tàn nhẫn hơn khi các bạn khác ngồi chứng kiến một cách thản nhiên không một chút động lòng.

Về văn hóa học, một dân tộc thiếu nhân bản thì dân tộc ấy không thể phát triễn được. Điều ấy đã chứng minh rõ ràng hình ảnh hội chứng chiến tranh Việt Nam của lính Mỹ. Những lính Mỹ sau chiến tranh Việt Nam họ đã tâm thần, họ đã có những người tự vẫn vì cảm thấy tội lỗi, cảm thấy họ không thể hòa nhập với cuộc sống thanh bình sau khi đã nhuốm máu tội ác.

Về mặt phân tâm học và tâm thần học đó là hậu quả của mặc cảm tự ti với tội lỗi của mình đã gây ra. Nhưng nếu họ được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều ngang trái, quen với những tàn ác của cuộc đời. Tâm hồn họ sẽ đủ cứng rắn để chịu đựng với những sự tàn ác với đời. Vì họ đã được nâng niu, chăm sóc trong tuổi thơ với lòng nhân ái. Nên họ đã không chịu được những sự tàn ác mà họ đã trải qua trong cuộc đời lính.

Còn chúng ta thì sao? Chưa có ai bị hội chứng chiến tranh. Hãy nhìn cái cách chúng ta tỉnh táo đối xử với đồng bào bên kia chiến tuyến để có cuộc di dân lớn nhất lịch sử dân tộc. Hãy nhìn cái cách chúng ta tỉnh táo đối xử với đồng đội đã từng nếm mật nằm gai trong bom đạn. Hãy nhìn cái cách chúng ta đối xử với nhân dân đã từng chở che khi còn gian khó như thế nào? Hãy nhìn cái cách chúng ta áp đặt tư duy của ai đó vào cộng đồng thông qua giáo dục, vì mục đích ác độc, không nhân bản. Trà lời những câu hỏi này sẽ rõ tại sao đất nước mình còn mãi gập gềnh và gian khó.

Cho nên một đứa trẻ được nuôi dưỡng bằng một hoàn cảnh thiếu tình thương và vòng tay ấm áp của gia đình luôn có cách phản đối với cuộc đời một cách co cứng và thiếu nhân bản. Những đứa trẻ như thế sẽ không biết đặt lòng nhân đúng chỗ. Chúng đối xử với đời như đời đối xử với chúng. Tôi không ngạc nhiên khi cháu gái trong độc diễn đánh bạn trả lời một cách bình thản và trơn tuột: "Em đánh thế đã ăn thua gì, vẫn nhẹ mà. Ở ngoài đời còn có những vụ đánh nhau ác liệt hơn thế" và hơn thế nữa: “Chuyện chẳng có gì. Nếu có bị đi tù thì em không sợ. Tội em đến đâu thì xử đến đó”, cháu gái nói. Vì cháu ấy có một gia đình không trọn vẹn.

Chúng ta không nên trách các cháu. Lỗi là lỗi của người lớn chúng ta. Giáo dục trẻ cần 3 yếu tố quan trọng: gia đình, xã hội và nhà trường. Gia đình là nơi quyết định trẻ hình thành nhân cách. Trẻ không thể hư, nếu cha mẹ trẻ là người tốt. Đời làm nghề y của tôi đã từng chứng kiến nhiều cháu sa ngã vào con đường nghiện ngập, đến nỗi cha mẹ phải gửi trẻ đi một nước khác để học. Nhưng trẻ vẫn hít heroin ở xứ người. Xong 4 năm đại học, trẻ về có thêm 2 tấm bằng: 1 tấm bằng lái xe và 1 tấm bằng dancing, ngoài tấm bằng hít heroin đã có ở Việt nam! Vì cha mẹ rất giàu, chỉ biết 24/24h ở ngoài đường lo toan kiếm tiền, giao trẻ cho người giúp việc. Trẻ thấy mình không được quan tâm. Trẻ nỗi loạn và hư hỏng.

Xã hội là tấm gương phản chiếu hằng ngày mà trẻ luôn tiếp xúc. Ông bà mình bảo: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" là rất đúng với vấn đề xã hội tác động đến trẻ. Làm sao chúng ta có thể có một lớp trẻ cường tráng về thể chất và minh tuệ về tâm hồn khi xã hội hôm nay đầy những tha hóa và mất nhân tính với trẻ như thế này? Người lớn thì mua bằng, mua chức, tha hóa nhưng không thể giải quyết được.

Cuối cùng là nhà trường, thầy thì bắt trò phải học thêm để được điểm cao, thậm chí mua dâm trò. Chúng ta đã quá sai trong giáo dục trẻ.

Chúng ta đã không chuẩn bị một tâm thế và tư thế cho giáo dục khi chúng ta đã vội vả đổi mới để cứu lấy sinh mạng chính trị bằng cách chỉ chú tâm vào phát triễn kinh tế mà bỏ quên con người.

Chúng ta đã mãi mê tự hào sự thành công những con số tăng trưởng giả tạo của GDP. Nhưng thực chất GDP chỉ là tiến kiều hối của thân nhân Việt kiều gửi về, tiền đầu tư FDI của nước ngoài, tiền vay nợ ODA và tiền bán tài nguyên thiên nhiên đất nước. Một nền kinh tế chắp vá và lắp ráp, thủ công, phồn vinh, nhưng giả tạo. Chúng ta đã quên lo chuyện trăm năm, chuyện trồng người.

Chúng ta sẽ có tội với tổ tiên, với những người đã ngã xuống vì những ngày tháng bình yên hôm nay, để rồi chúng ta đã tạo nên một thế hệ thiếu nhân bản, bại hoại về tư duy. Nếu chúng ta không bắt tay ngay vào tư duy giáo dục một cách bài bản và chuẩn mực, mà chỉ dùng trẻ là những con chuột lang trong phòng thí nghiệm cho những cải cách giáo dục nữa với.

Còn gì nữa hỡi những người có trách nhiệm với thế hệ trẻ nước nhà?

Tư gia, 0h02' ngày 16/3/2010

27 comments:

 1. Bây giờ phải bắt đầu từ đâu hả Chú?

  ReplyDelete
 2. Bắt đầu từ thay đổi tư duy của đảng về giáo dục như tôi đã viết trong bài.

  ReplyDelete
 3. Thưa bác,
  Bác vẫn còn hy vọng vào một sự thay đổi của đảng?
  Một cựu SV Bách Khoa Saigon

  ReplyDelete
 4. Dear Nặc Danh,
  Dù không tin cũng phải gắng mà tin. Vì dân tộc này đã chọn cho mình một kết cục như thế. Không ai bắt buộc dân tộc này phải chọn một kết cục như hôm nay, mà dân tộc này tự nguyện chọn. Không chỉ một thế hệ chọn mà nhiều thế hệ tự nguyện em à.

  "Quả thì đã có rồi. Không thay đổi được, chỉ việc gặt. Chỉ chủ động gieo được nhân thôi.", lời của thầy tôi - BS Phan Tường Hưng.

  ReplyDelete
 5. hãy nhìn lại một sự thực, trước năm 75, dù là trong chiến tranh, với một xã hội có thoái hóa suy đồi, nhưng hình như những giá trị tinh thần vẫn còn chỗ đứng, nên cả con trẻ lẫn người lớn hình như có khá hơn bây giờ ... Xem ra, văn hóa giáo dục của Sài gòn năm xưa cũng không tệ - Bằng chứng là thử khách quan so sánh trẻ em Sài gòn với trẻ em Hà nội, hay cụ thể hơn nhìn vào cách xem lễ hội hoa của tuổi trẻ hai miền đất nước là thấy ngay nền giáo dục nào văn hóa và vì con người hơn, hic hic ...
  Rất tiếc, đến giờ BS HH còn tin bào sự thay đổi tư duy của đảng về giáo dục, khi mà yêu nước còn phải chờ được phép, và bán đất, thuê rừng, bán tài nguyên thì vô tội vạ ...
  BSTNXP

  ReplyDelete
 6. Dear cả 2 Nặc Danh,
  Hai bạn đọc bài này: Vietnam Reserves Slump by 35%, VinaSecurities Says (Update1). Xong bạn đọc tiếp bài này: Management team. Xong 2 bạn suy nghĩ là hiện nay tư duy của nhà nước VN như thế nào?

  ReplyDelete
 7. Phải mất nhiều thời gian mới tạo ra được thế hệ trẻ có ý chí mạnh mẽ, đủ gan dạ để noi gương chị Sáu, chị Định và chị Út Tịch.

  Ở các địa phương phía Bắc, Ra ngõ gặp anh hùng. Đi đứng ở Hà Nội mà bị va quẹt thì giải pháp tối ưu là hãy lớn tiếng chửi đối tượng. Ở ngoài đường không có chỗ đứng cho sự phân tích phải trái. Nhờ trời, đất phương Nam cho đến giờ còn được xem là an toàn.

  ReplyDelete
 8. Chào bác sĩ,

  Đụng đến vấn đề giáo dục thì cháu luôn sẵn sàng comment cho chú. Như cháu luôn suy nghĩ tiêu cực rằng ''nhà nước thực hiện ngu dân trí hơn 20 năm nay'', và bây giờ hậu quả là lớp trẻ không được trang bị chữ ''NHÂN'' vững vàng. Hành động ích kỷ, không nghĩ đến cảm giác của người khác.
  Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Người lớn không chịu thay đổi lối sống tha hóa, thì lấy ''ĐỨC'' ở đâu để chăm sóc đất nước.
  Con người mà không còn ''Nhân Đức'' thì sẽ thành gì ???


  Minh Trị

  ReplyDelete
 9. Dear LT,
  Tớ mà quẹt xe là tớ xin lỗi. Nếu thấy nguy hiểm là lo chạy là thượng sách. Đứng đó mà to tiếng chắc ăn dao phay chọc tiết lợn.
  -----------------------------------
  Dear Minh Trị,
  Đời cũng phải hy vọng và nghĩ tích cực để còn cái mà sống. Chuyện quốc gia dân tộc là chuyện của cộng nghiệp, nhiều lúc muốn làm nhưng chưa chắc làm được, dù quyền lực nắm trong tay.

  ReplyDelete
 10. Bác Hải ơi,
  Mấy ngày bận quá tôi không đọc và viết gì. Hôm nay tôi mới viết xong mẩu này, rồi mới đọc entry này của bác.

  Không biết nói gì nữa!
  Bó tay chấm com!!!!!!!

  ReplyDelete
 11. Tôi không thể nói gì hơn. Thật sự hoàn toàn đồng ý với điều thầy Phan Tường Hưng nói.
  Tôi thích đọc Đạo Đức Kinh (gần đây là vậy), xin chép tạm lại vài câu, hi vọng có người không chê
  31. Phù binh giả bất tường chi khí, vật hoặc ố chi. Cố hữu Đạo giả bất sử. Quân tử cư tắc quý tả, dụng binh tắc quý hữu. Binh giả bất tường chi khí, phi quân tử chi khí. Bất đắc nhi dụng chi, điềm đạm vi thượng. Thắng nhi bất mỹ. Nhi mỹ chi giả thử lạc sát nhân. Phù lạc sát nhân giả, tắc bất khả đắc chí ư thiên hạ hĩ. Cát sự thượng tả, hung sự thượng hữu. Thiên tướng quân cư tả, thượng tướng quân cư hữu. Ngôn dĩ tang lễ xừ chi. Sát nhân chi chúng, dĩ ai bi khấp chi. Chiến thắng dĩ tang lễ xử chi.
   Binh khí là vật chẳng lành, súc vật còn ghét nó cho nên con người có Đạo không dùng. B. Người quân tử khi ở nhà thì coi trọng bên trái; khi dùng binh thì phải coi trọng bên phải. Việc binh là cái vật bất tường, bất đắc dĩ mà phải dùng. Điềm đạm, là tốt nhất. Chuyện chiến thắng là chuyện không hay, nếu cho nó là hay tức là thích giết người. Phàm kẻ thích giết người thì chẳng có thể được thiên hạ thích. C. Việc lành chuộng bên trái, việc dữ chuộng bên phải. (Khi dùng binh) thiên tướng quân (/vị tướng đương quyền/) ở bên trái, thượng tướng quân (/vị tướng dự khuyết/) ở bên phải. Như vậy là xem việc binh như tang lễ. Kẻ giết nhiều người, nên lấy lòng đau xót mà khóc với ông ta. Nên lấy tang lễ đối xử với kẻ chiến thắng.

  36. Tương dục nhược chi, tất cố cường chi. Tương dục phế chi tất cố hưng chi. Tương dục đoạt chi, tất cố dự chí. Thị vị vi minh. Nhu nhược thắng cương cường. Ngư bất khá thoát ư uyên. Quốc chi lợi khí bất khá dĩ thị nhân.
   (Cái Đạo) muốn rút ngắn một vật thì ắt phải cố kéo nó ra. Muốn làm nó yếu đi ắt phải cố làm cho nó mạnh lên. Muốn bỏ nó đi, ắt phải cố đề cao nó. Muốn cướp lấy nó ắt phải cố cho nó. Cái đó gọi là cái sáng rõ vi diệu. Mềm yếu thắng cứng mạnh. Con cá không thể ra khỏi vực sâu. Cái lợi khí (nguyên lí trị nước) không thể cho người ta thấy.

  ReplyDelete
 12. 46. Thiên hạ hữu đạo, khước tấu mã dĩ phẩn; thiên hạ vô đạo, nhung mã sinh ư giao. Họa mạc đại ư bất tri túc; cửu mạc đại ư dục đắc. Cố tri túc chi túc, thường túc hĩ.
   Khi thiên hạ có đạo thì dùng ngựa cưỡi để cày. Khi thiên hạ không có đạo thì ngựa chiến đẻ con ở ngoại ô. B. Không cái họa nào lớn hơn là không biết tri túc; không sai lầm nào lớn hơn là tham lam. Cho nên kẻ biết cái đủ là đủ thì không bị nhục và bao giờ cũng thấy đủ.

  58. Kỳ chính muộn muộn, kỳ dân thuần thuần. Kỳ chính sát sát, kỳ dân khuyết khuyết. Họa hề phúc chi sở ỷ; phúc hề họa chi sở phục. Thục tri kỳ cực? Kỳ vô chính. Chính phục vi kỷ; thiện phục vi yêu. Nhân chi mê, kỳ nhật cố cửu. Thi dĩ thánh nhân, phương nhi bất cát; liêm nhi bất quệ; trực nhi bất tứ, quang nhi bất diệu.
   Khi chính sự một nước mờ mờ thì dân của nó thuần hậu; khi chính sự một nước rạch ròi thì dân của nó rối ren. Cái họa là nơi cái phúc nương náu; cái phúc là nơi cái họa ẩn nấp. Ai biết được kết quả của nó ra sao? Chẳng ai xác định được. Cái ngay lại biến thành cái mánh khóe; cái thiện lại biến thành cái gian dối. Cái mê muội của người đời đã lâu ngày lắm rồi. B. Cho nên bậc thánh nhân để mình vuông vắn mà không cất nó, mình liêm khiết mà không làm thương tổn người khác; mình trực mà không ngang ngược, mình sáng mà không chói lòa.

  63. Vi vô vi; sự vô sự; vị vô vị. Đại tiểu, đa thiểu. Báo oán dĩ đức. Đồ nan ư kỳ di; vi đại ư kỳ tế. Thiên hạ nan sự, tất tác ư dị; thiên hạ đại sự, tất tác ư tế. Thị dĩ thánh nhân, chung bất vi đại, cố năng thành kỳ đại. Phù khinh nặc, tất quả tín; đa dị tất đa nan. Thị dĩ thánh nhân do nan chi, cố chung vô nan hĩ.
   Làm cái vô vi; theo cái vô sự; nếm cái không có mùi vị. Xem cái lớn như cái nhỏ, cái nhiều như cái ít là như nhau. Lấy đức để báo oán. Lo liệu việc khó từ khi nó còn dễ; làm việc lớn từ khi nó còn nhỏ. Việc khó trong thiên hạ nhất định phải làm từ chỗ dễ; việc lớn trong thiên hạ, nhất định phải làm từ chỗ nhỏ bé. B. Cho nên bậc thánh nhân suốt đời không làm việc gì lớn cho nên có thể làm nên việc lớn. Phàm ai hứa dễ dàng thì chắc chắn là ít giữ chữ tín. Xem việc quá dễ sẽ gặp nhiều cái khó. Bậc thánh nhân cho nó khó nên suốt đời không gặp việc khó.

  Đây là bản "Đạo Đức Kinh dễ hiểu" theo bản dịch năm 1997 của ông Phan Ngọc.

  Còn nói về việc tin vào sự thay đổi của Đảng thì tôi cũng tin :D Bởi vì thay đổi có thể là chủ động, cũng có thể là bị động.

  ReplyDelete
 13. Gửi BS Hồ Hải: Tôi không phải một người vĩ đại, nhưng có một điều muốn chia sẻ cùng ngài

  Đấy là cho dù có những người tâm huyết tới đâu, tài đức tới đâu, khi ngày đó đến, cũng chẳng thế cứu được tất cả.

  Đức Phật không thể cứu người không tỉnh ngộ. Đức Bồ Tát chẳng thấy mình thật sự độ hóa được một ai. Chúng ta chỉ là phàm nhân, phải không ngài?

  ReplyDelete
 14. Theo tôi, muốn xã hội thay đổi thì mỗi chúng ta phải thay đổi trước đã. Chẳng hạn, muốn chửi bọn tham nhũng thì mình phải sạch, muốn dân có trí thì hãy đưa trí đến cho dân, muốn đường phố sạch thì mình đừng vứt rác bừa bãi. Cái tệ hại của xã hội ta bây giờ là cứ đổ lỗi cho xã hội nhưng cá nhân lại không xem lại chính mình đã đúng hay chưa, đã tốt hay chưa!

  ReplyDelete
 15. @ Nguyen Quang Thach :
  Xã hội ta bây giờ không đỗ lỗi do xã hội, mà đổ lỗi cho ''cái-mà-ai- cũng-biết-là-gì-đó''.

  @ Chú Hải :
  Đồng ý với chú, có người muốn làm, nhưng dù có quyền lực cũng không làm được, vì đa số nhiều hơn thiểu số, vì nó là một căn bệnh không thể chữa ngay chốc lát, vì nó bao hàm quá nhiều mặt của cuộc sống.
  Nhưng chúng ta có quyền hy vọng phải không chú, 50 năm, 100 năm, 1000 năm sau, Việt Nam ắt sẽ khác.

  Minh Trị

  ReplyDelete
 16. Hờ hờ, bạn Nặc Danh làm một tràng Lão Tử và gọi tớ là ngài tớ sợ quá.

  ReplyDelete
 17. Chả trách người Việt nam đời đời phụ thụộc vào Trung Hoa, ít nhất là về tư tưởng. Lúc nào cũng trích dẫn câu nói, tư tưởng triết lý của họ ..làm khuôn vàng thước ngọc. Lúc nào cũng nâng những nhà tư tưởng của họ là "thánh nhân". Những cuốn sách ba sàm ba láp của họ là "kinh".

  Thiệt lo quá!

  ReplyDelete
 18. Hôm nay chốt chuyện video clip các nữ sinh đánh nhau, không hiểu tại sao bên cơ quan nhà nước lại giao cho nhà trường giải quyết vấn đề các cháu sinh hoạt ở ngoài nhà trường?

  Nhà trường chỉ lo chuyện của các cháu bên trong việc học, việc sinh hoạt tại trường chứ tại sao lại bắt nhà trường lo việc xã hội? Giáo dục đâu chỉ việc của nhà trường?

  ReplyDelete
 19. Nó thể hiện tính bầy đàn trong mọi việc ở xứ mình. Báo chí được lệnh phát động, cứ thế dân chúng hùa.

  Trẻ em đánh nhau cũng là chuyên thường tuy không đáng hoan nghênh. Vấn đề là sự việc như vậy có vi phạm pháp luật không, nêu không phạm luật hiện thời nhưng cần thiết phải điều chỉnh thì viết đề nghị đến các văn phòng dân biểu.

  Nhà trường đã ra một quyết định bậy có lẽ vì lý do an toàn, đó là trừng phạt người bị hại, vì lý do không yêu cầu nhà trường can thiệp. Nhà trường có dám bảo đảm an toàn cho học trò bên ngoài hàng rào trường không.

  ReplyDelete
 20. Vấn đề đặt ra là lúc nhào vô ăn chia với nhà trường thì các tổ chức phường xã, hội phụ huynh, công an, mặt trận kêu gọi đóng góp tiền bạc. Nhưng khi cần dạy thế hệ trẻ thì chỉ giao cho nhà trường. Họ quên đi rằng gia đình và xã hội là 2 yếu tố quan trọng, còn nhà trường chỉ là nhân tố thứ 3 đứng sau gia đình và xã hội.

  Như vậy, những vấn đề đạo dức và lối sống của trẻ ở ngoài nhà trường tại sao các tổ chức xã hội không chịu trách nhiệm? Hay là họ chỉ có trách nhiệm khi có ăn chia, còn không ăn chia thì đá việc đó cho các thầy cô?

  ReplyDelete
 21. Thủ phạm và nạn nhân "Clip đánh hội đồng" đều bị kỹ luật, đọc bài này thấy đúng là cách giải quyết vấn đề của tư duy định hướng xã hội chủ nghĩa. Chưa thấy được cái tư duy sáng sủa trong vấn đề. Làm thầy cô mà như thế này thì học trò chỉ biết có làm bộ nhai lại là phải. Thắt ruột, thắt gan khi đọc bài báo này.

  ReplyDelete
 22. Tuyệt!

  Thế là từ đây hết tật học trò đục nhau trên mạng, đất nước yên ấm và hoà bình.

  Hoan hô,

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Hồi xưa thằng nhóc của tôi cũng khổ sở vì những học sinh dốt, nhưng là COCC. Nên nó đành phải ráng học giỏi để đi.

  Hôm nay báo lại đưa 2 tin đáng ngại:
  Những cuộc truy sát đẫm máu nơi công trường
  Nữ sinh lại bị đánh hội đồng

  ReplyDelete
 24. Lại một chuyện ly kỳ: Cảnh sát trẻ 'làm nhục' người tình tuổi teen giữa đường, thế mới thấy hết văn hóa và giáo dục nước nhà đã đến mức nào?

  ReplyDelete
 25. Hôm nay báo PLTP lại đưa lên 1 video clip nữ sinh Hà Thành đánh nhau kinh tởm hơn video clip của cháu Quỳnh Anh bị đánh gấp nhiều lần: Kinh hãi clip nữ sinh đánh bạn dã man chưa từng thấy

  Ôi sao nó như thế này?

  ReplyDelete
 26. Hôm nay lại tại 1 trường cấp II ở TPHCM có Chuyện một nữ sinh bị đánh hội đồng. Khiếp thật.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]