Monday, March 15, 2010

SỰ TÙY TIỆN CỦA VỊ TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC CUỘC THI THƠ ĐBSCL LẦN THỨ IV-2009

Bài viết này đã được tác giả gửi nhiều báo, nhưng không thấy đăng. Cuối cùng phải đưa lên blog của tôi để mọi người biết chơi. Vì bản quyền tác giả, nên tôi giữ nguyên xi 100%, ngoại trừ lời giới thiệu này. Hôm trước phá lệ blog  copy và paste 1 lần cũng vì 2 bài thơ mất giải. Bây giờ, nễ nang tình cảm bạn bè, phá lệ vì nó 1 lần nữa, cũng hông sao. Ai ý kiến, ý cò gì cần hỏi tác giả, có địa chỉ, phone và e-mail ở cuối bài nhen. Hehehe,

Sau khi cuộc thi Thơ khu vực ĐBSCL lần thứ 4- 2009 do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) TP Cần Thơ đăng cai tổ chức, được công bố lên mạng thì có nhiều ý kiến trái chiều về bài “Trăng nghẹn” đoạt giải Nhất của tác giả Hoài Tường Phong. Việc khen chê là điều bình thường sau mỗi cuộc thi. Thậm chí có cuộc thi đã trao giải rồi, Ban tổ chức thấy có sự cố vẫn có thể công bố rút giải lại. Nhưng điều đáng nói ở cuộc thi Thơ lần này là sự lạm quyền, tùy tiện của ông Phan Huy – Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TP Cần Thơ làm Trưởng ban tổ chức.
       Trước hết phải khẳng định một điều, đây là cuộc thi ở cấp khu vực thuộc 13 tỉnh, thành ĐBSCL thỏa thuận, góp tiền thưởng để tạo một “sân chơi” nhằm đánh giá và động viên cho sự phát triển thơ ĐBSCL chứ không phải cuộc thi Thơ của TP Cần Thơ, nên những việc quan trọng đều cần có ý kiến của Chủ tịch các Hội VHNT trong khu vực. Đằng này ông Phan Huy phớt lờ tất cả, không tôn trọng ý kiến ban Chung khảo và của công chúng yêu thơ. Từ đó dẫn đến một số sai lầm đáng tiếc:
      Cái sai thứ nhất là dung túng cho một thành viên ban Sơ khảo: Đó là ông Nguyễn Thượng Hiền, là đồng hương của ông, rất yếu về thẩm định thơ. Thơ ông Hiền chỉ đăng ở cấp quận, huyện, tỉnh. Trong khi đó ở TP Cần Thơ và các tỉnh khác không thiếu các nhà thơ là hội viên hội nhà văn Việt Nam. Chính ông Hiền đã để lại một hậu quả nghiêm trọng. Ông chỉ chon 50 bài từ điểm 5 trở lên để đưa vào vòng Chung khỏa. Số còn lại ông chỉ “liếc qua” rồi cho điểm từ 4 trở xuống, trong đó có khoảng 830/915 bài bị điểm 2. Thành thử rất nhiều bài bị điểm oan, bởi ông Hiền cho nốc-ao ngay từ vòng loại. Việc làm này buộc ban Sơ khảo phải gỡ rối bằng cách chủ yếu căn cứ vào điểm của 2 giám khảo còn lại là nhà thơ Trịnh Bửu Hoài và nhà thơ Kim Ba để chọn bài vào Chung khảo. Lẽ ra thấy tình hình như vậy, ông phải đình chỉ ngay ông Hiền, mời một thành viên khác để cùng hai giám khảo chấm lại 830 bài do ông Hiền cho điểm 2, nhưng ông đã lờ đi. Kết quả 60 bài được chọn vào vòng Chung khảo cũng chỉ là tương đối. Theo tôi sẽ còn nhiều bài khá, bài hay bị bỏ lọt. Như vậy cái sai này là hệ lụy của những cái sai sau, nó không phản ánh trung thực thơ của các tác giả.
      Cái sai thứ hai ông đổ thừa trách nhiệm cho người khác: Sau khi có kết quả Chung khảo, ông và mọi thành viên đã ký vào biên bản, rồi bảo tôi (Lê Xuân: Thư ký cuộc thi) đưa thông tin này lên mạng để báo cho mọi người vui mừng, phấn khởi và thăm dò dư luận. Nhưng sau khi có một số ý kiến khen chê, nhất là một số ý kiến cá nhân “ngoài văn chương” phê phán bài Trăng nghẹn, bi quan, đen tối, nói xấu ĐBSCL, thế là ông sợ liên lụy nên đã nuốt lời, phê bình tôi tự đưa kết quả lên mạng. Điều này tất cả các thành viên đều biết. Chính nhà văn Lê Văn Thảo, nhà thơ Phạm Sĩ Sáu, nhà thơ Trịnh Bửu Hoài, nhà văn Nguyễn Khai Phong đều bảo cần phải đưa lên mạng kịp thời, để còn 7 ngày nữa là đến Nguyên Tiêu, trao giải. Kế hoạch cũng đã lên thật hoành tráng, có truyền hình trực tiếp để tôn vinh thơ ĐBSCL. Nhưng vì sợ một thế lực nào đó nên ông đã hủy việc trao giải bằng một cuộc họp “Thường vụ mở rộng” để quyết định hủy giải Nhất, trong đó có 6/9 vị ở cuộc họp này lại là dân “ngoại đạo” văn chương. Biên bản cuộc họp cũng đã được gửi cho Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Cần Thơ xem xét. Việc làm này ông không hề tham khảo ý kiến Chủ tịch các hội VHNT khu vực ĐBSCL, không tôn trọng kết quả của Ban Chung khảo. Phải khẳng định một điều rằng: Ban thường vụ Liên hiệp các Hội VHNT TP Cần Thơ không có quyền cùng ông Phan Huy hủy giải Nhất.
      Cái đáng phê phán thứ ba là ông thay đổi thái độ và quan điểm như người trở bàn tay. Sau khi báo chí lên án một số việc làm tùy tiện và lạm dụng quyền hạn của ông thì ông lại bảo: “Bản thân tôi vẫn tôn trọng ý kiến của Ban giám khảo”  và  “sẽ phát giải vào tuần tới để mừng trụ sở mới sửa chữa và mừng cuộc thi” (báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh ngày 14- 3- 2010 đã đưa tin). Thật nực cười. Chẳng lẽ hoãn phát giải trong đêm Nguyên tiêu, rồi lại hủy giải Nhất sau khi họp Ban thường vụ mở rông, nay lại đồng ý phát giải quả là “lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” của một kẻ mắc bệnh sĩ và cơ hội.

                                                     LÊ XUÂN
                           (Thư ký cuộc thi thơ ĐBSCL lần thứ 4 - 2009)

-------------------------------------------------------------------
-Tên thật:        Lê Xuân Bột
-Địa chỉ:         Nhà số:  55/5 đường CMT8 -  TP Cần Thơ
-Điện thoại:    NR:  071.3828363  -  DĐ:  0947.615119
-E-mail:          xuanbot@gmail.com


Asia Clinic, 15h30' ngày 15/3/2010

10 comments:

 1. Qua 2 câu chuyện văn học miền Nam:
  1. Vụ "cánh đồng bất tận" củ Nguyễn Ngọc Tư.
  2. "Trăng nghẹn" của Hoài Tường Phong.

  Và 1 câu chuyện "Thời đất nước gian lao" của Nguyễn Việt Chiến ở miền Bắc.

  Cho chúng ta thấy rằng: các cán bộ văn hóa tư tưởng miền Nam tuy cũng có tư duy bảo thủ, nhưng khi xã hội lên tiếng thì họ cũng dám chịu trách nhiệm để đổi mới.

  Nhưng cán bộ và ban tổ chức chấm thi miền Bắc thì không dám đổi mới. Điều đó chứng tỏ vì sao dân Việt phải Nam tiến và văn hóa nền dân tộc Việt cần thay đổi lấy văn hóa đồng bằng SCL làm nền tảng thì may ra đất nước mới tiến lên được.

  Mọi người nghĩ sao?

  ReplyDelete
 2. Oài, chỉ có mấy cái ví dụ vậy mà bác đã khái quát ngay lên thế em e rằng hơi sớm ạ!

  ReplyDelete
 3. Theo kinh nghiệm...... của tớ, "chối" là 1 đặc thù cơ bản của người mình, không phân biệt Bắc Nam, đã in sâu vào tư duy dậy con thủa thiếu thời qua câu "thương con cho roi cho vọt" đã gián tiếp tạo ra những hành vi nói láo, chối quanh, thiếu trách nhiệm, thiếu tự trọng, không tự tin,..v..v.. rồi từ đó sinh thêm những tính xấu khác hoặc tội ác không lường trong xã hội từ bé tới lớn. Mặc dù vậy tớ nhận ra 2 từ "roi & vọt" rất đặc thù từ 1 miền nào đó.

  Hai phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể và Hướng Đạo Việt Nam thời '60 đã "hoàn lương" tớ, cũng như sau này tớ thường thầm nhủ "cứ nhận tự nhận lỗi, không chừng mình biết thêm 1 chút gì đó" (học từ 1 câu tiếng Anh).

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Ông Tư chào Bà Tám,
  Bác Hải,

  Hôm nay tôi lại "vào hùa" với Bà Tám và bác Hải với những "khái quát hóa" của các bác rồi. Tôi là người gốc Bắc, hiểu văn hóa Bắc phần nào. Điều tôi sắp nói có lẽ tôi cũng chẳng thích thú gì nhưng vẫn nói: cách răn dạy khắc nghiệt của miền Bắc có tác dụng ngoài ý muốn là tạo ra sự "chối tội", và từ đó đến việc làm láo, bệnh thành tích vv chỉ cần một bước.

  Miền Nam có vậy không thì tôi không rõ, nhưng hình như có khá hơn chút :-).

  Nói thêm: tôi không hiểu bây giờ nên coi mình là Bắc hay là Nam đây?

  Các bác đừng lên án tôi phân biệt kỳ thị nhé, vì có biết mình ở đâu đâu mà phân biệt?

  PA

  ReplyDelete
 5. Riêng tớ chỉ xin 8 tí chút qua kinh nghiệm bản thân......... Qua những bài học, văn chương, thi phú liên quan tới văn hóa Việt ở Hà Nội như Văn Miếu, Chùa Một Cột, Hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa..... với những hiếu kỳ, huyền bí, vĩ đại trong tâm trí ngay từ bé nhưng khi được nhìn tận mắt thì tớ lại nghĩ khác. Một hôm ở trước Đền Ngọc Sơn tớ chợt ngộ ra là cái Tháp Bút gần đó sao mà "to" thế, và càng lúc càng "bự" ra thêm sau vài chung "riệu"; rồi trong Sài Gòn cũng vậy, Đại Lộ Thống Nhất với những ngày Quốc Khánh hoành tráng ngày xưa hình như bề ngang bị teo lại. Không biết nào thao? Khà khà :-)

  Tớ "cũng vào hùa" với Ông Tư là không biết bi giờ nên coi mình là Bắc hay là Nam đây?

  Bà 8 Miền Tây

  ReplyDelete
 6. Đúng là ngày xưa học văn thơ cứ nghĩ "Đồi nghiên, tháp bút chưa sờn - Hỏi ai gây dựng nên non nước này" thấy ghê gớm lắm. Khi du lịch ra Hà Nội mới thấy văn hóa Việt cái gì cũng nhỏ, nhà ở của dân cũng nhỏ. Các thành quách cũng nhỏ. Nên tư tưởng con người cũng nhỏ theo.

  Qua Angkor của tụi Miên mới thấy ngay cả kinh thành Huế cũng khg bằng cái lổ mũi người ta. Còn những danh thắng ông cha mình ở Thăng Long so với đền vua của Miên cũng chẳng ra làm sao cả.

  Thế mà khg hiểu sao các cụ bây giờ làm cái 1.000 năm Thăng Long nỗ nghe rổn rảng ghê quá.

  ReplyDelete
 7. À mà nè, tớ thường cong lưng dịch những bài thú vị từ Việt Nam để con cháu trong gia đình có 1 chút tư duy về "cuội nguồn." Theo kinh nghiệm, "cuội" từ nhiều tác giả gốc Bắc hoặc ngay từ tớ thì 2 trang thành 1 trang English nhưng nếu "nguồn" từ Miền Nam thì 1 trang English cho khoảng 1,5 trang chữ Việt. Không biết bên Việt Nam có sách dậy viết văn ngắn gọn mà đầy ý hơn không? Nếu có nhờ các bạn, nhất là Ông Tư (cựu SV Văn Khoa) giới thiệu dùm. Xin hậu tạ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Tư duy và cuộc sống, anh Tiên đọc bài này xem có giúp ích gì cho việc viết văn ngắn gọn mà nhiều ý không?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 9. Hờ hờ... rất thú vị, bài viết chính, phụ, cũng như tất cả các còm từ các bạn. Nhưng tớ vẫn quyết tìm 1 vài "giáo án" nào đó để học viết văn Miền Nam cho ngắn gọn và dễ hiểu.

  Sốt ruột quá đi thôi!

  Khà khà,

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Hôm nay trên báo PLTP công bố kết quả cuối cùng: Không trao giải nhất cho tác phẩm Trăng nghẹn.

  Cuối cùng Vũ như Cẩn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]