Friday, March 26, 2010

SUY NGHĨ VỀ BẮC HÀN

Mấy hôm nay bận túi bụi, không có entry nào để bà con cùng thảo luận. Hôm nay thông tin đầu tiên của VOA news là thông tin Bắc Hàn muốn liều mình, nếu Nam Hàn và Mỹ có âm mưu lật đổ họ. Thật buồn cười, vết xe đổ năm nào của Việt Nam thời đóng cửa  1980s của cựu tổng bí thơ đầy trí tuệ cho in tiền để cứu nền kinh tế bao cấp được chú Kim Jong Il sao y bản chính cuối năm ngoái. Hậu quả cuối cùng là họ đã xử tử ông bộ trưởng tài chính để xoa dịu lòng dân.

Một chính quyền mà suốt từ năm 1953 đến nay chỉ biết dựa vào viện trợ của Trung Quốc từ hạt gạo đến giọt xăng thì làm sao tự đi được? Đã thế, chế độ phong kiến kiểu mới của Bắc Hàn vẫn cứ tồn tại một cách vững chãi. Mặc dù tư túi của chú Kim, nghe nói có đến 4 tỷ USD gửi ở các ngân hàng nước ngoài. Chú Kim sống vương giả, nhưng dân Bắc Hàn có thu nhập 1USD/tháng.

Suy cho cùng, con người như cục đất, nếu tôn thờ thì nặn ra thành thần thánh để tung hê và thờ phụng. Còn nếu muốn vứt bỏ thì nặn thành cái bồn cầu để ngồi lên đó mà phóng uế. Cả một đám đông vô thức toàn dân Bắc Hàn không làm được gì trong khi chú Kim đang gần đất xa trời vì chứng bệnh ung thư Tụy bên cạnh một thằng bé miệng còn hôi sữa sắp lên cầm quyền. Đã thế gia đình chú Kim có hay ho gì đâu, đứa con cả của chú Kim cũng bất đồng với cha phải chạy trốn khỏi Bắc Hàn.

Thế mới thấy một đám đông vô thức dù có hàng chục triệu con người cũng không làm được gì chỉ với hai con người hữu thức trong một gia đình bất hòa. Người ta bảo đánh chó thì không nên đánh nó đến cùng đường, cùng đường thì nó quay đầu lại đớp chỉ có thiệt thân. Không khéo kỳ này chú Kim điên tiết lên nghĩ rằng mình cũng sắp toi do ung thư, chú liều mình nhấn nút thì chết toi cả lũ.

Không biết những chiêu hăm dọa kiểu Chí Phèo của chú Kim lâu nay là do chú nghĩ ra hay là do ai đó châm ngòi giật dây. Nhưng qua đó, cho thấy rằng chơi với anh bạn 16 chữ vàng không khá nỗi, dù có bom hạt nhân thì cũng chỉ để hù dọa chơi, còn ngai vàng luôn như nghìn cân treo sợi tóc. Vui thì anh tặng ít gạo thịt, buồn anh cho cám treo, heo nhịn đói, họ muốn sai gì thì họ khiến. Khi đó nguy cơ ngai vàng không mất vì các thế lực thù địch đang giãy chết mà sụp vì người dân cùng đường sống kiếp người không ra người.

Không biết có nên lo thật hay lo giả chuyện chú Kim hăm dọa?

Tư gia, 21h55' ngày 26/3/2010

19 comments:

 1. Đừng lo chuyện "bò trắng răng" này bác Hải ơi! Tụi tớ (USA) biết tỏng tòng tong chú Kim chỉ hù quảng hù tiều mà thôi vì "Nhân Dân" Bắc Hàn chưa có 1 trái bom hạt nhân nào ra hồn hết, chỉ với 1 ít nguyên liệu để "nổ" cho có chuyện trả giá và xin cám heo mà thôi (nhất là khi muà Đông); tựa như hồi nhỏ mới qua Mỹ khi không thích 1 hàng xóm nào đó tớ thường mang súng ra trước nhà để lau ngay lúc tụi nó đi làm về đó mà. Huynh đệ tương tàn nên chả chết con ma nào khác hết!

  Từ lâu quân đội USA làm trái độn ngay vùng biên giới Bắc và Nam Hàn và tất cả (USA, Nhật, Nam Hàn) đều chuẩn bị từ lâu để đối phó với "dirty bomb" của chú Kim trên bán đảo Triều Tiên cũng như cô lập gần hết TQ với 1 vòng tên lửa chống hỏa tiễn; còn chuyện "tầu lạ" thì xẩy ra thường xuyên trên biển nay rất nhàm chán cũng chỉ qua là chú Kim biết mình yếu mà còn bị lừa làm chốt thí cho cả TQ lẫn USA nên mát mát tí thôi mà.

  Bà 8 tự Chí Fèo

  ReplyDelete
 2. GS Vũ Quốc Thúc, sau khi rời VN sang Pháp, dạy kinh tế Daị Học Paris, có viết , năm 75, các lảnh dạo VN, sau khi vào sài Gòn, muốn dịnh giá dồng VN ra Mỹ Kim, theo ý muốn của họ. Họ nói nếu theo lối dịnh giá của Tư Bản thì VN bị thiệt thòi quá, dâu có dược. Bất chấp lời can của nhiều chuyên gia kinh tế, còn ở lại Sài Gòn, họ dịnh giá 1 US = 2 $ VN. Do quyết dịnh này, cả nước lao dao, lạm phát phi mã, dể rồi 3 năm sau, dồng tiền VN trở lại cái giá trị thực sự của nó lúc dó là 1 US = 300 $ VN. Cái nguy của ta là cứ dựa vào câu : Sai không sợ, chỉ sợ không biết sửa. Nhưng sai lầm trong kinh tế ảnh hưởng dến thịnh suy của cả một nước. Cho dến cuối dời ( 1986 ), người lảnh dạo số một dó than thở : Không biết tại sao nước Việt Nam ta cứ nghèo !

  Bắc Hàn sống dược là nhờ viện trợ nhân dạo của nước ngoài, Trước dây, sau một nạn dói, họ dược Mỹ dem cho thực phẫm. Bắc Hàn bảo dưa thực phẩm dây, rồi về di. Nhưng lúc dó ai cũng biết, Bắc Hàn phát cho quân dội trước, chứ không cho dân. Mỹ nói viện trợ của dân Mỹ dóng góp ,nên họ dòi phát cho dân Bắc Hàn. Dói quá, phải chịu thôi, nhưng dòi, phải bôi dòng chử ngoài bao gạo, xe chở gạo phải chạy vào ban dêm, rèm phải phủ xuống, không dược ló dầu ra ngoài cho dân thấy v.vv Dến giờ, báo chí Bắc Hàn vẫn dăng tin tức : cứu trợ là do Bắc Hàn mua của các nước, phát cho dân và không một lời cám ơn các nước dem cho. Lần nào cũng vậy, trước khi sang Nam Hàn xin thực phẩm thì Bắc Hàn phóng trước một hỏa tiển, sau dó nói quân dội Bắc Hàn chỉ cần dánh một cú là tan ngay Nam Hàn !

  ReplyDelete
 3. Khối Tự Do (USA, Nhật, Nam Hàn) cũng biết thừa là quân đội Bắc Hàn đông lính nhưng với vũ khí cổ điển cùng tiếp liệu rất giới hạn, chỉ đủ quậy cỡ 1 tuần là hết lương thực cùng xăng nhớt. Mấy cái tên lửa thì cái tốt cái xì nên không mấy bảo đảm, còn vũ khí hạt nhân thì chỉ là "dirty bomb" giới hạn địa phương mà thôi.

  Cái đau của chú Kim là bên khối Tự Do chỉ viện trợ Nhân Đạo một cách nhỏ giọt rất nghiêm chỉnh để chú Kim không có sức quậy hơn 1 tuần. Chú Kim nổi tiếng là luôn quậy trật chỗ và trật thời gian (miscalcullated, as always!), nên thực ra khối Tự Do cũng đang muốn chú Kim quậy để "chiếu tướng" luôn 1 lúc..... nhưng xếp TQ không cho chú Kim quậy tới bến vì khi Bắc Hàn tàn quân thì TQ sẽ phải trực tiếp đối đầu với khối Tự Do một cách lãng xẹt và đấy cũng là lúc xoá nợ cho Uncle Sam. Ngu gì! Phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Cái văn hóa vô ơn thiếu nhân tính được ông Lenin khủng bố hóa lý thuyết của chủ nghĩa thiếu nhân bản của ông Marx. Sau đó ông Lenin và hậu duệ gồm có Stalin và Mao hiện thực hóa trên cuộc sống. Nó có giá trị lịch sử và thực tế cuộc sống để chứng minh cho nhân loại thấy rằng đã là động vật thì không có chuyện vô tư không cần tư hữu và quyền lực.

  Người ta cứ rao giảng một thế giới đại đồng, nhưng ngay cả các con cobay trong phòng thí nghiệm, nếu nhốt chung chúng với nhau, 24h sau thế nào cũng có 1 con cầm đầu, huống hồ là con người.

  Tất cả đều bắt đầu từ lòng tham, tính ích kỷ và bản chất của động vật như một bài viết Nói chuyện triết học của người ngoại đạo: Tha hóa.

  Chắc chắn sau khi chú Kim tịch đất nước Bắc Hàn sẽ có một cuộc cách mạng xã hội. Nhưng cuộc cách mạng đó sẽ không thoát ra khỏi vòng kim cô của anh bạn 16 chữ vàng của VN. Vấn đề còn lại là những người kế tục Vua vĩ đại dòng họ Kim có nhìn thấy tội ác và sự ngu xuẩn của dòng họ Kim đã gieo cho dân Bắc Hàn chỉ vì quyền lợi cá nhân hay khg là một vấn đề.

  Bi kịch của một nước nhỏ có cùng biên giới với 1 nước lớn là thế. Suy cho cùng VN cũng còn sáng suốt chán so với Bắc Hàn.

  ReplyDelete
 5. Đơn giản chỉ là hành động nhắc nhở cho thế giới biết về sự tồn tại của họ. Giống như miền Bắc XHCN trước 75 tuyên truyền nhân dân căm thù "Mỹ-ngụy" nhưng chính lãnh đạo lại đi đêm với "Mỹ-ngụy".

  ReplyDelete
 6. Tớ đồ rằng câu chuyện Bắc Hàn thêế nào cũng có sự bắt tay của Uncle Sam và anh bạn 16 chữ vàng với VN để hăm dọa Nam Hàn và Nhật thôi. Chủ yếu Uncle Sam bán vũ khí sắp hết hạn kiếm lời thôi. Mấy cái dzụ âm miêu này nó xảy ra trên khắp thế giới.

  Gần đây báo chí VN đưa tin là Mỹ không dám bắt sống Bin Laden là vì Bin Laden giữ quá nhiều bí mật xấu xa của Mỹ. Tớ thì nghĩ khác: Mỹ chẳng bao giờ muốn giết hay bắt Bin Laden, vì phải để thằng ăn trộm sống thì các chủ nhà mới chịu mua chó để canh chừng ăn trộm thôi. Bắc Hàn hay VN cũng thế. Nếu không biết tự thay đổi để vươn lên thì tụi cường quốc nó đứng ngoài đổ dầu vào lửa để các nước lân bang còn có cớ mà sắm chó giữ nhà.

  Ngay cả chuyện biển Đông cũng thế. Không loại trừ uncle Sam và anh bạn 16 chữ cùng nhau mưu đồ để cho Nga bán vũ khí cho VN để các thành viên lân bang VN sợ VN cũng đi mua sắm. Tất cả đều nằm trong conspiracy theory tuốt tuồn tuột.

  ReplyDelete
 7. ...vì phải để thằng ăn trộm sống thì các chủ nhà mới chịu mua chó để canh chừng ăn trộm...
  Đúng vậy đó.

  ReplyDelete
 8. Và Việt-Nam.......

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/03/100326_biendong_conference.shtml

  "Đứng trước những ý đồ và tham vọng của Trung Quốc, Việt Nam nay hầu như đã chọn con đường quốc tế hoá Biển Đông bằng cách vận động các nước Tây Phương, đặc biệt là Hoa Kỳ làm “bạn chiến lược”."

  ReplyDelete
 9. Dear anh 8,
  BBC là hãng tin lá cải, chưa bao giờ nó đưa tin có lợi cho dân VN cả, một lần nữa nó đưa tin rất là vịt.
  Anh bạn Mẽo không khờ tí nào cả, ảnh thỏa hiệp với TQ thì dễ dàng hơn là với VN. Ơ Đông nam Á, HK chỉ hỗ trợ tốt cho Tân Gia Ba và Nam Dương, VN nằm trong ưu tiên cuối cùng của họ. Đối với Biển Đông nhu cầu của HK chỉ là Quyền tự do đi lại.

  ReplyDelete
 10. Khà khà ...
  Có ông nặc danh chọc quê BS nói chiện quân sự chính trị kìa...

  Đọc Truyện Tàu: tam qốc chí, đông chu liệt quốc, hán sở trang hùng... âm mưu thủ đoạn các nhà cầm quân tàn độc không lường được. Mang danh BS lòng từ bi độ lượng làm sao hiểu được kẻ chinh chiến.

  Có câu "Chim sẽ sao hiểu được chí chim hồng chim hộc" ứng với case này vậy. "Không độc bất trượng phu" là câu đầu lưởi của kẻ làm tướng

  ReplyDelete
 11. Chú Gấu Nga năm qua hí hửng vì VN bỏ ra cả gần 10 tỷ USd và nhiều ưu đãi đặc biệt trong hợp tác xây nhà máy điện hột nhưn. Làm anh 16 chữ vàng hụt mất cái hợp đồng đang nằm trên giấy để xây dựng nhà máy điện hột nhưn. Nhưng có phải là trò giàn xếp của các thằng to đầu không thì đố ai biết được. Tiền của hơn 86 triệu dân Việt làm ra cả hơn 20 năm đổi mới bổng chốc bốc hơi vì phải sắm chó giữ nhà.

  Mấy em ở Asean thấy VN mua sắm hàng khủng cũng đâm ra lo lắng rục rịch sắm đồ chơi, vì nhớ lại năm 1979 khi anh 16 chữ chưa kịp dạy VN 1 bài học thì VN đã làm sạch cả nước Cambodia chỉ trong 5 ngày đêm và lấn thêm đến 50km lãnh thổ Thái dám chứa chấp Pol Pot. Tấm gương lịch sử còn rõ mồn một như mới hôm qua.

  Vì thế nếu để VN mạnh lên thực sự ở khu vực thì vai trò mấy thằng to đầu không còn nữa. Đó là bài toán khó cho VN trong ngoại giao và trong phát triển đất nước. Hiểu hết điều này mới thấy VN đang rất khó khăn các bạn ạ.
  --------------------------------
  U35 nói hay, ý tại ngôn ngoại biết đâu mà lần nó ra.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 12. mọi người mới nhìn thấy BS HẢI nói
  cũng như mọi người đứng dưới mặt đất thấy mặt trăng khuyết rồi tròn
  mặt kia chưa thấy, còn ý đó nữa
  (behind of the moon)

  ReplyDelete
 13. anh nuôi của tôi, thiếu tá quân đội, tham gia cuộc chiến ấy nói
  chỉ cần đánh 24 giờ lấy được BK nhưng luật pháp không cho phép đó thôi

  ReplyDelete
 14. Bạn LT à,

  Để cập nhật tin tức bên VN, trước đây tớ hằng ngày đọc nhiều e-báo khắp nơi nhưng luôn dùng lý trí của mình để định lượng giá trị bài viết cũng như người viết, từ từ loại bỏ những "báo lố" và hiện nay tớ chỉ đọc vàì tờ có giá trị trong đó có BBC Vietnamese.

  Tớ chọn BBC Vietnamese không phải với cái tên BBC cổ lỗ sĩ thân thuộc ngày nào mà do những phong phú từ con số người viết khắp nơi trên thế giới cũng như các đề tài nóng bỏng và quan trọng thực sự của Việt Nam cùng nhiều "comments" thuận nghịch từ trong và ngoài nước rồi từ đó tớ tóm lược lại là ai đúng ai sai theo tư duy của chính mình. Với hiện trạng độc quyền và thanh lọc tin tức nội địa của "Nhân Dân" ngày nay, theo tớ những tờ báo như BBC Vietnamese đang đóng 1 vai trò quan trọng để phục vụ dân tình khắp nơi với những tin tức đôi khi chọn lọc nhưng luôn đính kèm nhiều ý kiến thuận nghịch trong khuôn khổ lịch sự và tự do ngôn luận. Cũng không tệ phải không?

  Riêng chuyện đi đêm hay đi ngày với chú Sam của Nhân Dân, tớ đồng ý là chú Sam nhà ta đã chọn "đối tác" làm ăn từ lâu nhưng luôn sẵn sàng là Ngư Ông Nhân Quyền cho dân tình người Việt mình. Nghĩ cho cùng, "Nhân Dân" ngày càng ít bạn và hiện đang hồ hởi xục xạo để kiếm thêm trong tinh thần nhân đạo và hòa bình thế giới. Phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. Thực lòng mà nói thì từ hơn 1 năm nay trang BBC Vietnamese thay người chủ xị thì tờ này trở nên cực đoan và lá cải hơn. Trong khi trang VOA Vietnamese thì có xu hướng ôn hòa và trung dung hơn so với ngày xưa.

  Một số comments của BBC cũng cực đoan lắm và mang tính thù hằn lắm. Cái tin bà 8 đưa thì cũng là 1 dạng tin mà nhà nước VN rất ngại cho ra ngoài. Vì biển Đông là vấn đề nhạy cảm về ngoại giao. Chuyện VN phải chơi với Mỹ và Mỹ phải chơi với VN là điều cần làm trong tình hình hiện tại và tương lai. Nhưng không nhất thiết phải nói ra huỵch toẹt. Nó cũng giống như Mao đã từng bảo với Nixon năm 1972 là: "Chúng mình chơi với nhau, nhưng bề ngoài vẫn cứ là đối đầu nhau nhé".

  Nói điều này để các chú Việt kiều ở Hải ngoại và các nhà dân chủ trong nước nên biết mình, biết người và đặt câu hỏi: "Tại sao các tổ chức dân chủ, nhân quyền từ hải ngoại bị bóp chết từ trong trứng nước? Có phải Mỹ báo với chính quyền trong nước không?". Người Mỹ cũng không muốn có 1 cuộc cách mạng cam, hồng, nâu, đỏ gì ở VN để phải mất công, mất sức tạo ra một xã hội mới để ban giao, trong khi xã hội cũ đã chịu phục tùng phải hông?

  Nhưng Mỹ và TQ không bao giờ muốn VN mạnh lên ở khu vực. Đó là điều mà không chỉ lãnh đạo Việt Nam cần biết mà mỗi người dân Việt ở bất cứ nơi đâu trên quả địa cầu này phải hiểu thấu đáo.

  OK Salem? tôi thích từ này của bà 8, làm tôi nhớ đến thời trước 1975.

  Khà khà

  ReplyDelete
 16. Bác Hải à,

  Không biết nên buồn hay vui khi thấy "Việt Nam - Mỹ bắt tay hợp tác năng lượng hạt nhân."

  Đã từ lâu USA chưa xây cái lò nào trên USA cả, riêng cái lò gần nhà tớ nay đã hơn 30 tuổi và sắp bị đóng cửa vì bên này đang có phong trào "Green Energies" từ gió, mặt trời hoặc... thủy điện.

  Tớ thường băng khoăng là tại sao các nước "đang phát triển" bên Á Châu lại vẫn thích mấy "hột nhân" này. Đây có phải là phong trào "bên Mỹ thế này hoặc bên Nga thế kia" không? Hãi quá!

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. Chuyện hột nhưn là chuyện phải làm của một số nước nghèo, nhưng có tư duy lãnh đạo kém. Đặc biệt với những nước có đường biên giới tiếp cận vớ những nước có tham vọng bành trướng và đồng hóa như anh hai phương Bắc.

  Anh Tiên nhắc đến chuyện Green Energies làm tôi nhớ đến việc một bộ sậu lãnh đạo cũ của VN từ chối một dự án lớn tầm thiên niên kỷ của một số nước Bắc Âu đề nghị VN nên dùng năng lượng gió và thủy triều để tạo ra điện. Vì không làm cái này là một điều uổng phí đối với VN khi đất nước có mặt tiền hướng ra biển dài, nhưng bề sâu thì hẹp. Nhưng không "hiểu" vì lý do gì mà các lãnh đạo từ chối?

  Buồn cho tư duy hạn hẹp,

  ReplyDelete
 18. Bắc Hàn trên bờ vực thẳm là bài dịch của X-cafevn được một blogger đưa về tổng hợp cho cơ quan nghiên cứu chiến lược quốc tế. Thế mà sáng nay Bắc Hàn còn tuyên bố là sẽ xây dựng thêm mộ lò phản ứng hạt nhân mới trong nay mai.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]