Sunday, March 14, 2010

THĂM ANH ĐÀO HIẾU

Anh em đồng hương, đồng khói mà chưa thăm nhau bao giờ. Nhân dịp anh gãy giò, vì du lịch ba ngày tết, mới có cớ để ghé thăm. Dân Bình Địa mình nó thế, cộc tính, chân chất, không hoa mỹ và cũng lắm cực đoan. Chỉ ghé thăm nhau khi hoạn nạn, lúc bình thường cùng lắm lá hú nhau cà phê hay gọi nhau qua điện thoại.

Không ai dám nói rằng đời mình suông sẻ. Nên tục ngữ có câu: "Bảy mươi chưa gọi là già". Anh cũng đã qua cái tuổi "nhỉ thuận" như Khổng Khâu đã nói. Nhưng nợ đeo mang cứ phải nói điều mình canh cánh.

Hôm trước về quê ăn tết, lẽ ra anh phải về Tây Sơn trước hôm 30 chuẩn bị để giỗ chạp. Nhưng rồi vì thằng em hẹn sẽ về tối 29, nên anh ở lại Qui Nhơn để gặp nhau tâm sự, sáng 30 mới về. Lúc đó nhìn anh còn phong độ, đạo mạo lắm. Nhưng hôm nay thì đã sộp vì chấn thương quá nặng, thấy thương.

Kỷ niệm với anh cũng chưa có gì nhiều. Chỉ mong anh chóng lành bệnh bằng những lời khuyên về chuyên môn. Tôi hỏi anh có đau lắm không? Anh bảo, có biết gì đâu? Sau khi bị tai nạn là tớ bất tỉnh. Khi thức dậy thì đã thấy mình ở trong bệnh viện. Nhưng nếu có đau thể xác cũng không đau bằng những dằn xé trong tâm hồn đâu cậu.

Ai đã từng đọc văn Đào Hiếu đều có thể thấy ở anh một tấm lòng vẫn còn trinh nguyên, nhiệt huyết như ngày nào đấu tranh, xuống đường thời trước 1975. Dẫu ngày nay anh tự phê mình là đã Lạc đường, nhưng theo tôi, anh không lạc mà đúng. Đúng vì lý tưởng của thanh niên thời ấy, từ trí thức đến nông dân hay chú đạp xích lô vẫn đau đáu một nỗi niềm là không muốn mãnh đất này còn bom đạn, không muốn anh em mình phải bắn giết nhau, không muốn bạn bè mỗi sớm thức dậy lại vắng đi vài đứa. Ai đã từng sống trong thời ấy đều có một tâm trạng không biết ngày mai mình còn hay mất. Nên đã có không chỉ một thế hệ trí thức như anh, mà là những thế hệ như thế.

Vấn đề còn lại là vấn đề của định nghiệp một dân tộc. Có nhiều người trách anh, trách thế hệ các anh đã làm nên cuộc chiến thần kỳ, chiến thắng thần thánh để rồi bây giờ không được như xưa. Nhưng định nghiệp của một dân tộc đã vậy, nó phải là vậy. Không thay đổi được. Người ta bảo: Rau nào thì sâu nấy. Ngay cả những loại rau có vị thuốc có thể kháng hầu hết các loại sâu rầy, nhưng vẫn còn sót lại một loài sâu sống an bình. Xã hội con người cũng thế. Cũng lắm sâu. Sâu ấy cũng phải sống, cũng phải ăn và để được sống sâu phải phá hại mùa màng. Phải tìm ra đúng thuốc mới diệt được sâu. Con người  để sống thì cũng có biết bao nhiêu tàn tích phá hại môi trường, xã hội như ngày nay. Vấn đề là phải biết hối hận và ngừng những điều xằng bậy mình đã làm ra vì biết mình là trí thức, luôn phải thức, không thể lim dim hay ngủ mãi được.

Tôi thì quí anh, vì anh đã góp hết sức mình thời trai trẻ. Nhưng khi về chiều anh vẫn gắng làm những gì trong khả năng mình có thể. Dù anh đã tự cho mình đã lạc đường, nhưng cái lạc đường ấy đâu chỉ riêng anh và đâu chỉ thế hệ anh? Và ngay cả bây giờ cũng đã chắc là không có lạc đường? Sinh ra làm kiếp người vốn dĩ đã là lạc đường rồi phải không anh?

Asia Clinic, 1038' ngày 14/3/2010

24 comments:

 1. Suy nghĩ giống nhà Phật quá.

  ReplyDelete
 2. Bác Hải à,

  Tớ thiệt quá vô tâm! Biết mấy bác sắp đi thăm GS Đào Hiếu nên đã định bụng gởi lời chào cùng thăm hỏi. Hôm qua lu bu và tửng tửng thế nào mà quên phéng dụ này.

  Hy vọng là mấy bác có đề cập tới mấy lời "động viên" từ tụi này qua bài của GS Đào Hiếu trên BBC Vietnamese.

  Bà 8 Miền Tây

  ReplyDelete
 3. Dear QĐ,
  Bản chất của tớ là thế còn gì? Hehehe.
  -------------------------------
  Dear anh Tiên,
  Khỏi lo, tôi có nhắc anh câu chuyện của anh nói về Đất nước và Nhân dân trong câu chuyện tối qua. Anh ấy có vào blog đọc lời comment của anh và cảm động tấm chân tình của anh lắm. Anh ấy bảo nhắn anh khi nào về VN ghé chơi.

  ReplyDelete
 4. Ai có thể chỉ dùm những cuốn sách trên hình mua ở đâu?
  kính

  ReplyDelete
 5. Dear Hoàng,
  Làm gì có mà mua? Ở VN chỉ có anh Hiếu và bạn bè thân thiết có thôi.

  Cuốn Lạc đường đã có nguyên bản trên Talawas. Bên Mỹ do Kim Thư Production xuất bản. Ngay cả nguyên bản của Kim Thư Production anh ấy cũng có nhưng rồi tặng mất đất. Mấy anh em bên nước ngoài chắc có. Cuốn này mà vào tay Hollywood là chắc đắc địa.

  Cuốn còn lại thì là tổng hợp từ tạp văn trên trang blog của anh ấy.

  Cả hai có giọng văn tùy lúc, tùy hoàn cảnh. Lúc mạnh, lúc nhẹ, song khá hấp dẫn.

  ReplyDelete
 6. Bác Hải và mọi người,

  Trên blog này tôi thường đồng ý với bác Hải, mọi người đều biết thế phải không? Nhưng hôm nay tôi sẽ bất đồng ý kiến với bác đấy.

  Xin trích lại câu này của bác:
  Người ta bảo: Rau nào thì sâu nấy. Ngay cả những loại rau có vị thuốc có thể kháng hầu hết các loại sâu rầy, nhưng vẫn còn sót lại một loài sâu sống an bình. Xã hội con người cũng thế. Cũng lắm sâu. Sâu ấy cũng phải sống, cũng phải ăn và để được sống sâu phải phá hại mùa màng.

  Phàm làm việc gì cũng cần phải bắt đầu từ một quan điểm. Sâu cần phải được sống nếu nhìn theo quan điểm của sâu. Nhưng nếu nhìn theo quan điểm của người nông dân trồng nên thuở ruộng, thì sâu đâu có được quyền vì cuộc sống của sâu mà phá hoại mùa màng hả bác?

  Còn lạc đường, mà biết ghi lại cho người khác biết để khỏi lạc đường, thì vẫn là một hành động tốt. Nhưng điều đó không làm cho việc đi lạc đường trở thành một hành động đúng đắn bác ạ.

  Mặc dù tất nhiên nếu đã xem là người thân thì dù có lạc đường vẫn cứ là người thân! Nhưng cái nào ra cái ấy chứ bác?

  Sorry nếu có làm bác phật ý vì cái còm này.

  ReplyDelete
 7. Hehehe, chị PA chưa hiểu hết ý tôi trong bài roài. Một thằng cha Lạc Đường nữa đây nè. Đọc đi sẽ hiểu.

  ReplyDelete
 8. bất kì anh nông dân nào cũng hiểu câu Rau nào sâu nấy theo cả 2 nghĩa đen và bóng
  hoàn cảnh nào con người ấy
  nói cách khác hơn:
  đứa con bác Hải đang học ở MỸ
  nếu là con của người khác rất có thể sẽ là con nghiện,hay đã đi làm chứ không còn đi học(bán vé số chẳng hạn)
  còn "LẠC ĐƯỜNG"của ĐH
  Nó có ý giống như sau:
  PA giãng viên Anh ngữ chắc hiểu câu:
  Theory and Practic are two things
  PA chưa hề diện kiến LĐ của ĐH

  ReplyDelete
 9. Khà khà...... thế là mình tửng tửng thật rồi!

  Sáng nay (3/14/10) khi đang nhâm nhi cà phê ở phố Bolsa với đám quậy thời trung học, tớ chợt nhớ lại vụ đi thăm "GS" Đào Hiếu ở "Đà Lạt" của các bác vừa qua thật "hơi nhanh" và hình như có gì "không ổn" nên sau đó tớ ghé thẳng vô 1 nhà sách với hy vọng tìm hiểu thêm về vụ Lạc Đường này. May mắn thay tớ tìm mua được 5 cuốn do "Nhà Văn Sàigòn Đào Hiếu ... vừa quen biết" ngay tại 1 tiệm sách ở Little Saigon:

  Lạc Đường;
  Mạt Lộ;
  Cuộc Cách Mạng Bị Thất Lạc;
  Tuyển Tập Đào Hiếu 1 với Nổi Loạn, Vua Mèo và Vượt Biển; và
  Tuyển Tập Đào Hiếu 2 với Kẻ Tử Đạo Cuối Cùng, Hoa Dại Lang Thang và Vòng Tay Người Khác.

  Đọc lướt qua, cả 5 cuốn dầy cộm đều với lối viết văn tả nhẹ nhàng dễ hiểu, nghĩ sao viết vậy như văn nói nhưng rất lôi cuốn như những đoạn phim mầu thời sự sống động cùng xen lẫn với từng chi tiết nội tâm của nhiều nhân vật đại diện cho hầu hết các vai trò trong các xã hội lớn bé qua 1 thời gian thật dài ở Việt Nam. Một thời gian dài với quá nhiều chi tiết nhân bản mà tớ hoàn toàn chưa biết.

  Thôi kệ, mọi việc rồi cũng qua!
  Lo thêm chi khổ, chóng mau già,
  Guốc giầy với số, người cũng vậy,
  Thời vận đùng tới chẳng bôn ba!
  Hổng biết ngày mơi ra sao nữa?
  Mà có ra sao cũng hổng sao!

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Hahaha, nó như cuốn phim lịch sử thật mà không tìm đâu ra ở bất kỳ sách vở nào ngày nay. Cho nên nếu ai có ý tưởng thì kết hợp với anh ĐH để chuyển ngữ tiếng Anh, rồi làm phim thì đắc địa lắm.

  Cái lạo nhà văn Vô Hạnh mà anh ấy nhắc là một trong những tay lưu manh thời đại. Tôi cũng có 1 ít kỷ niệm với gia đình con cháu nhà văn VH khi còn thời sinh viên đi dạy kèm.

  Thực tình là đã hơn 20 năm rồi chưa có 1 cuốn sách, truyện nào làm tôi phải đọc liên tục, ngay cả "currency wars" của Hong Songbing tôi cũng chỉ đọc vài chương rồi vứt. Vì thấy nó không có gì mới mẻ với mình, dù nó mới ra đời chỉ vài năm nay. Nhưng đọc Lạc đường, dù chuyện cũ, nhưng mới. Nên nó cứ mình liên tục.

  Các bạn nào chưa có nên có mà đọc. Một thời mà chưa ai dám nói ra sự thật từng con người rất thật. Tôi cho rằng những cuốn ĐH viết sẽ là tư liệu quí giá cho việc nghiên cứu về văn hóa, giáo dục, lịch sử ect... sau này.

  Một tuần mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 11. Bác thông cảm cho Đạt. Hôm đó lên trể 1 tí. Lúc bác gọi là chỉ cách cái ngã tư đó đúng 100m. Làm không đên thăm bác ĐH đuợc.

  Bác ĐH bị gãy xương hay sao mà phải có cái nẹp dậy bác?

  Thân,

  Đạt

  ReplyDelete
 12. We The People(Nhân Dân)bàn đề về Lạc Đường nè.

  http://www.youtube.com/v/JVAhr4hZDJE&hl=en_US&fs=1

  Xem đi!

  ReplyDelete
 13. Dear ttd,
  Gãy xương nên cố định ngoài. Gãy giò tớ nói theo từ dân dã.
  ---------------------------
  Dear anh Tiên,
  Chuyện của Mỹ không áp dụng ở VN được. VN muốn áp dụng chuyện như video clip này thì phải có nhiều chuyện khác. Trong đó có dính đến TQ. VN muốn, nhưng TQ khg muốn chưa chắc VN đã dám làm.

  Ngay cả Mỹ và TQ cũng khg muốn VN giàu mạnh. Đó là nỗi khổ của một dân tộc có đướng biên giới cạnh 1 nước lớn. Còn đối với VN là đặc biệt hơn. Nói ít hiểu nhiều.

  ReplyDelete
 14. Tớ biết! Chỉ để "xả stress" 1 chút mà thôi vì nếu hơn 50% "We The People" cho ngài Obama là lạc đường mà không chựu sửa ngay thì chỉ còn 2 năm nữa sẽ có 1 con đường dài thăm thẳm cho ngài về quê để đuổi gà như tiền nhiệm Carter ngày nào. Chỉ thế thôi mà!

  Bà 8

  ReplyDelete
 15. "We The People" bắt đầu oải 1 cách không thụ động để nhớ ngày 14/3/1988 nè..... “Chúng tôi muốn ghi ơn 58 chiến sĩ của Quân Lực Việt Nam CH đã hy sinh ở tại Hoàng Sa vào năm 1974, và 64 chiến sĩ của Quân Ðội Nhân Dân VN đã hy sinh ở tại Trường Sa vào năm 1988. Những người con ưu tú này của Việt Nam đã nằm xuống với mục đích duy nhất đó chính là bảo vệ toàn vẹn vùng biển lãnh thổ của Việt Nam trong trận hải chiến với Hải Quân Trung Quốc.”

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=109838&z=157

  Hy vọng đây sẽ là 1 thí dụ để phần nào giải quyết kịp thời mấy vụ "Lạc Đường" khi nhiều tầm còn sức nhả tơ.

  Bà 8 sưu Tầm

  ReplyDelete
 16. Dear Bà 8,
  Việt Tân đang đi lạc đường rồi.
  Trong quá khứ, nhân dân miền Bắc từng đẫ được xài free như thế này nhiều rồi. Khi đó những đơn vị quân Giải phóng ND Trung quốc trú đóng ở miền Bắc. Quân TQ thu nhân tâm dân địa phương bằng cách cung cấp miễn phí: Cắt tóc, sách báo và nhất là nước trà Tàu. Người dân lấy giấy báo về gói hàng, lấy sách Mao Tuyển bìa đỏ dùng để vấn thuốc lá. Nước trà ngoài việc dùng để uống, còn được dùng để tắm cho trẻ em. Và người ta còn lấy luôn cả thùng chứa nước trà bằng tole tráng kẽm và ca sắt tráng men.

  ReplyDelete
 17. Hờ hờ, Việt Tân đụng tới đâu là dân trong nước khổ tới đó. Nên bây giờ nghe Việt Tân là dân trong nước nghĩ đến ngay mấy anh chàng dân chủ này là chim mồi hay là điềm xúi quẩy. Cái đảng này theo LT nói là đi sai đường rồi.

  ReplyDelete
 18. Trong tinh thần học hỏi lẫn nhau, hầu hết các nước trên thế giới đều chấp nhận tiếng nói cùng sinh hoạt đối lập bất bạo động qua cá nhân, báo chí, đảng phái, hội đoàn.....; và thường với những đề tài "nhạy cảm" có mục đích tốt hay xấu cho 1 không gian nào đó, dĩ nhiên theo nguyên tắc đào thải với "trí" từ từng người dân những ý tưởng cùng hành động xấu thường mai một rất nhanh. Đảng phái, lãnh đạo, tư duy và hoạt động căn bản của đảng này đảng nọ thật không quan trọng; tớ thuộc đảng Cộng Hoà nhưng luôn bầu theo ý mình khi thấy những cái hay cái đẹp từ những đảng khác, nhất là từ đảng Dân Chủ và những lá phiếu riêng của tớ ở 1 không gian và thời gian nào đó luôn không đủ mạnh cho cụm từ Lạc Đường hay Làm Dân Khổ.

  Tớ đồng ý và ủng hộ những người lạc đường (vì trong đó có tớ) đã biết ghi lại để người khác khỏi bị lạc đường, nhưng tại sao phải mất 10, 15, 20 năm? Hoặc ngồi chờ tư duy cùng con đường mới từ các quan chức của Triều Đình đương thời?
  Tại sao mình chỉ biết than thở là lạc đường rồi thôi? Tại sao phải bó "bó tay" với kiến thức cùng tài năng cá nhân? Các bạn trong nước có giải pháp nào để cùng nhau xây dựng hoặc xây lại một môi trường cùng tập quán thích hợp cho dân tình Việt Nam hiện nay không? Và tụi mình cần phải làm gì khi đang còn sức nhả tơ?

  Hờ hờ...... "Life is too short!"

  Bà 8

  TB: Hôm nay còm sớm hơn mọi ngày nhờ 1 trận động đất nho nhỏ lúc 4 a.m. ngay trong vùng Little Saigon này.... làm tớ tỉnh ngủ và cũng động lòng đôi chút!
  Khà khà.... tỉnh ngủ chưa?

  ReplyDelete
 19. Dear Bà 8,
  Theo kinh dịch thì "Cùng tất biến, biến tất thông". Nhưng ở VN và TQ có khác là "Cùng tất biến, biến vừa đủ thông" rồi sống cù nhầy.

  Rồi các quan triều đình sẽ biến để thông vừa đủ vật vờ như 20 năm qua. Đó là chân lý. Không ai làm được gì đâu. Hehehe,

  Thiên hạ đua nhau thọc ống hút dầu, đào hầm mỏ. Trái đất như trái cam, trái quít. móc hết ruột gan thì ruột rỗng, ắt nó phải sụp. Động đất là hậu quả của sự tham lam và tàn phá của con người. Động đất sẽ gây ra sóng thần. Con người đang tự hủy diệt mình. Khà khà.

  ReplyDelete
 20. Thực ra Trung Quốc không cù nhầy đâu! Nhà Nước TQ cố để dân chúng nghèo đói bẩn thửu với mục đích vĩ đại thu góp hết hầu có tiền để làm bá chủ kinh tế toàn cầu một ngày nào đó, song song với ngoại giao và quân sự. Sau vụ Biển Đông sẽ tới Đông Nam Á rồi lan dần về hướng Tây theo thời gian.

  Cái nhục và đau cho Việt Nam là hầu hết lãnh đạo đều do TQ nuôi nấng và huấn luyện, cũng như ngay thế hệ tiếp nối cũng nhì về phía TQ với nhiều cảm phục thiển cận vì chỉ được lớn lên với XHCN.

  Bà 8

  TB: Trận động đất 4.4 sáng nay tất cả đều vô sự, chỉ trừ 1 đường nứt nhỏ trên freeway làm nhiều người bị kẹt xe 2 tiếng lúc đi làm.

  ReplyDelete
 21. Có thể nhờ mua những quyển sách trên của chú Hiếu và nhờ người quen cầm về VN ko bác Hải ơi.

  ReplyDelete
 22. Dear Kiem
  Tớ chịu chết mấy chuyện này. Huhuhu.

  ReplyDelete
 23. "Con người đang tự hủy diệt mình"
  Chính vì vậy mà đa số con người bây giờ sống không ra con người nữa bác Hải ạ! Họ đâu cần phải " ...người ta chết để tiếng" hay "lưu danh thơm muôn thưở". Hay đây đang là thời kỳ người ta vắt, vét, mót tất cả những gì có thể để rồi...cùng chết(chết chùm).

  ReplyDelete
 24. Hehehe, anh Đào Hiếu lại bị Cấm xuất cảnh thăm con. Tớ đã tâm sự roài, hãy để cho các va65bn trù định nghiệp nó tự đi và sẽ đến, già rồi tham sân si làm gì cho khổ thân?

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]