Tuesday, March 2, 2010

TƯ DUY GIÁO DỤC BẬC ĐẠI HỌC

Lâu nay có rất nhiều bàn cãi và tham luận về cải cách giáo dục bậc đại học Việt Nam. Có những con số, những chỉ tiêu đã đưa ra rất hùng hồn. Thế nhưng dường như một triết lý giáo dục bậc đại học cho Việt Nam vẫn chưa có gì mới? Quanh đi, quẩn lại cũng là rượu cũ, nhưng đựng trong cái bình mới được bao bì bằng những ngôn từ rổn rảng hơn là một sự thay đổi thực sự. Trong một số bài viết của tôi  cũng đã nói lên một số bất cập về giáo dục Việt Nam không do chương trình giảng dạy mà do quản lý giáo dụctư duy giáo dục chưa đủ tầm với thời đại.

Khoảng gần vài thập niên trở lại đây, cả thế giới giật mình, khi đặt câu hỏi tại sao nước Mỹ chỉ lập quốc chưa đầy 3 thế kỷ, nhưng có một nền giáo dục đại học thâm niên cao và là mẫu mực cho giáo dục toàn cầu noi theo? Theo đó, có quá nhiều bảng đánh giá giáo dục toàn cầu, ở nhiều quốc gia khác nhau xếp hạng top 100 các trường đại học, thì nước Mỹ luôn chiếm gần phân nữa vị trí đầu bảng. Một số tác giả dưới góc nhìn khắc khe cho rằng mô hình đại học Mỹ là mô hình thị trường hóa. Nhưng nếu có cái nhìn khách quan, chúng ta sẽ thấy mục đích giáo dục Mỹ lấy người học làm trung tâm. Chúng ta sẽ thấy những thành quả đạt được là kết quả của những mục tiêu của tư duy giáo dục đại học Mỹ giải quyết mục đích gần như hoàn hảo. Vậy hãy thử nhìn nền tảng tư duy giáo dục bậc đại học của Mỹ như thế nào? Nó có là kim chỉ nam cho mọi nền giáo dục toàn cầu không?

Điều không ai chối cãi đầu tiên ở giáo dục bậc đại học Mỹ là Tự do học thuật(Academic Freedom). Tự do học thuật ở đây không mơ hồ mà được viết thành văn bản, thành luật pháp rõ ràng. Vì nhu cầu bức thiết để bảo vệ quyền và nghĩa vụ của các nhà giáo dục Mỹ thực hiện đúng mục tiêu làm ra những khối óc có tư duy độc lập, chứ không phải tạo ra những bộ nhai lại những gì các nhà giáo dục đã đúc khuôn và mớm sẵn. Để đổi lấy quyền tự do học thuật cho triết lý nền tảng giáo dục Mỹ ngày hôm nay, không đơn giản chỉ một sớm, một chiều như người ta nghĩ. Mà đó là một cuộc trả giá với hàng loạt các giáo sư, các nhà học thuật phải mất việc. Để rồi cuối cùng Hiệp hội giáo sư đại học Mỹ(American Associaton of University Professors) ra đời, soạn thảo văn bản về tuyên ngôn của AAUP về vấn đề này. Trình lên tòa án liên bang để thảo thành dự luật giáo dục cho tư duy tân tiến này. Liệu Việt Nam có nên áp dụng hình thức này để củng cố giáo dục Việt Nam hiện nay không?


Săn tìm tài năng là tư duy giáo dục rất hiện đại của nền giáo dục Mỹ. Nước Mỹ là nước đa chủng tộc, đa văn hóa. Người Mỹ hiểu được trong sinh học, qui luật di truyền của Menden, khi 2 giòng trong một loài khác nhau lấy nhau sẽ sinh ra một giòng giống mới mạnh hơn về sức khỏe và siêu việt hơn về trí tuệ. Trong thực tế cuộc sống cũng thế, người được tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau sẽ dễ hòa nhập với cộng đồng thế giới và dễ thành đạt. Nên trong tư duy giáo dục của nước Mỹ chủ trương không phân biệt màu da, chủng tộc có các nền văn hóa khác nhau. Nên một trường ở Mỹ nổi tiếng là trường có nhiều sinh viên trên thế giới về học. Sự tiến bộ nhanh chóng về khoa học kỹ thuật của đất nước non trẻ này hầu như là thành quả của các nhân tài tụ về từ các quốc gia khác. Ngày nay ai cũng còn nhớ sự tiếc nuối của nước Pháp khi từ chối những yêu cầu của bà Marie Curie, đã để nhà khoa học người Pháp gốc Ba lan với 2 tấm bằng Nobel Vậy lý và Hóa học này đã giới thiệu đất nước Mỹ kính trọng và nâng niu nhân tài  như thế nào, khi họ giúp bà xây dựng những ước mơ khoa học? Họ săn tìm tài năng từ khi còn trên ghế nhà trường phổ thông trên khắp thế giới, để không ngần ngại cho học bổng và mang về đào tạo tại nước Mỹ, để sử dụng sau này nếu những tài năng đó hữu dụng. Vì thế, gần đây các trường phổ thông Mỹ đã "được" ông TT Obama cảnh báo về giáo dục trung học của nước Mỹ cần đổi mới để đáp ứng với đòi hỏi của bậc đào tạo đại học của nước Mỹ.


Đại học tự quản, đây cũng là vấn đề mà có sự đấu tranh không khoan nhượng giữa chính phủ và các nhà quản lý ở các trường đại học. Họ đã phải trải qua một thế kỷ để giải quyết vấn đề tự quản từ khi Dartmouth College phản đối với chính quyền tiểu bang New Hampshire chiếm quyền bổ nhiệm lại một vị giám đốc của trường đã bị phế truất do hội đồng nhà trường. Và điều này được thẩm phán John Marshall công nhận năm 1819. Từ một đại học tư Dartmouth đã làm một cuộc cách mạng trong đại học tự quản trên toàn nước Mỹ, cả công lẫn tư. Mặc dù đại học công lập vẫn được hỗ trợ tài chính từ chính quyền. Sự tự quản đã góp phần không nhỏ cho tự do học thuật và sự phát triễn, hoàn thiện giáo dục bậc đại học tốt như ngày nay. Chính quyền chỉ đưa ra những yêu cầu và mục đích cho nền giáo dục. Các đại học có mục tiêu riêng, trên nền chung các tiêu chuẩn đã được các tổ chưc độc lập theo dõi và kiểm tra, mà bất kỳ nền giáo dục nào trên thế giới cũng thèm thuồng noi theo.

Quản lý và kiểm tra, các đại học dù tư hay công lập đều phải tự quản lý. Chính phủ chỉ quản lý về mặt vĩ mô. Công việc đánh giá ở mỗi đại học đã có các tổ chức độc lập theo từng vùng, tiểu bang, ví dụ như: College Board, North Central Association of Colleges and Schools, Southern Association of Colleges and Schools, etc... Tiêu chuẩn đánh giá cho những đại học đều rất cụ thể. Vấn đề đặt ra là mỗi trường đại học có cần thiết phải có một trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đại học như ta hiện nay hay không? Có lẽ vấn đề này tôi sẽ nói sâu hơn trong một bài viết khác để nhìn rõ hơn. Nhưng thông qua sự kiểm soát và đánh giá chất lượng để quản lý từng đại học cụ thể, chặt chẽ và khoa học, mà không quan liêu ôm đồm chỉ trên giấy. Và cái đích cuối cùng của việc quản lý và kiểm tra giáo dục đại học Mỹ là đại học nghiên cứu.


Công bằng cạnh tranh, mặc dù các đại học công lập được sự hỗ trợ về tài chính của chính phủ. Trong khi đó các đại học tư thục tự lo thu chi và cân đối chính sách tài chính, lương cho nhân viên và học bổng cho sinh viên. Nhưng mọi đại học đều được đối xử công bằng về mọi vấn đề. Sự công bằng trong cạnh tranh thể hiện ở mọi khía cạnh từ đánh giá chất lượng, hiệu quả đào tạo, tiêu chuẩn tuyển sinh, etc... để mục đích cuối cùng các đại học Mỹ đạt được là những đại học nghiên cứu, dù lớn, dù nhỏ qui mô có khác nhau. Nhưng chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế.


Công bằng cho mọi tầng lớp dân trong xã hội, giáo dục Mỹ luôn tạo mọi điều kiện cho mọi tầng lớp dân không chỉ cho nước Mỹ mà cho tòan thế giới được cắp sách đến trường và được hưởng quyền đãi ngộ trong mọi lúc, mọi nơi. Tư duy này cũng góp phần không nhỏ trong việc săn tìm tài năng cho nước Mỹ.


Điểm cuối cùng trong tư duy giáo dục của Mỹ là sự đóng góp của cá nhân và xã hội. Giáo dục bậc đại học Mỹ với tư duy nền giáo dục là của chung toàn xã hội và giúp mọi người dân có thể tiếp cận với nền giáo dục bậc cao. Họ đã tạo ra một quần thể đại học hơn 4.000 trường, chiếm hơn 1/2 số trường đại học trong tổng số hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Tư nhân có, công lập có. Giá cả đắc thì có hệ thống trường tư. Rẻ thì có hệ thống trường công. Nhưng không vì đắc hay rẻ mà chất lượng lại kém hơn. Giáo dục bậc đại học ở hệ cử nhân hầu như chất lượng gần bằng nhau. Chỉ khác nhau chủ yếu ở bậc sau cử nhân về điều kiện nghiên cứu. Tất cả các trường bậc đại học đều thu tiền. Các trường công ngân quỹ nhà nước rót vào. Các trường tư tự kinh doanh thu phí và cân đối ngân sách. Ngoài ra họ cũng được các tổ chức, tư nhân hay cựu sinh viên thành đạt đóng góp vào. Tất cả có nhiệm vụ phục vụ cho mục tiêu tạo điều kiện mọi công dân Mỹ có khả năng đều được tiếp cận bậc đại học. Nên nếu sinh viên có cha mẹ thu nhập thấp sẽ được học miễn phí bậc đại học. Thu nhập thấp là bao nhiêu? Trước 2007, con số 60.000USD/năm là thấp. Nhưng từ 2008 trở đi, 100.000USD/năm là thấp. Họ biết cân bằng lấy tiền người giàu để phân bổ cho người nghèo được học. Họ không cào bằng và chỉ cho học bổng cho những cá nhân xuất sắc.


Người Mỹ là thế, còn ta thì sao? Với 87 triệu dân và hơn 450 trường đại học trên tổng số 8.000 trường đại học của hơn 200 quốc gia và gần 6 tỷ dân trên toàn thế giới. Trong 8.000 trường đó Mỹ đã chiếm hơn 4.000. Con số gần 4.000 trường còn lại, nếu làm một con số so sánh thì số lượng trường đại học ở nước ta không phải là ít. Nhưng mỗi năm với hơn 220.000 sinh viên ra lò. Lại có đến khoảng 60% trong số đó không có việc làm, phải làm trái nghề(theo tin Tiêu Điểm lúc 21h đêm 02/3/2010 trên VTV1). Như vậy, chúng ta có cần xây thêm trường mới? Hay chúng ta phải làm tốt hơn cho các trường đã có sẵn, với một tư duy giáo dục mới, để chất lượng các trường đại học của ta từ là đại học từ chương như lâu nay trở thành là đại học nghiên cứu. Hay là cứ xây trường mới để rồi với tư duy giáo dục cũ, rồi trường mới vẫn là đại học từ chương. Rồi sinh viên ra trường vẫn không đáp ứng được nhu cầu thực tế, vẫn phải thất nghiệp, vẫn phải làm trái nghề. Và chất xám mãi muôn đời bị hoang phí?

Nếu đem so sánh tư duy giáo dục bậc đại học Mỹ với tư duy giáo dục đại học Việt Nam và thành quả của nó, thì đó là một sự so sánh khập khiểng. Mục đích bài viết này không gì khác, ngoài việc nhìn người để tự hiểu, biết về ta. Hòng tìm ra đường đi cho ta minh triết hơn, đúng đắn hơn. Không nhất thiết phải copy và paste toàn bộ. Nhưng phải biết trả lại những cái gì là qui lật, là tự nhiên, để giáo dục nước nhà đứng thẳng, mà không phải lom khom mãi như hơn nữa thế kỷ qua.


Nước Việt có thiếu tài năng không? Tôi cho là không. Trí thức Việt và dân Việt có yêu nước không? Tôi cho là quá yêu nước nữa là đằng khác. Trí thức Việt cần gì để xây dựng nước Việt? Tôi cho rằng cần được lắng nghe, tôn trọng và một môi trường làm việc tốt. Nếu chúng ta biết tôn trọng và nâng niu tài năng thì chuyện Việt nam sẽ là nước dẫn đầu khu vực là chuyện chỉ trong thời gian ngắn. Nước Mỹ sinh sau đẻ muộn, chỉ cần 2 thế kỷ sau sinh, họ đã vươn mình đứng dậy thành cường quốc số 1 thế giới. Họ làm được sao ta không làm được? Câu hỏi này xin dành phần cho các vị đang lèo lái đất nước.

Mời các bạn nào hiểu biết rộng về phần này cứ tham luận. Cảm ơn tài liệu em Nguyễn Tấn Đại thuộc Agence Universitaire de la Francophonie đã cung cấp tài liệu dịch thuật, để có ý tưởng cho bài viết này.

Asia Clinic, 16h07 ngày 02/3/2010

72 comments:

 1. @BS HỒ HẢI: đầu tiên em mong không còn chuyện y tá (nurse) chuyên tu từ từ( y sĩ, rồi bác sĩ)từ đó lại được học sau đại học
  học sinh cấp hai học không nỗi cấp 3, học y tá rồi học từ từ, cuối cùng cũng bác sĩ
  hết nói, làm cho ngành y ........

  ReplyDelete
 2. Chuyện học y sĩ bằng tiền,tù từ rồi một ngày nào đó em cũng sẽ nói trong blog của em
  đĩa ghi âm những người liên quan đến sự việc trên em còn giữ mà!

  ReplyDelete
 3. Bác Hải ơi,

  Tôi có trả lời comment của bác bên trang ncgdvn bác ạ.

  PA

  ReplyDelete
 4. @ BS Hồ Hải
  Hình như bà Marie Curie sang Mỹ hai lần, năm 1921 và 1929, dể quyên tiền cho công việc nghiên cứu của bà. Trước dó, bà xin chính phủ Pháp trợ giúp nhiều lần, nhưng không thành công. Dược dân Mỹ nồng nhiệt chào dón, mời bà ở lại nhưng bà trở vể Pháp. Cái link dưới dây cho vài info về bà như bà qua dời ngày 4 tháng 7, 1934 tại Haute-Savoie, miền Dông nước Pháp v.v..

  http://en.wikipedia.org/wiki/Marie_Curie
  In 1921, Skłodowska-Curie was welcomed triumphantly when she toured the United States to raise funds for research on radium. These distractions from her scientific labors and the attendant publicity, caused her much discomfort, but provided resources needed for her work. Her second American tour in 1929 succeeded in equipping the Warsaw Radium Institute, founded in 1925 with her sister, Bronisława, as director.
  In her later years, Skłodowska-Curie headed the Pasteur Institute and a radioactivity laboratory created for her by the University of Paris.

  Skłodowska–Curie visited Poland a last time in the spring of 1934.[14] Only a couple of months later, Skłodowska-Curie died. Her death on 4 July 1934 at the Sancellemoz Sanatorium in Passy, in Haute-Savoie, eastern France, was from aplastic anemia, almost certainly contracted from exposure to radiation.

  ReplyDelete
 5. @ BS Hồ Hải
  Nước Mỹ là một ước mơ cho các nhà khoa học trên thế giói dến làm việc là một diều ai cũng biết. Các GS Viet Nam chúng ta cũng thế, không nói chi thế hệ già như GS Nguyễn Xuân Vinh, hoặc ở tuổi 60 như GS Trinh Xuân Thuận, thế hệ trẽ dưới 40's, xuất thân từ Liên Xô, Dông Âu v.vv cũng dều tìm mọi cách sang Mỹ và dược Mỹ trọng dụng, không hề phân biệt lý lịch. Hiên nay có không biết bao GS Dại Học Mỹ là người Việt trong diện này như GS Lê Tự Quốc Thắng ( Georgia Institut of Technology ), GS Vũ Hà Văn, GS Dàm Thanh Sơn etc... Nhưng VN có GS Hàm Châu, cứ mỗi khi viết bài về các GS này, ông luôn luôn viết ... dưới mưa bom trải thảm ,mặc dù bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Hình như GS Hàm Châu có cái theory là càng bị ném bom thì con người càng thông minh hơn chăng ? Tôi thì tôi nghĩ ngược lại .... Có một diều ông không viết là tất cả người ông kể, ai cũng vui vẽ dến làm việc cho Dại Học của họ, không ai than phiền gì cả.

  http://tuanvietnam.net/2009-12-12-ngo-bao-chau-bom-tan-va-trong-dong-trong-toan-hoc-

  Sinh năm 1972 tại Hà Nội dưới mưa bom trải thảm, học tập trong những năm khó khăn sau chiến tranh, mặc dù vậy, Ngô Bảo Châu liên tiếp đoạt hai huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế. 32 tuổi, anh trở thành giáo sư Đại học Paris-Nam và, sau đó, được công nhận là giáo sư kiêm chức tại Viện Toán học Hà Nội, vị giáo sư trẻ nhất Việt Nam.


  http://dantri.com.vn/c25/s25-379821/vu-ha-van-mot-tai-nang-toan-hoc-moi-noi-o-my.htm

  Bởi vì, từ năm học 1965-1966, mặc dù bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt, theo đề xuất của các Giáo sư toán học đầu ngành Tạ Quang Bửu và Lê Văn Thiêm, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã quyết định bắt đầu mở các lớp phổ thông chuyên toán trên miền bắc nước ta...

  http://dantri.com.vn/c135/s135-216572/dam-thanh-son-tai-nang-tre-xuat-sac-trong-lang-vat-ly-the-gioi.htm

  Đàm Thanh Sơn sinh năm 1969 tại Hà Nội giữa lửa đạn chiến tranh, trong một gia đình trí thức nhiều đời.

  ReplyDelete
 6. kể từ ngày LÊ BÁ KHÁNH TRÌNH vang danh đến nay , Trình lặn mất tăm
  Không phát triển được

  ReplyDelete
 7. Cảm ơn Van. Việt Nam mình còn nhiều nhân tài trên đất Mỹ lắm. Ví dụ như Eugene Trịnh hay còn gọi là Trịnh Hữu Châu. Không kể hết đâu. Nếu chúng ta biết tôn trọng và nâng niu tài năng thì chuyện Việt Nam dẫn đầu khu vực là chuyện chỉ một sớm, một chiều.

  ReplyDelete
 8. Nể bác thiệt, dù bận túi bụi dây mà vẫn giữ lữa cho blog của mình! Tôi không nghĩ bác cũng có rất nhiều trăn trở về đất nước mình, nhất là về ý tế và giáo dục.

  Cảm ơn bác đã xới lại vân đề này và tôi cũng mong co đứoc nhiều ý kiến làm phong phú thêm nguồn kiến thức chó lớp hậu sinh như tôi. Đây chắc là món "mặn" của bloger Vũ Thị Phương Anh rồi?

  Mình chỉ là ếch ngồi đáy giếng, nhưng tôi nghĩ điều kiện ĐH tự quản phải là tiên quyết. Nếu không cố được điều này thì bàn thêm mấy thứ khác sẽ vô ích và tốn thời gian. Cách trường chỉ họat động theo luật chứ không thể làm theo chỉ đạo của ông này ông kia ở bên "trên" vì ý kiến của mỗi ông mỗi kiểu và sáng nắng chiều mưa thì biết đường đâu mà lần. Bộ giáo đục nên chỉ cần tạo khung chương trình và khung pháp lí(luật) và để cho các trường tự "chơi". Anh nào giỏi sẽ tự lớn mạnh. Nếu thấy có vấn đề còn bất cập thì cần phải kiến nghị quốc hội sữa luật chơi chứ không thể can thiệp. Tôi có cảm tưởng là bộ GD hay bộ chính trị luôn có căn bệnh sơ? Hay là chưa có ai giám đủ dũng cảm cam kết với câp trên nhứ ông TS. Mai Liêm Trực hồi cho mở internet? Tôi nghĩ là cả hai. Nội cai dzụ dự thảo quy chế đào tọa ĐH với điều "không cho phép ĐH tư đào tạo báo chí, luật, và sư phạm" đã nói lên điều đó.

  Chỉ nghĩ ra được nhiêu đó. Xin được chỉ giáo thêm!

  ReplyDelete
 9. Xin tự thú là tớ bù 100% về chương trình giáo dục bên Việt-Nam nhưng xin mạn phép "tám" 1 chút về đề tài này cũng như đề cập về cách giáo dục trước cửa Đại Học ở USA. Hôm nọ đọc bài của BS Hồ Hải về "tư duy" của 1 SV Cao Học về Xã Hội Học với goals thật mơ hồ như mình lắc "Bầu Cua" như... "cứ ra trường rồi ai kiếm được việc dạy thì đi dạy, ai kiếm được việc làm thì đi làm..... và nếu không có gì thì học tiếp....." Thú thực là tớ bị trằn trọc vài đêm với những từ thì, là, mà, để làm gì? tại sao? rồi thế nào?....... Muốn nhào vô "tám" một chút nhưng..... "bó tay!"

  Trong nguyên tắc "Dụng Nhân Như Dụng Mộc," qua hệ thống counseling từ counselors từ Mẫu Giáo tới Hậu Đại Học, con nít và sinh viên bên USA được hướng đẫn để chọn 1 nghề thích hợp theo khả năng tự luyện tập hoặc thiên phú; "Khi ra đời em sẽ là......" rất rõ ràng ngay từ lớp 9, lớp 10 (như cháu gái Christine của tớ ngay lớp 9 đã nói thẳng với thầy bu là "sau high school con sẽ học...... để trở thành ........" một cách minh bạch và ngay trước đó đã "lên lịch" những điều kiện tất yếu" để đạt được mục đích do chính mình tự chọn). Thay vì vài "Môn Triết" khó nhập tâm ở lớp 12, con nít bên USA được khuyến khích từ ngay từ lớp Mẫu Giáo phát triển khả năng tranh luận trước đám đông cùng phát biểu "tư duy" của chính mình cũng như cần "tôn trọng" những ý chống đối; cùng được chuẩn bị về ethical practices là cần có chút gì từ chính mình để giúp đời, và để đạt mục đích mà nếu khi cần "chôm" hoặc "đả kích" vài tư duy gì đó thì phải credit 1 cách sòng phẳng trong tinh thần cùng học, cùng tiến một cách khách quan, lịch sự, cùng đường lối nhận xét khách quan với thời gian và không gian đặc thù vì tất cả đều tương đối đúng sai tùy môi trường. Cách đây không lâu có 1 "thầy" với 2 học vị TS và học hàm là hiệu trưởng 1 trường ĐH ở Thủ Đức đã tự cho mình là "Cha Đẻ" của Lúa Thần Nông thời TT Thiệu, nhưng nhà khoa bảng này "quên" ghi là thời đó ngài mới chỉ là 1 sinh viên vừa vô trường Canh Nông được thầy Tôn Thất Trình (Bộ Trưởng Bộ Canh Nông thời TT Thiệu) cho 1 ít hạt giống từ Philippines để trồng chơi trong 1 khoảng "ruộng" độ 4 mét vuông ở 45 Cường Để, Q.1, Sàigòn ngày nào; trong khi đó USAID và Univiversity of Florida qua Bộ Canh Nông của thầy Trình đã cung cấp giống cùng phân bón cho nông dân miền Đồng Bằng Sông Cửu Long để sản xuất hạt giống cho cả Miền Nam VN. Âu đây cũng là 1 thí dụ về niềm tự trọng và tư duy cá nhân cùng đường lối giáo dục, và chắc chắn là indicator về mức độ trưởng thành của 1 hệ thống giáo dục trong môi trường và xã hội ở 1 thời điểm nào đó.

  Ngay trước khi ra trường hời Hè 1974 ở Sàigòn, thầy Bùi Văn Trợ "downloaded" vô đầu tớ là đừng chọn nghề giáo ngay khi ra trường vì chính nó là cái bánh xe Luân Hồi chỉ là 1 bình mới với rượu cũ...... trò không nên "chỉ trả bài" những kiến thức mình học được mà cần phải ra đời để hoạt động thật tích cực trong nghành chuyên môn hầu có nhiều kinh nghiệm thực tế cùng kiến thức rông chung với nhiều lãnh vực liên hệ và sáng tạo mới của chính mình rồi truyền lại "những cái mới của trò" cho xã hội qua Khảo Cứu, Giáo Dục và Phổ Biến sau đó. Thực vậy, một số M.D. bên USA không chỉ khám bịnh hoặc giải phẫu như được học trong trường mà qua kinh nghiệm hằng ngày còn phát minh ra những phương pháp trị liệu mới (new therapeutic applications), máy móc tân tiến (medical devices) cũng như gộp chung 3 món pharmaceuticals, medical devices và software cho 1 application ích lợi nào đó.

  Sự thực thường hay mất lòng, nhưng tớ hay băng khoăng là không biết hệ thống giáo dục bên Việt-Nam có bao nhiêu "Bánh Xe Luân Hồi" cũng như khả năng áp dụng cùng kinh nghiệm thực sự của "Professor" là bao nhiêu! Không chủ ý đả kích ai hết nhưng chỉ buồn 5 phút cho tương lai của đồng hương hậu duệ bên Việt-Nam.

  Thân,

  Bà Tám

  ReplyDelete
 10. Hờ hờ, cảm ơn mọi người đã hoạt động rôm rả trở lại vì mục đích cho nền giáo dục nước nhà mạnh và đúng tầm hơn.

  Nhưng hôm nay trên Vietnamnet có bài: Trường đại học Việt Nam "nóng đất" hơn nóng "chất". Điều này chứng tỏ tư duy giáo dục đại học Việt hiện nay là làm dự án, xin giấy phép để chiếm đất đai rồi hợp thức hóa chờ ngày bán lại đất hoặc bán lại dự án kiếm lợi nhuận?

  Một ngày mới đầy trăn trỡ,

  ReplyDelete
 11. BS Hải:
  Một bài viết có chất lượng và hữu ích về một đề tài quan trọng. Ở HK có nhiều người cũng đang quan tâm đến viển ảnh xuống cấp của nền gia dục cao đẳng vì soi mòn của tự do học thuật (academic freedom). Tự do học thuật là cái cốt lỏi cần thiết để HK tiếp tục dẫn đầu thế giới về giáo dục cao đẳng. Họ quan niệm đại học không những là môi trường để chuyển giao kiến thức (transmission of knowledge) mà còn là môi trường để sản xuất những kiến thức và phát minh mới (production of knowledge and innovation). Kiến thức mới chỉ đạt được khi có hoàn toàn tự do. Ngày hôm nay, một xã hội có kiến thức là một xã hội đi trước/dẫn đầu thế giới. Hy vọng giới lảnh đạo VN sẽ nhìn thấy sự quan trọng của tự do học thuật khi họ đặt những kế hoạch cho các trường đại học.
  Cũng về đề tài này, tôi sẽ cung cấp cho anh một ít tài liệu về hệ thống giáo dục cao đẳng ở bang California. Đây có thể là một mô hình để cải tổ các đại học ở VN. Có thể nó không hoàn hảo cho VN nhưng cách đặc vấn đề và giải quyết chứa nhiều bài học giá trị cho chúng ta suy ngẩm.

  ReplyDelete
 12. Dear Minh Bùi,
  Cảm ơn bạn đã có nhã ý gửi tài liệu. Nếu có tài liệu online thì có thể gửi link cho tôi qua e-mail cũng được. E-mail của tôi thì chắc bạn đã biết chưa?

  Một lần nữa cảm ơn nhiều nhiều.
  -------------------------------
  Có ai biết là ở mỗi đại học Mỹ có riêng 1 trung tâm kiểm định chất lượng hay chỉ có những tổ chức độc lập để làm việc này? Tôi hỏi thằng con tôi là trường nó có trung tâm kiểm định chất lượng riêng không, thì nó bảo nó không biết. Để nó hỏi lại, nhưng nó hiện giờ rất bận, chưa hỏi sớm được.

  Mến,

  ReplyDelete
 13. Bây giờ ngồi đọc lại comment của ttdat thì mới nhớ ông Mai Liêm Trực là đồng hương Bình Địa của tớ.

  Dòng họ Mai này có 3 người anh em ruột đáng đồng tiền bát gạo. Báo chí cứ nhắc tới ông GS Chu Hảo có công đưa internet về VN, nhưng không ai nhắc đến ông Mai Liêm Trực đã đem cả sinh mạng chính trị của mình ra để có internet ngày hôm nay anh em mình dùng.

  Đúng như ttdat nói, đất nước đang cần những cá nhân dám làm và dám chịu trách nhiệm để phá đi cung cách làm việc cá nhân kiếm lợi, nhưng trách nhiệm là của tập thể.

  Mến,

  ReplyDelete
 14. Bác Hải,

  Tranh thủ nghỉ giải lao trong hội thảo, đọc và góp thêm tiếng nói vào bài này của bác đây.

  Bác hỏi trong cái còm ở trên như sau:
  Có ai biết là ở mỗi đại học Mỹ có riêng 1 trung tâm kiểm định chất lượng hay chỉ có những tổ chức độc lập để làm việc này? Tôi hỏi thằng con tôi là trường nó có trung tâm kiểm định chất lượng riêng không, thì nó bảo nó không biết. Để nó hỏi lại, nhưng nó hiện giờ rất bận, chưa hỏi sớm được.

  Câu hỏi này có 2 điều không "chỉnh":

  1. Ở VN cũng đâu có mỗi trường một TT kiểm định đâu bác? Ai nói với bác thế? Người nào nói vậy, người đó cần gặp tôi :-) để tôi cung cấp định nghĩa thế nào là kiểm định. Kiểm định = đánh giá từ bên ngoài để được công nhận đạt chuẩn chất lượng.

  Không có TT kiểm định, nhưng chắc chắn mỗi đại học Mỹ đều phải có bộ phận/ nhân sự để lo phục vụ quá trình kiểm định (thu thập thông tin, kiểm soát và nâng cao chất lượng, viết báo cáo nộp cho cơ quan kiểm định, tổ chức tiếp đoàn đánh giá ngoài vv và vv). Mà bộ phận này thì mỗi trường tổ chức khác nhau tùy điều kiện, tùy quan niệm. Một số trường có bộ phận gọi là institutional research, có thể xem là tương đương với những trung tâm/ phòng đang có ở VN. Tất nhiên sự hiểu biết, trình độ thực hiện công việc, điều kiện làm việc vv thì khác nhau một trời một vực!!

  2. Không bao giờ có thể so sánh đại học Mỹ với đại học VN vì chúng quá khác nhau. Trước hết là từ tư duy giáo dục như bác đã viết, hay triết lý giáo dục như các cụ nhà ta hay nói. Rồi thể chế chính trị. Rồi mặt bằng dân trí. Rồi lịch sử phát triển, điều kiện đầu tư vv. Nên nếu cứ lấy mô hình Mỹ ra mà bắt chước (tôi đang nói về mặt kỹ thuật) thì chỉ có nước chết!

  Muốn bắt chước cái hay của Mỹ, thì tôi nghĩ phải bắt chước từ chỗ này: ngay trong gia đình, cũng như trong lớp học từ tiểu học, hãy khuyến khích sự tự do đồng thời với trách nhiệm cá nhân. Và sự độc lập về tư duy cũng như hành động. Những cái đó sẽ giúp cho ta có một triết lý và cách tiếp cận đúng với mọi vấn đề. Từ đó, những con người độc lập trong tư tưởng, tự do trong các lựa chọn và biết chịu trách nhiệm cá nhân sẽ không dễ dàng chấp nhận nghe theo bất cứ điều gì, dù đúng dù sai mà không dám có ý kiến. Tạo nên một không khí tranh luận, phản biện. Rồi từ đó, mới mong có được cái gì khác. Tức phải làm đúng ngay từ đầu, từ giáo dục gia đình, rồi nhà trẻ, rồi tiểu học vv. Tôi thấy cái này Mỹ và các nước phương Tây làm hay lắm.

  Nhưng nó sẽ là một chủ đề khác, bác ạ!

  Tôi chạy đây, hết giờ giải lao rồi!

  ReplyDelete
 15. Hờ hờ, nói như chị PA thì vì thể chế chính trị nên đất nước này mãi tuột hậu? Giáo dục mãi là công cụ cho chính trị. Nên không thể áp dụng cái tự nhiên, cái qui luật của nhân loại vào cái sai qui luật, cái đóng khuôn theo chính trị?

  Tôi nhớ câu nói cuối đời của tướng De Gaulle: "Tất cả các chủ thuyết rồi sẽ qua đi, điều còn lại cuối cùng là dân tộc". Gần đây các nhà cầm quyền Trung Quốc đang dấy lên một phong trào chủ nghĩa dân tộc cực đoan để tạo làn sóng gây áp lực với Mỹ và với toàn cầu. Trong đó có cả chuyện tranh chấp biển Đông.
  ----------------------------------
  Còn vụ các trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng của VN như thế nào? Chị PA có thể nói rõ khg?
  Mến,

  ReplyDelete
 16. Hoàn toàn đồng ý với Bác về việc thay đổi triết lý giáo dục.

  Tuy nhiên, Bác viết "và cái đích cuối cùng của việc quản lý và kiểm tra giáo dục đại học Mỹ là đại học nghiên cứu" nên em muốn bàn với Bác vấn đề đại học nghiên cứu.

  Hiện tại, rất nhiều người bàn đến việc xây dựng đại học nghiên cứu cho VN, nhưng thực sự thì các trường ứng dụng (professional school) mới có vai trò quan trọng trọng việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. Trong thực tế, những người trực tiếp làm ra sản phẩm là những người học các chương trình ứng dụng (professinal school) như kỹ sư, bác sỹ, quản lý... Chúng ta cần 100 kỹ sư thì chỉ cần vài tiến sỹ nghiên cứu. Như vậy, số nhân lực làm trong lĩnh vực nghiên cứu nhỏ hơn rất nhiều số nhân lực làm việc trong lĩnh vực ứng dụng. Hơn nữa, những người làm nghiên cứu thường phải có bằng PhD, do đó việc đặt vấn đề nghiên cứu ở bậc đại học là chưa cần thiết.

  Vậy ở bậc đại học, chúng ta cần đào tạo những gì? Chúng ta cần trang bị cho siên viên các kiến thức tổng quát về khoa học tự nhiên và xã hội để sv có cái nhìn tổng quan về sự vận động của sự vật và xã hội. Thêm nữa, chúng ta cần tạo đào thật sâu các kiến thức cơ bản (background). Đây chính là nền tảng để sv phát triển sau này. Sau đó chúng ta cần dạy cho sv cách ứng dụng kiến thức vào thực tế. Bởi vì lĩnh vực ứng dụng là vô cùng phong phú, không ai có thể biết hết được. Hơn nữa, mỗi công ty lại sử dụng công nghệ khác theo quy trình công nghệ từng công ty. Do đó việc đòi hỏi sv ra trường phải làm việc được ngay là phi thực tế (đối với nhân lực bậc cao). Mà vấn đề là phải đào tạo để sv ra trường nhanh chóng nắm bắt được công việc để hòa nhập vào công ty.

  Đối với những nước đang phát triển thì việc đào tạo ứng dụng lại càng quan trọng vì nó thiết thực. Hơn nữa lĩnh vực nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản rất đắt đỏ và rất khó chạy đua với các nước. Để phát triển trong giai đoạn hiện nay thì mua bản quyền để ứng dụng sẽ kinh tế hơn là đầu tư nghiên cứu. Thực tế thì các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapo cũng chỉ đầu tư đại học nghiên cứu khi họ đã giàu có.

  Tóm lại, hiện tại VN cần đầu tư thật tốt lĩnh vực ứng dụng, cần nhất bây giờ là đào tạo quản lý rồi đến kỹ sư. Đào tạo nghiên cứu chỉ tập trung vào bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

  ReplyDelete
 17. Việt Nam hiện có hàng trăm trường đại học nhưng lại đang thiếu các trường đại học tinh hoa để đào tạo nhân tài cho đất nước. Chúng ta đều biết là phân bố IQ theo dân số có dạng hình chuông, theo đó thì những người có IQ càng cao thì số lượng càng ít. Như vậy chúng ta cần phân loại các trường đại học để dạy các sv có trình độ tương ứng với từng trường.

  Để sv có thể phát huy hết khả năng của mình thì họ phải được học với các bạn cùng khả năng và chương trình học phải được thiết kế phù hợp với khả năng sinh viên. Trong khi đó, hiện tại các trường thường dùng chung giáo trình do NXB giáo dục phát hành trong giai đoạn đại cương. Hơn nữa, các trường hiện tại có điểm đầu vào phân bố trong một dải khá rộng, do đó chất lượng đầu vào trong một trường là rất khác nhau. Thế nhưng các sinh viên có năng lực rất khác nhau đó lại học chương trình giống nhau. Vậy là chúng ta đang lãng phí tài năng của những sv ưu tú và tra tấn các sv có năng lực dưới mức trung bình.

  Tóm lại, chúng ta cần quy hoạch lại hệ thống trường đại học, trong đó có những trường dành cho sv xuất sắc với số lượng rất ít sv; những trường cho sv khá với số lượng lớn hơn và những trường đại chúng cho các sv bình thường. Ứng với trình độ sinh viên của từng trường, chúng ta cần thiết kế chương trình phù hợp với năng lực và mục đích của sv trường đó.

  ReplyDelete
 18. Điều Tung Son đưa ra rất chính xác và phù hợp với giáo dục VN hiện nay.

  Mến,

  ReplyDelete
 19. @BS Hồ Hải: có một lần BL có trao đổi với anh về giáo dục cao đẳng cộng đồng ở Mỹ-Mỹ rất ưu đãi chương tình này.Vì giáo dục ở Mỹ là step-by-step ,nói community college là 02 năm chứ để học chuẩn bị vào major nhiều khi cũng hết tổng cộng 03-04 năm đối với người phải đi làm,chỉ học part-time.Schedule của các trường này rất flexible,người vừa đi làm,vừa đi học được,trừ mộtsố chuyên ngành đặc thù healthcare phải đi bệnh viện thì giờ giấc căng thẳng...
  -BS Hồ Hải có hỏi:sao người Việt thích ở Cali-ngoài chuyện khí hậu, sinh hoạt cộng đồng,còn chuyện benefit...Cali cho tiền già,tiền học nhiều hơn tiểu bang khác vì họ đánh thuế tiểu bang-người dân ở Cali nộp hai thứ thuế-Federal và State-Một gia đình đông anh em,cha mẹ nghèo...dắt nhau đi học,đi làm part-time...rồi thành doctor hết cả đám ,như gia đìng BS T. bạn anh là một ví dụ...ở VN, là chết-nghèo thì đừng mơ học ĐH.Chính sách khuyến học của Mỹ là"lợi ích trăm năm " hai bên cùng có lợi-cho tiền học,cho mượn tiền học....rồi sau này thu lại bằng thuế, chừng hai ba năm lấy lại tiền thuế,xã hội cũng bớt đi thành phần bất hảo....
  -Em nhấn mạnh lại: VN ta nên chú trọng community colege trước,để thanh niên ta có nghề nghiệp,ổn định...chúng ta cứ mơ tiến sỹ,giáo sư mà...anh thấy nông dân VN 60 năm qua cày bằng gì?
  - Đánh giá school ở Cali- bên ngành health care theo em biết-dựa vào số % tỉ lệ student vượt qua National Board and Satte Board, license...- số researh -campus-các em high school ở Cali đang rên siết về State Board Examination quá khó
  - Theo em biết Mỹ là "fair"- anh tài năng ưu tú,anh hãy chứng minh khả năng anh bằng cách lọt vào advanced professional program hay phát kiến các sáng chế ích quốc lợi dân-em chưa thấy policy cuả University nào ở Hoa Kỳ state that "chỉ nhận người có high IQ score"-ở Mỹ một đứa bé bị autism,bị behind ...vẫn được học chung và đối xử bình thường như những bé khác,có điều có thêm giờ special need- Anh coi "Forest Gum" rồi phải không?
  -Cái chú trọng community college cũng là tạo điều kiện cho những "sinh viên có học lực trung bình" không bị hành hạ.
  @Dr Treo:Mỹ cũng có" chuyên tu" đấy anh ạ:không phải ai có BA,BS degree là được Medical School nhận, vì lo toan "cơm áo gạo tiền",những người này sẽ đi học Master Nurse, Physician Assistant...sau thời gian làm việc có kinh nghiệm, ai có điều kiện lại re-apply vào Medical School, dĩ nhiên doctor program sẽ dễ accept những candidate này ,vì họ có kinh nghiệm làm việc....BL chọn family doctor là một Y sỹ ,Physician Assistant, vì bạn diagnose giỏi quá,chứ không phải M.D-Ở Washington chỗ bv bạn BL làm,có một tên Y sỹ người Tàu....hắn giỏi quá,mấy private clinic office dụ hắn bỏ bệnh viện hoài-xu hướng các clinic cũng tuyển P.A hơn là M.D-họ chỉ cần một hai M.D đứng tên-sau đó mướn nhiều P.A,vì trả lương thấp hơn một chút,nhưng vẫn có hiệu quả công việc.-Em thấy Mỹ giáo dục rất hay " làm thợ trước mới được làm thầy".Khi đi "làm thợ",có kinh nghiệm rồi mới thấy mình có htích nghề đó không? Tính cách mình có phù hợp với nghề đó không?
  Sẽ trao đổi với anh thêm.

  ReplyDelete
 20. Bác Hải,

  Ý của tôi:

  1. Bắt chước Mỹ cũng phải bắt chước từ từ, và bắt đầu bằng thay đổi quan điểm về giáo dục, về vai trò của cá nhân trong xã hội, và nói chung là về cuộc sống. Chứ không thể bắt chước máy móc những vấn đề kỹ thuật cụ thể. Ví dụ, nếu Mỹ làm kiểm định như thế nào thì ta cần phải làm như thế đó, ngay lập tức. Vì sẽ giống tư duy: 4 trường đẳng cấp quốc tế và 20 ngàn tiến sĩ năm 2020!

  2. Kiểm định: là một vấn đề dài mà tôi chưa thể trả lời trong còm này, vì sẽ rối. Hẹn bác dịp khác, có lẽ tôi phải viết riêng một entry vậy.

  Chúc bác một ngày vui, hữu ích, đừng trăn trở nhiều quá ;-), hãy hành động thôi. Kể cả viết blog ũng là hành động bác nhỉ.

  ReplyDelete
 21. Dear BL,
  Câu chuyện Community College(CC) là một câu chuyện khác. Nó không thể đánh đồng với chương trình chuyên tu bên y khoa và tại chức bên các ngành khác của Việt Nam được. Tớ rất hiểu các CC của giáo dục Mỹ. Nếu cần tớ sẽ viết về đề tài này. Nhưng tớ thấy không cần thiết. Vì hiện nay các CC của Mỹ cũng đã vào thị trường giáo dục Việt Nam rồi. Đó là một mô hình dành cho người không có điều kiện tiếp cận giáo dục bậc cao sau khi xon phổ thông, mà phải đi làm kiếm sống hoặc học nghề. Mặc dù các two year college này, ở Việt Nam được xem là các cao đẳng cộng đồng như các trường cao đẳng của Việt Nam được nhà nước nâng cấp lên từ các trường trung cấp chuyên nghiệp dạy nghề trước đây. Nhưng chưa ai bảo đảm rằng phần khoa học cơ bản 2 năm đầu là tương đương với các four year college. Ngay cả ở Mỹ cũng thế.
  --------------------------------
  Dear chị PA,
  Không thể thay đổi giáo dục chỉ với riêng 1 phần kiển định chất lượng giáo dục. Mà phải thay đổi giáo dục Việt Nam đồng bộ từ nhiều lĩnh vực. Sẽ có tác dụng gì khi tất cả các trung tâm kiểm định chất lượng hiện nay không đứng độc lập với các trường và tổ chức công quyền? Nó có khác gì với quốc hội Việt Nam hiện tại? Vừa đánh trống vừa thổi còi. Một mình một sân để đá bóng? Liệu nó có tác dụng không? Vì về mặt triết học, nếu không tạo dựng mâu thuẩn và đối lập thì không có sự phát triển. Cho nên tôi mới nói bình mới và rượu cũ là vậy.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 22. @BL:
  Ngành y là ngành cần nhiều kinh nghiệm nên có thể đi lên từ thợ rồi thành thầy. Đông y ngày xưa không có trường lớp nhưng vẫn nhiều người giỏi. Về IQ, đây là điều kiện cần để tiếp thu bài học, nếu IQ thấp thì không thể theo học được hoặc những người có IQ thấp thì chỉ học những cái phù hợp khả năng với họ. Ngoài ra, xã hội hiện đại còn yêu cầu thêm nhiều thứ khác như EQ, AQ...

  Trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nếu không có kiến thức cơ bản tốt thì không bao giờ phát triển được, và cũng không đủ khả năng để học việc. Sự kiện tuyển dụng thất bại của Intel vừa qua là ví dụ điển hình cho việc đào tạo yếu kém của giáo dục VN.

  @All,
  Gần đây nhiều người theo Mỹ quá. Như vấn đề y tế cộng đồng thì Mỹ là nước có hệ thống y tế cộng đồng vào loại kém nhất trong các nước phát triển. Thế mà các bác lãnh đạo lại muốn bắt chước.

  Ngay như nền giáo dục Mỹ dù nhiều ưu việt nhưng cũng có rất nhiều vấn đề. Nhiệm vụ của giáo dục là đào tạo làm người và đào tạo làm việc. Như vậy chất lượng của một nền giáo dục được thể hiện qua văn hóa/ dân trí và năng suất lao động của nước đó. Về văn hóa/dân trí thì có lẽ Mỹ không bằng Tây Âu, và ở Mỹ có rất nhiều tệ nạn, cướp bóc, bạo lực... Về năng suất lao động (NSLLĐ), thống kê của OECD như sau: http://stats.oecd.org/Index.aspx?DatasetCode=LEVEL
  Đây là số liệu năm 2010, NSLĐ đã tăng khá nhiều so với năm 2009 nhờ chính phủ đã bơm 1 lượng tiền khổng lồ. Nhưng dù sao thì NSLĐ của Mỹ cũng chỉ nhỉnh hơn 1 ít so với mặt bằng chung của Tây Âu. Nhưng NSLĐ cao của Mỹ có được nhờ Mỹ có rất nhiều tài nguyên, và đặc biệt Mỹ thu hút được rất nhiều nhân tài trên thế giới.

  Chính sách ở Mỹ là ưu đãi người tài và bóc lột đa số người lao động. Do đó Mỹ là thiên đường với nhân tài và địa ngục cho đa số còn lại. Điều này sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề xã hội tiêu cực. Ngược lại, Châu Âu chú trọng hơn đến đa số người dân, đưa ra mức phúc lợi rất cao để đảm bảo cuộc sống tốt cho đa số. Đây chính là thiên đường cho nhân loại, nhưng mặt trái là nó làm cho người dân lười biếng, ỷ lại chính phủ.

  Tóm lại, Mỹ chú trọng vào thiểu số người tài còn châu Âu chú trọng vào đa số người lao động. Mỗi triết lý có ưu và nhược điểm riêng. Chúng ta cần nghiên cứu học hỏi nhiều phía chứ không nhất nhất theo Mỹ.

  ReplyDelete
 23. BS Hồ Hải có thể hiểu sai ý BL, BL không "đánh đồng" CC với chuyên tu,tại chức ở VN.-Mỹ mở CC ở VN?-BL không biết họ dạy gì bên đấy,nhưng BL xin thưa với anh,Đ.H, một student Bách khoa tp HCM xuất sắc, ngành công nghệ-kỹ thuật đàng hoàng, sang Mỹ du học, quăng vô phòng lab Physic...chết giấc,sau này cũng ráng bơi ..rồi cũng qua,giờ đang học Cal Tech Pasadena University . Bản thân BL ngày xưa mỗi lần vô phòng lab chemistry, hay lecture...cũng chết tới chết lui,ấy là thời Trung học và ĐH,BL là học sinh giỏi hóa đó nha!-Chuyện các môn khoa học cơ bản ở CC của Mỹ dạy như thế nào, hỏi bạn anh thì rõ,BL nói mắc công kêu BL phóng đại-Gần đây thôi, BL kèm science course cho một người cháu tốt nghiệp ĐH Tổng hợp tp HCM ...không biết làm lab report, đánh vật với biochemistry...vì BL biết rõ,science course bên ta chỉ có ngồi tính toán lia lịa...anh tóm thử một tên sinh viên Y năm nhất bên ta coi nó xoay enantiomer,stereo counter clockwise ,diasmeter đồng phân này nọ...coi nó biết không?-Coi hắn biết làm một bài research paper cho formly không?-Thảy cái máy bắn proton hydrogen ra là tay chân run lập cập...
  -Một số CC của Cali có tiếng,xếp hạng cao dạy khoa học cơ bản thuộc hạng "khủng",nhiều bạn chịu không nổi phải chạy lên trường 4 năm University như Cal Poly để lấy lớp theo kiểu bridge connection. Không phải CC là dành cho hạng " low IQ".Ví dụ như Bryman college là trường University 04 năm đó,mà lấy course ở đó,UCLA nó đâu có coi trọng bằng science course của Mt.San Antonio college là CC...

  ReplyDelete
 24. Nước Pháp và nước Úc là hai nơi đáng sống nhất trên thế giới chứ không phải cái gì cũng Mỹ.

  ReplyDelete
 25. Hôm nọ trong 1 bài BS Hồ Hải ra vẻ không hài lòng với California khi so sánh với vài tiểu bang bên vùng Đông Bắc giá lạnh ở USA; thực ra xứ USA rất đa dạng về mọi chủ đề và chắc chắn sẽ không thích hợp cho Việt Nam, nhưng theo của tớ hệ thống giáo dục cấp đại học ở California có nhiều đặc thù về địa lý, nhân sinh gần gũi với Việt Nam nhất.

  Nhớ lại cách nay gần 35 năm, khoảng 50% trong 130 ngàn người Việt tỵ nạn được chính phủ liên bang xếp vào hạng khoa bảng nên đã giao nhiệm vụ khảo cứu và định giá những chương trình học và bằng cấp từ Việt Nam cho 2 trường California State University ở Long Beach và University of Southern California ở Los Angeles để ai có khả năng có thể đi làm một cách tương xứng cũng như ai muốn đi học thì cũng không phải lập lại; và đây cũng là điểm khởi đầu cho 1 hệ thống giáo dục với kinh nghiệm thích hợp cho người Việt Nam nói riêng. Cùng tư duy với chị PA, dĩ nhiên là mô hình này cần phải sửa đổi, thêm bớt từ từ để thích ứng với nhu cầu nhân sự bên Việt Nam cho 1 thời điểm nào đó qua dự án ngắn và dài hạn. Để đơn giản hoá, dân số cùng địa lý của California khoảng 1/2 bên Việt Nam. Giáo dục cấp đại học ở California có 4 hệ thống tự trị với những chương trình giáo dục ngắn cùng dài hạn tùy theo nhu cầu hiện tại và tương lai:

  http://www.californiacolleges.edu/

  (1) California Community Colleges System (CCC) với hơn 110 trường rải rác khắp nơi khoảng 3 triệu sinh viên (10% dân số California). Học trình thường là 2 năm cho bằng A.A. hoặc A.S. và sau đó đi làm hoặc có thể chuyển lên năm thứ 3 ở những university khác để học bằng B.A. hoặc B.S. rồi lên hơn tùy ý. Chương trình học thì thích hợp với nhu cầu rất đặc trưng cho từng địa phương, học phí nhẹ nhàng và gần nhà cũng như điều kiện nhập trường không khắc khe nên tạo dịp học lên và học thêm cho mọi người từ những học sinh trung học với học lực trung bình hoặc muốn học trước để có thể nhảy lớp hoặc học 2-3 chuyên môn ở university đến những cụ già đã về hưu để học những môn thư giãn như văn chương, thi phú, chụp hình, cắm hoa.... v....v.... À mà nè BS Hải à, California Community College(CCC) không đơn giản như bác viết đâu! CCC là 1 giải pháp tránh quá áp tải cho 2 năm đầu ở university cũng như lớp SPCN cho Y Khoa ngày nào. Tớ biết nhiều MD, Ph.D., Pharm.D., D.D.S., J.D. với 2 năm ở CCC + 2 năm ở UC hoặc UCS rồi 4 năm ở Medical/Dental/Pharmacy/Law schools đó.

  (2 & 3) Còn 2 hệ thống California State University System (CSU) và Univerity of California System (UC) với khoảng 35 trụ sở chính ở nơi đông dân số cùng nhiều chi nhánh để thuận tiện cho sinh viên địa phương. Chương trình học thích hợp với nhu cầu cho toàn California và USA cùng toàn thế giới. Điều kiện nhập trường khắc khe hơn nên nhiều người bị từ chối khi xin nhập học hoặc chuyển trường. Học sinh trung học xuất sắc thường chọn và được chọn vào hệ thống UC.

  (4) Hệ Thống Trường Tư thì chi chí khắp nơi trên toàn California cho hầu như tất cả các nghề Sĩ Nông Công Thương; học phí nặng nhưng còn có lớp chiều tối cho những người đi làm ban ngày muốn học lên hoặc đổi ngành. Đây cũng là nơi các xưởng hãng tư gởi nhân viên tới học thêm sau giờ làm việc như một hình thức biệt đãi nhưng nhân viên giỏi và cầu tiến. Thành phần giảng viên "lớp chiều" cũng đặc thù với kiến thức cùng kinh nghiệm thực tế vì ban ngày họ cũng đi làm cho hãng xưởng hoặc cơ quan chính quyền. Theo thống kê, rất nhiều cư dân California có B.S. hay B.A. đi làm và hội nhập với xã hội ban ngày đã học lên M.S., M.A., M.B.A. qua các chương trinh đặc thù này vào chiều tối hoặc cuối tuần để sau đó cùng với kinh nghiệm thiết thực và những kiến thức mới học được nên rất hữu dụng, đặc biệt là về quản trị và chỉ huy những hãng xưởng kỹ thuật.

  À mà nè hồi đầu thập niên 70 bên Việt Nam, Bộ Trưởng Giáo Dục Đỗ Bá Khê (Ed. D. từ UC System) đã xây dựng hệ thống Đại Học Cộng Đồng với chương trình 2 năm học cho toàn Miền Nam, có ai biết chi tiết về sự phát triển hoặc tồn tại của 1 hệ thống đã trực tiếp đáp ứng nhu cầu đặc thù cho từng địa phương này hay không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 26. Ông Tư chào Bà Tám :-)

  Cám ơn các thông tin của bác về hệ thống giáo dục Cali. Mong bác cung cấp thêm, hoặc viết một entry dài trên blog của bác. Có facts, mà cũng có opinions của bác as a consumer of education.

  Bác Hải,

  Hình như bác nhầm lẫn vai trò của các trung tâm "kiểm định" tại các trường với vai trò của các cơ quan kiểm định quốc gia, mà hiện nay do Cục Khảo thí đảm nhiệm.

  Tôi đồng ý là Cục Khảo thí, cơ quan kiểm định quốc gia, phải tách ra khỏi Bộ. Nhưng các trung tâm ở các trường nó có kiểm định ai đâu bác? Nó là "trung tâm phục vụ công tác kiểm định", có thể hiểu như vậy, bác ạ.

  Nói bằng ngôn ngữ chuyên môn chút: nó là trung tâm thực hiện đảm bảo chất lượng bên trong, để đáp ứng yêu cầu của cơ quan kiểm định (gọi là đảm bảo chất lượng bên ngoài, tức là của Cục Khảo thí).

  PA

  ReplyDelete
 27. Dear All,

  1. Tung Son nói đúng về quan điểm của châu Âu và Mỹ sử dụng con người và ưu đãi xã hội với từng con người và cộng đồng.

  2. Vấn đề CC là vấn đề mà Việt Nam cần học hỏi. Tôi không chê CC của Mỹ, nhưng học hỏi phải có chọn lọc, vì không phải CC nào cũng tốt. Ví dụ ở CA, hiện nay có 172 CC, chắc gì có chất lượng như nhau. Trong khi đó, các four year College thì hầu như chất lượng gần như nhau.

  Nhưng gần đây sự biến tướng các trường trung học chuyên nghiệp thời bao cấp với chương trình 9+3(tức là chỉ cần tốt nghiệp lớp 9 rồi thi vào đào tạo 3 năm ra tấm bằng ứng dụng đi làm) lên thành trường cao đẳng chuyên nghiệp. Như thế liệu có đủ giảng viên chất lượng cho việc giảng dạy khoa học cơ bản không? Cơ sở vật chất có đủ để giảng dạy không? Đây là điều nói lên tại sao kết quả đào tạo chuyên tu và tại chức của VN cho đến giờ này vẫn có câu tục ngữ: "dốt như chuyên tu, ngu như tại chứ". Song hầu hết các lãnh đạo VN hiện nay từ trung ương đến địa phương qua con đường này. Mô hình chuyên tu tại chứ, như tôi đã nói trong 1 bài về y tế: Ngành Y Việt Nam cần thay đổi gì: Đào tạo. Ban đầu đây là ý tưởng tốt để phục vụ chiến tranh. Nhưng sau này nó biến tướng thành đào tạo bậc đại học của VN là vì mục đích chính trị hơn vì dân tộc và đất nước.

  Về y tế Mỹ, theo tôi BS gia đình của Mỹ tuy đào tạo có 3 năm làm resident sau 4 năm y khoa, nhưng khả năng cũng còn hạn chế, và nó là nơi giảm áp cho các bệnh viện, cần học hỏi. Song, vấn nạn của y tế Mỹ là vấn nạn tham nhũng trong bảo hiểm y tế mà tôi có đề cập đến trong bài: Y tế VN cần thay đổi gì: Bảo hiểm y tế.

  Các CC và đại học Mỹ đã vào VN mở chi nhánh. Có trường mở riêng đào tạo liên thông 2 năm khoa học cơ bản. Sau đó, 2 năm kế tiếp đào tạo tại Mỹ ở một four year college tại Mỹ.

  Có trường four year collge kết hợp với 1 đại học tại VN để đào tạo bằng tiếng Anh 2 năm đầu về khoa học cơ sở rồi sau đó đào tạo tiếp 2 năm sau tại Mỹ. Mô hình này không chỉ có Mỹ mà Pháp, Anh cũng đang làm ở nhiều trường.

  Ngoài ra cũng có 1 số trường four year college như Úc xây hẳn trường đào tạo tại VN.
  -----------------------------------

  Một vấn đề đặt ra mà tôi rất muốn tư duy giáo dục đại học Việt cần học hỏi Mỹ ở 3 vấn đề chính là:
  1. Tự do học thuật.
  2. Đại học tự quản.
  3. Sự tham gia của cá nhân và xã hội để đem giáo dục bậc cao đến với mọi tầng lớp.

  ReplyDelete
 28. Dear chị PA,
  Đúng là tôi nhầm ở nhiệm vụ và chức năng của các trung tâm kiểm định và đánh giá chất lượng đào tạo ở các trường đại học.

  Còn trung tâm kiểm định của bộ thì nên bỏ. Vì nó chỉ làm tăng chi phí công và tạo ra tham nhũng mà thôi. Trung tâm kiểm định cho các trường đại học phải tách ra khỏi cái anh vừa đánh trống vừa thổi còi như lâu nay.
  ----------------------------------
  Vấn đề Tung Son nói về xã hội Mỹ loạn thì cũng cấn xem lại. Cứ thử cho dân Việt nói riêng và thế giới còn lại nói chung được sử dụng súng như Mỹ xem 1 ngày các nước đó có bao nhiêu tệ nạn cướp bóc, sát nhân?

  Vấn đề còn lại là Mỹ nó chủ trương chạy hết công suất dù người giỏi, người không giỏi. Nên trong bài Học vị và sự hữu dụng tôi có nói đến tay kỹ sư hóa địa chất Mỹ, hắn quan tâm đến chất lượng cuộc sống của gia đình và bản thân hơn là cái khác.

  Mến,

  ReplyDelete
 29. Ba vấn đề mà bác Hải đặt ra là vấn đề cốt yếu cho sự thành công của GDĐH mà các đại học phương Tây đã đấu tranh và đạt được.

  Với VN, điều thứ 3 đang được thực hiện, tuy còn vài hạn chế. Điều 1 và điều 2 thì không biết đến bao giờ.

  Vấn đề hiện nay là người giữ thì muốn giữ còn người cần đòi thì không biết/không muốn đòi. Rất khâm phục bác Hải đã bỏ công điều tra về tính duy lý của người Việt. Nếu bác điều tra về vấn đề tự do cho giáo dục chắc Bác còn nhận được kết quả phủ phàng hơn cuộc điều tra trước nhiều.

  Vậy thì làm cách nào để cải cách nền giáo dục VN?

  ReplyDelete
 30. Dear Tung Son,

  Trong một bài viết: Ông Tố Hữu hồi năm 2009. Tôi ghi nhớ công ơn ông này là đưa chính trị tư tưởng vào giáo dục. Nhờ đó mà mới hoàn thành cuộc cách mạng giải phóng nhân dân. Nhưng nếu ý nghĩa tốt đẹp ấy không bị lạm dụng và biến tướng để đến hôm nay giáo dục Việt Nam như một ghè nước cơm thiêu thối thì hay biết mấy.

  Đem tư duy thời chiến áp dụng cho thời bình thì làm sao phát triển được? Tháng 7/2009 tôi có một bài viết: Hình thái xã hội và sự phát triễn. Theo tôi, đây là lý do chính không chỉ giáo dục VN đi xuống mà cũng là lý do chính mọi ngành nghề ở VN đều lụn bại.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 31. Hôm nay phát hiện trên trang Flickr Một bảng phong thần về giáo dục. Tôi lấy nó về đây để làm tư liệu khi cần.

  ReplyDelete
 32. @Tung Son: -mong anh xem lại, BL không có đóng góp ý kiến là " Ngành y là ngành cần nhiều kinh nghiệm nên có thể đi lên từ thợ rồi thành thầy"-BL chỉ nói đó là yếu tố cần thiết.Những người học Master Nursing hay Physician Assistant (Y sỹ )ở Mỹ cũng phải có bằng Bachelor Art,Bachelor Science,thi MCAT đàng hoàng,rồi mới cho vào học.-Chuyện này đúng hay không có vào mạng search các trường USC, Western University,hay sau này con BS Hồ Hải apply vào Medical School sẽ kiểm chứng lại.-Trang này nhiều MD chính qui bạn BL cũng đọc,BL không dám nói "bậy-một tấc đến giời". Muốn làm thợ nail cũng phải học 9 tháng ,rồi đi thi license-ấy là chỉ có móng tay chứ đừng nói chuyện mạng người.
  @Hoang:BL không có nói đến chuyện "nơi sống tốt nhất "ở đây.BL chỉ kể chuyện học hành.Anh có thể hỏi bác NLS12 người ở Mỹ phải "work hard" như thế nào-mưa gió bão tuyết cũng phải thức 04 giờ sáng để lái xe đi làm,lĩnh lương ra thì bị đóng đủ thứ thuế ,để chính phủ sắm súng đạn,nuôi lính đi lo "tự do dân chủ " cho mấy nước Trung Đông-trong khi dân Mỹ phải chi tiêu tiết kiệm,không dám mua health care insurance-Nếu chọn nơi sống,BL sẽ chọn Canada,vì đất nước này,nằm viện không trả viện phí.Ấy là chưa nói chuyện các nét văn hóa đặc thù, tính cộng đồng...nơi nào mình sống thấy hạnh phúc thì là "nơi sống tốt nhất"-BL nghĩ vậy.
  @BS Hồ Hải:Tối qua vô tình một người bạn MD VN,chắc trên anh mấy khóa gọi phone hỏi thăm sức khoẻ BL.-BL có kể chuyện ở VN "coi thường California Community Colege"- BS D.từng là BS chuyên khoa mắt của bv C.R-chị có khuyên BL là thôi em đừng kể lể lôi thôi, "đoạn trường ai có qua cầu mới hay"- BL không có nói láo đâu BS Hồ Hải ạ- sau này anh gặp bạn anh,anh cứ kiểm chứng lại- MD của VN ta ,vào Nursing program của CCC còn bị ăn con F tới lui- Hồi trước BL tức giận khi Mỹ nhận bằng Nurse của Philipin, Taiwan...tụi nó qua Mỹ thi license làm Nurse ngon ơ,lãnh 70.000 USD/năm,trong khi đó nó coi MD của VN không ra gì,xin học Nurse ở CCC thôi mà nó không cho-MD của VN phải đi ....bưng phở ở Bolsa. BL đã từng vừa ăn phở vừa ...khóc, suốt bữa ăn không dám làm rớt một cọng giá....vì thấy đàn anh của mình làm hầu bàn.-Giờ thì anh bạn đó cũng đi làm Dental Technician.Nhưng sau này đi học academy lại, BL mới thấy ...nó coi không ra gì, không cho học Nurse ở CCC là đúng,có lý do-vì sao, nếu anh muốn tìm hiểu thì trao đổi riêng thêm với BL.
  BL mong BS Hồ Hải "đánh động" với triều đình sửa đổi cái chuyện evaluate credit cho GPA của MD VN ta, với doctor degree được Califonia equivalent ra là Bachelor degree,nhưng GPA thấp quá, MD của chúng ta không thể có cơ hội nào với các Master,Ph.D program ở Cali, mà hễ nó biết có bằng ở VN rồi, thì lại không cho tiền học ở CCC hay các Bachelor program( BL nói tới đối tượng resident ở California thôi,còn những vị đi học Public Health diện oversee gì đó ở tiểu bang khác thì ,không bàn ở đây)- Cuối cùng là MD của VN ta " đi cũng dở,mà ở không xong"-đi làm Techician trong các bệnh viện USA-Xin đừng hô hào,kêu gọi "khúc ruột ngàn dặm" đâu xa,hay xây dựng trườn ĐH đẳng cấp quốc tế (?)-mà hãy quí trọng những "viên ngọc" lạc loài này-chỉ một động thái không lớn lao gì lắm với ECE, WES...các tổ chức định giá điểm của USA,VN sẽ ....chắp cánh cho các MD có cơ hội nơi xứ người.
  -Có thể là BS Hồ Hải cho CCC là chuyện nhỏ...nhưng xin thưa với BS, khi chúng tôi nghe tin VN xây dựng ĐH đẳng cấp quốc tế...chúng tôi không biết nói sao? -chỉ biết nhìn nhau cười buồn.

  ReplyDelete
 33. Dear BL, tôi chưa bao giờ đi khoe trên blog của mình tôi đã từng là gì? Tôi hiểu Mỹ và giáo dục Mỹ nhiều hơn BL hiểu. Tôi nói ít mong em hiểu nhiều. Thằng cùng học lớp tôi, mà là thằng ngu nhất lớp, mỗi học kỳ học 9 môn thì nó thị rớt hết 9 môn. Sau khi ra trường nó vượt biển sang Mỹ. Mười tám năm sau nó xong tấm bằng MD gia đình. Nó về VN lấy vợ thuộc COCC nhỏ bằng con nó.

  Hè nào tôi cũng phải dạy con tôi MCAT. Học y khoa ở Mỹ có gì là khó? Nói thực lòng học y khoa ở Mỹ chỉ cần tiếng Anh giỏi là được. Gì chứ kiến thức y khoa thì đừng có thằng Mỹ nào hù doạn tôi được. Hehehe. Nói thực lòng đấy. Đời tôi đụng Mỹ, Pháp, Nhật, Úc etc... nhiều rồi.

  Không nên bàn chuyện tiểu tiết nữa. Vì chuyện đó con vẹt có thể làm được. Con tôi mà không lấy double majors: MD/PhD thì tôi cho nó về VN vì tôi không có dư tiền để nó chỉ học MD. Thực lòng đấy. MD của Mỹ khg là gì cả, chỉ cần tuổi trẻ + cần cù.

  Tôi nói ngắn gọn như thế này để dễ hiểu: Chê trách thì dễ, nhưng để vạch ra con đường xây dựng những gì ta đã chê trách thì khó hơn nhiều. Dù mọi sự đóng góp có vào khoảng không vô tận với thế hệ hôm nay, thì nó cũng có chút gì với thế hệ mai sau.

  Mến,

  ReplyDelete
 34. @BS Hồ Hải:anh hãy xem lại,BL không chê trách,mà có kiến nghị xây dựng đàng hoàng.BL góp ý chuyện định giá , đánh giá lại GPA của VN để MD của VN không được nhận intern ở hospital của Mỹ thì cũng được vào học các chương trình trên Bachelor,như Master,Ph.D của Cali.
  -Học MD ở Mỹ không khó, và cũng chẳng MD chính qui của Mỹ nào rảnh hơi đi "hù dọa" ai...-đối với trí tuệ VN ta, cách viết sách,cách dạy của Mỹ, trí tuệ VN ta học lên tới ..trời ở nước Mỹ này.Con anh nó cũng chẳng cần anh kèm,nó chỉ cần học kỹ mấy science course và English,luyện thêm trong Kaplan Center hay Princeton, cái Test MCAT đó sẽ chẳng là gì với sức trẻ đang lên của cậu ta.
  - Chuyện tay nghề,BL chứng kiến bạn thân hồi trung học ,DDS của USC xoay xở một case chóp răng ngầm-hơn cả tiếng đồng hồ chưa ra, nếu vào tay BL ,chỉ 15 phút là xong...hay bạn Oliver T.N của BL ,ở VN làm không nổi bài lượng giác cơ bản, nhờ qua Mỹ từ lúc 17 tuổi , giờ cũng Ph.D trong Bộ quốc phòng Mỹ như ai.
  -Cái mà BL nói ở đây không phải là ai "khôn "hay "ngu" hơn ai- mà là cái hệ thống của chúng ta- người bạn của anh vượt biên sang Mỹ dù sao so với những anh chị MD sau này,anh ta cũng có một đoạn đường dài đi trước 15-20 năm.Còn những người MD qua sau này thì sao? đặt chân lên nước Mỹ đã qua 40 tuổi,chẳng lẽ họ đi "cày" lại từ đầu như BL. Rồi còn bao nỗi lo toan cơm aó gạo tiền,vừa học vừa làm cũng phải mất 10 năm cho cái bằng Bachelor.Chính BS Hồ Hải cũng từng nói "thà đi làm lao công còn hơn bị bắt học lại"
  - Thực ra những chuyện này BL nói ra cũng chẳng ai trả tiền,trả công gì cho BL. BL không cần biết ai là tầm cỡ như thế nào- BL thấy thực tế sao thì nói vậy-một Master Chemistry của Mỹ cân bằng phản ứng hóa học không nhanh bằng high school student của VN- vậy mà credit của VN chuyển qua Mỹ,không đủ unit,điểm 7/10 ở VN là khá, chuyển qua Mỹ chỉ là trung bình,không chỗ nào nhận, chính GS Lê Tự Quốc Thắng cũng đã lên tiếng chuyện "vụn vặt "này.
  - đời người có là bao,họ bị mất cơ hội vì cái hệ thống giáo dục VN bất cập này , đây không phải là chuyện vụn,chuyện vặt...chỉ khi nào họ được phong Giáo sư này nọ, có vốn liếng ngoại tệ đổ về VN, thì mới là "khúc ruột ngàn dặm" ư?- BL xót xa cho chất xám VN nơi xứ người nên mới lên tiếng thôi, chứ như BS T., BS M.bạn anh họ chẳng nói làm gì.
  BL sẽ chấm dứt chuyện bàn luận ở đây. Không có những kẻ rỗi hơi như BL,thì nước VN này cũng "hóa rồng" hay nền giáo dục sẽ vươn
  -BL hối hận đã không nghe lời các bạn, đi nhiều chuyện làm gì.
  Chúc BS sức khoẻ và thành công.

  ReplyDelete
 35. Ông Tư à,học hàm "CE" nghe phê quá, cám ơn nhiều nha. Sáng nay tớ vô vp sớm để đt riêng tới 5 chức sắc có nhiều học vị cùng học hàm "khủng" bên

  Việt Nam hầu biết thêm về 3 vấn đề BS Hải cũng như 2 tư duy cho 4 trường đẳng cấp quốc tế và 20 ngàn tiến sĩ năm 2020; tớ rất nghiêm chỉnh

  với cụm từ "chức sắc" vì cả 5 vị này đang nắm những chức vụ quan trọng ở 2 trường đại học lớn bên Việt Nam và thường gọi nhau là đồng chí.

  Sau 4 tiếng tìm hiểu, mặc dù không ngạc nhiên nhưng kết luận riêng với tớ được tóm lược như sau:

  1. Tự do học thuật & đại học tự quản: Hiến pháp, cơ chế chính trị chung cùng ban Giám Hiệu ở trên không cho phép; 5/5.
  2. Sự tham gia của cá nhân và xã hội để đem giáo dục bậc cao đến với mọi tầng lớp: sẽ không khi nào xảy ra trong vòng vài chục năm tới vì

  phần lớn dân trí bên Việt Nam rất giới hạn cùng tính ích kỷ, thủ lợi riêng đã thấm quá sâu từ trên xuống dưới; 5/5.
  3. Thiết lập 4 trường đẳng cấp quốc tế và đào tạo 20 ngàn tiến sĩ năm 2020: 3/5 với câu "giấc mơ hão huyền" và 2/5 dùng cụm từ "chuyện ruồi

  bu."

  Cho hơn 80 triệu dân Việt Nam, những kết luận này từ 5 sampling không 100% chính xác theo nguyên tắc thống kê, nhưng cũng phần nào có giá

  trị vì cả 5 vị này đều có trách nhiệm trực tiếp và thấu hiểu nội bộ của hệ thống giáo dục đại học bên Việt Nam hiện nay. Tớ cũng 8 về vụ "có cách

  nào để có được 1 hệ thống đại học như bên Cali không?" Cả 5 chức sắc đều cho tớ biết đó vẫn là giấc mơ từ hơn 20 năm qua và đến nay chỉ

  là những chủ đề để bàn bạc trong các buổi họp nội bộ hằng năm để tự kiểm thảo. Tớ hỏi "Tại sao những 20 năm?" thì 2/5 người né không trả

  lời, còn 3/5 với lý do là Việt Nam không có tiền cùng tuy có nhiều "thầy" với bằng cấp cao nhưng phần lớn thực tài và lý trí chân chính thì chẳng

  bao nhiêu; cũng như ai cũng phải chạy gạo hoặc lo quơ tiền đầy túi hằng ngày. Tớ lại hỏi thêm "thế 12-20 tỷ đô kiều vận về Việt Nam mỗi năm

  mà không cần bỏ vốn thì để làm gì? Cả 5/5 đều không biết hoặc thốt ra những từ không lịch sự. Tớ đồng ý với BS Hồ Hải "Chê trách thì dễ,

  nhưng để vạch ra con đường xây dựng những gì ta đã chê trách thì khó hơn nhiều"..... nhưng 5/5 chức sắc đã hỏi lại tớ là ai cho? và để làm gì?

  một cách tiêu cực ngay trong nội bộ.

  Tớ cũng đồng ý là lấy được tấm bằng M.D. bên USA không khó lắm nhưng có được phép hành nghề Y hay không là 1 chuyện khác mà nhiều

  M.D. Mỹ cũng như Việt chưa vượt qua nổi hoặc đã bỏ cuộc và những bằng cấp kể cả Ph.D. hoặc cao hơn cũng chỉ dùng để che tường như

  wallpapers mà thôi. Còn chuyện double majors: M.D./Ph.D. thì tớ thực lòng xin bác là nên để cho cháu trai tự quyết định về con đường công

  danh sự nghiệp của chính mình mà luôn ủng hộ con, bên Cali đã và đang có nhiều chuyện rất buồn về vụ ép duyên bằng cấp này.

  Tự nhiên tớ buồn 5 phút nên xin ngừng ở đây đi ăn lunch rồi chuồn luôn ca chiều để vô quán rượu giải sầu vậy! Âu đây cũng là số mạng cho dân

  tộc và đất nước Việt Nam yêu quý của bà 8.

  Bà 8

  P.S.: Tớ viết vội, chưa có dịp đọc lại để chỉnh sửa, mong các bạn thông cảm. Ông Tư à, email riêng cho bà 8 nếu muốn biết thêm chi tiết về đề

  tài giáo dục ở Cali hoặc 108 quốc gia mà tớ đã có dịp ghé qua; email: quachhoangloan@gmail.com . Còn chuyện viết blog về giáo dục cho

  Việt Nam thì tớ xin "bó tay" vì không phải là chuyên gia. Sorry!

  ReplyDelete
 36. BL và bác Hồ Hải,

  "Chời" ơi, hình như ở đây lại có giận dỗi gì nhau "dồi"? Các bác ơi, "I can you, I van you, you tha cho me!"

  Nói đùa chút cho vui, giờ xin được nói nghiêm chỉnh ạ:

  Mọi người đến đọc và còm ở đây đều là những người có quan tâm đến những vấn đề của đất nước, phải không bác Hải? Và vì mỗi người đứng ở một góc khác nhau nên quan điểm khác nhau cũng là bình thường thôi mà? Bác khó tính quá, không cho người khác nói theo ý mình, thì mọi người sẽ không đến nhà bác nữa, bác sẽ buồn cho mà xem, thật đấy!

  BL ơi, bác Hải bác ấy khó tính lắm, mà đây là sân nhà bác cho nên bác ấy có quyền nói dzậy. Vậy bác ấy không thích cái gì thì mình không làm cái ấy. Còn quan tâm, góp ý cho mọi việc tốt lên thì vẫn là quyền của mình chớ, phải không BL? Đâu có vì bác Hải bác ấy nói dzậy mà mình giận dỗi, mình người lớn mà?

  Trên đây là ý của tôi, xin mạo muội góp tiếng ở đây, mong chủ nhà chấp nhận.

  Riêng cho Bà Tám,

  Cám ơn đã cho Ông Tư email. Sẽ gửi thư hỏi thêm thông tin khi cần. Thanks again.

  PA

  ReplyDelete
 37. Hờ hờ, tớ không giận đâu. Ý của tớ là vấn đề ai cũng hiểu, cũng biết là nó như vậy, nó phải là vậy thì không thể, không nên nói đi, nói lại chỉ những việc vi mô như thế. Tớ quí tất cả mọi người, đặc biệt BL. Ngay cả ID và p/w của blog của tớ, tớ cũng đưa cho BL đỉ chỉnh sữa font thì tớ đâu có màn những chuyện khác?

  Ai cũng mắc một cái bệnh nghề nghiệp chung: học y thì tự sướng là y khó nhất. Học PhD cũng vỗ ngực PhD là bằng cao nhất. Rồi mấy ông gà mờ lãnh đạo lấy mấy tấm bằng giấy PhD thì cho rằng chỉ có PhD là mới có tư duy đột phá này nọ. Cả dân tộc Việt tự sướng với cái nhúm muối kiến thức mà mình có để rồi con thuyền dân tộc cứ trôi một cách vô định. Vì ai cũng chỉ biết chê người khác, nhưng không ai biết sau khi chê thì cái cần nhất là vạch ra con đường đúng để con thuyền có đích đến.

  Cảm ơn bà 8 đã ngấm cái sầu muôn thuở của dân Việt. Âu đó cũng là vì cái văn hóa lúa nước, làng xã và duy tình, nô dịch nó làm ra tất cả. Càng hiểu nhiều, càng chỉ biết nốc rượu giải sầu. Nhưng sau khi nốc rượu 1 hồi thì thấy cần phải nhả tơ cho thế hệ trẻ để dân trí lớn lên.

  Nhiều lúc tôi không hiểu tại sao dân Việt cứ mãi đoàn kết lúc chiến tranh, nhưng lại chia rẽ khi hòa bình lập lại? Cuối cùng phải tìm về tâm linh tín ngưỡng để giải quyết vấn đề là: thằng Israel nó bị diệt chủng nhưng nó vẫn tái lập quốc và giữ bản sắc dân tộc. Nhưng dân tộc Chăm thì muôn đời không còn. Có phải vì lẽ đó mà dân Việt phải trả nợ muôn đời không? Và có phải cứ mỗi lần trãi qua điêu linh thì một hay nhiều thế hệ lãnh đạo Việt có thân xác Việt, nhưng linh hồn Chăm lên lãnh đạo để đỳ dân tộc Việt xuống bùn đen không?

  Có trời mới biết điều này. Chúc bà con liên hệ nhau và giúp nhau những hiểu biết khoa học để góp phần gầy dựng đeất nước tốt hơn. Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 38. Vietnamnet, một tờ báo chuyên lách, hôm nay đưa tin: Những trường đại học VN như thế nào sẽ bị đóng cửa?. Nhưng mục đầu tiên của bài là: Đại học được tự chủ nhiều hơn. Không biết bao giờ mới đến tháng 10 cho việc này? Còn tự do học thuật thì sao? Cái mấu chốt quan trọng nhất thì không thấy ai đụng tới.

  ReplyDelete
 39. Dear Dr Hồ Hải: chúng ta đã thỏa thuận với nhau,policy của chúng ta là không "mạ lị,công kích cá nhân" -BL xét lại các comment ,BL không bao giờ có thái độ "hù dọa""tự sướng" bởi vì BL cũng có là USA MD chính qui đâu?- Tất cả chúng ta đều vì cái "tự ái dân tộc" -anh ngồi bên đó, anh còn nhảy nhổm lên...huống hồ BL ở xứ người ta-kể cho anh nghe, người dạy Anatomy em là mộttay Chiropractice Doctor gốc Việt, nhưng không biết nói tiếng Việt-lúc mới qua tiếng Anh BL còn lôm côm, nghe chưa ra,hắn còn bảo BL học không nổi thì drop ra đi-xin coi microscope chung với con Mỹ đen, mà nó còn kỳ thị,chê mình không biết tiếng Anh,nó không cho coi chung -Đến lúc Test Praticum,BL đạt 98%-thầy Việt lẫn trò Mỹ mới"tắt đài".-BL cũng chả sợ một tên Oral Surgeon nào của Mẽo...tụi nó đi đường rạch ngách hành lang còn ..be bét ,xấu hơn DDS cuả VN. Tại nước mình nghèo,tụt hậu...nên qua xứ nó,bị nó ăn hiếp thôi.Tụi Mỹ này,phải bay trên đầu nó thì nó mới nể.
  -Cái chuyện overall GPA mà BL nói ra,kỳ thực bây giờ mọi thứ đều an bài hết,BL chỉ muốn mấy bạn lứa sau di dân qua Mỹ không chịu cảnh "khổ"như tụi BL thôi-chuyện đó nếu ông Nhân ổng chịu khó bay một chuyến qua Mỹ,hay chẳng cần bay ,đánh một văn bản official document gửi cho tụi ECE, WES...chuẩn hệ thống GPA của VN như Taiwan,Singapore...bảo đảm con số Master,Ph.D,Professor gốc Việt sẽ tăng lên,đồng ngoại tệ đổ về VN cũng theo đó mà tăng...
  Một động thái đơn giản của lãnh đạo làm cho giáo dục VN hòa nhập quốc tế mà BL góp ý, cho là "vụn vặt,vi mô " thì thôi,biết nói gì nữa...

  ReplyDelete
 40. Anh hiểu ý BL nói. Anh chỉ mong BL viết bài về nỗi thống khổ bị kỳ thị của tụi mắt xanh mũi lõ và tụi Việt Nam ma cũ ăn hiếp ma mới thôi. Còn việc phê phán các lãnh đạo thì theo anh, không phải họ không biết. Nhưng nếu đặt mình vào vị trí của họ trong một hệ thống đã cài chặt toàn những chiếc vòi bạch tuộc thì mình cũng không làm được đâu em.

  Vấn đề VN bây giờ là chỉ mong có một lãnh đạo trong bộ chính trị có trình độ, bản lĩnh, uy tín với nhóm còn lại đủ can đảm lấy sự nghiệp chính trị của mình ra để thuyết phục những người còn lại đâu là qui luật? đâu là trái qui luật? Để làm chuyện cho dân, cho nước.

  Anh tin chắc rằng trong 15 vị ở bộ chính trị và cả ngàn vị ủy viên TW đảng đều muốn thay đổi tốt hơn và đúng qui luật hơn. Nhưng họ không tin nhau và trong họ không có người đủ trình độ, uy tín và bản lĩnh để thuyết phục người khác theo mình. Mà có thể nếu họ đi đầu họ sẽ bị đám đông vô thức còn lại hùa nhau đánh hội đồng như các ông năm xưa đã bị đánh. Nên bản thân họ cũng sợ lẫn nhau, nghi ngờ nhau. Nhưng cùng 1 tư duy là quyền lợi nhóm đủ rồi. Chuyện đổi thay mai sau con cháu nó làm.

  Nên chuyện chúng mình là trí thức cần phải tỉnh táo nhìn ra vấn đề có tầm chiến lược để nói đúng, nói có thuyết phục. Không nên chỉ biết chê bai và hằn hộc, sẽ phản tác dụng em ạ. Mình nói đời này không nghe, không làm, thì đời sau con cháu chúng ta nó hiểu, nó sẽ làm. Ngay cả chuyện tự chủ đại học và tư do học thuật nước Mỹ cũng phải đấu tranh giữa các giáo sư, nhà học thuật với chính quyền Mỹ cũng phải cả thế kỷ. Đó là nước mà tuyên ngôn độc lập và hiến pháp tôn trọng dân chủ của những người bỏ lục địa già nua đi mở cõi, tìm cho mình một thiên đường hạ giới. Thế thì với Việt Nam, đòi hỏi một sớm, một chiều có được không? Song, nếu bây giờ không nói, không bàn một cách khoa học, đúng với vai trò của mình mà chỉ nói để hả hê và nói cho sướng miệng, như chữi người ta thì làm sao thay đổi được hả em.

  Anh nói ít, mong em hiểu nhiều, thay đổi lại cách góp ý. Mấy hôm nay khi anh viết về Bố Tường Hưng, tụi BS đầu tôm của BVCR chỉ biết ăn tiền bệnh nhân và ngu dốt bám vào công đường hút máu bệnh nhân. Một lũ đám đông vô thức, không đủ khả năng ra đứng giữa trời kiếm sống bằng khả năng của mình, nó cũng chữi anh với những lời nhục mạ dối trá không hiếm đâu em ạ.

  Mến,

  ReplyDelete
 41. Hôm qua tớ chỉ biết cạn ly đầy rồi đầy ly cạn để giải sầu và đúng vậy trong lúc nốc rượu thì thấy là mình cần phải nhả tơ cho thế hệ trẻ để dân trí lớn lên như BS Hồ Hải vừa tư vấn, và dĩ nhiên không thể 1 sớm 1 chiều..... Hay là ta làm lại từ đầu? Cách đây vài tháng, bạn Trần Trọng Chơn cùng Khoá 12 với của tớ có post đề tài "Đổi Mới Phương Pháp Giảng Dạy." Chị ta là giảng viên cho ngành Ngư Nghiệp từ ngày ra trường năm 1974 cho tới bây giờ; và khởi đầu với 2 đoạn như sau:

  "Riêng tại miền Nam nước ta, kể từ ngày giải phóng đến bây giờ cũng đã có nhiều cuộc cải cách giáo dục nhưng thành quả đạt được chưa phải là khả quan lắm. Về chất lượng giáo dục nói chung, theo các cấp lãnh đạo của ngành giáo dục thì:”…Từ xưa đến giờ mỗi năm giáo dục đều có bước phát triển so với năm trước, ít nhất là số lượng tăng lên. Số trường lớp gia tăng, cơ sở vật chất được củng cố từng bước…Nhưng về chất lượng, cũng phải thừa nhận còn nhiều yếu kém. Từ chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy học cho đến lực lượng đội ngũ giáo viên…vẫn còn rất bất cập…”"

  Mời các bạn đọc tiếp ở trang web và góp ý cho hệ thống giáo dục tại Việt Nam nói chung và hệ thống Đại Học nói riêng.

  http://baibao.tumblr.com/
  (gần cuối trang)

  ReplyDelete
 42. Giáo dục Việt Nam Cộng Hòa là bài viết trên wikipedia là một tài liệu đáng tham khảo.

  Cảm ơn bà 8 đã đưa link bào của Ths Trần Trọng Chơn.

  Một ngày mới tốt đẹp,

  ReplyDelete
 43. Hờ hờ :-( Ai viết bài Giáo dục Việt Nam Cộng hòa trong Wikipedia thiệt chi tiết và chính xác đã gợi lại cho tớ toàn thời gian từ bé tí rồi qua những năm đại học chuyên chú cùng chuẩn bị cho thời hậu chiến, nhưng hỡi ôi!

  Khi đọc lại đoạn khởi đầu bài viết của chị Chơn, tớ chợt băng khoăng là cái bánh xe mặc dù không được tròn của Miền Nam ngày xưa đã được đục khoét, sơn phết cùng sửa đổi hằng năm và sau gần 35 năm không biết nay với mầu sắc cùng hình dạng như thế nào? Rồi với chu kỳ sinh tử tự nhiên của tạo vật sẽ còn lăn được bao lâu và bao xa? Một nhận xét của o Tám (lúc đó mới hai mí hà) về tư duy về giáo dục Đại Học rất đặc trưng thời hậu chiến....... hồi mới qua Mỹ (với tấm hình rổ giá sống và vài đòn bánh téc từ Sàigòn) là chính sách giáo dục Đại Học cùng tư duy đặc thù và "khủng" của vài chính phủ thời đó cho người tỵ nạn từ Việt Nam hoặc cho du sinh từ Iran, China và South Korea từ đầu thập niên 70:

  1. Ngay hồi 1975 chính quyền liên bang USA đã có chương trình Basic Grands cho tất cả những người tỵ nạn từ Đông Nam Á, ai muốn đi học và có khả năng là được chu cấp tất cả chi phí trường, sách vở, ăn ở, bảo hiểm sức khoẻ, cùng chút tiền tiêu vặt và di chuyển mà không đòi hỏi một điều kiện lớn nhỏ nào hết. Ai muốn học gì và ở đâu cũng phê và được chi tận nhà 1 cách thoải mái, đúng hẹn. Hồi đó các bậc phụ huynh có con đi học từ lớp Mẫu Giáo cho tới Cao Học đều không phải lo lắng về mọi chi phí liên hệ nếu con mình chựu học. Số tiền đầu tư cho chương trình này lớn và dài hạn; cũng như bạn BL đề cập đã giúp người Việt mình tránh thành gánh nặng cho đân Mỹ như nhiều di dân trước đó cùng nhanh chóng hội nhập rồi thăng tiến trong xã hội đa dạng cùng môi trường mới lạ để trở nên hữu dụng, cũng như sau đó hồ hởi đóng thuế một cách hoành tráng khi có việc làm và trở thành công dân tốt trên toàn USA; và đó còn chưa kể những số tiền gởi giúp thân bằng quyến thuộc cùng nhiều đóng góp chất xám trên mọi lãnh vực cho Việt Nam sau ngày cấm vận.

  2. Du sinh từ Iran: Ngay trước 1975 nhiều năm, du sinh từ Iran sống như "ông bà Hoàng" có nhà, có xe hiệu, còn tiền thì vung phí "ném qua cửa sổ", cũng như còn được mang theo gia đình khi "chựu" làm du sinh ở USA đã làm ngay cả dân sung túc địa phương cũng hết vía, nhất là khi biết tất cả chi phí đều do chính quyền Iran thời đó bao hết và ai muốn làm du sinh cũng được vì cả IQ cùng học lực đều nhỏ như con thỏ khi so sánh với một tư duy "khủng" cho nhiều thế hệ. Các du sinh từ Iran thường học về kỹ thuật và khoa học, và chắc là do hợp đồng cùng nhiều chủ ý nào đó.

  tiếp tục dưới đây.........

  ReplyDelete
 44. Hờ hờ...... tiếp tục khúc trên;

  3. Du sinh từ China/South Korea: Cả chục năm trước khi Nixon qua Bejing, rất nhiều và mọi nơi vì hầu như trường nào và nghành nào cũng có du sinh từ China và South Korea, không mập mạp hoặc khá giả cùng ăn chơi như du sinh từ Iran hay các nước Trung Đông nhưng luôn học ngày, học đêm, học chết bỏ như những tấm bông gòn thu hút nước xám từ các trường Đại Học trên toàn USA. Tất cả cũng đã được chính quyền China/South Korea bảo trợ toàn phần để hấp thụ những tinh hoa từ 1 nước trẻ trung mới hơn 200 tuổi để mang về nước mình; đó còn chưa kể là một số được chỉ định ở lại USA cho vài tư duy hoặc âm mưu lâu dài nào khác.

  Ba cái bình rượu cũ "Giáo Dục Đại Học" ở trên thực ra cũng chỉ chép lại từ 1 bình Sake cũ hơn bên Japan sau ngày đầu hàng vô điều kiện thời xa xưa; và ngày nay kết quả của những tư duy cũ kỹ đó đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp toàn thế giới. Japan và South Korea trở nên phú cường; Japan và China là 2 chủ nợ quan trọng nhất của USA; và mặc dù phần lớn dân số vẫn nghèo,thiếu những tiện nghi tối thiểu như China cùng Iran đang và sẽ làm toàn thế giới nhức đầu về bị lệ thuộc kinh tế qua mậu dịch và năng lượng cùng an ninh và sự trường tồn của nhân loại. Không biết bên Việt Nam sẽ có đủ sáng suốt để nhận ra những giới hạn trong nước mà can đảm cùng tự tin mang cái bánh xe ọp ẹp, dị dạng nhiều mầu sắc vào viện bảo tàng hoặc được kẹp chung với 1 bánh xe chắc hơn để cùng nhau lăn thật xa và thật lâu dài cho nhiều thế hệ vô tội sau này? Hờ hờ :-(

  Bà 8

  ReplyDelete
 45. Bà 8 xin cám ơn Bác HỒ.... Hải với link wikipedia ở trên và ngạc nhiên thay có 1 link về trường của tớ trước 75 cùng 2 phần "Tham khảo và chú thích" và "Liên kết" với trang web của lớp tớ (Khoá 12) với nhiều thư giãn và quậy của đám nay "6 bó" tụi này.... hehehe!

  http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8Dc_vi%E1%BB%87n_Qu%E1%BB%91c_gia_N%C3%B4ng_nghi%E1%BB%87p

  Bà 8 tự Tiên Quậy

  ReplyDelete
 46. Một số bài viết của tôi có được một số bạn copy và paste về một số diễn đàn. Cho nên có một số bạn đọc được và thông báo với tôi. Hôm nay có bạn thông báo là Diễn đàn FOTECH của sinh viên và cựu sinh viên ĐH Công nghệ. Tôi rất cảm ơn, vì các bạn đã tín nhiệm và chia sẻ kiến thức tới cộng đồng. Nhưng tôi có đề nghị:

  1. Khi các bạn copy và paste các bạn phải giữ tên bản gốc. Các bạn không nên đổi tựa. Dù các bạn đổi tựa có thể đúng ý với các bạn.

  2. Khi các bạn copy và paste các bạn phải đưa link nguồn. Vì nó là sự biểu hiện tính cách của một người làm khoa học. Các bạn cần tập đức tính này khi viết bài và copy để paste bài của người khác. Các bạn càng làm điều này người đọc càng tôn trọng các bạn, mà không sợ mang tiếng đạo văn.

  3. Bài viết của tôi luôn là bài viết có chứng cứ. Tôi luôn chèn links underline ở những câu chữ cần chèn. Khi copy và paste về đâu đó, các bạn nên tuân thủ dùm vấn đề này của bản gốc. Tức là cũng nên chèn links vào các chữ như bản viết của tôi. Đó là biểu hiện sự tôn trọng và bảo vệ tính khách quan của bài viết của tôi.

  Xin cảm ơn bạn Lemonade, nếu có đọc những dòng này.

  ReplyDelete
 47. Sẽ xóa cơ quan chủ quản của các đại học là một bước nới lỏng về đại học tự chủ của Việt Nam. Cứ từng bước làm. Nhưng phải đồng bộ 3 vấn đề lớn thì mới hy vọng tốt được. Chỉ 1 thì không ăn thu gì.
  --------------------------
  Dear Anh Tiên, phải công nhận là ông/bà nào viết Giáo dục VNCH hay và đúng thật.

  ReplyDelete
 48. Chào các bác,

  Chà, hôm nay thread này có đến 47 còm rồi, xôm tụ quá!

  Bác Hải,
  Việc xóa cơ quan chủ quản, tôi hoàn toàn không tin tưởng gì về việc giao quyền đâu. Vì không có cơ quan chủ quản nhưng bộ giáo dục vẫn nắm, và nắm thật chặt, nên cũng thế thôi! Vấn đề là việc cải cách tư duy của bộ giáo dục cơ.

  Nhân tiện, mong bác không cho là spam, tôi mới viết một entry trên blog ncgdvn mà tôi nghĩ có ít nhiều liên quan đến thread này. Bác rảnh sang đọc và cho ý kiến giúp tôi nhé?

  ReplyDelete
 49. Bài Sửa cách nhìn về cán bộ chắc là để dành cho ông bộ trưởng giáo dục đương nhiệm. Việc gì cũng nhúng tay vào. Lăn xăn như gà mắc đẻ nhưng làm toàn việc vớ vẩn. Đưa ra toàn chuyện như người chưa bao giờ được học mà lên làm lãnh đạo.

  ReplyDelete
 50. Hôm nay có một người bạn thời phổ thông vào đọc blog của tôi. Không comment, nhưng lại viết mail gửi. Bạn này là một trong những người cực kỳ thông minh. Ngày ấy bạn bị đi bộ đội khi đang học lớp 12. Sau bộ đội, bạn ấy về làm nhà nước, rồi học tại chức. Sau chán cái kiểu ăn rồi ngồi lê đối mách của cơ quan nhà nước, bỏ ra ngoài mở doang nghiệp. Hiện bạn ấy nắm trong tay cả ngàn công nhân. Sau đây là những than thở của bạn ấy với tôi:
  Chào Hải,
  Cảm ơn cậu đã chia sẻ thông tin.
  Mình đang là người có nhu cầu sử dụng các sản phẩm của giáo dục ở cấp thấp cũng rất đau đầu về chất lượng các sản phẩm này. Bỏ thì thương, vương thì tội. Tuyển dụng người có khả năng một chút thì không giữ được lâu. Cái vòng lẫn quẫn này hành hạ mình hơn 2 năm rồi.

  Những vấn đề mình đã gặp nói ra ít người tin lắm:
  - Tốt nghiệp trung cấp kế toán chính qui loại khá không biết qui tắc tam suất, không biết dựng hình vuông bằng thước và compa, bảo một tấc
  là một gang tay! Mình không nhận thì không có người làm, nhận rồi thì mình cứ ngu mãi.
  - Mình được một cô bé tốt nghiệp Đại học chính qui chuyên ngành kế
  toán loại giỏi quan tâm đến cộng tác. Khi được mình phỏng vấn tuyển
  dụng thì cô ta buộc miệng khen:" Sao chú giỏi quá" làm mình buồn mất 3 ngày vì mình chỉ học tại chức, lại chưa làm kế toán ngày nào! Vậy té ra cô ta cũng không thực sự giỏi, còn mình là loại đột biến gien, sẽ chết bất đắc kỳ tử. Làm việc được 3 tháng, cô ra xin phép ra đi mặc dù được trọng dụng. Lý do ra đi của cô ấy đưa ra không đúng với những lý do thực mà mình tìm hiểu được:
  + Càng có trách nhiệm thì cô ta càng không chịu nỗi áp lực công việc dồn nén cho mình vì những người khác làm sai nhiều quá bắt cô ta phải nghi ngờ và kiểm tra tất cả lại không chịu học hỏi cô ta.
  + Cô ta vào sau nhưng nhận mức lương cao hơn, làm những người khác
  không vừa lòng.

  Cậu nói nhiều chuyện ở tầm vĩ mô phải mất 1,2,3... chục năm để các vị thượng thư hay cao hơn giải quyết. Mình thấy những vấn đề ở tầm vi mô cần phải giải quyết trong vòng 1 năm. Vậy là dành thời gian hàng tuần đào tạo lại họ. Ở trường họ học phải trả tiền, bây giờ mình phải trả tiền và thời gian của mình cho họ học. Họ mà học để làm được việc thì mình sẽ bị điên vì họ có tư duy ngược và mình nói tiếng Việt họ không hiểu bởi ở họ những kiến thức phổ thông cơ bản vốn đã ít ỏi nay rơi rụng hết rồi.
  Than ôi!

  ReplyDelete
 51. Hôm nay đọc bài này trên BBC thấy ấm lòng: Thành lập đại học Anh Việt. Cái ấm lòng ở đây là không xây đại học mới mà nâng cấp đại học Đà Nẵng lên. Một ý tưởng đúng như bài viết của tôi.

  Chúc mọi điều tốt đẹp.

  ReplyDelete
 52. Cháu xin phép trích lại bức thư từ người bạn của chú (ở comment 9h46' ngày 6/3/2010), được không ạ.
  Cháu thấy thấu cảm với cái hiện thực trong đó.

  ReplyDelete
 53. Dear Trang La,
  Cháu cứ lấy. Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 54. Cám ơn chú. Cháu lấy về đây rồi ạ: http://lurang.blogspot.com/2010/12/cam-on-cau-chia-se-thong-tin.html

  Nhân thể, có bài báo này nói về human resource cháu thấy hay, nêu trúng phóc vấn đề:
  http://www.thesaigontimes.vn/Home/diendan/ykien/43273/

  Chú đọc thử xem thế nào.
  Chúc chú cuối tuần vui :)

  ReplyDelete
 55. Những sự kỳ công, kiên trì của tớ rồi cũng đi đến hiện thực. Hôm nay ông thứ trưởng bộ giáo dục đã tuyên bố Đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho cơ sở giáo dục đại học.

  Nice weekend,

  ReplyDelete
 56. Bác Hải viết bài này hay quá.

  Từ trước đến giờ em vẫn tự hào mình là người làm mọi thứ từ 2 bàn tay, mà không hiểu mình làm thế nào, vì sao mình lại làm thế. Hôm nay đọc bài này của bác mới hiểu về chính bản thân mình.

  Quan trọng hơn là em biết em sẽ dạy gì cho con cái. Từ trước đến giờ, em vẫn rất băn khoăn khi có một đứa con gái, chắc không muốn giống mình rồi, ngang tàng, ương bướng nhưng chịu học hỏi, và dám chịu thiệt thòi, nhưng không muốn giống cái mà mọi người vẫn muốn con cái họ theo, CON NGOAN TRÒ GIỎI, sống thế thì phí quá, mệt quá. Nhưng chẳng biết bắt đầu thế nào.

  Cám ơn bác Hải nhiều nhiều nhé

  ReplyDelete
 57. Toàn bài của bs Hồ Hải có vẻ ổn. Nhưng đoạn kết thì không hề ổn nếu không muốn nói là hoang đường.


  Nước Việt có thiếu tài năng không? "Tôi cho là không." là một câu trả lời mông lung và mơ mộng. Nếu có thể được phép đặt câu hỏi cho bác Hồ Hải thì JC xin được đặt các câu hỏi sau:
  1. Tài năng nước Việt xuất hiện trong những lĩnh vực nào?
  2. Lĩnh vực có nhiều tài năng đó có cần thiết cho sự phát triển của đất nước không?

  Giả dụ như, tài năng nước Việt xuất hiện nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nhưng tài năng xuất hiện trong lĩnh vực nông nghiệp không có, thì dân Việt không có những kỹ sư nông nghiệp để đảm bảo lương thực đất nước đáp ứng được nhu cầu cho người dân phải làm sao để cho no cái bụng? Đất nước Việt Nam có thiên nhiên ưu đãi quanh năm nắng ấm rất phù hợp cho việc sản xuất nông nghiệp, nhưng các bậc cha mẹ muốn con ngồi văn phòng máy lạnh mát làm IT, vậy VN mang tiếng là có nhiều nhân tài IT nhưng vẫn phải nhập lương thực từ Trung Quốc.

  Nhân tài Việt có nhiều anh bỗng dưng sinh ra. Và tự cho rằng mình tài. Trong khi không biết cái tài đó của mình được dùng vào việc gì thì hữu ích.

  Nhiều ngành nghề,nhiều đại học ở VN cứ thế tự dưng sinh ra, và người ta tự hỏi sinh ra để làm gì. Ví dụ, trường ĐH Văn hóa tại Hà Nội có ngành Bảo Tàng. Hoặc thí dụ, nước Việt đào tạo ra tiến sĩ Hán Nôm tên là Nguyễn Xuân Diện. Một cái đất nước mà lương thực để lấp đầy cái dạ dày người dân còn chưa đủ, lương thực còn phải nhập từ nước ngoài mới đủ, mà sao lại đẻ ra lắm tiến sĩ, lắm đại học chẳng làm được thành quả gì cho cộng đồng vậy?

  *

  Trí thức Việt và dân Việt có yêu nước không? "Tôi cho là quá yêu nước nữa là đằng khác." là một câu trả lời vô trách nhiệm và thiếu chín chắn.

  Nói cho rõ ràng hơn, thì người dân Việt mồm thì nói yêu nước nhưng hành động thì phá hoại đất nước. Không chỉ người Việt trong nước mà ng Việt hải ngoại và du học sinh. Vd đợt biểu tình chống TQ vừa qua. Hàng ngàn con người đi biểu tình hét to rằng mình yêu nước, nhưng biểu tình xong thì rác rưởi tha ra thành những bãi rác, hô hào cổ động rất không tôn trọng đến cộng đồng xung quanh: http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=BH0-qBdpt4E . Ngoài biểu tình ra thì vì miếng ăn, vì đồng tiền mà dùng chất công nghiệp cho vào thực phẩm.

  Người ta xét đến hành động và ý thức để xác định tình yêu, chứ không dùng cái tai để xác định tình yêu.

  *

  Trí thức Việt cần gì để xây dựng nước Việt? "Tôi cho rằng cần được lắng nghe, tôn trọng và một môi trường làm việc tốt" cũng là một giấc mơ hoang tưởng. Trước khi bác Hồ Hải hay ai đó đòi hỏi lãnh đạo chính quyền VN thế này thế kia, thì ngay chính bản thân bác là ví dụ cũng có thể giúp cho cộng đồng được có môi trường tốt, đó là phản biện và "đánh" bằng những bài viết, những ý kiến có tính khoa học đúng đắn vào những thành phần không có kiến thức nhưng lại trà trộn vào tầng ngũ trí thức.

  Dân có giỏi, lãnh đạo mới tiến bộ. Muốn tầng lớp lãnh đạo bên trên thay đổi, trước hết phải thay đổi từ chính tầng lớp dưới.

  Lịch sử từ các cuộc cách mạng cho thấy, khi dân có hiểu biết mà lãnh đạo ngu dốt thì tự khắc không sớm thì muộn, lãnh đạo sẽ bị tiêu diệt nếu như lãnh đạo không thay đổi. Chính quyền của ông Gaddafi là ví dụ.

  ReplyDelete
 58. Với ý kiến chủ quan của JC thì nhà nước nên chịu khó đi vay WB và ODA để xây dựng giao thông, cầu, đường xuất phát từ Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tỏa ra các tỉnh thành trên cả nước.

  Bước tiếp theo là xé mỗi trường đại học hiện nay tại HN và Tp HCM ra làm 63 phần, rồi tổng hợp 1/64 của mỗi trường đó nhét lại thành 1 trường đại học duy nhất cho một thành phố, Hà Nội có 1 đại học, tp HCM có 1 đại học, Hải Phòng có 1 đại học, Lào Cai có 1 đại học... Tùy mỗi vùng miền với tiềm năng và bắt buộc riêng mà các ngành, khoa được cân nhắc lớn hay nhỏ. Vd Hà Nội làm trung tâm chính trị của cả nước thì ngành kinh tế chính trị học, Báo chí, Luật... cần phải có số sinh viên nhiều hơn các tỉnh khác. Khánh Hòa có biển đẹp thì sinh viên cho ngành du lịch, quản trị kinh tế cũng nhiều hơn Hà Nội. Với tiêu chí: bất kể ngành nào cũng có đáp ứng được nhu cầu nhân lực, chỉ khác nhau là ít hay nhiều, thì sẽ giải quyết được hàng loạt vấn nạn của xã hội VN nói chung hiện nay phải giải quyết, vd thất nghiệp, chảy máu chất xám, tắc nghẽn giao thông, thâm hụt thương mại xuất nhập khẩu...

  Chứ quy tụ tất cả mọi trường đại học quan trọng cho cả nền kinh tế vào 2 đầu đất nước thì đó là tư duy quy hoạch thật ngu muội.

  ReplyDelete
 59. Dear JC !
  Thật sự lúc đầu tôi khá ấn tượng những bàn luận của bạn về triết học và một số lĩnh vực khác về mặt lý luận. Nhưng khi đọc hai cái bàn luận lúc 21:33 và 21:46 tôi rút ra nhận xét chủ quan về bạn :

  - Tôi nghĩ bạn không sống ở Việt Nam ? nên có cái nhìn không được chính xác về tình hình đất nước.
  + Thứ nhất, mình muốn nói là vấn đề nhân tài nhiều hay ít với vấn đề nhà nước mình sử dụng, tạo điều kiện cho họ sử dụng tài năng của mình cho phát triển đất nước là hai vấn đề khác nhau ?
  + Thứ hai, bạn nói "VN mang tiếng là có nhiều nhân tài IT nhưng vẫn phải nhập lương thực từ Trung Quốc " Bạn có dẫn chứng cho điều mình khẳng định không " Hay chỉ là điều bạn nghĩ thôi ?

  - Như bạn khẳng định " Dân có giỏi, lãnh đạo mới tiến bộ ". Mình tôn trọng suy nghĩ của bạn, nhưng theo quan điểm của mình và qua sự nhìn nhận lịch sử của một số nước có nền kinh tế phát triển và những nước được coi là những nền kinh tế mới, thì mình lại có suy nghĩ ngược lại.
  + Qua những bài học về phát triển kinh tế xã hội của Singapo, Hàn Quốc,Trung Quốc, Liên Bang Nga, hay là trường hợp của Nhật Bản khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách .....Nên mình rút ra kết luận, nếu một đất nước có người lãnh đạo có tâm và có tầm như Lý Quang Diệu, Đặng Tiểu Bình....thì tương lai đất nước đi lên chỉ là vấn đề về thời gian .

  ReplyDelete
 60. Dear Jc !
  " Với ý kiến chủ quan của JC thì nhà nước nên chịu khó đi vay WB và ODA để xây dựng giao thông, cầu, đường xuất phát từ Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh tỏa ra các tỉnh thành trên cả nước "

  - Mình ủng hộ việc đất nước nên đi vây tiền các tổ chức quốc tế để phát triển kinh tế đất nước.Nhưng khi nhìn nhận về tình hình kinh tế đất nước hiện nay thì rất nhiều vấn đề phải bàn và suy nghĩ về những khoản vay nợ quốc tê :
  + Thứ nhất, chúng ta nên nhìn nhận ở khía cạnh về hiệu quả những khoản vay để đầu tư cho phát triển đất nước. Trong những năm gần đây chỉ số Icor của Việt Nam khoản từ 6 đến 7, nếu tính riêng ở khu vực nhà nước là trên 10. Nước ta luôn trong tình trạng đầu tư không hiệu quả nên nợ công đang đến mức báo động( phần lớn là nợ nước ngoài)

  + Thứ hai, mình nghĩ là khả năng trả nợ hiện nay của đất nước không cao !

  + Thứ ba, mình nghĩ vấn đề này rất liên quan đến vai trò nhà lãnh đạo đất nước. Nếu một nhà lãnh đạo đất nước mà có khả năng sử dụng hiệu quả những đồng tiền mà mình có như một nhà doanh nghiệp nếu biết sử dụng hiệu quả đồng tiền của mình thì sẽ đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình và nâng tầm thương hiệu của mình đi lên

  - Còn về những ý tưởng của bạn về giáo dục thì mình chỉ góp ý với bạn là nền giáo dục của Việt Nam và các nước như Mỹ, Anh , Đức.... có rất nhiều điểm khác nhau . Bạn nên hiểu sâu về tình hình kinh tế xã hội đất nước , đặc biệt là về giáo dục để có cái nhìn chính xác hơn !

  Cuối tuần vui vẻ !

  ReplyDelete
 61. Thành thân mến,

  Rất cám ơn bạn về 2 bàn luận trên. Nếu có thể đọc lại bàn luận đầu tiên của tôi thì bạn sẽ nhận thấy 3 chữ "Giả dụ như" cho điều bạn muốn tôi chứng minh. Vì đó là điều tôi giả dụ cho nên việc chứng minh nó tồn tại là vô ích. Ý nghĩa cho việc giả dụ đó đơn giản để nói lên rằng: Việt Nam đào tạo ra những nguồn nhân lực cho những vị trí không cần bổ sung nhân lực, và những vị trí cần khẩn thiết nhân lực thì ngành giáo dục không biết đào tạo ra được người biết làm đúng + giỏi chuyên môn. Và đó là lý do tôi góp ý cho việc bs Hồ Hải viết ở trên "người ra trường thì thất nghiệp..."

  Nếu có thể chờ được lãnh đạo giỏi xuất hiện thì người dân sẽ làm gì? Họ sẽ chờ, hết 5 năm này rồi 5 năm tiếp, chờ rồi thất vọng rồi lại chờ? Tương lai của đất nước cứ thế trôi qua trong chờ đợi và hy vọng rồi lòng tin sẽ hóa đá ở xứ Lừa? Hoặc giả dụ, nếu thật sự có minh quân như xứ Nhật xứ Hàn, minh quân sẽ làm sao với cả một đoàn tàu ì ạch.

  Hiện nay, theo tầm biết vì đọc tin trên báo mạng của JC thì lúc nào VN cũng đang vay nợ cho các dự án kinh tế của đất nước hoặc chẳng phải dự án mà cũng vay. Có một số dự án theo JC là có lợi ích thiết thực vd như dự án Amon Nitrat tại Thái Bình được các chuyên gia từ nước Đức sang cung cấp công nghệ và máy móc hiện đại dự kiến năm 2014 thì hoàn thành, hoặc dự án làm nhà máy điện nguyên tử hạt nhân tại Ninh Thuận dự kiến năm 2014 thì khởi công. Phát triển năng lượng, phát triển ngành công nghiệp nặng là một trong những bước khởi đầu tốt đẹp để vực dậy nền kinh tế. Đất nước Việt Nam không/chưa phải là đất nước của trí tuệ như Nhật và Đức - những quốc gia giàu lên mà không có bất cứ tài nguyên khoáng sản nào đáng giá như Iran, Lybia, Việt Nam; quanh năm chỉ có 6 tháng là nắng ấm, mà dân học ăn vẫn no đủ, quân đội thừa tiền đi đe dọa nước khác. Vì vậy xây dựng nên những nền tảng vật chất cho nhân tài được phát triển trí tuệ là rất tốt.

  Nếu Thành có để ý thì trong 1 bàn luận gần đây của JC có nhắc đến việc, các trường đại học tại tp lớn như Hà Nội quá nhiều cho việc đào tạo ra những cử nhân có nền tảng kiến thức căn bản giống nhau, và vì vậy việc làm ngày xưa của các cụ làm cách mạng nhà mình là sai lầm khi thành lập chúng.

  Quyết định rời 1 số trường ĐH ra khỏi trung tâm tp Hà Nội năm vừa qua của bác THiện Nhân là cũng để xé bỏ bớt cái mạng nhện giáo dục bậc trên phổ thông đấy, nhưng như vậy là chưa đủ trong việc tinh giản về số lượng và chuyên sâu về chất lượng của hệ thống giáo dục nước nhà.

  ReplyDelete
 62. Dear JC !
  Bạn có nêu ra hai dự án mà theo bạn là lợi ích thiết thực.

  - Về dự án thứ nhất,mình nghĩ những gì bạn và mình đọc được chỉ là những thông tin mang tính "báo chí" thôi. Mình nói thật là ở Việt Nam không thiếu những dự án lơn, đem lại nguồn thu ngân sách lớn, thu hút nhiều lao động và đặc biệt là những công nghệ tiên tiến của nó....Mình nghĩ tất cả chúng đều đi đến một cái đích là được Nhà nước phê duyệt đầu tư. Nhưng khi đi vào hoạt động thì lại khác. Mình không khẳng định là dự án này sẽ như thế , nhưng không loại trừ dự án này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề ôi nhiễm môi trường ở tỉnh Thái Bình khi dự án này đi vào hoạt động.Mình không mong điều này sảy ra nhưng không gì là không thể và thời gian sẽ chứng mính.

  - Còn về dự án hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, Bạn có thể nêu những luận điểm mà theo bạn là dự án này "có lợi ích thiết thực " ?

  Đầu tuần may mắn !

  ReplyDelete
 63. Thành thân mến,

  Nếu bạn là người lạc quan thì với các dự án làm kinh tế, điều đầu tiên trong danh sách các lợi nhuận mà dự án kinh tế mang lại sẽ là:

  1. Giải quyết thất nghiệp = sử dụng chất xám đúng chuyên môn = tránh lãng phí cho ngành giáo dục và tăng thu nhập quốc gia từ thuế lương nhân viên và thuế sản xuất của doanh nghiệp nộp cho nhà nước,

  2. Các lợi nhuận về lâu dài, hiện tại chưa thể tính bằng đôla sẽ là kích thích các ngành khác cùng phát triển vd giao thông (vì hàng hóa sản xuất ra phải có đường để vận chuyển) và vì vậy sẽ kéo theo công ăn việc làm cho ngành giao thông vận tải cầu đường,

  3. Quỹ đất không bị bỏ không lãng phí. Đồng nghĩa với việc hoàn thành khu công nghiệp sẽ kéo theo một vùng dân cư sinh sống. Khu công nghiệp ở rìa tỉnh Thái Bình, thì trong tỉnh Thái Bình sẽ có chính sách để phát triển một thành phố trung tâm. Kéo theo đó là các công trình xây dựng khu dân cư, trường học, bệnh viện... Tất cả những kế hoạch phát triển này trước hết phải có một cục gạch đặt nền móng là một khu công nghiệp phát triển mạnh. Thái Bình là một tỉnh đồng bằng, thuận tiện cho việc phát triển thành một khu dân cư đông đúc mới. Việc phát triển giao thông kết nối với Hà Nội sẽ kéo theo phát triển cả miền Bắc.

  *

  Việt Nam mới chỉ ký kết hiệp định chuyển giao công nghệ cho MỘT nhà máy điện nguyên tử thôi. Hai dự án xây hai khu công nghệ JC nêu ra là ví dụ cho tầm tư duy phát triển kinh tế đất nước của các bác lãnh đạo nhà mình. Ngoài các điều đã nói ở trên, nếu bạn muốn hiểu rõ thêm nữa về lợi ích thiết thực của nó, bạn có thể tự mở trang google.com để tìm hiểu:

  1. Điện nguyên tử là loại năng lượng gì. Và người ta sử dụng điện cho các việc gì?

  2. Ammoniumnitrat (tiếng Việt Amon Nitrat) là gì và người ta sử dụng nó cho việc gì.

  Xã hội Việt Nam là một xã hội tự do, cho nên con người sống trong đó phải tự lo cho bản thân thôi. Tự lo trước hết cho bản thân về kiến thức xã hội cũng là một cách yêu nước rất có ý nghĩa mà bạn có thể thể hiện. Chúc bạn thành công trong việc tự giải thích những ý tôi mở đầu.

  Chúc tuần mới vui vẻ,

  ReplyDelete
 64. Dear JC !
  Mình nói không sai mà, bạn nói lý thuyết thường rất hay nhưng thật sự bạn không hiểu về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam !Có thể mình nói như thế là hơi quá, nhưng có lẽ là do cách nhìn của bạn đang ở khía cạnh khác nên cái nhìn nó mới lạc quan như vậy !

  Mình đã hỏi bạn về dự án điện hạt nhân ở Nình Thuận và mình hơi thất vọng về cách trả lời của bạn, câu trả lời mình cần là khả năng nhìn nhận,phân tích, đánh giá của bạn về một dự án mang tầm quốc gia. Thật sự mình rất lo lắng về dự án đó nếu được triển khai và khi nó đi vào hoạt động vì nó còn có quá nhiều bất ổn đặc biệt là về công nghệ và con người.

  Thân !

  ReplyDelete
 65. Thành thân mến,

  Việc bạn thất vọng về cách trả lời của tôi hoặc bạn có nhận xét tôi nói lý thuyết rất hay mặc dù (theo bạn) tôi không sống ở Việt Nam nên không hiểu gì về Việt Nam nên mọi lý luận đều sai lầm nhưng lạc quan, thì đó là vấn đề của bạn, không phải vấn đề của tôi.

  Tôi không hiểu tại sao bạn lại lo lắng? Và tại sao lại lo lắng về công nghệ và con người?

  Người ta chỉ sợ hãi và lo lắng khi không hiểu gì về cái mình sợ hãi, không biết gì về cái khiến họ lo lắng, cho nên tinh thần không thể vững vàng mà minh bạch trước mọi cái gì mới. Giống như một đứa bé đi học phổ thông vậy, khi đứa bé không học bài và lười học bài, thì đương nhiên khi bài thi đến nó sẽ sợ hãi và đêm đêm không bao giờ có thể ngủ ngon.

  Bạn Thành nên biết rằng, sự khác nhau giữa các công trình này khác với các chủ doanh nghiệp nước ngoài mang tiền vốn đổ vào VN vd như doanh nghiệp Vedan, nhà máy sản xuất giày Puma tại khu công nghiệp Sài Gòn... bởi đây thuần túy là các chủ đầu tư người nước ngoài muốn kinh doanh, và Việt Nam là nơi họ chọn để làm công đoạn xả thải trong quá trình sản xuất, thiệt hại về môi trường của VN là điều họ không cần quan tâm, bởi luật pháp nhà nước VN không bắt tội và người dân VN không yêu (nên phó mặc mọi hoạt động của doanh nghiệp cho nhà) nước.

  Riêng 2 công trình ví dụ kia tôi nêu ra có yếu tố nước ngoài, nhưng là các chuyên gia kỹ thuật chất xám có trình độ cao của Nhật đến Ninh Thuận và người Đức đến Thái Bình làm việc, không phải đến để kinh doanh. Và người ta chỉ có thể nghi ngờ về chất lượng công trình khi người Nga, người TQ... làm việc, chứ không ai lo ngại về chất lượng làm việc của người Đức và người Nhật cả. Đó là hai dân tộc có văn hóa sống cực kỳ có kỷ luật và rất trọng chữ tín. Và nếu như bạn Thành có thời gian tìm hiểu về hai sản phẩm mà hai khu nhà máy này làm ra thì sẽ có thể tự suy luận được, chúng không phải là những mặt hàng kinh doanh tầm thường mà có thể đắn đo về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của Việt Nam. Những sản phẩm đó liên quan mật thiết đến an ninh quốc phòng, mạch máu cho một quốc gia để phát triển được kinh tế.

  Tôi trao đổi với bạn dài dòng suốt thời qua, nếu bạn thấm được chữ nào thì thấm, không thì cũng là vấn đề của bạn. Chúc bạn có thêm hiểu biết để tránh được những cảm xúc lo ngại bất an!

  ReplyDelete
 66. Dear JC !
  Mình nghĩ không sai mà ,mình với bạn có cách nhìn nhận, tư duy khác nhau. Nên mình nghĩ không nên tranh luận tiếp !
  Thân !

  ReplyDelete
 67. Dear JC !
  Mình muốn giới thiệu cho bạn cuốn sách " Lời thú tội của một sát thủ kinh tê ". Mình hi vọng bạn thích và bớt chút thời gian để đọc !
  Thanks !

  ReplyDelete
 68. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 69. Thành thân mến,

  trước khi tôi có đủ sự tò mò, đủ để tự đi tìm cuốn sách " Lời thú tội của một sát thủ kinh tê " của một/nhiều tác giả vô danh (mà bạn không hề nhắc tới danh), tôi xin trao đổi ngắn với bạn về khái niệm "sát thủ". Tôi triết lý thế này, bạn có thể uống một cốc nước lạnh rồi hãy đọc.

  Một sát thủ đích thực thì không bao giờ biết thú tội, bởi sát thủ không bao giờ có quyền được đầu hàng trước chính bản thân mình, bởi, một là hắn đầu hàng kẻ thù để kẻ thù giết hắn, hoặc kẻ thù đầu hàng trước hắn để hắn tiêu diệt.

  Một sát thủ đích thực không nên có bạn và cũng không thể để kẻ thù sống sót. Bởi, nếu có bạn thì kẻ thù sẽ lợi dụng tình bạn đó để uy hiếp sát thủ, thì làm sao còn làm được sát thủ khi bị tình cảm chi phối? Và nếu để kẻ thù sống sót thù kẻ thù sẽ giết bản thân sát thủ.

  Cuộc đời của sát thủ đích thực là cuộc đời của một kẻ cô đơn vô tận. Sự cô đơn không dung thứ cho sự hoài niệm, bởi nếu là con người sinh ra để hoài niệm thì hắn đã không thể làm sát thủ.

  Trong kinh tế hiện đại không có khái niệm sát thủ, bởi nếu triệt hạ đối phương thì cũng là lúc người ta tự triệt hạ chính mình. Mà chỉ có liên minh, cùng giúp nhau đi lên như đế quốc phương Tây, phân chia bá quyền, hợp tác đi ăn hiếp những kẻ đầu to nhưng óc thì bằng quả nho + tham lam + sĩ diện hão, thì mới giàu, mới phát triển được. Chứ làm kinh tế mà tư duy như kiểu tiểu tư sản xuất thân bần cố nông: đạp kẻ thù xuống dưới đế giày, độc quyền chính thể, độc tôn quyền lực, độc đoán tư tưởng, thì chỉ cùng đưa nhau xuống nấm mồ của sự tụt hậu thôi. Chứ không biết, kinh tế không phải là môn khoa học tự nhiên có thể đọc và tính bằng những con số.

  Dễ hiểu vì sao sinh viên học sinh nước ngoài có thể cùng nhau trao đổi kiến thức với nhau để cùng giúp nhau hiểu biết hơn, còn sinh viên Việt thì giấu kiến thức không chia sẻ với kẻ khác, sợ kẻ khác giỏi hơn mình. Rốt cuộc thì người Việt ra nước ngoài du học rất hay bị thi lại và tiếng bản ngữ thì bập bẹ không nói được tròn một chữ ngoại ngữ, trong khi sinh viên nước ngoài thì nói ngoại ngữ giỏi, văn hóa giao tiếp thì rất tốt.

  Qua gợi ý của bạn Thành và cuốn sách mà tôi không thể hứa là sẽ tìm đọc nó, tôi cho rằng bạn nên tìm cho mình những sách vở tốt mà đọc và học. Chứ học những thói hư tật xấu thì chỉ hại người, phí công sức đọc, mà ra ngoài đời với kiến thức dang dở thì chẳng làm nên trò trống gì đâu.

  Chúc bạn vững bước trên đường đời,

  ReplyDelete
 70. Nói ngắn gọn cho JC hiểu nó như thế này, các nhà khoa học Việt thành công trên khắp thế giới không thiếu và họ cũng không thiếu tấm lòng để xây dựng đất nước này. Nhưng vì cái gì đó mà nước Việt thiếu con người?

  Viết ngắn mới là viết khó, bàn luận ngắn mà đủ ý để người khác còn đủ kiên nhẩn mà đọc nhen. Ai cũng bận và rất ít thời gian để đọc.

  Cheer,

  ReplyDelete
 71. Kể cho bác Hồ Hải nghe chuyện rất dài thế này. Nếu có thời gian thì bác hãy đọc bởi chuyện đàm đạo trên với tôi là lúc có thời gian.

  Leipzig được BMW chọn làm nơi xây xưởng sản xuất mới. Điều thú vị là trong cùng một vùng những tiểu bang già, lúc đầu BMW định chọn Magdeburg thuôc tiểu bang khác, kết nối thuận tiện hơn về giao thông liên bang, và lại là thủ phủ của bang gần với thủ đô Berlin hơn. Nhưng lý do để BMW chọn Leipzig chứ không phải Magdeburg là bởi vì thời điểm đó, liên minh đảng xã hội SPD-đảng Xanh đang nắm quyền lãnh đạo tại bang của MAgdeburg, còn ở Leipzig thì là liên minh đảng thiên chúa giáo CDU-đảng tự do FDP. Chính sách của đảng FDP-CDU là khuyến khích các doanh nghiệp phát triển như giảm thuế, nới lỏng các luật phân phối... Còn chính sách của SPD thì chú trọng thu thuế của doanh nghiệp càng nhiều càng tốt để có tiền chi trả xã hội như thất nghiệp,tiền mẹ nuôi con...

  Với BMW thì SPD-Xanh là hiện thân của kẻ kìm hãm thu nhập doanh nghiệp. Và vì sự tồn vong của doanh nghiệp, vì mục tiêu phát triển lợi nhuận, BMW vĩnh biệt đảng Xã Hội và tìm đến CDU- bà Merkel lãnh đạo hiện nay.

  Các doanh nghiệp Việt, các trí thức Việt bình thường cũng là những con người. Họ có mục tiêu là vì sự tồn tại và ấm no của họ. Và với nhà nước XHCN hiện nay thì quyền lợi của họ không thể được đảm bảo nếu như họ rời xa xã hội có những đảng như CDU-FDP. Cái gì cũng có cái giá của nó. Nếu anh xác định anh chịu thua thiệt để giúp đỡ người khác thì anh sẽ về Việt Nam. Còn nếu anh cũng chú trọng túi tiền và sự kiêu ngạo của anh thì anh ra nước ngoài để riêng anh được dễ thở.

  Sự vinh hạnh và danh giá của các trí thức Việt nếu thật sự có tài mà vẫn ở nước ngoài, bán chất xám của bản thân cho tư bản để sinh tồn, để giữ vững địa vị trí thức chất xám chất lượng cao của họ, nghĩ cho cùng cũng bình thường thôi. Bình thường đến tầm thường.

  Nice day,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]