Saturday, March 13, 2010

TƯ DUY TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG


Sau tuyên bố đầu xuân của thủ tướng về việc báo chí cần sắc bén và nhanh nhạy hơn trong việc bảo vệ lãnh thổ và chú quyền dân tộc, gần đây báo chí trong nước đổ xô vào vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa và biển Đông. Đặc biệt ba hôm nay, bắt đầu từ báo Thanh Niên phát hiện bản đồ của tổ chức giáo dục Mỹ dùng có in hình Hoàng Sa là của Trung Quốc từ hội địa lý quốc gia(National Geographic Society) của Mỹ sử dụng. Bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm thông tin về tranh chấp biển Đông trên các trang mạng thì không kể hết. Thế nhưng để thực hiện được yêu cầu của nhân dân Việt Nam nói riêng và các nước có chủ quyền về biển Đông thì tập hợp các nước Asean đã có một tư duy đúng chưa?

Từ một cái tên, tôi còn nhớ trước 30/4/1975 ngay cả ở miến Nam, là nơi nắm chủ quyền ở Hoàng Sa - Trường Sa(HS-TS) trong sách giáo khoa dạy cho học sinh vẫn gọi biển Đông còn có một cái tên khác: biển Nam Hải. Nó thể hiện qua nhiều bài thơ, văn. Đến hôm nay, vẫn còn thấy nhiều tài liệu của ta vẫn dùng từ một cách vô thức là biển Nam Trung Hoa. Vì lý do dịch từ các tài liệu nước ngoài với từ gốc: South China Sea! Qua đó ta thấy rằng, từ rất lâu mưu đồ của Trung Quốc muốn độc chiếm biển Đông. Bản đồ hình lưỡi bò là một ví dụ thực tế chứng minh cho mưu đồ ấy gần đây. Với chiến lược hàng giá rẻ, ngành in ấn Trung Quốc đã chiếm hầu hết các thị trường xuất bản tài liệu cung cấp cho giáo dục, địa lý, v.v... toàn cầu. Thông qua đó những thuật ngữ bằng tiếng Anh đã trở thành quen thuộc với thế giới: South China Sea, rồi hôm nay họ lại tiếp tục chiến thuật "vết dầu loang" thêm từ "Paracel Is(island) China". Một cách thầm lặng, êm ái, rất lưu manh để dần đưa ý tưởng "chân lý là hàng ngàn lần nói láo một sự thật" vào thế giới còn lại.

Một sự câu kết của các cường quốc có mưu đồ lợi thế và lợi ích ở biển Đông, thử nhớ lại, trong một bài viết có tính bạch hóa của Richard Holbrooke, hiện là đại sứ của bộ ngoại giao Mỹ tại Trung Đông của chính quyền ông Obama. Trong bài viết Opening China, Then and Now, cho ta thấy rằng sự thất thủ của hải quân Việt Nam Cộng Hòa vào ngày mất Hoàng Sa đã được sắp đặt trước của chính quyền Mỹ và Trung quốc khi Nixon thăm Mao. Và sau đó, sự rút quân Mỹ ở miền Nam được ký kết tại hội nghị Paris-1973, Mỹ bỏ miền Nam Việt Nam. Đến cuộc chiến tranh vệ quốc của ta ở biên giới phía Bắc 1979 cũng bắt đầu từ sự viếng thăm của họ Đặng gặp Carter để xin phép "cho Việt nam một bài học", có thể tìm thấy trong hồi ký của cụ Trần Quang Cơ. Hai thập niên cuối thế kỷ XX là sự độc chiếm khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam của chúng ta trên biển Đông của Liên Xô cũ và Việt Nam, với tập đoàn Vietsopetro. Chỉ bắt đầu từ thế kỷ XXI các nước khác mới có ý định vươn ra biển Đông. Như thế, về mặt chiến lược biển Đông chúng ta chưa hề chậm chân hơn khu vực. Nhưng qua đó cho ta thấy rằng: biển Đông là cửa ngỏ chiến lược tranh giành ý thức hệ trong thời chiến, bây giờ nó vừa là cửa ngỏ giao thương và là khối tài nguyên dưới lòng biển cả và thềm lục địa. Các cường quốc luôn toan tính lợi ích cho mình.

Tư duy biển Đông không nên là tư duy của từng hòn đảo là chính. Lâu nay chúng ta đã để cái riêng lấn hết mọi tư duy trong cái chung của tranh chấp với khu vực. Cặp phạm trù chung-riêng của triết học trong tư duy tranh chấp biển Đông chúng ta đã bỏ quên. Để cuối cùng chúng ta đã bỏ quên đối thủ chính của chúng ta là anh bạn môi hở răng lạnh, mười sáu chữ vàng rất thân thương trên giấy, nhưng rất gian manh trên thực tiễn trong các tranh giành. Ai cũng thừa rõ rằng họ sẵn sàng nướng quân để giành lấy điều họ muốn, mà bất kỳ một thành viên Asean nào cũng không thể chống lại được. Tư duy các hòn đảo phải cần nâng lên là tư duy của tranh chấp biển Đông. Lúc đó, mới nhìn thấy hết quyền lợi, nghĩa vụ của từng quốc gia có biên giới lãnh thổ trên biển Đông. Hòng đem cái chung ra nhau bàn luận, để đi đến thống nhất và làm việc.

Tư duy biển Đông không nên là tư duy nhờ cậy các cường quốc là chính. Vì bất kỳ cường quốc nào cũng có ý đồ nhăm nhe lợi nhuận và thôn tính. Nhưng một mình ta không thể đủ sức chống chọi với anh bạn 16 chữ vàng hàng xóm được. Không nhờ cậy các cường quốc, không đủ sức một mình thì ta phải có chiến lược kết đoàn gây sức mạnh. Đoàn kết với ai? Có ai tốt hơn hiệp hội các nước Đông Nam Á? Song tổ chức này dù đã xế chiều với hơn 40 tuổi, và đã có hiến chương, nhưng đến nay vẫn bị thế giới cho là nói nhiều làm ít. Người ta đang đặt câu hỏi với một tổ chức của 11 quốc gia trong vùng, dân số tổng khoảng 850 triệu. Nếu biết đoàn kết Asean sẽ là siêu cường, nhưng tới hôm nay vẫn chỉ là một cổ máy rời rạc. Các cuộc hội họp khu vực của tổ chức này chỉ có tính thăm dò nhau của các thành viên, hoặc là những chuyến đi du lịch cho các quan chức hơn là thực sự bắt tay vào làm việc.

Thế thì, còn cơ hội nào hơn khi năm nay Việt Nam đương nhiệm chức chủ tịch hiệp hội Asean? Nếu Việt Nam biết tận dụng cơ hội và biến ý tưởng đoàn kết một Asean đồng lòng chia sẻ biển Đông để cùng nhau chống lại hành động ngang ngược của anh bạn láng giềng phương Bắc thì có được không? Tôi cho là quá được. Vì hầu như bất kỳ cuộc họp nào gần đây của Asean cũng có mặt anh bạn này. Đã thế anh bạn còn tham gia vào Asean + 3. Với thị trường 850 trệu dân Asean có kém, nhưng không xa với 1.3 tỷ của anh bạn. Với Asean + 3, ta có thể làm việc với 2 mà không cần làm việc với anh bạn thứ 3 này trong khối đoàn kết. Vì hai anh bạn còn lại cũng lắm vấn đề với anh bạn 16 chữ vàng.

Các cường quốc không phải không nhờ, nhưng chỉ nhờ khi cần thiết. Mối quan hệ vẫn nên giữ tốt đẹp. Song điều cần thiết ngay bây giờ là Asean phải đoàn kết. Asean không thể để tình trạng anh này báo cáo biên giới biển thì anh nọ phản đối như lâu nay ai cũng rõ. Chuyện biển Đông là chuyện không chỉ của từng nhà có biên giới, có lãnh thổ trên biển Đông mà còn là của một cộng đồng 850 triệu con dân sống trong khu vực. Nếu làm được điều này, thì liệu với toàn bộ lực lượng quốc phòng của anh bạn 16 chữ vàng có đủ khả năng chơi lại với lực lượng quốc phòng 11 thành viên Asean hợp lại không? Lực lượng tuần tra biển của những nước có biên giới trên biển trong Asean cùng đoàn kết thì liệu hải quân của anh bạn láng giềng 16 chữ có dám giễu võ dương oai không?

Cuối tuần vui vẻ,

Asia Clinic, 17h53' ngày 13/3/2010

29 comments:

 1. @BS HỒ HẢI và ALL: lý luận của kẻ mạnh luôn luôn thắng
  luật biển 1982 và tuyên bố chủ quyền! nhưng ai sẽ xử vụ này?
  Rất có thể phải giải quyết# not war ,not victim

  ReplyDelete
 2. Không sợ thế giặc mạnh chỉ sợ lòng dân không yên...câu này của ai nhỉ?
  Đố ai dám đi ngoài đường hô " Hoàng sa Trường sa là của Việt Nam " mặc dù là rất muốn.

  ReplyDelete
 3. @Hoàng: phải có mit ting chứ 1 mình la coi chừng người ta trói lại đưa vô BIEN HOA hospital
  Ngược lại bạn dám la HS_ TS của TQ?

  ReplyDelete
 4. Hôm nay VOA có bài: "Việt Nam có thể thất bại khi quốc tế hóa tranh chấp biển Đông", một cách bàn luận ngược chiều với đề bài viết.

  ReplyDelete
 5. GS Nguyễn Mạnh Hùng, dạy Quan hệ Quốc Tế, Dại Học Goerge Mason, nói là VN hảy mau mau chạy tìm dồng minh chiến lược là Hoa Kỳ, dừng tìm kiếm dâu cho mất công. Dừng trông mong vào Asian, Nhật, Ấn Dộ v.vv không có một lực lượng Hải Quân nào chống nổi Trung Quốc hết. Chỉ duy nhất là HQ Hoa Kỳ có khả năng dối trọng dược với Trung Quốc mà thôi. Nhưng nhiều người dã nói từ lâu rồi, di với Mỹ thì sợ mất Dãng ( nói vậy chứ làm sao mà mất dược ), di với TQ thì mất nước.

  ReplyDelete
 6. Cuộc chiến không biết ai là bạn ai là thù thì không có lời giải. Giải quyết cái này xong mới bàn tiếp được

  ReplyDelete
 7. Dất nước chúng ta theo kinh tế thị trường, 70 % xuất khẩu sang Liên Âu và Mỹ, Việt Kiều ( da số từ Mỹ ) gởi về 7-8 tỷ US hàng năm. Diều dó cho chúng ta thấy nên làm bạn với ai. Chơi với TQ, thì ta có dược gì ? Hảy nhìn Miến Diện, Bắc Hàn dó thì dủ biết. Thành phố Lào Cai, trên Google Maps, TQ dã chú thích (dịch) sang tiếng Tàu rồi.

  ReplyDelete
 8. Hôm qua (3/12/10)"VNExpress - Tin Nhanh Vietnam" lại có bài "Tầu Lạ" dưới tựa đề "Phút hoảng loạn giữa biển của ngư dân bị tàu lạ đâm chìm thuyền"

  http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/03/3BA19A3A/

  Từ lâu nay Biển Đông ngày càng nổi sóng với nhiều "tầu lạ" làm đân tình mình điêu đứng và từ phía Việt Nam hầu như chỉ phản đối ai đó qua những phát biểu nhe nhàng từ Bộ Ngoại Giao và vài chức sắc tỉnh cùng Hải Quân Việt Nam, rồi để "nhân đân" bới tức tối với vài chuyến đi mua vũ khí từ Nga nhưng chuyện giao hàng thì chưa biết đến bao giờ và mục đích chính cho những vũ khí này thì rất mơ hồ đã làm nhiều nước ASEAN lo lắng cùng nghi ngờ.

  Hôm nọ tớ giật mình khi biết ngài Thừa Tướng vừa ra 1 giáo án mới cho Báo Chí. Thế là thế nào? Sao bây giờ mới như thế? Thế còn cái Quốc Thư từ ngài Cố Thừa Tướng Phạm Văn Đồng đã công nhận TS & HS là của Trung Quốc chứ không phải là của Miền Nam Việt Nam ngày xưa.... thì nàm thao? Các nước ASEAN tư bản sẽ nghĩ về Việt Nam như thế nào khi nhớ đến những "Tuyệt Chiêu" trong quá khứ? Trong "vĩ mô" này ai sẽ là Ngư Ông Thủ Lợi? Rồi thủ lợi bao nhiêu "Vi Mô?" Và hậu quả về chính trị, kinh tế, xã hội cùng dân tình của Việt Nam sẽ như thế nào trong tương lai gần và xa sau này? Lịch sử sẽ phán xét ra sao?......? ......?

  Ai chà! Nhà Nước Việt Nam đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan với Nhân Dân, với các nước ASEAN, với các nước bạn cũng như thù; cũng như với bao nhiêu đả kích từ khắp nơi hiện nay cùng Lịch Sử nghiêm khắc sau này. Trung Quốc sẽ luôn luôn "yêu chuộng hòa bình và công bằng".... nhưng chuyện Việt Nam đánh nhau te tua với tỉnh Hải Nam của Trung Quốc cùng Quốc Thư này nọ từ Nhà Nước VN tới "Bạn" chắc chắn sớm muộn gì cũng sẽ xẩy ra nhưng tất cả đều bất lợi cho dân tình mình cũng như cho đất nước Việt Nam. Âu cũng là cái số, cái chướng cho dân tộc mình..... viết tới đây tớ cảm thấy quá nghẹt thở!

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Tình hình Biển Đông càng ngày càng nguy hiểm . Tàu đang sử dụng chiến thauật ngụy trang bằng cách chuyển các Chiến Hạm thành các Tàu tuần tra ngư nghiệp .

  Hiện Tư lệnh thái Bình Dương ( Mỹ )cảnh báo về chiến thuật dùng " Biển Tàu đánh cá " để tấn công các tàu chiến Mỹ với số đông áp đảo . Trên 200.000 tàu đánh cá sẽ được trang bị súng ống, ngư lôi,dàn phóng hỏa tiễn sẽ xung phong cảm tử nhằm làm bia cho các tàu chiến Mỹ bắn cho hết đạn hết hỏa tiễn , lực lượng quân đội chính quy của Tàu sẽ hòa lẫn trong đám lộn xộn để làm thịt các Tàu chiến,hàng không mẫu hạm hiện đại của Mỹ theo kế họach "mãnh hổ nan địch quần hồ". Cho dù có bị bắn chìm hết 200,000 tàu đánh cá thì lực lượng hải quân Mỹ tại TBD cũng bị thiệt hại nặng về nhân mạng và tàu chiến . Đối với Tàu Cộng thì cho dù chết 10 triệu người cũng không nhằm nhòi gì trong khi chỉ cần 5 hay 10,000 ngàn Lính Mỹ chết là có chuyện lộn xộn tại Mỹ ngay , Quân đội sẽ bị truyền thông dân chúng hỏi là hy sinh bao nhiêu con em binh lính để làm gì ? cho ai ? ....

  Mặc dù Tư lệnh TBD và những người khác đã cảnh báo nhưng đám chính khách Đảng Dân Chủ gốc Châu Âu không quan tâm đến khu vực Biển Đông do tư tưởng coi thường Tàu mà e sợ NGA . Do đó việc thuyết phục tại Thượng Viện , Hạ Viện tăng cường thêm nhiều tàu chiến, tàu ngầm đang trì trệ .

  Chính phủ VN bây giờ phải cấp tốc cho người dùng Đồ họa,Truyền Thông truyền hình , hội thảo tuyên truyền hiểm họa dùng chiến thuật "Biển tàu, biển ghe xung phong tràn ngập" của Tàu để cảnh báo cho các nước xung quanh và dân Mỹ biết , khi dân Mỹ hiểu rõ , họ sẽ ủng hộ chính quyền trong việc lập chiến thuật chiến lược đối phó với Tàu , Mấy thằng đại tư bản ham tiền ham rẻ không còn bị Bắc Kinh nó ru nữa .

  ReplyDelete
 10. Bạn AC à,

  Kịch bản "Red Cliff" cho Mỹ và Trung Quốc "hải chiến" ở Biển Đông (South China Sea!)sẽ không khi nào xảy ra! Nước Mỹ sẽ được lợi lộc là bao trong kịch bản này?

  Theo tớ tấm màn nhung cho 1 kịch bản khác đã được vén lên từ khi Mỹ "được" đá ra khỏi Subic Bay và cũng nhờ thế mà Nhà Nước USA hằng được mượn tiền để xài rủng rỉnh từ Trung Quốc một cách hoành tráng, đều đều cùng lâu dài như lâu nay mình "muốn" bao nhiêu cũng có. Đây cũng là dịp Nga bớt nạn thất nghiệp cùng gom về lợi ích mọi mặt cũng như bán đi được những bom đạn không thời trang hoặc sắp phế thải.

  Hy vọng là bên Việt Nam mình sẽ có vài Gia Cát Lượng tài trí cho chiến trường Xích Bích thời Thế Kỷ 21 này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Theo tớ,

  Biển Đông bây giờ Mỹ chỉ ngọa sơn quan hổ đấu thôi. Nó chã dại gì nhảy vào. Phillipines vì hám 4 tỷ USD viện trợ của TQ và một số đầu tư nên "đá" Mẽo ra khỏi Subic bay, bây giờ hối hận, mời Mẽo vào nhưng Mẽo không dại. Kịch bản cho Phillipines cũng sẽ giống kịch bản Việt Nam: Mỹ ra đi, nhưng Mỹ sẽ quay về. Đi là bị "đá", nhưng quay về là "bị" mời. Lúc đó dàn tên lửa chống TQ không năm ở Đà Năng hay tàu ngầm không nằm ở Cam Ranh mà nằm gần hơn ở đâu đó biên giới Việt-Trung và cảng Hải Phòng?

  Huhu, nói tới đây thấy khó thở,

  Đúng như anh Tiên nói, Mỹ đang gài thế cờ gấu Nga và TQ chơi nhau trên biển Đông. Nếu VN không đủ tầm rất có thể sẽ có cuộc tương tàn. Cách tốt nhất bây giờ là phải kêu gọi sự đoàn kết khu vực. Bỏ hết lòng tham cái riêng của mỗi bên trong Asean mà tính chiến lược lâu dài với TQ.

  Nhưng nếu vì chuyện nhất thời và lòng tham của riêng mỗi nước nhào vào ký hiệp định riêng ăn chia với TQ trên biển Đông thì tương lai sẽ mù mịt cho mà xem.

  Các bạn có nhiều ời comments có giá trị vấn đề này lắm, cảm ơn nhiều.

  ReplyDelete
 12. Dọc bài sau dây, chúng ta thấy rằng TQ chỉ còn e ngại Mỹ can thiệp mà thôi. Ông Dương Danh Dy, một nhà ngoại giao lâu dời của VN, ông chính là người thương thuyết với TQ, rất lo ngại chiến tranh xảy ra. Ông nói một khi họ dã quyết dịnh rồi, thì sẽ làm cho bằng dược, bất chấp thiệt hại nhân mang. Ai cũng nói họ sẽ tấn công trên hai mặt trận : Biển Dông và dường bộ. Cách dây không lâu TQ nói vừa ký xong Hiệp Ước Vịnh Bắc Bộ, phía VN dã diều dộng 4 binh doàn ra phía Bắc. Dúng là lý lẽ của kẻ mạnh, làm sao anh biết ? Ai cấm nước người ta chuyển quân, chả lẽ phải xin phép TQ ?
  "Biện pháp tốt nhất để hóa giải nguy cơ tại Biển Đông là nhằm thẳng vào kẻ cầm đầu, thực thi chiến thuật “muốn bắt giặc phải bắt vua trước” kiên quyết đánh Việt Nam, bắt vua giặc Việt Nam trước, trấn áp các cường đạo nhỏ khác, rồi giải quyết triệt để nguy cơ Biển Đông".

  Phân tích của trang mạng này kết thúc bằng câu hỏi: "Chẳng lẽ chúng ta đợi đến sau khi Mỹ và Việt nam ký hiệp định quân sự mới động vũ ư ?"

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/03/100303_cina_reax_biendong.shtml

  ReplyDelete
 13. Dear Van,
  Thời buổi bây giờ không giống như 1979. Đố thằng TQ nào dám động binh trước? Tụi nó rung cây nhát khỉ thôi. Ngay cả Nga cũng phải xuống nước với Cruzia sau khi làm vài đợt đ2um oạt.

  Chúng nó chỉ hăn dọa các bác lãnh đạo nhà mình thôi. Dân tộc Việt mà sức sống và tinh thần quật khởi yếu thì cũng đã bị nó đồng hóa lâu rồi. Khg dễ làm bình địa dân tộc này được đâu. Dân tộc này nó kỳ lạ lắm. Khốn khổ, cùng cực, chịu bom đạn và chiến tranh đứng hàng đầu thế giới, nhưng vẫn chịu được.

  Vấn đề nằm ở tư duy chiến lược mới là quan trọng. Xác định kẻ thù lâu dài và số 1 là đã có rồi. Nhưng sau đó là tư duy chiến lược mới đem đến thành công. Nếu sợ và lo thì hỏng.

  ReplyDelete
 14. @ALL: 2 nhà cạnh nhau,thân ái,không mưu mô, không tham lam, không bao giờ muốn va chạm thì yên bình
  ngược lại: vì lợi ích riêng tư, luôn luôn muốn mình có lợi, luôn lấn át nhà kế bên
  cho đến một ngày nào đó sự chịu đựng có hạn, bị bắt nạt hoài rồi cũng có ngày có hổn chiến để giải quyết

  ReplyDelete
 15. Đoạn kết của chiến trường Xích Mích!

  Với lip services từ ASEAN "2 hàng" và nhờ có nhiều Gia Cát Lượng cùng kinh nghiệm "tài ghê" qua nhạc hùng hồn, qua văn thơ vì dân vì nước, qua những giáo án với lịch sử trăm trận trăm thắng cùng nhiều "tấm gương" hy sinh tất cả cho "đại nghĩa" ....... được thấm đất từ lâu nay nên cả 2 bên VN và Hải Nàm đều te tua. Hải quân Nga, Mỹ, các nước ASEAN, và ngay cả Trung Quốc lúc đó sẽ nhào vô "cứu hộ nhân đạo" để dân tình 2 bên cùng bớt khổ cũng như để ngăn chặn phong trào "Boat Peoples", từa tựa như mấy cảnh cứu trợ động đất, sóng thần mới đây. Riêng dân tình và Nhà Nước Việt Nam còn được Nhân Dân Mẽo, nhất là Nhân Dân gốc Việt cực lực phụ giúp ngay sau khi tư duy "Nhân Quyền" từ Ngư Ông USA được Nhà Nước VN chợt ngộ ra là "ích nước, lợi dân."

  Thực ra vấn đề "Lưỡi Bò ở South China Sea" chỉ là 1 vi mô cho các nước liên hệ, trừ Việt Nam với dân tình ngày càng oải qua những đường lối đối nội và đối ngoại từ Triều Đình. Trong nhiều cái rủi thường có 1 vài cái may không ngờ như vụ bức tường Berlin cùng Liên Bang Sô Viết ngày nào; và không chừng đoạn kết của kịch bản Xích Mích trên đây còn thêm vài đoạn về 1 hiệp định thời 1973 tưởng như là đã chết từ lâu, ít ra cho Miền Nam mà không chừng còn cho cả Đông Đương qua 1 vĩ mô từ Thế Kỷ 20 của vài Ngư Ông nào đó.

  Mơ tưởng đến đây tớ chợt cảm thấy dễ thở và yêu đời nên xin mạn phép tạm dừng để đi uống cà phê với đám quậy thời trung học.

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Điều anh Tiên nói khg và khg bao giờ xảy ra.

  ReplyDelete
 17. Và tớ cũng luôn hy vọng là thế vì có ai muốn chiến tranh để dân tình Việt Nam mình điêu tàn cùng lệ thuộc vào ngoại bang đâu? Các nước ASEAN tư bản trong vùng cũng vậy, nên chuyện tập hợp về mặt quân sự với Việt Nam XHCN để cùng nhau chống lại Trung Quốc thủy cũng như bộ thật rất khó có thể xẩy ra vì hại về mọi mặt nhiều hơn 1 tí lợi cho các nước ASEAN khác khi chọn chiêu này.

  Chiều nay tớ với nhiệm vụ thu thập tối thiểu 50 chữ ký để phản đối NGS với cái bản đồ mới mà bác Hải đã đề cập, 100% dân Mỹ hàng xóm hoàn toàn không biết chuyện này và còn hỏi ngược lại tớ là sao họ không nghe gì từ truyền thông cả? Ý họ là sao dân mình không ai phản đối? Ký tên khiếu nại để làm gi? Ai phải, ai trái?

  Chuyện này còn dùng dằng lâu dài vì chắc gì tụi Trung Quốc chựu ngồi xuống để đàm phán chung với các nước ASEAN cũng như Việt Nam. Trong khi chờ đợi, dân tình mình vẫn âm thầm điêu đứng, các truyền thông đưa tin "tầu lạ" mà không có 1 tấm hình khách quan với cờ quạt. Thật đau khi mình có chính nghĩa mà nói không được!

  Các bạn có chiêu hoặc 1 kịch bản nào khác cho vấn đề HS/TS này hay không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Dear anh Tiên,

  Chiêu thì nhiều, nhưng cũng tùy thuộc vào tình hình tư duy chiến lược quốc gia của các sếp VN như thế nào? Mỗi một chính sách và đường lối có một chiêu phù hợp. Đây là chiêu phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

  Còn chiêu quốc tế hóa biển Đông như nhà nước VN đang dùng thì hơi ấu trĩ. Vì chẳng ai quan tâm khi quyền lợi của họ khg bị xâm phạm. Các nước Asean và những nước có đường biên giới biển với Thái Bình Dương thì tương lai gần và xa sẽ bị TQ xâm chiếm. Nên may ra có đồng lòng. Còn tụi Bắc Âu, Châu Âu nó khg dại gì dính máu ăn phần.

  ReplyDelete
 19. Không phải "Paracel is China" mà là Paracel Is. (Islands) China bác ạ.

  ReplyDelete
 20. Hình như việc phát hiện ra sự kiện "Tây Sa Quần Đảo" này là sự phát hiện của Mr. Do

  Việc cần thiết lúc này là phải đoàn kết với TQ. Trong tinh thần quốc tế vô sản giữa các nước XHCN anh em. Ta đã từng cho LX sử dụng cảng Cam Ranh miễn phí. Biển Đảo thuộc về VN cũng như thuộc về TQ, còn hơn là thuộc về các nước TBCN khác ở Đông Nam Á.

  ReplyDelete
 21. Dear LT,
  Cảng Cam Ranh cho LX dùng là để lấy nước xa để cứu lửa gần. Chơi với LX và các cường quốc ở xa thì không mất nước, nhưng chơi với anh hai cùng biên giới thì toi mạng có ngày. Vì anh này đã từng tóm thâu lục quốc rồi.

  Nếu tính ngắn hạn để chữa cháy kinh tế và ổn định chính trị thì chơi với anh hai. Nhưng nếu tính dài hạn cho đất nước và dân tộc thì chớ có mà bắt tay với anh Hai.

  ReplyDelete
 22. Cũng như số phận của Đài Loan, "Chú 3" có coi mấy nước nhỏ bên dưới là "Quốc Gia" đâu! Đất nước mình với quá nhiều di tích văn hoá "Tầu", nhất là ở Bắc và Trung Bộ cùng với di dân và kinh doanh từ China/Đài Loan/Hồng Kông.... sẽ là cớ để từ từ xâm chiếm Đông Nam Á theo thời gian. Chuyện này cũ như trái đất, vốn dĩ nước Tầu là vậy cả ngay trước thời Tam Quốc, nên quốc hiệu Việt Nam trước đây là Vượt Nam vì "phải" nam tiến kiếm chỗ sống.

  Trong chiến tranh huynh đệ tương tàn trước 1975 không biết Bắc Việt Nam đã ký bao nhiêu giấy nợ với TQ?

  Rồi chuyện hợp tác đào mỏ, thuê rừng..... Than ôi!
  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Nợ với TQ thì chắc đã trả hết thời ông Phạm Hùng làm chủ tịch hội đồng bộ trưởng rồi. Hồi đó ông vào Nam vét hết gạo để trả nợ.

  Nếu chơi với nước ngoài thì chỉ nên chọn Mỹ và Nga thôi. Mấy nước khác không có trăm gờ ram nào với anh Hai phương Bắc đâu. Vấn đề còn lại là Asean phải biết đoàn kết ưu tiên số 1.

  ReplyDelete
 24. Mỹ thì hơi kẹt vì lâu nay bị TQ hối lộ quá nhiều cũng như với chiêu gian ác dùng 2 "lính quậy" Bắc Hàn & Iran lăm le với võ khí hạt nhân.

  Chỉ còn Nga! Vì thế tớ đã mơ tưởng đến cái hiệp định thời 1973 cho Miền Nam do Mỹ ký, khi có anh Nga làm trái độn ở Miền Bắc. Mơ tưởng linh tinh phải không?

  ReplyDelete
 25. Trong các nước xã hội chủ nghĩa anh em, chính quyền VN chỉ có nợ Liên xô và các nước Đông Âu. Với Bắc Triều tiên và Cu Ba thì không biết nhưng đối với TQ thì tuyệt đối không nợ một xu, chưa một ai khẳng định có một tờ giấy nợ từ TQ. TQ viện trợ vũ khí đạn dược, hậu cần, hàng dân dụng và cả quân chí nguyện nữa. TQ viện trợ một cách hào phóng và vô tư chỉ với điều kiện duy nhất là thừa nhận lãnh hải của họ mà bây giờ hay được gọi châm biếm là đường lưỡi bò và sau này cụ thể hóa bằng việc làm ngơ để cho họ chiếm Hoàng Sa.

  VN đã trả nợ LX và các nước Đông Âu XHCN anh em bằng Xuất khẩu lao động dưới mỹ từ Hợp tác lao động.

  ReplyDelete
 26. Chuyện anh Tiên mơ thì cứ quyền được mơ. Nhưng trong 3 thằng to đầu thì theo tôi, chỉ có Nga là còn muốn VN mình hùng cường. Còn 2 thằng còn lài thì:

  1. TQ sẽ không muốn có thêm đối trọng cũa họ tại khu vực Đông Á. Vì chỉ mới Nhật và Hàn Quốc thôi thì họ cũng đã mệt mỏi rồi. Có thêm 1 thằng nữa mạnh lên thì họ sẽ khó khăn hơn. Xét cho cùng thì khu vực Asean chỉ có VN là đủ bản lĩnh chơi với họ. Đám còn lại thì coi vậy nhưng chưa đủ bản lĩnh.

  2. Mỹ thì cũng chỉ muốn VN làm tấm bình phong, lá chắn để TQ không tràn xuống khu vực. Họ cũng không muốn VN mạnh đàng hoàng như Nhật hay Hàn. Vì như thế tuy là họ sẽ khỏe thân hơn, nhưng họ hiểu VN hơn ai hết, nếu VN mạnh thì VN sẽ đủ bản lĩnh để tiến đến những động thái khác làm ảnh hưởng đến vị trí của họ ở khu vực.

  ReplyDelete
 27. Hôm nay nhà Mr Đỗ có cái link về quyết định của thủ tướng chính phủ về việc Phê duyệt quy hoạch hệ thống cảng cá, bến cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó trang cuối có phụ lục VN sẽ xây 5 cảng cá và bãi tránh bảo trên đảo Hoàng Sa. Coi bộ cái này hay đấy. Khà khà.

  ReplyDelete
 28. Trong vấn đề biển đông thì TQ đang có cách tiếp cận chủ động dẫn dắt các nước trong vùng và đặc biệt là VN
  TQ chọn cách tiếp cận khu vực đây là vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa TQ với một số quốc gia liên quan. Đối với quốc tế thì TQ nói rằng đây là vấn đề tranh chấp nhỏ về chủ quyền ở khu vực nhưng thực chất che đậy âm mưu to lớn nhằm chiếm đoạt biển đông, khống chế toàn vùng đông nam Á và châu Á.
  Đối với VN thì TQ luôn đưa ra chiêu bài hòa bình hữu nghị để giải quyết tranh chấp. TQ ngoài mặt luôn đề cao tình hữu nghị láng giềng giữa hai nước và hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề tranh chấp thông qua đàm phán giữa hai bên. Nhưng bên trong thì TQ luôn tìm mọi cách lấn tới, lúc nhu lúc cương để đạt mục tiêu, họ tìm mọi cách khiêu khích để có cớ sử dụng vũ lực lấn chiếm.
  VN thì vẫn coi đây là cuộc tranh chấp chủ quyền và chỉ tìm cách bảo vệ chủ quyền mà không làm tổ thương, chọc giận, tạo cớ cho TQ ra tay hành động. Như vậy khi TQ tìm cớ tấn công VN vì cho rằng VN đang khiêu khích xâm lấn chủ quyền TQ thì VN phải một mình đương đầu với TQ mạnh hơn cả chục lần. Quốc tế hoặc các nước khác cũng không thể giúp can thiệp để bảo vệ chủ quyền cho VN.
  Vì vậy VN cần phải thay đổi cách tiếp cận để đối phó với âm mưu của TQ
  VN không thể một mình đương đầu thắng lợi với TQ trên biển
  Một cuộc tấn công VN của TQ sẽ diễn ra trên biển hoặc phối hợp biển bộ. Nhưng cái cớ của TQ là vì VN khiêu khích tấn công tàu TQ hoặc để giúp bảo vệ ổn định chính trị VN, dẹp bạo loạn giúp VN…
  Chỉ có Hoa kỳ và một số cường quốc như Nhật bản, Úc… là có khả năng đương đầu với TQ. Nhưng họ chỉ đương đầu khi quyền lợi của họ bị đe dọa.
  Vì vậy chiến lược tiếp cận hiệu quả của VN là phải quốc tế hóa vấn đề. Quan điểm tiếp cận của VN luôn bảo vệ chủ quyền đất nước, giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước bằng biện pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời VN luôn coi trọng quyền tự do hàng hải, sẵn sàng phối cùng các nước để đãm bảo an ninh tự do lưu thông hàng hải qua biển đông. VN muốn xây dựng biển đông thành khu vực hòa bình, kêu gọi không xây dựng căn cứ quân sự có khả năng tấn công xung quanh. Vấn đề tranh chấp chủ quyền là việc khu vực có thể giải quyết thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế nhưng không được phép để xảy ra xung đột làm ảnh hưởng an ninh hòa bình toàn bộ khu vực và châu Á.
  Vế sau rất quan trọng để thoát khỏi sự khống chế chiêu bài của TQ. Đồng thời mở ra khả năng liên minh với các nước khi cần để bảo vệ biển đông.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]