Wednesday, March 31, 2010

TỰ SỰ CỦA MỘT CỰU MEDICAL ADVISOR (1)

 Bài học làm ăn chụp giật

Đúng là khi người ta làm việc không vì tâm huyết mà vì đơn đặt hàng thì hàng hóa sản xuất ra không còn phần hồn mà chỉ có phần xác. Mấy hôm nay nhiều đơn đặt hàng để viết bài, nên lo suy nghĩ viết làm sao cho phù hợp với cộng đồng và hợp với trào lưu tư duy xơ cứng. Bờ lốc, bờ liếc gì rồi cũng bỏ bê, nếu không có sự nhắc nhở của các bạn chắc không có entry này.

Thời tớ còn làm nhà nước, lương ba đồng ba cọc, hai vợ chồng làm hùng hục như trâu, nhưng không đủ nuôi chỉ một đứa con cho ra hồn. Vì vậy cho nên phải gắng làm thêm part-time job cho một hãng dược phẩm đình đám của nước ngoài, coi vậy mà đã gần hai mươi năm có chẳn. 

Những ngày đầu mới vào Việt Nam, các hãng dược không bị các cai đầu dài chẹt cổ. Lúc đó những cai đầu dài như Zuellig hay Diethelm cũng như Merck Sharp & Dohme chưa thao túng thị trường phân phối. Các ông trùm này có ông thì vừa sản xuất vừa làm cò cao cấp, có ông chỉ làm cò cao cấp để vừa thao túng cung so với cầu mặt hàng cao cấp cho sức khỏe con người để nâng giá, để tạo ra những cơn sốt dịch bệnh giả tạo hút máu người dân trên toàn cầu.

Cái dạo ban đầu ấy, tớ đã từng làm mỗi tuần chỉ 2 giờ họp với các trình dược viên và giám đốc đại diện của hãng thuốc tại Việt Nam, nhưng thu nhập hơn nhiều lần với đồng lương nhà nước với chức vụ gọi rất kêu: Medical Advisor! Nếu tôi là người có cái tâm đục như một số vị BS và PGS TS này thì có lẽ tôi đã giàu to lắm lắm. Tại sao?

Công việc của tôi lúc đó có 3 việc chính: thứ nhất là đưa ra chiến lược cạnh tranh và quota nhập vài mặt hàng kháng sinh chủ lực. Thứ hai là tìm ra những key doctors để cho trình dược viên làm nhiệm vụ marketing dược phẩm. Thứ ba là trả lời tất cả những thắc mắc về chuyên môn hằng tuần họ mang về cho hãng tại Việt Nam. Nếu là kẻ cơ hội, tôi chỉ cần kết hợp với một đầu nậu dược ở chợ trời thuốc Tây Sài gòn để thao túng thị trường thì bây giờ có lẽ nhà lâu, xe hơi và vi vu đi du lịch thoãi mái, không phải ngày hơn 12h cặm cụi làm nghề để kiếm bạc cắt lo cho tuổi xế chiều và lo cho thằng con đang còn đi học khi cần.

Đã thế, mình thì ngu vì không muốn người dân bị cắt cổ, nhưng tụi Tây nó ngày càng làm việc với mình, nó càng lấn tới. Sau ba tháng đẩy được doanh thu của nó tăng lên 500%. Nó nghĩ ra trò tôi kiêm thêm giải quyết quota cho hãng. Nó bắt tôi phải lãnh thêm nhiệm vụ thứ tư là mỗi tháng phải giải quyết thêm cho nó 1 doanh số kháng sinh của hãng theo tỷ lệ thuận tăng dần.

Cuộc họp tuần sau đó, tớ vắng mặt. Nó phone tớ tới văn phòng. Tớ đi nhậu với đám bạn bè bí tỷ trước khi vào văn phòng công ty, tớ đưa tờ xin nghĩ việc, không nói tiếng nào và ra về. Hôm sau nó năn nỉ tớ vào làm việc, không cần quota. Tôi vĩnh biệt không lời hồi đáp.

Bây giờ nghĩ lại thấy mình thuộc loại ngu chứ không phải dốt. Vì sau đó có 1 em thay chỗ tớ, 1 năm sau nó mời tớ đi nhậu bằng xe hơi để cảm ơn. Nó dạy tớ làm sao nó có xe hơi nhờ vào vị trí tớ đã bỏ. Chú em đó còn dạy tớ một triết lý sống hiện đại là: Đã là người thì hoặc chọn danh hoặc lợi, nhưng chọn con đường lợi trước rồi mua danh dễ hơn là chọn con đường danh rồi đi tìm lợi. Ngẫm nghĩ cũng chí lý. Hèn chi bây giờ lắm kẻ bằng cấp đầy mình nhưng làm như mèo mửa, và cũng lắm kẻ danh giả nhưng bằng thật, nhưng không biết thật từ đâu ra?

Thời buổi bây giờ, vòi bạch tuộc của các ông trùm vươn tới mọi ngóc ngách cuộc sống. Nó không đơn giản chỉ là những sai lầm của những vị BS và GSTS mà báo chí lùm sùm lâu nay. Họ chỉ là con rối trong một hệ thống lớn từ nhà sản xuất đến kẻ phân phối và các hệ thống quản lý y tế đầu não của một quốc gia tham gia vào một tiến trình hút máu người bệnh. Đời lại oái oăm là đã nghèo mới bệnh tật triền miên, vì ngu mới nghèo như tớ chẳng hạn. Thế mới thấy sự cam go của ông Obama và đảng của ông đã phải đấu tranh vì cải tổ y tế Mỹ hơn 60 năm qua nhưng tới giờ vẫn chông gai.

Bà con muốn bàn gì thì bàn, tớ sẽ góp phần cho bà con thấy những chiêu hút máu người bệnh trong hệ thống phân phối dược phẩm ngày nay. Vì có ai thừa xương máu hơn tớ trong chuyện này, phải hông?

Tư gia, 21h28' ngày 31/3/2010

12 comments:

 1. Chà chà..

  Hồi nào đến giờ xài chử Ngu dốt đi đôi với nhau, bây giờ mới thấy Ngu khác Dốt :-)

  Ngày xưa đi học có ông thầy Hinh dạy bảo rất tận tình, sống một cuộc đời thanh bạch đến cuối đời, bây giờ con thầy hưởng phước đức cha để lại được đi tây như đi chợ, gia đình thành đạt tiền bạc sung túc...

  Cái việc làm ngày nay có thể chưa thể hiện liền nhưng theo thời gian sự tích đức đó sẽ hiển hiện theo quan niệm Phật giáo, BS cũng đừng nên bi quan thái quá, việc tốt vẫn có người chứng giám. Let it be

  ReplyDelete
 2. Bác Hải à,

  Hờ hờ.... thì ra tớ và bác cũng tốc kê và cùng xì nẹc như nhau, nhưng mình luôn có cái chiêu đúng cho mình phải không?

  Cách đây hơn 25 năm tớ làm chủ xị về RA&QA cho một xưởng bào chế thuốc chích (injectables) nhỏ với khoảng 75 nhân viên, một hôm xếp từ công ty mẹ cho biết là sắp ký hợp đồng với XYZ Internationals để sản xuất 1 loại "thuốc" đề tên họ ở xưởng tớ. Tớ ngạc nhiên là XYZ là 1 công ty rất lớn thì cần gì đến 1 tép rêu như mình nhưng khi biết chi tiết thì tớ hiểu ra là họ không muốn tự bào chế vì lý do an toàn cho nhân viên và cơ xưởng của họ nên tớ nhất định không chựu hợp tác và quyết chí không ký đơn xin giấy phép theo luật định; tuy nhiên khi 1 hãng nhỏ ký giao kèo với 1 hãng thật lớn thì giá trị cổ phiếu thường dọt lên 2-3-4 lần trong chỉ vài ngày sau nên xếp tớ quyết định làm ".....with or without you!" (you = tớ), thế là tớ cho xếp 3 tuần để bai bai. Chuyện dài dòng nhưng sau đó khoảng 6 tháng thì 1 hàng 6-7 cleanrooms (Class 100) của xưởng bào chế bị nổ tung và mang theo 1 mạng cùng làm 6 người khác bị phỏng nặng, trong đó có người thay thế tớ. Thế là cả công ty bị dẹp tiệm, bồi thường mệt nghỉ, cùng đám chủ xị mẹ & con được gởi đi bóc lịch vì tội negligence với ngộ sát, cũng như kiện cáo lung tung và dài dòng sau này. Trong bịnh viện người ta thường dùng "thuốc" tớ đề cập ở đây để làm tan đá sạn trong túi mật của lá gan, với chất chính là MTBE (Methyl tert-butyl ether) có Flash point ~ -10°C và Boiling point ~ 55°C nên bay hơi lẹ, bén lửa nhanh và rất dễ nổ cái đùng.

  Hơi lạc chiêu "hút máu người bịnh" của bác Hải 1 chút nhưng cùng vì đồng tiền (bẩn) thường làm mất hoặc mờ đi rất nhanh những căn bản tốt về nhân bản để thay vào đó nhiều ích kỷ, mánh lới, thủ đoạn, mất lương tâm và tội ác......... khó lường! Thôi, mình nghèo 1 chút mà ngủ thoải mái hằng đêm thì cũng tốt ra phết đấy.

  Nhìn xung quanh mình thấy đầy dẫy trên nhiều lãnh vực khác nữa phải không?

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Anh đừng buồn-En không nhớ tên vị Nữ bác sỹ đã điều chế ra vaccine ngừa bệnh dại, bà qua đời trong một motel tồi tàn, tiền nợ bill ngập đầu...Van Gogh cả đời cũng chẳng bán được bức tranh nào.
  Giàu nghèo cũng có số.Nghe nói ở Việt Nam có đại gia "rừng-gỗ" mua chuyên cơ riêng-giàu kiểu đó thích không, khi tài nguyên là của chung đất nước,mà người già đi mò cua bắt ốc, trẻ em không có chế độ miễn tiền học...

  Cái giàu -nghèo này, BL và một tên bạn học cũ ở VN "gây"nhau hoài. Hắn học dở ẹc, nhờ làm "trung gian"dự án cho ODA, phất lên hàng đại gia...hồi qua thăm BL, dè bỉu BL "học cho cố", tài sản chẳng bằng móng tay hắn...nhưng BL biết, trong thâm tâm hắn vẫn "nể"mình.
  Chứ trùm tàu biển Ossasis, cứ tối ngày đi cua quí bà có học như Evita, Jacqueline Kenedy,...để "trả thù" cho tuổi thơ "học dốt" cuả mình.

  ReplyDelete
 4. @U35: Nếu đúng nghĩa thì phúc của ai người ấy hưởng. Chuyện nhân quả là chuyện của mỗi người. Không dính dáng gì với nhau. Nhưng rau nào thì sâu nấy, nên một gia đình tốt không thể tạo ra một thế hệ sau xấu.

  @Bà Tám: Mấy cái hợp chất của ether thì cháy nổ là chuyện thường tình. Nhưng không hiểu sao hợp chất ether lại có thể làm tan sỏi? Cái này hỏi để học hỏi thôi.

  Trên lâm sàng tôi chưa thấy có thuốc nào có thể làm tan sỏi đường mật. Còn đối với sỏi tiết niệu chỉ có thể làm tan sỏi có thành phần hợp chất hữu cơ.

  Với sỏi có thành phần vô cơ thì hầu như chịu chết. Lúc đó việc làm sỏi trôi ra ngoài là chủ yếu. Còn làm tan thì hầu như ít có tác dụng.

  Tụi mắt xanh mũi lõ vào VN lắm chiêu để làm tha hóa đạo đức của người Việt. Không biết giữ mình là sa chân vào mưu mô của chúng.

  Người Việt mình do văn hóa làng xã ảnh hưởng nên chỉ có đủ cái tầm êể khôn vặt, nên đa phần khôn ranh, mà không khôn ngoan. Tụi Tây nó khôn ngoan và lõi đời, nên nó nắm đầu hết từ chóp bu đến dân thường và tạo ra những tha hóa trong cuộc sống như hôm nay là vậy.

  Hồi trước 1975 ở miền Nam dù gì những thế hệ được nền giáo dục khai phóng tư tưởng và còn giữ nếp nhà, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Sau cuộc cách mạng tự tưởng thuần vật chất và thiếu nhân bản của hệ thống chính trị học đưa vào giáo dục và cuộc sống đã làm con người dần thay đổi quan niệm và tư duy về mọi lĩnh vực. Nên bây giờ để củng cố lại cái cũ hay ho một thời là điều vô cùng khó.

  ReplyDelete
 5. @BS HỒ HẢI: HOAN HÔ BÁC MẠNH DẠN NGHĨ VIỆC Ở CÔNG TY DƯỢC VÀ VIẾT LÊN SỰ THẬT
  Năm 2005 bức xúc GĐ của tôi, tôi kiện, ông được nghĩ hưu sớm
  Đồng thời kể từ đó các trình dược không đến bv tôi nữa, tôi cũng không muốn đụng chạm họ nhưng vì quyền lợi của tôi bị xâm hại nên tôi phải kiện ộng GĐ sau khi năn nỉ hết mực

  ReplyDelete
 6. Bác ơi, dược phẩm cũng là một mặt hàng cũng kinh doanh như các mặt hàng khác nhưng vì nó liên quan gần nhất, trực tiếp nhất đến sự sống còn của con người, nên thấy ghê như vậy, phải không bác. Gần như thứ hàng hoá nào cũng vậy, phải chạy trối chết mới sống còn trong kinh doanh được. Vậy mới thấy vai trò của nhà nước trong việc điều tiết là quan trọng tới mức độ nào, còn thực tế ra sao thì bác biết rõ hơn những người khác như tôi chẳng hạn. Mong được đọc tiếp.
  Uyen

  ReplyDelete
 7. Dear All,
  Chiêu nâng giá và chia hoa hồng chỉ mới xảy ra sau này. Nó chỉ có khi các bệnh viện bắt đầu đấu thầu sản phẩm được sử dụng vào bệnh viện.

  Một số sản phẩm thua thầu không vào được bệnh viện sẽ tìm cách chia hoa hồng cho BS sử dụng để họ ghi toa cho BN đi mua ở ngoài bệnh viện mà dùng.

  Giá thuốc thực khi nhập vào đến kho lưu trữ tại VN chỉ bằng khoảng 1/2 hoặc thấp hơn. Nhưng vì những phí tổn khi làm visa nhập thuốc + tiền quảng cáo + tiền hoa hồng cho người ghi toa nên nó lên gấp đôi hoặc hơn nữa đến tay người tiêu dùng.

  Đặc biệt một số mặt hàng dược gần đây visa nhập khẩu chỉ cấp có 1 năm, hết 1 năm phải xin cấp visa lại. Nên chi phí đôn lên cao hơn trước đây. Vì vậy một số mặt hàng của Hàn quốc và Ấn đang chiếm lĩnh thị trường sử dụng thuốc ở VN vì giá rẻ mà chất lượng cũng tốt. Một số sản phẩm của các nước Tây Âu và Mỹ trước đây sức cạnh tranh kèm hơn do giá quá cao, nên một số hãng lơn chỉ còn cạnh tranh ở các mặt hàng cao cấp còn độc quyền sản xuất.

  Nhưng dù sao đi nữa thì giá cả thuốc ở VN còn rẻ hơn nhiều so với các nước tiên tiến, vì được các hãng giảm giá ưu tiên cho các nước đang phát triển.

  Vấn đề quản lý và các chi phí làm tăng giá thành không chỉ do các BS sử dụng mà chủ yếu là các công đoạn khác như: xin visa nhập, các cai đầu dài độc quyền phân phối làm giá và chi phí quảng cáo.

  ReplyDelete
 8. @ALL: còn cái khác cũng không kém
  có 1 vị nữ bác sĩ- PGS-TS: lợi dụng quyền hạn bán thuôc sai nguyên tắc giá cắt cổ nữa kìa.
  tôi biết rỏ mồn một nhưng không tiện nói ở đây

  ReplyDelete
 9. Vụ cháy chiều nay tại Tổng công ty dược VN thế nào cũng có liên quan đến giấy tờ sổ sách các vụ chuẩn bị thanh tra làm rõ của TTg mới vừa đưa ra hôm nay.

  ReplyDelete
 10. Theo Phật giáo thì luật nhân quả ứng với từng người,nhưng sự tu tập của người này có thể tác động đến người khác như Báo hiếu trong sự tích lễ Vu Lan. Cái câu Đời cha ăn mặn Đời con khát nước hay câu Để lại Phước đức cho con ... răn dạy mọi người nên sống vì cộng đồng, vì lo cho kiếp sau đầu thai được làm người tốt hơn và thoát khỏi các kiệp nạn nếu có

  ReplyDelete
 11. U35 nói chí phải. Thiện tai, thiện tai.

  ReplyDelete
 12. Tôi cũng thỉnh thoảng thấy cháy có định hướng như vậy đó bác, có ngân hàng kia cháy mỗi phòng kế toán mà cháy đúng chỗ trong phòng nữa đó còn phòng ngân quỹ sát bên không bị gì cả, có cái sở kia thì bị ăn trộm vô cạy cửa tủ đựng chứng từ lấy sạch chứ ăn trộm không thèm lấy cái khác. Bây giờ là phải định hướng tất.
  Uyen

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]