Monday, March 8, 2010

VIẾT MUỘN CHO NGÀY PHỤ NỮ

Thế giới mênh mông có 2 nền văn hóa: văn hóa duy tình và văn hóa duy lý. Người ta bảo rằng thân làm người con gái có phúc thì sinh ra ở một lục địa có nền văn hóa duy lý, và ngược lại. Các thế hệ nữ của nước tôi là những người vô phúc. Vì mãnh đất chôn nhau cắt rún của tôi có nền văn hóa làng xã và duy tình. Cái văn hóa trọng nam khinh nữ ăn sâu vào máu của những tâm hồn tội lỗi của các thế hệ đàn ông chúng tôi. 

Đất nước tôi có 4.000 ngàn năm lịch sử thì hết một nữa dưới gót giày xâm lược và khói lửa chiến tranh. Trong đó nền văn hóa nước tôi hết một phần tư thời gian bị ô nhiễm bỡi văn hóa Khổng Mạnh. Cái văn hóa mà nơi ấy xem thường sự mang nặng đẻ đau, xem thường cái cột cái của ngôi nhà. Đàn ông chúng tôi cứ nghĩ mình vai u thịt bắp là có thể làm rườn cột gia đình. Nhưng chúng tôi không hiểu hết bản chất của cái chết và sự sống, yếu và mạnh. Khi vào y khoa tôi mới hiểu hết điều: răng cứng, nhưng răng rụng trước khi lưỡi không còn hoạt động. Câu tục ngữ: lạt mềm buộc chặt cũng cho thấy phái đẹp, mà văn hóa đất nước tôi gọi là phái yếu, không yếu bao giờ.

Họ không yếu vì họ sinh ra lũ đàn ông chúng tôi. Họ không yếu vì dù đàn ông chúng tôi có làm chức cao vọng trọng hay đầu bạc răng long thì chúng tôi cũng từ đó chui ra. Ấy thế mà ở mãnh đất duy tình của tôi lại xem họ yếu, họ chỉ là người phụ trong gia đình và xã hội. Thử hỏi bao nhiêu đàn ông trong 87 triệu dân nước tôi hiểu được cái gian nan để được thành phôi và của lúc lâm bồn?

Người ta bảo duy lý thì thiếu tình người. Nhưng duy tình thì không theo qui luật tự nhiên khách quan. Suy cho cùng, không có ở đâu chỉ đơn thuần duy tình hay duy lý. Vấn đề là khi làm việc phải lý hơn tình. Nhưng ra khỏi công đường, cần đối xử nhau tình nhiều hơn lý. Hầu hết ở quốc gia có nền văn hóa duy lý thì phát triển hơn các quốc gia có nền văn hóa duy tình đặt nặng.

Ấy thế mà ngày nay ở đất nước tôi, con người chỉ biết dùng duy lý để hại nhau và dùng duy tình để làm việc nơi công sở. Người bạn tôi tổng kết có cái văn hóa truyền khẩu đã, đang lưu truyền ở chốn công đường và ở những người có học vị, học hàm tối cao của xã hội. Trong chọn lọc tự nhiên luôn cho ra giống và loài có sức sống và năng suất cao. Nhưng ở nước tôi, chọn lọc theo ý chí con người, không theo qui luật tự nhiên.

Ở các nước có nền văn hóa duy lý, sự tôn trọng theo thứ tự: con nít, phụ nữ, vật nuôi rồi mới tới đàn ông. Còn nước tôi: đàn ông càng lớn tuổi càng được đánh giá cao. Và đàn ông luôn được xem trọng hàng đầu. Không biết tốt đẹp thế nào. Nhưng các nước tiến tiến chỉ thấy họ xem trọng phụ nữ hơn đàn ông. Một đất nước mà sức mạnh chỉ biết dựa vào người già và người đã chết như nước tôi - dù nước tôi có tỷ lệ người trong tuổi lao động rất cao - rồi sẽ ra sao?


Asia Clinic, 15h40' ngày 08/3/2010

12 comments:

 1. Hờ hờ, viết xong bài này chưa ưng ý, lạn 1 vòng vào Ba Sàm thì thấy bài này: Lời cáo. Vội vàng phone cho cháu nó. Đúng là thế hệ trẻ bây giờ thiếu khổ đau nên lắm yếu mềm. Hết sức bậy bạ. Đưa lên để các chị em nào muốn an ủi nó thì vào an ủi.

  ReplyDelete
 2. Hải quân Mỹ từ năm 1993 mới cho phép phụ nữ làm việc trên tàu chiến và cho đến gần đây mới cho phép phụ nữ làm việc ở tàu ngầm. Mới nghe tưởng kỳ thị, nhưng sự thực là trước đó người ta chưa đảm bảo đáp ứng được điều kiện sinh hoạt đặc thù của nữ so với nam quân nhân.

  ReplyDelete
 3. Tôi nhớ có bài thơ nói về phụ nữ thế này (không rõ có chính xác không):
  Trời không ánh sáng hoa không nở
  Dạ vắng yêu đương luống những sầu
  Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ
  Anh hùng thi sỹ hỏi còn đâu
  Tôi rất đồng tình với ý kiến của BS và mong sao VN ta có cách nhìn, cách cư xử với phụ nữ thế nào để tránh xúc phạm họ, kể cả sự tôn vinh mang tính diễn đàn. Có lẽ đàn ông ta phải sang Nauy để học cách làm chồng bác ạ.

  ReplyDelete
 4. Cháu rất đồng cảm với Bác Hồ Hải, nhưng cháu thấy ko đúng ở chỗ bác đổ lỗi cho văn hóa nước ta. Theo quan điểm của cháu, gốc gác văn hóa nước ta cũng rất tôn trọng phụ nữ, nước ta là văn hóa mẫu hệ mà. Cháu nghĩ cái bệnh trọng nam khinh nữ là do bị Trung Quốc đô hộ nó nhiễm vào, nhưng dù sao chúng ta vẫn nhẹ nhàng với phụ nữ hơn TQ. Ví dụ như chuyện Hằng Nga, sang nước ta, được dân gian cho thêm chú cuội. Nguyệt lão ở TQ, sang nước ta thành ông Tơ bà Nguyệt... Nói chung, cháu thấy, trong sâu thẳm tâm hồn Việt Nam luôn dành sự dịu dàng cho phụ nữ. Cháu là sinh viên, cháu có đam mê và tham gia nghiên cứu cây thuốc của đồng bào dân tộc thiểu số, cháu để ý thấy ở các dân tộc thiểu số, nhiều dân tộc người ta rất coi trọng phụ nữ. Tín ngưỡng của người Việt thờ Mẫu cũng nhiều mà Bác :). Cháu tin trong sâu thẳm tâm hồn của dân tộc ta, phụ nữ chiếm một vai trò rất quan trọng :)

  ReplyDelete
 5. Dear Tre,
  Tôi không hiểu comment của Tre ý muốn nói gì?

  Tầm vóc của một dân tộc nằm ở văn hóa(tri thức) chứ không nằm ở học lức(trí thức). Tầm vóc văn hóa lớn sẽ nâng dân tộc bay cao. Tầm vóc nhỏ nhoi sẽ kéo dân tộc xuống bùn đen.

  Hãy nhìn căn nhà hộp quẹt ở Hà Nội là hiểu được tầm vóc dân tộc ngay. Tôi không hiểu sao người ta làm lắm điều rất trơ trẻn về 1.000 năm Thăng Long. Không biết tầm vóc Thăng Long có gì? Nó có đủ đại diện cho dân tộc Việt không với những nét văn hóa như một bà cụ miệt vườn mua thúng bán bưng với đình Ngọc Sơn, với chùa một cột. Chúng nho nhỏ như tâm hồm và trí tuệ rất cỏn con và vặt vảnh của họ.

  Điều này tôi nói không phải chê hay phân biệt vùng miền. Nhưng tôi rất dị ứng với những tư duy nho nhỏ của người đàng ngoài khi vào trong này họ rào thêm hàng rào trước cửa nhà trên 1 con đường phố. Họ ngăn và xẻ nhỏ những căn villa rộng lớn. Họ xé nát kiến trúc của một thời lừng lẫy, etc...

  Đúng như Chế Lan Viên nói: "Lũ chúng ta ngủ trên giừng chiếu hẹp. Giấc mơ con đè nát cuộc đời con.". Đó là văn hóa đấy.

  Mến,

  ReplyDelete
 6. Hôm nay Giang Lê đưa cho cái thông tin này: Gender Inequality in Social Institutions. Tổng kết thì sự bình đẳng nam nữ trong xã hội Việt Nam chỉ cao hơn một số nước Hồi giáo. So với hầu hết các nước trong Asean thì Việt nam không bằng ai cả. Hehehe.

  Hèn chi entry này ít ai quan tâm. Khà khà...

  ReplyDelete
 7. Bác cho hỏi sao Nhật nó cũng trọng Nam hơn Nữ mà nó lại phát triển đến vậy.

  ReplyDelete
 8. Dear Năc Danh,
  Nhật nó có nền văn hóa duy lý.

  ReplyDelete
 9. Hãy nhìn căn nhà hộp quẹt ở Hà Nội là hiểu được tầm vóc dân tộc ngay. Tôi không hiểu sao người ta làm lắm điều rất trơ trẻn về 1.000 năm Thăng Long. Không biết tầm vóc Thăng Long có gì? Nó có đủ đại diện cho dân tộc Việt không với những nét văn hóa như một bà cụ miệt vườn mua thúng bán bưng với đình Ngọc Sơn, với chùa một cột. Chúng nho nhỏ như tâm hồm và trí tuệ rất cỏn con và vặt vảnh của họ.

  Tôi không đồng ý điều này. HÌnh như bác chủ quan quá!
  Đã biết bao thế hệ lớn lên và thành tài từ những "mua thúng bán bưng" như thế. Và người ta tôn vinh những người phụ nữ chính vì những điều như thế, đức hy sinh, sự cam chịu và ý chí.

  Trong khi bác lại cho rằng đó là sự vặt vãnh và cỏn con. Nếu đánh giá mọi sự vật chỉ nhìn vào mặt tiêu cực và có tính cách soi mói như bác, thì e rằng không ổn. Những kẻ sống quá no đủ thì nhìn vào những kẻ nghèo khổ và cho rằng "HỌ quá tủn mủn và keo kiệt". Thật buồn cười!!!

  ReplyDelete
 10. NGÔ MINH TRÍ đã xóa blog
  bé này .....abnormal?
  y nói:" cô ấy không phải là vợ, hơn tình bạn...."
  vậy TRÍ lời chết mẹ mà còn than

  ReplyDelete
 11. Dear Hôn thằng bé(Kid kiss...),
  Với cái nhìn dưới con mắt vi mô của một bài vĩ mô thì hiểu gì để bàn luận?
  --------------------------------

  Dear Dr Trèo,

  Tớ mới qua nhà nó cho một bài chữi. Hôm qua chữi qua cell phone và qua 2 comments chưa đã. Khà khà.

  ReplyDelete
 12. Xin gửi lời cám ơn muộn đến bác Hải về entry nhân ngày phụ nữ.

  Có đọc, nhưng do bác đưa còm về lời cáo của Ngô Minh Trí nên bận theo dõi vụ đó, quên cám ơn bác.

  Mà bác ơi, tôi nghĩ có lẽ cũng không cần có ngày phụ nữ làm gì nhỉ? Đã có ngày tình yêu, ngày bà mẹ rồi, thì cần gì ngày phụ nữ nữa?

  Tôi vẫn nghĩ đến ngày này như một ngày đấu tranh, vùng lên của phụ nữ. Mà nếu thế thì tôi không ăn mừng đâu bác Hải ạ.

  Nhưng vẫn cám ơn bác đã viết cho ngày ấy. Lời cám ơn muộn, vì mẩu entry cũng viết muộn :-)

  PA

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]