Thursday, March 18, 2010

XỚI LẠI MỘT VẤN ĐỀ VĂN HÓA HỌC

Trong vô vàn của 700 tờ Tạp chí trong cả nước, Tia Sáng là một tạp chí tương đối có tính học thuật, không chạy theo những tin tức có tính lá cải. Với tiêu chí: "Một góc nhìn của trí thức" về những tư duy khai sáng và phản biện. Nhưng theo hiểu biết của tôi ,cuối năm 2009, chỉ vì một bài viết tâm huyết của một vị giáo sư của ngành giáo dục, người ta đã ra lệnh đóng trang web của Tia Sáng. Hiện nay Tia Sáng chỉ còn ra báo giấy bán nguyệt san(mỗi tháng 2 kỳ). Kỳ xuất bản ngày 20/3/2010 này, họ có đề nghị đăng hai bài viết có tính học thuật của tôi để đưa tư duy trí thức vào cộng đồng. Một bài về tư duy văn hóa thuộc xã hội học mà tôi viết từ năm 2006, khi còn Y 360. Một bài nữa, tôi viết theo vấn đề tâm huyết của tôi về những nét văn hóa đã định hình trong xã hội ta bị sai lệch ở một mảng về dân trí và quản lý của ngành y. Hôm nay tôi xin phép Tia Sáng, đăng lại bài cũ về văn hóa học. Bài viết này tôi có đăng tại trên blog này đã 1 năm, nhưng chưa có lời bình luận nào của bạn bè. Tôi xin xới vấn đề này lại. Còn bài viết mới, tôi xin giữ bản quyền cho Tia Sáng. 

Qua đây, tôi xin cảm ơn Tia Sáng đã có tấm lòng khi sử dụng lại bài cũ của tôi, mà không ngần ngại bị mất bạn đọc. Đó là cái quí mà không phải tờ báo nào trong 700 tờ báo trong cả nước can đảm làm trong thời buổi kinh tế thị trường đầy cạnh tranh. Tôi mong rằng trang web Tia Sáng sẽ mau chóng được trở lại, hòng giúp dân trí Việt không còn là những đám đông vô thức, chỉ biết hùa theo một cách cảm tính trong mọi vấn đề, mà phải làm dân Việt biết nhìn vấn đề duy lý, khoa học và khách quan, để không ai có thể giật dây dân mình vào những khoảng tối lịch sử đau thương nữa. Đất nước này đang rất cần những trang báo như Tia Sáng. Các bạn đọc của tôi trên trang blog này cũng nên dành cho tư duy của mình ở Tia Sáng. Một khối lượng khổng lồ thông tin chắt lọc trong nữa tháng của tất cả những trí thức Việt có tâm và có tầm  trên khắp thế giới để có 1 tờ 60 trang tính cả bìa, không phải là ít giá trị. Sau đây là bài viết cũ có đăng trên Tia Sáng kỳ này.


 Trong khoa học định luật di truyền của Gregor Mendel minh chứng rằng: một chủng lòai được lai tạo từ hai dòng khác nhau sẽ cho ra một thế hệ F1 có thể hình và mã gene di truyền tối ưu hơn. Chúng ta có thể kiểm chứng điều này qua các vật nuôi, một giống chó cảnh, nếu thuần chủng rất khó nuôi vì bệnh tật, nhưng giống chó cảnh được lai tạo giữa 2 dòng khác nhau luôn có sức khỏe tốt.

Điều này được minh chứng qua văn học khi Gabriel García Márquez miêu tả trong tác phẩm "Trăm năm cô đơn" của mình qua sự lụi tàn của một dòng tộc chỉ có tự lấy nhau và sinh họat chung nhau mà không liên hệ với thế giới bên ngòai, kết cục của sự chung đụng này là những đứa con có cái đuôi và tuyệt chủng.

Một xã hội cũng thế, nếu xã hội ấy bế quan tỏa cảng với thế giới xung quanh thì không chóng thì chày xã hội ấy sẽ đi đến chỗ nghèo nàn và lạc hậu. Lịch sử Việt Nam cận đại đã minh chứng điều này là chân lý.

Nhìn ra thế giới, ta thấy nước Mỹ, một Hợp chủng Quốc có hầu như tất cả mọi chủng tộc trên tòan thế giới tụ về đây tạo nên một quốc gia hùng cường số một thế giới. Và ở đó, nền giáo dục của người Mỹ họ đã chú trọng 1 điều rất quan trọng mà ít có nền giáo dục nào trên thế giới quan tâm: đó là tôn trọng sự khác biệt! Tôn trọng sự khác biệt ở đây không chỉ nói lên sự khác biệt về tư duy, hành động mà điều cơ bản là sự khác biệt về văn hóa sống. Hơn ai hết, với một đất nước nhiều nền văn hóa sống khác nhau, người Mỹ hiểu rằng sự đồng thuận là quan trọng nhất cho sự phát triễn. Nên ở Mỹ, sự đánh giá một ngôi trường nổi tiếng và có đẳng cấp hàng đầu phải là ngôi trường, mà ở đó có nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới đến học, để họ tạo ra những "công dân thế giới" (International citizen) đễ đồng thuận. Câu nói nỗi tiếng: "IQ(intelligent Quotient) làm cho người ta chọn bạn, nhưng EQ(Emotional Quotient) sẽ làm người ta đề bạt bạn" không bao giờ là thừa. Để có EQ cao, không có gì khác hơn là bạn phải có sự hiểu biết nhiều nền văn hóa khác nhau để làm nền tảng cho tư duy, cho đàm phán, cho cái nhìn, cho etc...

Xem lại trong đất nước Việt Nam ta, Văn hóa vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Sài Gòn nói riêng, là một vùng đất tụ hội từ nhiều vùng dân cư trên cả nước, thậm chí kể cả những người Hoa di cư từ thế kỷ XIX và các dân tộc khác, họ về đây chung sống. Họ mang trong mình những nét văn hóa khác nhau, họ biết đồng thuận để đi lên, cho nên sức sống của cộng đồng dân Sài gòn luôn mạnh mẽ và dễ đổi mới để phù hợp với cuộc sống sinh động. Chính điều này Sài gòn luôn là nơi đi đầu trong công cuộc đấu tranh giữ nước và xây dựng đất nước. 

Một số vùng đất mà nơi đó có những con người ra đi thường hay thành lập các hội đồng hương để giữ gìn bản sắc riêng vùng miền và giúp đỡ nhau để đi lên, thường những người con của vùng đất này có thể thành đạt, nhưng quê hương vùng đất gốc của họ luôn nghèo. Có thể mình chứng điều này không thiếu trên nước Việt hiện nay.

Tóm lại, sự giao lưu văn hóa vùng miền và các dân tộc sẽ làm cho tư duy và hành động của con người dễ đồng thuận hơn và cộng đồng dân ấy dễ dàng phát triễn tốt hơn các cộng đồng khép kín.

Xin cảm ơn,
 
Asia Clinic, 9h28' ngày 18/3/2010

14 comments:

 1. Loài người không ai có đuôi nên chuyện trao đổi những cái hay cái đẹp là việc đương nhiên và phải có để cùng nhau phát triển.

  Tớ chấp nhận những khám phá sinh học về gene mạnh vs. yếu khi lai giống, cũng như phần kết luận bài "Giao Lưu Văn Hoá và Sự Phát Triển" này của bác Hải trên nguyên tắc tổng quát chung chung; tuy nhiên với xã hội đa dạng của Việt Nam mình và nhất là cho Sài Gòn thì chưa chắc lắm vì thiếu những khảo cứu liên hệ cùng thống kê tin cậy. Theo tớ từ lâu qua tư duy bảo thủ, "phép vua, lệ làng".... cấm hoặc không ủng hộ chuyện "lấy người ngoại đạo," cho nên:

  1. Di Truyền Học - Sài Gòn nay có trên dưới 10 triệu dân cư từ "thập phương" đổ về nhưng phần rất lớn đều từ Giao Chỉ với cùng tổ tiên tại một nơi nào đó bên Trung Quốc ngày nay, cho nên DNA/Gene/Genome chắc không khác nhau là mấy; cụ thể là rất dễ nhận ra "người mình" qua vóng dáng, mầu da, ánh mắt..... Mấy anh Tầu, Nhật, Hàn cũng thế!

  2. Văn Hoá & Tập Tục - Có thể rất đặc thù cho từng vùng nhưng phần lớn do thói quen tự chế hoặc bắt buộc để thích nghi với môi trường trong tiến trình Vượt Nam của nguồn gốc Giao Chỉ; cụ thể là cùng nghề nông với "sinh ngữ" Việt nhưng với cách phát âm đặc trưng theo môi trường và thời gian do thói quen "tốt xấu" cho từng vùng, từng giai đoạn thời gian.

  3. Xã Hội Hòa Hợp Để Phát Triển - Rất khó khăn qua những tư duy chia để trị, bảo thủ, bí kíp, cha truyền con nối, bí mật nhà nghề, làng nghề, đặc sản, đạo này đạo nọ, miền này vùng kia..... đã khắc sâu vào tâm não người Giao Chỉ mình từ Ải Nam Quan tới Mũi Cà Mau lâu nay.

  4. Câu "Chính điều này Sài gòn luôn là nơi đi đầu trong công cuộc đấu tranh giữ nước và xây dựng đất nước" hơi khó hiểu, mong các bác chỉ giáo, khai quang.

  Tóm lại tớ là người ngoại đạo về mấy vụ này nhưng xin tám 1 chút để học hỏi thêm từ các bạn vậy thôi, nhưng tớ chắc chắn đây là 1 đề tài bất tận để khảo cứu và bàn luận qua nhiều lãnh vực liên hệ. Không biết có ai đã và đang khảo cứu một cách thuần khoa học về "Giao Lưu Văn Hoá và Sự Phát Triển - Tương Đồng và Khác Biệt" giữa những nhóm người Giao Chỉ khắp Việt Nam hình chữ S cùng nhiều xã hội nho nhỏ Tầu Lai, Miên lai, Lào Lai, Chà Lai, Tây Lai, Mỹ Lai, Lai Lai... cũng như Toàn Cầu Lai sau sự cố hồi 1975 cùng vài phong trào "Cô Dâu Việt" hay "Xuất Cảng Lao Động" gần đây không nhỉ?

  Bà 8 Miền Tây

  TB: Riêng đề tài "Văn Hoá Đồng Bằng Sông Cửu Long," tớ xin khai là trong các tập DVD từ Việt Nam tớ quý nhất 2 bộ "Cuộc Phiêu Lưu Của Hai Lúa" và "Bỗng Dưng Muốn Khóc." Không phải vì nghệ thuật quay phim tài ba hoặc cốt chuyện hào hứng, nhưng với cảnh cùng tài năng diễn xuất của các diễn viên cho từng vai trò đặc thù trong cái đa dạng của thành phố Sài Gòn đông đúc cũng như miền quê Đồng Bằng Sông Cửu Long thật phì nhiêu của Miền Nam. Đầy tình người với đủ loại "đối tác" trong môi trường đẹp, tốt, xấu, và tồi. Tuyệt!

  ReplyDelete
 2. Dear anh Tiên,

  1. Thực ra thì ở VN chưa có một công trình văn hóa học nào ra hồn. Hầu hết là dịch và đạo văn. Chỉ có mấy cụ như cụ Sơn Nam, hay dịch giả Cao Tự Thanh là còn viết đàng hoàng. Còn các GS và TS về văn hóa học thì toàn là đạo văn là chính.

  2. Còn việc giao lưu văn hóa và sự phát triễn thì tụi Mỹ đã chứng minh rồi. Nên nó mới có chương trình exchange student ở các trường từ phổ thông trung học đến đại học.

  3. Sài gòn nó là nơi quần tụ khách thập phương. Văn hóa giao tiếp SG giống tụi Tây, nhà ai nấy biết. Thân thì ra quán nhậu. Cực thân mới về nhà. Khác với văn hóa nông nghiệp, làng xã là bạn bè là kéo nhau về nhà, không đến nhà là giận. Nhưng đến nhà thì soi mói nhà người ta. Nói thì dài dòng. Nhưng cái cách của người SG thì họ khg quan tâm anh từ đâu đến, miễn anh có tài, hiệu quả để tồn tại với SG thì OK. Vì SG là chiến trường chứ khg là nơi để vui thú. Thú thật tết về quê tôi nhìn mặt bạn bè tôi, tôi thấy mê lắm, vì dù già nhưng nhìn mặt nó bình thản, vô tư và chân chất. Khi tôi vào đến SG là nhìn mặt ai cũng đăm đăm, không khí thì ô nhiễm, không gian thì chật hẹp, thấy hãi quá. Nên bây giờ tôi chỉ muốn ra ngoại ô ở hoặc về quê cắm câu.

  4. Vấn đề ưu thế lai thì anh rõ rồi, Obama là một điển hình. Và còn nhiều nữa. Chỉ cần làm 1 tổng kết là sẽ rõ thôi. Thực ra người giao chỉ bây giờ không còn thuần chủng nữa. Vì nét Giao Chỉ mất hết rồi. Người Kinh đã là sản phẩm của Giao Chỉ lai với Nùng, Máng, Mường, etc...

  5. "Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa" là 1 phim cực hay. Còn "Bổng dưng muốn khóc" thì không thực tế và sáo rỗng, vì thời buổi bây giờ làm gì có cái này ở VN?

  Mến,

  ReplyDelete
 3. Khà khà, hôm qua là St. Patrick's Day bên Mẽo và cũng là ngày "No Beer Left Behind" của tụi này ("No Child Left Behind" khi bàn chuyện giáo dục nghiêm túc.... hehe). Sau vài chai, thực tình không nhớ là bao nhiêu, tụi tớ cũng 8 về tê tê Obama hắc xì dầu có DNA từ Ireland nên thông minh và hoạt bát khác thường nhưng nhờ sống ở quê vợ bên Chicago nổi tiếng láu cá, thủ đoạn nên không biết tương lai của tổng này sẽ thế nào. Tớ bầu cho Omama kỳ rồi vì không đồng ý với vai trò tự làm Công An Quốc Tế của tê tê Bút Con. Nếu không bầu bán thì đâu phải hận như hôm nay, thấy chưa!

  Chuyện lai và hòa hợp bên USA thì thực tế cùng quá rõ ràng nhưng lại không vậy hầu như cho khắp các nơi khác trên thế giới. Người Việt mình hiện phân tán khắp nơi, nhất là ở 3 châu Mỹ, Âu và Úc. Kể cũng mừng!

  Tớ hoàn toàn đồng ý với bác Hải về Sài Gòn bây giờ với trên dưới 10 triệu dân cư cùng quá nhiều mũ bảo hiểm và trí thức quán nhậu vỉa hè. Hãi thật!

  Omama,

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Dear Bà 8,

  Thực ra lúc đảng Dân chủ mời Hillary nói chuyện là lúc cho thấy Obama sẽ lên ngai. Hồi đó tôi lại rất mong ông cụ Mc Cain lên ngai.

  Qua việc này tôi đã rút ra 1 kết luận: bầu cử TT Mỹ chẳng khác gì bầu cử của VN. Tất cả đã sắp xếp trước, chuyện đi bầu chỉ là chuyện mị dân Mỹ mà thôi. Khà khà. Nước Mỹ cần thay đởi chiến dịch diều hâu của con voi để lấy lại lòng tin của thế giới. Và qua đây, cũng cho thấy quan niệm Mỹ rất bảo thù. Để 1 TT da đen lên ngai hơn là 1 phụ nữ lên ngai.

  Obama có 1 tuổi thơ phức tạp, nên Obama có những tư duy khác biệt hơn kẻ khác. TT Mỹ là vua thế giới, nhưng không là gì với tài phiệt nước Mỹ. Nếu Obama không khéo thì 1 chỗ ở nghĩa địa Arlington đang chờ, như JF Kenedy đã từng. Khà khà,

  ReplyDelete
 5. Bác Hải à,

  Ấy chết! Ai lại làm thế? Tê tê Omama chỉ còn hơn 2 năm nữa thôi mà.

  Bác nói đúng về mấy vụ bầu cử trên trời cao và biển sâu khắp nơi, vì thế chỉ khoảng 60% dân Mẽo là đi bầu thường xuyên trừ khi có những vấn đề quan trọng, riêng tớ thì chỉ luôn liên quan với vấn đề trong quận Cam Sành và tp Newport Beach mà thôi. Rất tiếc kỳ rồi 2 người tớ ăn ý nhất cho màn chung kết là chị Hillary cưỡi lừa và chàng Mitt chăn voi ăn cà rốt đều bị Đảng mình chê là bèo. Tội nghiệp chị Hillary tài ba ngay từ thời Nixon cùng kinh nghiệm đầy mình ở White House và Senate nhưng có anh chồng Cờ Ling Tơn quậy quá nên đám tài phiệt không ưa, thật tiếc vì dân tình USA đã mất 1 cơ hội để có 1 tê tê nữ rất hợp thời; riêng McCain thì ai cũng biết là tiêu tùng khi cụ quẹo nhầm vô hẻm Sarah Palin đầy ổ gà, cũng như dân Mẽo thường không thích có tê tê gốc lính; và mọi chuyện đều như đã được tính trước bởi 1 nhóm Tài Phiệt qua 2 đảng tham nhũng. Đảng tớ sẽ có 1 nữ ứng cử viên tê tê đầy bản lãnh cho kỳ bầu cử 2016 mà không chừng 2012, đó là chị Voi Meg Whitman trước làm khuyến mãi cho eBay và hiện đang tranh chức thống đốc Cali với cụ Lừa Jerry Brown vẫn còn giai tân và từng là Chủ Xị Cali thời '70; và tớ để đõ bị căng nên cũng đang chuẩn bị đầu quân qua Đảng Độc Lập.

  Riêng chuyện "Khuyến Mãi"... tớ luôn thâm phục tài mãi thị cùng khuyến mãi của Việt Nam từ ngàn xưa, cụ thể như thành Thăng Long được cắm dùi và đặt tên chỉ với 1 cơn gió lốc hình con rồng (thực ảo thì tớ không biết) rồi được khuyến mãi đến dân tình làm dân ta lậy phục hết mình cho tới bi giờ. Đám học trò MBA, Ph.D. Khuyến Mãi trên thế giới cần phải qua Hà Nội để học dài dài, vừa rẻ và hiệu nghiệm cùng may ra có dịp diện kiến Cụ Rùa ở Hồ Hoàn Kiếm. À mà có ai thấy rồng bay lên hoặc lượn vòng vòng chưa nhỉ?

  Khà khà,

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Thiên tài chính trị không sinh ra ở trường lớp. Thiên tài chính trị chỉ sinh ra trong quá khứ gian nan của một đời người. Trường lớp chỉ giúp con người làm việc khoa học, khách quan.

  Cái vụ cải tổ bảo hiểm y tế Mỹ để chống các tập đoàn tài phiệt Mỹ ăn chặn tiền dân thông qua hệ thống bảo hiểm đầy nhơ bẩn của Mỹ có thể là cái mà Obama sẽ trả giá đắt.

  Nhiều người cứ tưởng quyền lực trong ta là muốn làm gì thì làm. Đâu có dễ? Mỹ cũng thế, VN hay TQ cũng vậy. Chỉ có điều Mỹ có Academic Freedom nó giúp đưa ra ánh sáng và dân trí Mỹ cao hơn, nên dễ "Change, We need" hơn là nới khác, nhưng muốn change phải trả giá, khi phải bước qua lợi nhuận của các tài phiệt của đảng cộng hòa.

  Hầu hết các TT Mỹ xuất chúng đều xuất nguồn từ đảng Dân chủ, vì chủ trương của đảng con lừa là một chính quyền mạnh với những cái đầu thông tuệ, củng cố đối nội tốt, đem an sinh xã hội cao, đối ngoại bằng bàn tay sắt bọc nhung. Trong khi đó đảng con voi chủ trương TT là 1 con bù nhìn ngu ngốc, khát máu và dễ bảo để các tài phiệt giật dây. Rồi sau đó kiếm lấy hợp đồng để con lừa xây.

  Dù sao thì đến giờ này 2 con voi và lừa đã làm hết trách nhiệm của mình vì nước Mỹ chứ không vì đảng của họ đi theo. Đó là nét văn hóa mà Mỹ đã dạy cho thế giới còn lại thế nào là "Lòng yêu nước".

  Khà khà,

  ReplyDelete
 7. Các tổ chức bảo hiểm y tế VN cũng đang học tập hành vi gian lận của các ông trùm tài phiệt Mỹ. Nên bây giờ bắt đầu báo chí rùm beng và chính quyền cũng: Cần quy định hành vi gian lận quỹ bảo hiểm y tế. Sẽ có nhiều chuyện lùm sùm về vụ này trong tương lai gần cho mà xem. Khà khà,

  ReplyDelete
 8. Chào anh Tiên và nhóm NLS12,

  Ai có thể tham gia viết bài cho Tia Sáng làm sao bình dân hóa ngôn ngữ hàn lâm để làm sao cho người dân không có trình độ chuyên môn của mình mà đọc có thể hiểu được thì để lại địa chỉ , e-mail và số phone cho tớ để tớ giới thiệu với anh bạn Phó Tổng Biên Tập liên hệ với các anh/chị viết bài.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 9. Bác Hải à,

  Đúng vậy, "Đảng" với tụi tớ chỉ quan tâm khi trà dư tửu hậu hoặc cuối tuần không có gì làm. Hai con voi và lừa luôn làm hết trách nhiệm của mình vì nước Mỹ chứ không vì đảng với chiêu chuyền banh cho nhau hoặc vai trò "CA Tốt-CA Xấu" (Good Cops Bad Cops) nên lúc nào cũng hợp thời. Đây là 1 nét văn hóa đặc thù về chế độ lưỡng đảng với phe mạnh và phe đối lập cũng như tạo dịp làm cách mạng không đổ máu mỗi 2 năm 1 lần, khi cần như xưa nay. Dân Mẽo ngày càng rời xa 2 anh CA này để gia nhập Đảng Độc Lập (2 hàng, ngả theo chiều mình thích theo không gian và thời gian), và thường quyết định nhiều vấn đề lớn với sức mạnh của lá phiếu lúc voi lúc lừa.

  Còn chuyện y tế, vâng trong nghề tớ biết và luôn thắc mắc về giá cả thuốc men cùng viện phí, làm 1 ve gần 1 tì nhưng thành 1 "vé" khi bán sỉ cho pharmacy hay BV, thậm chí có vài loại lên tới trên dưới 10 vé 1 hũ; viện phí cũng vậy, cụ thể như khi cắt bỏ 1 cái gì không cần trong bụng tốn cả "2 chục." Mỗi tháng các cụ nhà tớ thường xài khoảng 1-2 nghìn tiền thuốc và cần vài vé tới 1 nghìn tiền BS gia đình/chuyên gia nhưng nhờ trong tuổi hết tơ nên 99.9999% free, bịnh nhân có bảo hiểm như tụi tớ trả từ 5-20 tì cho thuốc còn viện phí thì 1 vé, số còn lại do hãng bảo hiểm trả nhưng không biết mấy hãng này sao mà giầu thế.

  Trên thiên đàng hoặc cõi niết bàn tất cả đều free, vì thế các nước tư bản ngày càng thiên về XHCN và số còn lại chạy theo tư bản. Thế là sao? Mình biết đi đâu bi giờ?

  "Đơn Giản Hoá Việt Ngữ"
  Vâng, tớ đang lục lọi vụ viết ít mà không mất ý. Sẽ bàn thêm với đám 6 bó bên VN. Hy vọng bạn Truong Tan Dat cũng hồ hởi góp ý.

  Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Cảm ơn nhóm sáu bó NLS12, mong tin.

  Mến,

  ReplyDelete
 11. Khà khà....

  http://teutao.tumblr.com/post/459849924/dien-an-trong-sang-hoa-tieng-viet

  http://k12hvqgnn.tumblr.com/

  ReplyDelete
 12. Ủa, sao cái trang blog tumblr lại không có thể comment được hả anh Tiên?

  ReplyDelete
 13. Mục đích chính của tụi tớ là để quậy, kế tiếp là thư giãn và tránh "căng" thế thôi. Hơn 30% SV lớp tớ nay đã thành người thiên cổ, số còn lại vẫn yêu đời như ngày nào nên "hỏng dám đâu."
  Có gì thích bàn thì bác Hải cứ liên hệ tới anh chủ nhà và cũng là nhà báo ở Sài Gòn đó nha.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Chủ yếu là viết được cái gì chuyên ngành của mỗi người để xã hội tốt lên thôi. Chung tay góp vốn kiến thức cho đời. Còn chuyện khác thì khg quan tâm anh Tiên ơi. Khà khà

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]