Friday, April 23, 2010

BỆNH MỒNG GÀ

Gần đây tần suất bệnh mồng gà có tăng lên. Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2010, tại clinic của tôi đã bằng tổng số của năm 2009. Bài viết có tính cộng đồng để mọi người cùng hiểu biết. Hio2nh ảnh tôi mượn hình đã đăng trên internet, vì tính tế nhị của hình ảnh đặc thù của bệnh ở các cơ quan kín đáo.

Bệnh mồng gà là gì?
Mồng gà (hay còn gọi là sùi mào gà) là một bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ngày nay, chiếm 62 % trong các bệnh hoa liễu theo báo cáo mới đây của BV Da Liễu Tp Hồ Chí Minh(1), (2).

Tác nhân gây bệnh là do HPV (Human Papilloma Virus). Có trên trăm chủng loại HPVs gây bệnh trên người., trong đó trên 40 chủng loại gây thương tổn trên cơ quan sinh dục và hậu môn. Trên 90 % u nhú sinh dục là do HPV6 và HPV11, thường lành tính, có thể tự khỏi. Tuy nhiên, một số chủng loại (HPV16,18,31,33,45) có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, dương vật, hay vùng hầu họng, phổi. Một số loại khác (HPV 5,8) có thể gây ung thư da kiểu rối loạn tăng sinh biểu bì dạng u nhú (epidermodysplasia verruciformis) (3),(8).

Tại Mỹ, người ta tin rằng có khoảng 6 triệu người bị nhiễm HPV hằng năm, và khoảng 50 % số này ở lứa tuổi từ 15-25. Cũng ở Mỹ, người ta ước tính tới khoảng 75 % phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị nhiễm HPV trong thời điểm nào đó của cuộc đời (3),(8). Lây truyền HPV thường trực tiếp qua đường tiếp xúc qua da (tay,…) hay niêm mạc. HPV cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình vượt cạn (đẻ đường âm đạo). Người ta không thấy HPV hiện diện trong dịch tiết của cơ thể, cũng như không thấy trong máu hay tạng ghép.

Biểu hiện bệnh như thế nào?
Thời kỳ ủ bệnh thường khoảng 3-4 tháng  (có thể dao động từ 1 tháng – 2 năm). Nhiễm HPV có thể không có bất kỳ triệu chứng gì (dưới phát hiện lâm sàng : subclinical genital HPV infection), nhưng những người này vẫn có thể lây truyền bệnh cho người khác.

Thương tổn HPV thấy được trên lâm sàng (clinical) thường chỉ khoảng 30 % trường hợp nhiễm, nó thường dưới dạng những mụn cóc ngoài da hoặc dạng u nhú ở niêm mạc như những hạt nhỏ, màu hồng nhạt trùng với màu niêm mạc, mềm, mọc rải rác hoặc từng đám, có nhiều trường hợp thương tổn từng đám dày đặc nhìn giống như bông cải. Các u nhú này có thể không có cảm giác gì, hoặc chỉ đôi khi hơi ngứa, xốn, rát.

Nữ giới thì thương tổn HPV thường xuất hiện ở xung quanh lỗ âmđạo, hai môi nhỏ hoặc môi lớn vùng âm hộ. Nếu để lâu có thể thấy cả ở hậu môn, âm đạo, cổ tử cung. Thương tổn do HPV ở cổ tử cung ban đầu giống như mảng trầy xước, khí hư nhiều, rỉ máu khi quan hệ. Nếu không có kinh nghiệm với HPV thì ngay cả người thầy thuốc sản khoa cũng thường bỏ sót bệnh lý này, và đó là nguyên nhân điều trị phụ khoa thất bại do bỏ sót HPV không được điều trị đúng.

Đối với phái mày râu, thương tổn u nhú do HPV thường gặp ở ngay lỗ sáo, hoặc bìu, háng, hậu môn, có khi lan ra cả đùi.

Những trường hợp quan hệ tình dục qua đường hậu môn thì u nhú thường thấy ở hậu môn. Quan hệ tình dục bằng đường miệng có thể gặp u nhú HPV ở hai múm vú, mắt , miệng họng. Tay cũng là vật trung gian lây nhiễm (Lý giải tại sao các anh nhà mình đi massage, không giao hợp, chỉ sờ soạng cũng dính chấu).

Một số hiếm có thể gây chảy máu hoặc tắc nghẽn đường tiểu do thương tổn HPV.
Trên lý thuyết và trong các công trình nghiên cứu (xác định nhiễm HPV dựa trên xét nghiệm AND bằng phân tích PCR) cho thấy tỉ lệ nhiễm HPV là như nhau giữa hai giới nam và nữ (7), hoặc nữ chỉ nhỉnh hơn nam một ít. Tuy nhiên, trên lâm sàng, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ gặp u nhú sinh dục do HPV ở các bà vợ cao hơn hẳn các ông chồng (Chưa thống kê, nhưng tỉ lệ các ông chồng có triệu chứng/ các bà vợ có triệu chứng có lẽ chỉ khoảng 5%). Có nghĩa là nam thường là người lành mang trùng (ở dạng subclinical genital HPV infection). Điều này có thể do:
+ Sức đề kháng của nam rất tốt chăng?
+ Hay cấu tạo giải phẫu đường niệu-dục của nam ít thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của HPV để đủ mạnh xuất hiện triệu chứng?
Vấn đề này còn bỏ ngỏ cho các nghiên cứu về HPV của ta, nhưng có lẽ khó thực hiện, bởi vì gía thành xét nghiệm AND (chạy PCR: Polymerase Chain Reaction) rất cao.

Xét nghiệm cận lâm sàng
Vấn đề chẩn đoán bệnh mồng gà là vấn đề lâm sàng. Chỉ cần nhìn và đã từng gặp là khó lòng quên. Thường người ta điều trị ngay khi thấy thương tổn u nhú sinh dục mà không cần xét nghiệm. Nếu có, chỉ là tầm soát  thêm các bệnh lây qua đường tình dục khác đi kèm và xác định chủng loại gây ung thư.

PAP smear là xét nghiệm đầu tay được thực hiện để phát hiện sự thay đổi bất thường tế bào cổ tử cung và chỉ điểm cho xét nghiệm AND để chẩn đoán xác định nhiễm HPV và xác định chủng loại HPV trong liệu trình tầm soát ung thư cổ tử cung.

HPV cũng có thể được xác định qua mẫu giải phẫu bệnh lý mô thương tổn.

Xét nghiệm ADN về HPV có 2 phương pháp là DFH ( dot filter hybridization) và PCR (Polymerase chain Reaction) trong đó  PCR có độ nhạy cao hơn (7).

Điều trị HPV ra sao?
Cũng giống như các loài virus khác, HPV vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Người ta cho rằng khó điều trị tiệt gốc được HPV và nó thường tái phát. Khó điều trị vì hầu hết những bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng HPV đều có hệ thống miễn dịch yếu. Hệ thống miễn dịch như bộ quốc phòng. Khi hệ miễn dịch yếu thì kẻ thù khó bị tiêu diệt, trong khi virus chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, hãy  cố gắng điều trị đúng bài bản và theo dõi thường xuyên, cộng với quan hệ tình dục an toàn, giữ sức khỏe để có sức đề kháng tốt, chúng ta hoàn toàn có thể đẩy lùi được bệnh này.

Đối với thương tổn u nhú của HPV: cần được lấy đi bằng phương pháp bôi thuốc, đốt (Đốt điện, tia laser, đốt lạnh) hay mổ cắt bỏ và phối hợp với điều trị bằng thuốc bôi và thuốc uống.

Interferon alfa – n3(alferon-N) cũng được dùng trong điều trị HPV để kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Có thể phòng ngừa HPV?
Người lớn:
Phòng tránh HPV = Quan hện tình dục an toàn.
Kiểm soát HPV    = Thăm khám định kỳ vùng sinh dục và hầu họng.

Trẻ em: tiêm phòng HPV cho cả bé trai và gái.
Hiện thị trường có 2 loại vaccin được FDA công nhận (3),(9) dùng để tiêm ngừa nhiễm HPV:
Gardasil (của MSD): tiêm cho cả 2 giới nam và nữ độ tuổi từ 9-26, để phòng HPV type 6,11,16,18.
Cervarix ( của GSK): tiêm cho nữ từ 10-25 tuổi để phòng HPV type 16,18.
Tuy nhiên, nên lưu ý: HPVs type 16,18, chiếm tỉ lệ  70% ung thư cổ tử cung, như vậy còn đến 30% nguy cơ ung thư cổ tử cung do các type HPVs khác không có trong liều vaccin được tiêm ngừa.

Có một điều không hiểu tại sao hai loại vaccin này khi vào thị trường Việt Nam lại được chỉ định sử dụng cho đến 55 tuổi?(10)

TÀI LIỆU THAM KHẢO:


2. http://www.thanhnien.com.vn/news/Pages/201014/20100401165209.aspx 
  
3. Fauci, Anthony S.,et al, Harrison’s Principle of Internal Medicine, 17th ed, United States: Mc Graw Hill professional, 2008.

4. Noelle C. Bowdler and Rudolph P.Galask, et al, Gynecology & Obstetric,United States: Churchill Livingstone, P.819-821.

5. Roger P.Smith, et al ,Obstetrics & Gylecology, Unites States,Mc Graw Hill, P.932-933.

6. http://www.glowm.com/index.html?p=glowm.cml/section_view&articleid=226&recordset=&value=226
10. http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/293062/Tranh-luan-quanh-chuyen-Cervarix.html

Asia Clinic, 14h30, ngày 23/4/2010

37 comments:

 1. Hi bác,
  Bác viết chăm thế?
  Tôi đọc rồi, và chỉ muốn gửi mấy lời sau:

  Hoan hô BS Hồ Hải chăm chỉ nhả tơ phục vụ cộng đồng!

  Mong Asia Clinic đông khách (nhưng ít khách mồng gà thôi!)

  PA

  ReplyDelete
 2. Hờ hờ, bài này viết hơn nữa tháng nay nhưng hôm nay mới đăng lên bờ lốc để thay đổi không khí hít thở chứ cứ mấy chuyên đề chính trị, xã hội, giáo dục, văn hóa thì khô khan quá. Thú thực là nhiều lúc muốn viết cái gì cho nó vui vẻ, nhưng nghĩ và tìm hoài chưa ra cái vui để viết.

  ReplyDelete
  Replies
  1. bác ơi cháu là sv năm 3 cuuar một trường đại học ở Hải Phòng .. cháu cũng mới phát hiện trên rãnh bao qui đầu có 2 cái đc 3 tháng rồi .. và từ lúc quan hệ tới lúc phát hiện là 4 tháng.. lúc đàu nó nhỏ .. giờ nó lớn hơn rồi .. cháu có quan hệ với 1 người bạn vì lúc đó say rượu và k mang bao cao su ...và 1 cái nữa ở mu như " u sơ mềm " .. cháu k giám nói với bố mẹ vì cháu còn đang học .. cũng chẳng có tiền để khám .. cháu đang rất hoang mang .. nếu nó tự khỏi thì tốt mà nố cứ vậy cháu sợ nó sẽ nặng thêm ..sẽ ảnh hưởng sau này ..bác ơi giúp cháu có cách nào tự chữa trị đc không bác ,, sđt của cháu 01269 273 269 bác biết phương pháp bôi thuốc hay điều trị ntn bác giúp cháu với ... cháu đang rất hoang mang và sợ vì nó đang phát triển từng ngày tới hôm này cháu viết thư cho bác là đc 3 tháng rồi ...!!

   Delete
  2. Dear Dũng Đỗ,
   Một trong những nguyên tắc cơ bản trong lời thề Hippocrates là thầy thuốc không phải là thầy bói. Nên không có người bệnh thì không được kê toa.

   Cháu thông cảm nhé, :(

   Delete
  3. Bác ơi, bác cho cháu hỏi. Đã mấy hôm nay ở hậu môn của cháu xuất hiện 1 cục thịt bằng hạt đậu. Cháu đi đại tiện thì hơi đau, không bị táo bón và không ra máu. Nhưng cháu lại có các triệu trứng giống như bệnh mồng gà trong bài viết mà bác đã đăng. Cháu có triệu trứng đau xót ở phía ngoài âm đạo và đi tiểu cảm thấy rất khó, phải ngồi tầm vài phút mới đi được. Liệu cháu có phải bị bệnh mồng gà không bác, Cháu thực sự rất lo. Cháu chưa quan hệ tình dục.Cách hôm có triệu chứng 1 ngày thì người yêu cháu có dùng miệng để quan hệ với cháu và chúng cháu cũng chưa hề quan hệ tình dục. Vậy liệu cháu có bị bệnh đó không và cháu nên đến khám ở đâu ạ. Mong bác trả lời sớm giúp cháu. Cháu cảm ơn bác.

   Delete
  4. Chắc cháu bị 2 bệnh:

   1. Trĩ.

   2. Viêm bàng quang sau khi dùng miệng.

   Nếu cháu ở gần clinic của tôi thì đến chỗ tôi sẽ có BS nữ khám cho cháu. Chúc vui.

   Delete
  5. Con vào website: http://www.asiaclinic.net/ sẽ có đầy đủ thông tin để con có thể tìm đến chỗ bác nhen.

   Chúc vui,

   Delete
  6. This comment has been removed by the author.

   Delete
  7. Được, chỗ tớ vẫn khám và điều trị bệnh này như bệnh viện da liễu TPHCM. Chúc may mắn.

   Delete
 3. bài viết khá hay
  Đáp ứng cho cả cộng đồng lẫn người trong ngành y

  ReplyDelete
 4. Anh, chị nào mà đi léng phéng dễ tiêu lắm. Một vợ một chồng cho lành. Vẫn ... như thường. Hé hé.

  ReplyDelete
 5. @Blogger Tumasic:
  bạn nói đúng nhưng không hoàn hảo
  vấn đề này nên khuyên mọi người như sau
  A: (Abstinence) tiết dục
  các bạn học sinh sinh viên phải biết kiềm chế tình dục mà lo học hành
  B:(Be faithful)chung thủy, 1 vợ 1 chồng 1 người yêu
  C:(CONDOM) không chung thủy được hãy xữ dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
  D:(Decreasing of partner)giảm số bạn tình#B
  E:(effective of STDS) điều trị hiệu quả bệnh lí lây truyền qua đường tình dục
  TÔT NHẤT hãy nhớ và làm theo A,B,C,D
  không nên thường xuyên rượu bia với bạn, rồi tăng 2,3,4,z

  ReplyDelete
 6. Cách đây hơn 25 năm tớ có ngâm cứu 1 liều thuốc mới xoa ngoài da (gel) để trị genital herpes và cold sores cho môi mép rất hiệu nghiệm cùng an toàn trong cả 3 clinical trials; với chất chính là IDU (Idoxuridine) để diệt vi khuẩn cùng Dimethyl Sulfoxide (DMSO) làm transdermal carrier. Rất tiếc là ngay sau khi nộp NDA cho FDA thì cái hãng làm nguyên liệu DMSO, Medical Grade không chựu tiếp tục sản xuất vì ít lời nên tụi này công cốc. Nghe đồn là cái công thức cùng công trình ngâm cứu của tụi tớ đã được mấy Chú 3 và Chú 7 mượn xài đỡ với DMSO kém chất lượng cho thuốc men. Các bác sĩ bên Sề Goòng có xài IDU để trị Mồng Gà của các bác hay không?

  Qua tấm hình minh họa cùng chi tiết phát quang từ bác Hải, cái mồng gà của các bác và các cháu bên đó hiện nay trông "hoành tráng" hơn của tụi tớ cách đây gần 40 năm. Không biết có ai còn nhớ Trại Quân Khuyển (thời ngụy) ở cuối đường Võ Di Nguy bên Gia Định hay không? Có 1 dạo tụi tớ thực tập chữa chó ở đó nhưng sau 1 học trình thì thôi vì từ thầy đến vài trò đều bị lây bịnh gì gì đó nên đi khệnh khạng trông không giống ai.... Hehehe!

  Sáng nay tớ nhận được thư mời về dự "Kỷ Niệm 40 Năm Vô Trường" tháng 6 này từ đám 6 Bó bên bển; thư mời khởi đầu với hàng tít Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc trông "cũng" hoành tráng ra phết.

  Bà "lang" 8

  ReplyDelete
 7. Hehehe, Cụ Tám điều chế như thế thì tụi nó cho là không lợi nhuận là phải rùi. Ở VN chỉ cần dùng một loại dung dịch rất dân gian và rất rẻ bôi mà thôi.

  Tấm hình này là tấm hình người cây ở Indonesia mà tôi lấy trên các bài viết báo lá cải đóa Cụ Tám. VN mình không đến nổi hoành tráng như thế đâu.

  Thế Cụ có về họp mẹt 40 năm khg? Nếu có về thì hú 1 tiếng nhậu nhen.

  Good luck,

  ReplyDelete
 8. Bác Hải nè..... Vi khuẩn a.k.a. Virus đúng không?

  Trong ngành chó má của tụi tớ trước 75 chỉ có 2 cụm từ "vi trùng" (bacteria) và "vi khuẩn" (viruses), cũng như luôn dùng 2 cụm từ này cho thuốc chủng ngừa, thế thôi! Còn mấy cụm từ sau ngày Giải Phóng cho Loài Người thì 8 đây bù chấc, nhờ các bác khai quang dùm.

  Tháng 6 này tớ lỡ hẹn qua công tác 2 tuần bên Amsterdam, Netherlands nên không về Việt Nam kỳ này được. Các đấng mày râu bên Việt Nam, ai có điều kiện nên đi tham quan Amsterdam 1 vài chuyến để cho biết tình đời ở khu phố Red Light District... rất ư ô là la... OK Salem?

  À mà nè khi trang web nào bị chặn, đề nghị các bác mở trang trung gian "www.hidemyass.com" gùi paste URL trang bị chặn vào ô trống, nhấn Hide My Ass là sẽ mở được liền hà. Ô là la!

  Bà 8 Bù & Ham Chơi

  ReplyDelete
 9. Dear anh Tiên, Tiên Sinh, hehehe

  Anh chịu khó đọc mấy bài này của tớ trên bờ lốc này sẽ hiểu ngay.
  1. Đại dịch Cúm A H1N1 hay sự thổi phồng?

  2. Về mặt sinh học cúm A H1N1 không đáng ngại ở xứ nhiệt đới
  Hai bài trên tôi viết khi WHO và CDC thổi phồng hồi giữa năm 2009, nhưng không ai quan tâm. Để rồi khi tay Đức la làng hồi tháng 12/2009 thì báo Pháp Luật TP lăng xê tôi với bài sau:

  3. Một bác sĩ Việt Nam đã cảnh báo hiện tượng thổi phồng đại dịch cúm A H1N1. Có thể nói tôi là người đầu tiên trên thế giới cảnh báo chuyện này. Hehehe, tự hào, tự hào. Khẹt khẹt.

  4. CONSPIRACY THEORY III: PHẦN I: VIRUS VÀ CÚM
  Bài 4 này có nói khác nhau giữa virus và vi trùng, vi khuẩn.

  5. CONSPIRACY THEORY III: PHẦN II: THUỐC ĐIỀU TRỊ CÚM

  6. CONSPIRACY THEORY III: PHẦN III: VACCINE LIỆU PHÁP CÚM

  7. CONSPIRACY THEORY III: PHẦN IV: LỜI CUỐI CHO CUỘC TÌNH "CÚM"

  8. XÉT NGHIỆM CHẨN ĐÓAN CÚM A (H1N1)

  9. PERAMIVIR

  Hehehe, cho anh mệt xỉu luôn.

  Vi trùng và vi khuẩn là một. Chúng là động vật đơn bào. Virus không phải động vật đơn bào. Sở dĩ có từ vi trùng và vi khuẩn là theo Giáo Sư Ngô Vĩnh Niên và GS Đại là do ngày xưa bên y khoa Việt Nam phân biệt giữa 2 loại vi trùng có khả năng bào tử hóa để kháng lại kháng sinh và có những loại kháng sinh chỉ có thể làm vi trùng bị bất hoạt và không sinh sản và loại kháng sinh có thể giết chết vi trùng theo cơ chế của từng loại kháng sinh. Cho nên vi trùng = vi khuẩn. Anh đọc mấy bài tớ viết về cúm thì sẽ có khái niệm vi khuẩn khác vi trùng như thế nào?

  Virus là lấy nguyên bản từ virus của tụi Tây. Có người phiên âm tiếng Việt là vi rút.

  Vi trùng = vi khuẩn là lấy từ gốc của Hy Lạp: Bacterium, số nhiều của nó là Bacteria.

  Thân mến mến, mến.

  ReplyDelete
 10. Câu này ở comment trên: "Anh đọc mấy bài tớ viết về cúm thì sẽ có khái niệm vi khuẩn khác vi trùng như thế nào?" phải viết lại là: "Anh đọc mấy bài tớ viết về cúm thì sẽ có khái niệm vi khuẩn = vi trùng khác virus như thế nào?".

  Xin lỗi là lẽ ra phải xóa comment trên để viết al5i comment khác vì lỗi type. Nhưng vì khi trả lời tớ đã dùng cách chèn link cho quá nhiều links nên lười làm lại mất công quá. Hehehehe.

  ReplyDelete
 11. Buồn tênh cho khách giang hồ,
  Bỗng dưng sao lại lần mò đến đây.
  Canh trường giấc điệp còn say,
  Bừng con mắt dậy mới hay giật mình.
  Hóa công cũng giống vô tình,
  Làm chi sự bất thình lình trêu ai?
  Rồi đây quấy nước đục trời,
  Còn thân còn để cho đời biết tay...

  ReplyDelete
 12. Tụi "Mẽo" nó dạy phần Y sinh học cơ bản..hay quá "bá cháy con bọ chét", ngồi đánh test mà "vỗ đùi cái đét"-BL nhớ hồi đó thằng cha Ph.D Physiology ở New York về CA dạy, cho BL bốc thăm câu " Why antibiotics can harm bacteria but human body cell?"-Cho BL "múa rìu qua mắt thợ" một chút với bác Tiên:
  bacteria thuộc domain prokaryote,cấu trúc vách tế bào và nội bào đơn giản,virus và người thuộc domain eukaryote, có cấu trúc vách tế bào, có nhân, phân tử DAN phức tạp giống nhau-do vậy antibiotic "bụp"được bacteria nhưng không "bụp" được tế bào cơ thể người,nên các BS VN ta cứ tha hồ kê toa kháng sinh theo "lệnh các hãng dược phẩm" cho bệnh nhân ..hà hà..chọc mấy anh!
  nên hôm nọ BL "cãi"với BS Hồ Hải là "cúm gà có lây cho người hay không?" -BL không phải "tay chân của CDC" à nha: gà nấu chín, protein của virus cúm đã bị "denature" nên không ...gây bệnh cho người...chứ cúm gà đang"active" vẫn gây nguy hại -BS Hồ Hải cho rằng niêm mạc biểu mô hô hấp khác nhau và dòng virus H1N1chưa evolution đủ mạnhđể quật được immunology system của người...cái vụ này để UC San Diego trả lời cho anh

  -hồi năm nhất ở VN cô Mai,cô Ngọc dạy general biology và molecular biology, làm gì phân loại complex structure prokaryote cell với eukaryote cell,cứ tối ngày lấy tổng Nucleotide chia 3 ra số protein,giỏi lắm tới sử dụng plasmid làm thể truyền
  -Nói không phải chê nước mình...không biết mấy lứa sau này ra sao...nhiều luć muốn "throw away" mấy cuốn sinh học phân tử mà nhớ ngày xưa..nên để lại.-Bữa em thấy ông giáo sư T. dịch alle gene thành "biến thể gene" em cũng hết hồn...

  ReplyDelete
 13. Hehehe, BL lại chưa chuẩn về virus rùi. Huhuhu. Thuốc diệt virus không diệt được virus không phải vì là nó có cấu trúc như tế bào người mà là con virus nó không tự để đái, ỉa và sinh sản như tế bào người và tế bào vi trùng. Nên nó khg tự sống bên ngoài tế bào mà nó phải sống trong tế bào để nhờ tế bào ký chủ ăn, ỉa, đái, đẻ dùm. Nên không dễ mà diệt nó dễ dàng như vi trùng.

  Nên muốn diệt virus thì diệt luôn tế bào nó kí sinh. Nên hiện có 2 trường phái:
  + Một số tác giả đang yêu cầu đưa virus xếp vào Parasite(ký sinh trùng) hay là xếp riêng là virus?
  + Trường phái kinh điển thì bảo virus có cấu trúc chỉ là chuỗi DNA hoặc RNA, không thể đưa vào Parasite được.

  Hehehe, học lại đi em. Mẽo với Mỹ mà học sai thì chỉ có nói sai thui. Hehehehe, em phải hiểu căn bản này mới có thể có phát minh để tìm ra cách chữa virus nói chung và HIV nói riêng được.

  Làm gì có virus gây bệnh cho gà mà gây bệnh cho người hử? Tụi CDC và tụi WHO nó đã lừa cả thế giới nó kiếm hàng trăm tỷ USD từ dạo 2005 đến nay rồi chưa đủ mở mắt hả cưng? Hehehe.
  --------------------------------

  Ủa U35 nói gì tớ khg hiểu? Chơi thơ nữa chứ. Huhuhu, khó hiểu, khó hiểu.

  ReplyDelete
 14. Ủa em đâu cá state là "Thuốc diệt virus không diệt được virus không phải vì là nó có cấu trúc như tế bào người"như anh nói-Anh đọc lại đi,em nói antibiotics , thuốc diệt "vi trùng -bacteria" không "harm" được "human cell body" chứ bộ!
  -DNA,RNA cuả virus ngoài những lý do anh đưa,còn kể đến"retro-virus"-như HIV,cơ chế sao chép ngược...
  -Thôi,cái dzụ "cúm gà" để mấy Tiến sỹ, bác sỹ bệnh nhiệt đới .."cãi" với anh đi.

  ReplyDelete
 15. Hờ hờ.... Hồi bên bển tớ học trường làng, trường huyện gùi sau hơn nửa đời người thâm cứu cùng ngâm cứu ở "nước lạ" để chống và ngừa trong lãnh vực Microbiology và Virology, tớ thật choáng váng với những từ cùng định nghĩa mới cho vi trùng, vi khuẩn, siêu vi trùng, siêu vi khuẩn, vi rút, roài... virus; và tưởng mình là Cuội mới rớt xuống đất sau hơn 35 năm dài bóc lịch nên mới nhào vô Wiki để ngâm cứu thêm về Việt Ngữ cho mình.

  Thì ra sau 75 bên bển còn có thêm cuộc cách mạng văn hoá nói chung và khoa học lý thuyết cùng áp dụng nói riêng; và hầu như phần lớn các học giả hoặc đại học sĩ sau này ai cũng muốn làm cách mạng "Xinh Ngữ" với nhiều từ và cụm từ mới hơn tùy theo kiến thức nghề cùng khả năng chữ Việt hoặc Hán của mình. Wow!

  Riêng lệnh trên từ bác Hồ... Hải là "vi trùng = vi khuẩn" thì tớ hoàn toàn đả đảo và đả đảo, đơn giản vì đã là "khuẩn" thì không thể là "trùng" được theo ngôn ngữ bình dân đại chúng. Qua 2 cái wiki báo lố dưới đây tớ có nhiều phản biện cùng thiệt nhức đầu... hu hu, và tớ cũng đả đảo luôn vì quá vùng phủ sóng chợ làng, xóm huyện (quận?) của Bà 8 quê mùa này.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi_khu%E1%BA%A9n
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Virus

  Cái Mồng Gà của bác Hải vậy mà hay, tớ đề nghị các đại học gia cùng trí thức 8 thêm 1 chút về cái Wiki "Thảo luận:Virus" thêm 1 chút nha.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3o_lu%E1%BA%ADn:Virus

  Bà 8

  ReplyDelete
 16. Hehehe, tất cả đều là do sự qui định về mắt ngôn ngữ mà thôi.

  Hôm nay tớ hỏi bà xã chữ trùng và chữ khuẩn thì bà ấy bảo một chữ trùng = chữ trung của chữ Trung quốc ở trên và 1 gạch cộng 1 chấm ở dưới. Còn chữ khuẩn là 1 chữ rất nhiều nét. Nó được qui định là thế còn ý nghĩa của nó thì bà ấy không biết.

  Còn mấy trang wiki của bà 8 đứa thì một số viết đúng, một số viết sai. Nói chung là chưa chuẩn. Phần bình luận của nó thì đúng là rất nhiều quan niệm khác nhau.

  Nhưng có 1 vấn đề quan trọng là: tới giờ này trong đề thi MCAT mà Bộ Examkrackers thì virus chưa được gọi là ký sinh trùng(parasite)

  Và ở VN thì xem vi trùng và vi khuẩn là một. Đó là khái niệm mà tớ học lại của các vị giáo sư còn lại của trước 1975 còn dạy ở bộ môn vi sinh(bây giờ mấy vị này theo ông bà hết gồi) chứ không chỉ của các giáo sư ở miền Bắc vào Nam đâu nhé cụ 8.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 17. Thưa anh, hai vắc xin này ở việt nam được chỉ định dùng ở phụ nữ 10 - 25 tuổi: Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/354268/Thu-truong-bonbspY-te-Cao-Minh-Quang-bi-ky-luat-vi-gay-mat-doan-ket-noi-bo.html

  ReplyDelete
 18. Cảm ơn Nước Chè Quê, thế mà tớ lại lấy nguồn cũng ở TT trong bài này cũ hơn của bạn lại bảo chỉ định vào lứa tuổi 55. Chắc nhờ bài này mới giảm đúng chỉ định với tuổi theo FDA? Nhưng sao chỉ có nữ mà không có nam?

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/293062/Tranh-luan-quanh-chuyen-Cervarix.html

  ReplyDelete
 19. Các bác ui,

  Em mới làm một entry hầu các bác về mấy cái vi vi, vu vu này bên bloganhvu của em. Công phu lắm đấy các bác ạ (em phải lật từ điển giấy gõ ra chứ không có dùng Anh-tẹc-lét đâu), các bác sang xem nhé! Link đây này:http://bloganhvu.blogspot.com/2010/04/lai-chuyen-chu-nghia-vi-trung-vi-khuan.html

  Riêng bác Hải: phục bác kỹ lưỡng, cẩn thận trong kiến thức chuyên môn và chữ nghĩa thật. Mỗi tội lâu lâu bác lại ... sai hỏi ngã nên bác Hải thành ra bác Hãi :-)

  Em chọc bác, bác không giận đó nghen!

  PA

  ReplyDelete
 20. Khà khà,

  Bà 8 xin hoan hô Bác Hồ Gái đã quá tế nhị và khéo léo trong trách nhiệm nặng nề quyến xoán gia đạo. Thế giới mình sẽ hoàn toàn thanh bình nếu mấy "Lãnh Đạo" khác đều khôn khéo như Bác Gái nhà ta.

  Với ý nghi ngờ là mấy dịch giả Tầu Bè lâu lâu "mắc dịch" nên hôm qua trước khi theo tầu đi câu tớ đã cầu viện Lâm Cô Nương để hy vọng là tìm ra 1 giải thích cái "lệnh trên" của bác Hải như sau:

  Vi Trùng = Vi Khuẩn chỉ vì trong chữ "Vi Trùng" có chữ "Khuẩn" và được áp dụng sau 75 mà thôi.

  菌 = Khuẩn, vi khuẩn (từ này có bộ Thảo phía trên, nó còn có nghĩa là cây nấm, nhưng nó được dùng cho bacteria, còn 病毒 = Bệnh độc dùng chỉ Virus)

  病菌 = Bệnh khuẩn = 細菌 = Tế khuẩn (được dịch là Vi Trùng, dùng để chỉ những thứ gây bệnh chứ không có nghĩa là những động vật cực kỳ bé nhỏ)

  Tớ xin cám ơn Lâm Cô Nương đã khai quang thêm mấy từ liên hệ như sau:
  病 = Bệnh tật
  細 = Tế (nhỏ bé, tinh xảo)
  微 = Vi, nhỏ bé
  學=学 = Học, một chữ viết đủ nét còn chữ kia viết giảm nét.
  生物 = Sinh vật
  微生物学 = 微生物學 = Vi sinh vật học = Microbiology
  毒 = Độc, độc hại, độc ác
  病毒学 = 病毒學 = Bệnh độc học = Virology
  真菌 = Fungus
  真 = Chân chánh chân thật
  虫 = Côn trùng sâu bọ
  寄 = gửi, phó thác
  微生物 = Vi sinh vật
  寄生虫 = Ký sinh trùng

  Bác Hải nè, trong chữ háng "Ký Sinh Trùng" có từ "Côn Trùng, Sâu Bọ" nên tớ "đồng tâm" với bác; và hèn chi 2 đốc Trèo và BL thường hay bị "dị ứng" với đám "chuyên tu" cùng vài "trí thức" sau thời 75, cũng như bác vẫn luôn thích làm cách mạng 2 ka 1 ngài. Tớ cũng xin cám ơn chị PA với mấy cuốn Tự Điển thời Cách Mạng. Hehehe!

  Chòi oi.... Hãi wá,

  Bà 8 Tầu Bè

  ReplyDelete
 21. Dear Cụ 8,

  Nếu chữ khuẩn có bộ thảo thì về mặt hình thái học nó không thể đại diện cho virus được.

  Các từ đang dùng vi trùng = virus là do các GS được đào tạo tại Pháp và Mỹ đã từng dạy ở trường y khoa Sài Gòn trước 1975. Và các GS này bây giờ có người đã thành người thiên cổ. Ví dụ như GS Nguyễn Vĩnh Niên vừa là TS Dược Lý học vừa TS Vi sinh và Ký Sinh trùng của Pháp(đã mất).

  Sau 75 thì khoa Vi sinh trường Y TPHCM do Gs Vũ quí Đài (cũng là Khoa trưởng trường Đại học Y khoa sài gòn 1974-75) làm trưởng khoa dạy bọn tớ vi khuẩn = virus. Chứ khg phải là các GS cách mạng đâu.

  Huhuhu,

  ReplyDelete
 22. Hai bác Hãi (!) và Tám,

  Các bác cho em tổng kết lại, vì em có cảm giác trao đổi qua lại hình như có chỗ chưa hiểu nhau thì phải?

  (Trước hết, em tự quy ước =/= là "khác" và = là giống, các bác nhé)

  1. Bà Tám cho rằng vi trùng =/= vi khuẩn = virus
  2. Bác Hải cho rằng vi trùng = vi khuẩn =/= virus
  3. Ông Tư hoang mang, ban đầu định chứng minh là Bác Hải sai, bèn tra từ điển và thấy Bác Hải nói đúng vi trùng = vi khuẩn =/virus
  4. Bà Tám cho rằng gọi vi trùng = vi khuẩn là ... không đúng nhưng mà thôi thì quy ước của Cách mạng (!) nó thế thì phải chịu, giống như điên nặng điện gì đó, cái này thì em hoàn toàn chẳng hiểu gì cả Bà Tám nhé.
  5. Bác Hải thì nói, chuyện gọi vi khuẩn = virus là chuyện của mấy giáo sư thời trước 1975 chứ không phải chuyện của CM, hu hu hu????
  6. Đến đây thì Ông Tư càng hoang mang hơn nữa, hu hu hu hu, bớ người ta!!!

  Hình như Bà Tám với Bác Hải đang nói cùng 1 điều nhưng theo 2 cách khác nhau chứ có mâu thuẫn gì đâu?

  Các bác xem lại nhé: Trước 1975, một số GS gọi virus = vi khuẩn, còn bacteria = vi trùng; ngày nay bacteria = vi khuẩn (từ vi trùng ít dùng, trừ những trường hợp đã rất quen như vi trùng lao). Sau 1975, không dùng vi trùng nữa, mà dùng vi khuẩn để chỉ cùng khái niệm bacteria, và dùng virus để chỉ ... virus!

  Còn bảo rằng ai đúng ai sai ư? Chẳng có ai, như Bà Tám đã nói với cái gì điên nặng điện ấy. Nhưng hỏi là Cách mạng có tự nghĩ ra (nổi) rằng vi trùng = vi khuẩn hay không ư, thì Ông Tư khẳng định rằng cách dùng đó đã có từ thời Đào Duy Anh rồi! Chẳng qua là quay lại cách dùng cũ thôi.

  BTW, cho em nói leo cái, các bác đừng mắng em nhé: Em trộm nghĩ rằng dùng vi khuẩn để chỉ bacteria thì tốt hơn vi trùng, vì vi trùng làm cho em nghĩ đến một con trùng nho nhỏ (dễ thương). Đó có thể là quan niệm xưa về vi trùng/vi khuẩn, nhưng sau này có lẽ vì người ta thấy quan niệm đó không đúng lắm nên thôi không dùng vi trùng nữa mà dùng vi khuẩn chăng?

  Nhân tiện em hỏi thêm, Bà Tám gọi là vi trùng bệnh tả, hay vi khuẩn bệnh tả, hở Bà Tám? Em chỉ hỏi về ngôn ngữ thôi, không dám tham vọng hiểu gì hơn thế!

  Kính các bác
  "Trẻ con nói leo" (nick mới của em)

  ReplyDelete
 23. Dear "Trẻ Con Nói Leo"

  Cái =/= này mới cho bà 8 quê mùa này đây! Ngay từ hồi nhỏ tớ luôn dùng dấu ≠ cho chữ "không là" hoặc dấu ° để tả chữ "độ" trong lĩnh vực đo lường hoặc địa lý. Đây có phải là 1 thí dụ "biến thái" của sinh ngữ sau ngày Cách Mạng qua ống kính vi mô, và cũng là 1 đề tài tranh luận vi mô cho các nhà (chuyên gia?) Toán Học... hay không?

  Không biết ai nói 1 câu thiệt chí lý là ".... phe chiến thắng luôn có quyền tha hồ viết và viết lại lịch sử," và cả mấy cái khác nữa à nghen. Ai phản đối sẽ bị cho đi bóc lịch mệt nghỉ hoặc bị chặt đầu hay được cho vào cối, ráng chựu.

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Hờ hờ.... xin sửa lại câu trên đây:

  Đây có phải là 1 thí dụ "biến thái" của sinh ngữ sau ngày Cách Mạng qua ống kính VĨ mô, và cũng là 1 đề tài tranh luận vi mô cho các nhà (chuyên gia?) Toán Học... hay không?

  À mà nè, tớ học 2 "cụm từ" "vĩ mô" và "vi mô" từ bác Hải. Thanh kừu Kách Mạng!

  Bà 8

  ReplyDelete
 25. Bà Tám ui,

  Em đã nói cái =/= là em tự quy định mà! Do là em gõ trực tiếp lên nhận xét, và làm biếng không mở word ra để chèn dấu ≠ vào (bây giờ mới chép của Bà Tám vô đó).

  Cái lười này là lỗi của em chứ không có liên quan gì đến CM đâu bác ạ. Tính em sòng phẳng, cái gì thuộc về Caesar thì phải trả cho Caesar ạ. Còn cái gì (lỗi gì) thuộc về em thì xin bác trả lại cho em chứ!

  Còn cái bác nói, chân lý thuộc về kẻ mạnh, thì em đồng ý hoàn toàn! À mà đố bác kẻ mạnh là kẻ như thế nào? Nếu bác trả lời không được thì xem như bác thi rớt môn văn học kỳ 2 rồi đó. Không tin bác hỏi Bác Hải mà xem, sẽ rõ!

  Kính bác

  "Người thuộc gia đình không có công với CM" (nick mới nữa!)

  ReplyDelete
 26. Hồi trong trường chó trước 75, tớ được học rất chi tiết về "Bịnh Tiêu Chảy" cho gia súc và nay không nhớ là do vi trùng hay vi khuẩn, dùng chữ "dịch tả" khi thú vật mắc dịch; cùng luôn xài chữ "tả" khi cờ bạc và "thổ tả” khi mắng mỏ ai hoặc cái gì đó. Ngôn ngữ Việt Nam hiện nay cũng do đảng và nhà nước lãnh đạo... quản lý thì phải? Tớ nghe đồn là báo chí trong nước không được dùng những chữ như “dịch tả” hay “bệnh tả” phải không.

  Hôm qua trang 1 của tờ Orange County Registers ở "huyện" Cam Sành cho đăng 1 bài của Nhã Lan, 50 tuổi, với hàng tít "We didn't come here for money, food or nourishment. We came here for freedom." Cùng 2 tấm hình sau Cách Mạng và 2010 của tác giả.

  Bà 8

  ReplyDelete
 27. Đây là lần đầu tiên cháu vào blog của bác khi vô tình tìm kiếm thông tin,cháu thật sự ngộp khi xem qua blog của bác,thật hoành tráng và nhiều thông tin bổ ích,không như những blog vớ vẩn khác cháu đã từng xem,cháu đã lưu lại để từ từ mà ngâm cứu và chia sẻ với bạn bè,rất mong bác có thể cống hiến thêm nhiều bài mới từ cái đầu siêu việt của bác để những đứa dốt như cháu có thể học hỏi,chúc bác nhieu sức khỏe...

  ReplyDelete
 28. Đây là lần đầu tiên cháu vào blog của bác khi vô tình tìm kiếm thông tin,cháu thật sự ngộp khi xem qua blog của bác,thật hoành tráng và nhiều thông tin bổ ích,không như những blog vớ vẩn khác cháu đã từng xem,cháu đã lưu lại để từ từ mà ngâm cứu và chia sẻ với bạn bè,rất mong bác có thể cống hiến thêm nhiều bài mới từ cái đầu siêu việt của bác để những đứa dốt như cháu có thể học hỏi,chúc bác nhieu sức khỏe...

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]