Sunday, April 4, 2010

BÓNG MA BẢO HIỂM Y TẾ (1)

KỲ I: NỖI ĐAU KHỔ CỦA CHÍNH PHỦ VÀ NHÂN DÂN MỸ

Ai cũng dễ dàng thấy rằng trong hơn 60 năm qua, mỗi khi đảng Dân chủ lên ngôi ở nước Mỹ, thì vấn đề quan trọng và bức thiết đầu tiên là việc chấn chỉnh hệ thống bảo hiểm y tế nước Mỹ. Thời ông Bill Clinton hay thời bây giờ ông Obama cũng thế. Thế nhưng tại sao đảng Cộng Hòa không quan tâm đến chuyện này? Tại sao ông Clinton đắc cử 2 nhiệm kỳ nhưng không thực hiện được? Và tại sao ông Obama phải liên tục 2 lần hoãn chuyến thăm các nước Đông Nam Á trong tháng 3/2010 như đã vạch định để ở lại nước Mỹ lo cho xong cuộc vận động 2 viện thượng hạ hoàn tất cho xong kế hoạch cải tổ y tế nước Mỹ? Mặc dù chuyến đi đến 2 nước Indonesia và Australia rất quan trọng trong vấn đề hợp tác an ninh, quốc phòng, thương mại quốc tế đối với nước Mỹ và khu vực cũng như toàn cầu.

Lướt qua một chút về chủ trương của hai đảng đối lập Mỹ trong chiến lược quốc gia và toàn cầu. Ở Mỹ, nói đúng hơn là 2 trường phái(đây là từ mà tôi sẽ dùng xuyên suốt bài viết) Cộng Hòa và Dân Chủ. Vì đảng ở Mỹ là niềm tin chứ không cần ai phải làm đơn xin vô, đóng đảng phí và họp hành chi bộ liên tu bất tận như các đảng thuộc của thế giới cánh tả. Chúng ta hãy tưởng tượng đảng ở Mỹ như đạo Phật. Ăn chay, ở chùa, tụng kinh, niệm Phật hay ở nhà ăn mặn, tu tâm, không đi chùa cũng là đạo Phật, miễn sao có niềm tin vào Phật tánh là theo đạo Phật. Các đảng của Mỹ cũng thế, có đi họp cũng được, không họp cũng được, miễn sao tin là được.

Ở Mỹ có 3 trường phái: Trường phái Dân Chủ còn được gọi là trường phái cấp tiến(liberal). Trường phái Cộng Hòa được gọi là trường phái bảo thủ(conservative). Trường phái thứ ba là trường phái độc lập(independent). Trường phái độc lập rất quan trọng, khi có sự cam go trong tranh cử, nếu ai kéo được trường phái độc lập về phía mình thì trường phái đó sẽ thắng.

Thế giới bên ngoài nhìn vào nước Mỹ cứ nghĩ rằng nước Mỹ là nơi tội phạm, ăn chơi, trác táng. Nhưng không phải thế. Nếu ai đã từng đi Mỹ, đã từng quan sát một cách thấu đáo thì sẽ thấy truyền hình Mỹ không bao giờ cho phép quảng cáo thuốc – dược phẩm, ngay cả quảng cáo bia cũng chỉ được phép cầm ly bia đưa qua, đưa lại mà không được uống. Thế mới thấy hết nước Mỹ rất còn bảo thủ, nhưng điều bảo thủ này là đúng, nó đã giúp nước Mỹ có một trật tự tốt của một xã hội cho dùng súng tự do.

Cái bảo thủ của Mỹ là tư duy bảo thủ của trường phái Cộng Hòa áp đặt từ các tư tưởng của các ông trùm tài phiệt. Ngay cả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2008, giữa bà Hillary Clinton và ông Barack Obama trong cùng một trường phái Dân Chủ đến hồi gay cấn, thì trường phái Dân Chủ buộc phải mời bà Hillary để thương lượng rút lui. Vì họ biết lần này chắc chắn Dân Chủ sẽ lên ngôi, sau khi Cộng Hòa đã phá nát kinh tế Mỹ và toàn cầu làm mất lòng dân Mỹ và thế giới còn lại. Nhưng quan niệm Mỹ vẫn còn bảo thủ 2 điều quan trọng: Người Mỹ chưa quen với một nữ thủ lĩnh và người Mỹ luôn đổi mới, họ khó chấp nhận chồng đã là tổng thống thì vợ sẽ là tổng thống. Dù gia đình Clinton là gia đình kiệt xuất và vì nước Mỹ trong nữa cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, khi họ luôn là đầu tàu kéo lê sự ù lỳ và tự mãn của các thế hệ Mỹ sau khi Mỹ là cường quốc số một thế giới. Trong khi đó, các châu lục khác việc một nữ thủ lĩnh là chuyện đã và đang có từ hơn nhiều thập niên qua. Điều bảo thù này là sai, nhưng sai trong một chừng mực cho phép.

Trường phái Dân Chủ, chủ trương một bộ sậu lãnh đạo tài năng xuất chúng. Nếu tổng kết tất cả 44 đời tổng thống Mỹ, trong đó có các đời tổng thống thuộc trường phái Dân Chủ thì xuất thân nghèo và tài năng đi lên. Họ có tư duy phóng khoáng trong các vấn đề về xã hội, ví dụ như cho phép phá thai, nhà nước phải tách ra khỏi tôn giáo, bình đẳng các chủng tộc, chăm lo giáo dục toàn dân, tăng tiền học bổng cho giáo dục, etc… Họ chủ trương đối nội bằng cách đưa kinh tế đi lên hùng mạnh qua việc tạo công ăn, việc làm cho người trung lưu và tầng lớp lao động. Nâng cao trợ cấp xã hội, dịch vụ y tế cho người già và người neo đơn. Giảm chi phí quốc phòng, tránh hao tốn tiền bạc vì sử dụng quốc phòng trong ngoại giao. Ngoại giao của trường phái Dân Chủ là chiến lược “bàn tay sắt bọc nhung”. Mọi vấn đề ngoại giao họ trao cho Liên hiệp quốc. Vũ lực chỉ là biện pháp cuối cùng khi đàm phán không có lối thoát. Nên hầu hết các tổng thống đi lên từ trường phái Dân Chủ rất có tài hùng biện. Các tổng thống Dân Chủ có thể uốn ba tấc lưỡi làm thay đổi một quan niệm của một cộng đồng. Tôi còn nhớ các sinh viên học viện an ninh Việt Nam đã từng vỗ tay liên tục khi ông Bill Clinton thăm Việt Nam năm 1994 và phát biểu tại hội trường Ba Đình, nhưng không cần giấy cầm tay. Ông còn lẩy Kiều trong dạ tiệc với các nguyên thủ Việt Nam mừng xóa cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt đới với Việt Nam.

Ngược lại, trường phái Cộng Hòa chủ trương một chính quyền có bộ sậu chỉ huy yếu. Mọi quyền hành dồn hết sự quyết định của từng tiểu bang. Chính quyền chỉ giữ quốc phòng, an ninh, tình báo phục vụ cho ngoại giao bằng vũ lực, nước Mỹ phải lãnh đạo Liên hiệp quốc. Tôn sùng tôn giáo, đại diện rõ nhất là các nhóm tài phiệt theo trường phái Cộng Hòa nắm giữ FED(Federal Reserve System) còn cho in câu: “In God, We trust” trên đồng Mỹ kim. Họ khắt khe hơn trong các việc cấm phá thai, cấm phim giải trí không lành mạnh, không chấp nhận người đồng tính luyến ái, v.v… Giáo dục thì nền tảng là mỗi gia đình, chính phủ không chi tiêu cho giáo dục. Họ ủng hộ người giàu trong việc giảm thuế để người giàu tạo công ăn việc làm cho xã hội.

Đó là cái nhìn chung cho 2 trường phái lớn thay nhau nắm quyền hầu hết các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Thực ra, trong mỗi trường phái còn chia ra nhóm bảo thủ, trung dung và phái tả. Ví dụ như phái bảo thủ của Dân Chủ thì ngoại giao hơi giống Cộng Hòa. Nhóm trung dung của Dân Chủ thì rất uyển chuyển trong đối ngoại, nếu thương thuyết không thành sẳn sàng dùng vũ lực, đại diện như Bill Clinton. Nhóm tả khuynh của Dân Chủ thì chống chiến tranh, chống các công ty Mỹ mở chi nhánh ở nước ngoài, v.v…chỉ lo đối nội. Ngược lại bên Cộng Hòa cũng chia 3 nhóm: nhóm bảo thủ, nhóm hữu, nhóm cấp tiến. Đại diện nhóm bảo thủ của Cộng Hòa là hai cha con ông Bush. Đối ngoại bằng vũ lực để đập phá thế giới. Nhưng chung qui: Cộng Hòa đập phá thế giới, Dân Chủ xây dựng nước Mỹ bằng những hợp đồng và chiến lợi phẩm đập phá thế giới của Cộng Hòa. Cộng Hòa và Dân Chủ của Mỹ như cặp vợ chồng đồng sàng, đồng mộng, nhưng khác cách làm cho một mục tiêu nước Mỹ phú cường và số 1 thế giới.

Nói như thế để thấy rằng tuy có 3 trường phái, nhưng đến nay Cộng Hòa vẫn là trường phái chiếm ưu thế ở nước Mỹ. Vì hầu hết các ông trùm tài phiệt Mỹ đều là người theo trường phái Cộng Hòa. Họ quyết định sự cường thịnh về mọi mặt của nước Mỹ và thế giới còn lại. Qua đó họ cũng không ít tham nhũng trong các hệ thống công ích xã hội Mỹ. Trong đó có hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ. Năm 2009, tổng GDP toàn nước Mỹ có 14.260 tỷ USD, nhưng chỉ riêng bảo hiểm y tế đã chiếm mất chi phí công của chính phủ Mỹ hết 17%. Trường phái Dân Chủ cho rằng chính các hãng bảo hiểm y tế tư nhân của các tập đoàn tài phiệt của các gia đình JP Morgan, Rockfellers, v.v… những người nắm giữ 53% cổ phần của FED, đã duy trì một hệ thống quản lý bảo hiểm y tế kém hiệu quả để kiếm phần tham nhũng hàng trăm tỷ USD mỗi năm, góp phần vào sự thâm thủng ngân sách quốc gia Mỹ. Chỉ phần thâm thủng ngân quỹ của bảo hiểm y tế thôi, nó đã chiếm 50% thâm thủng chính sách công của nước Mỹ. Thế mới biết tại sao các tổng thống Dân Chủ luôn canh cánh trong lòng chính sách cải tổ y tế Mỹ, trong đó chính sách bảo hiểm y tế là ưu tiên số một.

Và sự đấu tranh không khoan nhượng của một số tổng thống thuộc trường phái Dân Chủ và Cộng Hòa cấp tiến trong hơn hai trăm năm qua đã để lại những vết nhơ không rửa được khi các đời tổng thống có quan điểm cấp tiến phải nhận cái chết vì những cải tổ của mình làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các nhóm tài phiệt nắm thị trường tài chính và toàn cầu. Ví dụ như: Andrew Jackson(TT thứ 7, thuộc Dân Chủ, 1829-1837, bị ám sát hụt), Abraham Lincoln(TT thứ 16, thuộc Cộng Hòa, 1861-1865, bị ám sát), John F. Kenedy(TT thứ 35, thuộc Dân Chủ, bị ám sát).

Còn nhớ đời tổng thống Clinton, ông là người mang lại sự cường thịnh cho nước Mỹ với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất mọi thời đại. Ông đã cố gắng uyển chuyển để được lòng các phe cánh tài phiệt nước Mỹ để ở lại 2 nhiệm kỳ(1992-2000), bà Hillary vợ ông lèo lái quá trình cải cách hệ thống y tế giảm bớt thâm hụt ngân sách quốc gia. Nhưng cũng không làm được. mặc dù bộ sậu của ông Clinton không thiếu người có tâm và có tầm như phó tổng thống Al Gore, người vừa nhận giải Nobel Hòa bình năm 2007, nhờ vào công trình về bảo vệ sự hủy hoại môi sinh.

Đến ông Barack Obama, đã 2 năm vận động cải tổ y tế Mỹ, nhưng đã hai lần báo chí đưa tin là hạ và thượng viện Mỹ đồng ý cải tổ, nhưng vẫn ách lại giờ chót. Lần này, ông phải hoãn chuyến đi củng cố niềm tin thế giới hồi giáo và Châu Á để lo cho xong cuộc vận động quốc hội Mỹ thông qua cải cách y tế. Ông còn lên truyền hình ABC tuyên bố rằng: “Ông thà làm tốt chỉ một nhiệm kỳ thôi, hơn là phải làm 2 nhiệm kỳ, nhưng tầm thường” trước ngày ông đọc thông điệp liên bang hồi cuối tháng 01/2010. Theo tin mới nhận được tối nay, ngày chúa nhật, giờ Washington, hạ viện Mỹ vừa mới thông qua dự luật cải cách y tế của ông với tỷ số sít sao: 219 phiếu thuận trên 212 phiếu chống, trong khi ở ngoài tòa nhà hạ viện với hàng tít “Kill the Bill” và “Health Care Bill” biểu tình chống lại dự luật cải tổ y tế của dân chúng đe dọa chỗ ngồi của các vị nghị sĩ. Obama đã nhận lỗi với các vị nghị sĩ nước Mỹ là ông đã không giải thích rõ cho dân chúng biết đây là một dự luật có lợi cho người dân nghèo nói riêng và toàn dân Mỹ nói chung. Và ông cũng nói rằng lịch sử cải tổ ngành y nước Mỹ hơn 100 năm qua không có lúc nào thuận lợi hơn lúc này, vì các nghị sĩ Dân Chủ chiếm đa số. Nhưng còn cửa ải thượng viện, không biết có bị ách lại như hồi cuối tháng 12/2009 hay không? Hãy chờ xem.

BS Hồ Hải, viết xong 15h45’ ngày 22/3/2010. Đăng trên Tạp chí Tia Sáng số ngày 05/4/2010

Đón đọc Kỳ II: Các loại hình bảo hiểm y tế và kẻ hở của nó.

18 comments:

 1. Bác viết hay nhưng em vẫn mạo muội có vài ý kiến.

  Nhận xét của bác về bà Clinton chưa chính xác (mặc dù em đây là fan của bả). Bà Clinton có nhiều khiếm khuyết đặc biệt là sự thiếu chung thực, đã từng bị phanh phui. Ông Clinton là người bị đa phần dân cấp tiến chửi vì ông này đã thỏa hiệp với phe CH cho thông qua 1 số đạo luật làm họ mất lòng và đến nay thì người ta lại phải ra sức ép để Obama loại nó. Chưa kể vụ bê bối tình dục. Về mặt nhăng nhít thì Clinton là con ngựa bất kham. Nói chung, lực lượng phản đối nhà Clinton còn khá lớn mặc dù dười thời ông kinh tế được cho là ổn. (dân Mỹ nói nhà Clintons có quá nhiều baggage trong khi Obama lúc ấy hoàn toàn trong trắng. Và mấu chốt trong thất bại của bà là do coi thường ông Obama, run 1 chiến dịch quá tệ, tiêu tiền thiếu tính toán.

  Cộng hòa không phải chủ trương 1 chính quyền yếu mà là một chính quyền nhỏ gọn để tránh phải tiêu nhiều thuế của dân. Bác viết thế em sợ người đọc hiểu nhầm.

  Không phải các nhà tài phiệt đều là đều thuộc phe cộng hòa mà ngược lại. (Dân chủ là đảng trẻ hơn nên tất nhiên các đời TT của họ ít hơn. Cộng hòa còn được gọi là GOP=grand old party). Các tỉ phú lớn nhất Mỹ hiện nay đều là dân cấp tiến (liberals/democrats). Trên thực tế, số người bầu cho Obama nằm trong nhóm người có thu nhập cao, để thấy họ không hẳn coi vấn đề nộp thuế cao là quan trọng. Nhà Rockefeller thực ra cũng theo trường phái cấp tiến "social progressive".

  Dân Mỹ chống lại cải tổ y tế, nói trắng da là dân da trắng chống lại cải tổ y tế vì phân biệt sắc tộc còn quá lớn ở nước này. Họ cứ nghĩ rằng cái bill ấy sẽ dẫn đến tiền thuế của họ sẽ bị chi cho dân da đen – chiếm phần lớn của những người sẽ nhận trợ cấp (subsidies) của chính phủ. Họ biểu tình chống Obama với đầy những thông điệp phân biệt chủng tộc. Lý do nữa là ở nước Mỹ, quyền cá nhân là quyền quan trọng nhất, người ta cho việc chính phủ bắt mọi người đều phải mua bảo hiểm y tế là vi phạm hiến pháp. Nữa, nước Mỹ là một nước lớn với nhiều dân còn rất gà mờ, không biết gì, dễ bị truyền thông và các nhà thờ lừa.

  ReplyDelete
 2. Dear Lvu, cảm ơn em đã góp ý cho đầy đủ hơn, nhưng tớ cũng có đôi lời bàn như sau:

  Không phải Clinton có tính lăn nhăn, mà đó là đặc điểm của những người đi lên từ nghèo đói thường hay mắc phải. Và đặc điểm này là đặc điểm của đa số các TT Mỹ theo trường phái Dân Chủ. Họ hay vướn vào chuyện gái gủng. Đặc thù về mặt phân tâm học là vậy. Cứ để ý nước mình, dân nhà quê lên tỉnh thường hay dễ hư khi bị cuộc sống đô thị làm choáng ngợp và dễ sa ngã, đặc biệt với những người nghèo. Còn người có nguồn gốc giàu gốc ít khi bị lôi cuốn vì những chuyện vặt này. Còn các đời TT thuộc trường phái CH hầu hết xuất thân từ giai cấp nhà giàu, thượng lưu, họ đạo mạo hơn trong ăn mặc, cư xử trong quan trường. Họ không dễ bị đánh mất danh gia vọng tộc vì những điều vặt vảnh như các TT xuất thân từ tuổi thơ cực nhọc như các TT Dân Chủ.

  Dù sao thì gia đình Clintons cũng đáng để tôn vinh, phải hông?

  Về quan điểm xã hội về mặt tài chính thì có 2 tư duy đối lập về vấn đề tài chính là Cộng Hòa quan niệm giảm thuế cho người giàu và các đại tư bản, do họ nghĩ rằng làm như thế sẽ tạo cho các ông Trùm sẽ có lợi nhiều hơn, các ông Trùnm sẽ mở ra nhiều công ăn việc làm cho xã hội, giúp xã hội giảm tỷ lệ thất nghiệp, kinh tế sẽ phồn vinh. Còn đối với Dân Chủ họ tin tưởng vào sự bình đẳng giữa các dân tộc, tôn trọng dân quyền và nâng cao dân sinh của tầng lớp dưới, giảm thuế cho người nghèo, tăng tài trợ cho nghiên cứu khoa học và giáo dục, etc ... nên mới có những đường lối khác biệt như thế.

  Cộng Hòa là tiêu tiền để đập phá thế giới. Dân Chủ là tiêu tiền để lấy lại thế giới bằng những gì CH đã đập phá. CH & DC như một cặp vợ chồng đồng sàng - đồng mộng. Họ đấu nhau trong lúc cần đưa ra quyết định trên nghị trường. Hai phái như cái bộ lọc của nhau trong 1 cái máy phát tranh, để khi phát ra có những âm thanh trong trẻo trong điều hành đất nước. Nhưng hai phái này không bao giờ đi chệch mục tiêu của nước Mỹ.

  Tài phiệt mà lên báo thì đó chỉ là tài phiệt nhỏi. Loại tài phiệt mà không bao giờ lên báo mới là tài phiệt nắm sự điều hành nước Mỹ và thế giới còn lại. Ở VN mình cũng thế, loại như Đoàn Nguyên Đức hay Điệp Bạch Dương hay Dũng Thành Lễ chỉ là loại bề nỗi của một tảng băng chìm. Loại mà chưa bao giờ lên báo chí, loại đó có tiếng nói có thể làm bất kỳ một ai đó được cho là quyền lực tối cao cũng phải run sợ em à.

  ReplyDelete
 3. BS Hồ Hải viết bài này rất hay-không hiểu sao Hãng Thông Tấn Ba Sàm điểm.
  Thực ra mà nói Obama đắc cử Tổng thống là nhờ yếu tố "thiên thời ,địa lợi,nhân hòa"...dân Mỹ quá chán ngán ông Bush con,như BL đã kể, BL bất bình chuyện mình thì "cày tối mắt tối mũi " để nộp thuế cho "ông nội "này đi đánh Iraq,chưa kể cái vụ nghe lời Catholic,veto "stem cell research" làm giới khoa học gia sinh học phân tử, miễn dịch học,pharmaceutical research,ect...bất mãn.Nên giờ"stem cell research" Mỹ thua Anh, Scottland,...
  -Mc Cain thì già, không biết "persuade speech" để PR mình mặc dù dân Mỹ gốc Việt hầu hết chịu ơn nhờ Tu chính Mc Cain đến được "miền đất hứa"đều bỏ phiếu cho ông và giăng biểu ngữ "không cho Obama bôi đen Nhà trắng"rợp trời khu Orange County.-Theo BL,thời điểm đó, Obama đắc cử là tất yếu...
  Người VN nhìn nước Mỹ là "xô bồ,súng đạn,bạo lực, không có giá trị truyền thống văn hóa, nền tảng đạo đức"...BL thấy đó chỉ là phiến diện.Người Mỹ work hard, tôn trọng sự trung thực,học đường Mỹ mà phạm tội "cheat", "plagiarism" ,ect...là "ngóc đầu không nổi" nếu bị report lên Dean, và cái "bad credit"nó cứ theo mình...đừng hòng được nhận vào professional program. Tội trốn thuế cũng vậy-khỏi có làm gì được.Tính trách nhiệm, chia sẻ với cộng đồng nữa. Anh mà vào các bệnh viện lớn,sẽ thấy người già đi làm volunteer,student nó đi làm thì có mục đích để apply Medical Program,chứ người già họ không có la cà bia ôm,karaoke....bản thân BL cuối tuần cũng dắt gia đình ra park donate đồ ăn cho người homeless, sách cũ cũng đem donate cho community library-BL thấy mấy bạn BS ở VN "ăn chơi sành điệu" hơn người ở Mỹ nữa -Còn súng,đăng ký mua súng cũng không dễ đâu.Check credit tới lui.Mấy tiểu bang lạnh thì BL không biết sao.Mỹ cho mua súng để tự vệ,chứ không phải khuyến khích bắn nhau.Hôm qua BL mua rượu đãi bạn ăn tối, cũng phải trình ID chứng minh trên 18 tuổi. Vào quán bar, sòng bài ở Las Vegas,cũng phải trình thẻ mới cho vô,...Nhà báo Trương Duy Nhất tháp tùng Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đi dự Hội nghị Thượng đỉnh New York gì đó,vào bar bị security chặn lại, tức tối xòe vài trăm USD "tip" như ở VN...may nó không gọi police tới...BL thấy Dân Chủ ,Cộng Hoà gì,họ cũng dựa trên nền tảng "do dân, vì dân", " tự do, nhân quyền",'trung thực"..thì cái đất nước nó mới tiến bộ được.Không biết BS Hồ Hải còn nhớ chuyện Bill CLinton đi ...lãnh hai nhà báo Mỹ bị Bắc Hàn bắt làm con tin ,ấy họ là dân nhập cư-BL có đi chơi Trung Quốc,cũng đỡ sợ...có gì có ông Clinton "vào hang cọp" dắt về,he he...

  ReplyDelete
 4. Hờ hờ, hôm nay ngày phục sinh mà các bạn tấn công Catholic quá chừng.

  Đâu phải ai cũng đủ tầm để hiểu cái chiều sâu bài viết của tớ hả BL?

  Đa phần dân Việt mình cứ thấy cái gì giật gân thì đưa lên cho đình đám. Còn bài viết có cái để thấy vấn đề mà xây dựng tốt hơn thì có ai để ý? Ngay cả bài viết này chỉ có Tia Sáng mới dám và nhận lời đăng, Các báo khác đâu có đủ bản lĩnh và hiểu hết những điều tớ viết để mà đăng? Thế mới thấy dân trí và sự hiểu biết của dân mình còn thấp lắm. Không thể đòi hỏi tự do dân chủ ngay được đâu. Còn phải cần khai hoang vỡ hóa tư duy dài dài trước khi muốn có một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 5. http://BaoLuong.wordpress.comApril 5, 2010 at 10:03 AM

  Sao em nghe nói Tia Sáng bị" shut down".
  Hồi chiều thằng em họ em là Navy soldier đang ở Nhật Bản,nó gọi phone kể mmột chiến hạm 757 gì đó của Korea cài bị thủy lôi ...tanh bành làm đôi,lính hải quân Mỹ đến viếng, nên nó cũng đang đến Korea,nghe nói vụ này ....có Bắc Hàn dính vô. Chỗm em mới có một cơn động đất nhẹ...thôi giờ lo chạy lấy thân,rồi tán "phét" với anh sau.

  ReplyDelete
 6. rang Tia Sáng chỉ bị shut down online vì sự nghiệp giáo dục nước nhà thôi. Báo giấy bán nguyệt san vẫn còn. Bài viết ở đây công phu mà không lá cải. Ở VN bây giờ chỉ còn trang Tia Sáng là không phải lá cải.

  Hai năm nay CA động đất và cháy rừng hơi bị nhiều. Không biết có liên quan gì đến chuyện khai thác dầu mỏ ở vùng phía Nam nước Mỹ hay không? BL viết sơ tán động đất đê cho nó vui.

  ReplyDelete
 7. Bác Hải lại nói dân trí của ta thấp rồi. Không có gì mà ta không hơn Mỹ hết, kể cả bảo hiểm y tế. Mỹ được thế giới biết tới là do công tác PR của họ tốt hơn của ta mà thôi.

  Cái gọi là dân trí cũng chỉ là hiệu ứng Pavlov. Ai cũng biết là mèo không bao giờ ăn mù tạt, để thể hiện một việc bất khả thi người ta nói "... than you can make a cat eat mustard!" Nhưng con mèo của Berna Show thì có, nó đã ăn mù tạt một cách tự giác.

  ReplyDelete
 8. Bài này hay: Trí thức salon?: Cái nhìn ghê gớm của Lê Thị Liên Hoan. Để đây là tư liệu.

  LT nói gì tớ không hiểu. Làm ơn nói rõ, chứ nói kiểu móc lò tờ khg hiểu. Hehehe.

  ReplyDelete
 9. Khà khà....

  Tớ cũng không tỏ tường mấy vụ mèo ăn mù tạt của bác LT.... mong bác khai quang thêm chút chút nghen.
  Chiều hôm qua lúc động đất 7.2 bên Mexico tớ xin xỉn ngoài vườn nên hoàn toàn không biết nhưng nhiều người xung quanh đã có cảm giác như "đang chèo thuyền" và mọi sự đều an toàn ở quận Cam Sành cũng như bên Ngoại dưới San Diego.

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Em chỉ mạo muội xin anh Hải rút cụm từ "Đâu phải ai cũng đủ tầm để hiểu cái chiều sâu bài viết của tớ hả BL? - BS Hồ Hải" đi anh ạ. Bài viết của anh cũng dễ hiểu thôi mà. Để nghe khinh mạn quá Kakaka :)

  Mỗi người có một quan điểm riêng và thế giới quan dị biệt là nền tảng của sự phát triển xã hội. Vì thế mới có những trường phái triết gia khác nhau. Việc tôn trọng khác biệt rất cần thiết trong diễn đàn.

  Đa phần những người vào blog của anh Hải đều là "Fan" của anh, nên chắc chắn không gà mờ đâu.

  Bài viết của anh rất công phu và hay.

  ReplyDelete
 11. Tớ xin bổ túc 1 chút là khác như bên Việt Nam và nhiều quốc gia khắp nơi, dân Mẽo thường chọn tê tê cao và bô trai (chắc nhờ nhiều phiếu từ phái yếu). Tớ đồng ý với bác Hải là bà Clinton có tài cùng kinh nghiệm nhưng khi đứng gần các ứng cử viên bên đảng Con Lừa thì bị thua thiệt nay và vì thế bên đảng Con Voi kỳ rồi mong mỏi được giao kiếm với bà Clinton (bảo thủ hơn cụ McCain) hơn là với anh chàng Omama.

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Dear bác Hải và bác 8,
  Phương Tây có thành ngữ "khó hơn cho mèo ăn mù tạt". So với cà pháo thì mù tạt khó ăn hơn, nhất là mù tạt xanh Nhật bản thương hiệu Wasabi, tuy nhiên mèo cũng có thể ăn mù tạt nhưng không bao giờ ăn cà pháo.

  Người ta đã cố gắng chứng minh thành ngữ trên là sai bằng nhiều cách. Đó là ngụy trang mù tạt trong kem, mèo thích ăn kem nhưng từ chối kem có lẫn mù tạt. Cách khác đó là ngụy trang trong đồ ăn mặn thơm ngon, cũng vậy, mèo từ chối. Sinh thời, ông Berna Show khoe với bạn rằng mèo của ông có thể ăn được mù tạt. Ông đã làm thí nghiệm trước sự chứng kiến của 2 người bạn. Giải pháp rất đơn giản đó là ông bôi mù tạt vào niêm mạc con mèo, nó bị nóng và tìm mọi cách để liếm sạch một cách tự giác. Người Nga thì cho rằng phát hiện này là của người Cossack.

  Không có gì là không thể. Dân trí Việt trong tình trạng hiện nay đang rất phù hợp với hoàn cảnh. Chẳng hạn như công nhân họ nhận thức rằng thực chất công đoàn được lập ra để đứng về phía chủ, thu nhập thì thấp nhưng họ có những cách khai thác quỹ BH y tế hữu hiệu. Ngược lại khi có điều kiện khả năng của họ mới bộc lộ, họ sẵn sàng chấp nhận đánh đổi cả gia sản, chui rúc trong xe tải, sống vật vạ trong các khu rừng Âu châu, thậm chí chịu đựng sự hãm hiếp của đầu nậu, chỉ để nhằm tìm một cơ hội việc làm bên trời Tây.

  ReplyDelete
 13. Hiểu gùi... các ơn cụ Lý Toét nhiều nha.

  Tớ đã có nhiều dịp gặp khoảng hơn 50 Đồng Hương đã rời Bắc Việt thời chiến tranh hoặc du sinh sau này đã không chựu về VN để phải sinh sống 1 cách tương đối khó khăn bên Đông Âu cũng như trốn và làm lậu ở nhiều nước Tây Âu; mặc dù vậy ai cũng cố gắng chựu đựng trong những môi trường xa xứ này.

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Bảo hiểm y tế muốn có hiệu quả, bộ y tế phài thay đổi danh mục thuốc các bệnh viện
  luật bảo hiểm y tế phải thay đổi
  bởi vì:
  bệnh lí thông thường như đau lưng, áp xe, bướu phần mềm
  bệnh nhân vẩn muốn chuyễn viện lên sài gòn điều trị
  không cho chuyễn bệnh nhân gây gổ, góp ý bác sĩ

  ReplyDelete
 15. Tình cờ được biết blog của BS qua anh Ba Sam, tôi cũng có fần interest vào 1 số bài viết của anh, và đa số đều chất lượng. Riêng bài viết này vấn đề ngụ ý sâu xa của bài như anh đã nhận xét, tôi thấy có fần hơi chủ wan.Đọc wa bài đa fần có thể thấy là miêu tả + 1 chút nhận xét, chưa thể nói là critique cao siêu gì. Về ngụ ý co lẽ chỉ tít bài là câu có thể để người đọc suy diễn. Nếu gọi là ngụ ý sâu xa, thì đó là vấn đề dụng ngôn mà người viết cần fải cố tình sử dụng, như comment của Lytoet mà chính anh cũng chẳng hiểu. Tóm lại, bài viết sâu fải chứa nhiều assumption và shared knowledge, và tôi nghĩ anh cũng nắm rõ fần này. Một vài nhận xét bên lề. Kính chút anh nhiều sức khỏe để tiếp tục đấu tranh.

  ReplyDelete
 16. Dear Nguyên?

  Loạt bài này có 3 bài.
  Kỳ II nó ở đây: http://bshohai.blogspot.com/2010/04/bong-ma-bao-hiem-y-te-ky-ii.html

  Kỳ III nó ở đây: http://bshohai.blogspot.com/2010/05/bong-ma-bao-hiem-y-te-ky-cuoi.html

  Vì viết theo đơn đặt hàng của báo. Nên phải tách nó làm 3 bài. Bạn đọc hết và cho ý kiến nhé.

  Tớ không đấu tranh, tớ chỉ nêu ra vấn đề để suy nghĩ đúng sai và là open idea để tất cả cùng lo cho đất nước.

  Cảm ơn nhiều.

  ReplyDelete
 17. Kính gửi BS Hồ Hải
  Tôi đọc bài viết này thấy nhiều điều bổ ích. Đây là nội dung tôi đặc biệt quan tâm: tôi muốn tìm hiểu về lĩnh vực bảo hiểm cho nông dân nhưng do không biết ngoại ngữ nên tìm kiếm tư liệu để viết rất là hạn chế, nếu có thể BS có thể đánh giá về 02 năm thực hiện Luật BHYT tại việt Nam để tôi có thể có cái được mở rộng tầm mắt được chư, xin trân thành cảm ơn bác sỹ

  ReplyDelete
 18. Kính gởi BS ,
  Cảm ơn bài viết của BS . Nhưng người ta thường bảo " 9 người 10 ý " mà .Riêng tôi rất tâm đắc với những gì BS đã nêu. Nói đến Y tế Vn thì quá chán . Tôi làm việc trong nhà nước , có thẻ BHYT nhưng hầu như chẳng bao giờ sử dụng vì sự chờ đợi và thuốc thì uống mãi chẳng hết bệnh .Thôi thì sau giờ làm đến phòng mạch BS tư cho tốt .

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]