Tuesday, April 13, 2010

FDA CẢNH CÁO VỀ SẢN PHẨM LÀM TAN MỠ THẨM MỸ BẰNG ĐƯỜNG TIÊM CHÍCH

Hình của trang web FDA nói về sản phẩm tiêm chích làm tan mỡ thẩm mỹ

Hôm 07/4/2010 FDA(Food and Drug Administration) đã cho ra thông báo cảnh cáo 6 trung tâm chăm sóc y tế có dịch vụ spa trên nước Mỹ và một công ty của Brazil về tình trạng quảng cáo quá mức và không trung thực về sản phẩm làm tan mỡ trong thủ thuật thẩm mỹ bằng đường tiêm-chích trên trang web của họ.

Ông Janet Woodcock, MD. giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc(Center for Drug Evaluation and Research: CDER) của FDA đã phát biểu rằng: "Chúng tôi lo lắng là các công ty này đang làm cho khách hàng hiểu sai lệch. Điều quan trọng là cho những ai đang có ý định dùng thủ thuật tự nguyện cho sản phẩm tan mỡ thẩm mỹ bằng đường tiêm chích mà chưa được FDA công nhận" ("We are concerned that these companies are misleading consumers. It is important for anyone who is considering this voluntary procedure to understand that the products used to perform lipodissolve procedures are not approved by FDA for fat removal.")

Mỹ Thông tin chi tiết về điều này có thể tham khảo trên trang web chính thức của FDA ở bài: FDA warns about Lipodissolve product claims.

Phụ nữ sau sinh con và có tuổi thường hay phúc hậu do quá trình thay đổi hormone của cơ thể. Làm đẹp là một nhu cầu cần thiết cho họ. Nhưng không thiếu những công ty hay cá nhân vì lợi nhuận đã làm những điều vượt ra khỏi đạo đức nghề nghiệp.

Bà con ở Việt Nam nên biết điều này để kiểm tra lại khi có nhu cầu làm đẹp ở các trung tâm và các thẩm mỹ viện của Việt Nam quảng cáo dùng loại thuốc này để làm đẹp nhé. Qua đây cũng nhờ Ông bạn già online(Bà Tám) của tớ cho ý kiến về vụ này ở California và Mỹ như thế nào luôn cho bà con được rõ. Hehehe.

Asia Clinic, 13h37' ngày 13/4/2010

7 comments:

 1. Bà con mình có thói quen tin tưởng không cần suy xét đối với thuốc tây được bào chế từ Mỹ, Pháp hay Đức mà không thèm quan tâm đến cái gọi là tác dụng phụ (side effect). Thí dụ như thuốc Crestor có tác dụng giảm mỡ nhưng đi theo nó là việc lưu ý đến sự thay đổi bất thường của cholesterol và đặc biệt là thuốc có tác dụng xấu đối với bệnh nhân tiểu đường tip 2.

  ReplyDelete
 2. Tuần rồi ở sở tụi tớ cũng bát nháo về vụ này khi đọc tờ tóm lược FDA's WLs hằng ngày và cũng may là FDA đã nhanh tay nên "sự cố" chưa lan tới Miền Tây và Phố Little Saigon của tụi mình. Như các bạn Y Dược biết quá rõ, đây là 1 bịp bợm để moi tiền rất ư ấu trĩ và nguy hiểm đến tính mạng, luôn kết cục với thân tàn ma dại cùng tán gia bại sản cho cả 2 phía cung cầu.

  Để móc hằng trăm tỉ đô mỗi năm từ dân tình USA muốn làm trẻ đẹp kiểu "fast foods" một cách dễ dàng, xảo thuật tiếp thị cho các sản phẩm làm đẹp hoặc làm thom ngày càng cao siêu với "creative writing" cũng như ngôn ngữ quảng cáo mờ ảo nhưng rất ư chiêu dụ đến đại chúng, và thường là những tuyệt chiêu từ luật sư nhà nghề về bịp bợm cho tiếp thị cũng như sở trường "lách" luật cùng biết cách chối khi bị kiện hoặc bị bắt. Vài năm đầu hồi '80 tớ có 1 thời gian ngồi viết công thức cho nhiều sản phẩm dưỡng tóc và da hợp lệ cùng vô hại cho sức khỏe đại chúng; với cùng 1 công thức chính (base) mất gần 50 xu giá thành cho 1 hũ (4-12 oz.) để bán khoảng 99 xu cho dân ít tiền, nhưng chỉ cần thay đổi tí chút về properties và thêm vô 1-2 xu chất liệu tùy sở thích theo thời cùng những tuyệt chiêu quảng cáo và bao bì cao cấp.... để rồi bán ra với giá 10, 20, 25 đô cho 1 hũ nhỏ hơn rất chạy, và cả 2 phía cung cầu đều happy... hehehe!

  Riêng cho thị trường người Việt, trong những năm gần đây nhiều chiêu rẻ tiền này được 1 đám Bác Sĩ, Dược Sĩ, Nha Sĩ, Thầy Ta, Thầy Tầu, Thầy Tây gốc Việt ở USA và Phố Bolsa cho ra 1 loạt "Thần Dược - Made in USA" cũng như luôn thường dùng các tên tuổi trong lãnh vực truyền thông và văn nghệ để quảng cáo hầu moi tiền đại chúng bình dân khắp nơi trên thế giới một cách bịp bợm và thủ đoạn. Thật buồn cùng phẫn nộ khi biết thầy bu của tớ đã bỏ ra cả trăm đô cho 1-2 hũ vô tích sự vì tính tin người và bị quảng cáo trên TV dụ dỗ. Hu hu...., nhưng tớ đã ngộ ra là "Talk is Cheap!" và quyết định "do something...." là sẽ tìm ra những bịp bợm hại sức khoẻ trong quảng cáo rồi cho tụi FDA biết để tùy nghi điều tra và truy tố đám gian ác; cùng Dân Biểu/Nghị Sĩ để theo dõi tụi FDA hoặc soạn thảo luật lệ thiết thực về mấy vụ bịp bợm hại sức khỏe này. Còn chuyện hại túi tiền đại chúng thì mình chỉ hy vọng vào dân trí mà thôi.... hu hu!

  Hy vọng các bác "báo động" kịp thời đến dân tình mình bên Việt Nam về những "Thần Dược - Made in USA" này cũng như những dược phẩm "lệch" từ Mỹ, Anh, Pháp, Đức.... vân vân và vân vân. Ai cần điều tra thêm thì meo cho tớ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Ve pharmacy thi con khong dam comment rau.
  Nhung con vua doc duoc la US se phat hanh note moi voi new design va co ca $200 note. Vay lieu day co phai la hanh dong de lam cho gia tri USD giam xuong. Xin bac cho con y kien
  Link: http://blog.hostanyimage.com/2010-new-u-s-dollar-notes

  ReplyDelete
 4. Ủa, Kevin là dân Bình Địa hử?

  Chuyện đồng USD lên xuống giá là chuyện của chiến tranh kinh tế. Còn việc thay đổi dạng đồng USD mới là chuyện để tránh giả đồng USD và để dành cho người khiếm thị dễ sử dụng. Đồng tiền mạnh thể hiện nền kinh tế mạnh, chuyện in thêm 1 loại tiền mới không có nghĩa là làm hạ giá đồng tiền. Vì đồng USD vẫn có mệnh giá 500, 1000, 5000, 10.000, 100.000, nhưng chỉ giao dịch trong ngân hàng chứ không đưa ra thị trường.

  Còn đồng 200 chỉ là để đễ trao đổi thôi, không có giá trị gì về hạ giá đồng USD cả. Nếu khi nào thằng Yuan chịu đầu hàng tăng giá thì đồng USD phải hạ theo. Đây là nguyên nhân đồng USD hạ giá. Nhưng hơn 1 năm nay đồng USD hạ giá 15% so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác, mà đồng Yuan vẫn cứ giữ giá thấp so với đồng USD. Đây là chiến tranh tiền tệ và kinh tế giữa các nền kinh tế khác nhau.

  ReplyDelete
 5. Chã biết blog của Dr Trèo đưa là của nước nào? Loại chữ này có nguồn gốc tiếng Phạn? Nó cũng có thể của các nước vùng Asean lắm. Thấy hầu hết các blog ở VN đều được đưa link ở đây là sao?

  Khó hiểu.

  ReplyDelete
 6. anh ơi! các blogroll khác không phải của blog vn

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]