Tuesday, April 27, 2010

ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: PHẢN BIỆN MỘT BÀI BÁO

Lời phi lộ
Nhiều bạn "Người Việt" sẽ chưa quen với văn hóa tranh luận khoa học thấy khó rất chịu khi thấy tôi phản biện TS Nguyễn Văn Tuấn về vấn đề y học trên diễn đàn công cộng. Hơn ai hết, tôi rất thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ điều này khi họ đã từng sống dưới một nền giáo dục thiếu sự tự do học thuật và một nền văn hóa duy tình. Tôi sẽ không có lần phản biện này nếu tôi chưa từng khuyên TS Tuấn trong một lần comment ở một bài viết cũ về một TS y khoa trong nước với bài: Làm y khoa hay làm chính trị? Ngoài ra, vấn đề này cần làm rõ với 2 mục tiêu:

1. Với TS Tuấn là nên viết gì thì viết, nhưng không nên đem sự viết của mình cho một mục tiêu nào đó mà làm sai lệch khoa học.

2. Với báo chí phổ thông đại chúng trong nước, các bạn là nơi có nhiệm vụ cao cả: định hướng quan niệm và hiểu biết của cộng đồng. Nên khi nhận đăng một bài báo có tính chuyên môn ngoài nghề báo cần phải có bộ lọc cho mình trước khi đăng, dù người viết có học hàm, học vị như thế nào hay ở trời Tây.

Sau đây là bài viết của tôi trước khi đọc 3 bài báo gốc. Còn một bài khác có tính bình dân hơn tôi đã gửi báo Tuổi Trẻ. Bài này có tính học thuật và sẽ được đăng trên tạp chí chuyên ngành khi tôi thấy cần thiết. Nếu không cần thiết thì xem như ở đây là nơi nói với 2 đối tượng trên là đủ. Ngoài ra không có ý gì khác, nhưng nếu các đối tượng trên vẫn ngoan cố tôi sẽ dịch tất cả và gửi nó đến các tác giả Mỹ và tòa soạn báo The New England Journal of Medicine để có cái nhìn công tâm của sự việc. Tôi nói đây là thực lòng, không hù dọa hay răn đe bất kỳ ai. Đây là trách nhiệm cộng đồng và vì khoa học. Xin cảm ơn tất cả là đã quan tâm và cố gắng đọc một vấn đề khó nhai.

Update 1 lúc 23h58' ngày 27/4/2010: Tôi sẽ lên 1 entry khác bài viết phản biện trên báo TTCT sau khi họ đăng tải vào ngày 07/5/2010. Bài viết cho tuổi trẻ là tôi viết theo ý kiến của một người bạn là nên viết nhẹ hơn về chuyên môn, gần gủi với nông dân để họ dễ hiểu hơn với những sai lầm và bóp méo khoa học của GS Nguyễn Văn Tuấn đối với những bài báo gốc mà có thể gây hại đến cộng đồng người Việt Nam.


Update 2: lúc 13h00 ngày 28/4/2010: Tôi không còn yêu cầu báo TTCT đăng bài của tôi nữa, vì tờ báo đã không đáp ứng tính khoa học của một bài có chuyên môn của tôi. Bài đó sẽ được đăng trên một báo khác tốt hơn về chuyên môn theo hiểu biết của tôi cho cộng đồng. Tôi sẽ có thông báo sau khi bài đã được đăng ở đâu tại blog này.

ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: PHẢN BIỆN MỘT BÀI BÁO

Tình cờ một thân chủ (có trình độ sau đại học tại Úc) hỏi tôi là:” Phải chăng lý thuyết điều trị tiểu đường từ trước đến nay đã sai và gây hại cho người bệnh?” do anh vừa đọc một bài đăng trên báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần thứ năm 22/4/2010 của tác giả GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc) có tựa đề: “Điều trị tiểu đường: Thất bại của 3 liệu pháp hiện hành. Sau khi đã đọc kỹ bài báo trên, để tránh sự hiểu lầm đáng tiếc như trên của mọi người, tôi xin có vài ý kiến cho các vấn đề tác giả bài báo đã nêu .

I. Xét vấn đề thứ nhất: điều trị rối loạn dung nạp đường

A. Một chút về kiến thức căn bản về bệnh tiểu đường:
Tiểu đường là một nhóm của bệnh rối loạn chuyển hóa, do thiếu Insuline tuyệt đối (Tiểu đường type 1) hoặc tương đối (Tiểu đường type 2), là một bệnh mạn tính, có yếu tố di truyền, được đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết cùng với các rối loạn về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng. ..
Xác định tiểu đường có thể dựa vào 1 trong 3 tiêu chí sau:

+ Lượng đường trong máu từ 126mg trở lên trong 100ml máu (ghi tắt: >=126mg/dL)  trong  hơn 1 lần thử, mẫu đường trong máu được lấy sau một đêm nhịn đói (sau 8 giờ không ăn).
Nên lưu ý, khi trên 60 tuổi, đường trong máu có thể tăng hơn 1mg/dL  mỗi năm. Vì vậy, trị số đường trong máu bình thường ở người già dao động trong khoảng 80mg/dL đến 150mg/dL.

+ Có triệu chứng của tiểu đường (5 nhiều nghịch lý: Ăn nhiều, uống nhiều, khát nhiều, tiểu nhiều, gầy nhiều) và đường trong máu từ 200mg/dL trở lên trong mẫu máu bất kỳ.

+ Lượng đường trong máu từ 200mg/dL máu trở lên trong nghiệm pháp dung nạp đừơng bằng đừơng uống.

Tình trạng rối loạn dung nạp đường (IGT: Impaired Glucose Tolerance) được cho là giai đoạn trung gian giữa hai giai đoạn: dung nạp đường bình thường và bị bệnh tiểu đường. Nó được xác định khi đường huyết ở mức trên 140mg/dL nhưng thấp hơn 200mg/dL trong xét nghiệm dung nạp đường.

Người ta làm nghiệm pháp dung nạp đường khi vẫn nghi ngờ kết quả đường huyết sau 1 đêm nhịn đói. Nghiệm pháp này được thực hiện như sau:sau 3 ngày cho ăn chế độ ăn giàu đường, nhịn đói đêm trước xét nghiệm, rồi hôm sau cho bệnh nhân uống 75gam đường pha trong 250-300 ml nước, uống trong 5 phút, 2 giờ sau lấy máu thử. Nếu đường huyết lúc này >= 200mg/dl thì coi như bị  tiểu đường, nếu < 140mg/dl là dung nạp đường bình thường. Nếu kết quả trong khoảng từ 140mg trở lên nhưng vẫn thấp hơn 200mg/dL thì kết luận bệnh nhân có rối lọan dung nạp đường.

Vì các rối loạn chuyển hóa trong bệnh tiểu đường có thể đưa đến các biến chứng cấp tính, các tình trạng dễ bị nhiễm trùng, và về lâu dài sẽ gây ra các biến chứng ở mạch máu nhỏ và mạch máu lớn, nên mục tiêu của điều trị tiểu đường là làm giảm các triệu chứng, kiểm sóat các rối lọan chuyển hóa, ngăn ngừa các biến chứng cấp tính và biến chứng lâu dài. Phương thức điều trị nằm gọn trong mấy chữ: MEDEM(Monitoring: theo dõi, Education: huấn luyện, Diet: dinh dưỡng, Exercise: vận động, Medications: thuốc) được diễn giải như sau:

Monitoring: Theo dõi và kiểm soát các xét nghiệm: Đường trong máu, đường trong nước tiểu, huyết sắc tố  HbA1c trong máu, chất Ceton trong nước tiểu, khám mắt, đo điện tim, huyết áp, kiểm soát  cân nặng, tình trạng tê hay họại tử chi, tình trạng nhiễm trùng (da, chi, phổi, niệu,…), đo mỡ trong máu.

Education: Huấn luyện  bệnh nhân để họ hiểu và làm chủ bệnh của mình, hợp tác tốt với thầy thuốc trong trị  liệu và chăm sóc là yếu tố quyết định thành công của điều trị. Người bệnh cần được hướng dẫn về chế độ ăn uống và tập luyện sao cho phù hợp với tình trạng bệnh của mình, cách chăm sóc cơ thể, cách tự theo dõi đường trong máu, đề phòng và nhận biết các biến chứng.

Diet: Cho người bệnh một chế độ ăn hợp lý là  cung cấp đủ năng lượng và duy trì được cân nặng lý  tưởng. Chế độ ăn giảm đường để tránh tăng đường trong máu sau ăn, hạn chế mỡ và giảm cân nếu bệnh nhân có béo phì.

Khoảng ≤ 10% bệnh nhân tiểu đường type 2 có đường huyết ổn định bằng chế độ ăn giảm đường mà không cần dùng thuốc.

Exercise: Vận động phù hợp được khuyến cáo ở bệnh nhân tiểu đường để làm giảm sự thừa cân, làm tăng sự nhạy cảm đối với Insuline, thông qua đó kiếm soát tốt đường trong máu, đi kèm với các lợi ích khác cho vấn đề tim mạch và chất lượng cuộc sống.

Medications: Thuốc hạ đường huyết gồm Insuline và các nhóm thuốc uống khác. Tiểu đường type 1 cần tiêm Insuline suốt đời. Tiểu đường type 2 thường đáp ứng tốt đối với  các nhóm thuốc uống, nhưng chỉ hiệu quả nếu phối hợp với tiết chế và tập luyện.

B.Bàn luận:
Đối với điều trị tiểu đường type 2, đầu tiên bao giờ người ta cũng thử dùng các phương pháp không dùng thuốc, nhất là các trường hợp đường trong máu không quá cao, và sẽ trở về bình thường khi có chế độ ăn uống và vận động đúng. Thuốc làm giảm đường huyết chỉ dùng khi cần thiết, có nghĩa là khi chế độ ăn hạn chế đường và vận động không đủ để giảm đường trong máu.

Và đương nhiên, tình trạng rối loạn dung nạp đường từ xưa tới nay lại càng không hề có chỉ định dùng thuốc hạ đường huyết, mà chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động là đủ (Còn nếu điều chỉnh chế độ ăn đúng, mà đường trong máu vẫn còn cao, thì chắc chắn mức đường huyết đó không chỉ ở giai đoạn rối lọan dung nạp đường, mà đã là tiểu đường thực sự rồi).

Nếu lạm dụng thuốc trong trường hợp này  thì vừa tốn tiền bệnh nhân, vừa có hại do thuốc nào cũng có tác dụng phụ (nhất là có thể bị hạ đường huyết gây hôn mê, tuột huyết áp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời). Hơn nữa, bệnh nhân ỷ lại vào thuốc, ăn uống và sinh hoạt vô độ sẽ nhanh dẫn tới tình trạng tiểu đường thực sự và các biến chứng kèm theo.

Xem lại nghiên cứu tác giả đã nêu: “Để trả lời câu hỏi 3, một nhóm khác gồm 9.306 bệnh nhân bị chứng rối loạn dung nạp đường trong máu, phân nửa được điều trị bằng nateglimide và phân nửa không điều trị(nhóm giả dược). Sau năm năm theo dõi, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường trong nhóm điều trị bằng nateglimide là 36%, còn cao hơn nhóm không điều trị (33%). Trong cùng thời gian, không có khác biệt đáng kể nào về tỉ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong giữa hai nhóm. Nhóm điều trị bằng nateglimide thậm chí có tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn nhóm không điều trị!”

Như vậy, nhóm bệnh nhân được nghiên cứu chỉ ở giai đọạn mắc chứng rối loạn dung nạp đường (chưa bị  tiểu đường thực sự). Thuốc hạ đường huyết chưa bao giờ được khuyến cáo trong điều trị bệnh nhân nhóm này - nên kết quả nghiên cứu càng khẳng định cho kiến thức điều trị kinh điển: Không dùng thuốc hạ đường huyết cho những trường hợp rối loạn dung nạp đường.Như vậy, không thể kết luận rằng có thể gây hại cho bệnh nhân tiểu đường nếu kiểm soát tốt rối loạn dung nạp đường trong máu sau ăn, như kết luận của tác giả bài báo:“Một loạt nghiên cứu mới công bố hôm 14-3 cho thấy chiến lược điều trị bệnh tiểu đường phổ biến ở Mỹ hiện nay có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Đó là ba chiến lược điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong, gồm: giảm huyết áp, giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol xấu) và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn”.

II. Xét tiếp vấn đề thứ hai: Kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân tiểu đường

Tác giả nêu: “Để trả lời câu hỏi 1, các nhà nghiên cứu chọn 4.773 bệnh nhân tiểu đường, phân nửa được điều trị tích cực để giảm huyết áp xuống dưới mức 120mmHg, và phân nửa được điều trị giảm huyết áp dưới mức 140mmHg. Sau gần năm năm theo dõi, kết quả cho thấy không có khác biệt về tử vong giữa hai nhóm. Trên thực tế, nhóm được điều trị tích cực thậm chí có nguy cơ tử vong cao hơn nhóm được điều trị chuẩn!”

A. Lướt qua một ít kiến thức cao huyết áp:
Cao huyết áp là sự gia tăng của trị số huyết áp mà có thể gia tăng nguy cơ tổn thương nhiều cơ quan đích có mạch máu nhỏ như bệnh lý võng mạc (phù gai thị, xuất huyết võng mạc…) , não (cơn thiếu máu não, xuất huyết não, nhũn não…), tim  (thiếu máu cơ tim, dày thành thất trái, nhồi máu cơ tim, phù phổi…), thận (tiểu đạm, tiểu máu…), và mạch máu lớn (xơ vữa động mạch tiến triển, giãn phình mạch, bóc tách động mạch chủ…),…

Như đã nói ở trên, tăng đường trong máu trên bệnh nhân tiểu đường type 2 có liên hệ đến các biến chứng ở mạch máu nhỏ và mạch máu lớn. Nguy cơ gia tăng tai biến mạch vành ở tim, tai biến mạch máu não, mạch máu ngoại vi - nếu có kèm theo tăng huyết áp, rối lọan chuyển hóa mỡ, béo phì. Vì thế, kiểm soát tốt huyết áp và điều trị rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu là những tiêu chí của điều trị tiểu đường.

Cao huyết áp được xác định khi trị số huyết áp tâm thu và/hoặc tâm trương lớn hơn 140/90mmHg. Với điều kiện đo huyết áp khi nghỉ ngơi, trong tình trạng không có stress về tâm trí hay thể lực.


              Bảng phân độ huyết áp ở người lớn > 18 tuổi
Độ
Huyết áp tâm thu(mmHg)
Huyết áp tâm trương(mmHg)
Bình thường
< 130
< 85
Cao huyết áp


Cấp độ I
140 – 159
90 - 99
Cấp độ II
160 – 179
100 - 109
Cấp độ III
> 180
> 110


Để ngăn ngừa hậu quả của cao huyết áp lên các cơ quan đích, mục tiêu đầu tiên trong điều trị cao huyết áp là đưa trị số huyết áp về dưới mức 140/90mmHg, đồng thời với kiểm soát các yếu tố nguy cơ về tim mạch (gồm lối sống, chế độ ăn uống, thuốc lá, lượng đường trong máu, mỡ / máu, acid uric,…). Huyết áp phải được điều chỉnh hạ từ từ để không làm thương tổn các cơ quan đích.

Một sự hạ áp nhiều và nhanh làm giảm tưới máu đến các cơ quan đích thì vô cùng  nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến nhũn não, nhồi máu cơ tim, … vì hạ huyết áp quá nhanh và nhiều ở một bệnh nhân đã quen với tình trạng huyết áp cao.

B. Bàn luận:
Rõ ràng điều trị để giảm huyết áp xuống dưới mức 120mmHg đã không phải là khuyến cáo điều trị lâu nay, mà chỉ cần mức < 140/90mmHg. Như vậy, việc chia ra 2 nhóm nghiên cứu chỉ nhằm chứng minh một điều đã được công nhận và  khuyến cáo từ lâu: hạ huyết áp tâm thu tối ưu là đưa về trị số < 140mmHg chứ không phải hạ quá mức xuống < 120mmHg.

Do vậy có lầm lẫn  không khi tác giả kết luận rằng: “Những kết quả trên là một bài học đắt giá cho những suy luận mang tính niềm tin hơn là dựa vào bằng chứng khoa học. Ở mức độ đơn giản nhất, bệnh nhân tiểu đường hay bị cao huyết áp, và cao huyết áp là yếu tố dẫn đến nguy cơ đột quỵ và tử vong. Do đó, theo logic thông thường, kiểm soát huyết áp ắt phải đem lại lợi ích cho bệnh nhân. Đó là giả thuyết đáng tin cậy nhưng khi đưa vào thử nghiệm thực tế thì kết quả có khi hoàn toàn ngược lại. Đây không phải lần đầu tiên kết quả thực nghiệm mâu thuẫn với giả thuyết khoa học, nhưng có lẽ là lần đầu tiên giới y tế học một bài học đắt giá như vậy”

Vì thế, tôi xin nhắc, kiểm soát huyết áp đúng mức vẫn là mục tiêu điều trị của bệnh nhân cao huyết áp có hay không kèm tiểu đường.

III. Xét vấn đề còn lại: Kiểm soát rối loạn chuyển hóa mỡ trong máu của bệnh nhân tiểu đường

Tác giả trình bày: “Hai là giảm LDL và triglyceride có giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong hay không? Đối với câu hỏi 2, một nhóm nghiên cứu có tên ACCORD điều trị 5.518 bệnh nhân tiểu đường bằng hai liệu pháp: một nhóm được điều trị bằng statin (thuốc giảm cholesterol), nhóm khác được điều trị bằng statin và fibrate. Fibrate là thuốc có hiệu quả giảm triglyceride và LDL. Sau năm năm theo dõi, hai nhóm có kết quả giống nhau về tỉ lệ tử vong và đột quỵ”

A. Bàn luận:
Hai lô nghiên cứu như trên thì chỉ kết luận được rằng không có sự khác biệt về nguy cơ  tim mạch và tỉ lệ tử vong giữa nhóm bệnh nhân tiểu đường được điều trị giảm mỡ bằng Statin với nhóm bệnh nhân tiểu đường được điều trị giảm mỡ bằng Statin và Fibrate, chứ sao lại phủ nhận giảm LDL và triglyceride làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong  như kết luận của tác giả là: “Một loạt nghiên cứu mới công bố hôm 14-3 cho thấy chiến lược điều trị bệnh tiểu đường phổ biến ở Mỹ hiện nay có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Đó là ba chiến lược điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong, gồm: giảm huyết áp, giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol xấu) và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn”.

B. Sơ lược về rối loạn chuyển hóa mỡ trong tiểu đường:
Tình trạng thiếu Insuline tuyệt đối (tiểu đường type 1) hay tương đối (tiểu đường type 2) làm giảm hoạt hóa men lipoprotein lipaz làm tăng triglycerid thứ phát và tăng LDL là nguyên nhân gây xỡ vữa động mạch, tăng nguy cơ các biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường .

Tế bào con người sử dụng đường để làm năng lượng trong quá trình hoạt động và chuyển hóa các chất. Dù bạn ăn gì thì để sống được gan phải chuyển thức ăn thành đường cho tế bào. Tiểu đường là tình trạng tế bào thiếu đường, nhưng trong máu lại thừa đường, mà đường lại bị cản trở hoặc không được đưa vào trong tế bào. Cho nên cơ chế phản hồi buộc gan phải sử dụng mỡ dự trữ để chuyển hóa thành đường cung cấp cho tế bào. Cứ thế, đường càng dư, mỡ càng rối loạn, nhưng tế bào vẫn thiếu đường. Tình trạng này đưa đến rối loạn chuyển hóa mỡ ngày càng trầm trọng. Kiểm soát tốt đường trong máu góp phần giảm thiểu các rối lọan biến dưỡng mỡ này (thường thì các trị số của lipoprotein sẽ trở lại bình thường khi lượng đường trong máu trở về bình thường). Thuốc giảm mỡ trong máu chỉ sử dụng sau khi đã ổn định đường huyết và các biện pháp tiết chế, vận động chưa mang lại kết quả thỏa đáng.

Lời kết

Vì quá bức xúc nên tôi viết liền bài phản biện này ngay sau khi đọc được bài “Điều trị tiểu đường: Thất bại của 3 liệu pháp hiện hành”.
Sau khi viết xong bài này, tôi mới có thời gian  tìm nguồn đăng của các công trình nghiên cứu mà tác giả nêu để tìm hiểu thêm về vấn đề quan tâm, thì thấy nội dung bản gốc quá khác với những gì mà GS Nguyễn Văn Tuấn đã suy diễn trong bài báo Tuổi Trẻ. Tiện đây tôi đưa ra links gốc của 3 nghiên cứu theo thứ tự tôi đã bàn trong bài viết này, để các bạn quan tâm rộng đường thảo luận:


Tóm lại, cho tới thời điểm này, bà con ta vẫn cần biết rằng, kết quả của các công  trình nghiên cứu mà tác giả đã đọc được và đưa ra không thể  hoài nghi hay đánh đổ những luận điểm trong chiến lược kinh điển của điều trị bệnh tiểu đường.

Tôi xin nhắc lại: kiểm soát huyết áp đúng mức, giảm lượng cholesterol xấu và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn - là những tiêu chí trong điều trị ở bệnh nhân tiểu đường để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Vì vậy, sáng suốt khi lựa chọn và phổ cập thông tin không phải là chuyện chỉ của riêng ai. Và từ đọc cho đến hiểu, từ hiểu cho đến thực hành còn có những những khoảng cách có thể gây lầm lẫn chết người. Mong rằng báo chí và các cộng tác viên các chuyên mục có chuyên môn sâu cần rút kinh nghiệm.

BS Hồ Hải, viết xong 19h09’ ngày 24/4/2010 - Đăng trên blog từ Asia Clinic, 15h06' ngày 27/4/2010

26 comments:

 1. Tớ mới vừa nhận e-mail của tờ TTCT sau khi tớ làm cái entry này đúng 1h08 phút. Mời mọi người đọc nhé:

  Chào bác sĩ Hồ Hải,

  Tuổi Trẻ Cuối Tuần đã nhận được bài viết của ông phản hồi bài viết "Thất bại của ba liệu pháp trị bệnh tiểu đường" của GS Nguyễn Văn Tuấn đăng trên TTCT số ra ngày 23/4 vừa qua.

  Xin cảm ơn ông đã dành sự quan tâm đến những vấn đề mà TTCT nêu.

  Do thời lượng số báo tuần này (ra ngày 30/4) phải ưu tiên cho các bài viết về ngày lễ lớn của đất nước nên không còn đủ trang để đăng tải bài viết của ông, do vậy, chúng tôi sẽ thực hiện việc này trong số báo tới, ra ngày 7/5/2010.

  Xin thông tin lại để ông rõ.

  Một lần nữa, cảm ơn ông về những đóng góp cho Tuổi Trẻ Cuối Tuần. Chúng tôi mong muốn sẽ thường xuyên được đón nhận những góp ý, phê bình để tờ báo ngày một hay hơn, hữu ích hơn cho đông đảo độc giả.

  Kính chúc ông sức khỏe và thành công.

  Trân trọng

  Phan Thi Cầm


  Biên tập viên
  Tuổi Trẻ Cuối Tuần


  Phần còn lại trong e-mail là địa chỉ và phone riêng của cô ấy. Tớ có mail lại với nội dung như sau:

  Chào cô Cầm,

  Cảm ơn cô đã hồi đáp nhanh hơn những gì mà chị Phan Như Loan đã trả lời với tôi hôm qua, qua điện thoại.

  Nếu cô biên tập lại trước khi đăng vào số chủ nhật ngày 7/5/2010 thì cô nên đưa lại bảng viết ấy cho tôi kiểm tra lại trước khi lên khuôn.

  Mong cô thông cảm với tôi vì cái tính cầu toàn của tôi trong việc này. Vì hầu hết bài viết của tôi cho các báo khác về chuyên môn họ không được sửa. Nếu sửa phải đưa tôi xem lại. Còn không tôi không cho đăng. Tính tôi nó vậy.

  Một lần nữa rất cảm ơn sự trả lời nhanh chóng, sốt sắng như cái tên "Tuổi Trẻ". Hy vọng có một dịp nào đó tôi có thể hợp tác với các bạn.

  Chào đoàn kết và sức khỏe,

  BS Hồ Hải
  Asia Clinic

  ReplyDelete
 2. Đúng là anh mở mắt cho em rùi :). Tuy nhiên, em có một nhận xét nhỏ, là phân loại cao huyết áp mới nhất theo JNC7, có hơi khác với phân loại anh đang sử dụng (hình như là JNC6): Huyết áp 120-139 / 80-89 đã được xem là tiền cao huyết áp rồi. Nếu chỉ là tiền cao huyết áp đơn độc (prehypertension), bệnh nhân chỉ cần cải thiện lối sống (life style)mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tiền cao huyết áp có kết hợp rối loạn chuyển hóa mỡ, hay đường huyết, JNC7 khuyến cáo nên điều trị bằng thuốc bên cạnh thay đổi lối sống.
  http://www.nhlbi.nih.gov/guidelines/hypertension/express.pdf

  ReplyDelete
 3. Dear SG,

  Cao HA(CHA) là vấn đề còn nhiều quan niệm. 95% CHA là chưa tìm ra nguyên nhân. Nói chung bây giờ y học thế giới còn ngu lắm cái này.

  JNC7 là trò cảnh tỉnh của thầy thuốc với người bệnh. Còn chuyện RL chuyển hóa mỡ cũng còn lắm BS trên thế giới này u mê lắm. Em chưa đủ mức để anh bàn chuyện JNC6 hay 7 gì gì đó. Tụi hãng thuốc nó cũng lắm trò ma, không nằm ngoài mục tiêu âm u của các hãng thuốc như hãng của em á.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 4. Dear Anh Hải,

  Hãng thuốc là hãng thuốc, còn em là em. Hai chuyện kiếm cơm & tri thức không liên quan gì đến nhau đâu anh Hải à.

  Em nhắc JNC7 để anh nắm lý do vì sao ACCORD lại cố gắng đưa ra nhánh điều trị tích cực (Intensive Theory): điều chỉnh huyết áp xuống đến 120/80. Vì nếu anh vẫn dùng JNC6, sẽ không thấy được mục đích của nghiên cứu.

  Vài lời mạo muôi, xin anh chỉ dẫn thêm.

  ReplyDelete
 5. Bà 8 quê mùa này xin phép 2 bác Hải và SG được ngoài đề 1 tí với kinh nghiệm đọc báo, và xin hầu chị PA cùng làng huyện 1 bài....thư "Báo Lố" như sau:

  Hôm qua, đọc báo thấy uống bia có hại cho sức khoẻ, thế là tớ bỏ uống bia.

  Hôm qua, đọc báo thấy hút thuốc có hại cho sức khoẻ, thế là tớ bỏ hút thuốc.

  Hôm qua, đọc báo thấy ăn bánh bao có nhân làm từ giấy carton, thế là tớ bỏ ăn bánh bao.

  Hôm qua, đọc báo thấy ăn nước tương có chất gây ung thư, thế là tớ bỏ ăn nước tương.

  Hôm qua, đọc báo thấy ăn hoa quả China có chất độc, thế là tớ không rớ trái cây "Made in China."

  Hôm qua, đọc báo thấy mứt bánh làm ở TpHCM thiếu vệ sinh quá quá, thế là tớ quyết định đai ét.

  Hôm nay, đọc báo thấy sex có hại cho sức khoẻ, thế là tớ bỏ...đọc báo.

  Hehehe!

  Bà 8 Nghe Sao Làm Vậy

  ReplyDelete
 6. Anh không muốn bàn chuyện này ở đây. Vì nó hơi bị sâu, không thể nói 1 vài dòng là xong. Anh chưa bao giờ tin JNC7 không phải là anh chưa biết nó. Nếu em đã từng làm trên người bệnh em sẽ thấy tác hại tuột HA khi theo JNC7 nó như thế nào? Và chỉ nên dùng JNC7 khi nào là tốt, khi nào là xấu? Tại sao? etc,...

  Hehehe, lý thuyết là một màu xám xịt mà cây đời vẫn mãi mãi xanh tươi là thế em ạ. Tụi Mẽo lừa được đám đông vô thức và mọt sách chứ khg thể lừa được những thằng lúc nào cũng tỉnh và vật lộn thực sự với con bệnh.

  Chỉ có bệnh nhân là thầy của anh thôi. Anh nói thật với em là anh đã từng nói với 1 em MD, PhD của Mẽo hiện làm việc ở NY và một em là PhD of Biology ở Oxford Uni hồi vụ cúm 2009 là anh đến giai đoạn: No Book, No Logic về y khoa lâu rùi, chỉ có người bệnh là thầy của anh thui. Mỗi tháng thằng cha GS bên Mẽo nó cho anh $1.000 trong tài khoản chỉ để đặt mua sách y. Anh khg thiếu tài liệu để đến nỗi em phải nhắc đâu. Hehehe,

  Mục tiêu với mục đích, mục nhọt cũng là mụt. Nhưng phải có tư duy khoa học mới thấy tụi nó chỉ vẽ ra để kiếm "xiền" thui em ơi.

  Anh kể em nghe, ông chú ruột của anh ở Dalas TX, làm cho hãng AT&T, ngày nào cũng ăn chế độ ăn kiêng, chơi tennis, người gầy, thử mỡ trong máu bình thường, nhưng bị cao HA do xơ vữa động mạch làm hẹp Carotic arteries. Tụi nó khg tìm ra nguyên nhân. Nó đè ông ấy đến cái viện của Lão De Bakey: Baylor College of Medicine mổ bóc tách lòng mạch. Xong đây đấy về vẫn cao HA và kiểm tra lại sau 5 năm lại hẹp, tụi nó lại đòi đặt stent. Hehehe,

  Về VN anh chỉ khuyên 1 câu không cần thuốc là xong bén. Thế giới y học tụi nó đang là một đám đông vô thức và chạy theo kỹ thuật tân tiến mà nó quên con người sinh ra từ trái đất thì phải biết sống cuốn theo chiều gió của thiên nhiên. Thuốc men là con dao 2 lưỡi. Sách vở cũng là hữu chiêu, con dao 2 lưỡi. Khi đến vô chiêu thành Lệnh Hồ Xung rồi mới thấy tất cả.

  Khà khà, thôi em lo bên dược đủ rồi. Chưa đủ hỏa hầu qua bên y thì hại người đấy.

  Mến,

  ReplyDelete
 7. Hehehe, Cụ 8 nói chí phải, chí phải. Vô chiêu thắng hữu chiêu.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 8. Hahaha, hôm nay tớ nhận rất nhiều nặc danh chửi tớ vì tớ phản biện. Trong đó có cả những người Việt trẻ đi du học MD nhưng học khg nổi, rồi chuyển sang học PhD cho nó dễ, rồi trốn ở lại xứ người lại đến lên mặt dạy tớ mới chết chứ.

  Huhuhu, hỡi dân tộc Việt của tôi ơi, làm sao dân tôi có được cuộc sống an lành khi con người Việt mãi đam mê ảo ảnh?

  ReplyDelete
 9. OngKe's fan
  có thể nhiều người không vừa ý với cách nói của bác,nhưng em luôn ủng hộ cách nói thẳng,duy lý của bác. Chúc bác nhiều sức khỏe.

  ReplyDelete
 10. OngKe's fan
  CHào bác Kẹ,cháu nghĩ đôi khi bác cũng nên tham khảo ý kiến của bác gái chút.hihi.. Nghe nhiều nặc danh chửi bác mà thấy cũng xót quá. Nếu cháu nhớ không nhầm thì cả 2 bài viết động chạm đến bác Tỵ và bác NVT thì đều xúât hiện nhiều nặc danh vào đả kích bác. Có lẽ động chạm vào hot Boys chăng?

  ReplyDelete
 11. Chủ đề này quá hot!!! kakaka. Còn hot hơn chủ đề " chào mừng 35 năm ngày giải phóng thủ đô 30/4/1975 ".

  Em hoàn toàn đồng ý với anh "Bà 8" giảm gì cũng được, chứ giảm Sex hay đọc bờ lốc của anh Hải là em sẽ "bỏ đọc báo".

  Nói chơi với anh Hải, anh không tin có DS giỏi hơn BS à :):):). Nếu thế thì anh hơi võ đoán rồi đó. Anh có thể mổ xẻ giỏi, nhưng chưa chắc anh rành về thuốc men hơn DS à nha :<. Với lại chuyện giỏi, dở sẽ do người khác phân định.

  Em cũng làm cho hãng dược & em biết tỏng tòng tong giới chủ của em muốn gì? nhưng không vì thế, mọi người làm việc cho hãng dược đều không có lương tri, cũng như không phải tất cả BS đều nhận hoa hồng. Lương tri của con người do nền tảng giáo dục của gia đình & xã hội tạo nên, mấy xu teng có thể mua được sao anh?

  Em đồng ý với anh, ngôn từ của anh Tuấn (em ghét gọi mấy cái chức danh kêu như bò rống TS, GS ... lắm kakaka) có đôi chỗ chưa chính xác như anh đã phân tích, nhưng em tin là anh chưa đọc kỹ protocol về nghiên cứu ACCORD, nên hai anh không thống nhất về tiêu chuẩn chọn mẫu bệnh nhân. Vì vậy, phân tích của anh có đôi chỗ không giống như anh Tuấn.

  Cả anh & anh Tuấn chỉ là Coldboy thui (không phải cool đâu nhé), nên em chẳng theo phe nào cả. Em chỉ theo tư duy phân tích logic của mình thôi, xin anh đại xá :)

  Ref: "The study began enrolling participants in 2001 and took place in 77 clinical sites across the United States and Canada. A total of 10,251 adults with established type 2 diabetes participated in ACCORD. At enrollment, study participants were between the ages 40 and 79 (average age 62), had diabetes for an average of 10 years, and were at especially high risk for CVD events because they already had pre-existing CVD, evidence of subclinical CVD, or at least two CVD risk factors in addition to type 2 diabetes. The other CVD risk factors could be high low-density lipoprotein (LDL) cholesterol, high blood pressure, smoking, or obesity."
  From : http://www.nhlbi.nih.gov/health/prof/heart/other/accord/q_a.htm#designed

  ReplyDelete
 12. Dear 2 bạn Nặc Danh,

  Con người cũng giống con vật. Nhưng con người ngụy trang còn khéo hơn các con vật nhỏ nhoi vì mưu sinh. Vì mưu sinh nên con tắc kè phải đổi màu để tránh kẻ khác hủy diệt mình. Vì mưu sinh nên loài sâu bọ côn trùng phải hòa mình vào thiên nhiên để kẻ săn bắt không nhận ra màu sắc, hình dáng của mình.

  Con người cũng thế, vì mưu sinh nên cũng làm màu, vẽ mặt để ngụy trang. Họ có thể ngụy trang với đám đông vô thức. Nhưng họ không thể ngụy trang và che đậy tâm địa xấu đối với trí thức đúng nghĩa.

  Dân lao động vì mưu sinh đôi khi che đậy một cách thô thiển. Trí thức lưu manh thì che đậy khéo hơn. Họ đủ sức che đậy mà cả những cộng đồng trí thức của một dân tộc và thế giới không thấy được và trở thành trí ngủ, trí lim dim, trí mù. Hehehehe, huhuhu.

  Báo chí lá cải ở VN mình bây giờ cũng loạn vì chạy theo hot information, nên bị kẻ khác lợi dụng sau những màn ngụy trang kín đáo và rẻ tiền. Rồi ánh sáng của trí tuệ thời đại sẽ rọi đến mọi nơi để vạch trần tội ác thâm độc đối với dân tộc.

  Đối với tôi, ai đó có thể động vào tôi được, nhưng đừng ai hòng dùng mưu mô và sự ẩn mình ở cái bề ngoài bóng bẩy, nhưng thiếu tri thức để lừa gạc dân tộc này tôi moi ra đến kỳ cùng. Nên nhớ tôi đã từng là 1 medical advisor cho những thằng mắt xanh mũi lỏ và những COCC làm cho các hãng lớn lần đầu bước vào VN.

  Hôm trước bên báo PLTP có nhờ tôi tư vấn cho bài viết này: Sữa dành cho người bệnh tiểu đường: Không uống tùy tiện!. Vì quảng cáo một loại sữa cho người bệnh tiểu đường họ có thể bóp méo khoa học và làm đổi trắng thay đen tất cả mọi vấn đề khoa học. Qua đó tôi biết rất nhiều điều hay ho lắm lắm.

  Tắc kè dù có đổi màu thì cũng không thoát được tầm nhìn của những tay săn bắt chuyên nghiệp. Khà khà khà khà.

  Ngày mới hạnh phúc đến mọi nhà,

  ReplyDelete
 13. Bớ Làng Huyện,

  Tớ không binh hay ghét ai vì tớ chưa gặp mặt ai bao giờ, nhưng với tớ thì đây là 1 dịp để mọi người suy ngẫm về trách nhiệm cùng lương tâm của mình khi blog trên Internet, cũng như cho Chủ Nhiệm/Chủ Bút để tránh những hiểu lầm tại hại về sức khoẻ cho người bịnh cũng như kiến thức căn bản về y khoa thông dụng của đại chúng. Rất nhiều người Việt mình thông thường luôn tin vào mấy bài đăng báo và quảng cáo, nhất là từ tác giả tên tuổi có học hàm này hay học vị nọ. Trách Nhiệm cùng Lương Tâm của mình là điều quý và cao cả cho mình, phải không?

  Riêng về đề tài Tiểu Đường, 3 khảo cứu đăng trên The New England Journal of Medicine mới đây thật có giá trị về kiến thức Y Học và được xuất bản chỉ cho các Bác Sĩ Chuyên Khoa, BS Gia Đình hoặc Chuyên Gia với nhiều kinh nghiệm cùng kiến thức thâm cứu để họ đọc, và chỉ họ mới thấu hiểu thật chính chắn cùng có dịp trực tiếp để dùng những kết luận khảo cứu mới này, và rồi tuỳ theo lý trí của mỗi BS để áp dụng cho TỪNG bịnh nhân, vì không ai giống ai về tuổi tác, trình trạng sức khoẻ, bịnh tật, lối sống, cách ăn uống cùng môi trường sống đặc thù...vv và vv. Riêng tớ thực tình mà nói, những limits dùng trong và kết luận của 3 cuộc khảo cứu rất giá trị này vẫn có vài khuyết điểm cùng không hợp thời với kiến thức cùng kỹ thuật trong tháng 4, 2010 này.

  Bài viết "Điều trị tiểu đường: Thất bại của 3 liệu pháp hiện hành" rất bình dân với nhiều từ chuyên môn trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần thực ra sẽ gây nhiều độc hại với trình độ y học trị liệu của đại chúng, cũng như không lợi lộc gì cho các BS đang hành nghề vì quá đơn giản; cũng như phần tóm lược thì đã không đúng với với nhnhững kết luận từ 3 khảo kứu tiếng Anh. Đây là 1 thí dụ để các blogger, chủ nhiệm, chủ bút, cùng đọc giả khắp nơi nên dành 1 chút thì giờ để phân tích cùng tự nhận trách nhiệm của cá nhân mình với đại chúng.

  Ai muốn bàn luận thêm về y khoa trị liệu từ 3 khảo cứu mới đăng trên The New England Journal of Medicine, bài vết trên Tuổi Trẻ Cuối Tuần hoặc blog này thì meo hoặc riêng hoặc điện thoại trực tiếp đến tớ. Đây là 1 vấn đề phức tạp nên 1 bài viết hoặc vài blog trên Internet thì không có giá trị chi hết, chỉ làm khổ dân tình người Việt mình mà thôi.

  Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 14. Dear SG,
  Anh thì còn lạ gì về chú? Hử?

  ReplyDelete
 15. Thì em cũng phải trả treo tí, còm mới rôm rả chứ anh :).Những viên sạn mà anh nhặt ra (cả rổ) trong bài viết anh Tuấn rất chí lí. Em chỉ hỏi thêm cho rõ một chút về nghiên cứu ACCORD thôi. Em "thăng" đây.

  Chúc anh chị nghỉ lễ "mừng giải phóng thủ đô" vui vẻ.

  ReplyDelete
 16. Đây là e-mail tôi vừa trả lời lại TTCT về bài viết phản biện của tôi. Tôi từ chối đăng trên một tờ báo mà họ không đáp ứng tính khoa học cho cộng đồng:

  Chào cô Cầm,

  Tôi xin thông báo với cô là tôi thôi không đăng bài của tôi trên báo Tuổi Trẻ Cuối Tuần nữa.

  Đây sẽ là e-mail cuối cùng tôi liên hệ với tờ Tuổi Trẻ.

  Tôi yêu cầu cô xác nhận lại e-mail này của tôi là báo Tuổi Trẻ cuối tuần không đăng bài của tôi do yêu cầu của tôi như nội e-mail này.

  Tồi sẽ đăng thông tin email này lên blog của tôi như một minh chứng là tôi từ chối đăng bài viết phản biện của tôi trên TTCT vì lý do không đáp ứng tính khoa học của bài tôi viết.

  Thanks,

  BS Hồ Hải

  ReplyDelete
 17. -BL là dân "ngoại đạo"-nhưng lúc trước có vài người bạn dân"chính đạo" thắc mắc với BL về một số entry liên quan đến Y học cơ sở của Giáo sư T.-Vì tụi nó không...rành tiếng Việt bằng BL.-Tụi BL thì chỉ đáng tuổi "con-cháu" giáo sư T.- hay BS Hồ Hải,Bác Tiên...mà lập gia đình sớm,chắc cũng có con bằng tuổi tụi BL-"kính lão đắc thọ"-BL không dám "chỉ trích" bậc trưởng thượng.
  -Tuy nhiên,theo ý kiến cá nhân BL,nghành nghề nào"đá bóng lấn sân" thì được...chứ ngành Y liên quan đến tính mạng của bệnh nhân,không nên "đá lộn sân".
  -Nhân entry về vấn đề tiểu đường,BL nhớ lại hồi trước BL"cãi chày cối "với anh Hai, BS Minh T.-bạn cùng khóa với BS Hồ Hải-về chuyện receptor nhận biết LDL-BL giận BS T. vì bị xoa đầu, nói câu "BL tối ngày sờ mặt mũi người ta coi có cục nào cứng,cục nào mềm...rồi lấy dao làm "xoẹt" một cái như bà hàng thịt,chưa đủ trình độ chày cối với anh đâu".-Giờ càng đi sâu vào chuyên môn,chuyên ngành,mới thấy thấm thía-cho BL viết article về Tai-Mũi-Họng,cũng nằm ở Đầu-Mặt -Cổ đó,BL dám viết không?
  -Hồi xưa BL "tức tối" vì tụi Mẽo coi thường trường Y của VN mình,giờ mới thấy ...tại cái Luật hành nghề sức khỏe ở đất nước coi trọng nhân mạng quá nghiêm ngặt-Làm naiil,làm tóc...thi lấy bằng cũng phải học về Anatomy, Microbiology,...-Hồi chiều này bạn BL kể thấy con đường lấy license DDS lại ở Mỹ lâu dài, chông gai quá...cầm bảng điểm 06 năm trời ròng rã học ở VN,qua Mỹ xin Community college ở San Jose học Dental Hygien Tech thôi,không phải Dental Hygienist Cử nhân đâu-mà nó không cho ,nó bắt đi học pre-requisites couse works lại rồi mới nộp đơn, chờ waiting list...-Em cười an ủi"không phải là tụi mình dở,mà luật lệ Health Care Pratice License" của tụi nó ,hệ thống đào tạo của tụi nó qui củ...
  -chứ ở VN mình thì "ai cũng là bác sỹ, ai cũng là dược sỹ"-Biostatic professsor cũng là ...MD?
  -@BS Hồ Hải: một số theme của blog không "tương thích" với Microsoft Word-blog BL cũng bị như vậy.-có cách cài thêm tiện ích,mà BL không phải dânIT chuyên nghiệp,mò chưa ra.

  ReplyDelete
 18. Dear All,

  Update 2: lúc 13h00 ngày 28/4/2010: Tôi không còn yêu cầu báo TTCT đăng bài của tôi nữa, vì tờ báo đã không đáp ứng tính khoa học của một bài có chuyên môn của tôi. Bài đó sẽ được đăng trên một báo khác tốt hơn về chuyên môn theo hiểu biết của tôi cho cộng đồng. Tôi sẽ có thông báo sau khi bài đã được đăng ở đâu tại blog này.

  Thông báo cho các bạn được rõ khi vào đọc blog của tôi.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 19. He he he, hắn chắc cùng hoặc có thể nhỏ hơn bạn một ít đấy, điều thú vị là hắn cũng là dân Bình Địa. Để tui post hình của hắn lên multi cho bạn coi.

  ReplyDelete
 20. Dear Cậu Long,

  Tớ biết chứ, xong vụ này tớ sẽ viết một entry về đồng hương, đồng họ và khác nghề.

  Buồn cười nhất là em Vũ Lừng. Hôm kia khi tớ làm cái entry về: Nước Việt hằng tuần 2, thì em ấy lấy chủ đề về NVT hót để câu view và chửi tớ. Nhưng chưa có cái phần đánh giá cái sai của NVT.

  Hôm qua tớ post lên bài này thì ngay sau đó không bao lâu em ấy xào nấu đạo văn đem về blog của mình để đánh giá 2 điểm sai của NVT và 1 điểm khó hiểu.

  Hehehe, bác sĩ cộng đồng của VN thì có biết gì đâu? Nên sang Mẽo học khg nổi BS phải nhảy sang PhD để trốn ở lại. Đã thế còn lớn tiếng dạy quê nhà. Có giỏi thì về quê nhà như tớ mà dạy. Dù có đi đâu cũng không thoát được kiếp đạo văn, đó là đặc tính của các khoa học gia người Việt.

  Em ấy bảo rằng tôi thiếu văn hóa khi phản biện NVT, nhưng cũng chính cách em ấy đả kích tôi là một cách khg có văn hóa tranh luận và khg có văn hóa trong cách cư xử. Nhưng dù sao em cũng là trẻ người non dạ. Em ấy khg thể và sẽ khg bao giờ trở thành nhà khoa học, mặc dù em ấy là PhD.

  ReplyDelete
 21. @BS Hồ Hải: Bữa trước anh có hỏi BL về chuyện một BS VN quenvới anh thi step 1,step 2 xong..rồi không qua đượcc linic skills.-Kỳ thực là Mỹ nó không muốn nhận MD gốc Việt nữa-Nhân BS Hồ Hải nói chuyện về các chương trình Y tế cộng đồng-Em có nói chuyện với một thằng MD người Nhật làm trong State Board-nó cũng không lấy license MD lại được.-Và cho BL một số link và pakage để tìm hiểu-Như bạn bè BL là MD chính qui ở Mỹ cũng kể...tụi nó cũng giống MD bên VN-thích "nhìn, sờ, gõ, nghe"-làm việc trong bệnh viện,phòng clinic...vì thu nhập cao hơn,được xã hội trọng vọng hơn là...đi thống kê, chặn bệnh dịch...cũng giống như ở VN mình không đứa nào chịu về trạm xá phường,viện vệ sinh dịch tễ...-Nếu như người bạn đó của anh có thích thì cứ nộp vào các Ph.D về Epidemiology,Public Health,Ph.D Biostatistic , Health Management...lương thì không bằng MD nhưng cũng không tệ,có điều CDC với WHO nó bỏ tiền ra cho các trường ĐH đào tạo,nó hay bắt đi mấy nước thứ ba đang phát triển ,hay đi châu Phi để chặn SIDA...Em mà không vướng gia đình em cũng khoái cái "dzụ"này,vừa được mác "Tiến sỹ" lòe bà con,vừa được đi du lịch châu Phi miễn phí...-bạn MD nào trong nước muốn biết thêm chi tiết về những chương trình sức khỏe cộng đồng này,cứ liên lạc với BL.

  ReplyDelete
 22. Chào bác sỹ Hải,

  Bs. Hải và GS. Tuấn tôi đều quý như nhau nhưng trong bài đăng báo của anh tôi thấy có vài vấn đề cần bàn như sau:

  - Anh và GS. Tuấn dựa trên hai phân loại CHA khác nhau để phân tích nên việc so sánh các trường hợp liên quan cao huyết áp có phần hơi khập khiễng. Tuy nhiên, khi phân tích nên dựa trên kiến thức y khoa được cập nhật mới nhất. Thực ra, tôi thấy ý kiến của anh Tuấn cũng phần nào giống anh.

  - Tôi không nghĩ lý thuyết y khoa phương Tây đi đầu thế giới về thực nghiệm là hoàn toàn xám xịt đâu. Có thể có nơi này hay nơi khác thương mại có góp một tay trong việc làm sai lệch khoa học, nhưng nói chung số các công trình nghiên cứu đúng và đáng tin cậy nhiều hơn các công trình dỏm, nhờ vậy mà ta có ngành y học tiến bộ như ngày nay.

  - Những nguyên lý ngày hôm nay đúng có thể được khoa học ngày sau chứng minh là sai. Chính vì vậy ta nên "mở lòng" ra với các nghiên cứu khoa học mới. Tuy nhiên ở thời đại tràn ngập thông tin này, ta phải biết đánh giá xem nguồn tin đó có đáng tin cậy hay không. Khi tôi đọc bài của GS. Tuấn, tôi tìm ngay các bài gốc để đọc và có đánh giá riêng của mình để áp dụng vào công việc hàng ngày của mình. Tôi nghĩ vấn đề các bản tin y tế trên báo là do nhà báo không chuyên chỉ đăng kết quả một nghiên cứu mới nào đó mà không phân tích so sánh với các nghiên cứu cùng loại làm cho dân ta chả biết đường nào mà lần.

  - Bs. Hải có vẻ có kinh nghiệm. Nhưng theo tôi nhiều bác sỹ mình thiếu thực nghiệm, thường hay suy diễn từ đó tạo ra những kinh nghiệm sai lầm. Tốt nhất là nên theo y học thực chứng (Evidence based medicine). Tôi để ý các bác sỹ hay dựa vào suy diễn theo kinh nghiệm của mình mà thiếu liên tục học hỏi (Continuous medicine education)và áp dụng y học thực chứng thường hay sai lầm. Họ không nhận ra là đã đi theo một lối mòn cho đến khi bị đào thải. Tác phẩm "Lời chẩn đoán cuối cùng" tuy rất xưa cũng đã nói về vấn đề này.

  - Theo tôi, anh Hải không nên nói với Secret Garden là "Em chưa đủ mức để bàn chuyện". Tôi thấy lớp trẻ hiện nay rất giỏi, có nhiều lĩnh vực mình không qua được các em. Hơn nữa, trong ngành y mình phải biết "luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu". Nếu biết tôn trọng lắng nghe ý kiến của mọi người, tổng hợp tốt thành đánh giá cuả mình, một bác sỹ có thể thành công bằng những ý kiến cuả người khác, ví dụ trong tổ chức hôị chẩn...

  - Một điểm tranh luận của Bs. về Gs. Tuấn tôi thấy cũng có ý đúng, nhưng vì anh hăng và bình dân quá nên mấy em nó nói anh là thiếu văn hoá. Tôi nghĩ mìng cũng nên rút kinh nghiệm về vấn đề này
  À, mà anh là tỉnh hay sao mà thấy mọi người là đám đông đang đi trong vô thức ?
  Chúc mọi người nghĩ lễ vui.

  ReplyDelete
 23. Dear Pham Tuyen, md.

  Thứ 1, lẽ ra tớ không cho cái comment này lên. Nhưng vì có vài điều về chuyên môn, nên phải đưa lên để mọi người hiểu được trình độ để ở sau là MD nó như thế nào?

  Thứ 2, Tớ nghĩ bạn đọc nhưng chưa hiểu vấn đề của 3 nghiên cứu kia cũng như NVT (vì chưa hiểu người ta nghiên cứu cho cái gì? hoặc là NVT dịch cho méo vấn đề vì mục đích khác, hoặc dịch đúng nhưng báo TTCT làm sai lệch đi) chứ không phải là tớ và NVT có quan niệm khác nhau về phân loại cao HA.

  Thứ 3, bật mí chút xíu là nếu tớ chưa bao giờ thực nghiệm và nghiên cứu thì tại sao khi TS NVT xin dạy vấn đề ngâm cứu pha học và thống kê trong ngâm kiếu(nó là vấn đề của NVT dạy ở New South Wales University những năm trước đây) ở 1 ĐH hàng đầu của cả nước tại TPHCM với hồ sơ và lý lịch khoa học nhưng sau khi thẩm tra, họ từ chối. Còn tớ thì hơi bị bất ngờ khi họ lại tự đến tận clinic của tớ để mời đến dạy cho sau đại học của họ cái mà họ từ chối TS NVT xin. Và còn nhiều điều tớ khg thể kể ra ở một nơi như thế này. Từ từ Pham Tuyen sẽ rõ. Còn nhiều màn, nhiều cảnh trong việc này từ từ tất cả sẽ lộ dần ra ánh sáng. Hehehe, Nhưng, nếu không đưa ý kiến của bạn lên vì tính khách quan của những ý kiến.

  Thứ 4, em SG là dược sĩ sau tớ hình như 5 khóa, cùng ở đại học xá Minh Mạng một thời đói rách. Dược sĩ ở VN hầu hết là đào tạo để bán thuốc. Em ấy không và chưa bao giờ có nghiên cứu hay thực hành mà chỉ làm buôn bán thuốc cho các hãng. Mục tiêu em SG bàn luận về JNC6 và 7 là có ý đồ rất tế nhị trong việc PR cho dược phẩm thuốc cao HA, vì em ấy biết dân VN nữa mê, nữa tỉnh có học 1 chút cỡ trình độ đại học và sau đại học thì chỉ muốn tự làm BS và DS cho mình bằng gúc gồ. Và em SG còn muốn đẩy vấn đề tớ đánh chuyên môn của TS NVT đi đến khốc liệt hơn (vì em ấy biết tính của tớ và tớ cũng quá hiểu em ấy, còn Pham Tuyen thì khg hiểu những ẩn ý đằng sau những bàn luận của tớ và em ấy). Khà khà, tớ nhẹ nhàng với em ấy lắm lắm roài đóa. Huhuhu.

  Thứ 5, qua đây tớ cũng biết được khả năng của Pham Tuyen, MD đem chuông đi đánh xứ người!!! Hihihi, chờ tuần sau sẽ có bài báo của tớ đăng trên 1 báo khác thì sẽ dễ hiểu hơn. Vì hình như Pham Tuyen cũng có đọc nhưng chưa hiểu. Hihihi, vui thật đấy.

  Thứ 6, Và chờ nếu NVT và TTCT không nhìn ra sai quấy của mình lúc đó New England Journal of Medicine và ACCORD study group sẽ sờ gáy rồi hy vọng Pham Tuyen sẽ hiểu vấn đề. Hihihi, câu chuyện còn nhiều điều khai quật nhỉ?

  Thứ 7, Tớ nói còn nhẹ nhàng và lịch sự, nhưng rõ ràng ngay từ lời phi lộ đấy, tớ chưa bao giờ đánh ai mà đánh sau lưng. Tớ thông báo trước rõ ràng để người bị đánh chuẩn bị tư thế mà đỡ đòn. Chờ sau lễ 30/4 sẽ còn có những ý kiến của các nhà chuyên môn sẽ nói về bài viết của NVT và TTCT như thế nào sẽ rõ. Hihihi.

  Công nhận trong tháng này báo TT chịu khó PR các thuốc Tiểu đường nhễ? Nó đây: Đái tháo đường thể 2 nhưng cần insulin. Hổng biết ở các nước tư bổn giãy chết có cho phép báo lá cải làm chuyện này không nhỉ? Huhuhu, "đất nước tôi thoang thoãng giọt nước mắt" sửa lại lời bài hát của An Thuyên 1 chút.

  Chúc ngày mà mọi người gọi là thống nhất vui vẻ và hạnh phúc,

  ReplyDelete
 24. Chào BS, em không phải dân trong nghề Y nên em chẳng dám đánh giá vụ tranh luận của BS với GS Tuấn, em chỉ giúp thông tin về phản hồi của GS Tuấn ở link sau:
  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2010/05/mo-trong-mau-huyet-ap-va-tieu-uong.html

  ReplyDelete
 25. Dear inhainha,
  Tớ không quan tâm đến những gì NVT viết trên blog. Tớ cũng không quan tâm những gì NVT viết ngoài vấn đề tớ phản biện. Có nhiều người nói với tớ chuyện này rồi, nhưng tớ không bao giờ đọc. Vì nhiều lý do:

  1. Blog là nơi bày tỏ quan điểm riêng của tác giả. Nó không là quan điểm của một trào lưu làm ảnh hưởng xã hội. Tớ chỉ quan tâm những ai viết trên báo chí mà nhà nước cho phép lưu hành.

  2. Nhiệm vụ của tớ đã chấm dứt sau khi tờ báo TTCT đã phục thiện và đưa 2 ý kiến của 1 GS dược lý và 1 bác sĩ nội tiết nói lại quan điểm điều trị hiện nay và nói ra cái sai của NVT trong bài báo trước. Vấn đề còn lại là của cộng đồng nhận định đúng sai.

  3. Đối với tớ NVT không phải là 1 bác sĩ, nên việc ông ấy viết trên blog gì thì kệ. Nhưng khi ông ấy viết trên báo 1 vấn đề khác làm ảnh hưởng sai đến cộng đồng thì tớ sẽ quan tâm. Còn vấn đề quanh chuyện tiểu đường đến đây là chấm hết sau khi TTCT đã khép vấn đề.

  4. Từ đọc lý thuyết để đi đến hiểu nó là một chuyện không phải ai cũng có thể. Còn từ lý thuyết đến thực hành là một khoảng cách rất xa,l nhưng rất gần mà không phải ai cũng có thể hoàn thiện được. Cho nên mọi việc trên đời đều mang tính tương đối như thuyết Albert Einstein.

  Mến,

  ReplyDelete
 26. Bài viết của Bác sĩ về Bệnh tiểu đường rất hay ạ. Cháu thấy đúng, phác đồ không đáp ứng có thể do bệnh nhân quá lạm dụng thuốc mà không kiếng khem

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]