Thursday, April 15, 2010

LÁ THƠ LITTLE SAIGON VỀ HỌC Y Ở MỸ

Một bài viết chuẩn về học y khoa ở Mỹ, mặc dù chủ yếu viết thông tin của bang California và có vài thông tin đã cũ, vì viết năm 2008. Nhưng chuẩn và hay nên tôi mang về làm tư liệu. Các con số về tiền học phí chỉ dành cho dân có quốc tịch Mỹ. Còn đối với dân du học thì tốn gấp đôi. Ngoài ra bảng xếp hạng năm 2008 của tác giả chỉ dành cho loại trường nghiên cứu. Đối vối ngành y ở Mỹ rất nhiều bảng xếp hạng, có thể tham khảo ở đây.
 
 
Người Việt vào Y khoa tại Huê Kỳ
cao nhất so với các sắc dân thiểu số
                                                                     
 Nam Sơn Trần Văn Chi
 
     Hiện nay ở Huê Kỳ có 4,236 Viện và Trường đại học. Các trường công được chánh phủ bảo trợ rộng rãi. Các trường tư đa số thuộc tổ chức Thiên chúa giáo hay những người giàu có của Mỹ hiến tặng. Nhu cầu giáo dục đại học ngày càng tăng trong khi phần lớn giáo sư đang gần đến tuổi về hưu. Người ta dự đoán trong thập niên tới, nước Mỹ sẽ thiếu giáo sư nghiêm trọng, đặc biệt là giáo sư các ngành toán và khoa học.

Đặc tính của nền giáo dục Mỹ là “linh động và đa dạng”. Người học có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi chương trình học phù hợp nhất với hoàn cảnh và yêu cầu công việc của mình.  
 
California có nhiều trường đại học hấp dẫn nhất Huê Kỳ và thế giới. Nơi nầy có thị trường lao động lớn nhất nước Mỹ, tạo cơ hội để sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm. California còn là “quê” của nhiều trường đại học danh tiếng, Cali cũng là nơi sinh viên có nhiều cơ hội được hưởng học phí thấp, do tiểu bang nầy có những chính sách ưu đãi đặc biệt. California có 75 trường đại học “phi lợi nhuận”, với tổng cộng khoảng 28,000 giảng viên; có hệ thống các trường cao đẳng cộng đồng (California community colleges) đào tạo cấp 2 năm, tương đối hoàn chỉnh.

Đại học ở California có hai hệ thống: là hệ thống California State University/CSU (gọi là Đại học địa phương) và hệ thống University of California/UC (gọi là Đại học Quốc Gia) đào tạo trình độ Cử Nhân, Cao Học và Tiến sĩ nhiều ngành.
 
Bằng Cử Nhân, thường mất 4 năm.
Một trong những điểm hấp dẫn nhất của chương trình đào tạo Cử nhân là tính linh động xây dựng cho mình một chương trình học riêng không giống với chương trình của các bạn cùng khóa; miễn sao hoàn tất đủ số lượng tín chỉ yêu cầu, khoảng 130 đến 180 tín chỉ. Sinh viên năm thứ nhất gọi là freshman, năm thứ hai là sophomore, năm thứ ba là junior và sinh viên năm cuối là senior. Năm học có thể hơi khác nhau giữa các trường, song thông thường là từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 5. Năm học có thể được chia ra làm hai kỳ, mỗi kỳ 18 tuần được gọi là “học kỳ”; chia làm 4 kỳ hoặc 3 kỳ, mỗi kỳ dài 12 tuần.
Sau Cử Nhân có Cao học và Tiến sĩ, gọi là Hậu đại học.

Cao học/Master (Việt Nam gọi là Thạc sĩ).
Học vị Cao học mang tánh chuyên ngành: thiên về ứng dụng kiến thức hơn là nghiên cứu thuần túy. Các chương trình thường đòi hỏi phải hoàn tất từ 36 đến 48 tín chỉ, hoặc 2 năm học tập trung. một số chuyên ngành Cao học quen thuộc như: quản trị doanh nghiệp (M.B.A.), công tác xã hội (M.S.W.), giáo dục (M.Ed.), mỹ thuật (M.F.A.), luật (L.L.M.), báo chí (Master of Journalism), quan hệ quốc tế (MA in International Relations) và kiến trúc (Master of Architecture) ,.v.v…

 Tiến Sĩ (Ph.D.) nhằm đào tạo học giả nghiên cứu hoặc giảng viên đại học tương lai.
Ph.D./tiến sĩ thông thường nhất (và dễ lấy) là thuộc các ngành học thuật.
Học vị tiến sĩ chuyên ngành khoa học (rất khó), được cấp cho sinh viên đã hoàn tất một công trình nghiên cứu độc đáo có ý nghĩa, viết luận án thể hiện công trình đó và bảo vệ thành công luận án trước hội đồng giáo sư về chuyên ngành của mình.Quy trình này có thể mất từ 2 đến 3 năm. Do đó, để đạt được học vị tiến sĩ phải mất khoảng từ 5 đến 8 năm sau khi có học vị cử nhân. 
 
Nay nói về nghề bác sĩ ở Huê Kỳ
Đây là nghề được xã hội trọng vọng nhất không chỉ riêng ở Huê Kỳ. Nhiều người Việt Nam muốn bước vào nghề nầy. Mặc dầu ai cũng biết đây là nghề mà mức độ đầu tư về tiền bạc, thời gian, sức lực, trí tuệ … cao nhất. Nghề y là một nghề có cường độ làm việc căng thẳng, đòi hỏi trách nhiệm cao, thời gian đào tạo dài và chi phí đào tạo rất cao. Hầu hết bác sĩ làm việc 60 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Nhưng đây cũng là một trong những nghề đem lại thâu nhập cao nhất và được xã hội trọng vọng xưa tới nay.

Thi vào trường y, sinh viên phải chấp nhận sự cạnh tranh cao và khóc liệt nhất hiện nay. Tỷ lệ thâu nhận rất thấp. Trường y, đặc biệt là trường công lập, được tài trợ chủ yếu từ nguồn thu thuế của tiểu bang, nên trường thường ưu tiên tuyển người trong tiểu bang trước. Một số trường chỉ xét tuyển công dân Hoa Kỳ.

Muốn nợp đơn vào trường y, sinh viên phải có bằng Cử Nhân thường là Cử Nhân Sinh Hoá (Cử Nhân tổng quát cũng vẫn được dự thi MCAT) và phải qua kỳ thi Tuyển sinh vào Trường Y (MCAT). 
 
Kỳ thi tuyển MCAT nầy tiêu chuẩn cao, được tổ chức khắp trên thế giới bằng máy vi tính. Nhiều sinh viên thi nhiều lần không đậu phải chuyển qua thi vào ngành Nha, Nhãn khoa, Dược khoa… tương đối dễ hơn.

Chi phí đào tạo bác sĩ cao, là một trở ngại đáng kể đối với cá nhân và gánh nặng đối với nhà trường. Mỗi sinh viên tốt nghiệp trường y hiện nay phải nợ từ $200,000 -$300,000. Sinh viên giỏi, top 5, có thể theo học ở các trường y qua một số chương trình học bổng gần như toàn phần; gồm cả học phí, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm sức khoẻ tối đa là trong 4 năm. Chương trình học bổng cạnh tranh rất quyết liệt. Hàng năm số đơn xin học bổng nhiều gấp 7 lần số học bổng được cấp!

Nợ đào tạo y khoa ở California xếp hạng như sau: 
Cao nhất: College of Osteopathic Medicine of the Pacific (Western University), Pomona ($164,315), Touro University College of Osteopathic Medicine, Vallejo ($145,200), và University of Southern California (Keck), Los Angeles ($142,961).

Thấp nhất có University of California - San Francisco/UCSF ($85,020), University of California-Los Angeles/UCLA ($86,564) và University of California-Irvine/UCI ($90,597).

Hệ thống trường công University of California là điểm đến hấp dẫn cho sinh viên ngành y. Các trường này luôn giữ điểm số cao trong các bảng xếp hạng trường y nhờ uy tín ổn định, trong khi chi phí đào tạo vẫn còn khá thấp so với nhiều trường khác. 
 
US NEWS xếp hạng các trường y khoa hàng đầu trên toàn nước Mỹ như sau:
1. Harvard University (MA)
2. Johns Hopkins University (MD)
3. University of Pennsylvania
4. Washington University in St. Louis
5. University of California–San Francisco
6. University of Washington
7. Stanford University (CA)
8. Yale University (CT)
9. Baylor College of Medicine (TX)
(2 trường có gạch dưới/underline, nằm trong tiểu bang California)
 
Năm học 2006-2007, theo Hội Các Trường Y Hoa Kỳ, có 3,639 sinh viên Mỹ gốc Á Châu được nhận vào trường y, chiếm 21.14% tổng số sinh viên được nhận. Trong số này có 232 sinh viên gốc Việt Nam. Đây là một tỉ lệ rất cao so với tỉ lệ dân số. 
 
Residency”.
Sau khi tốt nghiệp 4 năm lý thuyết, Sinh viên y phải nợp đơn xin hoàn tất chương trình thực tập, gọi là “residency”. Tùy theo hạng tốt nghiệp lý thuyết y khoa 4 năm, tùy khả năng chuyên môn, qua cuộc sát hạch, sinh viên được cho đi thực tập (chớ không phải tự chọn). Thời gian residency từ 3 đến 4 năm (bs Gia đình 3 năm).
Sau khi hoàn tất Residency, bác sĩ phải thi lấy bằng hành nghề/board. 
 
Thâu nhập trung bình (theo lý thuyết và không làm thêm) của bác sĩ ở California năm 2007, căn cứ vào số liệu của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, như sau:


• Bác sĩ sản/phụ khoa, Obstetricians and Gynecologists: $183,935/năm
• Bác sĩ khoa thần kinh, Psychiatrists: $182,428/năm
• Bác sĩ giải phẫu Surgeons: $170,937/năm
• Bác sĩ nội khoa/Internists, General: $167,602/năm


• Bác sĩ nhi khoa tổng quát: 150,000/năm
• Bác sĩ gia đình: 120,000/năm
vân vân…

Thực tế bác sĩ ở Cali thâu nhập từ $150,000 đến $300,000, tuỳ theo ngành. California có khoảng 18,500 bác sĩ gốc Á châu, trong đó có khoảng 1,600 bác sĩ gốc Việt Nam. Có 440 bác sĩ gốc Việt làm việc ở Quận Cam, 360 ở Quận Los Angeles và gần 200 ở Quận Santa Clara.
Ngành Sản khoa/Obstetricians có thâu nhập cao nhứt hiện nay. Nước Mỹ có 21,340 bác sĩ Sản khoa, phân nửa có thâu nhập cao hơn $247,000/năm.

Như vậy sau khi tốt nghiệp Trung Học (12 năm), tốt nghiệp Cử Nhân (4 năm), và thi đậu vào Y khoa (MCAT) sinh viên phải mất thêm tối thiểu 8 năm nữa để trở thành bác sĩ: 
- 4 năm Y khoa (lý thuyết)
- 4 năm  nội trú “Residency” để trở thành bác sĩ như:
• Bác sĩ sản/phụ khoa, Obstetricians and Gynecologists
• Bác sĩ khoa thần kinh, Psychiatrists:  
• Bác sĩ giải phẫu Surgeons  
• Bác sĩ nội khoa/Internists, General:  
• Bác sĩ nhi khoa tổng quát
• Bác sĩ gia đình, 
vân vân…
- Nếu muốn trở thành Specialist phải thêm 3 năm nữa

Quản lý chuyên môn và giảng dạy trường y khoa
Tuy tỉ lệ sinh viên gốc Việt Nam vào trường y ngày càng tăng, nhưng có ít bác sĩ gốc Á Châu và Việt vào được các chức vụ cao về quản lý hoặc chuyên môn, hoặc giảng dạy ở trường y tại Huê Kỳ.

Năm 2004, chỉ có 12.6% số giảng viên trường y là gốc Á Châu. Tuy nhiên, đây vẫn là tỉ lệ cao nhất trong các tỉ lệ giảng viên người thiểu số.
 
Để đạt được chức vụ như trên, đòi hỏi bác sĩ ngoài kinh nghiệm và khả năng chuyên môn, phải có học vị PhD. về chuyên ngành, hoặc hoàn tất chương trình huấn luyện bác sĩ Specialist 3 năm, hoặc có cả hai.
Rất ít đại học y khoa có chương trình huấn luyện bác sĩ Specialist. 
 
Thí dụ năm nay, trường Y khoa University of California–San Francisco chỉ nhận duy nhât một bác sĩ Specialist ngành Endocrinology and Infertlity/hiếm muộn. Người may mắn đó là bác sĩ người Việt tên: Trần Dương Việt Nam (*).
                                           Little Saigon, ngày 1 tháng 7 năm 2008
                                                       Nam Sơn Trần Văn Chi
(*) Nam Dương Việt Trần, MD, PhD
Nam Tran was born in Saigon, Vietnam and grew up in Southern California. He earned his undergraduate degree in Biological Sciences at UC Irvine and went on to earn his PhD in Molecular and Cellular Physiology and Pharmacology at the University of Nevada, Reno.
He attended the  University of Iowa College of Medecine where he earned the Edward Health Award for Outstanding Medical Student Research and was nominated  for de Arnold P. Gold Foundation for Humanism in Medecine Award.
Nam will continue his research in stem cell gene theraphy next year as a Reproductive Endocrinology and Infertlity Fellow here at UCSF.
(University of California–San Francisco, Department of Endocrinology, Gynecology & Reproductive Sciennces  June 21, 2008)


Asia Clinic, 17h32' ngày 15/4/2010 

13 comments:

 1. @BS HỒ HẢI :ít ai ủng hộ bác cái này đâu
  BVtôi khoảng 80%BS học chuyên tu từ từ
  y tá- y sĩ
  rồi y sĩ- BS
  BS- bs chuyên khoa c1, c2
  mà họ làm lảnh đạo không à!

  ReplyDelete
 2. các nguồn học bác sĩ chuyên tu:
  trường y SG
  đh PNT
  Y cần thơ
  Quân y( phức tạp là ở chổ này, họ đào tạo không chất lượng, 1 BS đang tập sự ở bv tôi rất yếu, không bằng 1 y sĩ học ở trung học y tế của tỉnh)
  pó tay.com

  ReplyDelete
 3. @drtreo

  Tôi có gặp mấy BS anh nói, họ sang dây gần 30 năm, mà vẫn y hệt ngày họ còn ở Bắc. Một ông nói ông là cán bộ tỉnh Quảng Bình, ngay năm 75, ông dược dưa vào học Dại Học Y Khoa Sài Gòn. Ra trường năm 1982, ông vượt biên. Sang dây làm nghề Dry Cleaning ( giặt ủi ) dã gần 30 năm. Không có một BS Y Khoa Sài Gòn nào mà không lấy bằng hành nghề dược nếu sang sớm. Lý do là trung học miền Bắc hồi dó chỉ dến lớp 10, cho học Dại Học Y khoa Sài Gòn, ông không thu nhập dược. Ông nói trước giải phóng, ngoài dó, họ dánh giá rất cao Dại Học Y Khoa Sài Gòn.
  Gần dây, thấy một bà Luật sư ( tùm lum vụ vào nhà thương diên )sang dây dã 3 năm nhưng không nói dược tiếng Anh, di dâu cũng cần thông dịch. Người ta hỏi có dúng bà là LS thiệt không ?. Sau dó mới biết bà là LS thiệt, nhưng học tại chức.

  ReplyDelete
 4. Nước Mỹ vẫn chưa phải là thiên đường, người da trắng vẫn còn kỳ thị người da màu, tuy học Dr. tốn tiền là thế nhưng khi hành nghề rất khó khăn vì thành kiến coi thường người châu Á, nhiều Dr. phải về khu người Việt để sinh sống, nên nếu VN có chính sách tốt có thể kéo nguồn nhân sự cao cấp này về vì đó là tâm nguyện của hầu hết người VN xa xứ, nhưng thật buồn ngày đó còn xa vời vì cơ sở hạ tầng, thể chế chính trị...

  ReplyDelete
 5. Bac si gay me co thu nhap cao nhat, vi sau khi hoc ra bac si phai hoc them 4 nam gay me nua. Con y ta gay me cung vay, y ta thuong hoc 3 nam, y ta gay me hoc tong cong mat 6 nam, nen cung thuoc vao top 10 earning job cua US luon.
  :D

  ReplyDelete
 6. Mấy còm từ "pó tay.com" càng đọc càng tò mò muốn tìm hiểu thêm!

  Đã từ quá lâu, tớ hoàn toàn thiếu tai nghe mắt thấy về nghành y tế đại chúng bên Việt Nam cùng các chương trình giáo dục và đào tạo nhân lực mọi đẳng cấp trong lãnh vực an sinh xã hội quan trọng này. Rất mong các bác trong nghành Y Tế Cộng Đồng bên Việt Nam giới thiệu những bài thu tóm hoặc links có giá trị, nhất là về thực tại cùng những dự án trong tương lai gần.

  Mấy tuần nay tớ làm việc ở 1 BV xây cách đây khoảng 40 năm nhưng với máy móc cùng hệ thống điều hành đúng tiêu chuẩn USA lâu nay, và hiện trong giai đoạn gần xong để "go" 100% paperless với 100% nhân sự từ Bảo Vệ bãi đậu xe lên tới Hội Đồng Quản Trị của BV cùng hệ thống quản trị chung cho quận Cam Sành..... qua 1 Computerized System cho Thế Kỷ 21 này. Hầu như tất cả nhân sự đều làm việc qua máy vi tính (wireless).... bác sĩ, y tá, nhà bếp, phòng thí nghiệm, pharmacy.... đều có laptop với barcode reader hoặc handheld tester với scanner, cũng như phần lớn máy móc y khoa (như X-Ray) đều "on-wheels" để người bịnh khỏi phải đi đâu hết, và thậm chí cái giường với bàn kéo ra kéo vô cũng được computerized với nhiều máy móc để liên tục theo dõi tình trạng bịnh nhân cùng ghi nhận thành quả trị liệu nhanh chóng rồi chuyển tất cả tới 1 Medical IT Center, và đây cũng là nơi bác sĩ và y tá "khám" bịnh nhân thường xuyên, thay vì phải đi tới từng giường bịnh.

  Kiến thức cùng công việc của bác sĩ, y tá luôn được cái Computerized System này bồi dưỡng với 100% data của bịnh nhân cũng canh chừng và nhắc nhở để tránh sai lầm hoặc quên sót...., và 100% paperless.

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Hehehe, để hôm nào tớ rảnh tớ sẽ viết chương trình đào tạo y khoa của Việt Nam cho mà học hỏi.

  ReplyDelete
 8. Chau ngoai toi, 6 thang tuoi bi bon khong di cau duoc, duoc mot bac si thac si y khoa chuan doan VIEM HONG, cho uong thuoc giam sot.Enter.

  ReplyDelete
 9. Bác Hải à,

  Tớ sẽ tự tìm hiểu được gùi! Xin can bác cái vụ "xưa như Diễm" và nhạy cảm ruồi bu này để đỡ mất nhiều thì giờ thư giãn của bác và bác gái.

  Hôm nay tớ có dịp "tham quan" mấy phòng mổ mới ở BV và chắc chắn đây là 1 giấc mơ...... ngàn thu của các đốc mổ hiện ở bên bển. Mấy phòng mổ này thật thông minh và sáng suốt hơn 1 đám MDs và PhD cùng Nurses công lại vì tất cả đều computerized, kể cả với dao kéo để mổ. Trước khi vô, "tất cả" đều được air washed, vacuumed, decontaminated, UV-ed/Peroxided & particulate monitored @ Class 100 Clean Room. Bàn mổ là 1 Life-Support System với hệ thống tiêm chích tự động theo nhu cầu; đèn sáng và không nóng cùng biết di chuyển nghe theo lời của người mổ; trên trần có hệ thống thu hình trọn ca để làm hồ sơ, theo dõi và học tập; hệ thống tê mê 100% tự động theo tình trạng tùy lúc của bịnh nhân; BS và Y tá có terminal riêng tùy chức năng và công việc đòi hỏi đặc biệt cho mỗi căn mổ; samples (bodily fluids & tissues) được collected và tested ngay tại chỗ do người máy trong lúc mổ và kết quả được chiếu ngay lên 1 màn hình lớn để mọi người cùng đọc khi mổ cũng như trước khi yên tâm khâu bịnh nhân lại; và dĩ nhiên đều paperless với hình cùng âm thanh đính kèm với time-stamped; còn mấy đốc mổ và y tá thì không mất thì giờ "thay đồ" khi cần phải chạy ra chạy vô phòng mổ, cùng không sợ bị sai quấy vì toàn ca mổ được theo dõi và nhắc nhở bởi 1 "very smart computerized system" cho từng trường hợp và tình trạng sức khoẻ của mỗi bịnh nhân.

  Not bad huh?

  Bà 8

  ReplyDelete
 10. Bà Tám ui,

  Nghe Bà 8 nói xong, tủi quá chừng chừng, vì cũng là người mà ... nói theo kiểu Nguyễn Vỹ là "nhà văn (xin đọc: người dân) An Nam khổ như chó", trong khi "bọn nó" được phục vụ tận tình bằng hệ thống bệnh viện và nhân viên y tế trang bị đến tận răng. Hu hu hu hu, mạng người VN rẻ quá!

  Nhưng không sao, chừng nào mà xảy ra đánh nhau, xáp lá cà trong rừng nhiệt đới, lúc ấy mới thấy sự anh hùng của một dân tộc lớn lên trong lửa đạn như dân tộc VN! "Đẹp lắm chứ, anh hùng lắm chứ, thời đại chúng ta thật là vẻ vang ..." (ấy là em chép lời bài hát cách mạng mà em được nghe thời mới vào đại học, cỡ năm 1978-1979 gì đó, lúc ấy bác đang vi vu bên trời tây thì phải?)

  huhuhuhu....
  PA

  ReplyDelete
 11. @NLS12+VTPA:Đúng như triết học
  vật chất có trước ý thức có sau.
  Ở VN con người chưa được đào tạo tốt,nếu tốt chưa chắc lảnh trách nhiệm trọng trách
  một người tính hơn chín người làm mà.
  tôi vừa nghe anh bạn của tôi nói BS X một giàm đốc Bv ở sài Gòn(BS CHUYÊN TU)nói: bv nay xuống lắm hã? BS xã (cộng đồng)về nhiều quá nên dân cũng ớn.
  Ngay cả BS chuyên tu họ cũng chê nhau nữa mà!
  chắc 100năm nữa chưa khá

  ReplyDelete
 12. Chị PA à,

  Thực tình 8 đây chỉ muốn 8 chút về những cái mới trong lãnh vực Y Tế Đại Chúng, cùng phương tiện trị liệu hiện nay với nhiều Med-AIs thu góp được từ bao năm trong lãnh vực sinh học áp dụng cho loài người, và được cho vô những "phần mềm" cùng "phần cứng" để phục vụ đại chúng hiệu quả và an toàn hơn.

  Vai trò cùng kiến thức của Bác Sĩ, Y Tá..... ngày càng thay đổi và dĩ nhiên nhiều môn học trong trường Y xưa nay trở nên không cần thiết với những AIs ngày càng nhiều, và tớ đoán là trong tương lai rất xa vời nào đó BV sẽ chỉ có bịnh nhân và "người máy" mà thôi. "Định bịnh" cũng vậy, Physicians hiện nay ngày càng có nhiều máy móc ở phòng khám để khỏi phải "chỉ" chẩn bịnh qua ống nghe và bắt mạch.

  Thật thay đổi khi nhớ lại năm xưa với căn bịnh "trúng gió" và trị bằng cách "cạo gió" hoặc bị chết sớm vì "ông bà quở." Sáng nay tờ báo địa phương của huyện Cam Sành có đăng cái hình mấy phòng mổ mà tớ còm trên đây, ai thích xem cùng thêm chi tiết xin liên hệ bác Hồ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. U.35 nói...
  Nước Mỹ vẫn chưa phải là thiên đường, người da trắng vẫn còn kỳ thị người da màu, tuy học Dr. tốn tiền là thế nhưng khi hành nghề rất khó khăn vì thành kiến coi thường người châu Á, nhiều Dr. phải về khu người Việt để sinh sống,...

  Khó khăn vì ngôn ngữ hơn da mầu , lớp trẻ lớn lên ở Mỹ không có trở ngại này

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]