Saturday, April 17, 2010

MỘT CHÚT QUÁ KHỨ VÀ MỘT CHÚT HIỆN TẠI(1)

Ba mươi lăm năm là một nữa đời người Việt, nếu tính theo tuổi thọ trung bình của người Việt là 72,8 theo thống kê năm 2009. Thêm một khoảng thời niên thiếu trước đó cũng đủ làm một đời người bước đến cái dốc bên kia của cuộc đời. Cuộc đời thật ngắn, mới mà đã xế chiều. Nhưng cuộc đời cũng rất dài với những biến động quanh ta. Đặc biệt, với những tuổi thơ với những tháng ngày bom đạn. Loạt bài viết này nhằm điểm lại một chút quá khứ, một chút hiện tại rất thật để cho tôi, cho bạn và cho mai hậu.

LẦN CHẠY GIẶC ĐẦU ĐỜI

Qui Nhơn nhìn từ máy bay, lưng tựa núi, mặt nhìn ra Đầm Thị Nại và biển Đông. Cầu Nhơn Hội bắt qua Đầm Thị Nại. Cửa biển Quang Minh thông Đầm Thị Nại ra biển Đông. Bãi biển Qui Nhơn vẽ một đường cong đẹp như eo thiếu nữ một thời đẹp nhất

Trong cuộc đời của tôi có 2 lần chạy giặc. Nếu không vì hoàn cảnh gia đình thì đã có 3 chứ không phải là hai mà tôi sẽ kể sau đây.

Ông bà Ngoại tôi chỉ có má tôi là "hủ mắm treo đầu giàn" theo đúng nghĩa câu tục ngữ mà dân quê tôi thường dùng để ám chỉ nhà chỉ có con một, mà là con gái. Dù ông bà ngoại tôi sinh ra 3 mặt con, nhưng hai cậu tôi đều chết vì bệnh lúc còn đỏ hỏn. Nên chúng tôi ở với Ngoại và quê Ngoại tôi ở làng Quang Hiển, thôn Vinh Quang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Theo thầy tôi, dân Bình Định chủ yếu là dân mở cõi từ miệt Thanh-Nghệ vào Nam thời Trịnh Nguyễn phân tranh và thời nhà Hồ thất thế. Nên người dân quê tôi còn bản tính cần cù, tiết kiệm đến keo kiệt của vùng đất ông cha lắm thiên tai, dịch họa.

Làng tôi ở ven Đầm Thị Nại, con đầm mà theo truyền thuyết trong cuốn "Nhân vật Bình Định" của một nhà giáo sử học Đặng Đức Siêu ghi lại rằng: nó có 2 cửa thông ra biển Đông. Một cửa ở phía Bắc gọi là Ngả Thử ở vùng quê của Xuân Diệu. Một cửa ở phía Nam là cửa Quang Minh, một làng chài cách Qui Nhơn qua Đầm, bây giờ là khu công nghiệp Nhơn Hội. Theo ông Đặng Đức Siêu và các nhà phong thủy cho rằng nhà phải có cửa trước và cửa sau thì phong thủy mới tốt. Đầm cũng thế. Nhưng từ sau trận thủy chiến 1801 vua Gia Long chiếm vĩnh viễn Thị Nại, sau 2 lần thất bại, quê tôi có một trận cuồng phong bão tố làm lấp cửa biển Ngả Thử. Nó tạo ra mãnh đất Gò Bồi quê nhà thơ Xuân Diệu, đúng như truyền thuyết đã ghi lại. Mãnh đất cát được bồi đắp lấp cửa Ngã Thử thành Gò Bồi và huyện Phù Cát là một huyện trời đất tạo ra từ cát của biển và đầm trong trận cuồng phong năm ấy. Đầm Thị Nại chỉ còn một cửa biển Quang Minh thông ra biển Đông. Nhà Nguyễn đứng vững từ ấy và vùng đất võ từ ấy không còn là nơi sinh ra nhân kiệt làm vương, mà chỉ là đất sinh ra những thế hệ làm quan.

Thời đệ nhất Cộng Hòa, quê tôi rất bình yên. Dân trong làng ngày ngày đánh cá trên Đầm và trồng lúa, sống thanh thản. Nhà ban đêm ngủ cửa mở tông hốc chẳng ai thèm trộm. Khi nền đệ nhất Cộng Hòa bị lật đổ vào ngày 01/11/1963, tất cả bắt đầu thay đổi. Ngày là của lính Cộng Hòa, đêm quê tôi là của những người vận sắc phục màu đen, đi len lỏi vào từng nhà kêu gọi đóng góp cho mặt trận. Lúc đó còn quá nhỏ, tôi chưa hiểu và cũng không biết là mặt trận gì? Sau này mới biết đó là mặt trận giải phóng dân tộc miền Nam Việt Nam. Từ đó, đêm đến cứ sau 20h là quê tôi bị thiết quân luật, nhà ai nấy ở, đóng cửa bít bùng, không được ra khỏi ngõ. Ai ở đâu thì ở đấy, ra đường không có giấy tờ là bị xem là kẻ địch. Nhưng tôi không hiểu ai là địch và ai là ta?

Má tôi, chuyên đi buôn hàng nông sản từ quê xuống Qui Nhơn. Ngày ấy Qui Nhơn là một thung lũng hình tam giác, được bao quanh giữa biển, Đầm Thị Nại và núi, cũng chỉ có dân chài. Thị trấn Bình Định mới là nơi sầm uất, vì nó nằm trên trục lộ giao thông của cả nước mà người Pháp tạo ra. Sau khi lính Mỹ vào miền Nam, họ phát hiện Qui Nhơn là một cảng nước sâu, nhưng kín gió. Họ biến cái thung lủng ấy trở thành phố thị. Và cảng Qui Nhơn thành một cảng quân sự cho cuộc chiến Nam Bắc Việt.

Năm 1965 là năm quyết định cho lần chạy giặc đầu đời của tôi. Tôi còn nhớ, năm ấy một đêm 30 âm lịch, các ông mặt trận về làng, đến gõ cửa từng nhà, lùa hết người lớn trẻ nít lên Đình làng. Ở đó, tôi đã thấy có 5 người bị trói cả tay lẫn chân quặt ra sau nằm sóng soải. Trong số đó tôi chỉ biết một ông thôn trưởng thường đến nhà Ngoại tôi uống rượu và đánh bài. Tâm trí trẻ thơ ngày ấy tôi có biết gì. Chỉ thấy một hàng ghế được rọi sáng bằng ánh đèn măng sông với nhiều ông, bà sắc phục bà ba đen. Họ đọc tuyên cáo gì đó, rồi họ đưa hết 5 người bỏ vào cối giã gạo, giã cho đến chết. Xong đâu đấy chúng tôi được cho về nhà.

Sau đêm ấy, đêm nào tôi ngủ cũng gặp ác mộng la hét suốt đêm. Má tôi bàn với ông bà Ngoại là phải xuống Qui Nhơn để ở. Nhưng ông bà tôi không đi vì lúc đó xuống Qui Nhơn biết làm ăn gì mà sống. Trong khi ở đây, ông bà tôi là người đầu tiên dùng thuyền có gắn máy nổ để đưa khách từ quê xuống Qui Nhơn mỗi ngày 2 lượt.

Nhưng rồi cũng một đêm sáng dậy, tôi không còn thấy má mình đâu nữa. Ông bà Ngoại tôi phải giải thích với tôi là má tôi đi buôn bán xa,.sau ba ngày tôi không thấy má. Hình như sau một tuần má tôi về. Sau ngày đó ông bà tôi quyết định để má tôi xuống Qui Nhơn sinh sống. Ông bà còn ở lại. Khi lớn lên má tôi bảo các người mặt trận nghi ngờ má tôi làm liên lạc cho chính quyền Cộng Hòa sau mỗi chuyến đi buôn nông sản từ quê xuống Qui Nhơn, nên họ bắt má tôi đi học tập ở An Lão. Má tôi nghĩ, mình là dân chỉ biết kiếm ăn, con còn nhỏ, ông bà chỉ có một mình má, nên má không thể theo ai mà bỏ ông bà. Thế là má bỏ quê xuống phố.

Sau này lớn lên tôi mới hiểu thế nào là giặc như đúng nghĩa của nó. Hồi đó tôi cứ hỏi má tôi thế nào là giặc. Má tôi đánh tôi và không cho tôi được nhắc đến từ đó nữa. Má tôi bảo: "Con chỉ cần biết má phải chạy giặc để có một cuộc sống an bình và lo chuyện học hành cho con. Con còn nhỏ không nên biết nhiều về nó làm gì. Hiểu chưa?"

Từ đó, tôi lớn lên nơi phố thị. Mỗi ngày đi học ở một trường gần nhà, trường tiểu học cộng đồng mang tên một chí sĩ yêu nước của nhà Nguyễn không gặp thời, Ông Nguyễn Trường Tộ. Trẻ con hay quên, rồi những cơn ác mộng với những tiếng chày giã và tiếng rên siết, máu bắn tung tóe cũng qua đi. Tôi chân sáo đến trường với mỗi ngày một buổi, với sinh hoạt định kỳ mỗi tuần được cho đi xem ciné hoặc xem cải lương một lần, nếu trong tháng được lên cột cờ nhận bảng danh dự và được vào nhóm đại diện của trường để hát quốc ca đầu tuần thượng cờ và hát đoạn cuối quốc ca cuối tuần để hạ cờ.

Lần chạy giặc đầu đời đưa tôi từ đứa trẻ quê không biết đèn điện là gì. Chỉ biết đèn măng sông đánh cá của làng chài. Từ đứa trẻ đi học cuốc bộ mỗi ngày cả gần 5 cây số đường làng, ruộng lúa. Tôi được đổi đời xuống phố thị sống với đèn điện, xem ciné và biết máy hát đĩa với những cái đĩa nhựa to với những tài tử cải lương và nhạc rock của Beatles.

Đúng là cuộc đời như chuyện Tế ông thất mã, chẳng biết đâu là họa mà đâu là phúc. Nên, họa cũng không nãn mà phúc cũng đừng kiêu. Tôi sẽ trở lại với cuộc sống thị thành và lần chạy giặc thứ hai.

Đọc phần 2: Tuổi thơ cắp sách

Asia Clinic, 14h15' ngày 17/4/2010

35 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Kinh hoàng, là từ duy nhất mà tôi có thể thốt lên sau khi đọc bài này!

  Tôi đang băn khoăn: những việc như vậy ta nên nhớ, để tránh không lập lại nữa, hay nên quên, để không nuôi dưỡng lòng oán hận?

  Đạo Phật sẽ nói sao ở chỗ này hở bác?

  PA

  ReplyDelete
 2. Dear Chị PA,

  Nên nhớ để tránh lăp lại. Không nên nhớ để tạo ra thù hận và chia rẽ.

  Đạo nói chung và Phật học nói riêng là từ bi hỉ xả, không dạy người thù hận mà chỉ dạy người hướng thiện. Không có đạo nào dạy người hận thù và gây chiến. Chỉ có người lợi dụng đạo để làm điều xằng bậy.

  Cách đây 10 ngày, có 1 BS làm cùng tôi ở BVCR, còn trẻ đúng vào tuổi 49 âm lịch, sau khi đi mổ về ăn cơm tối. Ngồi đọc báo mà không chịu đi ngủ. Vợ thấy lâu đến gọi đi ngủ thì người đã tím rịm. Nên cũng đã đến lúc viết lại những gì mình biết, vì đời vốn dĩ đã vô thường.

  ReplyDelete
 3. có thiệt là bỏ vào cối giã gạo,giã cho tới chết không? Sao dã man vậy? Còn hơn là bắn một phát súng nữa đó.

  ReplyDelete
 4. Cảm ơn bs đã chia sẻ những trải nghiệm mà rất khó tưởng tượng nổi.

  Tuy nhiên, những đau đớn hôm qua là bài học cho hôm nay và ngày mai.

  HM rất thích câu kết của entry "Tế ông thất mã, chẳng biết đâu là họa mà đâu là phúc. Nên, họa cũng không nản mà phúc cũng đừng kiêu."

  ReplyDelete
 5. Ôi bác ơi, đồng hương hơi bị gần đó bác, ngoại tôi cũng ở Tuy phước, nhưng là ở Phước Lộc, Ở cổng lý môn đó.
  Khi tôi mới mấy tuổi đầu đi học mẫu giáo, tôi cũng phải chạy giặc (năm 1975). Nhỏ tí xíu mà chạy bộ chắc cả mấy chục cây số, kinh hoàng. Có giày dép gì đâu, chân trẻ con mà chạy trần ở trên đường, nhìn trong bụi, trong gốc cây, trên hè... thấy chiếc dép nào cũng xỏ chân vào, nhất là lúc trưa, vừa to, vừa nóng lại phải bỏ ra chạy chân trần. Và đói nữa, chạy vào nhà ai thấy nhà cửa trống trơn, có cơm nguội, bánh tráng ăn ngon không thể tả nổi. Còn nước uống nhiều khi thấy vũng nước mưa đọng trên đường, người lớn gạt lăng quăng ra lấy đồ múc nước cho trẻ con uống. Sau khi quay lại nhà người ta lượm sạch đồ kể cả đôi đũa ăn cơm. Nếu không bị ném bom vô nhà thì chắc cả nhà tôi trốn dưới hầm thì có khi lại khác, vì nhà tôi là cao nhất của khu vực đó. Tôi nhớ nhất là ghẻ, chao ôi kinh khủng, tay chân, chỗ nào cũng ghẻ. Đi học cầm cây viết muốn rớt vì đau quá. Hihi, may mà không để lại sẹo nào chứ không thôi chắc nhìn thấy khiếp. Thật tình tới bây giờ tôi cũng còn nhớ tới cái cảm giác chân nóng bỏng chạy trần trên đường giữa trưa, và thấy cảnh người chết cả loạt ngay trước mắt mình.
  Đồng ý với bác, thế sự chẳng biết đâu mà lần, chẳng biết đâu may đâu rủi.
  Uyen

  ReplyDelete
 6. Bác Hải chọn đề tài này thật hợp thời!

  Theo tớ đây là ngày "độc nhất vô nhị" cho sử Việt, đã ảnh hưởng đến tất cả đân tình 2 miền Nam Bắc cũng như hoàn toàn thay đổi cục diện của các thế hệ con dân Việt mà ai cũng tưởng chỉ rất giới hạn như trong lịch sử hơn 4 nghìn năm của Việt Nam trước đây...... và không chừng đây chỉ là 1 cơn mơ mà thôi!

  Nay với tuổi đời chồng chất nhưng tớ vẫn bị ám ảnh với đoạn "cầy bừa" trong phim Chúng Tôi Muốn Sống sau 1954, và nay với cảnh trí "giã gạo" của Bác Hồ. Hy vọng chuyện giã gạo này chỉ từ ác mộng của vài cậu bé với đầu óc luôn đa nghi.

  Bà 8 Hồ Bướm Mơ Tiên

  ReplyDelete
 7. Ghê rợn ! Thật ghê rợn ! Phải chăng đây là lũ quan thầy của lính Polpot - Campuchia (cũng mặc áo đen, phương cách giết người y hệt) ? Trời cao ơi ! Hồn nước linh thiêng ơi sao không trừng phạt lũ ác nhân ? Ác hơn cả dã thú vì dã thú thua xa chúng mức độ độc ác, tàn bạo, nham hiểm.
  Tôi sinh ra, lớn lên ở MB, ba má tôi là người tập kết. Ngày bé, chẳng hiểu gì, được dạy là chú giải phóng quân miền Nam rất anh hùng, là các chú luôn được các má các chị bảo bọc chở che, các chú chiến đấu anh dũng, chẳng hạn như gương “anh hùng” Nguyễn Văn Bé … chứ không được biết các chú man rợ như thế này. Rất nhiều lần được nghe lỏm người lớn xì xào bàn luận những chuyện trái ngược với những gì “người ta” phổ biến, tuyên truyền, thế nhưng, lũ nhỏ như tôi, anh chị tôi một mực tin vào mọi điều nhà trường, xã hội rót vào tai. Đứa bé là tôi cứ khao khát ngày chiến thắng để quê hương xa xôi được “giải phóng”, tôi xót thương họ hàng và người quê tôi đang “rên xiết dưới gót ngoại xâm” . Năm 1975, gia đình về lại quê hương… Rồi 35 năm trôi qua được chứng thực, nhớ lại những gì cha mẹ trao đổi kín trước đây, những băn khoăn, vỡ mộng của cha mẹ mình ngày ấy, tôi đã dần tin rằng, cha mẹ mình đã hiểu ra tất cả từ ngày tập kết ra đó, nhưng hỡi ôi, đã muộn. Giờ đây khát khao lớn nhất của tôi là “we need change” ! Vâng, chắc chẳng ai muốn lịch sử man rợ lặp lại ở nơi này hay nơi khác. Chúng ta cần thay đổi.

  ReplyDelete
 8. Dear All,
  Còm nhẹ nhàng thôi, nếu các bạn muốn tớ tiếp tục loạt bài kể chuyện này. Ôn cố tri tân để tân tốt đẹp hơn. Thời cực đoan đã qua, bây giờ chúng ta cần một tư duy thoáng và cảm thông với quá khứ và xem nó là định nghiệp của một dân tộc.
  --------------------------------

  Tớ lạy Tám, Tám à. Đừng gọi tớ là phạm húy như thế. Như thế là tru di cửu tộc á.

  Chuyện cày bừa ngoài Bắc là chuyện bình thường.

  Mỗi vùng đất có một thói quen, đất miền Trung lắm cực đoan, nên lắm trò mà không ai nghĩ ra. Thế cho nên dân tộc mình thời loạn chỉ có lãnh tụ miền Trung mới bình định được giang sơn. Rồi các bạn sẽ còn nghe nhiều chuyện trong loạt bài tớ kể của một thời niên thiếu với đạn bom và định nghiệp của dân tộc.

  Cuối tuần câu cá khỏe nhé,

  ReplyDelete
 9. Hu hu, em cũng xin nhận đồng hương gần với Ngoại anh. Quê bà Nội em ở Kỳ Sơn, Phụng Sơn , Tuy Phước. Vì Nội em mất sớm, nên tuổi thơ của Ba em gắn liền với vùng đất giàu tình thương này.

  Em chờ anh kể đến đoạn mấy ông áo đen đánh bom phá hủy Lầu Việt Cường, còn rùng rợn hơn mấy chú Al Quaeda nữa ấy chứ :(

  ReplyDelete
 10. Dear anh Hải,

  Em nghe nói anh Nguyễn M Hải chết, nhưng không biết nguyên do. Anh ấy khỏe, chơi thể thao thường xuyên và cũng không béo ..thật là không biết đâu mà lần.

  Ngày xếp Việt còn trên ngôi báu, anh ấy cũng là hàng quyền thần ấy chứ.

  ReplyDelete
 11. Bác Hải mới kể nhiêu đó mà đã lắm người giật mình. Loài người từ khi bị đuổi khỏi Thiên đàng vốn đã tàn bạo rồi, Cain giết em ruột là Abel không mảy may chớp mắt.

  Phương Tây thời Trung cổ tàn bạo không kém, người bệnh bị dìm chết hay thiêu sống cũng là chuyện bình thường. Các lãnh chúa cũng mưu mẹo và lật lọng để tiêu diệt các lãnh tụ nông dân nhằm duy trì quyền thống trị.

  Không muốn bị người cai trị thì phải cai trị người thôi. Mà muốn nắm quyền cai trị thì phải dùng những phương cách không bình thường.

  ReplyDelete
 12. Thằng Bờm cũng ác một cây !

  ReplyDelete
 13. Dear các bạn đồng hương,

  Lẽ ra tớ viết nhiều về những điểm có tính phong thủy của Bình Định từ những hòn núi Kỳ Sơn(núi Lân), Phụng Sơn(núi Phụng), Phước Sơn(núi Phúc), Núi mặt quỷ(núi Sơn Cá hay còn gọi là núi xương cá, một hòn núi làm mốc cho dân làng chài khi gặp bão tố ngoài biển Đông để về lại QN) và núi Cát đã tạo ra một quần thể giống như núi Ngũ Hành ở đất Quảng Nam. và cái đầm nổi tiếng của Bình Định, một thời là thành Đồ Bàn của vua Chế Bồng Nga.

  Nhưng ở đây tớ chỉ điểm qua những mốc lịch sử và sự kiện trong đời tớ chứng kiến. Tớ sẽ nghiên cứu việc phong thủy về sơ thủy và địa hình của vùng đất võ kỹ hơn khi cần viết tớ sẽ viết về nó ở một lúc khác ở một kỳ khác.

  ReplyDelete
 14. bác ơi, bác viết nữa nha bác. Tôi vẫn còn nhớ những chuyện đã chứng kiến từ nhỏ. Tôi cũng nghe những người già kể nhiều chuyện trong 2 cuộc chiến, cũng bởi do tôi thích nên hay hỏi nên biết thôi mà nhưng thật tình không dám kể lại vì "vậy đó". Tôi mong nhiều người biết và kể lại để những thảm kịch như vậy đừng xảy ra nữa. Không biết có phải là định nghiệp như bác nói không :(
  uyen

  ReplyDelete
 15. Chị PA không phải nghi ngờ những gì anh Hải kể.Đây là một đoạn trích trong lời kể của cố Thi Sĩ Hữu Loan
  Thế rồi, một hôm, tôi nghe tin gia đình ông đã bị đấu tố. Hai vợ chồng ông bị đội Phóng tay phát động quần chúng đem ra cho dân xỉ vả, rồi chôn xuống đất, chỉ để hở hai cái đầu lên. Xong họ cho trâu kéo bừa đi qua đi lại hai cái đầu đó cho đến chết. Gia đình ông bà địa chủ bị xử tử hết, chỉ có một cô con gái 17 tuổi được tha chết nhưng bị đội Phóng tay phát động đuổi ra khỏi nhà với vài bộ quần áo cũ rách. Tàn nhẫn hơn nữa, chúng còn ra lệnh cấm không cho ai được liên hệ, nuôi nấng hoặc thuê cô ta làm công. Thời đó, cán bộ cấm đoán dân chúng cả việc lấy con cái địa chủ làm vợ làm chồng.

  Dân tộc ta đã trải qua quá nhiều đau khổ. Làm sao để hóa gải thù hận thành yêu thương, phải cần có một Minh Quân.

  ReplyDelete
 16. SG,
  Chị không nghi ngờ gì điều Bác Hải nói, mà chỉ cảm thấy kinh sợ vì sự man rợ của các hành động ấy.

  Chứ ngay trong gia đình chị thì cũng có những người thân có những mối bi kịch và đã từng trải qua những thảm cảnh kinh hoàng không kém, SG ạ. Chị không dám kể đâu. Và chị cho rằng đó là lý do tại sao hồi còn nhỏ chị sợ ma.

  Ma, là một nỗi ám ảnh kinh hoàng không thể xóa nhòa trong tâm trí của một người, và chỉ vậy thôi!

  Đất nước này cứ mãi lắm người nhiều ma như thế sao? Mà này, gần 30/4 rồi, chắc là sắp có nhiều ma lắm, thật đấy!

  Buồn quá, SG, LT, bác Hải, bà Tám, và các cô dì chú bác khác ơi! Bao giờ thì "đất nước ăn năn"?

  PA

  ReplyDelete
 17. "Sau tuyên cáo họ cho cả 5 người vào những chiếc cối giã gạo và họ giã cho đến chết.", BS ơi! bọn ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn giả danh Giải phóng làm việc này đấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cối giã gạo làm sao cho cả 5 người vào được ?
   Hay là cối giã gạo ở miền trung lớn hơn ở miền nam ?

   Delete
  2. Mỗi nạn nhân 1 cối thôi anh ạ. :)

   Delete
 18. Nhờ đọc entry này của bác Hải cùng còm liên hệ của các bác, tối qua tớ lục lại để xem xấp tư liệu sưu tầm từ hồi 75 với những bài viết cùng hình ảnh đăng trên báo Time, Newsweek, Life về chính trị, quân sự, nhân tình và cứu trợ của 4 nước Việt, Miên, Lào và Mỹ từ tháng 2 đến hết năm; hồi đó kỹ thuật thật tốt, giấy thì hơi ngà và mềm đi tí chút nhưng chữ và hình thì vẫn rõ với chi tiết như hồi mới in cách đây 35 năm.

  Khác với những lần trước, kỳ này tớ tự nhiên chỉ chú trọng đến những tấm hình cùng bài viết từ nhiều phóng viên tài ba về nhân tình của thường dân của cả 4 nước với những cảm xúc (body languages) tự nhiên của loài người như buồn thản, thương tiếc, sửng sốt, kinh hoàng hoặc hoàn toàn thẫn thờ xuôi tay phó mặc do sự việc đang xảy ra xung quanh hoặc đã đến cho thân nhân của người đó trong một không gian thời gian đặc thù không ngờ; cũng như qua từng tấm hình tự nhiên tớ đã dành một thời gian để nhớ lại hồi đó mình đang làm gì, cùng phân vân là nếu mình ở "ngay đó" thì đã phản ứng thế nào để bị mất ngủ nằm xem lại phim Chúng Tôi Muốn Sống rồi thiếp đi lúc nào không hay.

  Sáng nay nhận được 1 email từ cháu gái Megan 14 tuổi (mẹ cháu là em gái sau tớ 8 tuổi), hỏi tớ về "the Vietnam War & how it liked?" Tớ hiện phân vân là không biết có nên cho cháu Megan biết phần nào những chuyện cùng hình ảnh liên hệ hay không? Và đến mức độ nào? Thật lạ, Megan là "identical twins" (cùng từ 1 egg) với cháu Kelsey nhưng tư duy cùng tính tình hoàn toàn khác biệt nhau.

  Các bác nghĩ tớ sẽ "phải" trả lời cháu Megan làm sao?


  Bà "lão" 8

  ReplyDelete
  Replies
  1. Năm nay chắc là cháu Megan đã 18t rồi, cung cấp tư liệu, hướng dẫn đọc và bảo nó tự rút ra kết luận.

   Delete
 19. Dear anh Tiên,

  Tám tuổi là tuổi của tư duy chân thật. Nó ghi nhận đúng sự vật hiện tượng đúng theo nghĩa triết học hiện sinh. Cứ cho nó biết sự thật. Không có gì phải lo ngại là cho nó biết cái gì và tại sao?

  Người lớn nhiều lúc cứ nghĩ trẻ nít theo suy nghĩ của mình nên có những băn khoăn khg đúng với lứa tuổi. Tôi thấy tất cả những đứa trẻ hướng ngoại khi vào đời luôn thành công vượt bậc so với trẻ hướng nội. Vì EQ là cái mà người ta đề bạt 1 con người, trong khi IQ chỉ để người ta nhận mình làm việc. Phải khg?

  ReplyDelete
 20. Bác Hải thân mến
  Bác hãy viết tiếp loạt bài này nhưng mong bác cố gắng lượt bỏ những đoạn "action",niềm vui qua mau,nhưng nỗi buồn ở lại.Ba em mất năm chưa đầy 40 nhưng Ba đã 16 lần vào tù ra tội.Ừ mà có lẽ nhờ "ra vô" nhiều lần như vậy mà ông bà khắng khít nhau hơn nên có tới 9 mặt con.Âu cũng là nghiệp!.Từ vết thương thể chất cho đến những vết thương tâm hồn do con người tạo ra trong chúng ta,cái nào nhức nhối hơn,khó thành sẹo hơn!.Có những vết thương bưng mủ không lành...

  ReplyDelete
 21. Bác Hải à, sự thật mắt thấy tai nghe hoặc trên chứng từ và tài liệu thì tớ không ngại, nhưng những bàn luận sau đó với con cháu "theo tư duy chính mình" là 1 vấn đề cần chuẩn bị trước vì ai cũng có lúc thiển cận và ích kỷ, cố ý hoặc vô tình.

  Cũng như hồi nhỏ bên Việt Nam mình không được cho học Triết hoặc Calculus khi chưa đủ tuổi để phán xét đúng sai; bên này những chi tiết về "child development & developmental psychology" được người lớn lưu ý khi con cháu mình ngay từ thời thơ sinh cho tới lúc trưởng thành, cũng như khi các cháu bắt đầu vô vườn trẻ thì tụi tớ luôn được nhà trường thông báo cùng nhắc nhở về "educational psychology" và lâu lâu với "clinical psychology" khi thấy cái gì hơi khác thường ở các cháu cho những năm trước Đại Học.

  Riêng với tư duy trưởng thành của tụi mình thì hoàn toàn khác, nhiều lúc mình cần chia sẻ kinh nghiệm bản thân và tả ra hết nội tâm của từng người để cùng nhau bàn bạc, với mục đích duy nhất là cùng hàn gắn cho nhau những vết thương trong tâm khảm hầu thanh tịnh về tâm linh và tư duy mỗi người tùy hoàn cảnh trong tinh thần hợp tác chung.

  Bà "lão" 8 (hôm nay khg đi câu)

  ReplyDelete
 22. Hcao3 làm anh nhớ đến những đêm anh và anh Duy tâm sự với nhau về quá khứ của gia đình mình ở Đại học xá Minh Mạng.

  Lẽ ra anh Duy cần phải viết lại những điều này. Nhưng nếu anh Duy không viết thì anh sẽ viết.

  Cụ Tám ạ, tui thuộc loại không được bình thường. Có lẽ tui khó sống ở mọi nơi hơn người khác. Thời sinh viên y khoa trong lúc mọi người chỉ đọc chuyên môn thì tui lại thấy đọc y không chưa đủ nếu không đọc cái khác, đặc biệt là philosophy và psycho-analysis. Sau này ra làm nghề tôi mới thấy những cái này cần cho con người biết bao? Để đọc những cái đó ở thời đại mà chúng là sách cấm. Tui phải lục tung các thư viện Sài Gòn, trong đó có cả thư viện quốc gia.

  Ông bà mình bảo: "Nhà giàu đứt tay như ăn mày đổ ruột". Điều này đúng, tui nghĩ hãy cứ để trẻ sống và lớn lên một cách bình thường như cây cỏ. Chúng có cầu thì mình cung. Cung với đúng sự thật trần trụi và không bưng bít để trẻ tư duy độc lập và đưa ra nhận định thì lúc đó trẻ sẽ phát triễn bình thường. Không có gì phải lo lắng cả. Vì nhân không đắng thì quả tất sẽ ngọt.

  Chưa có cuối tuần nào tui được bỏ clinic từ 2003 đến nay. Tui vẫn sống cân bằng, trong khi ông bạn vong niên Đào Hiếu hôm nay phone cho tui là nếu ông ấy không ra khỏi nhà chắc ông ấy sẽ vào viện tâm thần. Tui khuyên ông ấy nên bảo mấy sắp nhỏ lái xe đứa ông ấy xuống chỗ tui nhậu để relax.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 23. Chào anh Hồ Hải, em nhận đuợc link của anh qua blog của anh Đào Hiếu. Như vậy anh em mình đồng hương rất gần. Ba Má em ở Phước Hòa. Hiện phần lớn gia đình em vẫn ở Gò Bồi và Quy Nhơn, má em ở Sài Gòn. Hẹn gặp lại anh tại SG!

  ReplyDelete
 24. Co le o lua tuoi cua anh,toi va vo so nguoi VN khac deu co va song voi nhung ky uc day dau thuong,mau, nuoc mat,hai hung...The ma sau 35 nam ho van bao chung ta phai quen di de song hoa hop-hoa giai va mia mai hon nua ho lai to chuc le loc vo cung to lon de an mung ngay dai thang giai phong mien Nam!Ho khong he dua ra mot lieu phap tich cuc nao ve chinh tri,y te,xa hoi,kinh te...de chua tri,xoa dieu vet thuong tinh than vo cung to lon kia.
  THIET LA LUU MANH VA VO CAM!
  Chuc anh suc khoe va may man
  Khoa Tran-Melbourne,Uc chau

  ReplyDelete
 25. Việc cho người ta vào cối ác gấp n lần cái máy chém mà vc rêu rao.

  ReplyDelete
 26. Ca'm o+n Ba'c Ha?i vie^'t la.i ho^`i u+'c tuo^?i tho+ . Khi to^i mo+'i 6 tuo^?i , chu+'ng kie^'n the^' na`o nhie^`u hoa? tie^?n 122 ly no^? va`o nha` da^n cu+. Lu'c to^i mo+'i 8 tuo^?i chu+'ng kie^'n chuye^.n "hie^`n" ho+n ba'c, chi? 1 pha't su'ng cu?a ngu+o+`i MT va`o ho.ng cu?a 1 anh so^'ng ga^`n no+i to^i o+? . Anh a^'y no'i gi` to^i kho^ng ro~ vi` lu'c a^'y to^i qua' nho? .

  ReplyDelete
 27. Hôm nay mới được đọc bài này dù đã được viết khá lâu.Mỗi lần được nhìn thêm những góc cạnh tàn bạo khác mà những người CS đã làm là 1 lần thêm mở rộng tầm mắt.Cảm ơn chú Hồ Hải nhiều

  p/s:Cháu nhớ không nhầm thì người ta nói là "Tái ông thất mã" chứ chú nhỉ

  ReplyDelete
 28. Lịch sử thì phải là toàn bộ bối cảnh, cả một quá trình lâu dài. Chỉ từ một chuyện nhỏ, trong một khu vực mà suy ra toàn cảnh thì khác nào thầy bói xem voi ?

  Người dân sống dưới chế độ Cộng Hòa coi những người Cộng Sản là giặc, là kẻ phá vỡ cuộc sống yên bình của họ, nhưng bao nhiêu người thấu hiểu những tội ác Mỹ - Ngụy đã gây ra ở miền Bắc Việt Nam ? Điều gì khiến những thanh niên trai tráng phải quyết tâm bỏ làng quê, gia đình đi chiến đấu ở một nơi xa xôi không biết ngày về ? Có ai ở miền Nam mà phải quyết tâm đánh đánh Bắc để tìm sự yên bình, giải phóng không ?

  Lầm than, loạn lạc không phải do Cộng Sản hay Cộng Hòa mà là do chiến tranh, còn ai gây ra chiến tranh Việt Nam ? Mục đích của chiến tranh là gì ?

  Các thế hệ mai sau được sống trong thời bình thì đâu phải lo đánh nhau, đâu phải lo chạy giặc nữa. Tập trung lo làm kinh tế thôi. Thay vì kể chuyện lịch sử, dành thời gian chia bí quyết làm giàu thì sẽ có lợi cho tương lai hơn.  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Sơn Nguyễn Sĩ,

   Đọc bài này: CHIẾN TRANH BẮT ĐẦU TỪ CHÍNH KHÁCH và bài này: BI VÀ HÙNG CỦA LỊCH SỬ rồi xem lại bình luận của Sơn có đúng không nhen.

   Cheers,

   Delete
 29. Có một bạn trẻ hỏi: "chú Hải cho con hỏi là những năm 1960 cụ Diệm không có đàn áp Phật Giáo mà bình đẳng tôn giáo nhưng sao tụi sản nó lợi dụng Phật giáo để tiến hành biểu tình? tại sao giới tu sĩ Phật giáo lại dễ bị sản lừa gạt vì tu sĩ học Triết học Phật nên biết đâu là chính đâu là tà chứ ta."

  Tớ xin trả lời như sau:
  "Vì chế độ cụ Diệm là tự do dân chủ nên dân được đi biểu tình tự do. Và lúc ấy bọn Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam do cụ Hồ thành lập dưới chiến lược địch vận, dân vận và bám thắt lưng địch mà đánh. MTGPMNVN đã cho các thành viên cộng sản nằm vùng làm thầy tu giả trong các chùa ở miền Nam làm công tác dân vận, địch vận, thổi phồng thông tin, nói láo, xúi giục và bắt buộc lũ đầu trọc ngu đần, còn tham sân si, sợ chết ở miền Nam xuống đường, chứ thực ra cụ Diệm chưa và không bao giờ đàn áp Phật giáo.

  Và từ 1960 trở về sau Phật giáo Việt Nam đã bị chính trị hóa ở miền Nam giống như Phật giáo ở miền Bắc sau 1954. Phật giáo Việt Nam hiện nay cũng không còn là Phật giáo mà là một tôn giáo chính trị và sắc máu. Nó sẽ dẫn đến hệ lụy đổ máu sau này, nếu có cuộc cách mạng xã hội ở Việt Nam, nếu nhà cầm quyền cộng sản không tự thay đổi.

  Thực chất của tổ chức MTGPMNVN là một tổ chức khủng bố bậc thầy của toàn cầu mà Yaser Arafat phải sang học hỏi để mang về Palestine thành lập tổ chức PLO - Palestine Liberation Organisation - để làm công cuộc giải phóng dân tộc Palestine ra khỏi sự xâm chiếm của Israel. Sau này các tổ chức khủng bố đàn em, đàn cháu khác như al Qedae và Taliban cũng là hậu duệ của MTGPMNVN. Sáng kiến khủng bố là do GS Trần Văn Giàu nghĩ ra từ thời chống Pháp.

  Và bi kịch của dân tộc Việt là sản sinh ra một cụ Hồ quá "tài giỏi" nên hôm nay chúng ta phải sống kiếp hèn đớn và nhược tiểu."

  ReplyDelete
 30. BS , Ho Hai, muon biet nhung trai cua luc luong Dac Biet Bien phong cua VNCH bi may ong QDNN mien bac tan sat nhu the nao O??em noi theo kieu tan sat o chua mot ai ke ca Phu Nu va tre em !!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lịch sử trần trụi cần được trình bày để mọi người biết mà tránh lặp lại trong tương lai. Bạn Khiem Nguyen viết lại đi, cho con cháu mai sau biết mà tránh.

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]