Monday, April 19, 2010

MỘT CHÚT QUÁ KHỨ VÀ MỘT CHÚT HIỆN TẠI(2)

THỜI TUỔI THƠ CẮP SÁCH

Đọc thêm phần I: LẦN CHẠY GIẶC ĐẦU ĐỜI

Qui nhơn là một trong những vùng địa lý có tầm quan trọng về nhiều mặt của dãi đất miền Trung Việt Nam. Trong mọi thời kỳ của đất nước, dù thời bình hay thời chiến cảng Qui Nhơn và Đầm Thị Nại luôn là một vị trí rất quan trọng. Từ thời thành Đồ Bàn còn của Chế Bồng Nga, Đầm Thị Nại đã là nơi bắt đầu cho mọi giao thương và thủy quân. Sau đó đến thời nhà Tây Sơn, rồi nhà Nguyễn cũng thế. Khi người Pháp xâm lược nước ta, với sự phát hiện ra nóc nhà Đông Dương là nơi trọng yếu để thâu tóm toàn bộ Đông Dương cũng như lấy Việt Nam làm bàn đạp để tiến vào Châu Á, một loạt cảng biển Trung bộ Việt Nam trở thành có giá trị nghìn vàng trong con mắt không chỉ của các triều đại của Việt Nam, mà còn là nỗi thèm muốn của tất cả các ngoại bang nhăm nhe xâm chiếm.

Đặc biệt đối với 3 cảng nước sâu vô cùng quan trọng có các quốc lộ giao thông với nóc nhà Đông Dương là cảng Qui Nhơn, cảng Nha Trang và cảng Cam Ranh. Chúng vô cùng quan trọng trong việc giao thông phân phối cho khu vực miền Trung lên nóc nhà Đông Dương, thông qua quốc lộ 19 lên Gia Lai và 26 lên Daklak do người Pháp xây dựng sau khi xâm lược. Vì thế mọi cố gắng biến cảng Qui Nhơn trở thành cảng phụ vụ cho cuộc chiến của người Mỹ khi đặt chân vào Việt Nam là không thể thiếu. Nó đã biến Qui Nhơn như một cô gái quê biết mặc chiếc đầm diêm dúa trong suốt một thập niên 1965-1975.

Trước khi người Mỹ xây dựng lại cảng Qui Nhơn, Đầm Thị Nại ăn sâu vào khu Chợ Đầm và tất cả tàu thuyền cập Qui Nhơn ở hai hướng. Một hướng ở cảng lớn thuộc mũi Hải Cảng nhìn sang làng chài Quang Minh. Một hướng ở khu vực Chợ Đầm nhìn vào Đầm Thị Nại. Để biến cảng Qui Nhơn có thể cập cảng các tàu lớn lên đến 30.000 tấn, người Mỹ đã vét Đầm Thị Nại bằng máy hút để hút cát trong lòng Đầm san lấp thành khu vực Chợ Đầm đắp một con đường nối liền ngã ba ranh giới hai quận Nhơn Bình và Nhơn Định ăn vào Đầm Thị Nại, để làm đường giao thông cho cảng đi các nơi. Nên cảng Qui Nhơn nằm bên trong Đầm Thị Nại cực kỳ kín gió. Nó nằm gần cửa Quang Minh ăn thông ra Biển Đông, với dãy núi tạo ra đặc khu kinh tế Nhơn Hội bao bọc phía biển Đông.

Ngày xuống Qui Nhơn cảng mới đang dở dang thành lập. Gia đình tôi sống khu nhà thuê ở khu vực chợ Đầm mới thành lập. Khu vực cảng Qui Nhơn vẫn còn ngổn ngang. Người Mỹ quây một hàng rào không cho dân đi vào khu cảng quân sự. Bốt gác do người Mỹ canh. Lũ trẻ chúng tôi vẫn thường lân la đến học vài câu chào hỏi, và thường được lính Mỹ cho đồ hộp quân tiếp vụ rất ngon. Thời lính Mỹ mới qua họ đối xử với người Việt rất lịch sự. Lúc nào gặp, dù trẻ hay già họ đều How are you? Đối với trẻ nhỏ như chúng tôi họ rất cưng. Sau này do cách đối xử kiểu ma lanh của người Việt làm cho lính Mỹ e dè và lo sợ, việc đối xử cũng trở nên khinh thường.


Giáo dục Việt Nam hệ thống trường công lập lúc nào cũng cung không đủ cầu. Cả thị xã Qui Nhơn thời ấy chỉ có 2 trường tiểu học cộng đồng. Từ năm 1970 dưới quyết định của ông thủ tướng quyết một lòng chống tham nhũng bằng cách đi xe đạp mà không chịu đi xe chính phủ VNCH cấp, Trần Văn Hương, Qui Nhơn tách ra khỏi quận Tuy Phước và có 2 quận. Một trường thuộc quận Nhơn Bình thuộc khu vực trung tâm có một trường tiểu học cộng đồng Nguyễn Huệ, nằm trên đường Võ Tánh cũ, bây giờ là trường phổ thông cơ sở Lê Hồng Phong, đường Võ Tánh cũng đổi tên thành đường Lê Hồng Phong. Ở khu vực quận Nhơn Định có một trường là trường tôi đã học: tiểu học cộng đồng Nguyễn Trường Tộ, nằm trên đường Gia Long cũ, bây giờ là phổ thông cơ sở Đống Đa II, đường Gia Long bây giờ là đường Trần Hưng Đạo. Muốn vào trường công vô cùng khó khăn. Đầu năm học phải nộp hồ sơ và trải qua cuộc thi tuyển như thi tuyển vào đại học bây giờ. Vì được học trường công lập là niềm tự hào của bất kỳ trẻ con nào ở thời đó. Học trường công lập được bao cấp toàn bộ từ học phí đến bữa ăn sáng mỗi ngày và luôn cho cả chăm sóc y tế khi có vấn đề bệnh tật. Một số bạn là gia đình thương binh - tử sĩ của Việt Nam Cộng Hòa còn được thêm tiền học bổng mỗi tháng 600 đồng thời đó. Sáu trăm đồng là một số tiền lớn, tôi nhớ 1 đồng đô la quân đội Mỹ ăn 10 đồng VNCH. Một lượng vàng thời đó cũng chỉ khoảng 6.000 đồng. Nhưng thi cử vào trường công thì không có việc ưu tiên. Ai thi rớt sẽ phải tốn tiền học trường tư thục. Qui Nhơn có 3 hệ thống tư thục: một của Phật giáo có trường Bồ Đề. Một của Thiên Chúa giáo có hệ thống Lasan Taberd hay gì đó mà tôi không còn nhớ rõ. Còn lại là của người Hoa sinh sống ở Qui Nhơn.


Để vào trường tiểu học cộng đồng Nguyễn Trường Tộ, tôi phải học lại và học ở một ông thầy Già. Ông thầy già với những chiếc roi tre dài. Trường của ông dạy chỉ có 1 phòng học rộng bề ngang hơn 10 mét, bề dài hơn 20 mét. Mỗi ngày ông dạy 2 buổi. Mỗi lần dạy là từ lớp nhất đến lớp năm. Hồi đó gọi lớp năm là lớp một bây giờ. Lớp nhất là lớp năm bây giờ. Vì hầu hết là những trẻ chạy giặc nên đều bị học chậm đi nhiều năm và phải học lại để hy vọng thi được vào trường công lập cho bớt chi phí học hành của cha mẹ. Ông thầy Già dạy kiểu trường làng. Lớp nhỏ ngồi bàn gần thầy, lớp lớn hơn theo thứ tự ngồi xa dần. Trường của thầy Già học sinh lên đến vài trăm. Mỗi lần vào lớp ông thầy chia tấm bảng thành 5 cột. Ông viết bài học và chương trình học lên từng cột để mỗi lớp trưởng của từng lớp chỉ huy các bạn. Lớp học lúc nào cũng như ong vỡ tổ. Vì lớp nhỏ nhất ngày nào cũng được lớp trưởng xướng bài cửu chương để cả lớp đồng thanh đọc theo như vẹt. Lớp lớn hơn thì học chánh tả, lớn hơn nữa thì làm toán đố, v.v...


Thời đó, học trường làng của ông thầy Già hay sau khi vào trường công lập cũng giống nhau giữa cách thầy đối xử với trò bằng roi vọt cho mỗi lần không thuộc bài hay viết chữ bị lem ra giấy. Thời đó làm gì có bút bi như bây giờ? Chúng tôi đứa nào cũng có ít nhất vài ba tấm áo dính mực vì những bình mực thủy tinh đã pha sẵn hay những bình mực nhựa có cái toi mà phải mua những cục mực màu về để tự pha. Viết bằng ngòi viết lá tre, lá bầu chấm mực. Các ông thầy, bà cô luôn tuyển chọn một học sinh nhà có vườn trồng tre. Họ biệt phái cho học sinh đó có nhiệm vụ vót những cây roi dài để bảo ban học sinh khi cần. Với tư duy Tam cương - Ngũ thường, bậc thầy cô hồi đó được coi trọng hơn cha mẹ: Quân - Sư - Phụ: Vua - Thầy - Cha. Tôi ở gần nhà thầy, mỗi khi ra đường gặp thầy phải vòng ta cúi đầu chào. Nếu không ngày mai vào lớp thế nào cũng ăn roi và quỳ gối trên vỏ trái mít, với 2 tay cầm hai hòn gạch đưa lên trên đầu. Chúng tôi thời ấy sợ nhất là hình phạt này. Thà bị đánh mấy roi ở mông còn hơn là đầu gối đau nhức vì gai của vỏ mít đâm vào mà 2 tay thì mỏi nhừ vì phải cầm 2 viên gạch đưa lên khỏi đầu.


Sau một năm học thầy tôi thi đậu vào trường công lập. Vào công lập con trai và con giá tiểu học cùng học chung trường chung lớp. Con trai quần sooc xanh có quai treo lên 2 vai. Áo sơ mi trắng với phù hiện trên ngực bỏ vào quần, đi dép sandal, thật tự hào. Con gái cũng đồng phục quần tây dài hay váy màu xanh và áo sơ mi. Mỗi lần chào cờ là một màu thẳng tắp.


Thời tiểu học công lập chúng tôi chỉ học một buổi. Buổi sáng dành cho các lớp lớn. Buổi chiều dành cho các lớp nhỏ. Nên chào cờ đầu tuần các học sinh được lãnh bảng danh dự hằng tháng từ tất cả các lớp xếp hàng riêng làm thành một dàn đồng ca hát Quốc Ca. Một đôi học sinh được chọn ra là giỏi nhất để lên kéo cờ. Ai cũng tự hào và tranh nhau học để được hát quốc ca và càng tự hào khi được lên kéo lá cờ. Các lớp học buổi sáng làm công việc thượng cờ đầu tuần. Các lớp nhỏ học buổi chiều có nhiệm vụ hạ cờ vào chiều thứ bảy hằng tuần và chỉ hát đoạn cuối bảng Quốc ca, để tuần sau lại thượng cờ. Có một bài học thuộc lòng chỉ 4 câu lục bác, nhưng tôi chỉ còn nhớ câu cuối: "Bảng vàng danh dự được lên đứng đầu".


Những người thầy tiểu học của chúng tôi thời ấy đều phải bị tổng động viên đi lính. Có người sau khi hoàn thành 2 năm lính quay về dân sự. Có người vẫn trong quân ngũ và dạy học ăn hai lương. Nhưng tất cả được gọi là sĩ quan biệt phái? Vì là những sĩ quan biệt phái nên có thầy khi đi dạy vẫn mặt bộ rằn ri, mang giày Boot de Saut đánh xi bóng loáng có thể soi gương được, tay cầm cane đi dạy trông oai vệ vô cùng.


Tiểu học chúng tôi chỉ có một thầy hoặc cô dạy cho mỗi lớp. Sách chúng tôi học được bộ Quốc gia giáo dục cấp. Sách của bộ in rất tốt, giấy trắng tinh và cuốn nào cũng to đùng, nặng vài ký. Nhưng cứ mỗi kỳ cuối năm luôn có những ban tu thư xuất bản tư nhân vào quảng cáo sách của họ biên soạn. Không có lớp nào học giống lớp nào về từng bài của từng môn học cụ thể. Lớp năm A được thầy/cô này dạy, lớp năm B được thầy cô khác dạy. Không ai dạy giống ai, nhưng mục tiêu hiểu biết của từng cấp lớp sau khi học xong là như nhau về tất cả các môn. Có những bài học thuộc lòng mà thế hệ chúng tôi xem là mẫu mực mà ai cũng được học như bài: "Giờ Quốc sử" của nhà thơ Đoàn Văn Cừ thì ai cũng thuộc:
"Những buổi sáng vừng Đông le lói chiếu
Trên non sông, làng mạc, ruộng đồng quê,
Chúng tôi ngồi yên lặng, lắng tai nghe
Tiếng thầy giảng suốt trong giờ Quốc sử.

Thầy tôi bảo: "Các con nên nhớ rõ,
Nước chúng ta là một nước vinh quang.
Bao anh hùng thưở trước của giang san, 
Đã đổ máu vì lợi quyền dân tộc.

Các con phải đêm ngày chăm chỉ học,
Để sau này nối nghiệp chí tiền nhân.
Ta chắc rằng, sau một cuộc xoay vần,
Dân tộc Việt sẽ là dân hùng liệt.

Ta tin tưởng không bao giờ tiêu diệt,
Giống anh hùng trên sông núi Việt Nam.
Bên những trang lịch sử bốn ngàn năm,
Đầy chiến thắng, đầy vinh quang máu thắm.

Ta sẽ phải suốt đời đau, uất, hận
Nếu Việt Nam địa giới mãi chia rời,
Nước Việt Nam huyết mạch xẻ đôi nơi,
Người Nam Bắc không cùng chung cội rễ
Ta nhất định không bao giờ chịu thế,
Núi sông nào là cũng của Việt Nam."

Một bài thơ nữa của tác giả Đằng Phương mà ngày ấy tôi cũng không bao giờ quên, dù tôi không biết tên thực của nhà thơ này. Nhưng bài: "Hận sông Gianh", thì khó lòng quên, vì nó như một lời tiên tri cho dân tộc:
Đây sông Gianh, đây biên cương thống khổ

Đây sa trường, đây nấm mộ trời Nam
Đây giòng sông, giòng máu Việt còn loang
Đây Cổ độ, xương tàn xưa chất đống.

Sông còn đây hận phân chia nòi giống
Máu còn đây cơn ác mộng tương tàn.
Và còn đây hồn dân Việt thác oan
Bao thế kỷ chưa tan niềm uất hận.

Ôi Việt Nam cùng Việt Nam gây hấn
Muôn nghìn sau để hận cho giòng sông.
Mộng bá vương Trịnh Nguyễn có còn không
Nhục nội chiến non sông còn in vết.

Đây sông Gianh nơi nồi da xáo thịt
Nơi gươm hồng tàn phá giống Lạc Hồng
Nơi máu hồng nhuộm đỏ sóng giòng sông
Máu nhơ bẩn muôn đời không rửa sạch.


Bài "Giờ Quốc sử" học từ lớp nhỏ nhất, có thể sai lệch chút ít. Ai nhớ rõ hay có nguồn đúng nhất thì ghi lại dùm. Còn bài bi hùng về "Hận sông Gianh" thì tôi không quên được từ ngày đó. Thế mà đã hơn bốn mươi năm có chẳn. Bây giờ ngồi viết lại, tôi vẫn thấy máu mình chảy rần rật trong huyết quản, tâm hồn mình vẫn trẻ thơ ngày ấy. Một thời bom đạn, một thời nhục nhằn và một thời ngây thơ nhưng đầy bão tố.

Hè ngày ấy của chúng tôi thật đúng là hè với những vần thơ còn âm vang mãi trong tâm trí tôi cho đến giờ này, nhưng không rõ tác giả là ai?
Sung sướng quá, giờ cuối cùng đã điểm,
Đàn chim non hớn hở dắt tay về.
Chín mươi ngày nhảy nhót ở đồng quê,
Ôi tất cả mùa xuân trong mùa hạ.

Bây giờ, hè trẻ phải đi học cật lực, trẻ bây giờ kiến thức có thể giỏi hơn chúng tôi thời đó. Nhưng tôi vẫn thấy thế hệ trẻ bây giờ vẫn thiếu một cái gì đó mà tôi chưa thể nghĩ ra. Một khoảng trời bình yên trong ánh mắt, một tâm hồn ngây thơ hay một trời mộng mơ của tuổi thơ đúng nghĩa? Ai biết trả lời dùm.Download bài hát Ngày xưa lên 5 lên 3

Mời mọi người nghe bản nhạc của Trầm Trữ Thiêng: "Ngày xưa lên năm lên ba"

Asia Clinic, 12h50' ngày 19/4/2010


Đón đọc phần 3: Nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò thời ly loạn

33 comments:

 1. Bác Hải ơi,
  Tôi chưa đọc kỹ bài của bác, chỉ mới lướt qua thôi, nhưng đọc thấy bài thơ ở cuối cùng thì thích quá nên phải còm ngay.

  Chắc chắn là bài thơ này tôi cũng được học hồi tiểu học, bác ạ! Tôi vẫn nhớ nó, nhưng cũng chỉ nhớ 4 câu đầu thôi! Còn những câu sau thì sao nhỉ, có ai nhớ không xin nhắc với!

  Tặng bác một bài khác tôi cũng đã học hồi lớp 1, có lẽ bác cũng từng học?

  Gánh nước đêm
  Đỉnh đầu một bóng trăng
  Trên vai một gánh nước
  ...
  Một cô cao thấp bước.

  Trong thùng nước có trăng
  Cô gánh đi thung thăng
  Lầu cao trông lấp lánh
  Một gánh hai chị Hằng.

  ...
  Nhẹ bước trên đường trăng
  Cô quên mình gánh nặng.


  (Chỗ nào chấm chấm thì tôi quên rồi, nhưng có lẽ lần lần sẽ nhớ ra. Tôi nghĩ, tôi yêu thích thơ văn cũng là vì hồi nhỏ được học những bài học thuộc lòng dễ thương như thế này đây. Sao bây giờ không còn được một nền giáo dục nhân bản như vậy nữa bác nhỉ? Con cái chúng ta phải học những gì ấy?)

  Viết ra đây cho tôi và cho bác, về một thời để quên và một thời để nhớ.

  PA

  ReplyDelete
 2. Hay lắm bác Hải ạ,cháu sinh ra sau 75 và được giáo dục trong nền giáo dục XHCN nhưng cháu thấy có gì không ổn. Sau này, khi lớn lên có nhận thức đầy đủ thì hỡi ôi người ta dạy cho con trẻ toàn những điều giả dối. Thật buồn cho dân tộc Việt Nam bác ạ

  ReplyDelete
 3. "thế hệ trẻ bây giờ vẫn thiếu một cái gì đó mà tôi chưa thể nghĩ ra". Tôi thì nghĩ ra với riêng với quá khứ xương máu của tôi thôi.
  Tôi ở SG. Thật ra là Thị Nghè, ngay nhà thờ. Sau 4 câu thơ cuối trong bài bác là hè thiệt là hè. Là tụ tập với đám bạn "xóm nhà lá", nghèo nhưng chơi được nhất. Là vô sở thú (Thảo Cầm Viên) leo cây bắt chim non, hái trâm và nhớ những cây nào trái gần chín để dành lần sau. Là vô Canh Nông tắm sông với không dưới 2 lần bị ông già Ba Tri (?) giấu quần áo (hồi đó rủ nhau đi tắm sông dùng mật mã là "đâm chuột". Đâm chuột là đâm tí, lái lại là đi tấm, là đi tắm. Sau này má giải mã được bị đòn quá trời). Là biết hết đường Hùng Vương (giờ là Sô Viết Nghệ Tĩnh) có bao nhiêu cây me cũng như trong viện dưỡng lão giờ nào mấy soeur đọc kinh để bắn me chua và me tây (trái, ăn hột thôi). Là đi đá cá, đá dế, leo rào ăn cắp trái cây. Ôi thôi đủ cả. Bị đòn hoài nhưng giờ thấy lành và nhớ quá.
  Tại bác Hồ hết. Bác viết trúng đài nên chịu không nổi phải xổ ra. Còn nhiều lắm nhưng không dám phiền mọi người nữa.

  ReplyDelete
 4. Bác sỹ viết bài này hơi nhạy cảm nhỉ ;)

  ReplyDelete
 5. hay ghê đó bác ơi
  uyen

  ReplyDelete
 6. @Bs Hồ Hãi

  Dằng Phương là bút danh của GS Nguyễn Ngọc Huy. Sau 75, GS Huy làm Research Associate tại trường Luật Dại Học Harvard. Cùng GS Tạ Văn Tài, ông dịch Bộ Luật dời Lê , gồm 16 quyển ( bản chử Hán )sang Anh Ngữ cho Harvard.

  Ông cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An nói ông rất thích thú khi dọc quyển Hàn Phi Tử. Ông An chắc không biết, GS Huy là dịch giả của quyển này. Người ta nói ông là Tô Tần Viet Nam. Tôi dồng ý vì có dịp di nghe ông diển thuyết. Dúng là : Thượng thông thiên văn, Hạ dạt dịa lý. Chử Hán, chử Nôm ông tự học ở nhà chứ không có thầy. Bây giờ nưóc ta, các học giả dạt tầm như thế càng ngày càng hiếm. Mới dây, một số học giả VN sang Hoa Kỳ hội thảo về Hoàng Sa, Trường Sa .. thì không rành lắm chử Hán, không nói dược tiếng Anh. GS Ngô Vĩnh Long làm phiên dịch. So với học giả Trung Quốc, tất cả dều thông thạo Anh Ngữ, học giả chúng ta bị bất lợi rất nhiều.

  ReplyDelete
 7. Đọc bài này, làm em nhớ quê hương quá. Những khổ thơ cuối là trích từ bài Nghỉ Hè của Xuân Tâm.

  Em cũng nhớ ông Thầy già của em (lúc ấy cắp cặp theo anh đi học ké), toàn bắt quỳ đá ong & lựa đậu phộng khà! khà!

  ReplyDelete
 8. Thời tuổi thơ cắp sách thật đẹp, đơn giản, hồn nhiên và thanh bình với nhiều chuyện vui buồn không quên trong không gian và thời gian ấy.

  Với tớ ấy là thời gian và không gian sau 1954 ở gần sân vận động Hoa Lư, Q.1 Sàigòn êm ả với không khí nhẹ nhàng, ít người, cỏ xanh bên đường Hồng Thập Tự, Thống Nhất và Đinh Tiên Hoàng với hàng Me chua, bóng Điệp um tùm, cùng Phượng Vĩ đỏ rực, và Sở Thú thú vị cho mỗi chiều Chúa Nhật. Đường xá hồi đó rộng thênh thang với xe đạp, xe gắn máy Velo Solex, Mobylette, cùng nhiều xích lô đạp và lèo tèo xe Taxi chở khách.

  Hồi bé đó với những đêm xục sạo câu dế với cỏ non hoặc rình bắt ve sầu, chiều tối ghé vô 1 ngôi chùa nhỏ xin trái cây, sáng nào cũng "phải" dậy sớm đi lễ ở nhà thờ Martino cùng học vỡ lòng từ các bà dòng nghiêm khắc với cái roi mây dài và thật đau. Chương trình học nguyên ngày cho đời và đạo nhưng tớ chỉ còn nhớ 4 môn là hát, hoà tấu, vẽ và đương. Lớn thêm 1 tí vô trường tiểu học "công" Lê Văn Duyệt gần nhà ngay góc Đinh Tiên Hoàng trên đường Phan Đình Phùng; không nhớ hết nhưng chưa quên Cô Giáo lớp Nhì thật đẹp và dễ thương, Thầy lớp Nhất già nghiêm khắc với cái thước kẻ đau tím thịt; những lần phải xếp hàng chích ngừa, để uống sữa và lãnh bánh mì "viện trợ", hoặc nhận sách giáo khoa và bút mực từ thầy cô mỗi "lục cá nguyệt"; rồi những ngày học Judo và bơi lội ở trường hoặc được chở đến những đền miếu lịch sử cũng như địa điểm xã hội..... cho tới khi thi để lấy bằng Tiểu Học mà nay tớ vẫn còn giữ và yêu quý; rồi sau đó vô lớp Đệ Thất (lớp 6 bi giờ) có môn Hán Văn (mà tụi tớ tinh nghịch đọc là háng văn) với mấy cái bút lông cùng 1 lọ mực đen thùi, học cả năm chắc "phải" biết nhiều chữ cùng thơ phú nhưng tớ chỉ còn viết được 4 chữ Nhân, Văn, Sơn, Tiên, và đọc được những từ trên bàn Cờ Tướng nữa chứ. Cũng may, môn này bị bộ Giáo Dục hoàn toàn loại bỏ ngay sau năm đó.

  Cuộc "cách mạng" ngày 1-11-1963 đã chấm dứt thời cắp sách thanh bình đó để thay vào những sóng gió, bèo trôi từ Định Tường (gần Đà Nẵng) đến biên giới Việt Lào cùng Vỹ Tuyến 17 của Vùng I, rồi II, IV và III của 1 cậu bé có Bố sau này được gọi là Lính Ngụy. Ngày đầu tiên trở lại Sàigòn cách đây hơn 1 con giáp, mọi đường xá hình như teo lại và chật ních vùng chen lấn với xe gắn máy ồn ào, nhà cửa thì vẫn thế nhưng cũ kỹ, không khí thì quá nóng và bụi bặm hơn nhiều, người ơi sao quá đông cùng quá ồn ào với ngôn từ bớt lịch sự hoặc tục tữu và nhất là trẻ con thì ăn mặc đẹp hơn nhưng rất khác hơn thời tuổi thơ cắp sách thật đẹp, đơn giản, hồn nhiên, thanh bình....... của tớ.

  Ôi! Âu cũng là cái chướng, cái nghiệt cho Sàigòn yêu quý nói riêng và cho Việt Nam với 4 nghìn năm văn hiến của tụi mình.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Nhờ S-G mà tìm lại được bài thơ này:

  Nghỉ Hè
  Tác Giả: Xuân Tâm

  Sung sướng quá, giờ cuối cùng đã đến
  Đàn chim non hớn hở rủ nhau về
  Chín mười ngày nhảy nhót ở miền quê
  Ôi tất cả mùa xuân trong mùa hạ.

  Một nét mặt trăm tiếng cười rộn rã
  Lời trên môi chen chúc nối nghìn câu
  Chờ đêm nay, sáng sớm bước lên tàu
  Ăn chẳng được, lòng nôn nao khó ngủ.

  Trong khoảng khắc sách bài là giấy cũ
  Nhớ làm chi - Thâỳ mẹ đợi, em trông
  Trên đường làng huyết phượng nở thành bông
  Và vườn rộng nhiều trái cây ngon ngọt.

  Kiểm soát kỹ có khi còn thiếu sót
  Rương chật rồi khó nhốt cả niềm vui
  Tay bắt tay hôn không chút bùi ngùi
  Các bạn hỡi, trời mai đầy ánh sáng.
  -----------------------------
  Có ai nhớ bài thơ có mấy câu này không: Từ Nam Quan đến mũi Cà Mau/Tay đưa mềm mại đến đâu/Sóng xanh uốn khúc, trùng dương bạc đầu. Tớ nhớ bài này hình như có tên là "Giờ Địa Lý" thì phải?
  -------------------------------

  Dear NM Trí, chỉ kể chuyện hồi xưa thôi mà? Có gì là nhạy cảm?

  Tối qua nhà tớ ăn cơm gia đình cuối tuần. Mấy đứa em bên vợ và bà xã tớ cũng bảo rút loạt bài này xuống. Tớ thì nghĩ tớ chỉ viết để làm hồi ký thôi. Đới tớ cũng không cần phải làm vương làm tướng, nên cũng khg cần phải giấu giếm làm gì.

  Một anh bạn già thì bảo: "Viết chã làm chết ai, nhưng sẽ làm mình chết trước. Khà khà, tớ có mong làm chết ai đâu? Tớ chỉ mong các thế hệ trẻ VN sau này có cái nhìn công tâm với lịch sử bằng kiến thức có thực của họ thôi.

  Good day,

  ReplyDelete
 10. Anh Hải nhớ khá chính xác. Đây là bài " Vẽ Bản Đồ Việt Nam"

  Hôm qua tập vẽ bản đồ,
  Thầy em lên bảng kẻ ô rõ ràng.
  Ranh giới vẽ phấn vàng dễ kiếm,
  Từ Nam Quan cho đến Cà Mau.
  Từng nơi, thầy thuộc làu làu,
  Đây sen Đồng Tháp, đây cầu Hiền Lương.
  Biển Đông Hải, trùng dương xanh thẫm,
  Núi cheo leo, thầy chấm màu nâu.
  Tay đưa mềm mại đến đâu,
  Sông xanh uốn khúc, rừng sâu chập chùng...
  Rồi với giọng trầm hùng, thầy giảng:
  “ Giống Rồng Tiên chói rạng núi rừng,
  Trải bao thăng, giáng, thế, hưng,
  Đem giòng máu thắm, bón từng gốc cây.
  Làn không khí giờ đây ta thở,
  Đường ta đi, nhà ở nơi này,
  Tổ tiên từng chịu đắng cay,
  Mới lưu truyền lại, đêm ngày cho ta.
  Là con cháu muôn nhà gìn giữ,
  Đùm bọc nhau, sinh tử cùng nhau.
  Tóc thầy hai thứ từ lâu,
  Mà tài chưa đủ làm giàu núi sông !
  Nay chỉ biết ra công dạy dỗ,
  Đàn trẻ thơ mong ở ngày mai.
  Bao nhiêu hi vọng lâu dài,
  Dồn vào tất cả trí, tài các con ...”


  Quan trọng hơn hết, hình minh họa cho bài học thuộc lòng này, có cả Hoàng Sa & Trường Sa.

  ReplyDelete
 11. Trước 75 ở miền Nam, con tử sỹ được cho tiền nhiều nhưng thi cử công bằng. Sau 75, chế độ mới không cho nhiều tiền nữa mà lại ưu tiên điểm dẫn đến biết bao hệ lụy cho đất nước. Mấy ngày nay đọc cái bài của bà tiến sỹ dỏm Đỗ Ngọc Bích trên BBC bán đứng tinh thần quốc gia dân tộc mà không chịu được. Bà này là con sỹ quan chế độ hiện tại, học K35 D(H Tổng Hợp Hà Nội đi học thêm ở Yale, bài viết của bả cho thấy lổ hổng lớn kiến thức lịch sử, khả năng lý luận kém, khiên cưỡng và không khoa học, viết như người ta chửi nhau ở đầu đường xó chợ lòi mặt ra là một tiến sỹ dỏm. Thôi không nói nữa, càng nói càng tức không chịu được.

  ReplyDelete
 12. @Pham Tuyen MD

  Dại Học Yale dã lên tiếng Bà Dỗ Ngọc Bích không hề học Dại Học Yale. Bà chỉ là sinh viên Cao Học Americain Studies tại Dại Học Hawaii.BBC dã ngưng nhận phản hồi của dộc giả từ ngày hôm qua.

  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2010/04/to-tien-nguoi-viet-la-nguoi-trung-hoa.html

  ReplyDelete
 13. Cảm ơn Van rất nhiều về thông tin của bạn. Đặc biệt cảm ơn về thông tin của tác giả Đằng Phương-Nguyễn Ngọc Huy.

  Vấn đề PhD trên thế giới và ở Mỹ thì tôi cũng biết chút ít. Ví dụ ở Mỹ có Vụ này. Hôm trước gửi cho chị PA cái link dùng để đăng ký mua bằng PhD giá $1,500. Nhưng bây giờ tìm không ra.

  Loại PhD như cô họ Đỗ(hổng biết có dính máu ăn phần với cụ Đỗ nhà ta hông) thì thuộc dạng PhD ngoại giao không thiếu ở VN. Loại này Nga có, Đông Âu không thiếu. Bây giờ đến các nước tư bổ giãy chết lại tiếp tục làm chuyện này. Chúng muốn VN mình ngày càng sụp đổ nhanh chóng về mọi mặt nên Tư bổn giãy chết chúng cấp rất nhiều PhD ngoại giao, họ trốn ở lại và bây giờ thất nghiệp do suy thoái họ về VN kiếm việc khắp nơi.

  Khà khà, thế mà hay đấy.

  ReplyDelete
 14. Cháu nói "nhạy cảm" bởi có nhiều người không muốn công khai một số sự thật mà bác sỹ nêu ra trong bài viết. Mà cũng không biết từ lúc nào việc nói sự thật cũng là hết sức can đảm rồi.

  Còn về TS Đỗ Ngọc Bích gì đấy, thực ra mọi người cũng chẳng nên quá um xùm làm gì rồi cô ta nổi tiếng giống ca sỹ - người mẫu Hồng Nhung ngày nào. Đúng là tiến sỹ cũng có năm bảy loại, loại đi học ngoại giao giờ nhiều lắm. Đáng lo ngại hơn là bọn "tư bổn giãy chết" giờ rất thích dành học bổng ngoại giao cho các giảng viên đại học nhà ta và cả các nhân sự làm việc trong khu vực nhà nước. Ta thì hí hứng là ngày càng có nhiều trí thức "du học" nhưng thực ra đi học bổng dạng này thì không cần học mà chỉ cần "du hí" vẫn được cấp bằng.

  ReplyDelete
 15. Dear all,
  Người Việt chúng ta cho dù tiếp nhận văn minh ở nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn có một tật xấu không thể bỏ được, đó là không xem xét nội dung bài viết của người ta đúng sai thế nào mà lại bình phẩm về bằng cấp của người viết, tật đó gọi là lạc đề.

  Một bài viết có nội dung, dù được viết bởi một người không có bằng cấp nhưng được mọi người đọc và bình phẩm theo nhiều hướng khác nhau mới là một bài viết có giá trị. Nếu bài viết đó không có giá trị thì ngược lại.

  Về bài viết của tác giả Đỗ Ngọc Bích, theo tôi bài ấy cơ bản là có giá trị. Tựu trung lại bài viết ấy nêu lên một thực trạng là đa số người Việt là những đám đông vô thức rất dễ bị điều khiển. Cái nhà của mình bị tịch thu, có đòi được không, miếng đất hương hỏa ông bà để lại được quy hoạch bị mua rẻ có được thỏa thuận sòng phẳng không? Những quyền lợi cận kề ấy không lo, lại đi lo giữ những nơi mà suốt cuộc đời ta chưa bao giờ được đặt chân tới, chỉ biết qua sách vở. Đó chẳng phải là đã có sự điều khiển của người khác à.

  Chúng tôi xin dẫn ra đây một dẫn chứng về chủ quyền. Ông Sam Rainsy không chấp nhận việc cột mốc quốc gia lại cắm trên đất của một người nông dân Cambốt, vụ này gây đình đám vào hạ tuần tháng 11 năm 2009. Vấn đề chủ quyền là gì, nếu nó không phải là quyền được sở hữu của công dân thì thứ chủ quyền đó chẳng có giá trị gì cả.

  ReplyDelete
 16. Anh Lý Toét nói chí phải. Dù bây giờ các cụ cai trị, hay tung của cai trị em vẫn thế, chả có miếng đất cắm dùi :)

  ReplyDelete
 17. Lý Toét này có những tư duy thường làm tớ giật mình.

  Nhờ bạn Van mà tớ search tìm ra một bài viết của GS Nguyễn Ngọc Huy rất hay: Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy - Người viết anh hùng ca bất hủ của Vũ Uyên Giang và Hồ Nam.

  ReplyDelete
 18. Chị 8 mến,

  Chị kể về trường L.V.Duyệt và những địa danh quanh đó làm tôi nhớ muốn chết.
  Không biết chị ở L.V.Duyệt năm nào, còn tôi dô Nguyễn Trãi năm 57. Hồi đó trường sáng là của chị, chiều Nguyễn Trãi học ké. Bởi vậy chị nhắc tới đường Đ.T.Hoàng, H.T.Tự, P.Đ.Phùng, sân Hoa Lư (mà thời tôi có lúc còn gọi là Citadel, chắc từ thời thực dân) làm tôi muốn khóc.
  Vì tôi ở Thị Nghè nên luôn luôn đi học qua những địa danh đó. Tôi là con trai nên "phải" ghé sân Hoa Lư trước và sau khi học để đá banh. Từ sân Hoa Lư, theo Đ.T.Hoàng tới ngã tư P.Đ.Phùng nhưng chưa tới trường. Tôi thường quẹo mặt một khúc để ngó vào sân mấy biệt thự coi mấy bà đầm phơi nắng. Hồi đó chưa biết ngẩn ngơ. Tò mò thôi.
  Mà chị còn nhớ trong trường, phía sau, có cái hồ tắm không bao giờ có nước không? Sân chơi của tôi đó.

  Thằng 9.

  ReplyDelete
 19. Bác Lý Toét nói sai rồi. Về việc không xác định người ta là người hiệu quả thực sự như thế nào, mà chỉ lo đả kích cá nhân thì các bác Cộng Sản nhà ta là số 1. Bây giờ bác cũng có thể thấy đầy dẫy báo của Đảng và Nhà Nước không ghi danh xưng những cá nhân không đồng ý kiến với Đảng và Nhà Nước nhằm bôi xấu người ta, đây là những thủ đoạn hèn mạt rẻ tiền mà chính quyền (trong có từ chính danh) không nên làm. Sai lầm lớn nhất và đầu tiên của bà Bích là không tôn trọng mọi người với những từ tương đối trịch thượng và mỉa mai như “mù quáng”, “bài xích”, “rên rỉ”, một người tự trọng muốn người khác tôn trọng mình phải biết tôn trọng người khác, đây là bài học vỡ lòng về nhân cách. Sai lầm thứ hai và rất nghiêm trọng là cô ta coi Việt Nam là một phần của Trung Quốc: Nguyên văn: "Việt Nam thực ra cũng là 1 phần trong da thịt Trung Quốc", là hành động phản quốc. Sai lầm thứ ba, là một Tiến Sỹ hay đang là Nghiên Cứu Sinh mà ý tưởng chấp vá, rời rạc, với cách hành văn vô kỉ luật. Sai lầm thứ bốn là kiến thức lịch sử. Hai sai lầm cuối có thể là sai lầm của hệ thống giáo dục để ngày nay ta có những tiến sỹ như cô Bích. Ý duy nhất mà bác Toét dùng để binh vực cô ta cũng không đúng luôn: Không có cái đám đông có tấm lòng yêu nước từ trong vô thức mà bác gọi là "những đám đông vô thức rất dễ bị điều khiển" thì liệu có còn nước Việt sau hàng ngàn năm dựng nước hay Cách Mạng Tháng Tám có thành công hay không.
  Rất xin lỗi Bs. Hồ Hải vì đã làm lạc đề topic này, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải có những nhận định đúng vì tương lai có được sẽ nhờ nhiều vào các bài học trong quá khứ sai lầm.

  ReplyDelete
 20. Bác Phạm Tuyên,
  Hoan hô bác! Lý lẽ của bác chặt chẽ lắm, lập luận sắc sảo, nói năng thẳng thắn không quanh co, hợp gu của tôi. Cám ơn bác.

  LT ơi,
  Em nói những gì em nghĩ khi bênh vực Đỗ Ngọc Yến, hay là em đang chơi sử dụng kỹ thuật "elicitation" - tức gợi cho người khác nói để có thông tin - vậy hở LT? Nếu đúng cái em nghĩ, thì chị với em tạm thời đứng 2 phía trong "dzụ" này nhé. Còn nếu em đang elicit, thì ... bái phục, bái phục! Xin tôn lên hàng sư phụ!

  Bác Hải,
  Cám ơn bác về entry này. Nó giúp cho nhiều người ôn lại ký ức xa xưa, và cũng giúp cho giới trẻ hiểu biết hơn về một phần lịch sử VN mà khi thế hệ chúng ta qua đi sẽ không còn ai biết nữa nếu bây giờ chúng ta không nói ra.

  Riêng tôi thì nó giúp tôi nhớ thêm ra vài bài thơ học thuộc lòng thời tiểu học. Đặc biệt là cám ơn bác 2 bài thơ, 1 bài của Xuân Tâm và bài kia của Đằng Phương (Chiến sĩ vô danh). Cả hai bài tôi đều đã thuộc, nhưng quên một ít, nhờ bác mà tôi tìm lại được.

  Và tặng các bác, các cô chú vv entry mới của tôi trên bloganhvu, vói mấy bài thơ khác thời tiểu học của bọn tôi (= tôi, bác Hải, bà Tám, SG?, thằng 9?, và một số người khác ở đây).

  Bà Tám và Anh (thằng?) 9:
  Tôi thêm một chút nè:
  - Nhà thờ Mạc Ty Nho vẫn còn đó, trên đường Hồng Thập Tự mà bây giờ đã đổi tên 2 lần, lần đầu là Xô Viết Nghệ Tĩnh, hiện nay là Nguyễn Thị Minh Khai.
  - Sân Hoa Lư vẫn còn đó, theo lời ông xã tôi thì hình như bây giờ gọi là Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 1?
  - Trường (nữ) Lê Văn Duyệt bây giờ là Trường Võ Thị Sáu
  - Lăng Ông (Lê Văn Duyệt) vẫn còn đó, nhưng chật chội, và ít nhiều bớt vẻ linh thiêng
  - Chợ Bà Chiểu còn đó
  - Đường Chi Lăng bây giờ là Phan Đăng Lưu
  - Đường Võ Di Nguy (Q. Phú Nhuận, thời xưa thuộc Tỉnh Gia Định) bây giờ là đường Phan Đình Phùng
  - Còn Phan Đình Phùng (Sài Gòn) thì bây giờ là Nguyễn Đình Chiểu
  - Đường Phan Thanh Giản (chạy ngang trường Gia Long - bây giờ là trường Nguyễn Thị Minh Khai) thì bây giờ là Điện Biên Phủ

  Ghi lại kẻo quên! Nếu tôi sai chỗ nào các bác, các chú nhắc nhé!

  Chúc mọi người vui vẻ.

  PA

  ReplyDelete
 21. Bạn chưa hiểu hết ý của LT rồi. LT có cái tật là ý tại mà ngôn ngoại. Tôi hiểu ý lT là hãy nhìn cách đi biểu tình của người dân Việt Nam so với người dân Thái Lan mà xem thì trình độ dân trí của Vịt Lam ở điểm xuất phát nào so với dân Thái?

  Hãy xem về mặt tư tưởng của đa số bloggers của VN thì biết dân trí Việt đang ở đâu? Và đó là bi kịch của dân Việt hàng nghìn năm nay. Tư tưởng đó nằm trong ý tưởng của bài thơ Hận Sông Gianh của cố GS Nguyễn Ngọc Huy.

  Thân mến, có tranh luận thì sẽ vỡ ra nhiều điều, tớ không và chưa bao giờ trách ai tranh luận một cách khách quan và khoa học có chứng cứ mà không chụp mũ và cảm tính.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 22. Các bác ui!

  Hồi thiếu thời tớ chỉ lưu tâm đến những gì về khoa học cụ thể, nhưng từ ngày xách mấy đòn bánh téc chạy khỏi Sàigòn tớ như già trước tuổi nên cưu mang thêm vài chi về triết lý thường thức cùng tâm thần học cho sinh hoạt hằng ngày, và nhiều lúc cần phải áp dụng cái Reverse Psychology. "Reverse psychology can be a powerful manipulation method used to get the person to do what you want them to do. This manipulation method has been used war strategists, businessmen, leaders........since ancient times." Mặc dù rất búc xúc với ngôn từ trong bài viết của Đỗ Ngọc Bích, nhưng tớ cảm nhận được nhiều điều khác thường qua tư duy "outside the box" cùng có thể vài chủ ý cao thâm với chút reverse psychology để đưa đề tài liên hệ lên cao điểm hơn.

  Trở lại đề tài "Thời Tuổi Thơ Cắp Sách" thơ mộng của tụi mình, sau 7 năm sóng gió, bèo dạt, mây trôi của 1 gia đình được bên Cách Mạng 1-11-1963 gọi là lính "Chế Độ Cũ" cần bị đầy đọa để gián tiếp nhờ "Bên Kia" xoá sổ dùm. Nhưng mạng mỗi người hình như đều có 1 con số nên tớ đã được dịp trở lại căn hộ ngày xưa nay trở thành ký túc xá sinh viên cùng hầm nhốt chó để thực tập cho ngành Thú Y, toà nhà làm việc của Bố trước đó nay bị cưa ngay giữa để đường Đinh Tiên Hoàng đụng tới Đại Lộ Thống Nhất, phần 2 bên với tầng hầm và 3 lầu còn lại thì trở thành lớp học, phòng thí nghiệm hoặc thư viện cho tụi tớ; sân vận động, ngôi nhà thờ và trường tiểu học ngày xưa chỉ thay đổi đôi chút, thầy cô thì không gặp nhưng vài bà dòng ở ngôi thánh đường Martino thì vẫn nhận ra tớ; và những gốc me, tàn điệp cùng hoa phương vỹ thì luôn như trước.

  Anh 9 à, tớ thi đậu Văn Bằng Tiểu Học năm 1962 với 2 con dấu cùng chữ ký của Hiệu Trưởng và Trưởng Ty Tiểu Học, thật hãnh diện với học vị đầu đời này. Không biết anh 9 có dịp học viết chữ Nôm/Hán với cây cọ không? Thế là mình cùng thời với nhiều kỷ niệm ở sân Hoa Lư cũng như từ ngôi trường tiểu học thân yêu đó; và không chừng mình đã mấy lần đục hoặc nghinh nhau vì tớ thường la cà ở cổng trường để ăn cà rem hoặc nước đá nhận trước khi về nhà ngủ trưa. Ngôi trường Lê Văn Duyệt ngày xưa ngầu thiệt (và còn hơn USA bi giờ), tớ nhớ rất rõ cái hồ có nước khi tụi tớ học bơi cũng như cái võ đường rộng lớn để tập Judo từ thầy Hiệu Trưởng với đai đen và vài vạch trắng, và cái phòng hoà nhạc nữa chứ; tớ còn nhớ cái cổng sau thường tới sớm để mua xôi hoặc bánh trái qua lỗ hổng; cũng như mấy cây trái trồng trước nhà tư được tớ trên đường về nhà thường xẹt qua để chôm khi thấy trái sắp chín, cùng những lần đi lượm banh Tennis ở sân Hoa Lư để có chút tiền ăn cà rem hoặc cóc chua.....

  Đúng như còm của chị PA, năm ngoái qua Google Earth tớ nhận ra tất cả hầu như đều còn đó, nhưng khu đại học ngày xưa thì nay đã bị thay đổi quá nhiều nên chỉ tìm được con đường vô "nhà" thời bé tí với những gốc me cằn cỗi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 23. Hôm nay đọc được bài viết do Những cái đầu nóng chỉ biết đi dụ người khác, nhưng chúng thì lại lòn ở lại để tạo dòng tư duy vô thức.

  Ở VN bây giờ nếu về cho các ngành xã hội và tài chính ngân hàng thì còn có thể. Các ngành về khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng thì lây đâu môi trường làm việc? Ngay cả chiếc xe đạp cũng chưa sản xuất được mà chỉ biết lắp ráp thì lấy đâu ra môi trường hở trời?

  ReplyDelete
 24. Phải chi mình có thể hỏi đứa con tương lai của mình là :" Con có thích được sinh ra trong xã hội như thế này hay không ? "
  Mặc dù đã ngoài 40 nhưng mình vẫn chưa vợ con gì , không ai hiểu vì sao , ok thế mà ...
  Có lẽ do mình suy nghĩ hơi khác người ...

  ReplyDelete
 25. @ Chị Phương Anh,
  Em không dám nhận là sư, em chỉ nghĩ rằng ta nên đấu tranh cho những chuyện ở gần trước khi lo đến những chuyện xa xôi.

  Cách mạng 30/4 về giữ lại đến 90% tên đường. Thông tin về đường phố của chị đúng cả. Có thể có trùng tên một đường ở Sài Gòn và một đường ở Gia định. Đó là các đường Võ Di Nguy, Lê Văn Duyệt, Võ Tánh. Em nghe nói đường Bạch Đằng có tên là Hàng Xanh.

  Người ta nói:
  Nam Kỳ Khởi Nghĩa đâu Công Lý
  Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do

  ReplyDelete
  Replies
  1. Theo su+. hie^?u bie^'t ha.n he.p cu?a to^i thi` tên đường ta.i SG co' di'nh tu+` trie^`u Nguye^~n tro+? ve^` to+'i 75 thi` bi. thay . Thi' du. đường tru+o+ng Minh Ky', Tru+O+ng Minh Gia?ng, Nguye^~n Minh Chie^'u, Võ Di Nguy, Lê Văn Duyệt, Võ Tánh, v.vv..

   Delete
 26. @ Lý Toét

  Trước 75, chỉ có một con dường Võ Duy Nguy. Dây là con dường Hai Bà Trưng nối dài. Từ Cầu Kiệu về hướng Bến Bạch Dằng ( Sài Gòn ), chạy ngang Tân Dịnh, mang tên Hai Bà Trưng. Phía hướng bên kia, mang tên Võ Duy Nguy, thuộc về quận Phú Nhuận. Dường Hai Bà Trưng, hồi dó ,chạy ngang dất Thánh Tây, phòng mạch Nữ Bác Sĩ Dương Quỳnh Hoa, xuống bờ sông Sài Gòn. Ngay gốc dường Hai Bà Trưng và Hiền Vương là một loạt các quán phở Bắc, giò chả (lụa) rất ngon và nổi tiếng hồi dó.

  ReplyDelete
 27. Dear Van, đường Võ Di Nguy mà anh nói tới thuộc Gia định, bên kia cầu Kiệu. Con một VDN khác ở quận 1, cách Khánh Hội một cây cầu, bây giờ là Hồ Tùng Mậu. Ngoài đường Lê Văn Duyệt nổi tiếng bởi Đại đức Thích Quảng Đức, còn một LVD bên cạnh Lăng Ông Bà Chiểu.

  ReplyDelete
 28. Hai bác Lý Toét và Van com về con đường Hai Bà Trưng của Q1 và Tân Định của Sàigòn, rồi qua cây Cầu Kiệu để thành đường Võ Di Nguy của Phú Nhuận thuộc tỉnh Gia Định làm tớ "bỗng dưng muốn khóc" vì nhớ đến cái ngày chạy giặc lần thứ 2 trong đời, ngày 1-11-1963, với mẹ cùng 3 em gái trên con đường dài thăm thẳm đó trong khi bố đi hành quân xa nhà; cũng như lần chạy giặc đầu đời cách đó hơn 9 năm cùng với thầy bu.

  Để thay đổi không khí "Lần Chạy Giặc Đầu Đời" của bác Hải, thân mời các bác nghe bài “Những Ngày Thơ Mộng” của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ do Hoàng Oanh hát để cùng nhớ lại thời đầy kỷ niệm ngày xưa.... và chút 8 từ bà 8 cười mím chi hồi năm roài... hehehe.

  http://ykien.tumblr.com/post/224682636/anh-sy-than-y-kien-ve-hinh-va-video-voi-khung

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. Cảm ơn Cụ Tám đã giúp tớ nhớ lại một thời đã mất. Tớ tìm thấy cái Youtube này hay lắm:
  http://www.youtube.com/watch?v=pwlRHMm9Gw4

  ReplyDelete
 30. phai noi la giao duc truoc 75: trong sang, khong co man chinh tri trong giao trinh. Ban toi co anh va cha thoat ly van duoc vao dai hoc cong(Nong lam suc)bay gio la mot pho tong GD, toi co chu la cs thu bu ma an ninh VNCH deu biet ro ma anh em toi deu duoc di du hoc, khac voi sau 75 nen moi co xa hoi tao lao nhu gio

  ReplyDelete
 31. Vào thăm nhà chú Hồ-hải nhiều lần rùi nhưng tự biết mình "hậu sinh" nên chỉ học hỏi thôi...lần này Chú HH viết "cảm" quá nên mạo mụi còm vài lời: Phải công nhận đọc thơ văn người xưa thấy rõ không chỉ là những tuyệt phẩm mà là cả một tấm lòng trong đó, Cháu thấy rằng dù cho Chú Hồ-Hải,Cô Phương-Anh...sống trong thời chinh chiến nhưng cũng còn an ủi được một thời niên thiếu tuyệt vời đầy thơ mộng...Cháu lớn lên trong những năm cuối '70 và đầu '80 đó là những ngày tháng nặng nề và đen tối của TP chắc có lẽ vậy nên cháu chẳng còn nhớ gì mấy về những năm tháng học đường của mình....Cám ơn cô chú về những bài thơ thật hay.

  ReplyDelete
 32. Rất vui khi biết anh qua 1 người bạn .Hết bài "Sg ngày ấy" giờ dến loạt bài này.Nó giúp em nhớ lại thời thơ ấu(em thuộc thế hệ 6x)vất vả với bom đạn nhưng nhiều kỹ niệm đẹp.Và hơn hết nó còn là tư liệu giúp con em hiểu rõ hơn về xã hội mà trước kia U của chúng nó đã sống .Nó rất khác với thời bây giờ .
  , cái thời mà em thấy còn thiếu nhiều thứ quá!

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]