Wednesday, April 21, 2010

NỬA MỪNG, NỬA LO VÀ NỬA...

Mấy hôm nay dân cư mạng của người Việt nháo nhào vì bài viết của cô nghiên cứu sinh trường UH Đỗ Ngọc Bích trên trang báo BBC. Cũng mấy hôm nay còn nợ 2 bài viết chưa hoàn thành vì cúp điện giữa chừng khi đang hứng viết.

Chuyện cô Bích, mọi người đánh hội đồng cô ấy quá chừng. Tôi xin nhìn một góc nhìn khác. Biết rằng rồi cũng sẽ có thể bị đánh hội đồng, nhưng phải viết. Biết rằng tôi cũng đang ào theo đám đông, nhưng cũng phải viết.

Với tôi, qua sự kiện này nó giúp tôi nhìn thấy 2 vấn đề lớn với dân tình Việt, mà ở họ được xem là có học. Tôi xin phép chỉ dùng từ "có học" tôi không dám dùng từ trí thức, cho ngay cả bản thân tôi, vì tôi cũng bị lôi theo dòng thác tư duy của cô ấy mới có entry này.

Vấn đề thứ nhất cho tôi thấy qua sự kiện của cô là tinh thần dân tộc Việt vẫn còn nóng bỏng lắm. Nó nóng đến mức có thể chỉ cần một suy nghĩ và đặt dấu hỏi vấn đề này thì kể cả người dân Việt của tôi ở trong nước và ngoài nước có học đều đổ xô, chen chúc nhau để luận bàn chuyện trên trời mà quên đi mình còn bao việc tồn tại ở dưới chân đang đứng chưa giải quyết được. Điều đó làm cho tôi mừng vui, vì tinh thần dân tộc của dân tôi vẫn còn nóng bỏng. Bao đời nay nhờ nó mà kẻ thù không thể diệt chủng được dân tộc tôi, mà dân tộc tôi lại mở cõi đến tận mũi Cà Mau.

Vấn đề thứ hai mà sự kiện này cho tôi thấy là cô ấy đã thành công rất lớn khi lôi cả cộng đồng quên mất đôi chân Việt đang đứng trên mặt đất với bao ngổn ngang trăm bề phải lo toan để nhảy vào chuyện ngoài sức của mình. Người ta bảo dân Việt tôi dễ bị giật dây vì dân trí kém. Tôi đã từng tổng kết cuối năm 2009 một kết quả nhỏ về vấn đề này. Tôi đã từng không và giờ này vẫn chưa tin. Tôi đã cố gắng bấy lâu vì điều này thể hiện trên các bài viết vĩ mô và vi mô. Nhưng qua đây tôi bắt đầu tin tất cả là sự thật. Tôi bắt đầu buồn và lo. Tôi buồn vì điều tôi thấy và đã tổng kết là đúng. Tôi lo là lo không biết lịch sử có lập lại một khi có ai đó có ý đồ đen tối với dân tộc và tổ quốc tôi như đã từng.

Nghĩ vẩn vơ rồi viết đi viết lại vì viết nữa chừng bị cúp điện. Năm nay hạn hán kéo dài, nước các hồ thủy điện cạn kiệt. Điện cung cấp thiếu hụt trong toàn quốc. Chỉ 2 thành phố lớn còn được ưu tiên có điện suốt tuần. Ở Sài Gòn, theo thông báo điện chỉ cúp 4 lần trong 1 tuần. Ba lần là chỉ cúp 1h trong mỗi ngày để thay đường truyền tải vì đã có tuổi. Một lần nữa chỉ cúp nữa ngày vì thiếu điện. Các tỉnh nhỏ mỗi tuần cúp 3 ngày. Chuyện cúp điện lôi tôi vào thực tại, làm tôi tỉnh hẵn vì nó sát sườn với tôi. Chuyện của cô Bích là chuyện trên trời, đã có lãnh đạo lo. Không biết là người có học, tôi nghĩ thế có đúng không?

Asia Clinic, 11h58' ngày 21/4/2010

25 comments:

 1. @BS HỒ HẢI VÀ ALL: có học là tốt rồi,
  học nhiều hơn thì sẽ tốt hơn
  Khi tôi còn là sinh viên
  tôi đọc sách về CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH tôi hiểu khác
  khi đã đi làm vài năm, đọc lại tôi lại hiểu có khá hơn
  sau khi học chuyên khoa cũng cuốn sách ấy tôi đọc và hiểu ở góc độ khác hơn
  Túm lại học nhiều sẽ tốt hơn nhiều cho bản thân và cho người khác
  còn đám đông VÔ THỨC thì khỏi bàn
  .
  À viết blog tiện và tốt là viết và sửa lại trong word rồi post lên blog ok hơn, vì có cúp điện bài viết vẩn còn(nhớ save liên tục sau 1 thời gian viết)

  ReplyDelete
 2. Hôm nay đọc bài này: VietAbroader thu hút nhân tài về Việt Nam mới thấy hết khả năng và bản lĩnh của "các công dân thế giới" tương lai của VN mình.

  Chắc cũng không khá gì hơn thế hệ ông cha của chúng.

  Hầy za, tui buồn chẳng hiểu vì sao tui buồn?

  ReplyDelete
 3. Vâng, em cũng nghĩ thế. Chính phủ đang chỉ đạo ban ngành các cấp ra sức thực hiện nhiệm vụ nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010.

  Đối với ngành ngân hàng chính phủ chỉ đạo NHNN cần kiên định các giải pháp bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng khoảng 25%.

  Thông tin được phổ biến trên báo chí hiện nay là các ngân hàng thương mại đang tiến hành giảm lãi suất cho vay. Lò xo lạm phát đang được nén chặt nhờ biện pháp hành chính kềm giá xăng. Ai có vốn hãy lo xa đi là vừa.

  ReplyDelete
 4. Không phải ngẫu nhiên mà tạo hóa lại sản sinh ra các dân tộc vùng miền và cây cỏ hoa lá cành đa dạng như thế . Lại thêm một mẫu người "thông minh" như cái máy .

  ReplyDelete
 5. Những gì ông Vương Trí Nhàn viết về dân tộc hoành tráng của ta có lẽ đúng tới 99,9...9%, mặc dù thực tâm chẳng muốn nó đúng đến như vậy.
  Nhưng không sao, chiến đấu cho dù "bị giật dây" cũng là hạnh phúc mà.

  ReplyDelete
 6. Dear Nặc danh,
  Vương Trí Nhàn có tư cách gì mà ở đó phán như đúng rồi thế. Những thói hư tật xấu thì sắc dân nào chả có, kể cả dân Do Thái. Con đường cách mạng là con đường mà nhân dân ta đã chọn. Giống như đầu tư, đầu tư sai chỗ thì chỉ có cách chịu lỗ rút vốn ra làm lại, đừng mong gỡ gạc.

  ReplyDelete
 7. LT à,

  Con đường cách mạng là con đường mà nhân dân ta đã chọn.

  Em nói giống cán bộ tuyên huấn quá!

  Nhưng nếu được thì em có làm rõ hơn cho chị hiểu được không: nhân dân ta đã "chọn" theo phương pháp nào LT nhỉ?

  Phổ thông đầu phiếu? Dân chủ tập trung? Hay ... đám đông vô thức? Hay ... vv và vv (những phương pháp khác mà chị chưa nghĩ ra được?)

  Chỉ là một câu hỏi phản biện đơn thuần, để bác Hải bác ấy có số liệu mà tổng kết về tâm lý đám đông bloggers VN, trong đó có chị!

  PA

  ReplyDelete
 8. @LT: nước ta chưa thay đổi, anh chàng nào bệnh mới về.
  khi nước ta như ĐỨC: bộ trưởng bộ y tế là người VN( AI CÓ TÀI LÀ OK)
  ngược lại bi giờ nếu mà bạn đang sinh sống ở VN mà bạn đang có nhộ khẩu nơi khác đến , bạn mà được cất nhắc
  tôi thua bạn
  nói một cách khác nếu như bạn là BS giỏi như BS HẢI trở lên
  bạn về tỉnh công tác bạn mà có được đề bạc, cái gì tôi cũng thua,
  chẳng thà họ đề bạc 1 anh BS chuyên tu ở địa phương, chứ một BS chính qui ở địa phương thì chưa chắc(cho bạn có ĐV nữa, có công trong bộ đội nữa) không chắc đâu nhé! mà 1 người tính = 9 người làm

  ReplyDelete
 9. @LT: ở bệnh viện tôi 1 anh bạn,
  bạn của anh ấy là TIẾN SĨ BS KHÔI(BVCR) bạn ấy thượng úy có công tác ở Cambodia về, học sau đại học rồi, ĐV, RẤT DỂ THƯƠNG NỮA
  ấy vậy mà 3 BS chuyên tu đàn em lên PGĐ , anh ta thì không,
  chẳng vui nên nghĩ việc ở nhà làm tư nhân giống BS HẢI
  không tin , nếu bạn quen TSBS KHÔI thì cứ hỏi về BS LÊ THÀNH NHÂN

  ReplyDelete
 10. anh ta năm nay thi học thêm BSCK1 SẢN KHOA CHƠI, nghe nói đậu rồi

  Trong khi đã học xong general surgery doctor
  có học anesthesiologist do Pháp dạy nữa

  ReplyDelete
 11. "Năm nay hạn hán kéo dài, nước các hồ thủy điện cạn kiệt. Điện cung cấp thiếu hụt trong toàn quốc." nên cúp điện nhiều như vậy là chuyện dĩ nhiên hả bác.
  Bác ơi, sao bác khẳng định cái này chắc như đinh đóng cột vậy. Có cơ sở nào không vậy? hihi
  uyen

  ReplyDelete
 12. Dear Uyen,
  Tớ chỉ mô tả thực, có sao nói vậy. Sáng giờ ở chỗ tớ cúp điện 2 lần, mỗi lần 1h. Tớ hỏi mấy ông nhà đèn trả lời thế.
  --------------------------------
  Dr Trèo này cứ nói giật cục. Đọc mà mỏi cả lỗ tai và quai hàm. Hehehe.
  --------------------------------
  Còn bạn Bị Trúng gió vào nhà tớ còm 2 cái tớ ngồi suy nghĩ hoài mà không hiểu. Không biết tớ có bị thuộc loại chậm phát triển tâm thần hay khg? Bạn làm ơn nói rõ để tớ và mọi người hiểu được khg? Cảm ơn trước nhen.

  ReplyDelete
 13. Ặc ặc, vào nhà nầy thấy có nhiều ý kiến chất lượng quá, hình như chưa thấy phản của phản phản biện. Bạn nào rảnh nói chuyện nghe chơi! Riêng drtreo, mình nói bạn nghe, hình như mấy anh làm công tác tổ chức có quan điễm là: khôn chết, dại chết, biết sống. Vậy là anh biết mình phải làm gì để tiến thân rồi đó. Còn ông Hải nầy thì "no table" đi he he he

  ReplyDelete
 14. @Lý Toét

  Con đường cách mạng là con đường mà nhân dân ta đã chọn.

  Mấy người nói câu này, dã từ lâu, họ dồng loạt dưa con cái sang Tây Âu, nhất là Mỹ, dể du học. Một vài con số năm 2009 : khoảng 13000 sinh viên VN dến Mỹ du học.Lý Toét xem ngay trong Web site của Dại sứ Quán Hoa Kỳ có con số chính xác ). Hơn 1/2 số sinh viên, tức là hơn 6500 sinh viên, thuộc diện con cái mấy người nói câu trên. Nhiều báo Mỹ dăng con số này, số sinh viên dến các quốc gia khác như Anh, Pháp, Úc v.vv tôi doán chừng cũng không khác xa lắm.

  ReplyDelete
 15. Ui dza , BS Hải không có sao đâu , đơn giản là mình bị trúng gió thôi mà , lại thêm bị làm biếng nữa . Ý mình tâm sự là vạn vật muôn màu muôn vẻ là do tạo hóa sinh ra , mọi âm mưu đồng hóa sớm hay muộn cũng sẽ bị diệt .
  Cô Bích là người thông minh sáng dạ ( nhìn khuôn mặt , trán ) , nhưng cũng có không ít máu khùng ( mũi , lòng đen con mắt ) , những đại gia cao tay hiểu biết tâm lý sâu sắc sẽ điều khiển mẫu người này làm việc như cái máy hoàn hảo .

  ReplyDelete
 16. Sự cố cúp điện đều đều là 1 tai ương và rất ư thực tế để mọi người lo nghĩ! Nhẩm trong đầu cái kịch bản bác Hải ngồi mổ cò trên mạng, cũng như tự vơ tớ là 1 nhân tài được VietAbroader thu hút về Việt Nam, cả 2 thằng "có học" này vừa hăng hái nhả tơ vừa thấp thỏm lo bị mất điện trong căn phòng nóng nực, ngoài cửa thì ồn ào cùng chen chúc người đi bộ với xe gắn máy, trong khi đó công an đang thổi còi và rượt bắt 1 người không đội nón bảo hiểm cùng lúc những rác bụi của ai ngoài cửa được cơn gió tạo ra do sóng người nhộn nhịp thổi ngược vô căn phòng làm việc chật hẹp, bụi bặm, đầy rác rưởi mặc dù vừa mới và luôn tự tay quét dọn. Hãi thật!

  Các bác ơi! Sách xưa có những câu êm đẹp "máu về tim" hay "lá về cuội"...vv...vv thật chân tình, nhưng theo kinh nghiệm đời của tớ qua bao lần trực tiếp nói chuyện với hơn vài trăm du sinh, du lịch, du hí, du hành trốn chạy của dân tình và ngay cả những quan chức từ Việt Nam qua USA, Canada hoặc nhiều nước bên Âu Châu... thì ai cũng có cái ước mơ là "được ở lại" và "làm gì cũng được" nên rất tỏ tường mà chẳng cần thống kê để phân tích phân đúng cùng phân sai. Thật đau lòng thấy cảnh sống lam lũ luôn với tâm trạng thấp thỏm sợ bị bắt rồi bị trục xuất về Việt Nam của nhiều đồng hương bên Âu Châu và ngay ở USA.

  Hoạt động của VietAbroader cùng nhiều nhóm khác chỉ với tính cách địa phương để trả nợ quỷ thần cho qua ngày đoạn tháng mà thôi. Còn chuyện cô Bích cũng như quá nhiều xôn xao về HS/TS từ vài năm nay cũng chỉ là 1 tuyệt chiêu "ném đá giấu tay" của 1 nhóm tham lam và nham hiểm nào đó. Các cuộc chiến từ 1945 đến nay đã cướp đi quá nhiều nhưng vẫn chưa đủ cho cái túi 3 gang không đáy của họ.

  Bà 8

  ReplyDelete
 17. và cũng không loại trừ có âm mưu của ngoại bang và thế lực nào đó muốn chúng ta phải tiếp tục chiến tranh.

  ReplyDelete
 18. Buồn cười là có một ý kiến rất hay như thế này mà ở một diễn đàn tập trung những con người được xem là trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, họ đem không biết bao nhiêu tài liệu dịch "Háng rộng như sông" ra để bàn luận, chửi rủa và phỉ báng ý kiến sau:
  Buổi trưa rỗi việc cháu lại phải vào chào các Cụ phát, nhân tiện Định Hướng cho các Cụ thay Cụ Bọ hiện đang wá bận hehe.

  Cụ Bích bên BBC thì viết chán bỏ xừ, nhưng có gì sai lắm đâu nhỉ, tuy cũng có chỗ hơi cứng?

  Cụ Bích chọc đúng vào cái gọi là Tự Hào Dân Tộc của các Cụ phỏng? Eo ôi kinh wá.

  Nói VN là Tàu (hay gốc Tàu) thì có gì đáng nổi điên? Nếu đúng thì cũng bình thường, nếu sai thì cũng bình thường.

  Dân Nam Mỹ đa phần gốc Spain/Portugal, ví dụ Argentine hay Chile thì đến 90% là Spain. Các cụ thử bảo họ gốc Spain xem họ có điên như các Cụ (khi nghe Cụ Bích nói là VN gốc Tàu) không?

  Rồi dân Mỹ, Úc, Canada.. đa phần gốc Anh cũng thế. Các Cụ thử vào một forum Mỹ hỏi họ xem?

  Tại sao vậy? Tại Mỹ, Úc, Canada, Argentine, Chile.. là những quốc gia độc lập với những công dân chân chính. Họ dù có gốc VN hay Lào thì họ cũng chẳng có gì phải xấu hổ.

  Còn các Cụ thân yêu của cháu, các Cụ đang tỏ rõ các Cụ thuộc một dân tộc nhược tiểu, mãi muốn thoát khỏi ảnh hưởng của anh Tàu mà không thể.

  Hehe cháu chào các Cụ cháu ngược. Chúc các Cụ chửi cháu thật sảng khoái.


  Nhưng rồi tôi đọc hết các lời chửi rủa, phản bác và xỉ vã ý kiến phản biện trên thị không một ai trong số thông tường thiên văn địa lý, lịch sử ấy có bằng chứng khoa học nào để đủ sức làm lu mờ ý kiến của phản biện trên. Tôi không hiểu là người có học của VN bây giờ có trí hay không?
  ---------------------------
  Dear All,

  Đây là lần đầu tiên trong 4 đời Bộ trưởng quốc phòng VN gần đây phải cất công sang Trung Quốc, mà lại đi TQ lúc sắp tới ngày đại hội.

  Hạy suy nghĩ về hành động im lìm này của ngài bộ trưởng chúng ta.

  Khà khà,

  ReplyDelete
 19. http://BaoLuong.wordpress.comApril 22, 2010 at 8:06 AM

  Em tính "Đi tu ..hú" rồi mà đọc comment của chị Vũ Thị Phương Anh, bác NLS 12, Dr treo, Bị trúng gió....BL cười lại "sằng sặc ra nước mắt".
  "Con đường cách mạng mà nhân dân đã chọn"-BL tính về Hưng Yên, đến mộ ông quan huyện hỏi" ông có chọn con đường là sau khi đóng góp gạo nuôi Việt Minh, đào ao làm chén bát giúp dân cày ,...thì cuối cùng mộ chí chỉ là một tấm bia tượng trưng, đầu và người lạc nhau, trôi mỗi nơi mỗi hướng,con cháu tìm không ra"
  -BS Hồ Hải hỏi thân mẫu những người cùng quê năm xưa có chọn " gạo đem vào giã bao đau đớn, gạo giã xong nát bấy gạo luôn" như entry "chạy giặc " anh kể không?
  -BL cũng sẽ hỏi thân mẫu BL "có chọn con đường mà sau bao đau thương CCRĐ, cải tạo công thương,nuôi chồng tù,con khùng.." rồi đến ngày giờ này sắp xuống lỗ ..lại đi kiếm nhà thuê vì "qui hoạch giải tỏa" chờ không biết chừng nào "đền bù?" hay anh BL sao lại chọn "vỏ khoai mì mà ăn,nhường củ cho em" để trúng độc ...mà sao không chọn"gạo"để ăn?-
  -BL cũng sẽ hỏi các bạn bè BS Hồ Hải ở đây " vì sao anh chị từ bỏ địa vị,vị thế ở VN mà không phải dễ gì có...để chọn con đường bưng phở nơi xứ người"
  -Và BL...hơn 10 năm trước-một đêm mưa gió ...đứng tần ngần trươć cổng biệt thực nhà ông Tỉnh uỷ học lớp 5 bình dân hoc̣ vụ mẹ nuôi BL dạy-...để chầu chực van xin ông rủ lòng thương xét duyệt biên chế cho BL ...có một chỗ trong Bệnh viện mặc dù luć đó BV đang thiếu người trầm trọng,ngày nào cũng hơn 60 bệnh nhân chờ thủ thuật... đến khi có lương lại khổ sở , tần ngần nếu mua cuốn giải phẫu Atlas thì không đủ tiền mua đủ cả con gà nướng đãi mẹ...rồi BL cũng "chọn con đường sang xứ người bưng phở, sống khu ổ chuột..."?-BS Hồ HẢI cứ trách BL hay "la làng,gay gắt"-
  Anh mà không cho em la,em phát khùng!

  ReplyDelete
 20. Chú BL này,

  Chú la làng như thế thì quá khứ có thay đổi được gì không? Tớ đã nói nhiều với chú rồi. Cứ xem nó là kỷ niệm để ôn cố tri tân và để biết sửa mình và sửa người. Không nên nhặng xị lên như thế.

  Chú có thấy mấy hôm nay các nhà trí thức xúi con nít ăn cứt chó vì bài viết của cô Bích à? Cái đó mới là cái quan trọng. Còn chuyện quá khứ thì hãy để mà tự sửa mình.

  Chú cần đọc lại bài phát biểu của ông Clinton phát biểu tại hội trường Ba Đình với các sinh viên Học viện an ninh quốc gia năm 1994.

  ReplyDelete
 21. Dear BS Hải:
  Rất đồng ý với nhận định của BS. Hôm nọ tôi cũng đọc bài viết và các còm của “các nhà trí thức” bên bog kia và rất lấy làm buồn vì cách họ thi nhau lăng mạ và thi nhau nghĩ ra cách lăng mạ mới và vuốt đuôi nhau. Mà đối tượng của họ chỉ là một bà có tên Bích viết một bài trên BBC và một cái còm của một bạn đọc trẻ nói lên ý kiến khác biệt của họ.
  Tôi cũng thấy BS có còm trong đó nhưng ý tứ chưa được rõ lắm, cũng băn khoăn? Hôm nay đọc bài này của BS rất là mừng. Đúng là chỉ có tri thức và sự duy lý mới đáng được tôn trọng.

  ReplyDelete
 22. Tôi sẽ chứng minh rằng Con đường cách mạng là con đường mà nhân dân ta đã chọn.

  Quay lại một chút thời 45, thời đó cũng gần như bây giờ. Giời nhà giàu câu kết với nước ngoài kiếm tiền nhiều và dễ dàng, dĩ nhiên là không phải đóng thuế hoặc đóng thuế ít. Họ ra sức tiêu xài lãng phí để chứng tỏ là bậc thượng lưu trong xã hội.

  Trong khi đó giới nông dân chiếm đa số thì lại nghèo hèn, chạy ăn từng bữa. Cộng với lụt lội và mất mùa năm 44, lại không được giới nhà giàu san sẻ. Vậy nên họ đi làm cách mạng với tư tưởng là không làm mà cũng có ăn.

  Đó là hoàn cảnh chung trong xã hội. Còn giới được gọi là Trí thức thì sao. Họ là ai, là những con nhà giàu, du học bên Pháp. Đơn cử 2 vị một ở Bắc một ở Nam.
  Ông Nguyễn Mạnh Tường, con nhà tư sản Hà Nội, năm 23 tuổi có 2 bằng tiến sĩ Pháp.
  Ông Phạm Văn Bạch, con điền chủ Trà Vinh, cử nhân luật Lyon.
  Họ đi học, thành tài về nước thay vì bảo vệ sự nghiệp và gia sản của gia đình, lại đi theo cách mạng hòng mong một chút chức tước. Kết quả ra sao mọi người ai cũng rõ.

  Xứ Nam kỳ Cocinchine được xem là sung túc về đời sống vật chất và luật lệ ít hà khắc hơn 2 miền còn lại là nơi mà cách mạng nổ ra khốc liệt nhất mà điển hình là cuộc Khởi nghĩa năm 1940.

  ReplyDelete
 23. Chà chà, câu chuyện có vẻ trầm trọng LT và các bác ạ!

  Câu hỏi của chị chỉ là phản biện, em nói thì chị hiểu - theo cách của chị - rồi. Không cần trao đổi thêm nữa, làm nóng diễn đàn vô ích, phiền chủ nhà, LT nhỉ?

  Chỉ muốn nói thêm một câu: Trong vụ cháy tòa nhà ITC ở Sài Gòn năm nào (hình như 2003?), những người kẹt trong đám đông ấy chẳng có một chút quyền lựa chọn nào cả! Dù là người khôn ngoan, có phán đoán riêng, hay là người hoảng loạn, làm theo đám đông, thì vào lúc ấy cũng như nhau mà thôi!

  Nên chị thích cái từ mà Bác Hải hay dùng, là "cộng nghiệp". Theo chị, nó chính xác hơn.

  PA

  ReplyDelete
 24. Khẹt khẹt,

  Không có gì phải lo cả chị PA. Nhờ ý kiến của LT mà biết đâu tất cả phải biết sửa mình?

  Lãnh đạo biết sửa mình để không vì mãnh lực đồng tiền mà tha hóa để dẫn đến con đường mà nhân dân bắt buộc phải chọn.

  Nhân dân phải biết sửa mình mà làm cho lãnh đạo thức tỉnh.

  Trí thức phải biết sửa mình mà đúng là trí luôn thức chứ không ngủ gà ngủ gật hay lim dim như lâu nay.

  Chúng ta những người có học tụ nhau ở blog của tớ để mạn đàm mà không gây chiến để thức tỉnh lương tri và những cái thiện cho đời là điều tốt. Tớ nghĩ thế không biết có đúng khg nhỉ?

  Chúc một ngày lễ của một dân tộc đã có một lịch sử đúng với lịch sử tiến hóa của Charles Darwin, hạnh phúc và sức khỏe,

  ReplyDelete
 25. "Con đường cách mạng là con đường mà nhân dân ta đã chọn."

  Đã chọn thập niên 40 của thế kỷ 20 ko có nghĩa là hiện nay vẫn chọn.
  "Đã chọn" và "vẫn chọn" là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]