Monday, April 26, 2010

NƯỚC VIỆT HẰNG TUẦN 2

Thông tin đáng lưu ý trong tuần vẫn là thời tiết khắc nghiệt. Hàng loạt người lớn, trẻ con bị viêm đường hô hấp do nhiều nguyên nhân là hậu quả của thời tiết thất thường và khắc nghiệt. Nhưng các ông bố bà mẹ nửa quê, nửa tỉnh của khu vực ngoại thành đến với clinic của tớ chỉ muốn làm bác sĩ và dược sĩ mà không chịu làm bệnh nhân. Họ mang con hoặc họ mang bệnh đến rồi người thì ra chẩn đoán đề nghị tớ bán thuốc, cũng như họ ra y lệnh làm thủ thuật cho con họ mà họ không cần tớ khám bệnh. Tớ sẵn sàng mời các bác sĩ và dược sĩ  loại này đi chỗ khác khám. Sau 35 năm, chúng ta đã đạt được trình độ dân trí là người người bác sĩ, dược sĩ, nhà nhà luật sư, từng tế bào xã hội là những cảnh sát giao thông. Nên xã hội Việt dân trí đầy mình làm cho giao thông, luật lệ và những chuẩn mực đạo đức xã hội, y tế loạn cào cào. Quả thật đây là một điều đáng khen trong nổ lực nâng tầm dân trí của nhà nước ưu việt của ta.

Đã thế có ông trí thức "người Việt Nam ở nước ngoài" lại chơi một bài copy và paste không ra copy và paste mà chế biến của người không ra chế biến, để rồi một tờ báo phổ thông đại chúng lại đưa lên một bài viết về những nghiên cứu bệnh tiểu đường của người khác chẳng giống ai. Đạo văn không ra đạo văn, dịch không ra dịch với kiến thức nền thủng những lổ to tướng rất nguy hiểm cho cộng đồng(tớ nói những lổ chứ không phải 1 lổ nhá). Tớ đã viết một bài gửi cho báo này để phản biện, nếu báo này không đăng tớ sẽ gửi báo khác. Nếu các báo khác thiếu tinh thần tranh luận khoa học và ém chuyện này tớ sẽ gửi báo chuyên ngành y học nước nhà và lên bờ lốc của tớ để mọi người chiêm ngưỡng.

Sáng nay một em trình dược viên báo cho tớ biết một loạt hàng dược phẩm của Ấn Độ và Hàn quốc trực thuộc của công ty em ấy tăng giá từ 20-25% vì sau khi đã thông được con đường tắc nghẽn thuốc đưa vào danh mục bệnh viện nhà nước. Vài năm gần đây, ngành y tế Việt có cái lệ là thuốc muốn vào bệnh viện công lập phải thông qua đấu thầu. Mỗi lần đấu thầu thì ít nhưng chung chi thì nhiều, nên là một cách để đội giá thuốc một cách âm thầm mà không ai có thể bắt bẻ được. Huhuhu.

Y tế là thế, hôm nay tớ lại nhận được thông tin từ bạn tớ là có chuyện đưa bạo lực học đường vào bài thi. Hay thật, một cách giáo dục trẻ rất tốt. Tớ đồng ý hai tay, hai chân. Nhưng tớ xin nói lại điều tớ đã lãi nhãi rồi là những khó khăn tâm lý của tuổi dậy thì là không của riêng ai trong 4 bộ phận cấu thành nền giáo dục một nước: bản thân trẻ, gia đình của trẻ, nhà trường dạy trẻ và người lớn chúng ta sống và hành động cho trẻ thấy xã hội đang chỉnh chu, mới là những vấn đề vĩ mô của việc trăm năm trồng người. Tuổi teenager mà không hiếu động, hiếu kỳ, hiếu hiểu biết thì không là tuổi teenager. Chúng ta không thể dạy trẻ bằng chỉ ở trường trong khi người lớn chúng ta không là tấm gương tốt.

Sự kiện đặc biệt nhất trong tuần qua là sự phục hồi ngày giỗ ông Tổ người Việt nhờ vào câu ca dao: "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba". Một dân tộc có một huyền sử thật tuyệt vời với con rồng - cháu tiên, không phải người phàm. Đã thế ông Tổ không biết có phải loài động vật hữu nhũ hay không, hay là loài lông vũ hay loài bò sát, mà lại được sinh ra từ trứng, chứ không phải thành con như loài hữu nhủ? Có một điều lạ là theo cụ Trần Trọng Kim dòng dõi ông Tổ Hùng Vương chỉ mười tám đời, nhưng lại trị vì đất rồng tiên từ năm 2879 trước Tây lịch đến năm 258 trước Tây lịch. Vị chi mỗi ông Tổ cha, con, cháu, chắt, chít, chịt, chút, chùn, chụt, ... sống thọ hơn bây giờ quá xá. Tớ nghĩ lại dòng dõi sinh ra từ trứng thì chỉ có loài bò sát, có khủng long mới sống dai như vậy. Nhìn lại nước mình mới thấy ông bà mình viết sử đúng là chí phải, chí phải và khoa học. Nếu các ông Tổ mà là loài hữu nhũ, thì làm gì có thể sống dai như thế? Ngẫm lại mà hay, thế mà thiên hạ đến nay vẫn cứ tranh luận chuyện sử sách với cô ngâm tiến sãi họ Đỗ, ngâm hoài mãi chưa ra làm gì cho khổ hử?

Điều làm tớ cay đắng nhất vẫn là chuyện thực tại, không biết vì sao mà mấy tay sống ở xứ sở tư bổn giãy chết lại nghĩ ra cái trò xếp hạng nước tớ vào danh sách các nước hạng ba về buôn người? Người dân xứ tớ cần cù, năng động và thông minh với thời toàn cầu hóa, nên họ mới đi xuất khẩu lao động nhiều để kiếm cơm. Các xứ tư bổn giãy chết có giỏi thì cứ đào tạo ra những thế hệ đủ năng lực cạnh tranh đi làm thuê cho nước khác thử xem có làm được không, mà lại xếp cái hạng hạ cấp với nước tớ như vậy? Phải nói ra điều này để cho bọn giãy chết biết thì tớ mới đỡ cục tức nó chạy lên đến cổ họng mấy hôm nay.

Đã thế, bọn khủng bố lại cứ liên tục gây hấn vùng có dầu lớn nhất thế giới bằng mọi cách, làm cho giá dầu tăng đến 85.41usd/barrel đẩy vàng thế giới chao đảo mấy hôm nay. Nhưng nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của nhà nước ta, giá đô la Mỹ hôm nay vẫn giữ vững giá chợ đen và giá ngân hàng bằng nhau. Hoan hô. Thậm chí dù vàng thế giới tăng lại đỉnh trong tháng với trên 1.155usd/oz, nhưng giá vàng trong nước vẫn trụ thấp hơn giá thế giới mới là điều mà tớ thấy mát lòng, mát dạ. Điều hành kinh tế như thế mới điều hành chứ. WTO thì cứ WTO, nhưng đâu dễ thông nòng kinh tế của nước tớ bằng mấy trò ma lanh của các tay trùm tài phiệt ở Wall Street được. Phải hông?

Điều làm tớ an lòng nhất là vừa mới cách đây 2 hôm Bộ Công Thương kiến nghị bỏ 38 dự án thủy điện trong 393 dự án đang còn dang dỡ. Ít ra phải thế chứ? Nhưng có một điều tớ buồn là không hiểu tại sao một đất nước có bở biển dài, thân hình ốm và có nắng quanh năm như nước tớ sao mấy anh bộ công thương không nghĩ cái trò làm điện từ sức gió và điệm năng lượng mặt trời để bảo vệ môi sinh và giảm hao tốn tiền dân, tiền nước? Tớ bèn phone cho anh bạn dạy ngành điện gia dụng của Đại học bách khoa TPHCM thuộc ĐH Cuốc Gia TPHCM để hỏi chuyện này. Anh ta bảo, nếu làm như thế thì lưới điện EVN phải cho phép người dân có dư điện thì được bán lại cho lưới điện quốc gia, nhưng nhà nước chưa làm luật này. Nên nếu dân làm thì EVN cho là dân mình ăn cắp điện quốc gia! Tớ thấy chóng mặt quá, nên tớ phải nói lên điều này để các anh có liên quan, đặc biệt các anh Cuốc Hội phải mau mau xúc tiến việc này. Vì thế kỷ XXI là thế kỷ của chiến tranh năng lượng và lương thực, nếu chậm bước thì khó lòng lắm lắm.

Thôi tuần này phiên phiến thế đủ để bà con có món ăn tinh thần nhá. Từ thời tiết đến y tế, đến giáo dục, đến xã hội và kinh tế, công nghiệp, etc... là đủ có cái nhìn toàn cục chưa bà con nhỉ?

Asia Clinic, 11h36' ngày 26/4/2010

25 comments:

 1. Dear Bác Hải,

  Tư bổn giãy chết nghe qua đã vài chục năm, mà vẫn còn hấp hối hoài, không những thế lại còn sống dai, sống khoẻ, hơn cả ''đỉnh cao trí tuệ nhân loại'' đang mò mẫm từng bước.
  Nên sửa lại như thế nào hả Bác?

  ReplyDelete
 2. Thời buổi này, trí ta trí thức tây gì cũng loạn xạ cả lên, chẳng biết đâu thực, đâu ảo mà lần. Cứ cố ý lập lờ làm bà con lầm chết!

  ReplyDelete
 3. Nhân đọc bài của Bác Sĩ có đoạn nhắc ngày Giỗ Tổ, nhớ lại chuyện hôm trước cháu nói chuyện (bằng Skype) với thằng em trai ở nhà.

  Trưa chủ nhật mà nó bảo, "Em mới đi học về, chút còn làm bài nữa, Hai để em nghỉ một chút". Ngạc nhiên cháu mới hỏi, "Chủ nhật mà học gì?". Nó thở dài thườn thượt, "Thứ sáu nghỉ giỗ Tổ, thành ra Chủ nhật phải đi học bù."

  Cháu mới có thắc mắc, không biết chuyện này chỉ có ở trường của em trai cháu (thằng nhóc học lớp 7), hay là cũng "tương đối" phổ biến ở những vùng miền thành phố thị xã khác? Nếu phải học bù cho ngày nghỉ như thế thì không biết có nên cho học trò nghỉ lễ nữa hay không, theo Bác Sĩ?

  ReplyDelete
 4. Tuần này nhiều vấn đề quá. Em xin tát nước theo mưa.

  Thời Hùng Vương - thời Thượng cổ nên cách gọi đời vua khác bây giờ chăng. Có thể sử chép đời Tiền Lý tính là một đời, tiếp sau đó là các đời Ngô - Đinh - Tiền Lê - Hậu Lý - Trần - Hậu Lê ... là mỗi đời vua. Giải thích này khá thuyết phục nếu không có ai bác bỏ http://diendanykhoa.com/showthread.php?t=5932

  Các nguồn nước sông tiềm thủy điện có lời đã được khai thác hết. 38 dự án "phản biện" được xem như không có lời nên đã được kiến nghị hủy. Có điều lạ là lưu vực sông Bằng Giang và sông Kỳ Cùng ở xứ Lạng lại không được khai thác thủy điện. Dài 243 km. Diện tích lưu vực 6.660 km2, độ cao trung bình 386 m, độ dốc trung bình 18,8%, mật độ sông suối 0,88 - 1 km/km2. Số sông suối trong lưu vực có chiều dài 10 km trở lên là 77, với tổng chiều dài là 1.583 km. Lưu lượng 114 m3/s. Số liệu trên không nhỏ hơn so với sông Đa Nhim.

  Ông nội này http://www.mercurynews.com/news/ci_14923173 đang chịu thi hành cái án 10 năm mà cũng vẫn tổ chức được một đường dây phân phối thuốc viagra "thảo dược". Mấy chú gạc diên Mẽo này mất cảnh giác quá, hay là ăn hối lộ của phạm nhân.

  ReplyDelete
 5. Tín ngưỡng (không phải tôn giáo) của người Việt là Con Rồng - Cháu Tiên. Tương tự với người Do Thái - con Chúa, người Nhật - con Thái Dương Thần Nữ và người Tàu - Con Trời tức Thiên Tử. Người Tàu xem người phương tây là Bạch Quỷ, Pháp - Tây dương quỷ, Anh - Hồng mao quỷ và xem người Nam là mọi.

  Xa rời tín ngưỡng của mình người Việt sẽ bị Con Trời đô hộ.

  ReplyDelete
 6. Kính gửi anh Hải,
  Về chuyện anh nói là dân ai cũng trở thành bác sỹ. Tự bốc thuốc cho mình ấy.
  Thực ra mà nói : bản chất của câu chuyện này là dân mất niềm tin vào đội ngũ bác sỹ ( Xin anh đừng mếch lòng, em không ám chỉ anh :) ).
  Mà có nhiều bác sỹ đã đưa ra đơn thuốc như ý của trình dược viên ... Nên dĩ nhiên người dân bị mất niềm tin một cách khủng khiếp. Và rồi họ tự bốc cho mình....

  ReplyDelete
 7. @Quang: bạn sai 100%, đúng là do dân trí quá thấp,kế đó ít hơn một chút do nghèo tiền
  tôi không làm theo trình dược , kể cả hiện đang không làm ngoài giờ
  chuyện đó bs HẢI nói chính xác 100%, còn bạn lẽ ra không nên nói gì

  ReplyDelete
 8. Hôm nay mới được diện kiến tài nghệ điểm tin của bác, rất hay.

  ReplyDelete
 9. Blog của anh Hải dạo này có phần Nước Việt Hằng Tuần rất hấp dẫn, có phần cạnh tranh với anhbasam.

  Hầu hết, em nhất trí cao với nhận định của anh Hải. Có hai vấn đề em muốn chia sẻ thêm với anh Hải & fan của BS Hồ Hải blog:

  1/ Vấn đề cả nước làm BS & DS. Chuyện này giống như một luận đề triết học nổi tiếng "con gà & quả trứng". Nếu các nhà thuốc GPP, DS tuân thủ chỉ bán tự do thuốc OTC & theo toa nếu là thuốc ETC, vậy họ cần có toa của BS, tiên quyết các BS chỉ được ghi toa, tuyệt đối không được bán thuốc, trừ thuốc cấp cứu với cơ số hạn chế. Đây lại là vấn đề lớn, vì hầu hết BS vừa ghi toa, vừa bán thuốc ... Con gà có trước hay quả trứng có trước, câu trả lời là phải có những quy định chế tài mạnh mẽ mới mong dẹp được loạn này.

  2/ Bài viết của GS Tuấn, cập nhật nghiên cứu ACCORD, là một nghiên cứu do chính phủ Mỹ / Bảo hiểm Y tế Mỹ bảo trợ, nhằm xác tín một số giả định đang được một số nhà khoa học & các hãng dược phẩm hậu thuẫn, tăng cường điều trị phòng ngừa ở bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp... bằng cách đưa ra những quy chuẩn mới ( theo hướng có lợi cho các hãng dược phẩm, nhưng buộc bảo hiểm y tế phải chi trả nhiều hơn). Em không thấy bài viết sai ở điểm nào? liệu anh có thể nói rõ hơn về các sai lầm lập luận , hay kiến thức cơ bản ...

  Cảm ơn anh.

  ReplyDelete
 10. Dear SG,

  Để biết những diễn biến quan trọng ở quê nhà, tớ cũng hoan hô loạt bài "Nước Việt Hằng Tuần" này của bác Hải.

  Riêng về vụ tiểu đường, tớ vừa đọc "Điều trị tiểu đường: Thất bại của 3 liệu pháp hiện hành" từ tuổi trẻ online và nhận ra nhiều điều không ổn qua cái tóm tóm lược cho đại chúng từ cuộc khảo cứu "bên Mỹ" này. Hình như chủ ý của tác giả của bài tóm lược tiếng Việt này là những kết luận từ cái khảo cứu đó "cũng" áp dụng được cho bịnh nhân Tiều Đường bên Việt Nam thì phải? Không biết tớ đọc lộn hay có sự hiểu lầm hay sai trái khi dịch từ American English từ tác giả hay chăng?

  Riêng tớ luôn nhìn nhiều vấn đề bên Việt Nam với thời gian 14 tiếng trước tớ cùng không gian với lối sống rất khác biệt với USA nói chung và cái bài tóm lược Tiểu Đường này nói riêng. Xin các bác sĩ bên Việt Nam khai quang và phóng xạ với kinh nghiệm nghề nghiệp của mình dùm, thay vì.... "bên Mỹ thế này hoặc thế kia."

  Thân,

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Chào anh "Bà 8" :)

  Vì nghiên cứu ACCORD vừa được công bố trong ACC 2010, là một nghiên cứu metaanalysis, em đang rất quan tâm. Anh có thể đọc toàn văn nghiên cứu trên "The New England Journal of Medicine" tháng 03.

  Em không cho rằng tiếp cận bệnh nhân tiểu đường ở VN & Mỹ là như nhau, do những khác biệt về dịch tể học, nhưng các thiết kế nghiên cứu thông minh, tạo tiền đề cho một số nghiên cứu localization là cần thiết.

  Em rất mong nhận được những chia sẻ tận tình của các anh, chị.

  ReplyDelete
 12. Dear SG và bớ làng nước,

  Nhờ lâu nay tớ có dịp sinh hoạt rất tích cực với 1 vài hãng thuốc bên Cali để phát minh ra smart "Insulin Medical Devices" với hardware, software và firmware nên cũng biết chút ít về bịnh Tiểu Đường. Một bạn thời TH của tớ ở phố Bolsa mới mất đi 1 bàn chân cũng như hầu hết thân bằng quyến thuộc của tớ bên Sàigòn hiện đang khổ sở vì cái bịnh này đó.

  Mấy kiến thức "đánh bóng" chung chung hoặc mấy bài dịch đơn giản hay sai lạc chỉ làm khổ dân tình mình thêm mà thôi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Dear SG,
  Đừng vội, mấy hộm nay cũng đã có người không hiểu biết gì nhưng đã lỡ tin TS Tuấn nên làm tớ trễ nãi chuyện đăng bài rồi.

  Qua bài viết trên báo TT, tớ chỉ biết rằng tớ khẳng định với mọi người là tác giả bài viết không phải là dân y khoa, kể cả là 1 y tá.

  Muốn rõ thì chờ báo TT trả lời cho tớ có đăng hay không đăng bài tớ viết rồi sẽ biết TS Tuấn là người thế nào?

  Tớ thì chắc chắn không giỏi nhất VN, nhưng đủ khả năng về chuyên môn và kiến thức bất kỳ lĩnh vực nào để nói chuyện với Tây từ ngâm kiếu pha học đến lý thuyết đến thực hành về y dược.

  Hehehehe,

  ReplyDelete
 14. Em không thể đồng ý với bác về cách "tiếu lâm" bò sát-hữu nhũ và tuổi thọ của các vua Hùng.
  18 đời vua Hùng không phải là 18 thế hệ (trung bình 25 năm 1 thế hệ như cách tính hiện nay. Có lẽ cần hiểu chữ ĐỜI đó là chi, ngành... Mà em nghĩ rằng 18 là con số phiếm chỉ, bội số của số 9.
  Nghĩa là không nên/ không thể tính chi li theo suy nghĩ hiện đại về HUYỀN SỬ
  Nhiều người bảo bác định thay Đoan Trang thời ở VNN?
  Em thấy bác dùng giọng "tiếu" để nói về NƯỚC VIỆT hàng tuần nghe không ổn. Người thé chỗ Đoan Trang điểm sự kiện/tuần là bác Trực Ngôn cũng dùng cách này (tất nhiên không "bỗ bã" như bác)
  Em nghĩ sao nói vậy, có gì mong bác đại xá cho!

  ReplyDelete
 15. Hehehe, tớ có thay thế ai đâu? Mà ai có thể thay thế được tớ?

  Tớ thấy đầu tiên là cụ Nhát sĩ làm tuần ký. Sau đó mấy báo lá cải bắt chước cụ. Rồi HM làm tuần ký nước Mỹ, tớ thấy hay hay. Thế là tớ làm vì cụ Nhát sĩ bỏ khg làm vì lý do sức khỏe. Thì tớ làm. Còn Đoan Trang thì là ai, tớ không biết. Tớ chỉ nhìn hình trên bờ lốc thì biết một cô gái nhìn thì thấy có vẻ đàn ông nhiều hơn nữ tính. Sau vụ lùm sùm cô ấy phải nương nhờ báo PLTP để tồn tại. Tờ cũng chẳng quan tâm.

  Sử Việt có phải là sử không ngay từ đầu? Nên chuyện người Việt đi ngâm cứu sử là chuyện không bình thường. Có bao giờ sử Việt là sử thật đâu? Hehehe, loài người Việt là loài bò sát đất, nên với "cái gọi là hơn 4.000 năm", nên cứ mãi bò sát đất không thấy à? Đó là cái minh tuệ của ông cha trong cách nhắn gửi đến thế hệ mai sau rất logic về mặt huyền sử không có thật. Nên chúng mình phải suy nghĩ và chiêm nghiệm.

  Ở VN mà nói đến sử với sữ thì nghe sao nó quen mà lọa quóa. Phải hông? Không hài hước thì biết làm gì hả NHK? Không lẽ bảo tớ phải vừa viết vừa khóc hay vừa trầm trọng hóa vấn đề? Chỉ dùm tớ giọng văn để viết những sự kiện nước mình mỗi tuần là nên thế nào?

  Cảm ơn nhiều, không có giận NHK đâu, khà khà.

  ReplyDelete
 16. Chào huynh Hải Hồ,

  Đêm hôm qua định viết vài lời chọc huynh về cái vụ hàn lâm với hàn liếc những nghĩ đi nghĩ lại rồi thôi. Hôm nay thấy huynh có nói đến huynh Tuấn Australia nên viết vài lời.

  Thực hư thế nào thì chắc rồi sẽ rõ thôi, nhưng tôi thấy huynh viết những lời bình luận về bài viết của huynh Tuấn có thể nói là không công bằng và hơi ác ý. Bài viết nó sai ở chỗ nào thì hãy chỉ ra, huynh không chỉ ra mà đã gắn những từ hết sức nhạy cảm đó thì tôi thấy không được. (Người đọc blog không biết huynh phản hồi gì với báo TT nên không biết huynh nói gì).

  Tiện đây tôi cũng nói với huynh Tuấn rằng tối ngày huynh cứ đòi người ta phải làm nghiên cứu rồi kêu gọi đánh giá giáo sư bằng thành qủa nghiên cứu thì tôi nghĩ cũng chẳng được. Huynh Tuấn cũng ác ý khi dính líu bàn luận về vấn đề “giáo sư dỏm” của một trang web. (Tôi nghĩ những người đưa ra trang web đó không có một hảo tâm nào cả; họ núp lén rồi đưa ra tiêu chí đánh giá giáo sư vớ vẩn rồi gán cho người ta là dỏm thì quá ác). Phải chăng huynh Tuấn gieo gió một nơi rồi gặt bão ở blog huynh Hải Hồ?!

  Tiện đây tôi cũng nói thêm về vấn đề học vị mà huynh Hải Hồ có bàn đến lúc trước. Tôi nói thiệt, loạt bình luận đó sai trên 50% nhưng không hiểu sao lúc đó tôi không lên tiếng đính chính với huynh. Ở Mỹ, những bằng như MD, JD, DMD, PhamrD là những bằng chuyên nghiệp (first professional degrees) không thể gọi là tương đương với tiến sĩ (PhD) được. Tiến sĩ của bất cứ ngành nào cũng phải có luận án. Những bằng chuyên nghiệp không có luận án nên không phải là bằng tiến sĩ.

  Thôi, đóng góp vài lời cho vui, có gì sẽ bàn thêm sau.

  Như Thể Một Dòng Sông

  ReplyDelete
 17. Đúng là bạn Kiên trở thành "tín đồ" của huyền sử mất rồi :).

  Bản thân cụ Trần Trọng Kim, đã đặt nghi vấn về sự thật 18 đời vua Hùng trong Việt Nam Sử Lược.Nếu bạn tin huyền sử về vua Hùng là sự thật, lẽ tất nhiên giang sơn Việt Nam kéo dài đến bờ nam sông Dương Tử ( tớ không nói như cô mém TS Bích đâu nhá : dân Việt Nam cũng là dân tàu chệch!!! ). Việt Nam nên đưa vấn đề chủ quyền Quảng Đông, Quảng Tây lên Liên Hiệp Quốc đi là vừa! kakaka

  Tuy nhiên, em cố bắt giò anh Hải về tuổi thọ của tổ tiên Rồng rắn của mình. Tuổi thọ cao nhất là của loài Rùa ( khoảng 150 năm ), loài cá Sấu cũng chỉ khoảng 80 năm, loài rắn còn ngắn hơn nữa ... nên theo cách tính của cụ Kim, vị chi các vua Hùng trị vì khoảng 150 năm, nếu thế các cụ quả là siêu "bò sát", lên làm vua từ khi mới nở khỏi trứng :)

  Một case để làm reference, là các tổ phụ của dân Hebrew (Do Thái) cũng sống thọ kinh khủng ? không biết có sự liên hệ nào giữa tộc Bách Việt với tuyển dân của Chúa hay không ???

  ReplyDelete
 18. Dear NTMDS,

  Tớ khg biết bạn là ai. Tớ viết 2 bài. Một bài khi chưa đọc tài liệu gốc. Bài này thì có tính học thuật để phân tích cái sai của TS Tuấn về ngâm kiếu pha học và những lổ hổng kiến thức về y khoa, cũng như khả năng hiểu 1 bài y khoa đến chết người do không phải là người có kiến thức y học. Bài này tớ sẽ công bố trong hôm nay trên blog để phản biện về bài báo của TS Tuấn.

  Còn bài viết có tính bình dân gửi cho báo TT thì tớ giữ lại cho báo. Vì bài này tớ viết cho người nông dân hiểu vấn đề, nên tớ viết sau khi đã đọc bản gốc của 3 công trình ngâm cứu của tụi Mẽo. Do ý kiến cũng của 1 TS bảo là khó hiểu khg biết vì lý do gì khi đọc bài kia.

  Tớ không nghĩ nền y khoa của Úc lại có những "bác sĩ" như TS Tuấn, vì y khoa Úc là một trong những cái nôi y học đẻ đái cho y học thế giới nhiều chuyện hay ho.

  Tớ đã từng thất vọng với TS Tuấn, nhưng chưa bao giờ lên tiếng chỉ trích. Đối với tớ, tranh luận trong khoa học mới là điều cần làm. Tớ đã từng khuyên TS Tuấn đừng viết về y khoa nữa để giữ lấy phẩm hạnh của mình trên chính tại blog này, khi có một ai đó lấy nick nặc danh vào xưng là TS Tuấn. Vì tớ đã thấy ra TS Tuấn không phải là BS từ những bài viết của anh ấy. BS không là gì cả, nhưng BS thì kiến thức khác xa TS Tuấn, xa lắm lắm. Và tớ nghĩ rằng ở VN chưa có ai nắm chắc TS Tuấn hơn tớ, dù tớ và TS Tuấn chưa một lần gặp mặt. Tớ tự tin để nói lên điều này.

  Đối với tớ TS Tuấn là 1 người có tấm lòng. Nhưng tấm lòng không chưa đủ. Phải biết đặt tấm lòng đó đúng chỗ thì tấm lòng đó mới được phát huy. Lấn sân như kẻ cầm súng đi làm kinh tế thì chỉ có hại. Và tớ chỉ thương cho dân trí Việt, nên tớ mới viết bài phản biện này, vì đã đến lúc phải nói với TS Tuấn là: Anh hãy trở về đúng với vị trí của anh thì anh sẽ có hiệu quả trong đóng góp với cộng đồng.

  Tối hôm qua nhậu, 1 ông bạn già bảo tụi BS BVCR nói tớ chỉ gom tyrong hai chữ: Giỏi và Dữ. Nên khó lòng ai chịu đựng được với tớ. Nên tớ chỉ biết làm công cho mình.

  PhD chỉ là tìm ra cái mới, mà cái mới chưa chắc đã dùng được. PhD khg là gì cả. Lấy PhD để so với MD là điều khập khiểng và thiếu hiểu biết. Tớ đã từng giúp nhiều người là PhD đàng hoàng để thăng quan tiến chức. Và tớ cũng lắm lần vặt cổ nhiều PhD vì sự thiếu hụt kiến thức do chỉ biết 1 khoảnh đất be bé trong cái phát minh của họ. Huhuhu,

  Thân mến,
  -------------------------------
  Dear SG,
  Hehehe, chỉ là giả định và để hiểu tổ tiên nhắn gửi với con cháu rằng: Chúng ta lưu lạc và chống chọi lắm kẻ thù, nên sử chúng ta không thể là sử thật. Văn hóa sống của chúng ta cũng khg là văn hóa của sự trung thực. Nên các con phải hiểu để mà sống và tồn tại với anh bạn láng giềng. Hay hông?

  Khà khà,

  ReplyDelete
 19. Các bác,

  Tôi xin mạn phép góp một câu:
  - Tiến sĩ (PhD) và MD hoặc các professional degrees theo hệ thống Mỹ (và một số hệ thống khác nữa) đều được xem là Sau đại học (graduate level) --> đó là cái giống nhau nếu muốn tìm cái giống

  -Tuy nhiên có một số nước, kể cả VN, đào tạo professional ngay từ undergrad. Cái rắc rối nó nằm chỗ này! Nên muốn so sánh với các nước mà professional degrees chỉ bắt đầu ở graduate level thì rất khó. Và mỗi nơi sẽ có cách đánh giá khác nhau. Ví dụ BS Việt Nam sang Mỹ thì phải qualify lại, học lại, khá khó khăn vất vả.

  - Theo tôi, "ai hơn, ai kém" là một câu hỏi tự nó không có ý nghĩa các bác nhỉ, vì nó thiếu đi hẳn một vế: "hơn, kém so với cái gì"? Khi không cùng hệ quy chiếu thì làm sao mà đi đến thống nhất được?

  - Tuy nhiên, tranh luận là điều cần thiết để cho "vỡ" các vấn đề ra. Qua tranh luận, chân lý sẽ lộ rõ. (Có điều để tranh luận sao cho có hiệu quả và không sứt mẻ quan hệ thì cả là một nghệ thuật, mà nghệ thuật này nhiều người VN - trong đó chắc chắn là có tôi - chưa có!)

  Riêng với bác Hải:

  "Giỏi và dữ" hình như cũng là cái người ta dùng để chỉ tôi. Well, cái khoản giỏi (nhất là giỏi như bác trong lãnh vực của bác, hì hì) thì tôi cũng không chắc, nhưng thời tôi đi học thì được các thầy đánh giá thế, thi cử đều tốt. Còn nhưng dữ thì chắc chắn rồi, bác biết rồi mà, hic hic hic.

  Nhưng bác ơi, mình già rồi, có khi cũng nên ... tĩnh tâm một chút, bác hở?

  Chúc mọi người một ngày tốt lành.

  ReplyDelete
 20. Hihi,

  Anh Hải & chị PA tung hứng với nhau cứ như là chuyền 2 trong bóng chuyền ấy chứ lị :), Hóa ra cả hai đều giỏi cả :):):)

  Em chỉ đứng xa xa mà xem thôi, nhưng mấy anh chị cứ úp mở ... khó chịu quá xá :)

  Quan trọng bật nhứt, em ủng hộ kế hoạt viết Tuần Ký của anh, vì anh chắc lọc những vấn đề đáng quan tâm, nhận xét dí dỏm & đám đụng chạm những chủ đề mà người khác e ngại.

  Em cũng đồng ý với anh Hải & Anh "Bà 8" , Tiểu đường & Cao Huyết Áp & Rối loạn lipid là cơn đại dịch, trong khi BYT chưa có một cơ chế truyền thông thích hợp để ngăn chặn, vì vậy, những BS có tâm như các anh nên có những bài viết có hệ thống, diễn giải theo lối hành văn bình dân, nhằm giúp dân mình phòng ngừa, giảm nhẹ các hậu quả mà cơn đại dịch này gây ra.

  Em tin rằng, với tấm lòng & y thuật cao minh, anh Hải & các BS trên Blog này sẽ tích được nhiều công đức.

  Thân,

  ReplyDelete
 21. Hehehe, tớ viết tuần ký sợi là có đưa ra phương án xây dựng những khiếm khuyết của xã hội ta chứ tớ không chỉ có chữi cho hả tức nhé. Tức là tớ làm đúng bài văn hiện thực phê phán XHCN: vừa phá vừa xây!.

  Tối qua, mấy tay ngồi với nhau bù khú, ông bạn gì nói thế, tớ kể lại thế. Còn cái dzụ chuyền bóng là không có à nha.

  Tớ đụng vấn đề bình thường thôi mà có gì là "nhạy cảm" đâu nhỉ?
  ---------------------------------
  Với cụ 8,

  Cụ bảo tớ là nên thêm 1 công trình ngâm kiếu pha học của VN vào cho từng bài ngâm cứu của Mẽo để tăng tính thuyết phục hơn cho bài phản biện. Tớ thấy không cần thiết vì tớ chỉ lấy cơm chấm cơm và lý thuyết kinh điển trong vụ này so với những kết luận của bản gốc ngâm cứu của tụi Mẽo và bản dịch dẫn của TS Tuấn là đủ để nói hết điều cần nói.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 22. @BS Hồ Hải và Nhà giáo Vũ Thị Phương Anh:
  BL định không nói cái chuyện "BS ta xứ người" nữa, vì mình nói..chán chê rồi.- Sinh viên VN học "bay hết" "Tây-Tàu-Mỹ -Nhật"-bằng doctor của VN cũng được ECE equivalent tittle "doctor" đàng hoàng ngang với Mỹ...nhưng cái bằng,cái bảng điểm đó nếu không thi lại license được thì chẳng nộp chương trình nào học được vì không đủ độ dài các đơn vị học trình thực tập, các môn pre-requisites không match với catalog của người ta,thì làm gì được.-Có một số bạn thắc mắc là em hay viết entry chuyện học đường Hoa Kỳ sao không link blog...Giáo sư Tuấn-"Thức khuya mới biết đêm dài-đoạn trường ai có qua cầu mới hay"-BL chẳng là "cái chi mô" như lời một vị Tiến sỹ Havard khích bác trên chiếu bác Lập,BL chỉ là "một nạn nhân" của nền giáo dục VN,nên BL"thấm đòn"lắm.BL đang kèm cho con ông anh họ, một sinh viên không tệ khoa sinh hóa của ĐH Khoa học Sài Gòn bên đó, học năm thứ Tư hồi năm 2008, rồi mới qua...thấy cái skills của em không được chuẩn bị như BL 08 năm trước y chang.Một bài research paper formly không biết làm, một bài report lab thực hành không biết, hỏi em vậy bên VN đi thực hành,đi thực tế field trip không có lab manual, study guide hả?-Em nói không có!-Y chang như BL mười mấy năm trước hồi học mấy môn cơ sở ở trường Y.-BS Hồ Hải hỏi con anh, nó lấy science course chừng 05semester units-coi bị "hành làm lab"cỡ nào.-Vậy mà cứ tối ngày đòi " giáo sư-tiến sỹ" đẳng cấp quốc tế.
  -BL không có "theo phe ai"-ngày xưa lúc chưa biết mình bị bệnh,BL cũng ôn step 1,step 2 bên chuyên ngành BL thôi, không nói đâu xa, bạn BL đang ôn step 1 của Oral Surgeon ở San Jose- những phần problem solving skill thiên về bệnh lý Y học...đánh muốn bể cái đầu luôn-BL cũng không hù dọa ai,BS Y khoa của VN mình,học lại mấy môn cơ sở Y học của Mỹ,cách ra đề, cách hỏi rất sâu sa, mấy anh chị còn"chết tới chết lui"-huống hồ hai kỳ thi license của các Medicine Doctor-kiến thức của một BS Y khoa rất là rộng và sâu,ngoài chuyêm môn,còn các lĩnh khác,nên mới bị quay "interview"-chỉ 03 môn Toán-Hóa -Sinh như VN ta chỉ là thử thách IQ, còn họ "thử thách cả SQ,EQ"-lúc đilàm volunteer, mà không được "rest, calm down,good problem solving" thì không thể mang phẩm chất của BS Y khoa được,chưa kể là BS Ngoại khoa, mổ xẻ...-Nói gì thì nói,ai nhận được học vị BS Y khoa, có quyền tự hào về bản thân mình.-Còn về học vị Ph.D ,thì ở VN, BL thấy mấy bạn đang làm cán bộ giảng ở trường Y,không biết bên VN xét duyệt ra sao...BL thấy sao tụi nó "Tiến sỹ "ào ào---còn ở Mỹ,thấy khó được nhận,rồi lúc đang approve thesis, mà Bộ môn thấy..."chẳngcó ích lợi gì",bị dismiss,rút fund,thế là công toi mấy năm trời làm research...chưa kể được approve mà defense không được. Rồi có người là Ph.D ,giảng bài accent nặng quá, bị student complain,School nó fire-phải đi lái xe taxi trả nợ tiền học cũng có nữa...đôi lời "tán chuyện"-"không dám khoa khoang, hù dọa ai"


  BL mong bác sỹ Hồ Hải "runing cái nước Việt hàng tuần này " ,BL thấy nó hay, thực tế.

  ReplyDelete
 23. Có anh có ý kiến với bài của BS Nguyen văn Tuấn và BS hải đây:

  http://www.lungvu.com/2010/04/linh-tinh-chuyen-va-van-hoa-giao-tiep.html

  ReplyDelete
 24. SG:
  Lỗi của việc "tung hứng" (một cách ... vô thức) là do chị "thấy người sang" (hic hic), không liên quan gì đến BS Hải.

  Nặc danh:
  Cám ơn cái link. Theo tôi, bài của lungvu đáng đọc và suy nghĩ.

  BL:
  Có lẽ BL nhỏ hơn tôi? Tôi đoán thế vì tự nhận thấy mình thực sự già rồi?

  Tôi rất thông cảm với các suy nghĩ của BL, cũng rất ái mộ, ngưỡng mộ các BS Y khoa. Không ai chối cãi điều này, và cũng không có ai định nói Tiến sĩ hơn Bác sĩ (hoặc ngược lại).

  Nhưng đôi khi, quả thật, tôi nghĩ các vị ấy cũng vô tình làm cho người khác ... hơi tủi, khi thấy chỉ có BS Y khoa mới đáng gọi là ... gì đó, còn những người khác thì ... vứt sọt rác? Không hiểu tôi nói thế có quá cảm tính không?

  Bác Hải,
  Tính tôi hay 'cà rỡn', bông lơn cho vui vẻ, giảm stress, có người hợp có người không hợp. Khi nào bác thấy tôi đùa rỡn quá đáng, không chấp nhận được thì bác nói nhé. Dù tôi cũng tin bác là người rất lịch sự trí thức, "không đánh người đàn bà dù chỉ bằng một cành hoa!"

  PA
  PA

  ReplyDelete
 25. Dear BL,

  Chú em fix fonts làm sao mà cái bờ lốc của anh có 2 tình trạng như sau:
  1. Anh viết trực tiếp thì font chữ cố định khi post lên rất đều.
  2. Khi anh viết trên một file word để gửi báo rồi copy và paste vào bờ lốc thì fonts chữ nó chạy lộn xộn quá trời.
  Huhuhu, Vũ Như Cẩn.
  --------------------------------
  Dear chị PA,
  Bao đời nay dân Việt vẫn có câu: "Nhất y, nhì dược và tạm được bách pha" mà. Hehehe, nói thế chứ không ai không công nhận là vào trường y luôn là trường khó nhất.

  Kể 1 chuyện vui nè, hồi tớ vào y tớ thấy mấy cô sinh viên năm nhất cái mặt cứng nằm vuông góc và ngữa lên trời mà đi, khg thèm nhìn bất kỳ đám con trai y pha nào cả. Tớ là đứa hiếu chiến, cô nào có vẻ coi đám con trai bằng cái nắp ken là tớ cá độ 1 chầu như là: giặt đồ cuối tuần là trong 1 tháng tớ tán cô ấy có thư hồi đáp là thắng, còn nếu không có thư và bằng hình ảnh "dắt tay nhau dưới bóng nợ nần" như trong thơ của Nguyễn Tất Nhiên là tớ thua độ.

  Hồi đó, tớ thắng dài dài, càng về những năm sau càng thắng to khi các em đã biết phận mình là đã sắp out date. Hehehe.
  --------------------------------
  Dear nặc danh,

  Vũ Lừng là một em hồi xưa ở VN học y tế cộng đồng (Vệ sinh dịch tể, nếu tớ nhớ không nhầm thì có lẽ em ấy khó tiếp cận với người bệnh ngoài đi thống kê mấy bệnh lý cộng đồng như "tiêu chảy cấp" chơi vui thôi. Còn chuyện nhìn, sờ, gõ, nghe, và ngửi, nếm của người bệnh thì có bao giờ biết đến?). Sau khi đi sang Mỹ thì lấy PhD vì tụi Mỹ nó đâu cho lấy lại MD, mặc dù là đi lấy MD về Epidemiology. Nên trong bài viết của Vũ Lừng chưa đủ về mặt chuyên môn và về những tiêu chuẩn khác để nói lên hết cái tác hại ghê gớm của bài viết của TS Tuấn. Và tớ biết động cơ của TS Tuấn khi viết bài này. Một động cơ rất ư là âm u.

  Tớ nói ít mong hiểu nhiều. Mong mọi người đọc bài tớ post lên sau entry này thật kỹ và nghiền ngẫm từng chữ, từng lời để hiểu những gì tớ muốn nói.

  Thân mến,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]