Saturday, May 1, 2010

NƯỚC VIỆT HẰNG TUẦN 3

Hôm nay tớ phải hòan thành bài Nước Việt hằng tuần trước thời hạn, vì đầu tuần tới có nhiều thông tin cần đăng tải lên blog và tuần đặc biệt của ngày thống nhất đầy ắp thông tin phải giải quyết.

Thông tin hàng đầu trong tuần là ngày thống nhất. Dân Sài Gòn sợ nhất là những ngày trừ tịch cho các lễ hội. Sau hơn 20 năm đổi mới, kinh tế mỗi người dân thị thành đã có chút rủng rỉnh, nên cứ đến lễ hội được nghỉ xả hơi như năm nay là người ta rục rịch lên đường ăn chơi, xả stress. Đặc biệt các cơ quan hành chánh sự nghiệp không làm ra của cải vật chất, nhưng chủ yếu để hành dân là chính luôn được nghỉ nhiều nhất. Năm nay ngày thống nhất họ nghỉ đến 4 ngày, vì ngày của người ta 01/5 là ngày trùng vào ngày nghỉ cuối tuần nên họ được nghỉ bù thêm thứ hai. Tớ ước gì 1 năm 365 ngày họ nghỉ hết thì tốt cho dân hơn để dân đỡ bị hành. Thế nhưng cái đáng sợ nhất của Sài Gòn là nạn kẹt xe trong đêm trước ngày lễ. Đêm 29/4, tớ đi từ clinic của mình về lại nhà chỉ 24km, nhưng mất 1h30'. Bình thường tớ chỉ mất từ 30-45'. Tất cả mọi nẻo đường từ ngoại ô vào ra thành phố đều kẹt vài ba cây số xuyên đêm ngày. Ai cũng lắc đầu, mệt mỏi vì hít khói bụi. Ngược lại hôm 30/4 và 01/5 đường xá thênh thang thỉnh thoảng mới có vài chiếc xe hộc tốc vì cuộc mưu sinh.

Một sự kiện cho thấy người dân Việt còn ấu trĩ về nhận thức an ninh, chính trị khi có một con nhạn lạc đàn lại nghĩ đến chuyện đặt bom khu trung tâm thành phố Sài Gòn để hòng gây chấn động chính trị. Đối với an ninh Việt Nam, tớ nói thật, CIA cũng không thể bằng được đâu. Bà con nào có ý định này thì cất nó vào tiềm thức, đừng có mà ngọ nguậy. Xưa rồi Diễm, đối với an ninh Việt ngày nay con kiến cũng không lọt qua tai mắt, thậm chí giận nhau về nhà vào toilet càm ràm, họ cũng biết. Nhưng nếu cần, hàng tấn rác độc hại lọt qua cửa khẩu cũng xong bén vì tiền. Hehehe, nói cho bà con được rõ, đừng có mà ấu trĩ về chính trị, ngày xưa một nữa giang sơn không giữ nỗi, thì bây giờ chỉ nên làm ăn, toan lo nghèo khó là tốt nhất thôi. Ngay cả bọn tư bổn giãy chết, nó có ghét chính quyền hiện tại thì nó cũng không phải mất người, mất của để thay đổi chính quyền hiện nay thay vì hợp tác để chuyển hóa tư duy của lãnh đạo. Hehehehe.

Năm nay, tổ chức lần thứ 35 ngày thống nhất thật linh đình với duyệt binh tỏ rõ uy phong trước Dinh ông Thiệu đầy đủ mặt bá quan văn võ trào đình, cựu cũng như tân. Các đấng chăn dắt bầy tôi rổn rảng với những ngôn từ đầy mộng mị và khoa trương. Các phát thanh viên trông sáng sủa với những câu nhắc đến kẻ thù Ngụy-Mỹ, nhưng luôn mơ hòa hợp, hòa giải dân tộc. Tớ để ý thời cụ cố TTg VV Kiệt làm ăn phát đạt thì không có chuyện linh đình khoa trương, nhưng thời sắp chết hồi ông nhà thơ làm kinh tế thì lại khoa trương thanh thế. Đó là dấu hiệu hình thức bề ngoài để che đậy cái yếu đang ngày một lớn dần bên trong mà mọi người cần biết để thủ lấy thân khi cần. Vì bây giờ người dân Việt đã có quyền lấy 2 quốc tịch khi cần. Hehehe.

Ngược với hình ảnh đình đám quê nhà tổ chức kỷ niệm 35 năm thống nhất. Bên kia bờ đại dương ông bạn già của tớ gửi về hình ảnh người Việt đi tưởng niệm những vong linh đã khuất vì vượt biển làm mồi cho cá và cho hải tặc, bằng tấm hình bia đá khắc tên những người xấu số bỏ thân trên biển cả trong cuộc di dân lớn nhất lịch sử dân tộc để đi tìm miền đất lành chim đậu. Thế mà có đến 15 tấm bia như thế các bạn ạ. Huhuhu, như thế này thì làm sao có thể hòa hợp, hòa giải như lời ngài nguyên thủ quốc gia? Vì ngay từ huyền sử nước tớ là một loài bò sát 100 con được sinh ra từ một trứng, và bị chia cắt thành 50 lên rừng, 50 xuống bể!

Chính trị là thế, kinh tế có gì? Như đã dự đoán trong ký sự tuần trước, giá vàng chắc chắn sẽ lên dù nhà nước đã cố kềm để giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới sau vụ tụi khủng bố phá đường ống dẫn dầu ở Iraq. Nhưng các con buôn xuyên quốc gia đâu dễ dàng chịu thiệt thòi những dịp như thế? Người ta tính có đến khoảng 190 tỷ đô la Mỹ được dự trữ bằng vàng nằm yên trong két sắt của người dân, vì không tin vào khả năng quản lý kinh tế của những tay một thời cầm súng. Cho nên vàng đã bắt chước người vượt biên sang Cambodia đã đẩy giá vàng vào giữa tuần phải chạy nước rút để cân bằng với giá vàng thế giới. Nếu không thì dự trữ vàng quốc gia chỉ có nước đi tong trong chốc lát. Khà khà.

Để chứng tỏ sự vững vàng với mọi thách thức suy thoái kinh tế, nước Việt của tớ đã đứng ra tổ chức hội nghị quốc tế để dạy cho thế giới một bài học mà bọn tư bổn giãy chết thấy được những bài học kinh nghiệm phát triễn sau khủng hoảng. Hehehe, thế này nhé, không cần làm chỉ cần đi vay và đi xin bà con thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài là GDP sẽ tăng. Nếu tăng chưa đủ yêu cầu thì móc thêm tài nguyên ra bán. Nếu chưa đủ nữa thì tăng xuất khẩu lao động phổ thông để đánh thuế. Nếu chưa đủ thì làm thêm cái trò tăng giá điện, nước sinh hoạt và cho báo chí rên như sấm vài ngày trước khi tăng giá xăng để bòn rút tiền dân bù vào thâm thủng ngân sách nhà nước vì tham nhũng và hành dân. Tất cả kinh nghiệm ấy đố nước nào có được, kể cả Mỹ cũng phải sang học nước tớ nhé. Khà khà, tớ nói đố có mà sai, hãy chờ xem giá xăng trong tháng này ra sao nhé.

Trong khi nhà nước của tớ minh chứng là đang vững tay chèo kinh tế sau khủng hoảng thì tay xen đầm thế giới. IMF lại tuyên bố vun vít cảnh báo nguy cơ quá nóng các nền kinh tế chấu Á, trong đó có thêm phần kinh tế Việt Nam đang chịu áp lực lớn về lạm phát nữa chứ. Tớ bảo cho mà biết là có muốn học thì sang nước tớ mà học, đừng tạo ra những thông tin diễn biến hòa bình như thế. Nhà nước và nhân dân tớ cóc có sợ đâu. Khè khè.

Tuần này để minh chứng sự thành công trong các công trình đình đám. Đặc biệt, cây cầu dài nhất Đông Nam Á, một cây cầu mà ngay cả Mỹ trước 1975 cũng không làm nổi, vì sợ mấy "ông" giật mìn cho sập. Và là một cây cầu đóng cột mốc lịch sử vào sách giáo khoa cho các đại học trên thế giới ngành xây dựng cầu đường là chưa có cây cầu nào đang xây mà bị sập, chỉ có cầu Cần Thơ, để rút kinh nghiệm dạy cho các tân kỹ sư xây dựng học làm thế nào xây cầu để sập lúc đang xây. Cầu Cần Thơ khánh thành, đánh dấu cột mốc chấm dứt 100 năm hoạt động phà Cần Thơ. Một dấu tích lịch sử sẽ còn trong tiềm thức của các thế hệ 0x trỡ về trước. Bên cạnh đó, đường hầm xuyên sông Sài Gòn cũng bắt đầu có dấu hiệu để vào sách giáo khoa dạy tiếp những kinh nghiệm tránh bị nứt thấm các đốt hầm. Bê tông mà nứt, thấm thì sắt ở trong bê tông sẽ như thế nào hả bà con? Và sau đó bê tông sẽ bị gì hả bà con? Có mướn tớ cũng không dám chui xuống đó để đi qua Thủ Thiêm thay vì phải qua cầu. Qua cầu, nếu cầu sập còn có thể bơi. Qua hầm, nếu hầm đầy nước chỉ có toi. Hehehe.

Y tế tuần này cũng chỉ là những tin đình đám về giá thuốc gia tăng. Đặc biệt vụ báo lá cải thi đua PR cho các loại thuốc cho các hãng, sau khi PR các thuốc sẽ được đấu thầu vào danh sách được sử dụng ở bệnh viện công, thì giá thuốc sẽ tăng, người bệnh sẽ gánh. Nhưng báo chí lá cải không bao giờ chịu trách nhiệm 1 phần gánh nặng của người bệnh là do các hãng phải trả chi phí để có bài báo và những người được gọi là "thầy thuốc" viết PR sản phẩm, mà chỉ đổ lỗi cho bộ y tế và bác sĩ kê toa ăn tiền các hãng! Đúng là báo lá cải VN bây giờ vừa ăn cướp vừa la làng! Không biết Cuốc hội có nên ra một luật cấm các báo lá cải không được viết bài chuyên ngành về y học và thuốc như các nước tư bổn giãy chết để ngăn chặn con bệnh trầm kha này hay không? Huhuhu, ở các nước tư bổn giãy chết, nếu tớ nhớ không nhầm thì thuốc chỉ có được phép quảng cáo trên báo chuyên ngành, mà báo đó phải có bằng cấp mới được mua thì phải?

Giáo dục vẫn là bài ca muôn thuở: đạo văn, mua bằng cấp ở thế hệ sồn sồn và những hiếu động bất thường của tuổi teenager. Có một vị phát biểu trên mạng cộng đồng trí thức một câu rất hay mà tớ xin mượn câu này đề kết thúc vấn đề sinh hoạt giáo dục trong tuần: "Sao anh không hỏi, đạo văn có lợi ích gì không? Theo tôi, mặc dù đạo văn là phi đạo đức và đáng chê trách, nó có tác dụng rất to lớn đối với xã hội. Nhờ có đạo văn mà chúng ta nhanh chóng xây dựng được đội ngũ khoa học hùng hậu bậc nhất chấu Á như hiện nay. Nếu tiếp tục phát huy truyền thống đạo văn, tôi tin tưởng rằng kế hoạch đào tạo 20 ngàn tiến sĩ từ nay đến năm 2020 sẽ thành công rực rỡ". huhu.

Quan hệ ngoại giao là vấn đề đáng lưu ý trong tuần, đặc biệt an ninh, quốc phòng. Tiếp nối quan điểm "Việt Nam là bạn của thế giới", trong tuần, ngài thủ tướng đã được diện kiến từ tuyến cơ sở ở các tỉnh đến ông chủ tịch ở trung ương nước bạn theo trình tự thủ tục quan hệ ngoại giao của một nước nhỏ đến với một nước lớn. Xem ra cách đối xử trong quan hệ này không bằng kiểu quan hệ với tư bổn giãy chết bên kia bờ đại dương. Cho nên song song với việc ngài thủ tướng đi thăm bạn lạ phương bắc thì trong nước cũng phải có cuộc họp giới chức quốc phòng cao cấp Asean?

Cuối cùng là một bữa nhậu cây nhà lá vườn của tớ với ông Trùm xứ Đạo mừng ngày thống nhất giang sơn vào trưa hôm qua. Những món ăn dân dã, với ếch tự nuôi nấu canh lá giang tự trồng, da ếch chiên giòn, bít tếch Ba Lan ăn với phó mát Italia do bạn ông Trùm gửi về và uống bia 333 Việt nam. Nghe ông Trùm bảo tuần sau GS Trợ đã nghỉ hưu ở Cornell Uni sẽ về chơi, vì xứ người buồn lắm ai ơi. Một ngày đầy sảng khoái. Hehehe, 30/4 thống nhất của tôi. Cảm ơn người.

Tuần này, tớ điểm tin thế chắc cũng không tệ. Hy vọng tuần tới sẽ có nhiều tin hấp dẫn hơn. Chúc bà con nghỉ lễ an toàn và sức khỏe.

Asia Clinic, 10h15' ngày 01/5/2010

Bài đọc liên kết: Nước Mỹ hai tuần qua - số 8 của Hiệu Minh

11 comments:

 1. Bọn phản động thâm hiểm thật. Nhẽ thường thực hiện khủng bố phải là thanh niên trai trẻ. Đằng này bọn chúng ngụy trang bằng một đối tượng mà ít ai ngờ tới đó là người phụ nữ 65 tuổi đang bị truy nã.

  Hoan hô các anh, những chiến sĩ an ninh thầm lặng lo lắng cho từng giấc ngủ của dân lành.

  ReplyDelete
 2. Cái vụ xăng dầu tăng giá thì sẽ sớm thôi chứ bác ạ. Cháu thấy tụi kinh doanh xăng dầu có biến từ hôm thứ 5 29/04. Hi hi.

  ReplyDelete
 3. Hehehe, ai mà buôn bán kinh doanh cứ hằng tuần vào bờ lốc của tớ chịu khó đọc mua vào bán ra vàng cũng có lời nhỉ?

  Ai có vàng thì ngày mai chúa nhật đi bán là vừa. Tuần sau nó rớt vì thông tin niềm tin và kinh tế Mẽo đang phục hồi qua mặt cả Trung quốc rồi đó.

  ReplyDelete
 4. Tớ cũng hoàn toàn đả đảo tất cả những hành vi bạo động, khủng bố của bọn phản động thâm hiểm; cũng như luôn hoan hô những đấu tranh bất bạo động nhất là để tối thiểu làm người.

  Còn chuyện mua bán dzàng ngày 5/2/10 thì nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đào cái hũ lên đó nha.

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Con người mới XHCN là con người Như thế này đây. Thành quả của 35 năm thống nhất.

  ReplyDelete
 6. 1/ 35 năm trước, đường Sài Gòn mà như thế này, các chú giải phóng quân có mà ăn cám :). Với hàng loạt công sự, hầm hố theo kiểu tiêu thổ kháng chiến, ít nhất quân ông Thiệu cũng giữ được "hòn Ngọc Viễn Đông".

  2/ Chiêu này gọi là "Rung cây dọa khỉ". Chú nào "chưa có ý định" - "Có cảm tình" - "Suy nghĩ về" ... thay đổi thể chế "Đảng vĩ đại" sẽ bị hốt như "nữ chiến sĩ" này. Chỉ chết cười là biết đâu, 35 năm sau lại có một "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" được truy phong tên Phạm Thị Phượng.

  3/ Theo các chuyên gia kiểm toán, rửa tiền bằng cách tổ chức sự kiện là cách thông minh nhất. Không ai dám rớ vào những chuyện "hiếu hỉ" như thế, vì cảm thấy tội lỗi với tiền nhân. "Chùm khế ngọt" bên kia đại dương làm chuyện bao đồng :), Mấy phiến đá đó nhằm nhò gì các anh, vì ngày nay các anh sẵn sàng đổ ra hàng triệu Obama để thuê các "nhà sử học" bên trời tây viết lịch sử, nhằm mở mắt cho thế hệ trẻ.

  4/Vụ giá vàng không biết có liên quan gì đến vụ 16 tấn vàng mà ông Thiệu vừa trả lại cho Việt Nam không ?:):):). Ngày xưa, các cụ bảo "thằng thiệu" bỏ chạy, chở theo 16 tấn vàng. Mấy hôm rày, Báo Thanh Niên làm một bài rất dài, trong đó có nhiều nhân chứng bảo "Ông Thiệu" ra đi với 02 bàn tay trắng. Như vậy, 16 tấn vàng trong quốc khố chắc là rơi vào tay "nhân Dân". Giá vàng giảm là phải ...kakaka

  5/ Em đã làm một chuyến đi đến Hậu Giang thông qua cây cầu lịch sử này. Em tin 100 người dân miền tây, hết 100 mừng vì không còn đò giang cách trở.

  6/ Vào Bờ Lốc của anh để đọc & học thì OK. Nhưng theo anh để kinh doanh Vàng, ngoại tệ thì cho em ... xin can.

  ReplyDelete
 7. Chấm điểm 10 cho SG ở mục bình luận số 3. Điểm 9 cho mục số 2. Điểm 8 cho mục số 6. Các mục khác chửa chuẩn, nên chưa chấm. Hehehe.

  ReplyDelete
 8. Cháu không có email của bác sĩ nên đành liên lạc ở đây ạ. Cháu vừa tìm được thông tin này:
  Nè nè,Bạn ơi mình mách cho bạn vị thuốc này nè
  Bệnh Eczema là trạng thái viêm lớp nông của da, tạo nên những đám viêm đỏ trên da, có mụn nước, ngứa dữ dội. Bệnh rất khó chữa và thường xuyên tái phát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống. Với nhiều người bệnh, các loại kem bôi corticoid truyền thống không có tác dụng gì cả.

  Mới đây, 5 bệnh viện ở Anh, châu Âu và Canada đã thử nghiệm loại thuốc mới Toctino (có nền tảng từ vitamin A) trên 1.000 người trong 6 tháng. Kết quả cho thấy, thuốc giúp loại bỏ các vết viêm tấy ở khoảng một nửa số bệnh nhân.

  Một phần ba số người tham gia được uống 1 viên giả dược một lần mỗi ngày, trong khi số còn lại được uống thuốc thật, cũng 1 viên mỗi ngày nhưng với hai loại liều khác nhau.

  Khoảng một nửa số người được uống thuốc có liều mạnh hơn (và 28% nhóm uống thuốc có liều nhẹ hơn) đã sạch hoặc gần như sạch các vết viêm tấy trên da tay sau 24 tuần.

  Trong khi đó, chỉ có 17% nhóm uống giả dược có đáp ứng.

  Khoảng 1/3 số người đáp ứng bị tái phát bệnh trong 6 tháng sau thử nghiệm. Các cuộc điều trị tiếp theo đã thành công với 80% số người này.

  "Chàm tay mãn tính là điều cực kỳ khổ sở với các bệnh nhân và thường rất khó điều trị", nhà điều tra nghiên cứu, tiến sĩ Adam Haworth, một cố vấn da liễu tại bệnh viện St Mary, ở Portsmouth, nói.

  "Phương pháp điều trị đường uống mới này, được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại các vết chàm trên tay và không gây tác dụng phụ, là một bổ sung lớn cho phép trị liệu của chúng ta và sẽ giúp chúng ta kiểm soát được vấn đề khó khăn này".

  Margaret Cox, chủ tịch Hiệp hội từ thiện Eczema quốc gia, cho biết "những người bị chàm tay kinh niên cực kỳ thiệt thòi vì họ không thể sử dụng đôi tay một cách thông thường".

  "Điều này có thể dẫn tới việc họ phải nghỉ làm hoặc thậm chí mất việc. Ngoài ra, vì eczema xuất hiện ở khu vực dễ nhìn thấy - bàn tay - nên nhiều bệnh nhân rất ngại ngùng và tự ti. Do vậy, bất cứ phương pháp nào có thể đẩy lui các triệu chứng khổ sở này đều sẽ được các bệnh nhân hân hoan chào đón".

  Do loại thuốc mới có thể gây dị tật bào thai nên nó không được kê cho thai phụ, trừ các trường hợp có chỉ định đặc biệt.

  Sản phẩm của công ty Basilea Pharmaceutica, Thụy Sĩ, có giá khoảng 400 bảng Anh cho 1 tháng điều trị.

  Xin bác sĩ cho ý kiến! Cháu sẽ nhắn địa chỉ mail ạ!

  ReplyDelete
 9. Dear Diep,
  Cháu có thể đọc Bài này. Nó chỉ là 1 yếu tố bổ sung của 1 chất thuộc Vitamine A thôi. Trong sự hình thành da cũng cần Vitamine A, Nó có thể điều trị eczema ở tay thôi. Còn cháu thì eczema toàn thân phải hông? Nhưng tôi không nghĩ rằng nó có thể điều trị hết eczema, vì cơ chế khác nhau hoàn toàn. Cháu có thể mua thêm Vitamine A để uống bù.

  Hơn nữa tớ cũng chưa từng có kinh nghiệm điều trị Eczema về nó. Nên tớ không thể có ý kiến gì. Để mai tớ hỏi xem thị trường VN có nó chưa? Nếu chưa tớ sẽ hỏi bạn tớ ở nước ngoài xem sao nhé.

  Chúc cháu may mắn, tớ đã nhắn e-mail của tớ cho cháu qua cell phone.

  ReplyDelete
 10. "Một con nhạn lạc đàn ..."
  Hình như trước đây cũng có vụ lãnh đạo của tổ chức lưu vong mang 2 cây súng về quê hương bị tóm , hehe .
  Nếu họ chở bom nguyên tử hay là mấy chục thùng súng đạn dzìa thì còn tin , chớ 2 cây súng thì làm được trò gì , chắc trò ... hề quá , hehe .

  ReplyDelete
 11. Hehehe, tớ nói có sai đâu? Vàng mất 150.000 đồng mỗi lượng

  Hehehe, S-G nói sai mặc dù được điểm 8.

  Bị trúng gió nói chí phải, chí phải. Huhuhu.

  Chúc mọi người làm giàu nhờ loạt bài này của tớ. Nhưng phải cẩn trọng đó nha.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]