Tuesday, April 13, 2010

THẤY GÌ QUA SỰ CỐ TAI NẠN CHUYÊN CƠ CỦA TT BA LAN?

Hình ảnh mộ chôn tập thể về vụ thảm sát Katyń do Stalin làm nên năm 1939 lấy từ Wikipedia

Bài viết này chỉ là quan điểm chủ quan của một người luôn đặt vấn đề dưới thuyết conspiracy theory.

Tập hợp những nước nhỏ có đường biên cận kề với các nước lớn luôn có những nỗi đau. Nỗi đau muôn đời là sợ bị xâm lược, luôn nghĩ kế pháp để vừa lòng nhau dưới những áp đặt có lợi cho nước lớn. Ba Lan là một ví dụ điển hình ở Châu Âu. Việt Nam chúng ta cũng là một điển hình ở Châu Á.

Gần đây có 2 nước mà Mỹ đã thỏa thuận và tiến hành để đặt lá chắn tên lửa ở Châu Âu là Ba Lan và Romania. Ở Ba Lan đã mới được triển khai với sự chống đối của Nga, mặc dù Mỹ bảo là để chống Iran, nhưng lại đặt áp sát biên giới Nga. Romania chỉ mới đồng ý từ tháng 02/2010, việc triển khai sẽ là tương lai gần. Nga cũng không bằng lòng chuyện đặt lá chắn ở Romania.

Lần này theo lời mời của ông Putin và ông Medvedev, nên TT Kaczynski đã cùng bầu đoàn thê tử, bộ sậu cao cấp viếng thăm kỷ niệm 70 năm thảm sát Katyń. Rồi xảy ra một thảm trạng máy bay rơi với toàn bộ bộ sậu của TT Ba Lan đều tử vong.

Liệu có điều gì liên quan với nhau giữa lần thảm sát Katyń năm 1939 do Stalin tàn sát 21.000 trí thức Ba Lan và bây giờ hay không? Có trời mới biết câu chuyện thực như thế nào? Có phải vì sợ thế giới quan tâm vụ này nên người Nga đã đổ lỗi cho phi công không theo sự điều hành của điều khiển không lưu và họ sốt sắng để quốc tang cho toàn bộ những người đã bị thảm họa máy bay?

Và liệu sau vụ này ông TT Romania có còn ý định đồng ý lập hệ thống lá chắn tên lửa Patriot ở Romania nữa không?

Và sau vụ này không biết người dân Việt có biết thông cảm cho những lãnh đạo đang cầm quyền Việt Nam phải khó khăn như thế nào khi phải đối nhân xử thế với anh bạn 16 chữ vàng và 4 tốt ở phương Bắc không nhỉ?

Nói thì dễ dàng lắm, nhưng làm mới thấy khó khăn muôn vàn. Lời Phật dạy là thế.

Bài đọc liên quan của Blogger Hiệu Minh: Katyń và Kaczynski

Asia Clinic, 10h27' ngày 13/4/2010

14 comments:

 1. hehehe, cháu cũng tính nhận xét vụ này và cả sự trùng hợp đến bất ngờ với vụ đảo chính ở Kyrgyzstan, bác này vốn làm phật lòng Nga khi có cái căn cứ quân sự của Mỹ. Trùng hợp thật, kẻ chết người bị lật đổ

  ReplyDelete
 2. Hờ hờ, mấy hôm nay tớ thúc Mr Đỗ viết về vấn đề này. Mr Đỗ bảo nhảy cảm, nhạy cảm.

  Tớ thì tớ nhìn khác, nói thẳng vấn đề dưới góc độ âm mưu của các chính trị gia trong quan hệ ngoại giao. Ba Lan là đầu tàu để có sự sụp đổ của LX cũ. Dân và trí thức Ba Lan căm thù Nga muôn đời không khác gì dân và trí thức Việt với anh bạn phương Bắc.

  Bài của Hiệu Minh rất hay khi bóng gió với chuyện Ngọa Long và Phùng Sồ thời Tam quốc phân tranh bên Tàu.

  Thế chiến quốc, thế xuân thu, thế thời thế, thế thời phải thế của cụ Ngô Thời Nhiệm.

  Bảo trọng, bảo trọng,

  ReplyDelete
 3. Katyn, có một Katyn. Katyn là khu rừng trên đất Nga cách Smolensk 20km. Giữa Balan và Nga có những kỷ niệm đẹp, đó là Ba lan đã nhượng một phần lãnh thổ của họ cho nước Nga để lập ra nguyên một nước Ucraina. Cho nên người Ucraina có 2 sắc dân chính là dân Ba lan và dân Nga.

  Ngày 7 tháng 4 TTg Putin đến dự lễ tưởng niệm Katyn với một thông điệp là cả hai dân tộc Ba lan và Nga chỉ là nạn nhân của sự lừa dối và thâm độc (chắc ông Putin muốn ám chỉ lãnh tụ xô viết người Georgia chăng). Một ngày sau tai nạn ông Putin với tư cách TTg đến tận hiện trường đặt vòng hoa tưởng niệm. Medvedev gửi văn bản ngoại giao chia buồn và đồng thời ra sắc lệnh lấy ngày 12/4/2010 làm quốc tang của nước Nga.

  Bên cạnh đó thị trưởng Mockba dành 300 phòng tại 3 khách sạn tại Moscow để đón tiếp thân nhân người bị nạn từ Ba lan tới. Báo tiếng nói Moscow đăng lời chia buồn: Các bạn hãy tha thứ cho chúng tôi, lịch sử sao mà ác nghiệt. Lần này tinh hoa Ba lan lại chết theo cái cách mà 70 năm trước chúng tôi đã gây ra cho các bạn.

  Xét về khía cạnh kỹ thuật, việc đặt chuyên cơ trên chiếc TU-154 thiếu an toàn là một quyết định thiếu khôn ngoan. Tuy nhiên đó là mặt trái của dân chủ, quốc hội Ba lan đã không duyệt chi cho phương tiện an toàn hơn.

  ReplyDelete
 4. Ý NGHĨA CỦA HỘP ĐEN:
  Máy bay Nga được dân gian xem là phương tiện thiếu an toàn nhất trên cơ sở thống kê số tai nạn/phi vụ. Nhưng chưa bao giờ được phía Nga thừa nhận là do kỹ thuật hay do chế tạo máy bay cả. Lỗi thuộc về phi công hay thời tiết, thiên tai hay bất kỳ những yếu tố gì mà những yếu tố đó không có sự tự bảo vệ.

  ReplyDelete
 5. Theo tớ... đầu óc của các bác Tào Tháo thật siêu việt qua sự cố trùng hợp này. Một tư duy khi hợp lòng đại chúng luôn tồn tại như con rồng có nhiều đầu hoặc 1 con mèo với 9 kiếp luân hồi chớp nhoáng.

  Tư duy chính trị cùng cách làm việc của nước Nga đã thay đổi nhiều từ ngày khối Xô Viết bị sụp đổ. Riêng với mấy Chú 3 thì 8 đây bù chấc!

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Tái còm...... Tuần rồi không nhớ là tớ đọc ở đâu về tin Việt Nam sẽ đầu tư cả trăm tỉ đô để đô thị hóa Thủ Đô Hà Nội, cả trăm đô thì kể ra cũng nhiều cho 1 nước với nhiều vấn đề về an sinh xã hội.

  Ngày xưa học Việt Sử nhớ là Thủ Đô có 1 dạo ở quê Ninh Bình của tớ rồi dời tới Thăng Long và sau đó lại được dời tiếp xuống Huế vì lý do an toàn, đúng không các bác?

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. CŨng không hẳn nhạy cảm bác à, nhưng sợ nhận xét vậy thì cũng hồ đồ.
  Nói chung theo thuyết âm mưu thì soi gì cũng thấy âm mưu.
  Nhưng nếu nhìn bằng cặp mắt nai vàng ngơ ngác thì đó cũng có thể là tai nạn.
  Tai nạn này với tai nạn máy bay đâm xuống sông ở Indonesia hôm qua thì cũng chẳng có gì khác nhau, nếu vô tư trong sáng.
  Cũng có thể là do bên Ba Lan lâu nay không cúng kiếng gì những người bị giết nên mới xảy ra sự tình, đó là theo thuyết thầy bói xem voi.

  ReplyDelete
 8. Hờ hờ, đối với Putin nói riêng và kiểu của khối LX cũ thì điều gì cũng có thể. Luật lệ vẽ ra chỉ để bảo vệ giai cấp cầm quyền chứ không dành cho dân và cho thế giới loài người.

  ReplyDelete
 9. Tớ chưa hề được hân hạnh "liên hệ" với Putin hoặc các điệp viên KBG khác, nhưng theo kinh nghiệm bản thân nhờ có 1 thời gian làm việc bên Vienna nên khi có 3-4 ngày cuối tuần tớ thường lang thang ở những thành phố bên Nga cùng mấy nước Đông Âu khác thì nhận thấy dân tình mọi nơi đều tốt và không "gấu" tí nào, trẻ em cùng phụ nữ rất ngây thơ và hồn nhiên với những cặp mắt xanh cùng tư duy trong sáng rất ư là "nai."

  Câu mở đầu của bác Hải nhà ta cũng tự nhận với quan điểm chủ quan luôn nhìn mọi vấn đề dưới cặp mắt Conspiracy Theory, nhưng theo tớ giả thuyết Thầy Bói Xem Voi của Mr. Đỗ là ổn nhất cho sự cố liên hệ.

  Khà khà,

  Bà 8 Xếp Hàng Cả Ngày

  ReplyDelete
 10. Khà khà,

  Lẽ ra tớ viết bài này ngay khi ngày 07/4, nhưng chưa có cái gì để nghi ngờ, nên chưa viết. Đến khi Putin là người đầu tiên đến hiện trường và nước Nga lo vụ điều tra hộp đen là tớ nghi ngờ liền.

  Dân nước nào cũng tốt cả. Nhưng những tay như Putin thì cái gì cũng làm được. Ngay cả một các nhà báo chỉ trích hay đồng nghiệp của hắn trốn sang Anh mà hắn còn giết thì bất kỳ cái gì hắn cũng làm được. Đ8ặc biệt vì nước Nga thì cũng nên làm lắm chứ?

  ReplyDelete
 11. Nếu sự cố xảy ra cho 1 Quốc Trưởng trong biên giới USA thì tê tê Obama cũng làm y chang thôi và nếu "hộp đen" do Boeing chế tạo thì cũng vậy, vì cái này cần máy móc cùng phần mềm đặc biệt để đọc và phân tích.

  Còn chuyện "dân nước nào cũng tốt cả"..... xin hầu các bác chuyện ngày đầu tiên trong đời "về" Hà Nội của tớ, xảy ra ngay trước cửa hotel sát Hồ Gươm. Hôm đó gặp 1 cháu bé gầy guộc và lạnh vì chỉ với T-shirt mỏng hồi cuối tháng 3, tớ mủi lòng mời cậu ta 1 tô phở cùng 2 trái vịt lộn bên đường trước khi "được phép" đánh đôi Rockport của tớ. Rockport là 1 loại giầy trông bình thường nhưng nhẹ cỡ 25-30% thông thường. Cháu bé đánh giầy nhận ra ngay nên khen là "nhẹ như bông, như mây" trước khi căm cụi làm bổn phận, nhưng khi tớ vừa quay đi để nói chuyện với 1 người nào đó thì cậu ta cùng đôi giầy duy nhất của tớ cũng theo gió bay đi mất tiêu thật êm ru. Ngày hôm sau tớ mua 1 chùm nhãn lớn ngay sát bờ hồ từ 1 bà cụ gánh rong rồi mang về hotel, nhưng khi mở gói báo ra thì có rất ít trái nhãn bọc xung quanh 1 chùm chỉ với lá cành và khác hẳn cái chùm nhãn để trên cân lúc tớ mua.

  Cả 2 sự cố đều ngay trước cặp mắt "nai" và ngỡ ngàng của tớ. Thật buồn và thương hại cho 2 nhân tình khác thường đó!

  Bà 8

  ReplyDelete
 12. Hờ hờ, bá Tám xem cuốn: "Mao Trạch Đông ngàn năm công tội" của tác giả Tân Tử Lăng do nhà xuất bản Thư Tác Phường của HongKong xuất bản chưa? Đọc xong sẽ thấy tại sao VN mình có cái nét văn hóa mà bà vừa kể.

  Hehehehe. Nếu chưa có thì đi mua mà đọc nhen.

  ReplyDelete
 13. Cảnh sát Ba lan tuy đau thương nhưng không quên nhiệm vụ. Bắt giữ 10 người việt trong đó có 7 người cư trú bất hợp pháp. Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/VietnameseNews/vietnamnews/Ten-vietnamese-accused-of-growing-marijuana-in-poland-04092010173707.html

  ReplyDelete
 14. Anh Yeltsin được anh Dudayev nói chuyện qua điện thoại di động về độc lập của Chechen Republic of Ichkeria đã tài, anh Putin dụ được anh Kaczynski đến chào mừng lễ kỷ niệm Katyn còn tài hơn.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]