Friday, April 2, 2010

TỰ SỰ CỦA MỘT CỰU MEDICAL ADVISOR (2)

Bài học về chiến lược của các tập đoàn
Đọc thêm phần 1: Bài học làm ăn chụp giật
Sau chuyện tôi xin nghỉ việc ở một hãng thuốc đình đám chỉ vì tôi không đồng ý với cách làm việc của tay trưởng văn phòng đại diện. Tên tuổi tôi trong giới kinh doanh dược nước ngoài bước vào Việt Nam đã trở thành có tiếng, khi họ phát hiện ra một tay chỉ làm việc trong 3 tháng nhưng đẩy được doanh thu tăng gấp 5 lần. Các em trình dược viên đứa nào cũng mến vì trong lúc làm việc với các em, tôi đã giúp các em làm việc ít, nhưng hiệu quả cao.

Một thời gian sau tôi được một em trình dược giới thiệu cho tôi với một tập đoàn cai đầu dài mới bước chân vào Việt Nam. Tôi đến làm việc với họ cũng với chức danh Medical Advisor. Nhiệm vụ của tôi lúc này chỉ đơn thuần là training về chuyên môn về các sản phẩm và góp ý chiến lược đưa các sản phẩm dược vào Việt Nam. Công việc đơn giản hơn, nhưng cũng không kém phần phức tạp. Nhưng đây là nơi tôi làm lâu nhất với công việc part-time job.

Tôi được training một chương trình Public Relationship(Quan hệ cộng đồng) do một giáo sư người Do Thái đang dạy ở Carnegie Mellon University của một ông Trùm tài phiệt mà tôi đã nhắc đến trong loạt 2 bài FED. Trong 2 tuần training với vị giáo sư, điều tôi tâm đắc là: Kinh tế không bao giờ tách rời chính trị và người làm kinh tế phải viết vuốt ve, nhưng vuốt ve đúng chỗ, đúng người để mọi cuộc đàm phán đi đến win-to-win cho chiến lược kinh tế của một tập đoàn. Chỉ bấy nhiêu đó thôi, nhưng bà giáo sư đã phải bỏ mất 3 ngày trong đợt training để đi sâu vào các chi tiết, và sau này các chiến lược kinh doanh của tập đoàn cai đầu dài này cũng chỉ ứng dụng ý tưởng trên, trong suốt thời gian tôi làm việc với họ. Bà giáo sư cũng tâm đắc với tôi khi bà hỏi thị trường dược phẩm Việt Nam hiện nay như thế nào? Tớ trả lời: Ai cũng có thể làm bác sĩ và dược sĩ. Sau này tôi có bàn luận với một số PhD of economics người Việt được học ở nhiều đại học rất nổi tiếng trên thế giới, thì thấy người Việt mình có thể có bằng cấp cao và kiến thức rộng, nhưng cũng chỉ là lý thuyết, không ứng dụng vào thực tế được. Vì họ chỉ thuần nói và làm theo kinh tế mà không hiểu được chính trị tác động như thế nào đến kinh tế và ngược lại. Những điều tôi nói ra họ cho là conspiracy theory!!!

Công việc đúng người đầu tiên của họ là tìm cho ra một người có liên hệ huyết thống với một trong những tứ trụ triều đình để nắm quyền quyết định tối cao mọi hoạt động của văn phòng đại diện tại Việt Nam. Và chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần vị trí đó đã được dàn xếp xong. Chúng tôi, những con người đầu tiên có mặt ở văn phòng đại diện được hân hạnh diện kiến một con người có vai trò làm thay đổi diện mạo thị trường dược phẩm của Việt Nam, mà tôi cho rằng nó sẽ còn tồn tại ít nhất nữa thế kỷ và hơn nữa. Con người này có thể làm thay đổi các điều luật trong hệ thống chính quyền, sao cho hoạt động của tập đoàn thuận lợi nhất tại Việt Nam. Mọi hoạt động công việc nhất nhất tuân theo sự chỉ dạy tối cao từ con người này.

Mặc dù hôm nay báo Pháp Luật TP có một bài viết công phu về giá thuốc, nhưng họ vẫn chưa thấy được bản chất của vấn đề. Các tập đoàn cai đầu dài lo việc phân phối thuốc họ có vốn được xem là vô hạn. Họ vào bất kỳ một thị trường mới nào điều đầu tiên là họ chọn người như tôi đã nói ở trên. Điều thứ hai là họ tìm hiểu những key medicines(thuốc chủ lực) nào cần cho thị trường mới. Sau đó, họ ký kết hợp đồng phân phối độc quyền những key medicines ấy với các hãng sản xuất hàng đầu trên thế giới. Họ bỏ tiền ra cho các hãng sản suất chỉ cho họ. Họ được quyền thao túng cung để tạo ra những cơn khan hiếm hay thừa giả tạo mà không bất kỳ một đầu nậu nào trong nước sở tại có thể thọc tay vào. Nên giá cả là do họ quyết định. Có những loại thuốc mà theo hiểu biết của tôi, nó đã có mặt trên thế giới trước khi Việt Nam có ngày 30/4/1975, dĩ nhiên nó đã hết hạn độc quyền sản xuất, và các nước đang phát triễn đã có hàng nhái(generic product) rất rẻ, nhưng qua tay họ nó lại đắt gấp 5 lần hàng nhái. Vì Việt Nam lúc đó như cô gái quê, mới xun xoe bộ đồ bà ba, gót còn dính bùn ra đô thị lớn. Làm việc được 18 tháng, tôi bất đồng với vị tối cao tại Việt Nam khi cho định giá một loại kháng sinh tốt, nhưng giá nhập tính tất cả chi phí đến kho lưu trữ Việt Nam chỉ chưa đến 1USD/lọ, nhưng bán ra thị trường với giá 3.85USD/lọ.

Sau đó 2 tháng, tôi được thông báo thôi việc vì tập đoàn không còn cần tuyển người làm part-time job. Lẽ ra bài này tôi viết hôm qua, nhưng vì tính trung thực của nó, nên tôi phải viết hôm nay, để tránh ngày cá tháng tư. Hy vọng với tự sự ngắn này sẽ giúp các bạn hiểu thêm một chút về các tập đoàn lớn có vai trò gì với thế giới các nước nhược tiểu như Việt Nam.

Asia Clinic, 8h33' ngày 02/4/2010

11 comments:

 1. Đọc xong blog này cùng bài "làm giá thuốc.... nhái" trên Pháp Luật Online tớ xin mượn câu than thở của bác Hải "Thắt ruột, thắt gan khi đọc bài báo này" để diễn tả tâm trạng của tớ bây giờ.

  Chuyện làm giá thuốc tại các nước tư bản, nhất là từ hãng thuốc đã phát minh, khổ công khảo cứu và bình thường mất từ 15-20 năm qua 3 clinical phases (I, II, III) rồi NDA (new drug application) rất tốn kém và công phu..... là chuyện hợp lý và được luật pháp bảo vệ cho khoảng 17 năm; hoặc nếu thuốc bị làm giá qua các Distribution Centers thì cũng chỉ thêm 10-20% mà thôi. Giá thuốc cao nhiều hay cao ít cũng không ảnh hưởng trực tiếp khi mình cần thuốc vì khi qua 1 hệ thống bảo hiểm nào đó đều có cùng giá "co-pay" cho bịnh nhân (thí dụ 1 lọ thuốc giá $20, $50, $200 hay $300 thì co-pay đều $10 cho thuốc chính hoặc $5 cho thuốc nhái).

  Việt Nam đã từ lâu thuộc chủ nghĩa Xã Hội và theo lý thuyết những phạm vi xã hội căn bản như y tế, giáo dục, trật tự công cộng...... đều FREE vì đây là những quyền lợi tất yếu của người dân và cũng là trách nhiệm hoàn toàn của chính quyền để chăm lo qua các chương trình quốc doanh và thuế má toàn quốc. Càng đọc nhiều blogs càng thấy nhiều thói hư tật xấu của những hệ thống tư bản lỗi thời hiện đang xảy ra nhan nhản tại tại Việt Nam và thực tình cho đến nay tớ vẫn chưa hiểu thể chế chính trị cùng nguyên tắc thị trường bên Việt Nam hiện nay là thế nào!

  Nghĩ cho cùng, với hiện trạng này người nghèo sẽ nghèo hơn và còn khổ triền miên! Xin mượn Ông Tư câu "Đất nước tôi, đất nước tôi, đất nước tôi!" để xin tạm ngừng cái còm này.

  Ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 2. @NLS12: bạn nói chí lí, giá thuốc bất kể bao nhiêu, chỉ có dân nghèo chết và khổ thôi
  Dân giàu ăn thua gì,quan thì ăn thua gì, quan có chổ lo và có người khác lo

  ReplyDelete
 3. Chào Bác sĩ,

  Càng đọc càng thấy ly kỳ, hồi hộp, gay cấn, u u minh minh như truyện kiếm hiệp.
  Không biết bác sĩ có thể một dịp nào đó, khai mở một chút về tứ trụ triều đình như bác sĩ ghi hay không ạ ?
  Viết những entry này, theo bác sĩ, có sợ ai trù dập khi động chạm đến họ không ?


  P/S: xin phép bác sĩ cho nói chuyện ngoài lề một chút. Báo Tuổi Trẻ hôm nay có đăng, tàu cá qua biển nước ngoài phải có một người thạo ngoại ngữ ''http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/371477/Tau-ca-qua-bien-nuoc-khac-phai-co-nguoi-biet-ngoai-ngu.html''

  Không biết lãnh đạo Việt Nam được mấy vị có thể thạo ngoại ngữ ? Đó là họ còn có điều kiện để học. Còn ngư dân, lo lắng kiếm tiền đã cực khổ, giờ đâu để trao dồi ngoại ngữ?
  Nghị định này của chính phủ thật là hay, hoan hô mấy anh ''ở trển''.


  Minh Trị

  ReplyDelete
 4. Tái còm từ bà 8 ở trên:

  Tung bình mỗi cư dân California cần 2 lọ thuốc mỗi tháng nên tốn tối đa 20 đô khi mua thuốc không nhái, người nghèo thường đi làm với mức lương tối thiểu cho năm 2010 là 8 đô/giờ hay ($8 x 40 giờ x 52 tuần) / 12 tháng = $1.386,66 lương mỗi tháng, sau khi trừ tất cả các loại thuế khoảng 20% thì đút túi được ít ra cũng hơn 1.100 đô mỗi tháng nên nếu phải cần đến 20 lọ thuốc thì cũng thoải mái thôi.

  http://www.california-labor-law-attorney.com/minimum-wage.php

  Và dĩ nhiên những người nghèo không đi làm đều được Free 100% qua chương trình Medicare của Liên Bang USA và MediCal của California.

  Đọc đoạn 1 người làm cả năm bên Việt Nam mà không đủ tiền để mua thuốc cho 1 tháng... thật "Thắt ruột, thắt gan."

  Ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. ALL: lạc đề một chút
  ai xin Malware không?
  hãy viếng anh osin-pseudo
  http://newosinblogs.wordpress.com/2010/04/01/xin-chao-b%E1%BA%A1n/#comment-108
  tôi chẳng dám post link sợ bà con đọc không kỉ lở vô bị dính malware!

  ReplyDelete
 6. Hôm nay là ngày Good Friday với tập tục ăn chay và kiêng thịt để tự suy ngẫm tội lỗi của chính mình từ trước tới giờ hầu phần nào cải thiện cá nhân mình, nhưng cái hình ảnh 1 người ốm yếu đã dùng công lao động cho cả năm mà không đủ tiền mua thuốc cho 1 tháng vẫn ám ảnh tớ từ đêm qua, và không biết trên quê hương mình còn có bao nhiêu những người nghèo, người khổ, người không hạnh phúc như vậy. Thật buồn!

  Hôm nọ tớ không đồng ý với ngài Pháp Vương nào đó khi ngài thuyết pháp là cái nghèo, cái khổ, cái không hạnh phúc... của 1 cá nhân và gia đình hiện tại là do những cái tà, cái ác của người đó từ kiếp trước; cũng như những cái giầu, cái sướng, cái vinh quang.... của 1 số nhỏ nào đó là do những cái đức, cái thiện của họ từ đời trước. Đây là 1 triết lý xuất thế, tự thủ phận và chấp nhận với hiện tại, nhưng theo tớ để giải quyết những cái nghèo, cái khổ, cái không hạnh phúc của dân tình mình thì cũng không khó, nhất là việc Nhân Dân cung cấp thuốc men cho người bịnh toàn quốc với giá tượng trưng hoặc hoàn toàn free tại một quốc gia theo chủ nghĩa Xã Hội.

  Bên Việt Nam chắc chắn có nhiều nhân tài với nhiều tâm huyết cùng sức lực và Nhân Dân cũng không thiếu tiền để giải quyết vấn đề thuốc men với giá cắt cổ và giết người này cho toàn quốc qua những quốc doanh cùng luật lệ chính đáng vì dân và cho dân. Trong khi dân tình mình đói khổ hoặc bịnh tật triền miên, thật "thắt ruột, thắt gan" khi đọc những tin về việc chi tiêu hằng chục tỉ đô cho vũ khí hoặc lò nguyên tử cũng như nhiều thất thoát quốc doanh, mua chuộc, tham nhũng cũng như ngày càng thêm những luật lệ để tạo ra thêm những khó khăn khác cho dân tình một cách vô tình hay cố ý. Tớ thật... hết biết!

  Ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 7. Dear bà Tám,
  Ngay cả tôi đây, bệnh vừa thì còn có tiền để trị bệnh. Bệnh nặng chưa chắc có đủ tiền trị bệnh, đừng nói đến người nông dân.

  ReplyDelete
 8. Bác Hải à,

  Hờ hờ... Tự sự của 1 XMA chỉ có 2 phần thôi sao? Cái còm của bác trên đây thật khó hiểu về phương diện vĩ mô của hệ thống y tế cho toàn dân VN xưa nay! Hu hu....

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Dear Bà Tám,
  Còn nữa, nhưng vì ngày mai có bài mới về Bảo hiểm y tế đăng trên Tia Sáng, nên tạm ngưng rồi sẽ làm tiếp.

  Khà khà, tui nghèo lắm anh ơi. Đây là nói thiệt chứ khg nói chơi đâu. Làm đủ ăn, sống qua ngày đoạn tháng, rủi mà bệnh nặng là đi luôn khỏi cần chữa.

  ReplyDelete
 10. Một thành viên trên bloc của bác Hãi vừa meo riêng đến tớ với théc méc là bên USA có lo cho "mấy người ở lậu" (undocumented chứ KO Osin bị Lậu) hay không? Tớ xin phép trả lời chung để các bác rõ như sau:

  USA có 1 luật rất rõ ràng cho tất cả BV công cũng như tư là "Phải" và "Phải Chữa Trị" mọi người 1 cách bình đẳng cũng như không được phép hỏi về tình trạng cư trú hợp lệ hay không của bịnh nhân. Nếu bịnh nhân không có khả năng trả... chút đỉnh thì chính quyền liên bang USA và tiểu bang sở tại phải chia nhau trả bịnh phí, giải phẫu..... cũng như thuốc men 100%. Nói túm lại USA là 1 quốc gia rất ư..... Xã Hội nên luôn luôn dùng tiền đóng thuế của dân đi làm hoặc giầu có hay mượn nợ để chăm lo những người không đủ phương tiện mà không cần biết là cư dân hợp lệ hay ở lậu.

  Với kỹ thuật y khoa hiện tại, cái chuyện "cho đi luôn" là chỉ vì thân nhân người bịnh không muốn cho sống mà thôi! Ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi, ôi đất nước tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete
 11. Thời đại đồ đểu, nhưng ... vẫn có người thật. (ông í là BS nhưng... mà tốt) - đau thía
  teo

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]