Sunday, May 23, 2010

BÓNG ĐÁ VÀ BẬC THẤY TƯ DUY TỚI HẠN

Tôi là người yêu bóng đá. Yêu bóng đá vì một thời không có gì giải trí ngoài bóng đá và vì một thời chơi bóng chạy hoài không biết mệt. Đôi chân tôi để lại nhiều chiến tích vì bóng đá bằng những cái sẹo to tổ bố vì một thời thiếu thuốc men chữa trị những vết trầy. Tôi mê bóng đá đến nỗi một thời bao cấp vì nghèo tôi không mua nổi tivi phải xem ké những trận cầu đinh thế giới bằng tivi nhà hàng xóm. Nhưng xem bóng đá mà chỉ xem một mình thì có gì thú? Không ai cùng hét, cùng hò cùng bình loạn thì chỉ nên tắt tivi đi ngủ còn hơn thức khuya dậy sớm để xem những trận cầu đinh cúp Champion League.

Thế nhưng tôi không thể bỏ được những trận cầu có Mourinho chỉ đạo. Tôi thích cá tính của anh ta. Ngoài một thiên tài về tư duy chiến thuật, chiến lược chi li đến từng phút trong trận đấu, anh ta còn là một bậc thầy về những phát biểu gây sốc toàn cầu. Có một điều mà Jose Mourinho không giống ai và không ai giống anh ta là anh ta nói được và làm được. Cuộc đời này nói thì dễ, nhưng làm thì rất khó. Đừng nói đến chuyện phát biểu những điều động trời như Mourinho mà có thể thực hiện được ước mơ. Đã thế ước mơ đó Mourinho luôn nói trước, luôn gây sốc và luôn đem đến cho mọi người những tư duy đặc biệt của một Special One - Con Người Đặc Biệt.

Bóng đá đem lại niềm vui và nỗi buồn tới hạn. Niềm vui vỡ òa của không chỉ một con người, nỗi buồn cũng đủ làm suy sụp cả một cộng đồng hàng tỷ người trên thế giới. Bóng đá hấp dẫn vì nó không chỉ là trò chơi đơn lẻ, mà là trò chơi của một tập thể. Nó hấp dẫn vì nó nhiều bi kịch trong một khoảng thời gian ngắn ngủi - 90 phút phù du - Nó nhiều bi kịch và hùng ca vì nó nắm số phận của những con người trong một trò chơi. Một đội bóng thắng không phải vì có nhiều cá nhân xuất chúng, mà vì một tập thể có thể chỉ trung bình khá được sắp đặt bỡi một bộ óc tinh tường với tư duy tới hạn trong từng thời điểm ứng phó trên sân của huấn luyện viên.

Đêm qua, một đêm thật đặc biệt trong một mùa bóng Champion League của con người đặc biệt - Jose Mourinho - Anh ta đã cho thế giới thấy rằng mọi thành công trong bóng đá không chỉ bằng may mắn, khả năng điêu luyện của những cầu thủ xuất chúng, etc... mà là của một khối óc có tư duy chiến thuật, chiến lược đúng cho một tập thể những cá nhân có tính cách, khả năng kỹ thuật khác nhau đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau đã đi đến thành công như thế nào? Một câu lạc bộ của Ý, nhưng không có bất kỳ cầu thủ Ý nào trong thành phần ra quân, lại thực hiện tư duy bóng đá rất Ý: Phòng thủ phản công, để đi đến thành công tuyệt hảo nhất trong lịch sử bóng đá Ý- Cú ăn ba: Cúp Quốc gia Italia, Vô địch Quốc gia Italia và vô địch Champion League!

Cuộc sống sôi động có lắm điều để buồn, vui, hân hoan và xúc động. Và cuộc sống sinh động cũng sinh ra những con người làm cả thế giới phải đảo điên, sầu muộn, hân hoan, vỡ òa, tức tưởi, sung sướng và lên mây hay xuống địa ngục. Nhưng trong tất cả những cảm giác ấy đều rất đáng yêu, đáng để suy ngẫm là có những con người làm được điều ấy bằng tư duy tới hạn và bằng tài năng phơi bày giữa bàng dân thiên hạ, mà không có một âm mưu đen tối che đậy nào. Đó là những vị huấn luyện viên bày binh bố trận cho những cuộc thư hùng cho cả thế giới chiêm ngưỡng, để rồi trầm trồ thán phục hay dè bỉu chê bai. Thật đáng kính phục và đáng để tôn vinh.

Tôi kính trọng Jose Mourinho và tính cách của anh ta. Tôi thích thế giới này có những con người như vậy: Nói và làm được những điều phi thường, mà trước đó ít ai tin điều anh ấy nói. Viết về Jose Mourinho nhưng tôi chợt nhớ đến 2 câu thơ bất hủ: "Thà một phút huy hoàng rồi chợp tắt / Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm". Vâng, có lẽ Jose Mourinho là con người như thế?

Asia Clinic, 18h38' ngày 23/5/2010

10 comments:

 1. J.Mourinho đáng nể chổ tư duy sáng tạo không lệ thuộc ông chủ, con người dám đương đầu với thử thách không muốn và không bao giờ thích lối mòn cũ kỷ, Phương châm hiệu quả là con đường ngắn nhất dẩn đến thành công.
  Sắp tới R.Madrid sẽ phải tốn khối tiền để trả lương cao nhất hành tinh cho ông J.M này đổi lại sẽ kiếm 3 cúp và hoàn thành ước nguyện dẩn 3 đội bóng khác nhau đoạt 3 cúp champions league mà ông J.M tự đặt ra cho mình.

  ReplyDelete
 2. Mỗi dân tộc có 1 nền văn hóa. Bóng đá của mỗi dân tộc thể hiện đặc thù bản chất văn hóa dân tộc ấy. Mưu mô và lắm trò ác ý của bóng đá Ý như như cách thể hiện của Mafia. Lộng lẫy và dẹp như điệu Flamengo của Brazil. Kiêu sa và quí tộc như Pháp. Võ biền như Anh. Phô diễn cái đẹp như Tây Ban Nha. Và lầm lì đến lạnh lùng của Đức, etc... Qua bóng đá chúng ta có thể cảm nhận được tư duy và hành động của một dân tộc. Và cũng qua bóng đá chúng ta có thể nắm bắt tư duy và hành động của vị huấn luyện viên.

  JM là một con người quá đặc biệt khi chính anh ta là người xây dựng mình thành tượng đài để thế giới chiêm ngưỡng. Và cũng chính anh ta là người làm thế giới vỡ mộng về mình. Một con người đa nhân cách, siêu tài có thể đạp đổ tất cả những định kiến từ căm thù trở lại bao dung đến kính phục và thần tượng.

  ReplyDelete
 3. Tôi khâm phục JM vì thứ triết lý bóng đá của ông ta. Thứ bóng đá mang lại chiến thắng, thứ bóng đá sắp xếp logic đến từng tình huống (ngày còn ở chelsea những pha phạt góc của Chelsea là sự sắp xếp hoàn hảo). Tôi nhớ ông ta có 1 câu nói nổi tiếng khi mới qua Anh là: ở Anh sẽ có 2 người nổi tiếng: 1 là chúa Giesu 2 là JM.

  ReplyDelete
 4. xem film sad song of yelow skin. mà Ba8 giới thiệu
  Sài Gòn ngày ấy nghèo.
  có 1 điểm: vài trẻ con nói chuyện với Mỹ trôi chảy, tôi chợt nhớ anh BS chuyên tu làm phó GĐ , khi máy điện thoại chuyễn sang chế độ tiếng Anh ,anh ta nói tao đi đâu dắt mày theo, thật mắc cở

  ReplyDelete
 5. JM điều khiển đội banh giống như Nã Phá Luân điều khiển pháo binh vậy

  ReplyDelete
 6. Chào anh,

  Ở nước mình, nói được nhưng làm được những điều bình thường, đã là điều hiếm. Nói và làm được những điều phi thường như JM, có lẽ chỉ có một vài người trên thế giới.

  Anh đã nói về việc viết loạt bài "Nước Việt hàng tuần" và đã/đang làm được. Cố gắng tiếp tục nghe anh. Điều này bình thường mà?

  ReplyDelete
 7. Ông Bill này nói tiếng Anh khá lắm.

  http://vnexpress.net/GL/Vi-tinh/Giai-tri/2010/05/3BA1BFB0/page_2.asp

  ReplyDelete
 8. Độ tuổi của Mr Bill thì nói tiếng Anh như thế đúng rồi. Hôm nay có tin này: Trình chính phủ về trung tâm cá cược bóng đá. Lỡ hẹn World Cup rồi.

  ReplyDelete
 9. Đã xem blog của BS Hồ Hải hơn 3 năm nay những chỉ thấy chủ blog viết về thể thao có 1 bài này và 1 comment về trận Bayer -Real rằng J.M áp đặt lối chơi cơ bắp lên đội bóng Hoàng Gia. Cũng như chú Hải thở nhỏ cháu cũng mê bóng đá đến cháy bỏng, cuối những năm 90 kiếm một trái banh da rất khó vì tiền không đủ để mua nên chỉ đá banh nhựa. Rồi cuộc sống qua đi với nhiều thứ phải lo rồi bỏ xem bóng đá, đến khi vào Đại học lại là lúc Mourinho đến Chelsea với những phát ngôn tự tin và cao ngạo đã thu hút mọi người phải xem ông ấy thế nào. Với nhiều người chắc chắn sẽ có suy nghĩ bóng đá là một trò chơi do đó đội nào có nhiều cầu thủ hay thì sẽ thắng, còn Mourinho điều ấy chưa đủ vì cầu thủ hay mà không biết kích thích tinh thần, lựa chọn con người qua kỳ chuyển nhượng, đội hình qua từng trọng đấu, chiến lượng cho cả 1 mùa giải...thì cũng khó thành công. Điều đặc biệt là Mourin lại đi lên từ một anh phiên dịch viên từ Barca nhưng với khả năng học hỏi ông đã thành công tột đỉnh, cái hay nữa là ông có thể nói tốt tiếng Pháp, Anh, Ý, Tây Ban Nha...Bồ. Kính trọng J.M

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]