Monday, May 24, 2010

ĐÃ ĐẾN HỒI QUYẾT LIỆT?

Đọc thêm : Thuyết ngờ vực (Conspiracy Theory)Thuyết ngờ vực II hay cuộc chiến đồng USD và Yuan
Dí dầu già néo đứt dây (Ảnh minh họa từ internet)

Mấy tháng nay, kể từ giữa tháng 10/2009 tôi bỏ bê vấn đề kinh tế toàn cầu sau khi đưa ra tiên đoán cuộc chiến đồng USD và đồng Yuan trong cuộc chiến ai thắng, ai bại trong tương lai giữa một đế quốc Mỹ đang giãy chết, và một anh bẻ lái từ kinh tế bao cấp sụp đổ chuyển sang nền kinh tế thị trường mang màu sắc Trung Quốc. Không biết là màu sắc TQ có đặc điểm gì? Chỉ thấy nước ta cũng có mang màu sắc định hướng Xã hội chủ nghĩa.

Tôi cũng đã bỏ công đi tìm hiểu kinh tế thị trường định hướng XHCN là như thế nào? Và tôi hiểu cách các nhà lèo lái quốc gia mình đang copy một nửa là kinh tế Hàn quốc thời Park Chung Hee và một nửa mang màu sắc Trung quốc. Hai đặc điểm của nền kinh tế định hướng XHCN là copy sự thành lập các tập đoàn kinh tế tư bản tư nhân của Hàn quốc, nhưng lại là dạng dưới hình thái độc quyền của nhà nước. Và copy sự điều hành ưu tiên các tập đoàn kinh tế tư bản nhà nước, để phục vụ một nền kinh tế nhà nước mạnh ưu tiên xuất khẩu như Hàn quốc cách nay hơn 30 năm và Trung quốc vài thập niên gần đây, với nhiều chiêu thức. Trong đó chiêu thức hạ giá đồng bạc là một chiêu sơ đẳng luôn áp dụng hầu hết mọi năm.

Thế nhưng, cũng vì chiêu thức hạ giá đồng Yuan, Trung quốc đang lâm vào thế lưỡng đầu thọ địch, khi tất cả thế giới kêu gào buộc đồng Yuan phải lên giá. Mặt khác Mỹ cũng chơi trò hạ giá đồng USD liên tục trong hơn 4 năm qua. Kinh tế Mỹ làm một cuộc khủng hoảng giả thật chưa ai rõ? Nhưng toàn thế giới một phen điên đảo vì mất của do đầu tư vào phố Wall. Nền kinh tế cựu lục địa đang nháo nhào vì anh cựu đế quốc Hy Lạp, một nền văn hóa luôn tự hào là cái nôi của mọi tư duy cao cấp của loài người trong trong cơn hấp hối thiếu oxy để thở. Trong khi đó, kinh tế Mỹ liên tục có những tín hiệu vui vẻ: công ăn việc làm mới gia tăng, FED tổng kết tăng trưởng kinh tế Mỹ gia tăng ngoài mong đợi, thâm hụt ngân sách giảm mạnh, xây dựng nhàdoanh số bán lẻ gia tăng, lạm phát tạm lắng trên thị trường nước Mỹ. Tất cả những yếu tố này của nước Mỹ gián tiếp báo hiệu một sự phục hồi sức mạnh đồng USD. 

Cái gì đến đã đến khi đồng Euro liên tục tăng giá trong 4 năm qua, cả tuần qua đã bắt đầu xuống sức. Tình hình lạm phát giá 44 trong 77 mặt hàng nông sản thực phẩm thiết yếu ở Trong quốc từ 25% đến 100%. Hôm kia bà Hillary, nhân vật thứ hai của tòa Bạch ốc làm chuyến công du 3 nước châu Á: Trung quốc, Nhật bản và Hàn quốc. Với chủ đề đối thoại an ninh và kinh tế Mỹ - Trung trong đàm phán, có lẽ có nhiều vấn đề hay ho đang chờ đợi. Khi cách nay 5 hôm Trung quốc tuyên bố từ chối viện trợ cho Bắc Hàn và tình hình chứng khoán Trung quốc giảm xuống mức thấp nhất trong vòng năm qua.

Lại thấy VTV trong tin chào buổi sáng nay đưa tin ngân hàng nhà nước quay lại chính sách siết chặt tiền tệ để chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất ngân hàng. Có vẻ mọi động tịnh kinh tế nước nhà đều được cập nhật rất tốt với biến động kinh tế toàn cầu. Bà con nào làm ăn lớn nên biết thông tin này.

Ông bà mình bảo: "Người hiền không đến, người đến không hiền". Cuộc chiến kinh tế Mỹ - Trung có vẻ đã đến hồi quyết liệt? Tớ xin phép ngưng viết blog một, vài ngày để làm vài bài theo đơn đặt hàng còn bỏ bê để lấy lại hứng thú viết cho báo, nên viết bài tổng kết này để bà con bình loạn cào cào. Hehehe.

Asia Clinic, 13h41' ngày 24/5/2010

15 comments:

 1. Bác Hải dùng hình ảnh chuỗi xích bị đứt rất hay. Các nước trong khu vực đồng Euro giống như các mắt xích. Theo thứ tự giàu nhất là Đức, Pháp, nghèo nhất là Hy Lạp, Bồ, Tây Ban Nha. Mắt Hy Lạp muốn đứt tới nơi rồi (nhưng chưa đứt), Đức muốn cứu vãn vai trò thống trị châu Âu của Đức thì phải cứu Hy Lạp của Panathinaicos trước, tiếp theo là xứ Bồ của Porto và Tây Ban Nha của Real Madrid.

  ReplyDelete
 2. Hầu hết chức sắc đại diện cho toàn nội các của nhà nước Obama tháp tùng chị Hillary trong chuyến này, không biết để bàn bạc, vay mượn, chia chác với Chú 3 những chuyện gì về tư duy từ A tới Zét của Chú Lừa USA về nước Tầu, Bắc Hàn, Việt Nam cùng ASEAN đây? Chiêu phá giá tiền nội địa để thu góp đồng đô từ ngoài đúng thật ấu trĩ, làm dân đen đen tối hơn và khổ dài dài, cũng như là con dao 2 lưỡi trong chuyện mậu dịch, nhất là cho những hàng gởi qua USA và EU.

  Bà 8

  ReplyDelete
 3. Nguyễn Hoàng Minh TrịMay 25, 2010 at 10:10 AM

  Cháu đã từng ở Đan Mạch, nên thấy nước này rất khôn khi nằm ngoài đồng tiền chung Châu Âu. Cho dù cả thế giới, Châu Âu khủng hoảng thì đồng Krone Đan Mạch vẫn có thể tự do xoay sở được, tuy vẫn bị ảnh hưởng nhưng không đến mức nghiêm trọng như các nước khác. Thậm chí năm vừa rồi bị khủng hoảng kinh tế, còn tung tiền hưu dưỡng phát trước cho dân xài, để thúc đẩy mua sắm.
  Cái nào cũng có mặt lợi và mặt hại, thời gian sẽ trả lời. Cháu chỉ chia sẻ được vài điều như thế.


  P/S: Sắp tới cháu dẫn bạn lên Asia Clinic khám về khớp, hân hạnh được gặp BS Hồ Hải ngoài đời như thế nào, và xem độ ''mát tay'' của y bác sĩ Asia Clinic.

  ReplyDelete
 4. Với trình độ kinh tế không qua trường lớp thì bình luận chuyện quốc gia đại sự đã lớn chứ đừng nói gì đến thế giới. Tuy vậy cũng mạn phép nói về chủ đề thích nhưng không giỏi.

  Trước hết chúng ta thấy cụm từ "nợ công" với những giải thích hàn lâm khó hiểu nhưng theo em nôm na là thằng nhà nước đưa cho người dân 1 tờ giấy và lấy tiền đi tiêu. Nhà nước nợ tư nhân bằng trái phiếu. Đến 1 ngày chính phủ bảo tao không có tiền trả mày rồi. Thế là bùm. Vỡ nợ công. Chính phủ cắt giảm chi tiêu công, giảm lương, giảm trợ cấp xã hội.

  Có nhiều người bảo châu Âu là văn minh khi có trợ cấp xã hội. Nhưng nếu nhìn 1 cách công bằng liệu xã hội khi thằng đi làm được hưởng ít hơn thằng ngồi không có coi là văn minh không. Thực ra với các nền kinh tế phát triển cao, chấy lượng lao động cao, năng suất lớn còn không cả châu Âu đều là mắt xích yếu hết.

  Nói thế không phải để lo sợ vì thực chất nhà nước mãi là nhà nước. Khi bạn thiếu nợ thì sợ người khác đòi, còn khi nhà nước thiếu nợ thì bạn chỉ còn ngậm ngùi mà thôi. Sẽ không có gì đâu nếu như ECB vẫn ok với trái phiếu Hy Lạp và lại mua trái phiếu Hy lạp thì cái gọi là nợ công sẽ đâu còn nữa. Đổi 1 tờ giấy có tên trái phiếu lấy 1 tờ giấy có tên Euro mà thôi.
  Vậy sao người ta không cứu? Vâng, vì quyền lợi. Có chuyện rât hay về 1 cậu bé Hy Lạp quyên góp tiền cho chính phủ vì nghe thấy thủ tường Đức dọa Hy Lạp phải bán đảo đi trả nợ. Cuối cùng các nước lớn sẽ phải cứu Hy Lạp, Ireland...vì đã làm đại ca phải bảo kê cho em út chứ. Không bảo kê được ai nó còn theo. Dù thế thì đại ca cũng phải đợi đến khi nào mày sắp chết, phải hứa lad trung thành với đại ca thì mới cứu.

  Câu chuyện lai xoay sang chuyện Mỹ - Trung. Ai cũng rõ việc Trung còn lâu mới bằng Mỹ. Ai cũng biết đem Trung so với Mỹ khác gì đom đóm với trăng rằm. VẤn đề là tại sao vẫn phải đối thoại. Ví von hình tượng là Mỹ là bá kiến, thì Trung không khác Chí Phèo là mấy. Bá kiến sợ gì thằng Chí nhưng khốn nỗi nó có cái trò rạch mặt. TQ không hơn các nước khác là mấy nhưng tao làm giá được đồng Yuan. Với cái quyền lực in tiền đó TQ vẫn còn rạch mặt ăn vã chán mới hết. Đến khi nào TQ muốn lương thiện thì mới đâm bá Kiến. BÁ Kiến vẫn muốn thằng Chí phèo đó tồn tại, vì còn nó thì cái làng Vũ đại Đông Á mới cần mình chứ. Nếu Chí phèo lương thiện thì Bá Kiến biết đi đâu.

  Ôi chuyện không đầu không cuối tán cùng mấy bác

  ReplyDelete
 5. Nợ tư: mua nhà trả góp, có việc thì có nhà, thất nghiệp bị siết nhà
  Nợ công: nền kinh tế không tăng trưởng, chính phủ kích thích bằng cách mua chịu của dân rồi viện trợ cho nước ngoài, món mua chịu ở đây có thể là hàng hóa hoặc vật liệu hoặc sức lao động.
  Nợ công lớn nhất thế giới không phải là Mỹ mà là Nhật bản rồi tới Đức
  Kinh tế TQ tăng trưởng cao và liên tục, hàng hóa phủ khắp thế giới. Dân chúng chỉ được hưởng phần rất nhỏ trong số tổng sản phẩm quốc dân. Của cải tích lũy dưới dạng nợ phải thu từ nước ngoài và dạng tài sản dễ sinh ra bong bóng như bất động sản. Nôm na là TQ không chết vì đói mà chết vì bội thực.

  ReplyDelete
 6. Có bạn vừa phone hỏi tớ là với tình trạng nhập siêu thâm thủng. Chuyện tiền xăng dầu có lãi, nhưng là lãi theo tiền đồng VN, trong khi đó nhập siêu lại dùng bằng USD. Như vậy lấy đâu ra USD để có mà nhập khẩu hoài? Có khi nào đến một lúc nào đó VN sẽ cạbn kiệt đồng USD và kinh tế VN sẽ đi đến chỗ sụp đổ không?

  Ai giỏi trả lời dùm, vì nó là một câu hỏi hay và có tính nhạy cảm. Hehehehe.

  ReplyDelete
 7. Có nước nhập siêu thì cũng có nước xuất siêu. Có nước thì giòng ngoại tệ luôn chảy vào, có nước lại có giòng tiền tẩu tán ra nước ngoài. Tỷ giá ngoại tệ phản ánh sự cân bằng giữa 2 giòng nhập - xuất hàng hóa và tiền tệ. Nếu nhập siêu mà giòng ngoại tệ chảy vào không đủ cân bằng thì thị trường sẽ phản ứng bằng cách giá ngoại tệ sẽ tăng, qua đó hạn chế bớt nhập khẩu cho đến khi cân bằng. Thực tế thị trường VN tỷ giá ngoại tệ rất ổn định, chứng tỏ việc nhập siêu không có gì đáng ngại.

  ReplyDelete
 8. Quốc gia nào cũng có dự trử ngoại tệ dể dùng cho nhập khẩu. Nhưng nếu bị nhập siêu liên tục như VN hiện nay, thì dự trử ngoại tệ sẽ cạn, sẽ hết, dến lúc dó bắt buột phải di vay ngân hàng nước ngoài, dưa dến tình trạng mắc nợ quá nhiều, như Hy Lạp hiện nay bên Âu Châu. Nếu không có EU chịu cứu mạng cho thì Hy Lạp sẽ di dến phá sản như quốc gia Á Căn Dình năm xưa.

  Vài con số khi buôn bán với Trung Quốc năm 2008 :
  VN bị nhập siêu 10 tỷ US, con số này cao hơn nữa do hàng lậu TQ tràn ngập thị trường VN.
  VN xuất siêu 10.8 tỷ US với Mỹ.
  VN cân bằng dược với TQ là nhờ buôn bán với Mỹ.

  Chuyện không thể hiểu dược là nhiều lảnh dạo của ta, như ông Tổng, cứ nói muốn buôn bán 2 chiều VN và TQ tăng lên 25 tỷ US. Buôn bán với TQ làm cho ta bị thiệt thòi vì luôn bị nhập siêu, Cái nùi giẽ rách, họ còn dùng, không muốn bỏ thì rất khó mà ta bán gì cho họ dược lắm.

  ReplyDelete
 9. Dear Bác Hải,
  Sao em thấy báo chí dùng USD để nói về dự án đường sắt cao tốc mà lại kô dùng tiền Việt? Tòan bộ cái dự án này đâu phải nhập khẩu hoàn toàn nguyên vật liệu, công nghệ của nước ngòai từ A-Z đâu. Nếu mà nhập hoàn toàn thì không nên làm tí nào. Theo em phần nào nhập từ nước ngoài thì tính bằng USD và những đồng tiền đó chắc là phải đi vay. Còn phần nào trong nước lo được thì lấy từ tiền lời xăng dầu như Bác Hải nói mà làm. Nếu phân chia "thị phần" của cái dự án đó ra thì con số USD để vay không phải 56 tỉ mà là thấp hơn nhiều(con số dành cho các nhà nghiên cứu). Tòan bộ quy ra USD cho oách và cho thiên hạ sốc chơi hay sao đó.

  ReplyDelete
 10. Chúng tôi đã khảo sát khoảng trên 20 người bao gồm người thân, người ngoài, từ xe ôm đến công chức hầu hết say NO cho cái dự án 56tỷ đô kia. Hỏi tại sao thì được nghe phân tích giống như những bài "phản biện" trên báo chí. Và hầu như không có ý kiến riêng mang tính cá nhân. Điều đó nói lên việc định hướng dư luận của báo chí có hiệu quả gần như tuyệt đối.

  Phản biện là gì nếu không phải là những lợi ích trái ngược nhau. Phản biện có giá trị ở đây phải là phản biện từ những ngành có thể cạnh tranh với xe lửa như máy bay và đường bộ và những ngành đòi hỏi số vốn đầu tư lớn khác như đóng tàu, xây dựng nhà máy lọc dầu hay lò phản ứng nguyên tử. Còn thực tế phản biện có định hướng kia là gì, là những vị mang học vị tiến sĩ khoa học ngành đường sắt, sự mâu thuẫn quyền lợi giả.

  Công bằng mà nói phát triển giao thông nói chung và xe lửa hiện đại nói riêng đem lại lời ích cho dân chúng nhiều hơn là có hại. Có người còn ngụy biện đạo đức giả là "để lại gánh nợ cho con cháu". Đời cua cua máy, đời cáy cáy đào, nếu biết hiện tại thế này thì trong quá khứ người ta đã không đi làm cách mạng.

  ReplyDelete
 11. hihi, bác Lý nói hay quá, Thanks bác.
  Em không đủ kiến thức để hiểu nhiều đến hiệu quả/ hậu quả kinh tế, chính trị...thì em vẫn chẳng có nhà mà ở,vẫn phải lo chạy ăn từng bữa. Nhưng mà có tàu cao tốc đi thì tốt quá. Vậy mà tại sao người ta lại phản đối theo "định hướng" vậy nhỉ?
  hehe

  ReplyDelete
 12. Thủ tướng Dũng dã thông báo cho thủ tướng Nhật từ năm ngoái là VN dã chọn DSCT của Nhật rồi. Có phải ông muốn cứu Huỳnh Ngọc S. ? tức cứu nhóm miền Nam cho Daị Hội sắp dến ? Sau dó Nhật có vẽ nhẹ tay vụ này ?


  http://www.japantoday.com/category/business/view/vietnam-to-adopt-japans-shinkansen-high-speed-rail-link-system

  Vietnam to adopt Japan's shinkansen high-speed rail link systemSaturday 12th December, 04:26 AM JST

  HANOI —

  Vietnam has decided to adopt Japan’s shinkansen bullet train system for its project to build a north-south high-speed railway in the country, officials knowledgeable about the situation revealed Friday.

  Vietnam’s decision was delivered to Japan when Vietnamese Prime Minister Nguyen Tan Dung met with his Japanese counterpart Yukio Hatoyama on the sidelines of the first summit meeting between Japan and five Mekong-region countries in Tokyo in early November, they said. The decision will mark a major advance for the Japanese business community which had been calling on Vietnam to adopt Japan’s bullet train system.

  © 2009 Kyodo News. All rights reserved. No reproduction or republication without written permission.

  Có thể xem thêm bản tin này để biết tại sao Bộ trưởng Võ Hồng Phúc là "cảm tình viên" của siêu dự án này:

  http://www.asahi.com/english/TKY201004160418.html

  Vietnam to buy Shinkansen system
  THE ASAHI SHIMBUN

  Vietnam has decided to adopt Japan's Shinkansen bullet train system for a high-speed rail project linking Hanoi and Ho Chi Minh City, Vietnam's planning and investment minister said Thursday in Tokyo.

  The minister, Vo Hong Phuc, informed Yoshito Sengoku, Japan's state minister in charge of national policy, of the decision.
  Prime Minister Yukio Hatoyama promoted the bid when he met Monday in Washington with his Vietnamese counterpart, Nguyen Tan Dung.

  In Thursday's talks, Phuc asked Japanese government officials for financial assistance to enable construction of the railway system.

  Sengoku said that Japan plans to expand its exports of infrastructure projects, such as the Shinkansen system and nuclear power plants, as part of moves to curb global warming.

  Vietnam expects to spend more than 5 trillion yen ($54 billion) to build the 1,600-kilometer north-south high-speed rail system. The first phase is expected to open for service in 2020. The entire line should be fully operational in 2035.

  ReplyDelete
 13. Ơ, sao không bàn cái vụ ĐSCT ở entry Nước Việt hằng tuần 6 mà mang nó vào đây? Làm tớ đang viết bài cho báo mà cũng phải nhảy vào còm phát. Cái tội này là do Nguyen Van nhé. Hehehe.

  ReplyDelete
 14. Xin lỗi Bác Hải, tại có thấy comment của bác bàn về dụ lãi xăng dầu và thâm hụt xuất nhập. Trong entry trước bác Hải có bàn về dụ dùng tiền lãi xăng dầu để làm đường sắt nên sẵn tiện còm một phát "lộn chuồng". Chúc bác luôn giữ được nhiệt huyết viết blog như thế!

  ReplyDelete
 15. Với quá nhiều lợi ích cho từng địa phương nhỏ thuộc tiểu bang California, qua lần bỏ phiếu cách đây 2 năm dân tình California đã phê chuẩn hệ thống ĐSCT chạy từ Bắc San Francisco xuống Nam tận biên giới với Mexico, cũng như còn có 1 dự án từ huyện Cam Sành tụi tớ tới Las Vegas. Lái xe hay đi xe đò hoặc xe lửa hiện tại từ nhà tớ tới San Francisco mất khoảng 8 tiếng nhưng chỉ mất khoảng 2.5 tiếng với ĐSCT, cũng như phải mệt mỏi lái xe cỡ 5 tiếng băng qua sa mạc nóng bức để tới Las Vegas xào bài (Hồi thập niên '80 tớ làm cháy 2 máy xe khi bẳng qua sa mạc mùa Hè đoá), và roài phải ngủ lại đêm trước khi lái về và thường mất 7-8 tiếng vì kẹt xe, nhưng với ĐSCT chỉ mất khoảng 90 phút, nhanh hơn máy bay, sáng đi tối về.... không ai biết. Hehehehe.

  Các bạn đọc và xem "Business Plan" của nhà nước California nha, hy vọng bên Việt Nam cũng có những chi tiết như vầy để gia tăng dân trí cùng bớt phản biện từ các trí thức 1 chiều.

  http://www.cahighspeedrail.ca.gov/gallery.asp

  http://www.cahighspeedrail.ca.gov/images/chsr/20091001231546_CHSRAARRAFACTSHEETFINAL.pdf

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]