Thursday, May 13, 2010

FDA CẢNH BÁO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

Tình hình lừa đảo trong y học ngày càng tinh vi khi các nhà kinh doanh nghĩ ra trò thực phẩm chức năng để lừa người tiêu dùng. Gần đây một số người bệnh của tôi đã vì quảng cáo đa cấp của các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng điều trị bá bệnh. Cuối cùng tiền mất tật mang. Câu chuyện FDA cảnh báo về những loại thực phẩm chức năng đã được thông báo từ cuối tháng 3/2010. Nhưng vì quá bận tôi chưa có dịp thông tin đến mọi người. Danh sách của nó khá dài và khá nhiều bà con tự tìm hiểu khi bị quảng cáo cho mình nhé.

Hôm nay sau một ngày làm việc cực nhọc với bao nhiêu vấn đề từ 8h00 AM đến 16h00 PM, để xả stress tôi viết vài dòng ngắn về thực phẩm chức năng để bà con được rõ là Thực phẩm chức năng là trò bịp của những tay kinh doanh chuyên đánh vào trình độ dân trí thấp và kẽ hở của pháp luật để moi tiền người dân kém hiểu biết, nhẹ dạ cả tin. Hầu hết những sản phẩm này đều với những lời quảng cáo rổn rảng như quảng cáo xà phòng, nước tương hay mì ăn liền. Nhưng về mặt khoa học các sản phẩm này hầu như chưa được kiểm nghiệm một cách khoa học và được kẽ hở của pháp luật tạo ra nền tảng là loại thuốc không cần kê toa của bác sĩ. Điều này đã tạo sân chơi rất rộng để chúng hoành hành trong chiến dịch lừa đảo khách hàng.

Có 2 câu nói rất bình dân và khoa học cần đưa cho bà con để có thể tự lo mình là: “Ăn là thuốc. Biết ăn thì thức ăn là thuốc chữa bệnh. Không biết ăn thì thức ăn sẽ trở thành thuốc độc gây bệnh”. Đặc biệt câu sau:  “Ăn sáng là ăn cho mình, ăn trưa là ăn cho bạn và ăn tối là ăn cho kẻ thù.” Ý của câu này là sáng dậy, trước khi làm việc, cơ thể cần năng lượng đầy để làm việc. Nên ăn sáng rất cần thiết như xăng đổ đầy xe để nổ máy lăn bánh. Ăn trưa là để bù thêm năng lượng để làm việc cho phần còn lại trong ngày. Còn với buổi tối, chỉ cần ăn nhẹ hoặc không cần ăn, vì khi nghỉ ngơi không cần nhiều năng lượng. Nếu ăn tối nhiều là ăn thuốc độc để gây ra những tình trạng rối loạn chuyển hóa đường, đạm và mỡ cho cơ thể và hậu quả của chúng.

Vấn đề thực phẩm chức năng cũng đã được báo trong nước đưa lên hồi tháng 01/2010. Bà con cẩn thận không nên tin bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào. Vì không biết là họ có làm thực chất từ cây cỏ và có kiểm nghiệm khoa học về giá trị lâm sàng hay không? Hay là chỉ là một hỗn hợp những hóa chất màu, mùi được mua từ chợ hóa chất Kim Biên của Sài Gòn, rồi sau đó được các sở khoa học công nghệ các tỉnh lẻ vo tròn bóp méo, hoặc tự đi quảng cáo mà chưa được cấp phép và công nhận để làm hại khách hàng?

Chúc mọi người sáng suốt và không bị bịp.

Asia Clinic, 18h45' ngày 13/5/2010

126 comments:

 1. Xin cám ơn bác sĩ.

  ReplyDelete
 2. @BSHỒ HẢI ông bà co câu, thấy cức dê nói thuốc tể
  anh có viết,dân trí VN quá thấp
  ai cũng có thể làm bs và ds
  vấn đề này người bán tạp hóa nói sẽ hay hơn mình
  thân

  ReplyDelete
 3. Tớ xin hầu các "bác sỹ" khắp nơi 1 kỷ niệm rất ư là "tâm lý đại chúng" như sau:

  Cách đây mấy hôm đám đồng môn tớ (nay toàn Ph.D. đó nha)có dịp tụ hội ngộ sau 36 năm từ ngày rời trường, sau bữa nhậu hoành tráng tụi này ra vườn sau để hàn huyên cùng "tráng miệng" với 1 chai XO ngâm sâm và mấy "thuốc" linh tinh mua từ tiệm Herbs ở Bolsa. Mấy "anh giai" nhà ta chắc đã ngà ngà nên ai cũng "em chả, em chả" với lý do là đủ độ rồi, hoặc bị bác sĩ cấm rượu mạnh, hay phải lái xe, rồi chiều nay nhà có giỗ...... đủ lý do để khỏi phải nốc thêm rượu tráng miệng. Mời hoài mà không ai chựu uống, tớ đành phất ra câu "thuốc này ngâm với toa Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức mua từ thầy Tầu thứ thiệt bên Chai Na....nay ngâm đã hơn trăm ngày và hiệu nghiệm hơn cả Viagra nữa đó."

  Thế là chỉ 1 tiếng sau là tụi tớ hết thuốc, hehehehe. Tớ sẽ gởi bác Hải tấm hình "3 anh giai 6 bó mê thuốc bổ" để nói có sách và mách có chứng.

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Ông bà mình dùng thực phẩm chức năng: đói ăn rau, đau uống thuốc. Tất nhiên uống thuốc phải có thầy thuốc kê toa rùi.

  Các bác sĩ Mẽo lên truyền hình nói đã đời về bệnh tật và thuốc rồi rốt cuộc cũng chỉ là: quí vị nên ăn nhiều rau, trái cây và tập thể dục.

  @ Bà 8, các loại thuốc XO đa phần thiếu vị. Thuốc bắc ở xứ Mẽo đầy đủ và tốt hơn ở Diệt Lam do có ngài FDA kiểm soát. Các thầy Tàu lại có căn về dấu nghề nên thuốc có thể đủ theo công thức nhưng phương thức bào chế là bí truyền. Tương tự như Aspiril ai cũng có thể bào chế nhưng Bayer bào chế thì tin tưởng hơn. Riêng em uống rượu đế chắc ăn.

  @ Đốc Trèo, cức dê có làm thuốc em chưa biết nhưng cức người thì làm thuốc phổ biến trong kháng chiến 9 năm. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch mô cờn phơm cái.

  ReplyDelete
  Replies
  1. tình hình ở Việt nam đang loạn thực phẩm chức năng người tiêu dùng không biết đâu mà đỡ , hàng xách tay thì bọn tàu làm giả , đa cấp thì thổi phồng chữa ung thư , bá bệnh , thật là hết biết

   Delete
 5. Không biết các loại thực phẩm chức năng của Amway có tin được không BS?

  ReplyDelete
 6. Dear ND,
  Là BS nên tôi chỉ tin có 2 loại là thuốc:

  1. Thức ăn tự nhiên là thuốc.

  2. Thuốc được bào chế từ dông y và tây y của các nơi đáng tin cậy.

  Các loại thực phẩm chức năng đối với tôi là 1 kiểu lợi dụng dân trí thấp để lừa đảo. Dù đó là 1 hãng ở Mỹ hay Pháp tôi cũng không tin. Vì tôi có quen 1 ông Trùm ở VN cũng làm loại này lừa cả tụi Mỹ. Khi ông ấy để trên nhãn hiệu của mình có sự đồng ý của tụi GS Stanford, tôi cười khì. Một lần nhậu với ông, ông đưa sản phẩm của ông để pha vào bia rượu uống. Về nhà tôi dạ dày, tôi tởn tới già. Nếu ND, muốn biết tôi giới thiệu ông này mua về mà uống. Còn tôi thì mướn tôi tôi cũng khg dùng thực phẩm chức năng!!!

  Đọc thử link này của mọi người bàn về Amway nhé: Amway lừa đảo Tìm trên bác gúc gù thì cho 4.780 kết quả trong 16% giây!!!

  ReplyDelete
  Replies
  1. bac sỹ ơi, thực phẩm chức năng Thiên Sư có Thật sự tốt cho sức khỏe không bác sỹ, có người nói'Tôi chỉ dùng trong 2 tháng mà đã khỏi hẳn', em thấy mơ hồ quá..

   Delete
 7. Khi đọc bài của bs Hồ Hải xong, cháu mong muốn được bs chia sẻ giúp cháu một số câu hỏi như thế này ạ!
  - Theo bs thì khi nào cần phòng bệnh? khi nào cần chưa bệnh?
  - Thực phẩm chứng năng là gì? Thuốc là gì?
  - Tại sao bs lại cho là: ăn tự nhiên thì là thuốc? cháu ở hà nội nên cháu ko biết rau sống trong sài gòn ra sao, chứ ở ngoài hà nội chúng cháu ít người dám ăn đồ tươi sống lắm ạ.
  Cháu mong được bs giúp cháu một số câu trả lời ạ! Cháu cảm ơn!

  ReplyDelete
 8. Dear ninhhoai_pnm,

  Cháu tìm đọc bài Đông y và Tây y của chú trên blog này.

  ReplyDelete
 9. Kính thưa BS Hồ Hải: nghe bác sĩ phân tích mà em thấy thực phẩm chức năng ghê quá nhỉ. nhưng nếu là bác sĩ đưa ra lời khuyên mà dùng lời "Vì tôi có quen 1 ông Trùm ở VN cũng làm loại này lừa cả tụi Mỹ" nghe giống giang hồ hơn là làm nghề y đức liệu lời khuyên của bác đáng tin hay là các chuyên gia dinh dưỡng và những bs đã đoạt giải nobel y học trên thế giới nhỉ. em nghe bác nói mà chán hết cả người, đừng để hổ thẹn với thế hệ. chúc bác mạnh khoẻ sống lâu với triết lý của mình.

  ReplyDelete
 10. Vậy xin hỏi bác sĩ đã tham gia các buổi dinh dưỡng của Amway chưa và xin cho ý kiến về dòng sản phẩm chức năng này.

  ReplyDelete
 11. Hehehe, tớ là người dạy và đào tạo về Clinical Nutrition cho các BS, ThS, và Ts hiện nay ở trung tâm dinh dưỡng TPHCM thời BS Kim Hưng làm giám đốc đấy.

  ReplyDelete
 12. Cám ơn bác sĩ, nhờ có bài này của bác sĩ mà em đã không bị lôi kéo vào mạng bán hàng đa cấp của Amway.

  ReplyDelete
 13. Vậy bác sĩ hãy cho em biết có phải tất cả các loại thực phẩm chức năng hiện nay đều không tốt?

  ReplyDelete
 14. Dear ViThai,
  Về mặt y học, nếu bạn muốn dùng thực phẩm chức năng thì tốt nhất bạn nên có những bữa ăn trong ngày xanh, sạch và đúng với sinh lý bình thường vẫn tốt hơn. Còn thực phẩm chức năng nào tốt hay không tốt chỉ có nhà sản xuất mới biết được. Chỉ có khách hàng bị lầm chứ người sản xuất và bán hàng không lầm bao giờ.

  Good luck,

  ReplyDelete
 15. Nhu cầu hàng ngày con người cần bổ sung vào thức ăn 90 chất, trong đó 60 chất khoáng, 15 vitamin, 12 acid amine đạm và 3 acid amine béo.Dù có ăn đầy đủ, ta vẫn không có đủ các Vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bởi hiện nay tình trạng thực phẩm bị ô nhiễm quá nhiều làm mất đi nhiều chất. Vậy hàng ngày phải ăn chế độ dinh dưỡng như thế nào mới là đủ thưa bác sĩ?

  ReplyDelete
 16. Dear ViThai,
  Ai bảo bạn ăn bình thường là không đủ chất để sống? Không được nói cái gì theo cảm tính mà không có bằng chứng ở trên blog của tôi. Vì như thế là spam.

  Khi chưa có cái lũ lừa đảo bằng thực phẩm chức năng thì loài người vẫn sống, vẫn sinh con đẻ cái và vẫn làm tăng dân số liên tục, liên tục cho đến hôm nay con người quá đông đến nỗi phải có chiến tranh để giảm bớt dân số và có thêm việc làm để giải quyết thất nghiệp bạn có biết không?

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn bác sĩ Hồ Hải.

   Tôi cũng nghĩ như bác sĩ, từ đời ông bà, cha mẹ mình không sử dụng TPCN mà vẫn sống tốt và sống khỏe còn hơn thế hệ con cháu bây giờ.

   Delete
  2. Bac si oi chac bs lo kiem tien nhieu qua nen bs quen sem tv rui.ngay xua thi thuc pham cua chug ta khong bi nhiem doc nhung ngay nay bs di ra ngoai cho xem co gi ma tot dau ? Neu khog tam chat hoa hoc thi cung luong thuoc tru sau kha nhieu thoi.vay bs cho toi loi duoc hieu la tai sao theo thong ke thi cac bs chi song trung binh la 58 tuoi .co phai la cac bs luon cho minh la nguoi hieu biet hon moi nguoi nen moi vay khong bs?

   Delete
 17. Vâng, bác sĩ nói kinh doanh thực phẩm chức năng là lừa đảo, em thấy vẫn phát triển và được luật pháp công nhận mà. GS.TSKH Nguyễn Tài Lương có nói rằng Thực phẩm chức năng là thức ăn của con người trong thế kỷ 21, liệu có đúng như thế không thưa bác sĩ?

  ReplyDelete
 18. Dear ViThai

  Vớ vẩn, thực phẩm chức năng mà là thức ăn thì đúng là ông GSTS này không phải là nhà khoa học rồi.

  Đúng nghĩa của thục phẩm chức năng nó chả là gì cả. Ví dụ: như nước mát, chè sâm bổ lượng,. etc... nhưng các nhà buôn đã cường điệu hóa nó lên thành như thuốc mà không phải là thuốc để lách luật kiểm tra dược nhưng bán với giá đắt hơn thuốc nhiều lần.

  Thế ViThai đã hiểu chưa?

  ReplyDelete
 19. hix, em chưa hiểu lắm,
  Vậy thì nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng của tập đoàn Thiên Sư ở Hải Dương mà chính phủ Việt Nam cho phép sản xuất cũng chỉ là vớ vẩn sao. Em chứng kiến nhiều người đã sử dụng sản phẩm rất tốt mà.

  ReplyDelete
 20. Thời buổi này, cái gì làm ra tiền mà ít rắc rối về thủ tục kiểm tra, kiểm nghiệm thì cứ PR và làm ra kiếm tiền. Còn quan điểm khoa học và đạo đức thì bỏ sang một bên. Dân trí càng thấp thì càng dễ dàng PR và lôi kéo đám đông vô thức để kiếm lợi nhuận. Ngu gì mà không làm và không lấy tiền?

  Thử hỏi về tân dược thì ở VN có nhà máy nào sản xuất thực sự, mà chỉ làm gia công kiếm lãi. Còn thực phẩm chức năng thì chỉ cần làm như nấu súp, nấu phở chẳng ai đòi hỏi kiểm nghiệm trong ấy có gì? Chỉ cần an toàn thực phẩm là xong, vô thưởng, vô phạt. Vậy Vi Thai chọn cái nào để kiếm lãi?

  Cheer,

  ReplyDelete
 21. Tất nhiên em sẽ chọn cái gì tốt và chân chính để làm rồi. Em được biết ở Việt Nam có nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng vì em đã được đi tham quan và chứng kiến tận nơi công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay, không phải như nấu súp, nấu phở mà bằng hệ thống dây chuyền chiết xuất Công Nghệ Sinh Học hiện đại, nhập khẩu từ Đức và Italia... Em tin những gì mình đã tìm hiểu.

  ReplyDelete
 22. Hãy tin vào những gì bạn thấy và trải nghiệm. Đừng tin vào những gì người khác nói.

  ReplyDelete
 23. he he ăn vào mà biết ngay thì tớ xin chết. một tháng mà biết thì tớ cũng xin chết. nó vào trong người các cậu cảm nhận sao nổi. đến không độc còn khiến máu thịt của ta mất dần

  ReplyDelete
 24. Hehehe, hãy cứ để dân trí thấp họ đi tìm thuốc trường sinh bất tử bằng những hóa chất ở chợ Kim Biên biến thành thực phẩm chức năng mà dùng. Trong khi ăn sạch, uống sạch, hít thở không khí sạch là thực phẩm chức năng khoa học nhất thì họ lại không tin tưởng.

  Cách chết nhanh nhất để đi đến cái chết là hãy sử dụng hóa chất được che đậy bằng những mỹ từ như thuốc: Thực phẩm chức năng, để mỵ dân lấy tiền.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. cam on bac si ! dung la dan ta de bi lua that ma toi thay co rat nhieu cong chuc & nhung nguoi co bang cap han hoi khong biet ho nghi sao, ho bi lua song roi di lua lai nguoi khac . nen bon ban hang da cap moi co co hoi phat trien.

   Delete
 25. Hehehe, sau khi vào Việt Nam để lừa hóa chất pha trộn thành thực phẩm chức năng bán hàng đa cấp thì Agel Việt Nam bất ngờ đóng cửa: Hàng chục ngàn người trắng tay. Bà con nào mơ những loại thực phẩm chức năng như thần dược thì trắng con mắt, đỏ túi tiền nhé.

  Cuối tuần hạnh phúc,

  ReplyDelete
 26. Hôm nay có 1 đệ tử lưu linh của một lang băm Giang Thành Giảo ( Giang Tuấn Tú )lấy 2 nick: Thị Nhở và Làm Tiền đồng đô la vào spam nói láo lia lịa. Tớ cho vào sọt rác.

  Tớ thông báo cho các tay lừa đảo biết là: Nếu muốn vào đây lừa thì đừng hòng nhé. Đi chỗ khác chơi.

  ReplyDelete
 27. Vị bác sĩ này là bác sĩ nào hử TAHITIAN NONI? Tớ cho cái bàn luận không rõ ràng của TAHITIAN NONI vào spam box vì nó không rõ ràng. Đề nghị bàn luận lại để tránh hiểu nhầm nhen.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. bác sĩ nói thật hay... bác sĩ cứ cho những hội ý cứ cho vào spam hết đi, nói linh tinh...

   Delete
 28. ÔNG NÀY (BS Hồ Hải) BỊ THIỂU NĂNG TRÍ TUỆ THẬT RỒI. KHÔNG HIỂU GÌ VỀ TPCN, PHÁT BIỂU NHÍ NHỐ

  ReplyDelete
 29. Đúng là bác sỹ ếch ngồi đáy giếng mà cứ tưởng mình đang trên mây. Nên đặt tên là lòi sỹ mới đúng

  ReplyDelete
 30. ông này gọi là bác sỹ HỒ LY mới đúng chứ HỒ HẢI gì ?

  ReplyDelete
 31. He he chúng mày chỉ là mọt lũ vô giáo dục xả rác vào đời, thật uổng cơm cha mẹ nuôi ăn học. Tên MichelThong này nghe rất quen nếu không nhầm thì là một tay 8x bốc phét như meo mửa chỉ quen lừa lọc với cái PowerTrust. Ha ha ba tên còm trên chỉ là một. ngu tỏ vẻ nguy hiemr hả?

  ReplyDelete
 32. Cách mà Amway và Agel lôi kéo được nhiều người là họ biết cách nói ra những cái gì mà người khác muốn tin và bí quyết thành công đơn giản là hãy nói như tôi nói. Những gì Bác Hải nói lại không vậy, có vẻ rất đời thường ̀và đôi khi nghịch nhĩ nên có nhiều bạn quay lưng lại. Đáng tiếc!

  ReplyDelete
 33. Lại những y tặc Bác sĩ “kết” thực phẩm chức năng. Thời buổi đảo điên bác sĩ làm cò mồi cho lũ lừa đảo. Huhuhu,

  ReplyDelete
 34. Hôm nay nhà báo Thanh Nhân ở báo Người Lao Động gọi cho tớ hỏi về thực phẩm chức năng và giới thiệu bài viết Bát nháo thực phẩm chức năng.

  ReplyDelete
 35. Bác sĩ Hải ơi, tôi cũng đang viết bài về vấn đề này và tìm ra bài của bác sĩ, cảm ơn vì thông tin và đồng cảm và đồng quan điểm

  Long, AMICA.vn

  ReplyDelete
 36. Hehehe, hôm nay tụi lừa đảo thực phẩm chức năng bày trò Mời khám sức khỏe miễn phí để bán thực phẩm chức năng! đúng là lũ lừa đảo chỉ dùng trí tuệ cho mỗi một việc để lừa đảo thôi nhể?

  Good night,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cảm ơn bác sĩ Hồ Hải. Thực tình tôi cũng nghĩ ngày xưa ông bà, cha mẹ mình không uống TPCN vẫn sống tốt và sống khỏe hơn con cháu bây giờ nhiều.

   Delete
 37. Tôi thấy có lẽ bác sỹ đã vì dùng một loại TPCN không tốt mà bức xúc quá cho nên KL một cách vội vàng và cảm tính rồi.Theo tôi tìm hiểu thì Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản là những quốc gia có nền Y tế Dự phòng rất tốt, Nhật Bản là quốc gia có dân số già nhất cũng là nước rất PT về TPCN.Bác sỹ nói rất đúng là ăn các chất tự nhiên, hít thở không khí trong lành, Đầu óc không thường xuyên phải căng thẳng thì là chuẩn mực nhất.Nhưng ngày nay lấy đâu ra những ĐK ấy.TP thì toàn độc tố,MT thì ô nhiễm, CS hiện đại thì quá căng thẳng.Vậy thì Phải bổ sung thôi.Bác sỹ nên tham khảo Một TL của TS Walloc, Người dc đề cử giải NOBEL Y học vào năm 1991 vì công trình nghiên cứu của ông.Hơn 90% bệnh tật là do thiếu chất gây nên.Mong bác sỹ tìm hiểu thật kỹ để có cái nhìn đúng mực về TPCN để biết đến một liệu pháp phòng bệnh rất hiệu quả trong TK21.Tất nhiên tôi cũng rất thông cảm với BS là VN đang "Loạn TPCN".

  ReplyDelete
 38. Dear Unknow củ sọ hẹp,

  Đừng nói vớ vẩn nhé. Tụi thực phẩm chức năng thuê tớ bằng vàng tớ cũng không dùng. Năm 1991 có 2 nguồi được giải Nobel y học là: Erwin Neher và Bert Sakmann về sinh học phân tử chứ có tay dõm thực phẩm chức năng ngu nào của nậc danh dốt Unknow nào có tên là Walloc hử?

  Đầu tôm lừa đảo thì đi chỗ khác chơi để không bẩn nhà tớ nhé tụi tiến sãi giáo sư giấy lừa đảo. Còn lảm nhảm tớ vứt vào sọt rác đấy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Còn nếu không biết tiếng Anh mà muốn nói láo để không bị bắt giò thì tớ chỉ cho cái Danh sách giải Nobel y học bằng tiếng Việt này để mà dò trước khi nói láo nhen đầu tôm nặc danh Unknow lừa đảo. Hehehe, lâu lắm rùi thèm chửi nên hôm nay chửi hơi bị hay.

   Delete
 39. Bên topic về "Mỹ phẩm tế bào gốc" em có còm về đám lừa đảo bán hàng đa cấp này. Hôm nay tụi nó lại mò vào topic này nữa!!! Hết biết.

  Mà thật ra tụi lừa đảo này có 2 dạng chính:

  - 1 là ngây thơ + ngu dốt + lòng tham

  - 2 là gian xảo + tham lam + mất nhân tính.

  Cũng cám ơn mr. unknown vì khui lại vấn đề này để mở mắt cho nhiều bạn trẻ ngây thơ đang thất nghiệp muốn kiếm nhiều tiền, muốn phấn đấu vì tương lai, muốn.... có thông tin mà cảnh giác!

  ReplyDelete
 40. bác sĩ ơi gần nhà em có 1 bà mê thực phẩm chức năng và mê bán hàng amway.....bà bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm đi khám bên chấn thương chỉnh hình về người ta cho uống thuốc và tập vậy lý trị liệu mấy tháng...bây giờ hết đau ăn uồng được da đẹp ra...bà ấy nói do bà ấy uồng thực phẩm chức năng nên mới hết( đúng là thuốc tiên) bà mê muội đến nỗi ai nói cũng ko nghe bà ấy nói bà ấy tin mỗi sản phẩm bà đang dùng...mà không nghĩ do bác sĩ dưới bệnh viện cho thuốc cộng thêm vật lý trị liệu mới hết được...

  ReplyDelete
 41. Bác sĩ ơi bác sĩ cho em hỏi về thực phẩm chức năng của TIENS vì em có đứa bạn bỏ ra 16 triệu để mua sản phẩm đó về cho mẹ nó uống, nó đang ở chung trong một ngôi biệt thự với cả bọn bán hàng đa cấp đó và ngày nào cũng uống loại thuốc đó.
  Em rất lo vì không biết trong đó có thành phần gì không mà nó bảo uống rất hiệu quả, các bênh xương khớp đã đỡ rất nhiều.
  Bây giờ em muốn tìm ra bằng chứng để thuyết phục bạn em.
  Rất cảm ơn bác sĩ

  ReplyDelete
  Replies
  1. @Kingkong rừng rú, bảo với nó là thà mày ra chợ mua rau sống và trái cây sạch về ăn còn bổ khỏe hơn là mày dùng rau và trái cây khô bị tẩm, sấy mà không biết chúng tẩm thuốc độc gì ở đó. Mày ngu hơn con lợn nhà tao. Hehehe, xem nó có bỏ không nhé. Mà cũng đừng hỏi những câu hỏi mà củ sọ hẹp như thế này nữa, bất kỳ ai còn hỏi như kingkong rừng rú nữa, tớ sẽ cho vào sọt rác đấy.

   Cheer,

   Delete
  2. chào BS
   em rất buồn vì mẹ em đang tham gia vào mạng lưới kinh doanh đa cấp của tập đoàn Thiên Sư. em hiểu TPCN là con dao hai lưỡi, thời gian đầu sử dụng sp thì thấy người khỏe ra và bệnh tật dường như cũng thuyên giảm nhiều. Nhưng sau một thời gian khá dài (tính bằng năm) thì sẽ vô vàn bệnh tái phát và nếu dùng thuốc tây chữa bệnh thì sẽ có nhiều phản ứng phụ vì chất độc hại từ TPCN đã tích lũy trong cơ thể người dùng theo thời gian. Mẹ em bắt em dùng để có cơ thể không bệnh tật như lời quảng cáo nhưng em nhất quyết không dùng, cũng vì điều này mà mẹ con không ít lần mâu thuẫn. Xin hỏi bác sỹ, những hiểu biết của em về TPCN như thế có đúng không? xin BS phân tích sâu hơn về tác hại của TPCN nói chung và nhất là TPCN của bọn trung quốc nói riêng để em có thêm hiểu biết và cơ sở để thuyết phục mẹ em ko tham gia nữa. Bọn trung quốc thâm nho lắm, những gì liên quan đến bọn chúng thường không tốt đẹp.

   Delete
  3. Hello NamAnh:
   Khi nói đến mạng lưới "kinh doanh đa cấp" thì nên tránh xa. Đây là lời khuyên chân thành của những người am hiểu về trò này. Sản phẩm chỉ là phụ, còn viễn cảnh tiền bạc rôm rả mà họ đưa ra để dụ dỗ người tham gia mới là mục tiêu chính.

   Delete
  4. Hehehe, Que Huong thơ ngây thật lòng quá đi mất. Người ta vào là để quảng cáo cho thực phẩm chức năng lừa đảo của cái thiền sư thiếu sứ thiêu sư gì đó mà trả nhời làm gì. Cheer,

   Delete
  5. Đi chỗ khác chơi đầu tôm Kingkong nhé. Vào đây mà còn làm chuyện lừa đảo thì đừng trách nhé!!! Tớ đã châm chước cái lũ lừa đảo chúng mày rồi đó. Hiểu chửa?

   Ngay cả tay Phan Toàn Thắng cũng đang lo chạy chọt để không vào tù đấy. Đừng có mà muốn vào ăn cơm hộp nhé. Hiểu chửa?

   Delete
 42. Bạn là một con người rất có quyết tâm, tương lai tươi sáng đang chờ bạn. Lịch sử bán hàng của VN sẽ thay đồi nhờ những con người có nhiệt huyết, đất nước này, dân tộc này coi như nhờ cậy vào các bận.

  Gửi lời chào thân ái và quyết thắng đến chiến trên mặt trận kinh tế.

  ReplyDelete
 43. Cám ơn BS HH! em lại có thêm kiến thức từ Bác

  ReplyDelete
 44. Đúng là năm 1991 Ts Walloc nào mà nhận giải Nobel y học chứ. đúng là bọn lừa bịp "có hệ thống" mà. hehehe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Walloc chắc là warlock còn có nghĩa là kẻ lừa dối

   Delete
 45. chính tui cũng bị lôi kéo vào "hệ thống" của chúng nửa, tui mong các bác tìm hiểu kỹ xem, "sự trung thực của xác chết" của ông TS Walloc nhận được giải Nobel gì đó vào năm 1991 có thật hay kg nha?
  Thân chào các bác!
  Kính chúc sức khoẻ Bác HHải!

  ReplyDelete
 46. BS đừng vì quá cảnh giác với bọn củ sọ hẹp mà đánh đồng tôi với Kingkong rừng rú nhé. Chuyện của tôi kể về việc có mẹ tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp của Thiên sư là hoàn toàn thật. Tôi không ngu gì đi quảng cáo cho bọn tàu khựa đó, chính vì "cái của nợ" này mà gia đình tôi mâu thuẫn. Những người hiểu biết can ngăn những người tham gia nên xẩy ra xung đột. Lang thang tìm hiểu thông tin về tác hại của các loại TPCN nói chung và Thiên sư nói riêng để về thuyết phục mẹ từ bỏ chúng thì gặp được diễn đàn bàn về cái này của BS. Rất tâm đắc nên tôi mới chia sẻ chuyện của gia đình tôi với các bác để mong nhận được sự đồng cảm.
  Cảm ơn mọi người đã có sự chia sẻ
  Cảm ơn BS Hải

  ReplyDelete
 47. Chào BS Hải,
  Bác vui lòng cho cháu hỏi thăm:
  Ý kiến của Bác thế nào về nghề Bảo Hiểm NHÂN THỌ ạ?
  Cháu có đứa em đang làm cho cty ACElife (Hoa Kỳ) được 06 năm. Nó mời cháu làm...

  Rất mong ý kiến của Bác.
  Cảm ơn Bác rất nhiều!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear NhaDatTpHCM,

   Search và Đọc lại loạt 3 bài: "Bóng ma bảo hiểm y tế" của tớ viết cách đây gần 3 năm. Đừng bao giờ hỏi mà chưa đọc, là tớ xem như spam. Vì hầu hết những vấn đề toàn cầu và trong nước về tất cả các lĩnh vực tớ đã viết hết trên blog này trong hơn 3 năm qua. Cheer,

   Delete
 48. Chào BS Hải,

  Dạ, em mong Bác thông cảm!

  Em cũng đã đọc rồi, nhưng em chỉ hiểu là Thế Lực của các ông Trùm dựa vào Bảo hiểm Y Tế...
  Cố gắng tìm những ý Bác nói về BH Nhân Thọ thì em chưa tìm ra. Hay là "cũ sọ " em hẹp quá không hiểu những điều Bác nói ?!

  Với sự hiểu biết sâu rộng của Bác, Bác có thể cho em lời khuyên là Nghề BH nhân Thọ em có nên làm hay không ạ ???

  Vì theo em nghĩ, làm nghề gì đi nữa " thì là mà " đễ sống, nhưng phải là nghề có giá trị đạo đức.
  Nếu không, thì em xin chú LT ra chạy xe ôm cho vui mình vui khách!

  Em cảm ơn Bác HẢI!

  ReplyDelete
 49. Công ty bảo hiểm nhân thọ = chủ hụi + chủ bán hàng đa cấp. Chủ hụi là sư phụ của ngân hàng. Còn chủ bán hàng đa cấp là sư phụ của lừa đảo. Nên làm bảo hiểm nhân thọ là làm vua lừa đảo.

  Hehehe, em Huỳnh Thanh Phong những ngày đầu về làm tổng Prudential lừa được 1 mớ rồi chuyển sang bên AA gì đó bây giờ thị thất nghiệp khi dân Vệ hiểu ra mình bị chúng lừa đảo.

  Cheer,

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tôi co thể rất đồng cảm với BS về thực phẩm chức năng vì BS Là BS, nhưng tôi không thể đồng cảm với BS về Bảo Hiểm. Ví dụ: Khi khó khăn phải vào viện gặp bệnh nặng nếu không có bảo hiểm thì (?). Cuộc sống đang yên ổn thu nhập bình thường không may gặp rủi ro (TV) thì lấy tiền đâu để hỗ trợ gia đình trong lúc khó khăn....(!!!)
   Còn kinh doanh thì phải có lãi. Người làm thì phải có lương dó là quy luật phải không BS...Thanks!

   Delete
 50. chết teo, nói theo ngôn ngữ của MLM và bảo hiểm thì họ gọi chú Hải mới là người có vấn đề vè thần kinh ấy chứ, vì chú Hải nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, BHĐC chú nói là lừa đảo, bảo hiểm nhân thọ hơn 100 năm qua cũng bị chú xếp vào "vua lừa" thì chết mất. Con đã có cơ hội làm bảo hiểm hơn 1 năm hưởng lương căn bản khi còn là sv...thì nhận xét rằng Bảo hiểm nhân thọ thật ma za vì họ chỉ giỏi thu tiền còn nghĩa vụ đền bù thì rất dây dưa, chăm sóc khách hàng chỉ giao cho đại lý. Cái hay của bảo hiểm nhân họ và BHĐC là đào tạo con người thêm tự tin nhưng cách họ huấn luyện hơi giống một tôn giáo có giáo chủ và môn đệ, trong đó môn đệ chỉ thay nhau thần thánh hóa leader. Con cũng không giỏi để học trường Y như chú mà chỉ là dân kỹ thuật, trong hoàn cảnh hiện nay con đang dự định mở một doanh nghiệp nhỏ để mần ăn theo chú có tiềm năng hok?

  ReplyDelete
 51. Bác Hải,
  Trước đây Mèo cũng được mời mua bảo hiểm nhân thọ từ một bạn học từ Mỹ về. Bạn ấy phân tích là bên Mỹ ai cũng mua bảo hiểm. Mèo thì phân tích lại: OK, bảo hiểm nhân thọ bên Mỹ coi như là một khoản tiết kiệm để dành phòng rủi ro, nhưng lạm phát ở Mỹ cao lắm cũng chỉ 4%/năm (đấy là rất cao rồi). trong khi đó ở Việt Nam là hơn 10% (đã giảm nhẹ). Vậy thì mua trong vòng mười năm trở lên, thì có khác nào mình bị ăn cắp, mà lãi suất của bảo hiểm nhân thọ chỉ có 6%/năm?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thì chúng lấy tiền lãi ăn chặn đó nên mới có kiểu đại lý bán BHNT trở thành tay bán hàng đa cấp bảo hiểm, vì vậy tớ mới bảo là BHNT là trò bán hàng đa cấp. Còn chơi hụi của Việt Nam thì có khác gì mua bảo hiểm nhân thọ, thậm chí còn tốt hơn. Vì xoay vốn nhanh, mà không bị ràng buộc mất vốn, nếu chủ hụi uy tín.

   Đố ai biết được tỷ lệ % người mua bảo hiểm tai nạn mà lấy được tiền bảo hiểm lại được bằng luật. Tớ cho rằng tỷ lệ này không tới 5%!

   Cheer,

   Delete
 52. Cảm ơn bác sĩ nhiều với những ý kiến rất là hữu ích, có thể gọi là mới mẻ với số đông người dân cũng như tri thức Việt Nam hiện nay! Rất mong có một bài nghiên cứu chuyên sâu hơn của bác sĩ ở lĩnh vực này. Để những người như bọn e có thể mở mang tầm mắt!!!!

  ReplyDelete
 53. http://bloggerdomvn.wordpress.com/2010/09/21/blogger-d%E1%BB%8Fm-bs-giang-h%E1%BB%93-h%E1%BB%93-van-h%E1%BA%A3i-nick-d%E1%BB%8Fm-bs-h%E1%BB%93-h%E1%BA%A3i/

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, đầu tôm Vô Danh đã bị tớ vứt vào sọt rác mấy cái bàn luận lừa đảo chưa đủ hay sao đưa cái link lũ củ sọ hẹp vào đây thế. Đi chỗ khác chơi nhé, chỗ này không dành cho lũ lừa đảo và vô liêm sĩ nhá.


   Cheers,

   Delete
 54. Thưa BS Hải,

  Em có đọc nhiều cảnh báo của BS về TPCN. Em xin hỏi điều đó có đúng với sản phẩm Vision hay không ạ?

  Cảm ơn BS.

  ReplyDelete
 55. bac sỹ ơi, thực phẩm chức năng Thiên Sư có Thật sự tốt cho sức khỏe không bác sỹ, có người nói'Tôi chỉ dùng trong 2 tháng mà đã khỏi hẳn', em thấy mơ hồ quá...

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lại 1 con lừa justin Le0 vào đây spam hử?

   Delete
 56. Hêhhe Nêu là Tôi có khả năng về tài chính . Tôi sẽ luôn dùng TPCN cho gia đinh minh. Bác Hồ đánh giá quá thấp kiên thức nhân loại rồi.
  Tôi không phải là Bác Sĩ nhưng tôi cũng hiểu biêt vê Thực Phâm. Hiện tại tôi đang sủ dụng sản phẩm Vision cho Tôi và gia đinh. Gia đinh tôi rất ok.
  Nếu câc bạn muốn tìm hiêu TPCN tôi có thể giải thích.
  Tinhdo2000@ gmail.com.
  90% thông tin là rác nhưng 10% là Vàng. Nếu không nhận rác không biêt lọc rác chúng ta chẳng bao giờ có Vàng.
  Tôi tin răng tôi đủ khả nănng để giải thích vấn đề sức khoẻ không nhằm lôi kéo ai sử dụng TPCN.
  Lời khuyên của tôi là không biêt thì không bàn. Tôi rất sợ vif lời nói của ai đó vô tình giết chết người khác vì kiến thức nhỏ nhoi và cái Tôi quá lớn che mât chân lý.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hehehe, không có học nhưng đủ trình độ lừa đảo thì giỏi lắm rồi nặc danh tinhdo ợ. Đi chỗ khác chơi nhen, ở đây chỉ dành cho tầng lớp Elite chứ không dành cho lũ lừa đảo khua môi múa mép giống lũ tham quan luồn lách nhé.

   Cheers,

   Delete
  2. Hôm nay vô tình đọc bài này. Có lẽ mình không bao giờ đọc bài của BS. Hồ Hải nữa. Thật buồn và tiếc cho một niềm tin!

   Delete
 57. Bác sĩ Hồ Hải có thể cho biết Viên dưỡng da Hoa Thiên có tốt không? Mà dạo này trên ti vi, báo chí quảng cáo quá trời.

  ReplyDelete
 58. Và Viên uống nhau thai cừu - Sheep Placenta Úc - Có tốt cho sắc đẹp không thưa Bác Sĩ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. This comment has been removed by the author.

   Delete
  2. Nể bác vì kiến thức uyên thâm nhiều lĩnh vực. Tôi cũng không ưa gì mấy thứ TPCN, nhưng cũng ko thích cái kiểu quy chụp và trịch thượng của bác.
   TPCN trước tiên, trong phần lớn các trường hợp, là ko độc hại, vấn đề còn lại là liệu chất lượng (lợi ích mà nó mang lại) có xứng với đồng tiền bỏ ra hay không thôi.

   Delete
 59. Gần đây việc kinh doanh bán hàng đa cấp cho là lừa đảo , nay tôi nghĩ lại danh từ thực phẩm chức năng là một khái niệm mơ hồ.

  ReplyDelete
 60. Anh đánh giá thế nào về thực phẩm chức năng và mỹ phẩm của nuskin Mỹ

  ReplyDelete
 61. cac ban cu cai nhau hoai vay. sao cac cu minh ngay xua song khoe. vi bay gio thuc pham phai an toan va ket hop voi tap the duc the thao. con nguoi ko lao dong thi cac độc tố trong nguoi sao thoat ra duoc. dung co ma uong nhung vien thuoc vao bua bai nhu the trong khi ban hoan toan khoe manh. ban ko thay nhu the la vo ly sao ma con cai nhau tren nay. hay danh thoi gian cham soc cho suc khoe va tam hon chu dung cai nhau di lai the nay. ban co tien thi cu dung. tot thi cu noi. nhung neu no tot thi sao lai phai ban mot cach nen nut vay. muc dich song la suc khoe va hanh phuc ma. hay chia se de lam cuoc song di len chu ko phai di xuong the nay. co o gan nha toi ban Thien su. co ay da mat 30 trieu cho no. va doi lai hinh nhu la duoc suc khoe. toi ko chac. nhung gia dinh thi cu cai nhau hoai vi ko thich kieu ep uong thuoc. hay binh tam nhe cac ban.

  ReplyDelete
 62. TPCN hay BHNT đều là lừa đảo . Tôi cũng đã dùng viên uống sữa ong chúa của Kỳ Duyên kết quả là vô thưởng vô phạt . loại TPCN nào cũng thế ! Nhưng như vậy là cũng may mắn rồi . Những trang ý kiến thường bị những người nhảy vào quảng cáo cho sp họ đang bán . Chán !

  ReplyDelete
 63. TPCN hay BHNT đều là lừa đảo . Tôi cũng đã dùng viên uống sữa ong chúa của Kỳ Duyên kết quả là vô thưởng vô phạt . loại TPCN nào cũng thế ! Nhưng như vậy là cũng may mắn rồi . Những trang ý kiến thường bị những người nhảy vào quảng cáo cho sp họ đang bán . Chán !

  ReplyDelete
 64. Mình cũng đang bổ sung vitamin và uống thêm omega3....nghe Bác nói thế....mât hết hứng nhỉ....mà cách Bác nói chuyện nghe làm sao ấy...hehehe....Bác cứ quăng E vào sọt rác nếu không thích....E nói thật lòng đấy :)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Food Supplements(thực phẩm bổ sung) là cái từ mà tụi Mỹ ở Utah dùng và là tụi nghĩ ra cái chiêu này để lừa đảo thế giới đầu tiên trên thế giới. Nó chuyên lừa dân ở các nước lạc hậu, dân trí thấp. Vì ăn uống là đã bổ sung thực phẩm rồi thì cần gì bổ sung nữa? Khi nó sang nước Việt thì người ta biến thành từ: "Thực phẩm chức năng" cho có vẻ là thuốc để lừa đảo thôi ta thien ui. :)

   Delete
  2. Dạ...vì E ăn ít ( sợ mập...hihi ) nên E mới uống thêm vitamin....da E lại khô..mắt E lại hay bị đau...nhiều bệnh lắm...kể ra tới sáng mơ chưa hết....mà thời này...kiếm thực phẩm sạch khó lắm...nên nghĩ thôi thì ăn ít...uống thuốc có vẻ lành hơn....E học ít...suy nghĩ cũng đơn giản....Mong Bác cảm thông...E mới tìm hiểu về Bác một ít....nể Bác quá....hehehe....E xin lổi vì đã nói là cách Bác nói chuyện làm sao....bây giờ nghĩ lại thấy mình sai rồi...:(
   Mà thuốc lở mua rồi thì uống cho hết ...chứ bỏ đi thì phí quá...thôi kệ...hix

   Delete
  3. Câu chuyện này làm tôi nhớ lại ngày đầu tiên học môn Dược lý học - Pharmacology - ở trường Y. Ông thầy trưởng bộ môn Dược Lý Học nói với chúng tôi rằng: "Thuốc là độc, không độc không phải là thuốc. Người ta chỉ uống thuốc để tự tử, không ai có thể uống nước để tự tử bao giờ. Nên anh chị nên nhớ rằng, đặt bút để ghi toa các anh chị phải luôn đặt mình là trường hợp của người bệnh". Bây giờ ra làm nghề đã đến lúc đi hết cái nghề thấy được cái nghiệp, tôi vẫn thấm thía lời căn dặn này.

   Delete
 65. Thời này ..kiếm được Bác sĩ như thế khó lắm....đọc vài lời của Bác thấy sao đau cái đầu....xin hỏi Bác tí xíu....vậy trong giai đoạn mang thai....E ko ăn được...uống sữa thì ói hết....vậy bổ sung vitamin được ko? Hóa ra lâu nay E đầu độc chồng, con mình ư? Haiiza...chỉ vì lợi nhuận mà nhiều người bán rẻ lương tâm....nếu ai cũng như E thì...chắc Thế Giới Hòa Bình rồi...hihihi.....
  Cảm ơn Bác nhiều....vì đã rãnh rỗi trò chuyện vs E....Chúc Bác những gì tốt đẹp nhất

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tốt nhất đừng "tự làm bác sĩ" cái gì cần thì đi khám bác sĩ có lương tâm và đạo đức cho nó lành!

   Delete
 66. Dạ....thì đi khám đó....chứ đâu tự ý bổ sung tầm bậy đâu...mà kiếm đâu ra Bác sĩ có lương tâm và đạo đức hả Bác ( cũng có nhưng hiếm lắm....mà E thì chưa gặp ai )..thiên hạ bây giờ toàn là lừa nhau để sống....ko chém giết nhau thì là đạo đức lắm rồi...E ở Biên Hòa.Bác biết ai thì giới thiệu giùm E....phiền quá ha Bác...:)

  ReplyDelete
 67. Xin chào BS, tôi nghe noi ở thành phố Hồ Chí Minh có phương pháp chữa bệnh mới của ông Bùi Quốc Châu và chữa được nhiều bệnh lại hạn chế dùng thuốc? BS có biết không? tôi bị rất nhiều bệnh lại không có anh em trong đó nên không biết hỏi ai nên hỏi BS, mong BS giúp tôi?
  Cảm ơn BS nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ không biết mấy nhân vật này đâu. Vì họ thuộc trường phái khác, không khoa học. :)

   Delete
 68. Mình thấy thực phẩm chức năng có tác dụng đấy chứ? Ổn định tâm lý cho người đang bị bệnh.
  Ngày ngày uống bổ sung sắt, caxi, B1= ăn no, ngủ kĩ = 10 TpCn* 100tpcn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái mà Vinh Duc nói là thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng. Thuốc thì không độc không gọi là thuốc. Thuốc mà hiểu đơn giản như Vinh Duc thì đúng là chỉ có dân Việt Nam mới có "trình độ" hiểu biết tệ như thế thôi. :((

   Delete
 69. Cảm ơn chú đã dũng cảm nói ra những điều mà dân ta vẫn bị bịt mặt.Không phải là bác sĩ nhưng cháu cũng thừa hiểu TPCN chẳng có tác dụng gì theo kiểu có cũng được không có cũng chẳng sao.Cháu xin phép chú lập một blog để cảnh báo cho người tiêu dùng và những đầu mối bán hàng đa cấp đã đang và sẽ đưa đồng bào của mình vào tròng.Cháu đặt tên là suthatvethucphamchucnang.blogspot.com. Cháu nghĩ đã làm phải làm lớn chứ một bài viết của chú thì phạm vi phổ biến hơi hẹp.Nếu có thể xin chú viết một vài bài chuyên môn để làm phong phú thêm dẫn chứng.Cháu biết đến blog của Chú hơi muộn nhưng muộn còn hơn không.Chúc Chú sức khỏe

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cháu cứ search từ thực phẩm chức năng trên blog của tôi sẽ thấy có hàng chục bài đấy. :P

   Delete
 70. cháu cũng mất 1 tháng trời vì AMWAY nhưng nhờ bề trên phù hộ tự dưng lại bỏ và quay về làm KD chính thống. Sọ cháu cũng nhỏ nhưng Like những chia sẻ của Bác...

  ReplyDelete
 71. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 72. Mình thật sự bị loạn khi tìm hiểu về TPCN vì có quá nhiều loại. Mà ai cũng bảo của mình tốt nhất. Thế là mình thấy nghi ngờ rồi. Muốn mua loại gì đó tốt về cho mẹ dùng để mẹ khỏe hơn mà ko biết mua loại gi. Cháu thì bị suy dinh dưỡng tìm hết cách mà ko thấy cải thiện chút nào.

  ReplyDelete
 73. Kính thưa bác Hải, cháu là 1 đọc giả thường niên của Bác (cũng được hơn 3 năm rồi ạ). Thường ngày cháu chỉ theo dõi chứ không dám comment gì vì cháu thấy nhận thức của cháu còn non nớt quá. Nhưng hôm nay cháu quyết định viết lên mấy dòng với hi vọng có thể nhận được lời khuyên từ bác.
  Dạo gần đây, thằng bạn của cháu nó làm cho Vision. Nó có kéo cháu đi nghe "quảng cáo" 1 lần. Mà nghe xong thì cháu thấy không ổn về mặt chất lượng sản phẩm và biết chắc là kinh doanh đa cấp. Cháu về nhà có tìm hiểu sơ trên mạng về sp vision thì thấy có ý kiến trái chiều (nhưng thực tế, những người "khen" vision thì cũng chỉ toàn là người làm cho nó). Và thế là cháu lại thấy bất ổn hơn về sp này.
  Cháu có thử đề cập với nó, nhưng chỉ được vài câu là nó lại đem cái lý luận về sự "khác biệt" của vision với các thằng khác nên mới được ký kết gì gì đó với WHO. Rồi nó lại bị "đầu độc" theo cái kiểu cứ giúp người thì tiền sẽ đến với mình, Trong khi người được giúp thì phải là người thân, quen biết ?! Thật sự cháu không thể tưởng tượng được là một đứa chuẩn bị học cao học như nó (tụi cháu cũng chỉ mới tốt nghiệp đh gần 1 năm, cháu thì đi làm, còn nó thì dạy thêm và ôn thi cao học) mà lại có thể dễ dàng tin tưởng tuyệt đối vào 1 sp như thế, Nó có dùng thử và bảo có hiệu quả. Nhưng cháu nghĩ hiệu quả chỉ là 1 phần nhỏ cộng với ý nghĩ thuốc tốt nên bệnh viêm xoang của nó mới giảm (thực tế là nó nghĩ nó giảm bệnh chứ mời mấy hôm trước cháu qua nhà nó nó còn bị đau đầu do thời tiết). Cháu hiểu nó cũng vì mong muốn làm giàu (bằng cách giúp người), với lại "được" 1 chị bác sỹ nào đó bên bv Nguyễn Tri Phương "đỡ đầu" nên mới "lậm" như thế.
  Cháu không muốn nó lún sâu vào kiểu kinh doanh đa cấp về 1 sp không rõ chất lượng thật như thế này. Mong bác có thể cho cháu xin 1 số tài liệu đáng tin cậy, cũng như những lời khuyên giúp tụi cháu ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bó tay thưa bạn! Chỉ còn cánh là để bạn của bạn hết tiền và bị người thân quen chửi rủa một thời gian sẽ tỉnh thôi. Con người vì ma lực đồng tiền làm giàu thật nhanh mà kg phí sức..thì như thiêu thân vậy. mình trải qua 3 người bạn, 2 người đã vỡ mộng còn một người mới bắt đầu, trong số đó 1 là kỹ sư xây dựng, 1 là giảng viên ĐH khoa xã hội nhân văn, thế đấy.

   Delete
 74. Chào bác sĩ. Mẹ cháu đang bị bệnh đau chân, là gai gót chân do ngày xưa đi đi bộ quá nhiều. Sáng nào mẹ cũng đi tập thể dục nên cơ thể ít bị đau ốm, khỏe mạnh.nhưng chân lại bị đau nhiều. Và bây giờ đã chuyển sang đau khớp gối. Cháu nghe bạn giới thiệu mua thực phẩm chức năng của Tiên Sư để uống. Nhưng vẫn sợ bị lừa lắm. Vậy bác sĩ có thể tư vấn dùm cháu được không ạ, Cảm ơn bác sĩ. Bác sĩ trả lời qua mail dùm cháu với nha. hoathutran212@gmail.com.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mẹ cháu bị thoái hóa khớp tuổi già. Mấy cái thực phẩm vớ vẩn chã có giá trị gì.

   Delete
 75. Bac si oi ! Con cung thuong xem nhung loi cua Bs viet cung rat hay .nhung Bs cho chau biet la bemh tieu duong ngay nay co bien phap nao giai quet khog Bs

  ReplyDelete
 76. Chào Bác Sĩ và các bạn, tôi có 2 anh bạn từng kinh doanh vision cũng từng lôi kéo tôi nhưng tôi phản đối nay đã thôi rồi, tư tưởng các anh đối với vision kg đc tốt lắm..và vừa qua tôi lại có thêm 1 anh bạn nữa kinh doanh vision cũng rủ tôi, lần này tôi kg từ chối, tôi đi với anh đến số 207 hồng Bàng quận 5 đối diện Nhà thờ ngã sáu để tham dự hôi thảo. Trong hội thảo tôi thấy họ giới thiệu hình thức kinh doanh mạng đem lại lợi nhuận làm giàu nhanh chóng và đỡ cực khổ..rồi đến các thành viên vision từ 3 - 4 - 5 sao của chương trình lên đưa hình ảnh các nước trên thế giới và nói các bạn có muốn đến những nơi này kg? Nếu muốn hãy gia nhập vision, rồi nới là họ đã đc đi mấy chục nước trên thế giới miễn phí do vision cho họ đi rồi, và một ngày gần.. họ sẽ đi hết trái đất này, ngoài thành viên vision ra kg ai có khả năng làm đc điều này, rồi họ chụp hình mấy chiếc Mescedes ở đâu đó và nói đây là những chiếc xe họ mua khi làm vison, họ chỉ đi vài ngày kg thích thì đổi chiếc khác ngay, họ nói mức lương hiện nay của họ nhờ mạng đa cấp hiện nay thu nhập sơ sơ đã 1 tỷ/th rồi, chỉ cần gia nhập thì vài năm sau ở kg tiền cũng đổ vào như nước nhờ mạng đa cấp, họ nói những thành viên VIP thủ lĩnh cao cấp trong hành ngũ của vision đều có khả năng sở hữu máy bay riêng để tự đi du lịch tại VN chưa cho cá nhân sử dụng và sở hữu riêng nên họ kg mua đc..anh bạn tôi ngây người ra với một thiên đường kg tưởng.. có nói thế nào cũng kg nghe, nếu các bạn rảnh đến đó xem sẽ thấy chuyện nực cười này. Còn riêng cá nhân tôi, tôi thây nếu họ kinh doanh theo kiểu truyền thống thì mặt hàng của họ kg bán đc hoặc kg cạnh tranh nổi, nhưng bán theo hình thưc kinh doanh mang họ sẽ có một hệ thống lôi kéo dẫn dụ một mạng lưới người tiêu dùng khổng lồ tiêu thụ thường xuyên mặt hàng của họ với giá cao hơn chất lượng sản phẩm gấp mấy lần, nguồn lợi khổng lồ đó thì họ sẵn sàng trích ra ít tiền lẻ thưởng cho cá nhân nào có thành tích dụ dỗ lôi kéo con môi tiêu thụ sản phẩm nhiều đi du lịch là chuyện kg khó. Qua 2 người bạn kinh doanh vision trước cho thấy họ uống thuốc đó hơn một năm cũng chẳng thấy gì tốt hơn ngoài ra còn có một số người cơ địa mẫn cảm bị dị ứng đau nhức cơ thể nổi mề đăy sưng, phù..v.v Tôi nghĩ hoạt tính sinh hoá trong vision cũng chỉ là bình thường thôi, còn vì sao đc chứng nhận và được một vài cá nhân có tên tuổi xác nhận rất tốt là như vầy. Tôi có một người quen cũng có tiếng trong giới y khoa nói như vầy. Trong thời buổi kinh tế thì mọi người vì quyền lợi nên kg ngại làm bất cứ điều gì, nhưng có nhiều hình thức cá nhân khác nhau, có cá nhân vì tiền mà kg nghĩ đến hậu quả có cá nhân cũng vì tiền nhưng lại nghĩ đến điều an toàn cho mình và mọi người nữa. td: Sản phẩm tiêu dùng kg phải là thực phẩm thì sẵn sàng xác nhận chất lượng " tốt " để quảng cáo của sản phẩm đó đc người tiêu dùng chú ý, còn sản phẩm là thực phẩm, nhất là sản xuất chế biến thì phải kiểm nghiệm rõ ràng, sản phẩm chất lượng có tốt hay kg, không quan trọng chỉ cần kg độc hại là xác nhận hàng " tốt ", vì người tiêu dùng có ăn hoặc uống vào bình thường kg sao là đc.. thì sau này người tiêu dùng sử dụng người nào tâm lý phấn khích thì cảm giác thấy khẻo, còn sau thời gian mà kg thấy gì có bỏ giữa chừng thì cty cũng hốt được một mớ. Ngày xưa nghèo Ông của tôi thấy con cháu bệnh ông thường lấy cơm, khoai viên thành thuốc cho uống tâm lý vậy mà hết, sau này ông kể mới biết kg phải là thuốc.

  ReplyDelete
 77. [youtube]http://youtu.be/LdGgkNcy78s[/youtube]
  HAPPY LIFE PROJECT - MỘT BIẾN TƯỚNG CỦA BÁN HÀNG ĐA CẤP

  Gần đây có một biến tướng về buôn bán đa cấp các món hàng thực phẩm chức năng để luồn lách sống sót và lừa đảo dân Việt Nam sau khi đã lừa đảo hàng loạt người với hàng trăm tỷ và bỏ chạy. Mình đưa clip này lên để cảnh báo với mọi người khi gặp kẻ nào quảng bá cái gọi là HAPPY LIFE PROJECT này nên tránh xa.

  ReplyDelete
 78. Hôm nay đọc bài Sinh viên bị đánh hội đồng ở Cty đa cấp, mình bán tín bán nghi. Nhưng mình mới nghe 1 người kể lại là, tình hình là công nghệ bán hàng đa cấp thực phẩm chức năng ở nước Việt không chỉ đơn thuần là lừa đảo để kiếm tiền, mà nay nó đã trở thành một tổ chức Mafia, Tổ chức này sẵn sàng dùng vũ lực ngay cả những người đi nghe chúng nói giữa chừng mà muốn đi về cũng có thể bị đánh. Mọi người nên cẩn thận khi bị chúng chèo kéo đi nghe chúng quảng cáo và lừa đảo nhen.
  [img]https://lh4.googleusercontent.com/-ZFUv9ucInyw/Ujhpt-VA8iI/AAAAAAAAHRM/Yq0Al2nT0bI/s800/Sinh%2520%2520vi%25C3%25AAn%2520b%25E1%25BB%258B%2520%25C4%2591%25C3%25A1nh%2520v%25C3%25AC%2520b%25C3%25A1n%2520h%25C3%25A0ng%2520%25C4%2591a%2520c%25E1%25BA%25A5p.jpg[/img]

  ReplyDelete
 79. chao bac ,cach day vai ngay chau duoc ban chau gioi thieu vao cty TNHH dau tu thong minh tam nhin viet hien dang giao dich website macviet.vn(hinh thanh va phat trien tren nen tang cua cong ty thang long) .nhung dk de dc vao do la mua 10 hop thuc pham chuc nang thymozin cua cty duoc pham phuc lam (560k /1hop).khi do cong ty da tu van cho chau cam the sinh vien hoac CMND voi so tien 6tr lai 7%.hien gio chau nghi day co the la ty lua dao?chau rat mong bac cho chau mot so loi khuyen nhu:cty do co phai la lua dao khong?thymozin co phai la thuc pham chuc nang tot khong?lam the nao chau co the tra 6tr ?(VA LOI KHUYEN CO NEN CHIA SE VOI NGUOI THAN GIADINH ,BAN BE)

  ReplyDelete
 80. Vậy bác sĩ sao không lấy cái thực phẩm chức năng đó vào viện phân tích coi trong đó có hóa chất bảo quản gì, chất hóa học nào? Chứ lấy lí luận mà nói thì ai nói không được.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thực phẩm chức năng thì làm gì có kiểm nghiệm? Thế mới là lách luật để biến thức ăn thành thuốc kiếm lãi khủng chứ? :D

   Delete
  2. Em theo dõi mấy cái thực phẩm này 5 năm nay mà chưa dùng. Theo em biết thì nước Coca co la, Pesi, thức ăn nhanh,... cũng có ích gì đâu, có khuyến khích sử dụng, hay tốt sức khỏe gì đâu, uống đánh lừa cái khẩu vị. Giá sản xuất 1 chai Cocacola có 1.700d, mình mua 10 ngàn, uống được gì bác nhỉ? e chỉ phân vân là nhiều thông tin trái ngược quá?

   Delete
  3. Nghe bác sĩ Hồ Hải chia sẻ về Thực phẩm chức năng xong tôi hết hồn luôn
   http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131130/bung-no-thuc-pham-chuc-nang.aspx

   Delete
 81. Đến mãi hôm nay tụi New York Times mới có bài tố cáo thực phẩm chức năng Herbal Supplements Are Often Not What They Seem.

  ReplyDelete
 82. Hay quá.Bác chó phép cháu share bài viết này của bác nhé.

  ReplyDelete
 83. http://www.wallachonline.com/wallach/index.htm Đây là thông tin về TS Joel Wallach, bác sỹ Hồ Hải có thể tham khảo, theo tôi thì bác không nên dùng chủ quan của mình và những thông tin tiêu cực để phủ nhân mọi thứ.

  ReplyDelete
 84. Bài viết của bác sĩ rất hay. Thực phẩm chức năng đúng là nguy hiểm thật. Có gì thì cũng cần phải ăn uống thông minh và chế độ vận động hợp lý thì mới khỏe được chứ không thể chông mong vào mấy cái thực phẩm vớ vẩn này được.

  ReplyDelete
 85. Thank bạn ! bài viết rất hay, Sức khỏe rất quan trọng nên chúng ta cần Chăm Sóc Cơ Thể bằng những loại thuốc mà mọi người không nghỉ dùng Thực Phẩm Chức Năng để phòng ngừa các chứng bệnh.

  ReplyDelete
 86. Cám ơn bác sĩ đã chia sẻ bài viết rất hay. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm chức năng tốt như thực phẩm chức
  năng herbalife
  mà mọi người có thể dùng được

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]