Friday, May 21, 2010

HÔN QUÂN VÀ MINH QUÂN: CHÍNH TRỊ THÁI LAN

Hoa Quỳnh biểu trưng cho hôn quân trong sự tích của nó.

Thấy báo chí và các bloggers bàn tán rất hùng hồn về biến động chính trị Thái Lan, tớ cũng nhào vô "hôi của" một chút để cùng làm rõ sự tình. Người thì bảo nó đã vượt tầm kiểm soát. Kẻ thì cho rằng đó là các thế lực ngầm "xanh vỏ, đỏ lòng(quân đội) hay đỏ vỏ, đỏ lòng(cảnh sát) đang là nhóm thiểu số nằm trong quốc hội giật dây đám dân đen thất nghiệp đi biểu tình để kiếm tiền bo. Còn có cả chuyện bình loạn rằng Thái Lan tình hình ngày càng khó đóan. Ôi thôi đủ các lý do, viện dẫn và phân tích loạn cào cào, nhưng tất cả đều ngồi ở nhà đọc báo và dịch theo các báo lá cải đưa tin để bán được báo. Tôi cũng ở nhà ngồi nhìn thế sự hơn nữa thế kỷ qua với cái nhìn lịch sử để cũng bình loạn xem sao?

Ngược dòng thời gian cách đây gần 65 năm, nếu ngày ấy Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa không tiến hành cướp chính quyền vào ngày 02/9/1945 thì liệu cái đám Asean có được trả độc lập hay không? Tôi cho là không! Vì Việt Nam giành lấy chính quyền, mà Việt Nam lại dương cao ngọn cờ của người cùng khổ đại diện cho các dân tộc bị áp bức và nô lệ trên toàn thế giới. Nên các đế quốc thấy được thảm cảnh sụp đổ của một nước Pháp sau thất bại chiến tranh thế giới thứ hai - mất tất cả - và việc các nước thuộc địa được trao trả bằng con đường không tiếng súng là điều lịch sử bắt buộc phải có. Tấm gương người Pháp tuột hậu về mọi mặt đã cho một bài học cho những nước như Anh, quốc gia đã từng tuyên bố: "mặt trời không bao giờ tắt trên lãnh thổ Anh" cũng phải ngậm đắng nuốt cay trao trả các thuộc địa từ Âu sang Á, Phi, Mỹ để cứu vãn danh dự và vị thế của mình.

Người Thái, người Singapore cũng không nằm trong chuỗi của những sự hưởng "sái" cuộc đấu tranh đổ máu của người Việt lúc ấy. Đây là điều không thể chối cãi. Thế nhưng vì giá trị lịch sử, vì địa chính trị và vì chưa nhìn thấy hết những nhược điểm chết người của con đường thống nhất bằng bom đạn. Chúng ta đã lún sâu vào cuộc chiến suốt 30 năm sau. Để rồi người Việt luôn đi trước về sau so với các dân tộc khác trong vùng. Bao nhiêu nhục nhằn, bao nhiêu khổ đau đã làm dân tộc ta nếm trải không nên có. Để rồi một ngày ông vua Thái vênh mặt tự hào rằng "Dân tôi không cần đổ máu, nhưng vẫn độc lập tự do" và ông Lý Quang Diệu còn dạy cho ta một bài học "Chuyện buôn lậu vũ khí làm giàu của Singapore trong cuộc chiến Việt Nam là điều hữu lý. Không lý do gì Việt Nam đi kể công với Sing!"

Thế đấy, làm chính trị là phải biết lợi dụng chuyện "đục nước béo cò" hay "lừa nước đục thả câu" nhưng béo cò và thả câu bắt cá là để cho dân cho nước chứ không để cho bất kỳ cá nhân chính trị gia nào.

Thế nhưng, nếu ai đã từng sang Thái nhiều lần và nghiên cứu kỹ dân Thái để cảm nhận hết văn hóa Thái sẽ thấy một điều cay đắng cho nước Thái khi có một vị vua tham quyền cố vị đã đưa dân tộc Thái hiền hòa, hiền đến mức tôi không thể dùng từ nào để diễn tả cái hiền, cái khù khờ của người dân Thái gốc? Đúng là họ hiền như đất, thật như ánh mặt trời. Hầu như người dân Thái gốc họ chỉ biết làm nông và sống bình an. Ít thấy người dân Thái gốc nào có đầy đủ học thức hay làm giàu trên tổ quốc của chính họ. Hầu hết người giàu và nắm chính trường Thái vài thập kỷ qua là người Hoa di cư sống trên đất Thái.

Một minh quân, yêu nước thương nòi, khi rời chức vị luôn là người bần hàn, dù người đó có xuất thân là dòng dõi quí tộc và là người đã viết nên bản tuyên ngôn độc lập cho nước Mỹ - ngài Thomas Jefferson - Ông đã phải bán cả điền trang quí tộc của mình cũng không đủ để trả nợ. Cuối cùng ông phải bán luôn số sách trong thư viện của mình nhưng cũng không thể giải quyết hết nợ nần khi ông mất. Dù vậy, ông vẫn cố công xây dựng các trường đại học Virginia trong lúc nợ nần đến ngày chết cũng chưa trả hết. Để rồi trên bia mộ ông người ta phải khắc dòng chữ: "HERE WAS BURIED THOMAS JEFFERSON AUTHOR OF THE DECLARATION OF AMERICAN INDEPENDENCE OF THE STATUTE OF VIRGINIA FOR RELIGIOUS FREEDOM AND FATHER OF THE UNIVERSITY OF VIRGINIA" - Nơi yên nghĩ của Thomas Jefferson, cha đẻ của Tuyên ngôn đập lập Hoa Kỳ Đạo luật về tự do tôn giáo của Virginia và ngài cũng là cha đẻ của University of Viginia. Một kẻ hôn quân chăn dắt bầy tôi, không vì nước vì dân khi còn trên ngai hay khi rời ngôi vị luôn là kẻ giàu nứt đố đổ vách như vị tổng thống Ferdinand Marcos của Phillipines.

Ông vua Thái và gia đình ông đã có công làm u mê người dân Thái suốt hơn nữa thế kỹ qua có lẽ vì để giữ vững chiếc ghế mình? Ông và gia vương của ông đã được xem là giàu nhất thế giới năm 2008 theo Forbes. Chỉ cái nghĩa địa và đám tang em gái ông thôi cũng đủ để người dân nghèo Thái chi tiêu cả năm không hết. Phải chăng ông vua Thái đã giật mình khi nhìn lại lâu nay ông chỉ lo vun vén cá nhân, vì ông thấy một tương lai đen tối khi người dân Thái không đủ khả năng nắm chính trường nước Thái? Trong vài thập kỷ qua các đời thủ tướng Thái gốc Trung Hoa thay nhau nắm vận mệnh nước Thái. Và ông đã làm gì trong các cuộc động loạn của nước Thái từ 15 đời thủ tướng Thái gần đây, khi ông giật mình, mình đã gần đất xa trời? Câu hỏi còn bỏ ngõ, liệu hình ảnh Singapore được xem là thảm cảnh bị đồng hóa có thể là trong tương lai gần của người Thái? Hãy suy nghĩ và trả lời các bạn nhé.

Với tôi, tôi cho rằng khi nào nước Thái có một thủ tướng người gốc Thái chính cống đủ tài trí lèo lái quốc gia thì lúc đó nước Thái mới yên bình. Nếu không mọi động loạn sẽ còn tiếp diễn. Các bạn nghĩ sao?

Asia Clinic, 16h45' ngày 21/5/2010

23 comments:

 1. @BSHỒ HẢI: ANH có nhầm không? hoa đó là hoa thanh long(dragon flower)sau này cho trái thanh long(dragon fruit)màu đỏ. quả này xuất khẩu
  người miền nam hoa quỳnh là loại hoa khác cơ và có màu vàng

  ReplyDelete
 2. Hờ hờ, Dr Trèo,

  Thanh Long và Quỳnh là cùng một họ thân leo và thuộc xương rồng. Hoa nó giống nhau là vậy. Nên mới có tên văn sĩ Quỳnh Dao. Vì Quỳnh phải nên được trồng với cây Dao thân thẳng chỉa lên trời cũng dòng xương rồng như cây Nha Đam để Quỳnh leo lên mà không đổ.

  Chỉ khác nhau là Hoa Quỳnh nó thơm phức và chóng nở chóng tàn như đời kỷ nữ. Người ta bảo nhà có con gái không nên trồng Quỳnh, vì nó làm điềm xấu. Vì nó như sự tích của nó

  ReplyDelete
 3. Có 2 anh em Nam - Bắc Hàn kia, kẻ giàu người nghèo. Ông em đã nghèo lại chịu sắm đồ chơi nên càng eo nhưng tuyên bố rất hùng hồn. Nào là "chiến tranh có thể xảy ra ngay lập tức", nào là "chiến tranh tổng lực". Ai cũng ngán Chí Phèo

  ReplyDelete
 4. Vườn sau nhà tớ có trồng Quỳnh Trắng, Quỳnh Hồng, Thanh Long và cả Xương Rồng nữa. Ngoại trừ Quỳnh Trắng, mấy giống kia đều trổ hoa cánh cứng vào ban ngày, có khi 2 tháng mới tàn và không tí hương sắc, trong khi mấy cụm Quỳnh Trắng với hoa cánh trắng ngà mỏng mịn cùng hương thơm ngào ngạt và tàn trong vòng 2 tiếng phù du. Hồi trước mấy cụm Quỳnh Trắng, giống từ Hà Nội/Sàigòn mang qua Cali ngay sau thời mờ cửa luôn nở sau 11 giờ đêm, nhưng từ 2004 đến nay thì thật khác, mấy giàn Quỳnh bên 2 hông nhà đều ra nhiều nụ lớn và thường nở từ 8 giờ sáng cùng thay nhau nởi cho đến chiều nên lúc nào vườn cũng sực hương thơm và chiêu dụ ong bướm cùng Hummingbirds tới hút nhụy. Thật lạ khi thấy hoa Quỳnh với ong bướm và chim.

  Còn chuyện bên Thái Lan hoặc Nam/Bắc Hàn hiện nay thì rất tiêu biểu cho những xã hội Á Châu với nhiều cách biệt cùng nhiều kẽ hở để ngoại bang khuấy nước, mài mực; không chừng những giọt mực Tầu sẽ loang ra từ 2 nơi đây đến bát hướng thập phương trong thế kỷ 21 này. Chỉ con cháu chắt mình mới rõ thui!

  Bà 8

  ReplyDelete
 5. Dân Thái hiền hòa???

  Những ai đã đi vượt biên đều phải kinh hải khi biết mình lọt vào hải phận của Thái Lan. Bao nhiêu chuyện tang thương xảy ra, bao nhiêu người chết, bao nhiêu cô gái, phụ nữ bị hãm hiếp, bị giết; bao nhiêu người phải đau lòng! Những ai đã từng đi vượt biên lọt vào hải phận Thái Lan đã phải căm hận Thái Lan đến tận xương tuỷ. Có nhiều người cho tới bây giờ không ăn nhà hàng Thái, không dùng đồ Thái. Hễ nghe nói tới Thái Lan là cơn giận dữ của họ ùn ùn kéo về!

  ReplyDelete
 6. Dear Cụ 8,

  Văn hóa Á nó là vậy. Không ở đâu khác ở đâu. Nên châu Á luôn lẹt đẹt theo sau thiên hạ dù người dân luôn cần cù và khổ cực. Biết làm sao được? Định nghiệp.
  -------------------------
  Dear Mikki Hiến,
  Cướp thì ở đâu trên quả địa cầu này cũng là cướp. Không thể lấy 1 nhóm cướp để qui nạp thành một dân tộc ác. Cần có cái nhìn 1 dân tộc qua văn hóa nền của dân tộc ấy thì sẽ có sự khách quan hơn. OK?

  Chúc vui,

  ReplyDelete
 7. Nhạy "củm" quá bác sỹ ơi!

  ReplyDelete
 8. Chào BS Hồ Hải,

  Bài viết này của bác sĩ hay quá, cho phép tôi được sử dụng lại nó trên trang Dân Luận nhé! Chúc BS một ngày lành!

  Mến,
  Huân

  ReplyDelete
 9. Cám ơn bác Hải, mình đã suy nghĩ chuyện nay từ rất lâu rồi. Cứ hễ có một thỉ tướng Thái nào lên thì mình đều tìm hiểu xem là người gốc Hoa hay Thái thì thây toàn là gốc Hoa. Mình ơ Sài gòn, thì mình hiểu người Hoa nhiều. Khi họ đơn độc thì có vẽ rất tốt, nhưng khi họ kết bè kết phái , ban hội thì không bao giờ tốt cho đất nước chứa họ cả.
  Nhưng nên nhớ là dân tộc Hoa ở Thái không bị xem là dân tộc ít người như ở VN đâu nhé, ở thời ông vua nào đó họ được xem là một trong những dân tộc chính của đất Thái

  ReplyDelete
 10. Dear anh Hải,

  Phải nói là anh có những ý tưởng "lạ", "độc" nhưng rất hay. Trong khi mọi người ai ai cũng bảo Vua Thailand là một "bảo vật" của thế kỷ 20 & 21, là người tạo dựng nên hình hài một Thailand hiện đại, anh lại có ý kiến trái ngược. Nhưng em thích cách suy nghĩ của anh :).

  Vấn đề anh nêu ra có thể phá vỡ một chân lý : không phải một đất nước thanh bình là không có vấn đề.

  ReplyDelete
 11. Dear NMT, chỉ "nhạy củm" khi lên báo thui. Blog chỉ để bình loạn thì không "nhạy củm" đâu. Hehehe.
  ----------------------------
  Dear Huân Dân Luận,
  Tớ viết blog theo tôn chỉ chia sẻ kiến thức với thế hệ đi sau. Tớ không muốn dính máu ăn thề với bất kỳ ai vì một tổ chức nào trên thế giới này. Vì tớ biết mình là ai, điều này quan trọng hơn tớ biết người khác là ai?

  Tớ chỉ có vài lời với các trang mạng được gọi là thuộc nhóm bị theo dõi như thế này: "Cần xem lại điều mình viết, nói đã đúng với vị trí của mình chưa? Và mình cần viết và nói như thế nào để nó đúng với những gì mình có cho phù hợp với người cần được nghe".

  Tớ biết các bạn có tấm lòng. Nhưng có tấm lòng không chưa đủ. Vì nếu tấm lòng thể hiện và đặt không đúng chổ sẽ phản tác dụng. Tớ không mong được nổi danh khi viết blog. Tớ chỉ mong thế hệ tương lai của VN có hiểu biết sâu rộng và nhìn mọi sự vật hiện tượng đúng với cái logic khoa học chứ không bị trở thành đám đông vô thức như thế hệ ông cha mình. Nên tớ không muốn ai làm cho tớ phải khổ thân vì chuyện đưa bài tớ đến những nơi mà "bị" xem là không tốt, mặc dù việc các bạn làm là vì có tấm lòng. Hãy để cho tớ còn có thể viết, hơn là tớ phải đóng blog. Tớ nói ít mong hiểu nhiều.
  ----------------------------
  Dear S-G,
  Khà khà, có lẽ mấy hôm nay em giận anh, nên khg ghé nhà? Nói vui thôi, anh biết thế nào anh cũng có cách để làm em mò tới còm tung tóe. Hihihi.

  Nếu nhìn vấn đề theo tư duy tới hạn và triết học sẽ thấy rõ bản chất của nó em ạ. Vua Thái chỉ có thể là biểu tượng của dân Thái thôi. So với dân Việt mình chả là cái đinh rỉ gì đâu. Huhuhu, rồi em sẽ thấy anh nói có đúng không trong bài viết này về tương lai của Thái nhé. Nhớ dặn con, cháu em nó theo dõi, vì chúng mình sẽ không đủ thời gian chứng kiến ngày ấy.

  Mến tất cả các bạn,

  ReplyDelete
 12. Bác Hải có nhầm không ạ, vua Thái cũng là người Hoa mà

  ReplyDelete
 13. Dear Nặc Danh,
  Bạn có tài liệu nào xác minh vua Thái là người Hoa cho tớ với.

  Cảm ơn trước nhé,

  ReplyDelete
 14. Chào bác Hồ Hải,

  Dân Luận không phải là một tổ chức chính trị, mà chỉ là một trang báo dưới dạng dân báo (citizen journalism).

  Chúng tôi cho đăng những bài viết đa chiều, những bài phân tích chính trị - xã hội (giống như bài viết về Thái Lan này của bác), với mong muốn nâng cao dân trí, tạo dựng nếp suy nghĩ đa chiều, duy lý và độc lập.

  Chúng tôi tự nhận rằng suy nghĩ đó cũng tương tự với suy nghĩ của bác sĩ: "Tớ chỉ mong thế hệ tương lai của VN có hiểu biết sâu rộng và nhìn mọi sự vật hiện tượng đúng với cái logic khoa học chứ không bị trở thành đám đông vô thức như thế hệ ông cha mình." Vậy nên chúng tôi rất ngạc nhiên khi bác gọi Dân Luận là "nơi mà 'bị' xem là không tốt, mặc dù việc các bạn làm là vì có tấm lòng".

  Chúng tôi bị ai xem là không tốt? Nếu là "nhân dân", là những người như bác sĩ, xin hãy phân tích rõ hơn để Dân Luận có cơ hội sửa chữa. Còn nếu là "chính quyền", những người không muốn "nhân dân" có một trình độ dân trí và hiểu biết cao hơn, thì chúng tôi đành chịu cái tiếng "không tốt" :D Trong trường hợp sau, nếu bác Hồ Hải ngại bài vở của mình nằm trên một trang web bị chính quyền để ý, chúng tôi sẽ đồng ý hạ tất cả các bài viết của bác sĩ xuống, để tránh cho bác sĩ những rắc rối không cần thiết.

  Mến,
  Huân

  ReplyDelete
 15. Dear Huân,

  Tớ chỉ mong các bạn x-cafe, Dân Luận, etc... một số trang mạng bị firewall đừng quan tâm tới những gì tớ viết là phúc cho tớ lắm. Những gì đã lở đưa lên thì không cần phải rút xuống. Nhưng những gì chưa đưa thì không nên đưa lên nữa. Còn lý do tại sao tớ không muốn tranh luận.

  Các bạn nếu có lòng thì hãy về nước làm một công dân như tớ và viết có trách nhiệm. Nếu không thì giúp dùm tớ việc tớ yêu cầu. OK?

  Tiện đây tớ cũng cho các bạn biết rằng nhiều trang báo nước ngoài rất có tiếng tăm bằng trực tiếp hay gián tiếp nhờ tớ viết bài lãnh nhuận bút, xin được phỏng vấn tớ, nhưng tớ từ chối hết thảy. Vì trong nước có hơn 700 tờ báo không thiếu đất để tớ viết có trách nhiệm. Bài nào tớ viết báo chưa thể đăng tớ đưa lên blog cá nhân để giải bày lòng mình. Tớ không mong bất kỳ ai tung hê tớ lên bằng cách này hay cách khác.

  Đời họa phúc khó lường. Mong các bạn hiểu cho tớ và làm dùm điều tớ mong là tốt cho tớ lắm lắm.

  Cheer,

  ReplyDelete
 16. Chào bác Hồ Hải,

  Theo yêu cầu của bác sĩ, tôi sẽ giữ các bài viết đã đăng, nhưng sẽ không tiếp tục lấy bài từ blog của bác sĩ.

  Rất tiếc là bác sĩ không muốn tranh luận về lý do tại sao Dân Luận lại bị coi là không tốt, và thiếu trách nhiệm. Có điều hình như bác sĩ nghĩ Dân Luận được tạo ra bởi các "công dân nước ngoài" thì phải? Nếu vậy bác sĩ nhầm mất rồi:

  http://danluan.org/node/4484

  Mến,
  Huân

  ReplyDelete
 17. Dear Huân,
  Lẽ ra ở cuối mỗi bài viết, BS Hồ Hải ghi thêm câu Yêu cầu không phổ biến và bình luận ở nơi khác thì sẽ không gây hiểu lầm.
  BS Hồ Hải đang hành nghề bác sĩ chứ không phải viết báo. Theo chỗ tôi được biết BS Hồ Hải chỉ viết bài sau khi có sự tiếp xúc trực tiếp với lãnh đạo và biên tập của các tờ báo in trong nước nên ông đã từ chối hợp tác với những tên tuổi như BBC hay VOA. Đó là cách làm của mỗi người và chúng ta cũng nên Tôn trọng sự khác biệt này.

  ReplyDelete
 18. Khà khà,

  Em không giận anh đâu :),. Mặc dầu chưa đến tuổi "tri thiên mệnh", nhưng em cũng đã đạt đến cảnh giới "vô cảm" trên mạng rồi. Nhưng vấn đề cơm áo vẫn không đùa với Blogger ...Em không có sự lựa chọn :):)

  Em vẫn thường đọc Dân Luận. Đây là một tờ báo tốt. Bài viết trên Dân Luận rất chọn lọc ...Em cũng mong một ngày đẹp trời nào đó, không chỉ chính quyền không còn lo sợ độc giả đọc lén Dân Luận, mà những trí thức lớn (như anh chẳng hạn) không phải lo ngại khi chia sẻ bài vở cùng Dân luận.

  Ôi, đất nước tôi ... nơi mà những người có tấm lòng yêu thương da diết giống nòi, không dám gặp nhau.

  ReplyDelete
 19. Dear S-G,
  Anh không chia sẻ bài viết không phải vì anh sợ hay lo cho bản thân. Vì anh viết rất rõ ràng và có chứng cứ chứ không viết theo cảm tính và nghe nói hay truyền khẩu. Và anh viết không vì cho cá nhân mình, anh cũng không bè phái với ai. Chỉ đứng giữa trời một mình nói lên suy nghĩ và tấm lòng mình.

  Và anh không muốn bài của anh đưa đi bất kỳ nơi nào chứ không riêng gì mấy trang nhà nước firewall. Vì quan điểm của anh rất rõ ràng là: Nói làm sao để người khác nghe và thấu hiểu đúng sai để sửa sai, chứ không nói để sướng mồm rồi phản tác dụng.

  Một số trang mạng mượn cái gọi là: "tôn trọng sự khác biết" hay "tiếng nói có tư duy độc lập và đa chiều" vô tình lại đưa cả một đống hổ lốn ngồi với nhau. Trong khi trong số đó có rất nhiều mức độ nhận thức vấn đề rất khác nhau. Ngoài ra họ vô tình trở thành những "tập hợp lực lượng" mà theo nhà nước chuyên chính vô sản không bao giờ cho phép. Nên anh không muốn vì thế mà mình phải chết một cách ngu xuẩn.

  Trước khi anh muốn là một công dân tốt thì anh phải sống để còn có việc để làm tốt cho xã hội. Thế thôi.

  Cuối tuần vui vẻ,

  ReplyDelete
 20. Chào bác sỹ!
  Bộ tộc Thái có gốc ở Trung Hoa, men theo dãy Trường Sơn di cư về Nam, đọng lại một ít rải rác ở Tây Bắc Việt Nam, thượng Lào .. cuối cùng tuột xuông đồng bằng Thái Lan bây giờ và định cư ở đó. Cư dân bản địa của nước Thái là Lào đen, Lào trắng, Hmong, Kmer v.v. Tỷ lệ thành phần dân số bác có thể tìm hiểu thêm. Nhưng sự bất ổn của Thái lan là ở chổ "Tập đoàn quý tộc nhập cư cai trị dân bản địa không công bằng, gây mâu tuẫn sâu sắc. (Không như tập đoàn Lưu Bị Khổng Minh cai trị Tây Thục)
  Vậy nên câu chuyện Thái lan còn dài và nhiều tập chưa dễ kết thúc

  ReplyDelete
 21. Buồn quá

  Mình không tham gia viết comment của các blog nhiều. Nhưng đọc thì nhiều từ blog cá nhân đến báo chí trong ngoài. càng đọc càng buồn . Buồn đủ thứ.

  Mình sinh năm 1965, đến nay cũng đủ có thể gọi là biết sự đời ở 2 chế độ. Nhưng mà tại sao cuộc sống càng ngày càng tệ. Tệ về mọi lãnh vực từ chính trị cho đến đối xử xã hội giữa người với nguời.

  Sống làm việc và cố gắng để tin 1 cái gì đó tốt đẹp, mà tại sao kiếm không ra cái tốt đẹp trong cái cuộc sống hiện tại.

  Thôi thì cố gắng lắm để sống 30 năm ( cho rằng mình sẽ sống đến 75 tuổi) còn lại và không biết cuộc đồi xoay vần đến đâu. Cảm giác của mình đến lúc này , nó giống như con tạo xoay vần, không thể tiên đoán được tương lai của mình như thế nào.

  Trời ơi, bây giờ tôi phải báo rằng : "Các con cố gắng sống và trả nợ hiện tại cho ba, nhưng món nợ mà ba không muốn."

  Chán nản, nhưng cũng phải sống và làm việc.

  Chán.

  ReplyDelete
 22. Em cũng tin là Thái sẽ loạn.Nhưng theo bác liệu Mẽo có để yên không.Người Hoa ở Thái có gắn bó với Đại lục không?

  ReplyDelete
 23. Dear Đậu Tương,

  Thời đại này tất cả các trí thức loại như ông thủ tướng trẻ Thái Lan họ không bị ảnh hưởng bỡi chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Nên chuyện ông Vua Thái Lan lo sợ mất vai trò là chuyện ích kỷ của ông ta mà thôi. Thái Lan chẳng có gì để phải sợ Trung Hoa, vì họ không có cùng địa chính trị biên giới với Trung Hoa.

  Cheer,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]