Thursday, May 27, 2010

ĐIỆN VÀ ĐIÊN

Ông bà mình ngày xưa đặt tên ĐIÊN NẶNG là ĐIỆN rất hay. Ngẫm lại tiếng Việt sao mà hay thế?

Mới hôm cuối tuần tôi viết bài Nước Việt hằng tuần khen hố anh nhà đèn là hứa với tôi: "Bây giờ mỗi tháng chúng em chỉ cúp điện cho các doanh nghiệp y tế và công nghiệp 1 tháng chỉ 1 lần. Mà một lần có sự cố đường dây truyền tải điện mà thôi. Nếu không có sự cố thì xem như không cúp điện nữa". Ông chủ đất cho tôi thuê mặt bằng làm clinic nghe nói thế mừng ra mặt. Ông ta bảo: "Nhờ có chú, tôi được hưởng lây tình trạng chỉ có điên mất thôi. Trời Sài gòn nóng đến 40 độ C nhưng cúp điện hoài chỉ có điên".

Lời khen và sự hân hoan chưa ráo nước bọt vành môi thì hôm nay đã bị cúp điện tứ 7hAM đến 17hPM, chúa nhật này sẽ cúp tiếp một đợt nữa cũng từ 7hAM đến 17hPM theo thư thông báo trước đây 1 tuần. Tôi hơi bất ngờ khi đang ngồi trên PC để làm việc thì đúng 7hAM sáng nay, không sai một phút, phụt một cái cúp điện toàn khu vực 2 phường. Tôi phone cho nhà đèn, nhà đèn bảo: "Vì sự cố mất nguồn nên phải cúp điện đột xuất hôm nay từ 7hAM đến 17hPM bác ạ". Tôi hỏi, "Thế hôm trước các anh bảo 1 tháng chỉ cúp 1 lần các cơ sở y tế và công nghiệp là chỉ khi có sự cố là sao?" Anh ta bảo: "Đó là lệnh trên, nhưng lệnh trên đâu có hiểu tình hình ở dưới của bọn em? Bác yên tâm bây giờ mỗi tuần chúng em cúp 2 ngày, mỗi ngày 10h đồng hồ, hơn những tuần trước chỉ cúp 2 ngày một tuần, mà mỗi tuần chỉ 5h đồng hồ". Tôi hỏi: "Thế các anh chống lệnh trên à?" Anh nhà đèn bảo: "Đó cũng là lệnh trên để báo cáo chỉ tiêu bác ạ. Thay vì chúng em cúp 1 tháng 1 lần như đã thông báo với bác theo văn bản giấy tờ, thì chúng em tăng cường cúp thêm 7-8 lần mỗi tháng nhưng lấy lý do là sự cố nguồn để đạt chỉ tiêu chứ không thể nói là thiếu điện!"

Thế có điên không kia chứ? Trời nóng, vì thủy điện làm mất hết rừng nên không còn rừng để giữ nước, mùa khô không có nước cho thủy điện. Mùa mưa dư nước, phải xả lũ để chết dân vì không còn rừng giữ nước mưa đầu nguồn. Nếu không xả lũ thì vỡ đập thủy điện sẽ tai hại gấp nghìn lần. Thế mà nước tôi cứ làm thủy điện. Về mặt khoa học trong các loại làm điện thì thủy điện và nhiệt điện là hai loại gây ô nhiễm và hủy hoại môi trường hàng đầu. Trong khi nước tôi có ánh nắng mặt trời 366/365 ngày mỗi năm, nhưng chưa thấy nhà khoa học nào kiến nghị làm điện năng lượng mặt trời? Chưa hết, với vị trí địa lý tiếp biển hơn 3.000km sao chưa thấy nhà khoa học nào kiến nghị làm Phong điện trên biển để không gây ô nhiễm môi sinh? Mà đi làm thủy điện?

Mất điện làm cho con người trở nên điên. Điên nhất là cả nước tôi bây giờ ai cũng có thể là người phản biện. Mặc dù người phản biện không biết định nghĩa chữ phản biện có nghĩa là gì? Bây giờ nước tôi hầu như người người, nhà nhà phản biện, nhà khoa học nữa vời không biết gì cũng phản biện, giáo sư tiến sãi giấy cũng to mồm phản biện, báo chí phản biện, Quốc hội cũng giả vờ phản biện, etc... nhưng không hiểu là phản biện cái gì? Hết phản biện Bô xít đến phản biện đường sắt cao tốc, etc... Ngay cả những người về hưu không biết gì cũng phản biện. Thậm chí ngay cả những ông cựu bộ trưởng mới cách nay chưa đầy vài năm là người đã từng tung hô vạn tuế và làm hỏng bao nhiêu công trình dự án để góp phần vào chiến lược làm nghèo quốc gia dân tộc, nhưng giàu cho bản thân, hôm nay cũng hùa nhau phản biện. Có lẽ, nói như một bạn trẻ, các ông cựu thượng thơ này muốn ghi công trạng trước khi chết vì đã ghi quá nhiều tội lỗi tày trời khi còn đương chức? Thế có điên không chứ?

Đúng là mất điện nên trời nóng quá cũng điên. Nhưng văn hóa không trung thực cũng làm cho dân tôi từ cao sang đến bần hàn cũng điên. Ôi điện và điên! Lảm nhảm một mình như thế này cho bớt điên vì mất điện, phải tốn tiền dầu để chạy máy điện cho bớt điên vì nóng. Huhuhu.

Asia Clinic, 15h18' ngày 27/5/2010

15 comments:

 1. Hihi, nơi hiện đại thì xe chạy, điện sáng. Xứ ta thì xe bò (bắn tốc độ nên chỉ dám bò thôi), điện cúp. Vậy mà cứ là văn minh, hiện đại. Mùa khô thì điện cúp do không có mưa, mùa mưa thì điện cúp do ngưng để bảo dưỡng máy móc. Sao người ta lại cứ thích dồn người khác đến chân tường để làm chi vậy?
  Uyen

  ReplyDelete
 2. "Phản biện " danh từ thời thượng cũng như "cái nồi ngồi trên cái cốc" vậy thôi bác ạ

  ReplyDelete
 3. Khà khà khà, anh Hải hình như bị "điện" quần cho tơi tả, nên mới phải viết một topic hoàn tráng cho ngành điện như vầy.

  Anh chịu khó dời Asia clinic sang gần nhà giám đốc sở điện lực hay nhà anh 6 Phong bên Kỳ Đồng cũng được. Chẳng lo cúp điện :),

  Em nghe hơi gió, anh có độ nhậu vào thứ 6 này phải không anh ?

  ReplyDelete
 4. Khẹt khẹt, dời vào mấy chỗ đó chỉ có nước húp cháo mà ăn à?

  Tối nay có rảnh thì hú anh lúc 20h. OK?

  ReplyDelete
 5. Nói tới cúp điện thì hởi ơi nhiều cảnh "cười ra nước mắt lắm".
  Xóm tôi lại cúp điện cái canh 8-9 giờ tối đến sáng.
  Mọi người không ngủ được đành ra ngoài ngồi tán dóc đến gần sáng.
  Các em bé nóng quá ngủ không được khóc ré lên làm rộn ràng cả một con hẻm.
  Sáng dậy người nào cũng phờ phạt, ngái ngủ. Không biết họ làm việc ra sao nữa?

  ReplyDelete
 6. Cho em hỏi anh Hải chuyện riêng một chút nhé.
  Cái Asia Clinic của anh chuyên về khoa gì? Địa chỉ ở đâu?
  Nếu độc giả của Blogger BS Hồ Hải đến khám chữa bệnh thì có được khuyến mãi không vậy?

  ReplyDelete
 7. Dear Da Vàng,

  Em cứ nhờ bác Gúc gù từ khóa là ra thui mà.

  Anh làm việc công bằng cho mọi đối tượng không phân biệt giàu nghèo, sang hèn về giá cả. Vì giá của chỗ anh cũng mềm lắm. Khám bệnh mới t8ang giá đầu năm nay, chỉ 30.000 đồng thui. Rẻ hông?

  Riêng độc giả Blogger đến khám muốn nhậu thì chờ anh lãnh nhuận bút hú đi nhậu. Hehehe, tối nay lãnh nhuận bút roài đóa. Nhậu với anh là theo kiểu Mẽo, mọi người cùng góp nhau nhậu, khỏi phải mất lòng nhau. Nhậu quán cóc bình dân thui.

  ReplyDelete
 8. Tìm kỹ lắm trên google mới ra cái site của anh đó (http://www.asiaclinic2004.com).
  Em nghĩ anh nên đầu tư một cái site mới cho nó hoành tráng hơn đi. Cái site này thông tin ít quá.
  Dù sao có một Blogger là BS để hỏi thăm hay khác bệnh cũng hay.

  ReplyDelete
 9. Dear Da Vàng,

  Em muốn hỏi thăm bệnh thì vào Đây thoãi mái. Cái nào trả lời được thì anh sẽ trả lời. Cái nào cần phải đi khám thì anh sẽ khuyên nên đi khám ở đâu là tốt nhất. OK?

  Về cái vụ website thì anh ít quan tâm. Cái website này là của con bé bồ thằng con anh nó tự làm. Rồi anh cũng bỏ bê nó luôn, vì nó quá khó khăn để update thông tin. Anh không hiểu tại sao? Nên chỉ để có thông tin ai biết thì đến, ai khg biết thì thôi, anh cũng chẳng làm giàu làm có gì với cái nghiệp chết tiệt này cả. Làm để giữ nghề và có miếng ăn là đủ rồi. Khi ta ra đi cũng chẳng mang theo được. Hì hì.

  ReplyDelete
 10. Hỏi anh để đề phòng khi nào bệnh thôi. Em bây giờ còn khỏe lắm. Khà khà!
  Hôm nào rãnh sẽ liên lạc với anh nhậu một bữa. Anh thích kiểu Mẽo thì cứ thế mà chơi. Anh thích quán cóc thì ta cứ cóc. Dễ ẹt mà!
  Cảm ơn anh nhiều!

  ReplyDelete
 11. Hi hi!

  Đúng là các cụ đặt tên tài thật!
  Tiếng Việt nhiều khi quá hay đi!
  Nhưng nghĩ đi thì cũng phải Nghĩ lại bác Hải ơi!
  Ngày xưa, khi chưa có điện thì các cụ nhà mình vẫn sống được mà!

  TĐT

  ReplyDelete
 12. Huhu, Hòa Thượng này đi so với hồi xưa thì tớ cũng tịt luôn. Nhưng nếu tớ đang mổ mà điện phụt tắt là bệnh nhân chỉ có đi tong. Và khg có điện làm sao chụp x quang và làm xét nhiệm để chẩn đoán khi cần?

  Thế giới bây giờ bị phụ thuộc quá nhiều vào các dạng năng lượng. Một ngày đẹp trời năng lượng hết nếu con người không biết tận dụng nguồn năng lượng có sẵn như mặt trời và gió thì sẽ gay go.

  Thế kỷ XXI cũng là thế kỷ của chiến tranh năng lượng và lương thực. Với cái kiểu làm như lâu nay của chính phủ VN thì mai mốt khg còn đủ gạo để ăn vì mùa mưa thì lũ, mùa nắng thì khô hạn và đất nông nghiệp thì qui hoạch thành đất ở. Chứ đừng nói đến điện với đốm. Huhuhu.

  ReplyDelete
 13. Hôm rồi em bị mất đt, nên mất số của anh luôn. Anh thông tin cho em địa điểm anh nhé.

  SG

  ReplyDelete
 14. Sao em không kiểm tra lại personal messege ở multiply?

  ReplyDelete
 15. Chuyện mất điện 10 tiếng đồng hồ ở Sàigòn 40°C này từ bác Hải làm tớ hãi quá. Bộ ở Sàigòn không có electrical grid hay sao? Tại sao Sàigòn dạo này nóng dữ vậy? Và dân tình Sàigòn hình như hiền đi rất nhiều thì phải?

  Ngoại trừ thiên tai quá đáng không lường trước được, từ nguyên tắc "ngừa hơn trị", những utilities/systems căn bản cho 1 thành phố như điện, nước, cống rãnh, khí đốt, điện thoại, cứu thương, cứu hỏa, giao thông, an ninh, giáo dục công cộng tại những khu đông dân cư luôn có back-up systems tự động kick-in. Thí dụ như ở khu Little Saigon của tụi tớ, điện thì trong vòng vài giây đồng hồ, còn "sự cố" gì đó chỉ 5-15 phút là phải giải quyết xong, bất chấp ngày đêm hoặc lễ lạc, và nếu không thì những quan chức liên hệ sẽ bị dân chúng cùng truyền thông khiển trách là incompetence và negligence, mất job ngay hay bị cho rớt trong kỳ bầu cử mới. Bình thường mấy quan chức sẽ nhận trách nhiệm và tự động xin nghỉ do tinh thần trách nhiệm đại chúng cùng lòng tự trọng.

  Hình như các bác quen với vụ mất điện, cúp nước, kẹt cống, lụt lội như vầy rồi. Tính nhẫn nại cùng khả năng chựu đựng của dân tình Sàigòn thật đáng nể về vụ mất điện cả ngày trong mùa nóng nực này, đây là chuyện khó tin nhưng tớ tin cùng xin bái phục các bác.

  Còn chuyện phản biện thì tớ xin miễn phản biện, vì đây là 1 đặc trưng từ kiến thức hạn hẹp,tính ích kỷ, thói quen "ăn có" và "hay cãi" cùng hệ thống chính trị bên quê nhà.... Huhuhu!

  Ôi đất nước tôi!

  Bà 8

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]