Monday, May 3, 2010

ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: LIỆU PHÁP HIỆN HÀNH SAI HAY ĐÚNG?

Một giáo sư viện dẫn ba kết quả nghiên cứu của nước ngoài và cho rằng ba liệu pháp điều trị tiểu đường là sai. Một bác sĩ trong nước giải thích ba công trình ấy thẩm định và khẳng định kinh điển điều trị hiện nay là đúng.

Gần đây, một tờ báo đăng bài “Điều trị tiểu đường: Thất bại của ba liệu pháp hiện hành” diễn giải kết quả nghiên cứu của các tổ chức y tế nước ngoài và cho rằng những liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường hiện nay là không phù hợp.
Bác sĩ Hồ Hải cho rằng tác giả đã diễn giải sai các kết quả nghiên cứu. Vấn đề này liên quan đến sức khỏe nhiều người, báo Pháp Luật TP.HCM trân trọng giới thiệu bài phản biện của bác sĩ Hồ Hải và mời các nhà khoa học có ý kiến làm sáng tỏ vấn đề này.
Về kinh điển: Việc hạ áp nhiều và nhanh làm giảm tưới máu đến các cơ quan thì rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhũn não, nhồi máu cơ tim... Vì vậy khuyến cáo điều trị tiểu đường lâu nay chỉ cần hạ đến mức < 140/90 mmHg, không phải là giảm huyết áp xuống < 120 mmHg.
Chỉ cần huyết áp đến mức < 140/90 mmHg
Nhưng bài “Điều trị tiểu đường: Thất bại của ba liệu pháp hiện hành”đặt vấn đề: “Đối với bệnh nhân tiểu đường, giảm huyết áp xuống dưới 120 mmHg (còn gọi là điều trị tích cực) có giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong so với giảm huyết áp dưới 140 mmHg (điều trị chuẩn) hay không? Tác giả đã dẫn kết quả nghiên cứu của nhóm ACCORD Study Group với đề tài “Effects of Intensive blood pressure control in type 2 Diabets Mellitus”. Đây là một nghiên cứu trên 4.733 bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ bệnh tim mạch. Bệnh nhân chia làm hai nhóm: nhóm 1 hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 120 mmHg và nhóm 2 chỉ hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 135-140 mmHg. Kết quả cho thấy giữa hai nhóm nghiên cứu không có sự khác nhau về tỉ lệ biến chứng tim mạch.


Vận động và điều chỉnh chế độ ăn uống - liệu pháp trị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: HTD
Việc ACCORD chia ra hai nhóm nghiên cứu nhằm chứng minh một điều đã được công nhận và khuyến cáo: Hạ huyết áp tâm thu tối ưu là đưa về trị số < 140 mmHg chứ không phải hạ quá mức xuống < 120 mmHg. Nhưng bài báo đã nêu lại cho rằng: “Theo logic thông thường, kiểm soát huyết áp ắt phải đem lại lợi ích cho bệnh nhân. Đó là giả thuyết đáng tin cậy nhưng khi đưa vào thử nghiệm thực tế thì kết quả có khi hoàn toàn ngược lại. Đây không phải lần đầu tiên kết quả thực nghiệm mâu thuẫn với giả thuyết khoa học nhưng có lẽ là lần đầu tiên giới y tế học một bài học đắt giá như vậy”.
Giảm cholesterol xấu là sai?
Tế bào dùng đường để làm năng lượng trong quá trình hoạt động và chuyển hóa các chất. Dù bạn ăn gì vào cơ thể thì để sống được, gan phải chuyển hóa thức ăn thành đường cho tế bào. Tiểu đường là tình trạng tế bào thiếu đường nhưng trong máu lại thừa đường mà đường lại bị cản trở hoặc không được đưa vào trong tế bào. Gan phải sử dụng mỡ dự trữ để chuyển hóa thành đường cung cấp cho tế bào. Cứ thế, vòng xoắn bệnh lý làm cho đường càng dư, mỡ càng rối loạn nhưng tế bào vẫn thiếu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ ngày càng trầm trọng. Hậu quả là nơi chứa mỡ đầu tiên là mạch máu, rồi tất cả các cơ quan đều bị đóng mỡ làm hẹp, tắc mạch máu. Ở đâu có sự sống của cơ thể, ở đó có mạch máu đến nuôi và có biến chứng của rối loạn chuyển hóa mỡ của tiểu đường. Mọi cố gắng điều trị là để ngăn ngừa và trì hoãn biến chứng này.
Một nghiên cứu của ACCORD Study Group với đề tài “Effects of combination lipid therapy in type 2 Diabets Mellitus”. Họ nghiên cứu trên 5.518 bệnh nhân tiểu đường loại 2 có kèm theo những nguy cơ tai biến tim mạch với hai loại điều trị rối loạn chuyển hóa mỡ là: loại đơn trị liệu với nhóm thuốc giảm mỡ trong máu là statin và loại đa trị liệu bằng cách kết hợp hai loại thuốc giảm mỡ trong máu thuộc nhóm statin cộng với nhóm fibrate. Sau theo dõi 4,7 năm, họ kết luận:
+ Đa trị liệu không làm giảm tỉ lệ tai biến tim mạch làm tử vong, nhồi máu cơ tim không tử vong và đột quỵ không tử vong so với đơn trị liệu.
+ Những kết quả này không ủng hộ cho rằng việc sử dụng đa trị liệu giảm mỡ trong máu với statin kết hợp với fibrate làm giảm nguy cơ tim mạch.
Nghiên cứu trên chỉ kết luận rằng không có sự khác biệt về nguy cơ tim mạch và tỉ lệ tử vong giữa nhóm bệnh nhân tiểu đường được điều trị giảm mỡ bằng statin với nhóm bệnh nhân tiểu đường được điều trị giảm mỡ bằng statin và fibrate, chứ không phủ nhận giảm LDL và triglyceride làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tử vong.
Nhưng bài viết đã nêu kết luận thay cho nhóm nghiên cứu ACCORD là:“Chiến lược điều trị bệnh tiểu đường phổ biến ở Mỹ hiện nay có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Đó là ba chiến lược điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong, gồm: giảm huyết áp, giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol xấu) và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn”.
Rối loạn dung nạp đường không cần dùng thuốc!
Trong nghiên cứu của The Navigator Study Group được đăng trên báoNew England Journal of Medicine số ra ngày 22-4-2010 với đề tài “Effect of Nateglinide on the incidence of Diabets and Cardial Vascular Events”, các tác giả nghiên cứu trên 9.306 đối tượng rối loạn dung nạp đường có bệnh lý tim mạch hoặc để xác định lại lý thuyết kinh điển là có nên sử dụng thuốc điều trị tiểu đường hay không. Kết quả cho thấy:
+ Tần suất bị bệnh tiểu đường từ loại rối loạn dung nạp đường giữa hai nhóm có dùng thuốc và không dùng thuốc là như nhau.
+ Kết quả những tai biến bệnh lý tim mạch là như nhau.
+ Thậm chí nhóm dùng thuốc còn có nguy cơ gia tăng hạ đường huyết.

ACCORD là gì?
ACCORD là chữ viết tắt của “Action to Control Cardiovascular Risk in Diabets” được thành lập tháng 12-2004. Nghĩa tiếng Việt là “Hoạt động kiểm soát nguy cơ tim mạch ở bệnh tiểu đường”. Nó là một chương trình nghiên cứu nhằm mục tiêu thiết kế ra phương pháp tốt nhất để làm giảm tỉ lệ cao những cơn đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân bị tiểu đường loại 2.
Những tổng kết trên đây là đúng với lý thuyết kinh điển thế nhưng bài viết lại kết luận ngay từ đầu là: Cho thấy chiến lược điều trị bệnh tiểu đường phổ biến ở Mỹ hiện nay có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Đó là ba chiến lược điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong, gồm: giảm huyết áp, giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol xấu) và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn”.
Thực tế, kết quả của các công trình nghiên cứu mà tác giả đã đưa ra chỉ thẩm định và củng cố chứ không thể hoài nghi hay đánh đổ những luận điểm trong chiến lược kinh điển của điều trị bệnh tiểu đường. Thế nhưng bài báo lại cho rằng: “Một loạt nghiên cứu mới công bố hôm 14-3 cho thấy chiến lược điều trị bệnh tiểu đường phổ biến ở Mỹ hiện nay có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Đó là ba chiến lược điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong, gồm: giảm huyết áp, giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol xấu) và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn”.
Tôi xin nhắc lại: Kiểm soát huyết áp đúng mức, giảm lượng cholesterol xấu và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn là những tiêu chí trong điều trị ở bệnh nhân tiểu đường để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong.

Kiến thức kinh điển về điều trị tiểu đường
Người ta phân tiểu đường làm hai loại:
- Loại 1 là tiểu đường phụ thuộc insulin. Phải điều trị ngay từ đầu bằng insulin. Ở đây không bàn đến loại 1 mà chỉ bàn đến loại 2, nó liên quan đến bài báo đã nêu.
- Loại 2 là tiểu đường không phụ thuộc insulin, là bệnh mạn tính, có yếu tố di truyền, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết cùng với các rối loạn về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng... Trước khi điều trị, thầy thuốc luôn phải xác định bệnh nhân loại 2 nằm trong tình trạng nào: Chỉ có rối loạn dung nạp đường chưa chắc bị tiểu đường - hay chắc chắn đã bị tiểu đường?
Tình trạng rối loạn dung nạp đường không chỉ định dùng thuốc hạ đường huyết mà chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động. Nếu lạm dụng thuốc trong trường hợp này vừa tốn tiền bệnh nhân, vừa có hại do thuốc nào cũng có tác dụng phụ.
Đối với bệnh nhân đã xác định là bị tiểu đường loại 2, đầu tiên cũng thử dùng các phương pháp không dùng thuốc, nhất là các trường hợp đường trong máu không quá cao. Thuốc giảm đường huyết chỉ dùng khi cần thiết, có nghĩa là khi chế độ ăn hạn chế đường và vận động không đủ giảm đường trong máu.
Bác sĩ HỒ HẢI
Viết xong 19h00, ngày 25/4/2010. Bài đã được đăng trên báo Pháp Luật TP ngày 03/5/2010
Bài liên kết của vị GS: Điều trị tiểu đường: Thất bại 3 liệu pháp hiện hành

31 comments:

 1. Theo http://www.medicinenet.com/nateglinide/article.htm Nateglinide được FDA cho phép sử dụng năm 2000 với tên thương mại là Starlix có tác dụng kích thích tăng cường việc sản xuất insulin của tuyến tụy.

  ReplyDelete
 2. Chào Bác Hải,

  Vậy là bài phản biện của bác đã đăng báo PLTP hôm nay rồi. Hoan hô tinh thần phản biện của bác!

  Tôi thì mù tịt chuyện chuyên môn y học, nhưng có đọc bài nghiên cứu gốc sau khi bác nêu vấn đề, đọc cả các phiên bản khác nhau của bài phản biện của bác nữa, thì thấy việc phản biện là cần thiết. Để tạo ra một không khí trao đổi trong một đất nước vốn ít có sự trao đổi thẳng thắn như thế này.

  Chắc chắn các ý tưởng trao đổi qua lại sẽ có người đồng ý và kẻ không đồng ý. Nhưng ... we all live and learn, bác nhỉ. Qua việc tranh luận này thì bản thân tôi cũng rút ra được khá nhiều bài học cho mình. Đặc biệt là sự phân biệt giữa facts và opinions, giữa số liệu và sự diễn giải ý nghĩa số liệu. Đều là những điều rất quan trọng đối với dân làm khoa học (nếu như tôi có bao giờ được xem là ... nhà khoa học, hic hic!!!)

  Chúc bác một ngày ... bận rộn,

  PA

  ReplyDelete
 3. Cảm ơn các bạn đã động viên, mấy hôm nay gia đình tớ mắng tớ là đồ tưng tửng, khi không lại đi làm chuyện bao đồng. Ai ngu thì chết mặc kệ họ. Hơi đâu đi dạy người ta mà còn bị chúng chửi vì dân trí còn quá thấp cho dù là trình độ đại học và sau đại học.
  ---------------------------------

  Nhưng phải công nhận một điều là biên tập của báo PLTP rất giỏi và đáng tin cậy hơn các báo lá cải khác. Bài nào tớ viết họ cũng biên tập lại hay hơn, rõ ý hơn mà còn gửi lại kiểm tra xem đã đúng hay chưa? Cảm ơn người chuyên chỉ để biên tập bài cho các bài viết chuyên môn cao. Thành thật cảm ơn.

  ReplyDelete
 4. @BS HỒ HẢI: Bác thẳng thắn, trung thực
  Người nhà bác nói rất đúng với bản chất của con người VN, hiện nay hầu hết người ta sống như vậy
  Thân!

  ReplyDelete
 5. Hờ hờ.... tớ mới còm 1 tí bên bờ lóc của chị PA về sự cố "mắc dịch" này, bác Hải cho phép tớ được xì pem tí chút nha.
  http://bloganhvu.blogspot.com/2010/05/troi-oi-ca.html

  Chòi oi, ká! (xin tạm dịch là "Trời ơi, cá!").

  Bà 8

  ReplyDelete
 6. Hê hê, ông bà mình bảo: "Chọn mặt gửi vàng" là vậy. Đây là bài học cho những ai đang làm khoa học mà viết báo đăng trên các loại báo lá cải phải rất cẩn thận, phải biết chọn nơi nghiêm cẩn để mà đăng. Bây giờ tớ thấy mình sáng suốt khi từ chối nghe theo lời xúi bẩy là phải phản biện tại báo có bài viết của GS. May mà còn biết bảo vệ mình bằng cách gửi cho tờ báo còn làm báo chân chính như PLTP, nếu không thì danh mua cả đời thì chỉ được bán có 5xu.

  ReplyDelete
 7. Một bạn ngại đụng chạm có gửi mail cho tớ từ Mẽo về với nội dung sau để gửi đến bờ lốc của tớ như sau:

  " ABC mới đọc bài "Tiểu đường ..." của anh. Tụi ACCORD study group mà nó biết đọc tiếng Việt, nó thưa ông Tuấn ra tòa chứ đừng có giỡn...

  Không biết ở VN ra sao,chứ bên này muốn viết Professional Article phải có license và là member của Professional Association.


  Chúc anh một mình chống lại mafia, em đang cố quên VN đây. Hihihi

  ReplyDelete
 8. ACCORD là gì?

  ACCORD là chữ viết tắt của chữ “Action to Control Cardiovascular Risk in Diabets”. Nó có nghĩa tiếng Việt là “Hoạt động kiểm soát nguy cơ tim mạch ở bệnh tiểu đường”. Nó là một chương trình nghiên cứu nhằm mục tiêu thiết kế ra phương pháp tốt nhất để làm giảm tỷ lệ cao những cơn đau tim và đột khụy ở bệnh nhân bị tiểu đường type 2. Nghiên cứu này kéo dài khoảng 8 năm, với 10.000 bệnh nhân. Nó được sự tài trợ của Viện Tim, Phổi và huyết học quốc gia(National Heart, Lung and Blood Institute), cộng tác với các Viện quốc gia về bệnh tiểu đường, những bệnh ống tiêu hóa và thận(National Institute of Diabets and Digestive and Kidney Diseases), Viện mắt quốc gia(National Eye Institute) và Trung tâm phòng chống bệnh tật quốc gia Mỹ(CDC: Center for Disease Control and Prevention). Công trình được thực hiện ở 70 clinic của Hoa Kỳ và Canada.

  Chính vì thế ACCORD đã đưa ra một số nghiên cứu để kiểm định lại lý thuyết chuẩn lâu nay đã dùng là tốt hay không so với những quan niệm mới gần đây về cao huyết áp, rối loạn mỡ trong máu và rối loạn dung nạp đường ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

  Tất cả người bệnh có bệnh tiểu đường loại 2 có rối loạn chuyển hóa mỡ và có cao huyết áp nếu đăng ký vào chương trình nghiên cứu này đề được thăm khám, điều trị và cấp máy và xét nghiệm theo dõi đường huyết cũng như khám mắt, cao huyết áp … miễn phí.

  ReplyDelete
 9. Bọn tư bản giãy chết thực là rách việc. Một loại thuốc http://www.medicinenet.com/metformin/article.htm được FDA cho phép sử dụng từ 1994 an toàn hơn loại http://www.medicinenet.com/nateglinide/article.htm loại được FDA cấp phép 2000 với tác dụng mạnh hơn gấp bội.

  Vấn đề là bọn chúng bỏ ra 8 năm ngâm cứu trên một vạn nhân mạng, bằng cách bao tiêu toàn bộ chi phí điều trị và cả bảo biểm nhân thọ nữa. Một tiểu ban Cuốc hội muốn chìm xuồng chuyện này cũng không phải dễ.

  ReplyDelete
 10. Thế là PLTP ăn đứt TPOL rồi.
  Báo chí Mỹ đăng về vụ âm mưu nổ bom khủng bố ở Times Square (NY) được khám phá bởi 1 "Vietnam (war) veteran", 1 cựu chiến binh (Mỹ, từng wýnh ở) Việt Nam, TPOL đăng là do 1 người Việt khám phá.
  Cũng như chương trình "Vietnam (nước) Idol" đáng lẽ phải gọi "Vietnamese (người) Idol".
  Nghe thuyết minh hoặc đọc phụ đề phim mình thường "rất là" ...dzui.

  ReplyDelete
 11. @ ALL: tôi phục BS HỒ HẢI một BS ngoại khoa có am hiểu tường tận mọi thứ,khả năng viết lách rất OK
  Tôi không có kinh nghiện nhiều về bệnh tiểu đường, chỉ tham gia cắt chân người bị tiểu đường hơi bị nhiều
  Chúng tôi rất tôn trọng chuyên khoa của nhau
  À mà hình như NGUYỄN VĂN TUẤN không phải bác sĩ , anh ta nói gì mặc kệ, tôi không dám nghe
  Nếu bài viết ấy do BS THUY KHUÊ viết và đăng, tôi không biết sao: chi im lặng
  Thân
  No problem
  Mackeno
  he he
  ai tiểu đường tớ luôn gọi mấy cha chuyên khoa, ngu sao phải chịu một mình, đó là thề mạnh của hội chẩn, để chạy trách nhiệm
  có gì không lẻ bỏ tù hết?

  ReplyDelete
 12. @ALL: Nguyễn văn Tuấn không phải la2 BÁC SĨ
  Ai sẽ dám nghe?Điên mới nghe, không phải bs mà báo cho đăng về y khoa hơi bị lạ
  Chúng tôi rất tôn trọng chuyên khoa
  Bài này nếu như do BSTHUY KHUÊ viết tôi còn lắng nghe
  Tôi không dám tham gia sâu vô bệnh tiểu đường, mặc dù tham gia cắt bỏn chi do bị tiểu đường hơi bị nhiều
  Mọi thứ chúng tôi mời chuyên khoa nội tiết , ngu sao chịu một mình, đó là sức mạnh của hội chẩn, lở có gì không lẽ bỏ tù cả đám?
  he he
  Dẩu sao tôi rất phục BS HỒ HẢI

  ReplyDelete
 13. Dear LT,

  Hehehehe, lừa đảo và làm ngu thế giới các nhà pha học bằng bỏ con săn sắt để bắt con cá rô là nghề của tụi nó mà. Cho nên các trình dược viên đến chỗ tớ tớ bảo: "Có cái gì thì để đó rồi về, đừng nói nhiều vừa mất sức khỏe vừa mất thì giờ của cả 2 bên. Khổ lắm, hehehe."

  Mấy cái học vị và học hàm chỉ lừa con nít chưa ráo máu đầu thôi. Trong khoa học sự kính trọng chỉ có ở những người trung thực và hiểu biết. Tất cả bằng cấp, ngâm cứu để lừa đảo thế giới như vụ Cúm của CDC và WHO từ 2005 đến 2009 chỉ lừa những ai mất căn bản kiến thức và cả đời chưa bao giờ được nhìn, sờ gõ, nghe, ngửi, nếm bệnh nhân mà thôi.
  ---------------------------
  Dear My, TTOL chứ không phải TPOL!
  ----------------------------

  Daer All,
  Hehehe, hôm nay GS lại có 1 bài chứa đầy lý thuyết và cũng đầy suy diễn cái của người ta thành một kết luận khác, vì chưa bao giờ thực hành mà chỉ đọc và suy luận của người khác. PLTP chơi cú này hơi bị hay. Hèn gì một GS y khoa VN không thèm tiếp xúc và viết vấn đề này cho báo phổ thông. Cái tít của bài GS quá khích nữa roài. Làm y khoa như thế là không ổn.

  Đó là chưa nói người ta nghiên cứu so sánh 2 nhóm điều trị RLCH mỡ bằng đa với đơn trị liệu là không khác nhau về tỷ lệ tử vong và biến chứng chứ không phải người ta so sánh với nhóm không điều trị RLCH mỡ mà lại đi kết luận dùm người ta là không cần điều trị RLCH mỡ cũng không khác gì với có điều trị. Phải hông?

  Còn chuyện cao Ha điều trị chuẩn như thế nào thì chính người nhà của một phó tổng thư ký tòa soạn báo PLTP đã bị tai họa như thế nào khi một bệnh viện nổi tiếng ở SG đã làm ông cụ nhũn não ra sao thì chỉ có nhà báo hiểu và biết vấn đề này tớ đã viết trong bài rồi. JNC 7 là cái cớ để các hãng thuốc promotion bán thuốc thui. Ai đã từng lăn lộn với con bệnh thì vứt nó vào sọt rác.

  Mời mọi người đọc và tham luận. Nhiệm dzụ của tớ đến đây là chấm hết nhé. Hê hê.

  ReplyDelete
 14. @ALL: sách y phải là textbook, nói về bện tật hay điều trị phải là bác sĩ
  sách handbook phải xem lại
  Đằng này nghe nói GSTUẤN không phải là bác sĩ?
  cái này hơi bị hay

  ReplyDelete
 15. Bác Hồ (Hải)của chúng ta thật vĩ đại ! Bác bận mải như vậy, tối mắt tối mũi ở phòng khám, mà vẫn dành được thời giờ để phản biện tuyệt vời thế này !

  Đệ bái phục, bái phục !

  Đúng sai thế nào, em không có thẩm quyền để biết (nói trắng ra là mù tịt), nhưng hoan nghênh tinh thần phản biện khoa học của bác !

  ReplyDelete
 16. Hehehe, Dr Trèo nói hơi bị đúng nhiều. Thầy tớ dạy là bác sĩ ngoại khoa phải giỏi nội khoa bằng hoặc hơn nội khoa à nha, Dr Trèo.

  Có cái lạ là trường phái của Anh các nhà học 1 chút xíu về sinh học lạo muốn chỏ mũi vào y học.

  Hôm trước trận cúm A/H1N1 cũng có 1 em PhD về Biology của Oxford University lại lập 1 trang web hoành tráng: www.dichcum.com vun vít rùm trời. Tớ đã dạy cho 1 bài về cúm cơ bản nhưng cả đám đông hùa nhau chửi tớ. Bây giờ thế giới châu Âu đòi moi chuyện này ra thì êm thin thít.

  Thôi, Tớ không bàn nữa đâu nhé. Tớ chỉ thấy hiện nay có xu hướng cứ đi học vài ba năm ở quại cuốc, kiến thức thì không có nhưng lập lờ đánh lận con đen về bằng cấp nổ tung trời làm mờ mắt dân trí Việt đã vốn quá thấp. Ngoài ra xem thường trí thức trong nước quá nên mới dạy 1 bài học để nhớ đời thôi. Nói thật nhé, VN mình Bill Gates qua 1 lần rồi chạy mất dép, mà ngay cả Bill Gates đến VN cũng khóc bằng tiếng Miên ấy chứ nói gì cỡ như GS linh tinh vớ vẩn.

  Có lẽ sau loạt bài này của PLTP thì một số người quại cuốc cũng nên cẩn thận khi viết cho báo VN. Trước là để tự trọng mình, sau là tỏ ra kính trọng trí thức chân chính trong nước, chứ không phải trong nước là kém cỏi. Họ cũng từng ăn mòn răng fastfoot và họ không thèm ở lại vì họ chán. Ho cũng rõ rằng trình độ của ai như thế nào? Nhưng họ chỉ không thèm nói, vì nói với người không hiểu gì về lĩnh vực chuyên sâu thì như nói với đất đá thì nói làm gì? Chứ không phải là họ kém hiểu biết đâu nhá. Hehehe,

  Tổng chào,

  ReplyDelete
 17. @drtreo

  Tôi không phải dân học Y nên không bàn dược chỉ nói cho vui thôi. Tôi thường thấy những bản tin như GS Tuấn viết trên báo chí. Bạn bè Viet Nam bên này thường nói : Quái dản thật, làm như mấy người làm research dã hết chuyện làm rồi, họ dưa ra nhiều kết quả ngược lại khi trước. Dọc riết rồi không biết tin ai nữa dây.

  Nhưng các giải Nobel về Medecine thì hầu như toàn là mấy người làm research bên Biology lảnh, chứ họ không phải là Bác sĩ.

  http://nobelprize.org/nobel_prizes/medicine/laureates/

  ReplyDelete
 18. Như tớ còm trước đây, mấy tờ "báo lố" bên Việt Nam thường cho đăng mấy "bố láo" từ người viết với cái mác này nọ, cố ý hay vô tình. Tóm lược 1 công trình khảo cứu Y Tế dài rồi dịch ra với vài trăm chữ Việt cùng cái tựa bắt khách bình dân thì quá ngây thơ và lố bịch.

  Nếu giỏi thì tranh luận với các chuyên gia trong trường Y Dược hoặc Tập San Chuyên Môn xem sao?

  “Clearly You Have Too Much Time On Your Hands”.... bớ mấy trí thức buồn ngủ và không có chuyện gì khác hữu ích để làm.

  Bà 8

  ReplyDelete
 19. @van: giải Nobel thì đã sao?
  chẳng hạn OBAMA làm gì? mà năm rồi lảnh giải Nobel hòa bình?
  chỉ có dân y nói mới chính xác hơn về y.
  chẳn hạn chúng tôi mở video 1 phẩu thuật nào đó cho bạn xem, cho xem bài viết giấy nữa, cho bạn là bác sĩ nữa, nhưng không phải bác sĩ phẩu thuật bạn làm dc kg? chắn chắn là không được
  ngược lại chúng tôi làm được à nghen

  ReplyDelete
 20. @ bắt giò anh Drtreo : BS Thy Khuê chứ không phải Thuy Khuê :),

  @ Cảm ơn anh Hải về bài viết phản biện rất rõ ràng.

  Tuy nhiên, anh Hải chê Tuổi Trẻ như thế cũng là hơi quá đáng. Uy tín của một tờ báo, một con người ... không dễ lung lay vì một vài lời chê bai thiếu thuyết phục.

  Anh có tin rằng khi anh tự tin tuyên bố những người chưa từng nhìn-sờ-gõ-nghe không hiểu những gì anh viết, không ít người cũng đang cười mấy gã áo-trắng nói chuyện kinh tế không ???

  Em quý những cuộc tranh luận xuất phát từ các luận điểm chắc chắn, hơn là kiểu tranh luận "nghệ thuật vị nhân sinh, nghệ thuật vị nghệ thuật" trước đây.

  Không có chân lý tuyệt đối. chỉ có đồng thuận tương đối.

  Thân,

  PS: Trình Dược Viên là một nghề cao quý cũng như Bác Sĩ vậy. Cái không cao quý là vì bản thân TDV hay BS không hiểu rõ giới hạn của bản thân nghề nghiệp của mình.

  ReplyDelete
 21. Dear Văn,

  Hehehe, bạn lại nhìn hơi bị phiếm diện roài. Từ ngày y học tây y tiến đến sinh học phân tử thì dĩ nhiên là Nobel y học phải là Nobel sinh học và sinh hóa chứ làm sao còn là Nobel đại thể nữa?

  Nhưng không có nghĩa là đạt Nobel sinh học là hiểu về y học. Vì sinh học chỉ là 1 mãng nhỏ của y học, thậm chí rất nhỏ. Đó là chưa nói cái Nobel lại là 1 chút xíu của sinh học có hiệu quả cho y học. Ngoài ra, sinh học như con nít học từ đầu ở một nước phát triển thì còn nghĩ đến Nobel, chứ học kiểu ba mửa ở VN rồi qua bên kia học sau đại học thì Nobel cái nổi gì? Kiến thức căn bản còn không xong, cái nền, cái móng còn chưa vững thì xây cái nhà làm sao vững?

  Càng không thể là Nobel với một người học Biostatistics chỉ 1 năm phải hông?

  Song hầu hết Nobel đều do những tay PhD/MD lấy, còn PhD thì hơi bị hiếm à nha.

  Mến,

  ReplyDelete
 22. Hehehe, em SG chưa nắm rõ nội tình tờ lá cải sau vụ Lê Hoàng bị ra rìa rùi. Nó sẽ trở thành tờ giẻ rách trong tương lai gần thui em ạ. Em muốn rõ về nó thì một dịp nào đó anh sẽ giúp em hiểu rõ.

  Khà khà, nhưng em hiểu để làm gì cơ chứ? Nó bây giờ chỉ là tờ rao vặt thôi em. Bài vở của nó chỉ có .... tự hiểu. Hehehe.

  Anh nói thế vì khoảng cuối 1980 và đầu 1990s anh đã từng training nhiều TDV. Nên ba cái thuốc và kiểu promotion anh còn lạ gì hả em?

  ReplyDelete
 23. TS. Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1954, là TS. Toán Thống kê, TS. Y khoa Nội tiết học, đứng đầu một lab chuyên nghiên cứu về loãng xương và di truyền học tại Viện Nghiên cứu Y khoa Garvan; chuyên gia nghiên cứu cao cấp Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Y khoa Quốc gia Australia; GS. Đại học New South Wales. Ông còn là Phó Tổng Biên tập hai tập san quốc tế về loãng xương và nội tiết học; thành viên Hội đồng Biên tập 6 tập san y khoa về xương. Đến nay, ông đã công bố trên 160 công trình và bài báo khoa học và khoảng 100 báo cáo khoa học. Ông đã có 6 đầu sách xuất bản tại Việt Nam. TS. Tuấn đã được nhận bốn giải thưởng quốc gia của Úc và quốc tế; bốn giải thưởng của Bộ Ngoại giao Việt Nam, UBND TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Kiên Giang và Vietnamnet vì những đóng góp cho khoa học và giáo dục trong nước.

  ReplyDelete
 24. Nhiều phương pháp trị liệu hiện hành không có hiệu nghiệm như chúng ta tưởng. Thậm chí, trong quá trình điều trị, người thầy thuốc còn có thể gây tổn hại cho bệnh nhân. Nhưng đó không phải là vấn đề, vì chẳng có thầy thuốc nào muốn gây hại cho bệnh nhân. Vấn đề là những quyết định của bác sĩ dựa vào kinh nghiệm quan sát lâm sàng hàng ngày thường không có độ tin cậy cao. Thêm vào đó là phần lớn các phương pháp chữa trị trong y học chưa bao giờ được kiểm tra, đánh giá bằng các phương pháp khoa học. Những phương pháp này được dùng vì bác sĩ tin rằng chúng có hiệu nghiệm, và cũng như mọi niềm tin tôn giáo, nó không dựa vào bằng chứng khoa học.

  Mỗi năm, ở Mĩ có khoảng 100 ngàn người chết vì sai lầm y khoa. Thật ra, sai lầm y khoa là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Mĩ. Ở Úc, con số bệnh nhân chết vì sai lầm y khoa là khoảng 18 ngàn người. Ở Việt Nam, bao nhiêu bệnh nhân đã bỏ mạng vì sai lầm y khoa? Chưa ai biết vì chẳng ai quan tâm. Một trong những sai lầm là do thực hành không dựa vào hay thiếu bằng chứng khoa học.
  NVT

  ReplyDelete
 25. BL xin"tám" một chút về chuyện"Nobel"- Nobel không có giải trao cho "Medicine Practice"-Y khoa thực hành, mà chỉ trao cho Medical Research , Y sinh-đại loại như Biology ,Immunology, Physiology,Hematology,Cytology,Histology,
  Clinical Science,ect...lý do thì chắc Nobel cũng...ghen với Medicine Doctor như với Toán học hay sao?..hic...hic (tương truyền vợ Nobel có tình ý với một nhà Tóan học)
  -Sở dĩ các bác sỹ Mỹ gốc Việt lứa 7X tụi nó không thích ở lại trường ĐH giảng dạy, hay làm việc trong Research Institution là vì..tiền.
  MD làm clinic hay bệnh viện của Mỹ ( BL không dám đề cập đến chuyện MD office ở khu người Việt thi license tay ngang-chuyện này thì ....buồn lắm) lương cao gấp 03 lương giảng viên ĐH-chưa kể đụng "dao, kéo" như BS Hồ Hải.
  -Nobel Y sinh năm ngoái trao cho các Ph.D/MD khám phá tính ứng dụng của telomerase,một loại enzyme inactivate telomere gene,ngăn ngừa sự ngắn đi của nhiễm sắc thể trong quá trình gián phân,mỗi vị chỉ có chừng 1 triệu USD, mất mười năm research.-Bên cạnh đó, falculty của các trường ĐH Mỹ cũng ..không stable- chừng hai năm là nó cứ thuyên chuyển-nên khi BL hỏi mấy thằng bạn graduate honor Medical School,sao không ở lại trường giảng bài khi được mời,có cơ hội nghiên cứu,có gì giúp BS mình mới qua intern với...tụi nó cứ cười ..hic..hic...sau này BL mới hiểu lương mấy ông nội này cao ngất ngưởng.
  -Như đã trao đổi với anh,về trìnhđộ chuyên môn,BS VN ta ..không thua thằng"tây" nào trên thực tiễn lâm sàng,chỉ có điều mấy môn Y sinh cơ bản thì được học ít quá, kiến thức lỏng lẻo,và VN cũng chưa bắt thi Board lấy license ...còn ai ở Tây về thích viết báo...thì đó là quyền của họ-báo nào thích đăng thì quyền của báo đó-còn ai đọc và tin theo thì...đã có BS Hồ Hải lo,hic...hic

  ReplyDelete
 26. Có một điều rất vui là hôm nay có 2 comments của 2 bạn Nặc Danh và 1 bạn Nặc danh khác được ký tên là NVT như cách anh Nguyễn Văn Tuấn vẫn thường dùng ở blog của anh. Tôi xin lạm bàn với các bạn 1 chút trước khi tôi post những ý kiến các bác sĩ VN nói gì về Tiểu đường?

  Dear Nặc danh 8:53/04/5/2010,
  Hình như bạn copy paste từ trang web của báo Bình Định? Tôi nhờ anh NVT xác minh lại thông tin này đúng hay sai. Tôi không phải vì ganh ghét hay có thù hiềm cá nhân gì với anh, mà có yêu cầu này với anh, mà tôi muốn điều này rõ ràng trước công luận. Vì theo hiểu biết của tôi, anh chưa bao giờ nói mình là bác sĩ. Nhưng tôi lại có thông tin về anh một cách đấy đủ do anh cung cấp cho 2 trường đại học lớn ở VN thì anh chưa bao giờ là bác sĩ mà anh chỉ làm fellowship 1 năm về Biostatistics of Bone and Ostoporosis và anh là TS toán thống kê. Đừng để công luận hiểu nhầm những thông tin mù mờ mà sẽ dẫn đến những quan niện không tốt cho bản thân anh và cho cộng đồng.

  Riêng anh NVT, điều anh lấy nick của một người bạn của tôi là Lê Quang Uy để nói ở Mỹ, Úc cũng có sai lầm điều trị và anh cho rằng có ai thống kê để biết các bác sĩ VN sai lầm điều trị vì thiếu bằng chứng khoa học mà chỉ dựa vào kinh nghiệm là tôi thấy anh có 2 vấn đề:

  1. Anh bị một chứng mà người ta gọi là bệnh nghề nghiệp. Bác sĩ bị bệnh nghề nghiệp là nhìn đâu cũng thấy vi trùng và ô nhiễm, anh kỹ sư cơ khí bị bệnh nghề nghiệp là ra đường nhìn thấy bất kỳ vật dụng nào kim loại cũng lôi về nhà, etc... anh nhìn ở đâu cũng thấy sai lầm và đòi thống kê và số liệu cho khoa học.

  2. Qua đó, tôi cũng thấy rằng anh không phải là bác sĩ. Vì tất cả những báo cáo khoa học cho một bệnh lý nào đó trong y khoa đều có nói đến tai biến và biến chứng của điều trị. Ngoài ra, là một bác sĩ, tôi hiếu và rất hiểu rằng chính mình là người đau khổ nhất cho sai lầm của mình gây ra cho người bệnh và không ngần ngại nói ra sai lầm của mình trước đồng nghiệp. Hơn nữa, anh làm sao biết là ở VN "không dựa vào hay thiếu bằng chứng khoa học?". Sẳn đây nói cho anh rõ, tôi có rất nhiều tổng kết và nghiên cứu trong quá trình làm việc ở BVCR, nhưng tôi chưa bao giờ thèm đăng trên tạp chí chuyên ngành của VN. Tôi không chịu đăng vì tôi thấy ở đó nó vô bổ và vớ vẩn.

  Tôi chỉ khuyên anh 2 điều để anh giữ được danh dự và anh thực hiện những đóng góp của anh với cộng đồng VN của mình tốt hơn như sau:

  1. Không nên viết về y học nữa ở bất kỳ nơi đâu trên phương tiện cộng đồng. Vì hầu hết bài viết của anh cho thấy anh có một lổ hổng lớn về basic knowledge of Med. Nhưng lần này vì ảnh hưởng quá lớn đến cộng đồng nên tôi phải lên tiếng. Và tôi sẽ còn theo dõi bài viết của anh về y khoa, và sẽ sẳn sàng phản biện mọi lúc mọi nơi. Tôi phản biện ở đâu thì hầu như ở đó có sự mất mác lớn. Hầu hết các GS ở VN khi tôi phản biện đều rúng người và thân bại danh liệt. Xin anh nhớ cho điều này.

  2. Anh cần thiết và rất cần thiết khi viện dẫn những thông tin khoa học đúng với những gì người ta làm từng chữ, từng lời. Vì anh chưa đủ kiến thức và chuyên môn đủ để suy diễn kết quả khoa học của người khác về y khoa. Đó là yêu cầu tối cần thiết cho 1 người làm khoa học: Tính trung thực.

  Ngày mới tốt đẹp đến môi người,

  ReplyDelete
 27. Em không biết lequanguy có phải là anh NVT không? nhưng phần còm ở trên copy từ bài trên bờ lốc của anh NVT.

  Em có phần chưa đồng ý với anh Hải & Bảo Lương về trình độ của nền y khoa nói chung của Việt Nam. Thẳng thắn mà nói, chúng ta còn kém xa y khoa ở các nước phát triển, kể cả một vài nước trong khu vực như Thailand, Singapore ... Ở đây, ta nói về y khoa thực hành, chứ không bàn về y sinh học. Một phần trong sự tụt hậu là do các BS Việt Nam vẫn còn tư tưởng thầy Lang, tự rút kinh nghiệm và giữ riêng cho mình chứ ít chia sẻ hay dạy lại cho lớp trẻ. Đó cũng là lý do của sự cáo chung y khoa trung quốc (Biển Thước, Hoa Đà)...

  Cầu mong cho anh Hải & các BS giỏi thực hành như anh sẽ tiến thêm một bước, "Share your knowledge, It is the way to achieve immortality" như sì lô gân mà anh treo ở cửa nhà :):):)

  ReplyDelete
 28. Dear S-G,
  Tụi Asean chưa và không bao giờ bằng hoặc hơn y tế VN. Đó là điều khẳng định không chỉ quá khứ, hiện tại và tương lai cho 100 năm tới em ạ. Họ chỉ hơn ta 2 việc:

  1. Dịch vụ y tế tốt.

  2. Có một đội ngũ quản lý nhà nước tốt. Và chính trị không xỏ mũi vào ngành y.

  Nên người dân ta mất lòng tin với ngành y trong nước và chạy sang họ mà thôi. Anh chưa bao giờ để y học VN mình xấu hổ với lâng bang, kể cả các nước như Nhật, Mỹ, những GS và BS đầu ngành khi họ làm việc với anh khi anh còn làm việc nhà nước.

  Có lẽ, em không làm việc trực tiếp trong ngành y nên em cho rằng y khoa VN không sánh nhóm Asean. Đó là đánh giá của người không có thực tiễn khách quan.

  Mến,

  ReplyDelete
 29. @drtreo

  Giải Nobel Hoà Bình hằng năm, do 6 dân biểu Quốc Hội bầu chọn, là giải thưởng gây rất nhiều tay tiếng. Tay tiếng gần dây nhất là trao cho ông Obama, khi ông chưa kịp làm việc gì cả sau 9 tháng cầm quyền. Ngay chính Obama cũng ngạc nhiên khi dược giải.

  Năm 1973, Kissinger và LDT dược giải Nobel Hoà Bình, LDT không nhận giải. Mùa xuân 1975, ông LDT tham gia chiến dịch HCM giải phóng miền Nam bằng quân sự. Như vậy chính ông dã vi phạm Hiệp Dịnh Paris 1973 mà ông là dồng tác giả với Kissinger
  Ủy Ban trao giải Nobel dã từng dự dịnh rút giải Nobel Hoà Bình của Peres ( Do thái ) khi Peres tham gia tấn công Palestine bằng quân sự.

  1973 : Henry Kissinger và Lê Dức Thọ
  1994 :Yasser Arafat, Shimon Peres,Yitzhak Rabin
  2009 :Barak Obama

  ReplyDelete
 30. Dear bác Hải,

  Nhân đọc blog của bác thấy bác có đề cập đến tiểu đường là vấn đề mà Mama cháu đang phải đương đầu, cháu muốn nhờ bác giúp lời khuyên có được không? cháu ở Hanoi thì phải bắt đầu như thế nào ạ? Cám ơn bác nhiều

  ReplyDelete
 31. Dear Steve,
  Cần tìm 1 bác sĩ giỏi có đức độ và theo họ suốt đời. Họ bảo gì nghe nấy, kể cả việc họ bảo phải tái khám khi nào? Đừng tự làm BS sẽ chỉ hại đến thân mình, điều này không chỉ có bệnh tiểu đường mà cho tất cả các lọai bệnh tật thông thường khác.

  Good luck,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]