Wednesday, May 5, 2010

ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG: LIỆU PHÁP HIỆN HÀNH KHÔNG SAI


Tôi xin đăng bài của các bác sĩ Việt Nam nói về điều trị tiểu đường được đăng trên báo PLTP sáng nay để xem là một tư liệu lưu làm kỷ niệm phản biện một đồng hương, nhưng không có biết là có đồng nghiệp hay không, câu hỏi này còn bỏ lửng, như bao câu hỏi khác của người dân Việt mà nhà thơ Huy Cận đã viết: "Một câu hỏi lớn không lời đáp/Cho đến bây giờ mặt vẫn chau"
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Các chuyên gia khẳng định với kết quả nghiên cứu vừa công bố, cơ bản liệu pháp điều trị tiểu đường loại 2 sắp tới vẫn là kiểm soát đường huyết, giảm huyết áp, giảm mỡ xấu trong máu, tăng vận động.
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược TP.HCM: Bài viết này cường điệu hóa và gây hiểu lầm cho bệnh nhân. Đọc bài báo này, mọi người có cảm nhận rằng hiện nay điều trị tiểu đường không cần giảm huyết áp, cholesterol, kiểm soát đường huyết, thậm chí điều đó còn hại. Thật ra các biện pháp này từ trước đến nay người ta vẫn làm, cho đến nay vẫn chứng minh là tốt. Chỉ có một số chiến lược làm thế nào để giảm huyết áp tốt hơn một chút thôi.
(Cùng quan điểm này, bác sĩ Hồ Hải đã có bài viết trên báo Pháp Luật TP.HCM phản biện, cho rằng kinh điển hướng dẫn điều trị tiểu đường xưa nay chỉ định hạ huyết áp xuống dưới 140 mmHg, sau đó có ý kiến điều trị tích cực hạ huyết áp xuống thấp hơn. Kết quả nghiên cứu của ACCORD Study Group chỉ khẳng định hạ huyết áp thấp dưới 120 mmHg không tốt hơn 140 mmHg chứ không phủ định việc cần thiết hạ huyết áp.
Bàn thêm về chuẩn huyết áp, TS Nguyễn Văn Tuấn cho rằng theo kết quả của nghiên cứu thì điều trị hạ huyết áp dưới 120 mmHg không có ích. Nhưng điều đó không có nghĩa là phương án hạ huyết áp dưới 140 mmHg là có ích. Tuy nhiên, nếu tạm thời chấp nhận giảm huyết áp dưới 140 mmHg thì kết quả của ACCORD gợi ý định hướng đó.

Chú trọng chế độ ăn uống và luyện tập thể dục là một trong những liệu pháp kiểm soát tiểu đường. Ảnh minh họa: HTD
Về kết quả nghiên cứu thứ hai của ACCORD Study Group, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng kết quả trên một lần nữa chất vấn giả thuyết về mối liên hệ giữa mỡ LDL và bệnh tim mạch hay tử vong. Như nói trên, nếu mối liên hệ giữa mỡ LDL và tim mạch là mối liên hệ nhân quả (causal relationship) thì nhóm bệnh nhân giảm mỡ LDL càng thấp phải có nguy cơ tử vong thấp hơn nhóm giảm mỡ LDL trung bình. Nhưng trong thực tế thì ngược lại: Giảm mỡ LDL có khi còn làm tăng nguy cơ tử vong!  Bác sĩ Hồ Hải cho rằng kết quả này cũng chỉ khẳng định việc đa trị liệu chuyển hóa nhiễm mỡ không hiệu quả cao hơn đơn trị liệu chứ không hề phủ nhận việc giảm hàm luợng mỡ xấu của người bị tiểu đường).
PGS-TS  Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam:
Cho đến năm 2010, các hiệp hội đái tháo đường trên thế giới đều chọn mục tiêu điều trị cho bệnh đái tháo đường là HBA1c < 6,5%-7%, huyết áp dưới 130/80 mmHg, bộ mỡ gồm LDL cholesterol <70-100 mg dL (tùy tình trạng tim mạch của bệnh nhân), HDL cholesterol trên 40-45 mg/dL đối với nam và 50 mg/dL đối với nữ, triglyceride <150 mg/dL.
Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng ở bệnh nhân đái tháo đường loại 2 đã có nguy cơ tim mạch, đưa đường huyết, huyết áp, mỡ máu về bình thường thì có thể có lợi hơn cho bệnh nhân. Vì vậy, nghiên cứu ACCORD được thực hiện để trả lời câu hỏi: Trên bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ tim mạch cao, nếu đưa HBA1c xuống dưới 6% so với điều trị kinh điển 7%-7,9%, đưa huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg so với huyết áp tâm thu dưới 140 mmHg, ở bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị bằng statin nếu thêm fenofibrate thì có giảm biến cố về tim mạch và các tử vong liên quan đến tim mạch hay không?
Kết quả cho thấy trên bệnh nhân đái tháo đường loại 2 có nguy cơ cao về tim mạch và bị đái tháo đường đã lâu ngày mà điều trị quá tích cực sẽ không có lợi mà đôi khi còn có hại. Do đó, hiện nay người ta vẫn duy trì các mục tiêu điều trị đã được trình bày ở phần đầu.
PGS-TS Nguyễn Đỗ Dũng:
Những nghiên cứu của ACCORD cho thấy việc hạ huyết áp dưới 120 mmHg không hại, tuy nhiên cũng không có lợi như mong muốn, không có lợi hơn so với giảm huyết áp xuống dưới 140 mmHg. Dùng đa trị liệu không có lợi hơn so với đơn trị liệu. Vì vậy, không thể nói các liệu pháp điều trị hiện hành là có hại như bài báo đã nêu. Phương pháp điều trị hiện nay vẫn là giảm đường huyết, hạ huyết áp, giảm lipid máu, tăng cường vận động đều không thay đổi.
Do bản chất đa dạng của bệnh đái tháo đường loại 2, việc lựa chọn kế hoạch điều trị sẽ thay đổi tùy từng bệnh nhân và giai đoạn bệnh, bác sĩ cần hỏi và khám kỹ bệnh nhân để có quyết định phù hợp nhất. Nếu bệnh nhân trẻ mới phát hiện bệnh và chưa có biến chứng thì nên điều trị tích cực, giảm sự xuất hiện của các biến chứng về sau. Ở bệnh nhân đã bị bệnh lâu ngày và có nhiều nguy cơ về tim mạch thì nên chọn mục tiêu điều trị tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Điều quan trọng là luôn luôn phải chú trọng đến chế dộ ăn uống và luyện tập thể dục, tầm soát các biến chứng và điều trị nhắm vào đầy đủ các mục tiêu có liên quan đến bệnh đái tháo đường (ổn định đường huyết, ổn định huyết áp và ổn định mỡ máu, giảm cân nếu béo phì).
DUY TÍNH ghi
Chỉ có thể nói: Điều trị tích cực không có lợi
Vừa qua, một bài báo tựa đề Điều trị tiểu đường: Thất bại của ba liệu pháp hiện hành đưa nội dung rất sốc: “Một loạt nghiên cứu mới công bố hôm 14-3 cho thấy chiến lược điều trị bệnh tiểu đường phổ biến ở Mỹ hiện nay có thể gây tác hại cho bệnh nhân. Đó là ba chiến lược điều trị để giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong, gồm: giảm huyết áp, giảm hàm lượng LDL (loại cholesterol xấu) và kiểm soát hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn”...
Các nghiên cứu được dẫn trong bài viết gồm: nghiên cứu của ACCORD Study Group so sánh việc kiểm soát huyết áp mạnh, hạ huyết áp xuống 120 mmHg và chỉ hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 135-140 mmHg ở những bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nguy cơ bệnh tim mạch để xem tỉ lệ biến chứng tim mạch của hai nhóm như thế nào. Một nghiên cứu khác cũng của ACCORD Study Group so sánh giữa đa trị lịêu (uống phối hợp hai loại thuốc) chuyển hóa nhiễm mỡ với đơn trị liệu chuyển hóa nhiễm mỡ với những người tiểu đường loại 2.
Sau khi báo đăng, giới chuyên môn có nhiều ý kiến băn khoăn, nhiều người bệnh tiểu đường hoang mang phải chăng trước nay đã tiền mất tật mang. Báo Pháp Luật TP.HCM đã giới thiệu hai bài viết về vấn đề này. Sau đây chúng tôi chốt lại các vấn đề chính và ý kiến của những chuyên gia đầu ngành nội tiết Việt Nam về vấn đề này.

8 comments:

 1. Chúc mừng anh Hải,
  Bài báo của anh sẽ phải là một bài báo đề cử nhận giải thưởng báo chí của năm 2010.

  Anh có dám cược với em không ?

  Một không khí phản biện rất cởi mở. Em mong là báo PLTP & Báo TT tiếp tục phát triển chủ đề này, ngõ hầu mang lại cho cộng đồng một cái nhìn đúng về tầm soát và kiểm soát bệnh tiểu đường.

  Chúc anh viết khỏe :)

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn em S-G,

  Anh viết vì tâm huyết với đất nước và nhân dân Việt. Vì cũng đã đến lúc phải làm việc cần làm cho nơi đã sản sinh và nuôi dưỡng mình. "Dù cho nó khó thương" như cụ Phạm Duy nhạc sĩ đã nói.

  Anh không có tham vọng làm nhà báo.Đây là công lao không phải chỉ của riêng anh, mà là của cả cộng đồng "Thấy chuyện bất bình chẳng tha". Đặc biệt, anh cảm ơn vô vàng đến toàn thể báo PLTP đã làm việc cật lực vì nghĩa lớn suốt trong 2 tuần qua cho loạt bài tiểu đường này. Anh cá với em 1 chầu nhậu nghêu sò ốc hến là bài anh không đủ để được nhắm vào đề cử giải báo chí trong năm. Hê hê, chơi luôn.

  Nhiệm vụ anh đã xong sau khi anh viết bài phản biện cho báo TTCT, nhưng họ không đủ khả năng làm việc lớn cho đời, nên anh phải gửi đến PLTP nơi mà anh luôn đặc lòng tin là nghiêm cẩn và trung thực khi đưa tin như cái tên của nó.

  Mến,

  ReplyDelete
 3. Xin lỗi Bác Hải, spam một chút ạ:

  Tôi không vào được Tia Sáng online? Bác có thể cho lại cái địa chỉ không ạ? Tôi dùng http://www.tiasang.com.vn và http://tiasang.com.vn đều không vào được?

  PA

  ReplyDelete
 4. Dear chị PA,

  Tôi vẫn vào được chị ạ. Tôi chỉ cần đánh www.tiasang.com.vn vào ô cửa sổ và enter thì nó ra. Nhưng trên đầu trang web có những dòng chữ như sau:
  This domain name "www.tiasang.com.vn" may be pending for final approval.
  Please "Check Whois" before "Registering".

  Tên miền "www.tiasang.com.vn" chưa cấp phát chính thức.
  Hãy "Kiểm tra Whois" trước khi "Đăng ký".

  Using “.VN” domain name are protected by the Vietnamese laws.

  "Sử dụng tên miền quốc gia ".VN" được pháp luật bảo vệ"


  Song các bài viết đều được cập nhật cho đến thời điểm hiện tại. Ví dụ hôm nay có bài "Bé 14 tuổi bị hành hạ dã man chịu thương tật 66,8% được cập nhật như sau:


  Trang Chủ Pháp Luật Ký Sự
  Bé 14 tuổi bị hành hạ dã man chịu thương tật 66,8%

  Xem kết quả: / 0
  Bình thườngTuyệt vời
  Thứ tư, 05 Tháng 5 2010 09:06
  Chiều 4/5, Phòng Kỹ thuật Hình sự, Công an tỉnh Cà Mau công bố kết quả giám định thương tật đối với cháu Nguyễn Hào Anh, kết quả cho thấy tỷ lệ thương tật của cháu là 66,83%.

  Những vết sẹo trên thân thể Hoàng Anh do vợ chồng Giang gây nên. Ảnh: TNO

  Cũng liên quan đến vụ án này, thượng tá Nguyễn Trường Hà, Phó Trưởng Công an huyện Đầm Dơi - Cà Mau cho biết, đã khởi tố bắt tạm giam thêm 2 đối tượng là Lưu Văn Khánh và Lâm Lý Huỳnh (cũng là người làm công tại trại tôm giống của Huỳnh Thanh Giang) vì đã tham gia hành hạ cháu Anh.

  Trước đó, chủ trại tôm giống Minh Đức là Huỳnh Thanh Giang bị khởi tố bắt tạm giam và Mã Ngọc Thơm là vợ của Giang cũng bị khởi tố, nhưng cho tại ngoại do có con nhỏ. Như vậy, trong vụ án này đã có 4 đối tượng bị khởi tố, trong đó 3 đối tượng đã bị bắt tạm giam.

  Cũng trong chiều 4/5, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo công an, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau tích cực điều tra, truy tố và sớm đưa ra xét xử lưu động vụ án.

  Theo bác sĩ Lê Thị Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đầm Dơi, sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của Hào Anh tiến triển khá tốt và đang bình phục trở lại. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được thời điểm cho Hào Anh xuất viện bởi những vết thương, vết sẹo trên cơ thể cháu còn rất nặng, phải điều trị lâu dài..

  Tỉnh chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Đầm Dơi kiểm điểm trách nhiệm hệ thống chính quyền, đoàn thể xã hội từ huyện đến cơ sở trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, không phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời vụ hành hạ trẻ em nghiêm trọng, khiến dư luận cả nước đặc biệt quan tâm.


  Theo: VTCnews
  ----------------------
  Có thể tôi dùng openDNS và đường truyền tốc độ cao?

  Mến,

  ReplyDelete
 5. Chòi oi!

  Thôi thì đành cho chìm xuồng vụ xè xè Tiểu Ngoài Đường roài, thế này thì tớ còn mặt mũi nào về quê để giảng thuyết Y Học cùng Dịch tả cho dân đánh cá ở quê chài Bình Định của tớ và của cả Bác Hồ nữa roài! Hận đời đen bạc, huhuhu!

  Hehehe.... Giỡi tí chơi nghe bác Hãi!

  Bà Tóm

  ReplyDelete
 6. Tọi nghĩ ko phải www.tiasang.com.vn mà là
  Info.VN - Cổng Thông Tin Việt Nam

  Dinh Van Khai

  ReplyDelete
 7. Chào anh Hải,

  Hôm nay em có đọc bài của anh Tuấn trên TTCN. Anh giải trình không thuyết phục lắm, và đồng thời mắc sai lầm chết người trong lập luận về LDL & Triglyceride.

  ReplyDelete
 8. Dear S-G,
  Cái gì cần nói thì trên TTCT có bác sĩ Trần Thế Trung và PGS Nguyễn Hữu Đức nói rồi.

  Chuyện của anh kết thúc ngay từ khi anh đăng bài đầu tiên trên báo PLTP. Sau đó là của cộng đồng chuyên môn và dân chúng. Anh không muốn nhắc nó nữa. Ai có ý kiến gì thì viết thư tranh luận với NVT.

  Hôm nay anh nói chuyện rượu bia và tay lái cho bà con biết mà uống rượu bia sao để khỏi bị phạt.

  Khà khà,

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]