Saturday, May 15, 2010

MỘT CHÚT QUÁ KHỨ VÀ MỆT CHÚT HIỆN TẠI 3

Xin tiếp nối mạch bài này sau một khoảng bỏ bê vì nhiều sự kiện khác.


NHẤT QUỶ NHÌ MA THỨ BA HỌC TRÒ THỜI LY LOẠN


Trường tiểu học cộng đồng Nguyễn Trường Tộ, như tôi đã viết, nó là một trong hai trường tiểu học công lập của nhà nước VNCH trước 1975 tại Qui Nhơn. Đa phần thầy giáo là những sĩ quan biệt phái. Sĩ quan biệt phái không ghê gớm như những gì người ta tưởng sau 1975. Họ cũng giống như sĩ quan dự bị bây giờ. Trước 1975, ở miền Nam, vì là thời kỳ chiến tranh, nên các nam thanh niên sau khi hoàn thành việc học tập ở đại học và cao đẳng ngành giáo dục, y khoa ... hầu như bắt buộc phải mặc áo lính ít nhất 2 năm. Họ cũng được học khóa sĩ quan dự bị ở quân trường như bây giờ và đi dạy học bình thường. Họ không dính dáng gì với chính trị hay quân đội như người ta tưởng.

Thầy cô giáo của chúng tôi ngày ấy là những thầy cô có gia đình khá giả. Họ được đào tạo thời phổ thông dưới trường Pháp thuộc. Họ nói tiếng Pháp như máy và họ viết tiếng Pháp nhưng tiếng Việt. Họ rất lịch sự trong cách ăn mặc và cư xử ở đời. Họ cũng không kém phần nho phong lễ giáo còn sót lại của một chính quyền Phong kiến mới vừa tàn lụi ở Việt Nam. Với họ khi gặp ngoài đường chúng tôi phải cúi đầu, vòng tay, chào thưa. Nếu không đó là trọng tội. Vì giáo dục Nho giáo đã ăn trong huyết quản của họ và điều ấy cũng thấm dần vào tư tưởng của chúng tôi.

Sau đợt di tản 1965, chúng tôi ở nhà thuê. Khu vực nhà thuê chúng tôi bên phía Nam sông Hà Thanh. Sông Hà Thanh là con sông có nguồn nước từ rừng cây của dãy Trường Sơn phía Tây Bình Định nó chảy thông vào Đầm Thị Nại. Phía Bắc con sông là một làng có tên là Hưng Thạnh. Làng Hưng Thạnh được xem là làng của những người theo cách mạng. Hưng Thạnh và khu tôi ở được xem là vùng xôi đậu. Ban ngày là của VNCH, ban đêm là các người theo cách mạng trà trộn vào để tuyên truyền và gây rối trị an xã hội. Cho nên, một thời gian sau những người di cư như gia đình chúng tôi được tập trung thành 2 khu . Một khu của trại định cư Phật Giáo bị quây rào thép gai bao quanh như thời Đệ Nhất Cộng Hòa gọi là khu ấp chiến lược và một khu của trại định cư Công Giáo (Thiên Chúa Giáo) không bị quây rào ấp chiến lược.

Hồi đó, Phật giáo và Công Giáo không cùng trong tư tưởng nghĩ về nhau, do thời Đệ Nhất Cộng Hòa chính quyền đã đối xử không công bằng giữa Phật Giáo và Công Giáo. Sau này lớn lên, tôi hiểu đây là một trong những nguyên nhân làm nên sụp đổ của nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Khi người cách mạng xoáy sâu vào sai lầm đó và họ đã xúi giục các nhà tu cầm đầu xuống đường chống chính quyền ông Diệm. Bây giờ nghĩ lại chiến tranh của loài người trên thế giới chủ yếu là chiến tranh của tôn giáo và sắc tộc. Ai nắm được sắc tộc và tôn giáo về phía mình, người ấy sẽ thắng. Chiến lược này đã góp phần không nhỏ để nền Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa của miền Nam sụp đổ.

Tuy là chia làm 2 khu ấp chiến lược, nhưng lũ trẻ chúng tôi vẫn học chung một trường. Mỗi giờ ra chơi chúng tôi vẫn thường chia làm 2 phe Công Giáo và Phật giáo đánh nhau. Những cuộc đánh nhau như ăn vào tiềm thức, không có một ý thức tự giác nào. Nhưng sau này lớn lên tôi mới hiểu hết thế nào là đám đông vô thức của một dân tộc sau gần 100 năm đô hộ của người Pháp. Ở trường là thế, về nhà chúng tôi cũng có những trận giáp la cà ở hòn núi Một (tôi sẽ viết về Núi Một trong bài tiếp theo vì tính đặc biệt của nó đối với Qui Nhơn). Ở trường chúng tôi đánh nhau bằng đấm đá. Ra khỏi trường chúng tôi đánh nhau bằng ná, cây, gậy và những cây súng tự tạo bắn bằng thuốc súng bồi giấy bạc từ những túi thuốc TNT là thuốc bồi cho những khẩu pháo can nông 105 ly của quân đội.
Núi Một, một hòn núi tuy đơn độc, nhưng có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng cho cửa ngõ Qui Nhơn với các tỉnh thành khác trong thời chiến

Những cuộc đánh nhau liên miên, bất tận của chúng tôi hồi đó, các thầy cô xem như là hậu quả của tâm lý lứa tuổi hiếu động. So với cuộc đánh nhau của dân tộc mình giữa 2 miền Nam Bắc, thì nó chỉ là phủi bụi, không thấm vào đâu. Các thầy, cô chỉ khuyên là đi học phải giữ đồng phục sạch sẽ và nghiêm chỉnh, không được xốc xếch và dơ bẩn vì đánh nhau. Chưa bao giờ bị qui vào đạo đức hay hậu quả của một xã hội bất ổn để dẫn tới những cuộc đánh nhau của chúng tôi như bây giờ người ta qui kết khi lũ trẻ đánh nhau.

Con sông Hà Thanh là nơi chứng kiến nhiều bước thăng trầm của thế hệ chúng tôi. Thời chiến, nên thế hệ chúng tôi có những anh/chị mãi đến tuổi 15 mới được bước vào lớp một, vì nhiều lý do. Lý do thường thấy nhất là chạy giặc, nay đây, mai đó mà việc học dở dang. Nên thế hệ chúng tôi có đứa khai sinh lùi lại vài ba đến cả 10 tuổi để tránh quân dịch thời chiến. Và chuyện trai gái thầm thương, trộm nhớ lúc còn lớp một, lớp hai thời ấy là chuyện không tránh khỏi. Đặc biệt, những buổi vắng thầy chúng tôi vô cùng hạnh phúc khi trầm mình trên con sông. Con nít tắm sông có bao giờ mặt quần thời đó? Con gái vẫn thường chơi trò giấu quần áo làm các chàng trai không dám lên bờ. Thế đấy, nhưng trong số ấy, bây giờ cũng đã có vài cặp sẽ sống đến răng long, đầu bạc.


Download bài hát Khúc hát sông quê

Có những buổi trốn học đi hái trộm me, khế ăn với muối ớt cay xè, để hôm sau tiêu chảy cả ra quần khi còn trong lớp học. Có những đêm đái dầm ướt cả chiếu với giấc mơ về con B với cái mắt đen tròn, mặc cho cái mũi của nó tẹt lét và như cái bánh đúc; hay con K với cái mũi xinh xinh dù nó thấp như bảy chú lùn trong câu chuyện cổ tích. Đúng là tuổi thơ để ý nhau không bỡi vì cái này, cái nọ mà thích mến nhau trai gái vì nhìn thấy ở đứa trẻ khác phái trên khuôn mặt có một nét gì đó thấy thích là thương, là ngủ thấy chiêm bao về nó.

Khu định cư tôi ở là khu Phật Giáo, tuy hầu như rất ít người có gia đình thờ Phật, mà chỉ thờ ông bà, tổ tiên. Dù là khu Phật Giáo, nhưng với làn sóng người Mỹ vào miền Nam, một số người nữ ở tuổi đôi mươi bắt đầu đi làm sở Mỹ. Họ là những người có chút hương sắc của gia đình khá giả ở thôn quê. Họ được học hành tương đối tốt hơn người cùng lứa. Họ hội nhập với cuộc sống mới nhanh hơn, nhưng họ không ù lì và khó thay đổi so với những gia đình vẫn còn cách sống gia phong lễ giáo, dù học thức có kém hơn. Hồi đó phụ nữ đi làm công sở cho Mỹ bị gọi là Me Mỹ. Xóm làng rẻ khinh và con nít như chúng tôi cũng có những tò mò, rình rập mỗi khi lính Mỹ đến thăm họ tận nhà. Đó là những lần mà chúng tôi được rất nhiều quà quân tiếp vụ của lính Mỹ cho. Những cô Me Mỹ, dù gia đình có là nho giáo và bản thân có học vấn cao cũng không thoát được làn sóng đổi đời từ những vật chất mà người Mỹ đổ vào miền Nam. Sau những bận ghé thăm của lính Mỹ, họ được chuyển nhà ra khỏi khu ấp chiến lược. Và những đứa con xen kẽ cứ tóc vàng, mũi lõ rồi lại tóc đen, mũi tẹt chào đời. Họ vẫn sống bên cạnh ông chồng Việt là sĩ quan quân đội, nhưng họ vẫn cứ cho ra đời những đứa con Tây và con Ta xen kẽ. Và ông chồng được ân sủng làm sĩ quan địa phương không ra trận, vẫn lên lon, cuộc sống vẫn hạnh phúc đầm ấm. Ai cũng hiểu đó vừa là cứu cánh của thời cuộc và cứu cánh cho một gia đình đoàn tụ trong thời loạn ly, bom đạn. 

Suy cho cùng, những người phụ nữ đi làm Me Mỹ thời đó là hậu quả của cuộc chiến ý thức hệ. Họ không có tội, mà ngược lại họ đã là chỗ dựa vững chắc cho những gia đình miền Nam mong muốn cuộc sống bình an trong ngậm đắng nuốt cay của một xã hội chưa thoát được tư tưởng Nho Giáo bao đời. Đến bây giờ, tôi vẫn kính phục họ vì sự can đảm và sự dễ hòa nhập với cuộc sống mới. Hành động của họ không khác mấy thời ông cha ta bỏ búi tóc nhà Thanh để cắt tóc ngắn như người Pháp và cũng không khác mấy chúng ta dùng chữ Quốc ngữ thay cho chữ Hán Nôm. Cuộc sống là những chuỗi tư duy và hành động hợp thời cuộc, nhưng không bỏ mất thuần phong mỹ tục. Song, giữa cái chết và cái sống để trường tồn, phải hy sinh đời mình để cứu lấy gia đình của những người phụ nữ làm Me Mỹ ở miền Nam thời ấy vẫn có cái để kính trọng và biểu dương hơn những gì người ta vẫn dè bỉu chê bai.

Với ai tôi không biết, nhưng với tôi, phụ nữ Việt trong mọi thời, dù ở trong bất kỳ vị trí nào của xã hội họ luôn là những người vợ, người mẹ đáng kính. Người Mẹ Việt Nam. Không có những người phụ nữ Việt luôn chịu áp lực lớn trong cuộc sống: một là tư duy nho giáo và một là sự hội nhập với thời cuộc. Chắc gì người Việt có thể mở cõi và trường tồn đến hôm nay?

Chúng tôi đặc biệt thích thú với Câu chuyện cuối tuần của thầy chủ nhiệm đọc lại trong cuốn "Tâm hồn Cao thượng" của cụ Hà Mai Anh dịch từ bản tiếng Pháp của nhà văn Ý có tên Edmond De Amicis. Cái nhân bản, cái trung thực, cái lòng yêu nước và tình yêu, sự bao dung của thế hệ chúng tôi thời đó đã được hun đúc, xây dựng và ngấm vào từng huyết quản từ tác phẩm này. Chúng tôi đăc biệt nhớ những câu khẩu hiệu trên tường phòng học như: "Tổ Quốc Trên Hết" hay "Tiên học lễ hậu học Văn" hay "Kính thầy mới được làm thầy". Những khẩu hiệu không vì một riêng ai, mà vì chung cho cả cộng đồng trong nền giáo dục khai phóng và nhân bản.

Asia Clinic, 15h39' ngày 15/5/2010

10 comments:

 1. Hay lắm bác Hải ạ.

  Tôi thích 2 chỗ này:

  Những cuộc đánh nhau liên miên, bất tận của chúng tôi hồi đó, các thầy cô xem như là hậu quả của tâm lý lứa tuổi hiếu động. [...] Chưa bao giờ bị qui vào đạo đức hay hậu quả của một xã hội bất ổn".

  và:
  Họ không có tội, mà ngược lại họ đã là chỗ dựa vững chắc cho những gia đình miền Nam mong muốn cuộc sống bình an trong ngậm đắng nuốt cay của một xã hội chưa thoát được tư tưởng Nho Giáo bao đời. Đến bây giờ, tôi vẫn kính phục họ vì sự can đảm và sự dễ hòa nhập với cuộc sống mới. Hành động của họ không khác mấy thời ông cha ta bỏ búi tóc nhà Thanh để cắt tóc ngắn như người Pháp và cũng không khác mấy chúng ta dùng chữ Quốc ngữ thay cho chữ Hán Nôm. (đoạn này nói về những người phụ nữ mà xã hội VN thời đó vẫn gọi một cách khinh miệt là "Me Mỹ".)

  Chúng ta cần nhìn lại để hiểu, hiểu lý do của sự thất bại của miền Nam lúc ấy, và hiểu con đường cần phải đi trong tương lai để mong có được một đất nước phồn vinh và hạnh phúc, phải không bác Hải?

  PA

  ReplyDelete
 2. Dear Chị PA,
  Rất đồng ý với chị, ôn cố để tri tân và tìm ra nguyên nhân sai lầm để sống vị tha và nhân bản hơn thì mới mong sự hàn gắn những đau thương, mất nát và sai lầm đã gây ra với dân tộc trong cuộc chiến vừa qua.

  ReplyDelete
 3. Hehehe!

  Bác Hải làm tớ lại bị "love sick" nữa roài! Hồi đó học lớp Đệ Lục trường Sao Mai ở Đà Nẽng, tớ đi học có xe "lam" đưa rước từ Định Tường chung với 2 em Nguyễn thị Nở và Trần thị Không Đẹp nhưng chua choa oi sao mấy o nè đẹp rứa! Tụi này thường trốn học đi tắm biển Mỹ Khê gần trường hoặc bãi Tiên Sa cùng hang động của Ngũ Hành Sơn.... làm tụi tớ trưởng thành trước tuổi á.

  Hồi đó tớ chưa thấy Me Mỹ, bãi Tiên Sa chưa có cái tên China Beach và phi trường Đà Nẽng thì toàn là máy bay "Bắc Tiến" của Mỹ và Ngụy luôn gầm gừ ngày đêm. Tớ cũng có dịp chứng kiến nhiều vụ xuống đường và đốt nhà thờ của "phe" Phật Giáo trong vùng Đà Nẵng, cùng nhiều kỷ niệm rào kẽm gai "canh giữ" Nhà Thờ và nằm ngủ với vài cây gậy dài có nhiều đinh đóng ở 1 đầu của 1 đứa bé 11-12 tuổi.... ngây thơ trong trắng.

  Thật thấm thía khi nghe ai hát những bản tình ca về tuổi thơ và cuộc chiến, không biết những thế hệ sau này có học được gì từ những "ác mộng" của tụi mình thời đó không nhỉ? Ai viết ra 4 chữ "Make love, not war" thật tuyệt.

  Bà 8

  ReplyDelete
 4. Nói túm lại là chúng ta chuẩn bị đã đủ lâu để đi đến hòa hợp, hòa giải dân tộc một cách toàn diện hé. Bằng chứng là Mỹ chuẩn bị cử 1 lảnh sự người Việt về Sài gòn đó!

  ReplyDelete
 5. Cựu Thủ Tướng VV Kiệt nói : Khi ăn mừng chiến thắng, nếu có một triệu người vui, thì cũng có một triệu người buồn. Ý ông muốn ám chỉ Nam và Bắc Việtnam dó. Chứ làm gì có một triệu người Mỹ nào mà buồn. Muốn hoà giải phải xuất phát từ phe chiến thắng, chứ phe thua thì còn làm gì dược. Nhưng khó lắm, cái cơ chế của dất nước ta, không cho làm chuyện dó. Hàng năm, cứ dến ngày 30 tháng 4, lại ăn mừng chiến thắng, người Việt hải ngoại ( biểu tượng của người thua trận miền Nam ) lại làm lễ Quốc Hận ...

  ReplyDelete
 6. Trong Tất cả những bài thơ về quê hương tớ thích nhất bài Quê Hương của Giang Nam. Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

  Nhạc tớ thích nhất bài Khúc hát sông quê của Nguyễn Trọng Tạo mà tớ mượn để update lên bài viết mời mọi người đọc và nghe. Đặc biệt bài Khúc hát sông quê tớ đặc biệt thích cô Phạm Phương Thảo hát. Ngày xưa có Anh Thơ hát, nhưng không khỏe và mượt mà như Phương Thảo, dù rất tình cảm.

  ReplyDelete
 7. Mặc dù được dịp đọc và nghe nhiều tác phẩm thơ nhạc đề cập tới thời bé từ nhiều lớp tuổi sau này, nhưng tớ thích nhất bài "Những Ngày Thơ Mộng" của cố nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ viết theo thể loại Nhạc Tiền Chiến. Nhạc và lời thật êm đềm với luyến tiếc cùng khúc mắc về một giai đoạn ít nhiều nào đó của tuổi thơ thời thanh bình và chiến tranh, và nghe ca sĩ Khánh Ly hát ở đây
  http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=XDJT6iihE_

  "Tìm đâu những ngày thơ ấu qua?
  Tìm đâu những ngày xinh như mộng?
  Tìm đâu những ngày thơ?
  Tìm đâu những chiều mơ?
  Tìm đâu? Biết tìm đâu? Đâu giờ?

  Tìm đâu những ngày chưa biết yêu?
  Chỉ thấy, thấy lòng nhớ thương nhiều,
  Rồi đêm ta nằm mơ,
  Hồn say ta làm thơ,
  Ngồi ngẫm trách lòng ai hững hờ ....

  Ai tìm giùm đàn bướm trắng,
  Bay tìm tình đường loang nắng.
  Ai tìm giùm cô gái xóm,
  Khoe giọng hò đường hoang vắng.
  Và nhớ đi tìm đàn bé nô đùa,
  Ngoài đồng lúa, hay trong sân chùa ....

  Tìm đâu những ngày thơ ước mơ?
  Tìm đâu những ngày hết mong chờ?
  Ngày thơ biết tìm đâu?
  Ngày thơ biết tìm đâu?
  Tìm đâu? Biết tìm đâu? Đâu giờ?...."

  Bài hát này có nhiều Dấu Hỏi với ngậm ngùi cùng hình như còn trách móc 1 vài cái gì đó, thật ấn tượng. Nhớ hồi bé đám ranh con tụi tớ lập mưu với vài đứa chọc giận vị Sư trẻ tu trong 1 Am gần nhà, để mấy đứa kia "chôm" hết những mâm xôi quả để "chia nhau." Sau này lớn thêm tí chút mới biết đó là mưu kế "Diệu Hổ Ly Sơn" trong chuyện sử và chiến tranh.

  Riêng về thể loại nhạc, phải chi đất nước mình chỉ có Tân Nhạc và Cổ Nhạc, thay vì với những loại nhạc được gọi là Tiền Chiến, Kháng Chiến, Hậu Chiến.... cũng như nhạc Vàng, nhạc Đỏ, nhạc Giực Giực, nhạc Giải Phóng..... như hiện nay nhỉ?

  Bà 8

  ReplyDelete
 8. Cảm ơn Bà tám đã chỉ giúp em tìm được bài hát mà em vô cùng yêu thích.Mỗi lần nghe bài hát này lòng buồn man mác.Một cảm giác mất mát, nuối tiếc khôn nguôi!xin cảm ơn!

  ReplyDelete
 9. @BSHỒ HẢI: ANH CÓ CÀI VÀ XỬ DỤNG ADDONS CỦA FIREFOX KG?em thất nó cũng hửu ích
  xem trên treo'site

  ReplyDelete
 10. Xin phép đuợc trích:

  "Sau những bận ghé thăm của lính Mỹ, họ được chuyển nhà ra khỏi khu ấp chiến lược. Và những đứa con xen kẽ cứ tóc vàng, mũi lõ rồi lại tóc đen, mũi tẹt chào đời. Họ vẫn sống bên cạnh ông chồng Việt là sĩ quan quân đội, nhưng họ vẫn cứ cho ra đời những đứa con Tây và con Ta xen kẽ. Và ông chồng được ân sủng làm sĩ quan địa phương không ra trận, vẫn lên lon, cuộc sống vẫn hạnh phúc đầm ấm. Ai cũng hiểu đó vừa là cứu cánh của thời cuộc và cứu cánh cho một gia đình đoàn tụ trong thời loạn ly, bom đạn."

  Theo như sự hiểu biết của tôi thì những nguời phụ nữ "làm trong các căn cứ quân đội và hành chinh của Mỹ" vào thời đó là vì đồng lương họ trả cao hơn ở ngòai. Họ không bán thân cho Mỹ để lấy tiền hay để đuợc những quyền lợi nào khác hơn cho gia đình họ.

  Vùng quê thì "GIẶC" , không làm nông đuợc thì phải đổ lên thành thị kiếm sống. Các cô gái làm tiếp viên trong "Bar Mỹ" tuyệt đại dă số là xuất thân từ nông thôn phải chạy giặc vào thành thị.

  Trẻ con "Lai" không phải là của vợ các ông sĩ quan địa phuơng đâu. Vơ các ông sĩ quan ngày đó chưa cần phải ngủ với Mỹ để có tiền hay để mua sự an lành cho gia đình đâu. Họ buôn bán đồ Mỹ thì có. Cũng có truờng hợp "phải lòng anh Mỹ rồi sinh ra em lai, nhưng số này hiếm lắm.

  Đến ngày hôm nay thì số trẻ em "lai' đó không còn em nào đâu. Chuơng trình "Con Lai" từ năm 1988 cho đến 1994 đã bốc tòan bộ số rẻ em "lai" đó về Mỹ cùng với tất cả thành viên của những gia đình đã có công nuôi dưỡng những em lai đó sau năm 1975.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]