Tuesday, May 18, 2010

MỘT CHÚT QUÁ KHỨ VÀ MỘT CHÚT HIỆN TẠI 4

NHỮNG BIẾN ĐỘNG THỜI ĐỆ NHỊ CỘNG HÒA

Cảm nhận chiến tranh: Giai đoạn chuyển giao từ nền Đệ Nhất Cộng Hòa sang Đệ Nhị Cộng Hòa là một giai đoạn có nhiều biến động của quê tôi. Dấu hiệu khắc ghi về chiến tranh đầu đời của tôi kinh hoàng nhất ở Qui Nhơn là đang xem phim ở rạp Trưng Vương. Đây là phần thưởng má tôi tặng tôi vì tấm bằng danh dự hằng tháng. Khi rạp đang say sưa với phim ảnh, một tiếng nổ long trời lở đất phát ra từ góc trên, bên phải rạp chiếu bóng. Rồi một phút yên lặng, sau đó là tiếng hét, tiếng la tiếng kêu cứu và những bước chân ùa chạy thục mạng ra khỏi rạp cinema. May mà hồi đó, con nít đi xem thường mua vé ở giữa rạp, nên không hề hấng gì. Chỉ thấy tiếng o, o cứ kêu trong tai suốt mấy ngày sau. Tôi định thần và biết rằng bây giờ mà chạy ra sớm thế nào cũng bị chèn chết. Lúc đó, tôi cố thủ trên ghế và chạy theo sau. Sau này về nhà nghe nói có nhiều trẻ em bị dẫm đạp mà chết. 

Là trẻ con, tôi và các bạn cùng lớp không hiểu tại sao, và vì đâu có tiếng nổ? Chỉ biết cùng ùa chạy với mọi người ra khỏi rạp. Có đứa sợ quá tè cả ra quần, con gái thì chỉ có khóc và khóc. Ra khỏi rạp, chúng tôi không thể tìm thấy nhau, mạnh đứa nào tự lo thân đứa ấy. Lúc đó, chỉ biết lo ra bến xe nhảy lên xe Lambretta 550 để về nhà. Về đến nhà, má tôi chỉ biết khóc. Tôi hỏi vì sao có tiếng nổ? Người lớn bảo rằng mấy ông nằm vùng đặt mìn Claymore để gây chấn động và tiêu diệt ông cảnh sát trưởng mà họ cho là ác ôn. Sau bận đó, cứ hầu như mỗi vài ba tháng đều có một vụ đặt mìn ở rạp này hay rạp khác. Mỗi lần đặt mìn là hầu như đều có những ông cấp lớn đi xem. Từ đó, tôi không bao giờ được phép má cho đi xem cinema nữa. Má tôi sắm một máy hát đĩa hiệu Panasonic standard, có cả radio nghe đài phát thanh để ở nhà mà nghe.  Thế nhưng cứ mỗi dịp tết đến, được thả chuồng một hai buổi đi chơi là chúng tôi lén rủ nhau đi xem trộm và cũng không bao giờ dám về kể lại với người lớn.

Khoảng năm đầu thập niên 1970s? tôi không nhớ rõ. Ở trường trung học tư thục Tây Sơn, nằm ở gần ngã ba Đống Đa. Một ngã ba quan trọng của đại lộ Gia Long (bây giờ là đường Trần Hưng Đạo) với đường nối xuống bến cảng quân sự Qui Nhơn mà người Mỹ mới mở hồi 1965. Có một anh nam sinh tên Minh, tôi không còn nhớ rõ họ. Anh xin một lính Mỹ điếu thuốc, lính Mỹ từ chối. Hai bên gây gỗ. Lính Mỹ rút súng bắn anh chết tại chỗ, khi anh đang ngồi trên một lan can ngăn cách trường và đường Gia Long. Sau vụ đó, học sinh sinh viên và Phật tử xuống đường suốt ngày đêm chống Mỹ. Lựu đạn hơi cay, dùi cui và hàng rào bảo vệ các khu vực lính Mỹ đóng quân đêm ngày túc trực. Từ đó làn sóng biểu tình chống Mỹ ở Qui Nhơn nổi lên liên tục. Ngay cả những phụ nữ làm Me Mỹ cũng bị rẻ khinh. 

Sau này trưởng thành tôi nghiệm lại: Người Mỹ vào Việt Nam mang theo cái văn hóa duy lý và thói tự kiêu của kẻ cả đứng đầu thế giới. Họ đã không hiểu hết lịch sử, văn hóa Việt. Họ đã sai lầm khi áp đặt tư duy chiến tranh của họ lên một dân tộc có nền văn hóa duy tình và một lịch sử dựng và giữ nước hàng ngàn năm với kẻ thù phương Bắc. Đây là nguyên nhân thất bại về mặt chiến tranh tư tưởng trong cuộc chiến Việt Nam. Ngoài ra mục đích người Mỹ vào Việt Nam không phải là muốn Việt Nam thành một đồng minh của Mỹ. Vì người Mỹ không bao giờ có đồng minh vĩnh viễn. Mà mục đích của họ chỉ lấy Việt Nam là tiền đồn để thực hiện 2 mục tiêu chính: một là ngăn chặn làn sóng Quốc tế Cộng sản lan rộng xuống Đông Nam Á và toàn cõi châu Á  theo thuyết Domino, và hai là họ đã và đang thèm khát thị trường lớn nhất thế giới, họ sẽ thôn tính Trung quốc một khi Liên xô có động tịnh vấn đề này. Sự thực dụng của người Mỹ đã lộ rõ khi Henry Kissinger đi đêm với Mao và cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Nixon và Mao năm 1972 đã là kết cục của cuộc chiến Việt Nam và sự kết liễu nền Đệ Nhị Cộng Hòa ở miền Nam. Tôi còn nhớ câu nói nổi tiếng của ông Kissinger lúc đó nói với Nixon là: "Chúng ta nên bỏ thị trường 50 triệu để chọn 1 tỷ". Ngày nay sự trỗi dậy của Trung quốc đã là gậy ông đập lưng ông cho thói thực dụng của người Mỹ.

Những biến động xã hội: Từ ngày người Mỹ bắt đầu chiến tranh đặc biệt, cũng là ngày Qui Nhơn chuyển mình thức giấc. Một thung lũng làng chài được quây quanh bởi núi, đầm và biển chân chất như cô gái đen đui, xấu xí miệt biển, bỗng trở mình như cô Me Mỹ diêm dúa với sặc sở những đầm váy tung tăng. Đi đôi với nó, nhiều nhà tư sản mại bản ra đời. Họ nhanh chân nhảy vào thị trường cung cấp những vật phẩm cho chiến tranh. Họ giàu lên nhanh chóng. Một trong những nhà kinh doanh khách sạn nổi tiếng Qui Nhơn lúc bấy giờ là Khách sạn Việt Cường. Ở đây, có nhiều cuộc họp, nhiều quan lớn có mặt để tham gia cuộc họp.

Bắt đầu từ những rạp chiếu phim, các cuộc đánh bom lan dần ra các nơi có tiếng trong thị xã Qui Nhơn. Một thị xã mà người Mỹ chọn làm nơi quan yếu cho cuộc chiến, khi nó là cảng quân sự để cung ứng những trang thiết bị quân trang, quân nhu cho hầu hết các tỉnh khu năm và Tây Nguyên. Nhớ rõ nhất là một sáng, chúng tôi đến trường được thầy thông báo hôm nay nghỉ học. Chúng tôi còn ngơ ngác không hiểu vì sao? Thầy hiệu trưởng cho tập họp dưới cờ, chúng tôi được lệnh chào cờ với lá cờ rủ kéo xuống mang dải tang đen để tưởng niệm những người bị bỏ thân trong đêm lầu Việt Cường bị đánh bom. Hồi đó còn quá nhỏ để có thể thức dậy trong đêm vì một tiếng nổ lớn cách nhà tôi khoảng hơn 2km theo đường chim bay. Hơn nữa, hầu như ngày nào chúng tôi cũng có thể nghe tiếng súng, tiếng máy bay hay tiếng lựu đạn của các ông lính Cộng Hòa đánh cá trên sông Hà Thanh, trên đầm Thị Nại. Nên với chúng tôi, giấc ngủ vẫn êm đềm dù có bom rơi, đạn lạc ở kề bên. Và vụ đặt bom ở lầu Việt Cường không làm chúng tôi chú ý. Sau này đọc Lạc Đường của Đào Hiếu, tôi mới hiểu hết sự kiện này.

Làng Hưng Thạnh, như tôi đã viết trong phần 3: Nhất qủy nhì ma thứ ba học trò thời loạn lạc. Với chính thể VNCH, nó là một vùng oanh tạc tự do, vì ở đó 100 gia đình thì có đến hơn 100 thương binh và liệt sĩ cách mạng. Con sông ngăn cách khu tôi ở với làng Hưng Thạnh chỉ khoảng hơn 100 mét bề ngang. Người ta không bắt cầu, có một chị bị câm điếc chèo đò đưa dân từ bên ấy sang để mua bán và sinh hoạt hằng ngày. Mỗi sáng, lính địa phương hoặc dân quân tự vệ đều đứng đầu đò phía Nam để kiểm soát từng túi xách người dân Hưng Thạnh sang sông. Vì thế hầu như tuần nào cũng có những trận càn kết hợp thủy lục, không quân đối với ngôi làng này. Trên trời máy bay cứ quần thảo, cán gáo với súng rocket liên thanh và đạn phóng lựu M79 bắn như rãi rạ. Trên sông các tàu bobo lướt như tên bắn trút đạn như mưa vào làng. Trên bộ, lính địa phương quân nấp vào bờ đê phía Nam sông Hà Thanh nã đại liên 12ly7. Lúc ấy chúng tôi vẫn tỉnh như không, leo lên mái nhà xem những trận càn bên Bắc bờ sông.

Cứ mỗi lần như thế, chiến lợi phẩm của những trận càn là một vài ông đặc công, trinh sát với chiếc quần đùi, thân trần đầy lọ nghẹ, được lính Mỹ hay Đại Hàn dùng móc ba chỉa móc vào gáy lôi về phía ấp chiến lược nơi tôi sống để răn đe dân tình. Hồi đó, những tờ truyền đơn tôi đọc thấy người ta vẽ 7 ông Việt Cộng đu một cành đu đủ không gãy, nhưng những người này ai họ cũng mập nung núc những thịt. Những cái xác để đó, ruồi bâu, kiến đậu vài ba hôm không ai dám đến nhận, rồi cũng được mang đi làm gì không ai biết.

Núi Một, tên của nó là vì nó là hòn núi đứng riêng rẻ một mình, tách ra khỏi dãy núi liên kết trùng điệp với dãy trường sơn phía Tây Bình Định vươn ra biển Đông. Đầu của núi Một nhô ra chạm với sông Hà Thanh đối diện làng Hưng Thạnh. Đuôi núi Một là đại lộ Gia Long nối với chiếc cầu Đôi bắt ngang đoạn con sông Hà Thanh đi vào một hồ có cùng tên hòn núi, nhưng lại nằm phía Tây núi Bà Hỏa hay còn có cái tên rất dân giã là Hóc bà Bếp. Núi Một và Núi Bà Hỏa cách nhau đại lộ Gia Long. Đứng trên đầu núi Một có thể quan sát toàn bộ làng Hưng Thạnh, quận Nhơn Định ngoại vi Qui Nhơn, đầm Thị Nại và đại lộ Gia Long với cầu Đôi - cửa ngõ duy nhất của Qui Nhơn nối liền với quốc lộ 19, nối liền khu vực Tây Nguyên. Khi người Mỹ vào Qui Nhơn, họ xây dựng một lô cốt kiên cố, với những lỗ châu mai nhìn sang làng Hưng Thạnh và một kho đạn dược, quân nhu ở bên hồ núi Một, ở phía Tây Nam. Một con đường nối với đường Gia Long đi lên núi Một trãi nhựa rất tốt. Khu dịnh cư chúng tôi ở nằm tại chân  phía Đông hòn Núi Một.

Hầu hết các loại lính VNCH như các sư đoàn khét tiếng 22 bộ binh, liên đoàn Biệt động quân, Thủy quân lục chiến, sư đoàn Mãnh hổ Đại Hàn, Hồn ma biên giới với huy hiệu chiếc quan tài và 3 cây đèn cầy, etc... đều luôn có mặt ở Qui Nhơn, đặc biệt đóng trên hòn núi Một. Cứ mỗi lần có những trận càn quét xa ở các thị trấn, huyện thị vùng quê các sư đoàn này vắng mặt, giao hòn núi Một cho lính địa phương quân thuộc sư đoàn 18 thì hầu như các lực lượng cách mạng bên Hưng Thạnh luôn tổ chức tấn công vào những đêm ấy. Mỗi lần như thế, các lực lượng du kích đánh đột xuất đều làm cho lực lượng địa phương quân bỏ chạy. Nói chung địa phương quân là lính kiểng. Hầu hết những ai đi địa phương quân đều mong tránh đánh giặc, không muốn chiến tranh và phải lo lót chạy chọt để được vào. Không phải họ không có lòng yếu nước, nhưng họ thấy chiến tranh là phi nghĩa. Không có kẻ thắng người bại, chỉ có nhân dân là người bại trận cuối cùng.

Qui Nhơn có hai địa danh cổ và kim gắn liền với cặp song sinh. Một là di tích của thời Chế Bồng Nga để lại: Tháp Đôi. Và một cây cầu Đôi. Tháp đôi vì nó tượng trưng cho văn hóa phồn thực. Tháp Ông và tháp bà. Bây giờ nhà nước tôn tạo thành khu di tích lịch sử văn hóa Chăm và du lịch. Cấy cầu Đôi vì nó có 2 cầu song song, một là cầu đường bộ và một là cầu đường sắt. Cầu Đôi cũng đặt biệt không kém so với hòn núi Một. Vì từ Qui Nhơn để thông thương ra quốc lộ I và các quốc lộ khác đi các tỉnh Tây Nguyên - Nam Bắc đều phải qua cầu Đôi. Tuy rằng còn một con đường nữa mang tên Quang Trung, đi từ khu Gành Ráng hay khu trại Phong Qui Hòa để qua cầu sông Ngang đi về quốc lộ I và 19. Nhưng con đường này gắn liền với kho đạn dược quân nhu của người Mỹ xây dựng phía Tây núi Bà Hỏa nhìn ra hồ núi Một. Nên nó là con đường quân sự. Hầu như ít ai qua lại. Nếu qua lại cũng phải qua sự kiểm soát của quân cảnh (Military Police: MP). Chính vì thế mọi giao thương buôn bán làm ăn và kể cả tiếp tế quân nhu, quân lương từ cảng Qui Nhơn đi các tỉnh Tây Nguyên cũng đi từ đường Gia Long qua cầu Đôi. Cầu Đôi và đường Gia Long trở thành con đường độc đạo và huyết mạch cho mọi giao thương. Ngoài ra hệ thống đường ống dẫn dầu và nước để cung cấp cho phía Tây Bình Định và Tây Nguyên cũng đi qua con cầu này. Nó giống như Ải Nam Quan không chỉ cho Qui Nhơn mà cho cả Tây Nguyên, nóc nhà Đông Dương. Nên từ năm 1968 trở đi, hầu hết năm nào các đặc công nước của cách mạng đều sử dụng bom để đánh sập cầu Đôi.

Nói đến đường ống dẫn dầu cung cấp cho Tây Nguyên trong cuộc chiến, không thể không nhắc đến những vụ đánh bom tàu dầu quân sự cập cảng Qui Nhơn của đặc công nước. Hầu như năm nào cũng có ít nhất một hay nhiều tàu dầu ở cảng Qui Nhơn bị đánh bom. Dầu tràn ra cả Đầm Thì Nại. Mỗi lần như thế, người dân không sợ chết vì hỏa hoạn là gì. Họ rủ nhau lấy thuyền, ghe để đi hót dầu. Dầu hót đem về đựng trong thùng phuy để ven sông. Nhà nào cũng có dư dầu dùng cho nấu nướng, mà hầu như không phải mất tiền mua. Nên cũng không ai quan tâm đến chuyện lấy trộm dầu để ngày đêm ở ven sông. Những kỷ niệm đi hót dầu bằng bọt biển lau bảng. Dầu có tỷ trọng nhẹ hơn nước. Nên lúc mới tràn dầu dầu nổi trên mặt đầm cả tất. Lúc ấy chỉ việc nhận chìm thuyền rồi bắt ống tuy-dô mà hút và thùng phuy. Sau dầu còn ít thì dùng bọt biển để thấm và vắt vào thuyền chở về. Cứ mỗi lần tràn dầu là cả tháng không thể ăn tôm cá ở Đầm và biển, vì tôm cá rặt một mùi dầu hỏa. Đến ngày giải phóng Qui Nhơn 01/4 một tàu dầu của Mỹ cũng bị đáng bom làm tràn dầu. Người dân cũng đi hót. Nhưng năm ấy, có một trái pháo sáng rơi vào đầm. Một trận hỏa hoạn với biển lửa trên mặt đầm đã giết chết hàng nghìn người. Ở khu tôi có nhiều người chết vì sự cố này, sau này được kể lại. Vì lúc ấy gia đình tôi đang dùng dằng nữa muốn lên tàu tại Vịnh Cam Ranh bỏ tổ quốc ra đi hay ở lại vì còn ông bà lớn tuổi ở quê? Hồi đó có ai nghĩ rằng ra đi sẽ có ngày trở lại? Và có ai nghĩ rằng từ Việt kiều phản quốc để rồi trở thành Việt kiều yêu nước, rồi thành Người Việt ở nước ngoài như bây giờ? Âu cũng là số phận.
Cầu đôi đi qua đuôi núi Một. Là con đường độc đạo nối liền Qui Nhơn và các tỉnh khác. Dưới dòng nước này ghi nhận nhiều chứng tích của cuộc chiến.

Phải công nhận một điều khó tin là lính công binh VNCH thời ấy rất giỏi và rất nhanh nhẹn trong giải quyết giao thông cho Qui Nhơn. Cầu đôi bị đánh sập thì chỉ trong vòng 15 phút đã có ngay cầu phao và chỉ trong vòng 3-5 ngày là xây dựng xong cầu Đôi mới. Ngày ấy, việc xây dựng cầu Đôi đã được áp dụng theo phương pháp tân tiến mà ngày nay tôi chưa thấy nước mình làm được. Vì sự cố đánh sập cầu Đôi xảy ra thường niên. Nên tất cả các khối bê tông đã được công binh làm sẵn. Họ chỉ việc dùng phương pháp đóng, trượt là lắp ráp các khối với nhau. Sau các vụ đánh sập cầu. Từ năm 1970 trở đi chốt lính cầu Đôi được thành lập ở 2 đầu cầu. Cử 5 phút là ném một trái lựu đạn xuống lòng cầu. Công việc này làm suốt 24/24h mỗi ngày trong năm. Thỉnh thoảng vẫn thấy một đặc công nước nổi lên phơi bụng vì lựu đạn.

Cuộc sống khu tôi ở: Hầu như ai trong số những người dân khu định cư Phật Giáo, những người đã từng chạy giặc một thời đều quan niệm không đi lính. Trốn lính là từ luôn nghe trong mỗi ngày. Thanh niên lớn lên đủ tuổi là bằng mọi cách lo thay đổi căn cước để khai lùi lại tuổi. Mỗi lần như thế phải chuẩn bị 10.000 đồng VNCH. Nó tương đương khoảng 1 lượng vàng. Lấy lý do nhà cháy hay chạy giặc mất giấy tờ để làm lại toàn bộ khai sinh và thẻ căn cước. Ai không đủ tiền thì đi cướp xe quân trang, quân nhu Mỹ để kiếm tiền thay đổi giấy tờ. Ai không đủ can đảm đi cướp kiếm tiền thì xung phong đi lính vào học 3 tháng quân trường lãnh đủ tiền thì trốn lính và lấy lượng về chạy giấy tờ bằng cách thay đổi họ tên. Nhưng chuyện thay đổi họ tên thì dễ, mà thay hình đổi dạng thì khó. Nên những người này cuối cùng bị bắt lại rồi đi lao công đào binh và chết trận. Có người khi ra trận tự lấy súng bắn vào giò hay vào bàn chân để trở về thành gia đình thương binh - tử sĩ để sống cuộc đời tàn phế, hưởng lương cho những ngày còn lại. Cũng có người vì tự hủy thân thể nhưng không giấu được pháp y rồi ra tòa án binh đi tù mút chỉ. Thời nào cũng vậy, đồng tiền là một phát minh vĩ đại của loài người. Nó do con người tạo ra để qui định giá trị trao đổi, nhưng nó lại quay lại qui định mọi hành vi và đạo đức con người. Đó là nhân và quả và là hai mặt của một vấn đề sáng tối của loài người.

Một trong những minh chứng hùng hồn cho người miền Nam chán chiến tranh là âm nhạc. Âm nhạc đã góp phần không nhỏ trong sự thất bại của chính thể VNCH ở miền Nam. Mời mọi người nghe thử một bản nhạc ca ngợi một anh hùng của quân đội VNCH tử thủ đỉnh Charlie thuộc Tây Nguyên sau đây trong mùa hè đỏ lửa 1972:


Một trong những bản nhạc ca ngợi người lính Cộng hòa thời ấy. Nó không có khả năng kích thích tinh thần mà còn làm rã rịu tinh thần lính VNCH

Nói đến chuyện cướp xe Mỹ ngày ấy, không thể quên những chuyện mà theo tôi, chỉ có ở miền Nam Việt Nam. Hầu hết những người đi cướp xe Mỹ không phải vì yêu nước căm thù Mỹ. Họ chỉ là những người nghèo và túng quẩn. Nghèo không có tiền chạy giấy tờ trốn lính cũng có. Thiếu tiền chích hút xì ke cũng có, đủ mọi hoàn cảnh. nếu ai đã từng đọc cuộc đời nghệ sĩ Lê Vũ Cầu một thời sống ở Qui Nhơn sẽ rõ. Cách cướp xe quân nhu, quân trang của Mỹ đi viện trợ Tây nguyên của dân này ngày ấy là họ dùng những chùm ba chỉa hàn vào một sợi xích to bằng cườm tay. Họ cột xích vào những trụ đèn đường. Họ móc nối với lính quân tiếp vụ người Việt làm ở Cảng Qui Nhơn để biết thời gian xe xuất hàng ra khỏi cảng. Họ dùng móc xích ba chỉa ném lên thùng xe. Nó kéo xe lại. Giặc lái Mỹ xuống xe. Họ hùa nhau đánh. Giặc lái bỏ chạy, thế là chiếc xe hàng bị rút ruột. Khi được hàng quân nhu thì bán chia cho lính quân tiếp vụ người Việt của Cảng. Nếu gặp xe quân trang súng ống, đạn mìn thì họ đem đi đổ xuống biến và tiếc hùi hụi.

Cuộc sống cứ thế trôi chảy dù không một ngày ngơi tiếng súng giữa thị thành. Ai làm giàu trong cuộc chiến cứ làm. Ai trốn lính được cứ trốn. Ai làm Me Mỹ để làm cứu cánh cho gia đình mình cứ làm. Ai cướp xe Mỹ để mưu sinh cứ cướp. Ai đi học hay sống cuộc đời lương thiện cứ học và sống. Không ai muốn làm khổ cho ai. Vì ai cũng biết rằng sau một đêm chưa chắc mình còn thức dậy để được đón ánh mặt trời mỗi sáng trong thời đạn bom loạn lạc. Âu cũng là định nghiệp của dân tộc một thời u tối, một thời người Việt bán xương máu cho cuộc mưu sinh.

Asia Clinic, 9h49' ngày 18/5/2010

Đón đọc phần 5: Đoàn tụ và chia ly.

23 comments:

 1. Bây giờ em mới thấy cùng thời gian đó ở miền Bắc XHCN yên bình gần như tuyệt đối. Biệt kích nhảy toán ra Bắc không có hộ khẩu, hút thuốc lá thơm, ăn nói lễ phép nên trước sau cũng bị bắt. Cái gọi là chiến tranh phá hoại có nghĩa là đánh bomb có giờ giấc. Phố Khâm Thiên bị bomb B-52 rải thảm mà bên số chẵn còn nguyên. Jane Fonda đi thăm Vĩnh Linh được bộ đội gái của ta lấy thân mình che để tránh máy bay MIG.

  ReplyDelete
 2. Trong quan hệ quốc tế, không bao giờ có kẻ thù vĩnh viễn, không bao giờ có bạn muôn dời. Có ai giúp dở Việt Nam bằng Trung Quốc trước 75. Nếu không có trợ giúp của khối XHCN, nhất là TQ, liệu miền Bắc có thắng miền Nam dược không ? Thế sao chỉ 4 năm sau, chính người bạn phương Bắc này, lại lên tiếng rằng mình phải dạy cho VN một bài học. Và hiện nay, có thề nói Trung Quốc là nước thân tình nhất ( 16 chử vàng ), là nơi mà VN nương tựa ,sao lại dang khích dộng chiến tranh với nước ta. Có ai, nhất là các người theo cách mạng, giải thích dùm. Dây là tiếng nói chính thức của Dảng CS Trung Quốc trên truyền thông của họ dó.


  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Vietnam-needs-to-prepare-the-public-opinion-before-the-south-china-sea-war-becomes-reality-part1-mlam-05162010164135.html

  Một vài hình ảnh về xe La Dalạt, của miền Nam trước 75. Ngày dó Nam Hàn chưa biết làm xe, Sài Gòn di trước. Tất cả phụ tùng do miền Nam chế, chỉ có máy xe, do Citroen làm. Chúng ta nhớ rằng, lúc ban dầu hảng xe Hyndai của Nam Hàn, máy xe do Mitsubishi chế tạo, về sau mới hoàn toàn là của Nam Hàn.

  http://fbuis.multiply.com/journal/item/38

  ReplyDelete
 3. Trung Quốc chuẩn bị dư luận hay trò Dương Dông Kích Tây ? Càng ngày TQ càng hiếu chiến, tuy rằng Viet Nam rất tự chế trước sự lấn áp của TQ. Không một người VN nào muốn chiến tranh, nhưng liệu nước ta có thoát khỏi không ?

  Trung Quốc bắt dầu nói Vietnam là phiên thuộc của TQ khi xưa và họ có quyền dòi lại.

  http://www.rfa.org/vietnamese/ReadersOpinions/The-smell-of-aggression-on-China-network-VCDam-05172010205123.html

  ReplyDelete
 4. http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/10/50/50/112332/Default.aspx

  Hảy nhìn gương mặt không vui, lo lắng của Bộ Trưởng Phùng Quang Thanh. Bức ảnh dã nói rất rõ chuyện gì ?

  ReplyDelete
 5. Dear các bạn Nặc Danh,

  Quan hệ ngoại giao là vấn đề rất rất đòi hỏi tư duy tới hạn. Vấn đề này chúng ta cần có suy nghĩ thật chín chắn. Chúng ta không thể muốn nói và nói cho hả dạ. Tôi tin rằng dân Việt và những nhà lãnh đạo VN đượng thời đủ sáng suốt để đưa ra sách lược với "người bạn mấy ngàn năm" này của chúng ta.

  Tôi viết hồi ký vì nghĩ đã đến lúc phải viết. Mong các bạn hiểu dùm. Nếu các bạn đủ can đảm để lại họ tên thì hãy comment. Nếu các bạn thấy chưa đủ can đảm làm điều này thì mong các bạn chỉ cần đọc. Tôi không muốn có những cái comments không có tác dụng tốt cho cộng đồng và có thể làm ảnh hưởng đến tôi.

  Chúc một ngày tốt đẹp,

  ReplyDelete
 6. - có đường ống dầu chạy dọc QL1 từ QN lên Phù cát nữa đó.
  - hồ núi một sau này dời về An Trường hả? còn cái hồ bên kho đạn trong núi đó họ kêu là ao cá bác Hồ hén?

  ReplyDelete
 7. Dear Uyeen?

  Đúng, hồ núi Một gọi là ao cá Bác Hồ sau 1975. Ao cá này tớ đã là một trong những người đắp nó trong những ngày đầu sau giải phóng trong phong trào lao động XHCN của học sinh sinh viên ở Qui Nhơn.

  Tấm hình cầu đôi trên entry là có ống dầu màu xanh chạy dọc thân cầu. Ống dầu này cũng nhiều lần bị đánh bom vỡ và nhiều lần bị mở van cho xả dầu khắp sông Hà Thanh.

  Kho đạn núi Một sau 1975 vì khi Mỹ đi nó cài khóa điện tử không vào được. Nên khoảng năm 1979 cho nổ cả ngày trời. Tớ sẽ viết từ từ hết đến hiện tại.

  ReplyDelete
 8. Nhân ngày sinh nhật Bác Hồ.... Gái (phu nhân của bác Hải chủ nhà này), thân gởi món quà tinh thần nho nhỏ tới các bác, chú, thiếm, con, cháu..... (tùy chọn) từ gia đình Bác 8.

  http://christvu.tumblr.com/

  Bà 8 xin cám ơn đồng môn Sỹ đã bỏ công sức cùng thì giờ quý báu để "mở hàng" kịp thời.

  Bà 8

  ReplyDelete
 9. Trưa tới giờ đi nhà ông Trùm xứ Đạo ăn sinh nhật cụ Hồ. Mấy thầy giáo trường Nông Lâm Ngư cũng có mặt. Để thầy Cương chuyển hình cho tớ, tớ sẽ mail cho cụ Tám.

  Trong bài viết của cụ Sỹ có 1 file cuối cùng khi download xuống tớ không đọc được. Không biết dùng phần mềm gì để đọc?

  Bà xã tớ thì chắc chắn sinh nhật hôm nay.

  ReplyDelete
 10. Bác Hải,

  Nhờ Bác Hải chuyển lời chúc bác gái một sinh nhật vui vẻ, bác nhé. À mà bác Hãi/Kãi có mua hoa tặng vợ bao giờ không nhỉ? Ông Tư này thấy hình như ... đàn ông Yiệt Lam hổng có làm cái này phải hông?

  Lóng rày Tư này bận quá nên ít còm, nhưng vẫn đọc blog của Bác đều đặn. Mà không những vậy, còn có ông Tư thứ thiệt đọc phụ nữa đó!

  Bà Tám ui,

  tumblr của Bà Tám hoành tráng quá ha! Mà sao bà tám hổng cho ai tham gia nói chiện gì hết dzậy?

  Chúc mọi người dzui dzẻ, bà tám đi câu nhiều nhưng mà ăn cá in ít đi một chút, kẻo biến thành cá mập đó!

  Ông Tư

  ReplyDelete
 11. Bác viết "...mấy ông nằm vùng đặt mìn Claymore để gây chấn động..." và kết quả là bao nhiêu cây ciné bỏ mạng. Sao tớ nghe là do quần chúng tự phát đặt mìn để diệt ác ôn?
  Mìn Claymore do Mỹ chế tạo. Hay do Mỹ đặt để thảm sát dân ta? Hay do quân đội CH đặt rồi đổ tội cho các đc ta?
  Chỉ dân lãnh đủ. Cũng may nên còn bác giờ này kể lại cho bà con nghe. Thanks God.

  ReplyDelete
 12. Bác Hải ui!

  Trang này dùng Web Unicode mờ, coi thoải mái và đâu cần phần mềm, nhưng PC của bác chắc cần 1 add-on gì đó vì cái file Quỳnh Hương này hơi phức tạp với mấy tấm hình chạy vòng vòng, chắc phải nhờ đốc Trèo kê toa bốc thuốc thôi. À mà nè, mấy tấm hình trước đó có vài tấm có thầy Cương cùng vài quan chức từ trường Nông Lâm Ngư quậy ở vườn sau nhà tớ cách đây vài năm, riêng thầy Cương thì ghé tớ thường xuyên.

  Happy Birthday, Bác Hồ Gái! Được Bác Hồ Giai và Cậu Quý Tử take care từ A tới Zét cả năm nhé.

  Bà 8

  TB: Từ chiều qua, trời Cali thật lạ lùng.... đang nắng ấm chang chang chợt chuyển mầu đỏ rực rồi sau đó qua xám nghịt với mây đen cùng sương mù che khuất phố xá nhà cửa và lái xe thì rất vất vả vì không nhìn xa hơn 5 mét, rồi 1 cơn mưa trái mùa làm ngập sân sau và ban đêm nhà phải mở lò sưởi cùng chăn điện mới ngủ được. Tất cả đều khác thường và thật lạ cho đầu Hè năm 2010 này! Hay có điềm gì đây? Giở giời? Động đất hoặc tình người? Tớ sẽ gởi vài hình để các bác coi chơi.

  Bà 8

  ReplyDelete
 13. Neu My khong "la^'y" TQ thi` bie^'t dau Chu? Nghi~a CS se~ kho^ng bi. tan ra~ nhu+ nga`y nay. Va` nhu+ va^.y thi` ca`ng nguy hie^?m cho va^.n ma.ng the^' gio+'i. Vi' du. chi? mo^.t tha(`ng CS ba^'t tri. nhu+ Ba('c Ha`n ma` nhie^`u thu+' "lo^.n xo^.n" huo^'ng chi mo^.t "do^'ng CS" kha'c thi` mo^.t pha^`n cu?a the^' gio+'i na`y gio^ng nhu+ ba~i pha^n va^.y. Nghi~ la.i trong ca'i xui cu~ng co' ca'i he^n! Ba^y gio+` My~ cu~ng cho+i vo+'i Nga ngo^' rui`....

  ReplyDelete
 14. @hoan le: bạn nên bỏ dấu hoặc không bỏ dấu, không nên viết như vậy rất khó đọc
  mà tốt nhất bạn kg nên comment,vì bạn kg có hồ sơ

  ReplyDelete
 15. hihi. cái ống màu xanh đó là ống nước à nhen. còn cái ống dầu thì họ tháo đi từ hồi những năm 80 (hơn 20 năm rồi). Uyeen?

  ReplyDelete
 16. Bài viết mang nhiều kinh nghiệm cá nhân hay!
  Xin Bs cho trích vài đoạn về blog cá nhâ!
  Nếu Bs không đồng ý, tôi sẽ xoá ngay.
  Cám ơn Bs!

  http://huyquangpiano.blogspot.com/2010/05/chuyen-ngay-xua.html

  ReplyDelete
 17. Thời thơ ấu với bom đạn của tớ khởi đầu khi chứng kiến 2 máy bay Không Quân dội bom Dinh Độc Lập năm 1961, rồi lần chạy loạn ngày 1-11-1963 hôm bức tử nền Đệ Nhất Cộng Hòa, nhưng tớ không có ấn tượng sâu sắc cho lắm vì cả 2 phe đều là lính Cộng Hòa với chút mâu thuẫn đặc thù của người Việt.

  Với trí nhớ của tớ trong suốt nền Đệ Nhị Cộng Hòa, chiến tranh của đất nước mình thực sự khốc liệt với huynh đệ tương tàn từ Tết Mậu Thân 1968, khi 1 tiểu đoàn lính Bắc Việt tấn công vô khu Cư Xá nhà tớ, với cả mấy trăm họng súng AK-47 và B-40 chỉa thẳng về hướng nhà chỉ cách bờ kẽm gai hơn 100 mét. Súng nổ thanh rất chói tai và làm tớ run sợ muốn tè ra quần. Cả tiểu đoàn không phá rào được nên phải rút đi lúc gần sáng và để lại hơn 100 "sinh Bắc tử Nam" trong 1 đường mương bên kia rào vì bị 1 súng M30 bên lính Cộng Hoà bắn "xuyên táo." Lần 2 là hôm gần cuối năm 1968 khi đang ngồi học bài ban đêm thì bị 5-6 trái "moóc chê" nổ trên đầu, nhìn lên thấy ánh sáng xanh lè nổ lốp bốp như pháo đại, mắt miệng đầy bụi cay lè rồi ngay sau đó khoảng 1/2 mái nhà với ngói âm dương xụp xuống đầu. Lần 3 là 1 chuyến đi "đưa thư tình" ở Củ Chi, lúc về khi chạy qua đồn điền cao su giữa Hóc Môn và Củ Chi thì bị lính Bác bắn sẻ làm cái xe Honda bị 2 lỗ; và lần 4 cũng ly kỳ không kém ngay ngày 30/4/75, nhờ có tầu của hãng nên tất cả nhân viên và gia đình đã chuẩn bị từ 2 tuần trước nhưng tớ chỉ cho lịnh nhổ neo khi nghe tê tê Minh đầu hàng trên đài, dọc sông Sàigòn tụi tớ vớt thêm được hơn 150 người khác cùng nguyên bộ Tham Mưu Hải Quân cầm cự không chựu rút đi đêm trước. Ở khúc Cần Giờ thì phải, tụi tớ bị 3 trái B-40 từ lính Bác, 2 trái nhắm đầu và đuôi tầu rơi xuống sông nhưng trái giữa thì trúng đích làm người tớ có chút máu trên áo quần cũng như cả 2 tai đều nghe o o, nhìn kỹ lại thì mình không sao nhưng 3 người lính Hải Quân Cộng Hòa gần đó thì bị thương nặng, còn tầu thì chao đi và kẹt ở 1 cồn cát ngầm. Cũng may là lính Bác hết đạn bự nên chỉ nghe lách tách mấy viên AK-47, trong lúc tầu vô số de rồi dzọt thẳng qua Guam sau khi được cứu hộ ngoài khơi Vũng Tầu.

  Thời học sinh của nền Đệ Nhị Cộng Hòa đó tụi tớ chỉ thích trốn học để ngồi nghe Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn ở 1 quán cà phê gần trường. Nghĩ cho cùng, không như nướng hết và hy sinh hết để "giải phóng" miền Nam thanh bình ngày nào, mặc dù với cuộc chiến thãm khốc nhưng hồi đó Miền Nam vẫn còn Tâm và Trí cùng tư duy cho giống nòi cùng tương lai xa nên có nhiều chương trình như Hoãn Dịch Gia Cảnh cho con trai 1, Hoãn Dịch Sức Khoẻ cho người yếu đuối tàn tật, Hoãn Dịch Học Vấn cho học sinh và sinh viên khá, cũng như Hoãn Dịch hoặc Động Viên Tại Chỗ cho Giảng Viên học đường cùng Chuyên Gia mọi ngành khác trong xã hội.

  Một cuộc chiến Huynh Đệ Tương Tàn thật khủng khiếp phải không? Bao nhiêu người Việt chết vì 1 chủ nghĩa nào đó? Bao nhiêu gia đình tan nát? Để làm gì? Trả giá bao nhiêu? Thống nhất đất nước để cho ai? Và nay trên dưới 50 năm, tương lai của Việt Nam cùng con cháu mình bây giờ sẽ ra sao?

  Mẹ Việt Nam Ơi...! Xin giới thiệu sách như lời tựa viết trong sách : Mẹ Việt Nam Ơi... của Pierre Darcourt do Dương Hiếu Nghĩ phiên dịch.

  http://nhd18.esmartweb.com/mevietnam/bia.html

  Bà 8

  ReplyDelete
 18. Dear Huy Quang,
  Đây không phải là kinh nghiệm mà là một óc quan sát thu thập sự kir65n và phân tích với một tư duy khoa học. Không thiên vị và cực đoan bất cứ bên nào. Muốn thế không phải dễ.

  Không dễ vì đòi hỏi người viết phải có cái nhìn công tâm với lịch sử một cách trung thực duy lý mà khg cảm tính. Không được để trái tim lên đến tận đầu như Mỵ Châu thuở trước mới là khg dễ phải khg?

  ReplyDelete
 19. chuyện hi hửu, giải oan cho 1 tù nhân bị án hiếp dâm cướp của là 1 cán bộ đông y tốt bụng

  ReplyDelete
 20. Con vẫn đang đợi đọc phần số 5 của chú. Mấy chuyện này ba con không có kể cho con nghe, còn bà của con thì lớn tuổi quá rồi, chuyện nhớ chuyện không :(

  ReplyDelete
 21. "Sad Song Of Yellow Skin" (Đàn Bò Trong Thành Phố?) - Phim tài liệu về dân tình người Sàigòn sinh hoạt thường ngày trước 1970 với thất tình, hỉ nộ ái ố...... ở những thời gian và không gian hiền hoà của miền Nam với chiến tranh huynh đệ tương tàn.

  http://www.nfb.ca/film/sad-song-of-yellow-skin/

  ReplyDelete
 22. 1./@ BS Hồ Hải:
  Cũng là 1 người dân của BĐịnh nhưng, vì chiến cuộc, đến giữa năm 1973 tôi mới về Quy Nhơn học THPT và cũng chỉ được 1 năm, nên không biết được nhiều những sinh hoạt, đặc biệt trong giới Hs, thời đó ở QN. Được đọc qua loạt bài này của BS, tuy có muộn màng, nhưng cũng đã giúp cho tôi bổ sung được những thiếu hụt đó!
  Nếu có thể được, xin BS vui lòng kể lại giúp cho tôi và nhiều người biết rõ hơn về sự việc nổ lựu đạn ở SVĐ QNhơn năm 1972(?)
  Xin cảm ơn BS thật nhiều!
  2./@ Ba8:
  Ba8 viết: "...chứng kiến 2 máy bay Không Quân dội bom Dinh Độc Lập năm 1961..." là chưa chính xác rồi!
  Theo sử liệu thì: Trung úy phi công Phạm Phú Quốc (cùng với phi công Nguyễn Văn Cử) ném bom Dinh Độc lập ngày 27/02/1962.

  ReplyDelete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]