Wednesday, May 12, 2010

MỘT SO SÁNH KHẬP KHIỂNG?

Gần đây có nhiều người muốn so sánh giữa một học vị cao nhất về lý thuyết (PhD: Philosophy Doctor: tiến sĩ khoa học) và những học vị thực hành (Vì dụ: MD: Medical Doctor: bác sĩ y khoa, hay Pharm-D: Pharmacy Doctor: Dược sĩ, cũng như DD: Dental Doctor: Nha sĩ, etc...) tạm gọi chung là thế, chứ nếu vào sâu thì  y, dược , nha sĩ còn nhiều loại cần bàn. Mọi sự so sánh đều khập khiểng vì một bên tìm ra lý thuyết mới, nhưng lý thuyết đó chưa chắc có giá trị thực tế cuộc sống. Trong khi đó nhóm còn lại là thực hành làm ra sản phẩm thiết thực cho cuộc sống. Tôi thử so sánh bằng hình ảnh bằng sách để luyện thi đầu vào của các loại học vị này ở Mỹ để thấy mức độ khó của mỗi loại học vị. So sánh này chưa nói lên hết tất cả, có tính khập khiểng. Nhưng nó đủ để nhìn các khó khăn cho thí sinh muốn lấy các học vị này. Ai biết thêm rõ ràng hơn những gì tôi đưa ra đây thì góp ý cho các bạn trẻ chưa hiểu thì hiểu hơn và chuẩn bị tốt khi họ có ước mơ.

Thông thường ở Mỹ muốn vào PhD của các chuyên ngành khoa học tự nhiên ngoài Proposal (đề cương nghiên cứu) và các tiêu chuẩn khác. Thí sinh cần chuẩn bị một kỳ thi GRE(Graduate Record Examination) và có lẽ đây là cuộc thi dễ nhất đối với các thí sinh Việt nam. Cuộc thi này cần ôn luyện 1 loại sách như hình ảnh sau:
Sách luyện thi PhD cho ngành khoa học tự nhiên của nhà xuất bản Princeton Review

Còn đối với các PhD cho ngành khoa học xã hội thì cần một kỳ thi GMAT(Graduate Management Admission Test). Và sách ôn luyện sẽ là:
Sách luyện thi PhD cho ngành khoa học xã hội của nhà xuất bản McGraw Hill's

Đó là tính chất chung, nhưng mỗi trường có cách yêu cầu riêng. Có trường theo nguyên tắc trên, nhưng cũng có trường chấp nhận cả hai loại cuộc thi trên, dù là vào PhD tự nhiên hay xã hội.

Còn để vào trường Nha thì cần thi cuộc thi DAT (Dental Admission Test). Nó cần phải ôn luyện theo loại sách sau:
Sách luyện thi DAT để vào trường Nha của nhà xuất bản Kaplan

Đối với trường Dược thí sinh cần tham gia cuộc thi PCAT, và sách luyện thi của nó như sau:
Sách luyện thi vào trường Dược của nhà xuất bản Barron

Thi DAT và PCAT không chỉ đơn giản như thi GRE và GMAT mà nặng hơn nhiều. Vì các thí sinh phải thi nhiều môn hơn gồm: Toán xác suất và thống kê (Probability and Statistics), toán calculus và precalculus, sinh học (Biology), vi sinh (microbiology), hóa học (chemistry), sinh lý học (Phisiology) và giải phẫu học (Anatomy). Đặc biệt, dược sĩ loại công nghệ bào chế thuốc thì hầu như rất ít tuyển sinh sinh viên ngoại quốc, mà chỉ tuyển sinh dân bản xứ. Các trường hàng đầu thuộc loại nghiên cứu chỉ để 1 câu trong tuyển sinh loại này là chỉ thông báo khi cần tuyển, mà hầu như không có lịch tuyển hằng năm như các loại công nghiệp dược khác.

Nhưng vào trường Y thì có lẽ nặng nhất. Các thí sinh phải trải qua một cuộc thi gọi là MCAT (Medical College Admission Test). Đặc biệt, nếu thí sinh nộp hồ sơ vào double majors: PhD/MD thì chỉ cần nộp kết quả của cuộc thi MCAT mà không cần phải thi GRE hay GMAT. Điều này chứng tỏ cuộc thi MCAT là trùm luôn cả GRE hay GMAT về độ khó và độ chuyên cho cả nghiên cứu khoa học. Và sách thì nó nhiều như sau:
Sách luyện thi MCAT của nhà xuất bản Kaplan

Đã thế nhưng có một trường thuộc loại sau đại học mà ít người có thể thành công ở Mỹ là trường Luật. Để vào trường Luật phải thi cuộc thi LSAT (Law School Admission Test). Cuộc thi này còn khó hung dữ hơn vì nó đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn ngoài khoa học tự nhiên hơn là văn hóa, lịch sử và văn học etc... của nước sở tại. Có biết bao người Việt học xong Luật ở Mỹ rồi chỉ có đủ khả năng đi làm MC ca nhạc hoặc diễn viên kiếm sống. Vì nhiều lý do: khả năng ngôn ngữ, khả năng hiểu văn hóa nền nước sở tại và nạn kỳ thị chủng tộc etc... Đây là hình của một loại sách LSAT:
Sách luyện thi vào trường Luật do nhà xuất bản Research & Education Association(REH)

Ở Việt Nam nhà xuất bản First News đã mua bản quyền ấn phẩm các loại sách từ Toeic đến Toefl đến SAT đến GRE và GMAT. Nhưng chưa thấy họ mua bản quyền của DAT, PCAT và MCAT., LSAT. Tớ có liên hệ họ hỏi thì họ bảo là không có khách hàng mua, vì dân Việt chỉ đủ khả năng lấy PhD chứ chưa đủ khả năng lấy được các trường Luật, Nha, Y và Dược. Tớ hỏi tại sao? Họ bảo:"Có nhiều lý do, trong đó lý do đầu tiên là tiếng Anh. Để vào các trường Luật, Nha, Dược và Y tiếng Anh không chỉ Toefl iBT chỉ có 120 điểm mà phải là 1.000 điểm, và Toefl on paper không chỉ có 670 điểm mà phải 6.000 điểm. Hờ hờ". Bó tay chấm cơm!

Hôm nay bận quá, định viết một bài chuyên sâu về giáo dục để tiếp tục bàn luận. Nhưng làm bài này để mọi người bàn chơi. Vì bạn bè tớ sang Mẽo lấy lại MD đều bị die ở khoảng thi CS(Clinical Skill), mặc dù các phần thi khác đều đạt điểm 4.0. Không phải vì thiếu kỹ năng lâm sàng mà vì tụi Mẽo nó chỉ muốn đào tạo MD từ phổ thông lên. Còn loại tương đương thì nó không cần nữa, vì nhu cầu loại này của những ngày đầu di dân Việt thì cần. Bây giờ thì đã đủ. Nên hầu hết tụi bạn tớ nó nhảy sang lấy 1 cái PhD ở các lĩnh vực Biology hoặc Biochemistry để kiếm tiền nghe nói cũng khá lắm. Nhưng đứa khôn nhất là lấy bằng Surgical Nurse, lương cao ngất ngưỡng, ngay cả mấy tay MD cũng phải nhỏ nước dải thèm muốn, nhưng vì sĩ diện không thể vào. Hehehe, Mỹ là thế, hiệu quả và hữu dụng là trên hết. Không xính học vị học hàm như mình khổ thân lắm, mà chỉ có tạo ra đạo này, đạo nọ mà thôi. Huhuhu.

Ai biết rõ thì bàn thêm những đau khổ của người Việt di dân và các trường chuyên ngành của Mỹ.

Asia Clinic, 10h20' ngày 12/5/2010

64 comments:

 1. Bác Hải ơi,

  Bác xem lại sự chính xác của câu này nhé?

  Để vào các trường Nha, Dược và Y tiếng Anh không chỉ Toefl iBT chỉ có 120 điểm mà phải là 1.000 điểm, và Toefl on paper không chỉ có 670 điểm mà phải 6.000 điểm. Hờ hờ.

  Vì theo tôi biết, Toefl iBT điểm tối đa là 120 điểm, làm sao có thể có 1000 điểm được nhỉ????? Hay là tôi lạc hậu mất rồi, hu hu hu????

  PA

  ReplyDelete
  Replies
  1. Đây là cách nói ẩn ý mà bạn :). Vô những ngày Nha, Dược, và Y thì TOEFL iBT hay paper-based được tối đa cũng chưa là nghĩa địa gì. Ý nó là như vậy.

   Delete
 2. Hờ hờ, thế tụi First News nó mới bảo trình tiếng Anh của người bản xứ mới học được để thi các tests vào các trường làm việc tiếp xúc với con người như Nha, Dược, Y và Luật. Còn tiếng anh là ngôn ngữ thứ hai thì đừng có mơ mộng thi vào DAT, PCAT và MCAT. Chỉ nên thi GMAT hoặc GRE để nộp vào PhD là cũng lè lưỡi roài.

  Huhuhu, tiếng Anh iBT 120 hay on paper 670 là để dân dùng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Còn dân bản xứ thì đâu chỉ có Toefl. Tớ ví dụ nhé, nếu bạn nói chuyện với 1 đứa bé học vừa xong lớp 12 về văn học sử, văn hóa toàn cầu, Mỹ etc... thi bạn cũng khg có đủ trình để nói không? Thi mấy cái này phần verbal khó lắm. Nên tụi nó mới bảo Toefl on paper 6.000 đấy và Toefl iBT phải 1.000 là vậy.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cái khó của kì thi verbal MCAT không phải là vấn đề đọc hiểu, mà là nắm bắt ý của tác giả, và những điều tác giả imply (nói ngầm). Nếu tính về đọc hiểu thì MCAT cũng ngang SAT thôi bác.

   Delete
 3. BS Hồ Hãi,

  Tất cả các kỳ thi nói trên dều xem thí sinh có trình dộ Anh ngữ như dân bản xứ, nhất là LSAT dể vào trường Luật. Kỳ thi GMAT thường dành cho bằng MBA và GRE dành cho MA và PH D nhưng quan trọng nhất là thí sinh phải có CGPA = 3.2/4.0 tức là 80% ( A- ) lúc học Master. Nhiều trường diểm trung bình 75 % là dược cho học rồi. Bên các trường nói tiềng Pháp, không thấy dòi hỏi các kỳ thi trên, mà dòi hỏi diểm phải cao, càng cao càng tốt.

  Cái khổ của người Việt sang dây là Anh ngữ. Nếu sang còn nhỏ khoảng 14 tuổi, dược học 4 năm trung học, sau dó vào dại học thì hoàn toàn không có vấn dề gì. Sang dây vào luôn Dại Học,không qua trung học, dại da số nói dở Anh ngữ trừ những người có thiên khiếu. Có bằng Dại Học, nếu không phải ngành Khoa Học Xã Hội, di thi thử Anh Ngữ xem, kết quả mình tương dương chỉ lớp 9 trung học là thường. Các GS dạy Anh Ngữ, trong trường học, nói sinh viên khi ra nước ngoài sau 18 tuổi, thì không còn sửa accent nói tiếng Anh ( bị giọng Viet Nam ) dược nũa.

  ReplyDelete
 4. Rất ít các trường ĐH ở Mỹ và các nước nhận đào tạo các ngành Luật, Y, Nha Khoa, Dược cho sinh viên quốc tế. Hầu hết các trường lớn đều yêu cầu sinh viên (bất kể là bản xứ hay quốc tế) khi học Y hoặc Luật phải có bằng cử nhân trước đó.

  Ngoài ra còn các rào cản lớn nữa là học phí quá cao, thời gian học quá dài (ngành Y) và cơ hội thực tập nghề nghiệp quá ít (Luật) khiến sinh viên quốc tế e dè trước quyết định theo đuổi 2 ngành này.

  Thêm nữa, học Luật ở Mỹ xong, phải thi BAR mới được hành nghề. Không phải ai cũng có điều kiện ở lại Mỹ mà còn phải nghĩ đến việc trở về quê nhà rồi còn "cống hiến" nữa.

  P.S: GMAT để học các khóa sau ĐH của các ngành kinh doanh, điển hình là MBA (nói như BS Hải sẽ là 1 loại học vị thực hành - và bị các vị hàn lâm coi rẻ - theo khá nhiều bài báo gần đây). Và gần đây thì có thêm bằng DBA (cũng là 1 học vị thực hành, mất 5-9 năm để hoàn thành, đối tượng các trường ĐH nhắm đến là các vị CEO trong top 300 Fortune)

  ReplyDelete
 5. Mấy trường Nha, Dược và Luật tớ không biết rõ. Nhưng Y thì theo hiểu biết của tớ như sau:

  Đây là danh sách trường Y nhận sinh viên Quốc tế:
  1- UNIVERSITY OF SOUTH ALABAMA COLLEGE OF MEDICINE
  2- DAVID GEFFEN SCHOOL OF MEDICINE AT UCLA
  3- UNIVERSITY OF CALIFORNIA, SAN FRANCISCO SCHOOL OF MEDICINE
  4-LOMA LINDA UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  5-KECK SCHOOL OF MEDICINE OF THE UNIVERSITY OF SOUTHERN CALIFORNIA
  6-STANFORD UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  7-UNIVERSITY OF COLORADO SCHOOL OF MEDICINE
  8-UNIVERSITY OF CONNECTICUT SCHOOL OF MEDICINE
  9-YALE UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  10-THE GEORGE WASHINGTON UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE AND HEALTH SCIENCES
  11-GEORGETOWN UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  12-HOWARD UNIVERSITY COLLEGE OF MEDICINE
  13-EMORY UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  14-MEDICAL COLLEGE OF GEORGIA SCHOOL OF MEDICINE
  15-UNIVERSITY OF HAWAII AT MANOA JOHN A. BURNS SCHOOL OF MEDICINE
  16-UNIVERSITY OF CHICAGO PRITZKER SCHOOL OF MEDICINE
  17-ROSALIND FRANKIN UNIVERSITY OF MEDICINE AND SCIENCE/CHICAGO MEDICAL SCHOOL
  18-NORTHWESTERN UNIVERSITY FEINBERG SCHOOL OF MEDICINE
  19-INDIANA UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  20-UNIVERSITY OF KENTUCKY COLLEGE OF MEDICINE
  21-TULANE UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  22-THE JOHNS HOPKINS UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  23-BOSTON UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  24-HARVARD MEDICAL SCHOOL
  25-TUFTS UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  26-UNIVERSITY OF MINNESOTA MEDICAL SCHOOL-MINNEAPOLIS
  27-SAINT LOUIS UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  28-WASHINGTON UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  29-CREIGHTON UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  30-DARTMOUTH MEDICAL SCHOOL
  31-ALBANY MEDICAL COLLEGE
  32-ALBERT EINSTEIN COLLEGE OF MEDICINE OF YESHIVA UNIVERSITY
  33-COLUMBIA UNIVERSITY COLLEGE OF PHYSICIANS AND SURGEONS
  34-JOAN AND STANFORD I. WEILL MEDICAL COLLEGE OF CORNELL UNIVERSITY
  35-MOUNT SINAI SCHOOL OF MEDICINE OF NEW YORK UNIVERSITY
  36-NEW YORK MEDICAL COLLEGE
  37-NEW YORK UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  38-UNIVERSITY OF ROCHESTER SCHOOL OF MEDICINE AND DENTISTRY
  --------------------------------

  Chỉ nhận những sinh viên quốc tế có bằng đại học của những trường này gồm có:

  39-SUNY DOWNSTATE MEDICAL CENTER COLLEGE OF MEDICINE
  40-SUNY UPSTATE MEDICAL UNIVERSITY COLLEGE OF MEDICINE
  41-DUKE UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  42-CASE WESTERN RESERVE UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  43-OHIO STATE UNIVERSITY COLLEGE OF MEDICINE AND PUBLIC
  HEALTH
  44- JEFFERSON MEDICAL COLLEGE OF THOMAS JEFFERSON UNIVERSITY
  45-PENNSYLVANIA STATE UNIVERSITY COLLEGE OF MEDICINE
  46-UNIVERSITY OF PENNSYLVANIA SCHOOL OF MEDICINE
  47-UNIVERSIDAD CENTRAL DEL CARIBE SCHOOL OF MEDICINE
  48-PONCE SCHOOL OF MEDICINE
  49-BROWN UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  50-MEHARRY MEDICAL COLLEGE SCHOOL OF MEDICINE
  51-VANDERBILT UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  52-BAYLOR COLLEGE OF MEDICINE
  53-TEXAS A & M UNIVERSITY HEALTH SCIENCES CENTER COLLEGE OF MEDICINE
  54-TEXAS TECH UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  55-UNIVERSITY OF TEXAS SOUTHWESTERN MEDICAL CENTER AT DALLAS, SOUTHWESTERN MEDICAL SCHOOL
  56-UNIVERSITY OF TEXAS MEDICAL SCHOOL AT GALVESTON
  57-UNIVERSITY OF VERMONT COLLEGE OF MEDICINE
  58-EASTERN VIRGINIA MEDICAL SCHOOL
  59-UNIVERSITY OF VIRGINIA SCHOOL OF MEDICINE
  60-WEST VIRGINIA UNIVERSITY SCHOOL OF MEDICINE
  61-MEDICAL COLLEGE OF WISCONSIN
  (còn tiếp vì dài quá)

  ReplyDelete
 6. Còn đây là những trường cấp bằng O.D.(Doctor of Osteopathic), nhưng không có giá trị đối với các nước khác trên thế giới; sv Việt Nam muốn học cần cẩn thận, vì nó chỉ có giá trị ở Mỹ. Nên khi học bằng O.D thì phải chắc chắn ở lại được Mỹ. Mặc dù bằng này hái ra tiền hơn MD. Các trường OSTEOPATHIC MEDICAL SCHOOLS đó gồm:
  1-ARIZONA COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE OF MIDWESTERN UNIVERSITY
  2-WESTERN UNIVERSITY OF HEALTH SCIENCES COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE OF THE PACIFIC
  3-NOVA SOUTHEASTERN UNIVERSITY HEALTH PROFESSIONS DIVISION COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE/NSU
  4-PHILADELPHIA COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE – ATLANTA CAMPUS
  5-CHICAGO COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE OF MIDWESTERN UNIVERSITY
  6-DES MOINES UNIVERSITY COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE
  7-UNIVERSITY OF NEW ENGLAND COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE
  8-KANSAS CITY UNIVERSITY OF MEDICINE AND BIOSCIENCES
  9-KIRKSVILLE COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE/A.T. STILL UNIVERSITY
  10-TEXAS COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE UNIVERSITY OF NORTH TEXAS HEALTH SCIENCE CENTER
  11-EDWARD VIA VIRGINIA COLLEGE OF OSTEOPATHIC MEDICINE
  --------------------------------

  Chuyện các cụ và các em có học vị PhD và báo chí có vẻ coi khinh các học vị thực hành là do thiếu hiểu biết trong bối cảnh của trình độ dân trí Việt kể cả dân có học cũng còn u mê lắm. Hờ hờ.

  Nhà tớ có con út, nó chỉ là cử nhân thui, mà là cử nhân của VN thui. Nó làm cho Citibank. Thằng Deutsche bank thèm nó mời nó sang làm với lương cỡ 1.5 lần mỗi tháng so với Citibank. Ngoài ra nó được học bổng toàn phần cho một MBA ở một đại học của Mỹ, nhưng nó bảo đi học về chắc gì được chỗ làm và lương tốt như hiện nay?

  Con bé này giống tớ. Mà nhà tớ toàn cử nhân khg hà, nhưng toàn là làm hiệu quả, nên ít ai học thêm. Chỉ có bà xã và thằng em ham dzui lấy thêm mấy cái vớ vẩn MBA và MS.

  Tớ còn quen 1 em nó lấy CFA của Mẽo, nó về VN làm director của một quỹ ở NY lương khẳm. Trong khi bạn nó lấy PhD of Econ, hồi trước làm cho Mẽo, bây giờ thất nghiệp, về VN xin việc cũng chẳng ai cần. Huhuhu, VN đang có tình trạng các tổ chức tư nhân cũng tìm người hiệu quả chứ khg cần học vị cao. Chỉ có nhà nước vì chỉ tiêu phấn đấu nên cần pi ếch sờ đi để tạo đột phá tivi í quên tư duy như các quan bảo. Nên mới có chiện bằng giả, đạo văn v.v... Rồi các pi ếch sờ đi người Diệt Lam ở nước quài cũng bắt đầu nổ lốp bốp như bắp rang cho ta là ghê gúm lắm. Huhuhu.

  ReplyDelete
 7. Cháu cám ơn bác về bài viết này :)

  ReplyDelete
 8. Anh Hải cho em ngu ngơ hỏi, nếu là dân Mỹ thì có phải thi mấy cái iBT hay Toefl không zậy ?

  Chuyện giỏi dở nói mãi cũng không hết được. Có một chuyện 100% đúng là giỏi việc thì dù là học Trung cấp hay Tiến sĩ vẫn được mọi người tôn trọng.

  ReplyDelete
 9. http://en.wikipedia.org/wiki/McGill_University

  Dây là một trường rất nổi tiếng bên Canada, dược Mỹ gọi là Princeton of Canada tại thành phố Montréal. Trường có 8 cựu sinh viên doạt giải Nobel và vì nhiều thành tích từ trước, nên dược sắp hạng 20 trên toàn thế giới. Trường rất cổ kính và dẹp, rất nhiều sinh viên gốc Việt muốn học trường này.

  Học phí học Y khoa cho sinh viên ngoại quốc từ các quốc gia dến.

  http://www.mcgill.ca/medicine/admissions/tuition/

  http://www.mcgill.ca/student-accounts/fees/undergrad/

  http://www.mcgill.ca/student-accounts/fees/undergrad/intern/med/

  Dối với sinh viên tỉnh Québec thì học phí trưòng Y tại Mc Gill như sau. Theo tôi nghe nói kể từ 2007, vì Vietnam thuộc khối Pháp Ngữ ( Francophonie ), tỉnh Québec cho sinh viên Vietnam dóng học phí bằng sinh viên tỉnh Québec. Anh em sinh viên nào thích học Mc Gill thì có thể gởi E mail hỏi trường hoặc dến hỏi tại Dại sứ quán, lảnh sự Canada bên Vietnam. Bên ngành Luật thì học phí cũng tương tự như bên Y khoa.

  http://www.mcgill.ca/student-accounts/fees/undergrad/quebec/med/

  Mỹ và Canada công nhận bằng cấp nhau, nên sau khi tốt nghiệp Y khoa, họ có thể sang Mỹ rất dễ dàng nếu muốn. Tôi thấy thỉnh thoảng có sinh viên từ VN sang dược nhận học Y khoa nhưng phải nói rằng rất ít. Nhiều người nói lý do chánh là học phí quá đắt và chưa chuẩn bị dủ Anh ngữ cho kỳ thi MCAT etc ... Cách dây 10 năm, một cô sinh viên từ VN sang, xong cử nhân rồi, dược một trường Y khoa cho học. Cuối năm thứ 3, khi di học trong nhà thương, gặp một ông già bênh nhân nói tiếng Anh quá khó nghe, cô không nghe dược. Y tá nhà thương làm phúc trình về trường ( thật là làm chuyện ác, nhưng làm biên bản thì GS họ phải giải quyết ). Rất may cho cô, GS trường Y thông cảm, giúp cô. Trường Y khoa bảo cô bình tỉnh, nghỉ học 1 năm, chuyên di học Anh ngữ thôi, trong Dại Học, rồi học tiếp năm thứ 4. Chắc là sau dó cô dã học xong từ lâu rồi.

  ReplyDelete
 10. @ Bác HH:
  Chết cười với cái self comment cuối của bác.

  ReplyDelete
 11. Dear S-G,
  Đã là Mỹ thì làm gì lấy Toefl hả em trai? Toefl chỉ dành cho dân ngoại quốc thui. Hehehe, điểm Toefl có 670 on paper thì qua Mỹ cũng phải mất ít nhất 3-6 tháng mới nghe được em ạ. Đừng nghĩ Toefl iBT 120 là có thể hòa nhập được liền. Văn nói rất đúng và chính xác ở việc tiếng Anh của người Việt về accent. Đó là chưa nói đến slang và khi tụi Mẽo nó bàn về văn chương, triết học, lịch sử, văn hóa etc... lúc đó mấy em đi từ sau phổ thông và đại học chỉ có đực mặt ra như mặt mắc rặn ấy em ạ. Huhuhu.

  Chữ Toefl là viết tắc chữ: Test of English as a Foreign Language. Thế thì dân bản xứ làm gì có thi Toefl. Thằng nhóc anh nó học 4 năm PTTH nó đâu phải thi Toefl khi apply vào college? Đó là tiêu chuẩn khg cần thì Toefl. Nhưng nếu học chỉ 3 năm PTTH của Mẽo thì phải thi đó nhen.

  ReplyDelete
 12. BS Hồ Hãi,

  Anh nói chính xác, học sinh từ VN sang phải học tối thiểu 4 năm trung học mới mới dược miễn TOEFL. Các ngành thường dòi 550 diểm, riêng Y khoa dòi 600 diểm. Nhưung có nhiều cách dể tránh kỳ thi này như xin là Special Student, trường cho lấy mỗi term 2 môn, một năm là 4. Ráng dược diểm B thì sinh viên này dược dổi thành regular student không ai hỏi TOEFL nữa. Hồi chúng mới sang, lúc dó khác bây giờ, sinh viên nào không sinh ra tại Mỹ dều bị gọi di thi TOEFL. Có chị VN kia, gia dình ngoại giao, sang Mỹ lúc 3 tuổi, bị gọi di thi TOEFL , chị cãi quá, nói với mọi người : Tôi di nhà trẽ bên này từ lúc 3 tuổi, thế mà nó bắt tôi di thi TOEFL, tôi dâu có sợ nhưng mắc công thôi làm tôi bực mình. Chị cải quá nên trường thấy cũng vô lý nên cho qua chuyên bắt di thi.

  Dại da số GS Dại Học gốc Việt khi nói tiếng Anh bị accent, sinh viên ngoại quốc thường than phiền. Tôi có thấy một GS Chủ Nhiệm Khoa, dưới ông cả 15, 16 GS TS dân da trắng. Ông sang cũng lớn tuổi rồi mới di học Ph D nhưng có khiếu ngoai ngữ, nói dược như tiếng Việt. Ông nói với chúng tôi ông không thể nào phân biệt dược lúc nói tiếng Anh hay tiếng Việt vì nó giống nhau. Tôi tin vì ông dạy bên ngành Khoa Học Xã Hội nhưng tôi thấy vẫn còn accent Việt Nam. Có lần tôi di chùa ở Boston, thấy ông thượng toạ Thích Giác D, trước 75 có Ph D từ trường Colombia về Political Science, về Sài Gòn dạy Dại Học. Tôi thấy ông nói tiếng Anh như Mỹ, nhưng vẫn còn accent Việt. Ông cười nói rằng nghe ông nói giống Mỹ nè, ông nói chừng 2-3 phút theo giọng Mỹ dược y hệt nhưng sau dó trở lại giọng như trước. Lúc dó ông nói ông dạy part time bên Harvard nhưng tôi không biết thế nào mà chì biết có 3 GS bên Harvard là : ông Nguyễn Ngọc Huy, GS Tạ Văn Tài, GS Hô Huệ Tâm dạy sữ Trung Quốc từ 1977 dến nay.

  Bên Phật Giáo, trước 75, có rất nhiều Sư có bằng toàn thứ xịn bên Mỹ như : Thiền sư Nhất Hạnh học Princeton, Thích Quảng Liên ( MA bên Yale năm 1960 ), Thích Giác D ( Ph D Colombia ), Thích Thiện Ân TS Văn chương Anh Dại Học Tokyo, sang UCLA làm Vien trương viện Triết Dông Phương, Thích Thiện Siêu ( Ph D Triết Dại Học Wisconsin ), Thích Dức Nghiệp, phát ngôn viên, tốt nghiệp Xã Hội Học bên Mỹ, dang tu chùa Vĩnh Nghiêm, Thích Nguyên Tánh ( Phạm Công Thiện ), GS Triết Dại Học Toulouse bên Pháp. Rồi hàng loạt Sư có TS bên Ấn Dô như Thích Minh Châu .. , bên Nhật. Có lẽ vì vậy, chính quyền quản lý theo thời bao cấp ( xỏ mũi dắt di ) không làm cho họ phục.

  ReplyDelete
 13. @ Bác HH:
  Trở lại với chuyên nghiệp của bác một tí. Bên y khoa, tôi cứ tưởng Bác Sĩ Y Khoa (MD) cũng là Tiến Sĩ Y Khoa. Nhưng tôi lại nghe danh xưng Thạc Sĩ Bác Sĩ Y Khoa và cả Bác Sĩ Y Khoa Dân Tộc. Thế lày là thế lào? Bác có thể giải mã?
  Mong lắm!

  ReplyDelete
 14. Bạn My nói đúng ra trường y đã là tiến sĩ. Bạn đọc 3 bài này kể cả comments sẽ hiểu tại sao có chuyện trong y khoa có thêm thạc sĩ và tiến sĩ y khoa?

  http://bshohai.blogspot.com/2009/12/tu-duy-va-cuoc-song.html

  http://bshohai.blogspot.com/2010/02/nhu-hua-hom-nay-toi-bat-au-viet-ve-giao.html

  http://bshohai.blogspot.com/2009/11/nganh-y-viet-nam-can-thay-oi-gi-phan-v.html

  Tớ giải thích thêm 1 chút: TS khoa học (PhD) là TS lý thuyết cho 1 cái mới. Thạc sĩ y khoa cũng là một bằng cấp về lý thuyết y khoa thực hành, trong cái bằng đó người ta để là thạc sĩ khoa học(Master of science). Chỉ dùng để dạy đại học.

  Còn TS bên y khoa là TS thực hành. Nếu bên y khoa làm thêm một phát minh mới cho các bộ môn y học cơ sở như sinh học, sinh lý, giải phẫu học, vi sinh, ký sinh, sinh hóa, vật lý y sinh, sinh lý bệnh, giải phẫu bệnh, etc... thì sẽ là PhD.

  Chuyện bên y khoa phải lấy thêm thạc sĩ và TS là một nhầm lẫn tai hại của lịch sử và sự hiểu biết của các lãnh đạo, cụ thể là do cụ Phó TTg Nguyễn Khánh. Bạn chú ý các comments và phần viết của 3 entries mà tớ đưa link ở trên sẽ rõ các loại học vị này tại sao có thêm ở VN.

  Mến,

  ReplyDelete
 15. Theo em, bác sĩ Tây được gọi là Doctor vì:
  1. đây là học vị cao nhất trong ngành y;
  2. thời gian và chương trình đào tạo đủ để cấp bằng Doctor, VD ở châu Âu, theo công ước Bologna (?) thì chương trình học tiến sĩ là 8 năm tính từ khi tốt nghiệp cấp 3. Trong khi chương trình bác sĩ ở Mỹ là hơn 10 năm và ở Pháp là 9 năm.

  Ở Việt Nam, bác sĩ nên hiểu là một danh xưng nghề nghiệp. Còn về học vị, thì chương trình đào tạo bác sĩ ở Việt Nam (6 năm) có thể xem là tương đương Master of Medicine.

  ReplyDelete
 16. Dear Tung Son,
  Vì VN chương trình cơ sở của các môn tự nhiên và xã hội ở PTTH ngang bằng với college ở Mẽo. Nên y khoa VN chỉ học 6 năm tớ cho là đúng.

  Bọn tớ học một khối lượng về chuyên môn kinh hoàng. Vấn đề là các môn để có cơ sở làm ra phát minh thì VN còn rất yếu do nhiều lý do mà khg thể nói hết trong 1 comment. Nhưng tớ rất tự tin về chuyên môn căn bản và thực hành sau khi ra trường y, nếu chịu học.

  Không nên nhìn 6 năm = master của tụi Tây, vì chương trình các môn tự nhiên tại college của tụi Tây dạy con tớ không có gì là ghê gớm hơn ở PTTH VN đâu. Khác là đi lab nhiều và kiến thức căn bản thôi.

  Hơn nữa cách dạy y của VN theo kiểu Pháp để lại. Nên khg thể so sánh được.

  Thân mến,

  ReplyDelete
 17. Nếu VN học theo Pháp thì phải là 9 năm mới có bằng Doctor of Medicine. Hiện nay ngành y VN có chương trình bác sĩ nội trú là có thể xem gần giống chương trình đào tạo của Pháp.

  Vấn đề là chúng ta nên phân biệt giữa danh hiệu nghề nghiệp và học vị giáo dục. Bác sỹ nên được hiểu là danh hiệu nghề nghiệp thì đúng hơn. Ở các nước có sự phân biệt rất rõ ràng vấn đề này. Ví dụ, ở Pháp, Bỉ... danh hiệu kỹ sư do Hiệp hội kỹ sư công nhận. Để được công nhận danh hiệu này thì chương trình đào tạo phải đáp ứng những yêu cầu của Hiệp hội này. Thường thì chương trình đào tạo kỹ sư kéo dài 5 năm. Nhưng do chương trình 5 năm chiếu theo quy định của hệ thống giáo dục châu Âu là tương đương với bằng thạc sĩ, nên sinh viên khi tốt nghiệp trường kỹ sư sẽ được công nhận danh hiệu kỹ sư và cấp bằng thạc sỹ.

  ReplyDelete
 18. Ngày còn sống, GS Ngô Gia Hy đã đề nghị sau khi tốt nghiệp tất cả các bác sĩ VN phải xin đi intern 3 năm rồi mới cấp bằng. Nhưng vì nhiều lý do:

  1. Học nhiều mà cơ chế lương như một công nhân vệ sinh khg cần học thì bắt người ta học nhiều làm gì?

  2. Cơ chế thời bao cấp là bất kỳ ai ra trường cũng phải đi phục vụ theo phân công của tổ chức chính quyền nơi nguyên quán của sinh viên trong 2 năm rồi mới về lãnh bằng. Đây xem như là tự đi intern 2 năm. Nhưng rồi khi đổi mới tất cả các sinh viên từ chối làm theo nhiệm sở của tổ chức chính quyền địa phương cũng do nhiều lý do tế nhị. Từ đó cái cơ chế 2 năm của nhà nước phá sản. Thời của tớ thì lắm người khổ sở vì cái 2 năm này.

  Nên bây giờ nó vậy. Ngoài ra vì những chuyện tế nhị mà đẻ ra nhiều trường y chưa đủ tiêu chuẩn đào tạo. Sinh viên thực tập bây giờ thì quá đông mà 35 năm qua nhà nước chưa xây 1 bệnh viện nào đủ tiêu chuẩn cho sinh viên thực tậ. Chất lượng sinh viên kém dần. Thời tớ sinh viên đi 1 năm sơ bộ chuyên khoa năm thứ 6 làm tiểu luận ra trường chất lượng rất ổn.

  Chuyện này là chuyện dài tập, chúng ta đang cần một chiến lược quốc gia tốt chứ chúng ta chưa cần những chỉ tiêu ảo. Nhưng bệnh lý chỉ tiêu ảo đã là bệnh trầm kha trong não trạng của các thần thánh rồi. Hờ hờ.

  ReplyDelete
 19. À, nhắc vụ dân bản xứ với các bài kiểm tra tiếng Anh mới nhớ. Xin học ĐH hay sau ĐH thì không cần TOEFL hay IELTS nhưng mà nhập cư theo diện có tay nghề thì lại cần (?!?). Hôm qua có 1 con bé người Scotland kể chuyện nó phải thi IELTS để nhập cư vào Úc, mới nghe tưởng đùa nhưng mà nó bảo khổ sở lắm mới lấy được IETLS academic 7.0 và tất cả các kỹ năng đều phải trên 7. Cũng phải thông cảm với bọn bản xứ, bây giờ thử bảo dân Việt Nam mình tự nhiên phải làm bài kiểm tra 4 kỹ năng tiếng Việt xem :)

  P.S: Hoàn toàn đồng ý với BS Hải về chuyện học vị thực hành. Ở Hà Lan, hệ ĐH đào tạo cử nhân chia làm 2: cử nhân nghiên cứu và cử nhân thực hành. Định hướng rõ ràng, muốn đi làm việc kiếm tiền thì học thực hành còn thích hàn lâm thì vào nghiên cứu. Còn chuyện MBA gần đây bị coi rẻ, ko phải ở VN - VN vẫn chuộng các bạn có học vị cao lắm - mà là ở các nước tư bản. MBA bây giờ nhiều như lợn con, nên chất lượng khá lung tung. Nếu không phải công ty cử đi học, tốt nghiệp MBA xong cũng bơ vơ không biết đi đâu về đâu :(

  ReplyDelete
 20. Bạn vdtrinh nói đúng là nếu kêu bọn bản xứ thi theo các test academy về ngôn ngữ bản gốc thì sẽ rất khó lấy điểm cao như bọn sử dụng tiếng như là ngôn ngữ thứ hai. Đó là vì nó dùng ngôn ngữ bản xứ như là một phản xạ. Nó học ngôn ngữ theo đúng qui trình tự nhiên: Nghe --> Nói --> Đọc --> Viết. Còn dân sử dụng như ngôn ngữ thứ hai thì học academy, nếu học tốt thì phần viết sẽ tốt hơn rất nhiều so với tụi bản xứ mà không academy.

  Ngay cả tớ cũng vậy, tớ viết nếu tớ chịu đọc lại tớ cũng thấy bài viết của mình bằng english có rất nhiều sạn về chính tả và văn phạm tiếng Việt. Khà khà.

  Hôm nay Bảo Lương có bài: Bàn thêm về: So sánh khập khiểng của BS Hồ Hải cũng rất đáng đọc.

  ReplyDelete
 21. Xứ USA, Canada và các xứ Âu Châu có hàng triệu triệu doctors với "Học Vị" (degrees... PhD, MD, PharmD, DDS, OD, JD, ED.....) và thậm chí trong đám MDs cũng có 20-30 loại "Học Vị" MD khác nhau, JD cũng có cả chục ngành với chi chít "Học Vị." Sau khi lấy Bằng Hành Nghề (license), tất cả đều chăm chỉ phục vụ cộng đồng với Bằng Hành Nghề của mình, không khi nào lấn sân vì tự trọng cũng như sợ vi phạm bằng hành nghề (licenses) rất rõ ràng của mình. Vì thế chuyện "tương đương" với nhau bên Việt Nam đương thời thật quá khôi hài về dân trí, còn chuyện so sánh "học vị" và "học hàm" với các nước tân tiến cũng như ngay cả giữa các nước tân tiến với nhau thì chỉ như ếch ngồi đáy giếng trong một khu vườn phức tạp ngay từ Vườn Trẻ cho đến cuối đời của 1 ngành nghề nào đó.

  Còn vụ Toefl cũng vậy, từ lâu các trường ở USA rất khổ sở về vấn đề tế nhị này. Mặc dù không giấy trắng mực đen nhưng ai cũng biết là điểm cho Du Sinh và Dân USA không "tương đương" với nhau vì lý do hữu nghị và... du sinh. Như bác Hải còm ở trên, và thực ra "nếu" với 1000 điểm Toefl iBT cùng 6000 điểm Toefl cũng không tương đương với khả năng ngôn ngữ cùng kinh nghiệm sinh ngữ của 1 cô cậu tú USA. Thời gian gần đây 8 luôn lui tớ mấy nhà sách Việt ở Bolsa để tìm mua và rèn luyện lại Việt Văn, phần lớn các "tác phẩm" dịch từ English qua Việt Ngữ đều sai ngay từ cái Tựa của bản gốc, nhiều lúc khôi hài cùng vài lố bịch rất ư ấu trĩ.

  Dân tình mình sẽ bớt khổ và Việt Nam mình sẽ theo kịp phần nào với những tiến bộ bên ngoài nếu những "trí thức" Việt trong và ngoài nước hết mơ ngủ như hiện nay mà biết tự trọng cùng nhìn ra và chấp nhận trách nhiệm nghề nghiệp của cá nhân mình với dân tình Việt mình cùng xã hội đa dạng xung quanh; cũng như đất nước Việt Nam mình cần ngộ ra được sự khác biệt giữa "Học Vị" và "Bằng Hành Nghề" càng sớm càng tốt.

  Bà 8

  P.S.: cái link của chú BL hổng phê bác Hãi ui!

  ReplyDelete
 22. Vietnam, Miên, Lào không có tên trong 200 trường Dại Học dứng dầu Châu Á.
  Quanh năm, suốt tháng, cứ lo ăn mừng sinh nhật, chiến thắng, lễ lạc. Không có quốc gia nào có nhiều bảo tàng chiến tranh như nước chúng ta.


  http://www1.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-university-05-13-2010-93677299.html

  http://www.universityworldnews.com/article.php?story=20100513085636325

  http://www.topuniversities.com/university-rankings/asian-university-rankings/overall

  ReplyDelete
  Replies
  1. khổ, có nhiều bảo tàng chiến tranh nhưng vấn đề lịch sử trong giới trẻ thì mù tịt. hiếm lắm có đứa bik, chứ đừng nói là am hiểu.
   cứ cái trò đọc chép và học thuộc lòng để báo cáo kết quả thì chả ai hứng thú với lịch sử :(

   Delete
 23. Hai bài phóng sự này nói lên phần nào thực trạng khó khăn của nhiều Du Sinh từ Việt Nam đang học tại California. Thân gởi tới các bác đang và sẽ có con đi du học để biết thêm những cảm nghĩ của con cháu mình.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=112754&z=1
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=112822&z=1

  Đám nhóc thời 1975 coi vậy là may mắn nhất vì hồi đó ghi danh vô đại học đâu cần Toefl, cũng như có Basic Grants 100% toàn phần cùng tí tiền còm tiêu vặt. Ai gặp khó khăn về English hay các môn học khác đều có Phụ Giáo kèm riêng và cũng free luôn. Tư duy cùng những đầu tư Giáo Dục này thật cao siêu và đã tạo ra 1 thế hệ người Mỹ gốc Việt với nhiều tài năng cùng hữu ích cho xã hội.

  Bà 8

  ReplyDelete
 24. Khà khà, ngược lại với các du học sinh ở Mẽo hiện tại, thằng nhóc của tớ nó lại muốn về VN bà 8 ơi. Huhuhu, khổ thế đấy.

  Nó bảo là 4 năm đầu thấy ở Mỹ còn thù vị. Sang năm thứ 5 là thấy hết bản chất cuộc sống Mỹ không có quality of life nên nó sẽ về.

  Mỗi người có một số mệnh, không nói trước được gì. Ở SG nhiều thân chủ của tớ cũng chết lên, chết xuống vì mấy năm trước là đại gia lắm tiền, một lúc lo cho 3 đứa học ở Mỹ. Nhưng bây giờ thì phải kéo chúng nó về VN học ở 1 trường ngoại quốc vào đầu tư ở SG.

  ReplyDelete
 25. Bài viết dưới đây được trích ra từ báo giấy The Orange County Register ngày April 29, 2010 trong mục Letters to the Editor của một người Mỹ, Jerry Mazenko, Garden Grove:

  "It is ironic that the furor over the new Arizona law on immigration coincides with the 35th anniversary of the Fall of Saigon and the flood of immigrants into the United States that followed. In 1975, millions of South Vietnamese fled communist oppression. Many of these refugees left with only the shirts on their backs. They spoke no English, and they had no jobs. Look at them now. Their names are found on the list "Faces of the Fallen" - those who fought and died in Iraq and Afghanistan. They served side by side with us in Vietnam.

  They serve in our federal, state, county and city governments. They are our judges, our doctors, our dentists, our pharmacists, our nurses and our engineers. They are our priests and nuns. They work at our polling places during elections. They are successful business men and women and are good neighbors.

  These people excel in school, love our country, speak English fluently, demand no special rights and privileges, pay their taxes, serve on our juries and carry their civic burdens.

  Last Fourth of July at Mass I was touched firsthand by the patriotism and gratitude of these people. That day an elderly Vietnamese grandfather with his three grandsons sat next to me. Each wore a red tie, white shirt and blue pants. They were proud to be Americans.

  Thank you, God bless you, we appreciate you.

  JERRY MAZENKO, Garden Grove"

  ReplyDelete
 26. Xin bàn với Cụ 8 về bài viết của JERRY MAZENKO bằng câu kết của bài viết về giáo dục của tớ: "Nước Việt có thiếu tài năng không? Tôi cho là không. Trí thức Việt và dân Việt có yêu nước không? Tôi cho là quá yêu nước nữa là đằng khác. Trí thức Việt cần gì để xây dựng nước Việt? Tôi cho rằng cần được lắng nghe, tôn trọng và một môi trường làm việc tốt. Nếu chúng ta biết tôn trọng và nâng niu tài năng thì chuyện Việt nam sẽ là nước dẫn đầu khu vực là chuyện chỉ trong thời gian ngắn. Nước Mỹ sinh sau đẻ muộn, chỉ cần 2 thế kỷ sau sinh, họ đã vươn mình đứng dậy thành cường quốc số 1 thế giới. Họ làm được sao ta không làm được? Câu hỏi này xin dành phần cho các vị đang lèo lái đất nước."

  Con tớ mới vừa đáp xuống Tân Sơn Nhất 10h30 AM sáng nay. Tớ muốn nó gặp cụ khi nó qua lại Mẽo để cụ giảng cho nó một bài moral. Nhưng hôm đăng ký vé 2 chiều kỳ này nó khg có đăng ký ở lại CA. Chắc tớ phải chờ cụ về VN để có đôi lời với cụ.

  Cheer,

  ReplyDelete
 27. Hoàn toàn đồng ý với bác Hải là trí thức "cần được lắng nghe, tôn trọng và một môi trường làm việc tốt". Nhưng làm thế nào để có được điều đó vậy bác?

  ReplyDelete
 28. Wow! Thế là sum họp vui vẻ nhé, đây là dịp để toàn gia đình picnic và picnics thật nhiều đây, và nhớ đừng ép cháu học thêm bất cứ cái gì trong dịp nghỉ hè này đó, morality or not! Việc dời vé máy bay bên US cho vài giờ hoặc vài ngày là chuyện nhỏ, nhất là những chặng bay trong nước.

  Tớ rất đồng tâm với Bác Hồ "Nước Việt có thiếu tài năng không? Tôi cho là không. Trí thức Việt và dân Việt có yêu nước không? Tôi cho là quá yêu nước nữa là đằng khác. Trí thức Việt cần gì để xây dựng nước Việt?" Nhưng "...được lắng nghe, tôn trọng và một môi trường làm việc tốt...." theo ý tớ thì không cần thiết vì lý do tuyệt đối yêu nước thương nòi của mọi Việt Kiều đã phải xa quê cha đất tổ cách đây 35 năm. Trong hàng chục năm gần đây cộng đồng người Việt Hải Ngoại khắp nơi trên thế giới, nhất là ở USA nhờ đông đảo, luôn là những tấm gương sáng để dân tình địa phương, truyền thông, cơ quan, hãng xưởng đủ mọi ngành suy nghĩ và bàn luận về di cư và văn hoá của UNITED States hiện tại và tương lai. USA hiện nay có khoảng 2 triệu và ngay nơi tớ ở có hơn 1/4 triệu người Việt với tài trí, kinh nghiệm cũng như tiền bạc mà đất nước mình đang rất cần để có dịp theo kịp với những tiến bộ khắp nơi cho thế kỷ 21 này. Chuyện đào tạo 20,000 tiến sĩ có chất lượng thực sự cho tới năm 2020 thì khó, chứ để có trường "Saigon University, Saigon" nằm trong top 200 của thế giới thì hiện đang trong tầm tay của Việt Kiều ở USA này, with or without 1 "đồng" hoặc chút "chất xám" bên quê nhà.

  Tớ biết chắc chắn là "Nhân Dân" cũng rõ về chuyện này và cũng biết là cần phải làm gì, nhưng...... huhuhu for now!

  Bà 8

  ReplyDelete
 29. Dear Cụ 8,
  Hè này kèm verbal MCAT cho thằng nhỏ. Khổ lắm con học mà ba má phải học theo. Huhuhu, tớ vẫn cho nó đi picnic thoãi mái nơi nào nó muốn.

  Tớ sẽ gửi lịch bay của nó cho Cụ. Cụ xem có thể sắp xếp cho nó khi nào sang cụ và đổi chuyến bay như cụ bảo nhé.

  Có lẽ tớ sẽ bảo thầy Cương liên hệ với cụ về trường Nông Lâm Ngu, được không?

  Cheer,
  ---------------------------------
  Dear Tung Son,Câu hỏi của em ngoài khả năng của chúng ta. Dù cay đắng như đó là sự thật. Huhuhu.

  ReplyDelete
 30. Hé lô bác Hải,

  Vụ "thằng nhỏ" tớ sẽ meo riêng, OK Salem? Riêng về trường Nông Lâm Ngu, thực ra tớ hết "mặn" với cái trường mang tên bác cách đây hơn 13 năm khi thăm trường xưa gùi. Vì nó đã quá đổi khác từ trên xuống dưới và nhìn kỹ thì không giống ai! Tiền thân cái trường Nông Lâm Ngu hiện nay là Viện Đại Học Bách Khoa Thủ Đức (Thu-Duc Polytechnic University hay Polytechnic University, Thu Duc, South Vietnam) được nhiều trường đại học nổi tiếng ở Bắc Mỹ và Tây Âu chung sức xây dựng cùng hợp tác nghiên cứu những áp dụng khoa học và kỹ thuật cho Vùng Nhiệt Đới của Á Châu trước Ngày Giải Phóng Sàigòn.

  Để chuẩn bị tái thiết Miền Nam thời hậu chiến theo Hiệp Định Hoà Bình 1973, Viện Đại Học Bách Khoa Thủ Đức được lập ra do sự cộng nhập Học Viện Quốc Gia Kỹ Thuật ở Phú Thọ và Học Viện Quốc Gia Nông Nghiệp ở Quận 1 Sàigòn, và cả 2 học viện này đã được dời tới Làng Đại Học Thủ Đức hồi đầu năm 1974 và nổi tiếng thế giới là đại học bách khoa tân tiến nhất (the Best) của Á Châu. Hồi đó chỉ với khoảng 1,600 sinh viên nhưng đã có hơn 500 giảng viên cùng gần 50% có bằng Ph.D. hoặc M.S. từ nhiều trường nổi tiếng của Nhật, Pháp và Mỹ, cũng như còn có trên dưới 400 Kỹ Sư đang du học cho kiến thức Ph.D. hoặc M.S. do 2 trường cao đẳng gởi đi tu nghiệp, 1 số Ph.D. đã rục rịch về nước năm 1973 hoặc thêm nhiều Kỹ Sư được gởi đi du học hồi Hè 1974. Tất cả những phòng thí nghiệm cùng khu thực tập ở trường tớ được trang bị với máy móc cùng thuốc men và hoá chất hiện đại đương thời (công ty tớ làm bên Cali chỉ mới bắt đầu xài những máy móc này từ 1985), và còn sách giáo khoa chuyên môn (college textbooks in English) cho series 100-600 (từ đại cương cho sau Tú Tài tới thâm cứu cho sau Cử Nhân) thì y chang với mấy trường bên Mỹ thời đó, và ai cũng có riêng để học và tự học thêm. Cùng với những môn học chuyên khoa, tụi tớ đều "bị" học về Quản Trị Xí Nghiệp (Business Management), Kinh Tế (Micro & Macro Econs.) và Tài Chánh (Banking & Finance) để sau khi ra trường là những Kỹ Sư Trưởng Xưởng và trong Ban Quản Trị Xí Nghiệp hữu dụng với nhiều khả năng cần thiết; và hầu hết tụi tớ nếu lên lớp đều đều đều là được hoãn/miễn dịch trước và sau khi ra trường nhờ nhu cầu nhân sự để "tái thiết Miền Nam thời hậu chiến" thời đó.

  Trước ngày Giải Phóng, khoảng 90% Ph.D. và M.S. từ Viện Đại Học Bách Khoa Thủ Đức được Mỹ hoặc Pháp bốc đi, 10% kia lúc đầu không thích đi nhưng sau đó hơn 50% từ từ vượt biên và số ở lại thì nay đã hoàn toàn về chầu ông bà; số 400 du sinh cho Ph.D. hoặc M.S. do trường gởi đi tu nghiệp hồi đó đều được hưởng quy chế tị nạn ở Nhật, Bắc Mỹ và Tây Âu. Tóm lại hơn 95% chất xám và bao nhiêu công trình để xây dựng 1 ngôi trường Đại Học Kỹ Thuật Áp Dụng (Applied Science & Technology) tân tiến và hữu dụng "Nhất Á Châu", khởi sự từ 1955 kể như hoàn toàn bị tan tành vì thời thế lúc bấy giờ.

  Sau 35 năm, thật nực cười cũng như rơi lệ khi biết các trí thức khắp nơi "vẫn" bàn chuyện "tương đương" này nọ, cùng 1 đất nước với vài giấc mơ quá đơn giản nhưng hão huyền về 1 trường đại học nổi tiếng thế giới cho dân tình mình. Đây cũng là 1 thí dụ đời cho câu "Được Ăn Cả, Ngã Về Không" để mọi người tự ngẫm nghĩ cùng suy tính cho tương lai.

  Bà 8

  ReplyDelete
 31. Dear Cụ,
  Ý tưởng xây dựng một đại học tầm cỡ tại Việt Nam cụ cứ giữ trong lòng yêu nước của cụ nhé. Tớ sẽ cố gắng tìm một dự án đại học bỏ dỡ để khi cụ về chúng mình sẽ bàn để xây dựng 1 đại học mang họ tên của cụ.

  Bây giờ chúng mình phải làm chuyện cho mai hậu thôi. Thời gian sống của chúng mình không còn bao lâu nữa trên nhân thế lắm khổ đau rùi. Huhuhu, phải làm thui. Năm nay bạn bè của tớ die 3 mạng rùi. Một đứa xơ gan, một đứa nhồi máu cơ tim và một đứa carcinoma of breast.

  Chúc cụ mạnh phẻ,

  ReplyDelete
 32. Thật thiếu sót khi nhắc lại 2 Học Viện Quốc Gia về Kỹ Thuật ở Phú Thọ và Nông Nghiệp ở Quận 1 Sàigòn trước thời 1975 mà không đề cập tới một lớp giảng viên trẻ với tư duy giáo dục thật phóng khoáng thời đó. Tiêu biểu là thầy Bùi Văn Trợ của tụi tớ và thực tình mà nói tụi tớ học lý thuyết về chuyên môn từ thầy Trợ thì rất ít nhưng học cách học ở Đại Học và làm người thì rất nhiều.

  Nhớ ngày đầu vô trường lớp tớ khoảng 50 SV được thầy ra đón tiếp, không đứa nào tưởng "ảnh" là Giảng Sư tốt nghiệp Ph.D. từ Đại Học Cornell hồi 1967, vì thẩy rất bình dân và xuề xoà với cậu Tú cô Tài tụi tớ. Ai cũng ngẩn tò te ngay hôm khởi đầu môn học, số là sau khi điểm danh và nhận mặt thẩy quay vô bảng đen viết 1 list dài tựa và tác giả của 6-7 cuốn sách nghề chuyên môn cho môn học rồi quay mặt lại.... giảng "Các anh chị đọc mấy cuốn này có ở thư viện để cuối năm thi lên lớp, thoải mái mang vô phòng thi để tra cứu, và đây là chương trình học cho lớp này.....", rồi 1 tràng dài cho chương trình thăm viếng các nông trại tân tiến, hãng xưởng công tư cũng như hoàn toàn đi chơi xa Sàigòn ngay từ ngày học kế tiếp, và cũng như từ đó thẩy không hề đá động gì tới những đề mục trong 6-7 cuốn nghề chuyên môn cho môn học. Trong năm tụi này có thắc mắc là chừng nào mới học mấy "cua" của thẩy trong lớp thì thầy lắc đầu và nói "Các anh chị đang học Đại Học, chỉ cần tự học thôi và nếu kẹt cái gì thì hỏi qua.... sau giờ học." Hôm thi lên lớp, đứa nào biết mở sách đúng chỗ thì vừa điểm lên lớp và ai biết thêm những quan sát cùng kinh nghiệm học từ cả năm "đi chơi" thì được điểm cao, thế thôi.

  Nay đã khoảng 40 năm, không biết có bao nhiêu Giảng Viên Đại Học bên Việt Nam với tư duy cùng đường lối "giáo dục và đào tạo" như vầy? Hy vọng tớ sẽ có dịp 8 thêm về mấy thầy cô "quậy" Tây sau 1975 để các Giáo Sư Nhân Dân, Giãng Viên Gì Đó cùng mấy người khác với học vị cùng học hàm "khủng" ngẫm nghĩ và tự định lượng mình.

  Bà 8

  ReplyDelete
 33. Dear Cụ 8,

  GS Trợ mới về VN bán nhà ở Phú Mỹ Hưng và vừa về Mỹ hôm qua. GS Trợ trước đây định về chết ở VN, nhưng rồi cứ 6 tháng đi, 6 tháng về, thì nhà không ai coi, phải mướn người coi. Mệt quá, nên bán. Hơn nữa bán lại lời to, nên GS vừa bán rồi.

  Sáng nay tớ mới phone cho thầy Cương nghe thông tin này. Còn chuyện trường Nông Lâm Ngu thì thứ tư tới sẽ được nghe rõ hơn khi tụi tớ ăn mừng sinh nhật Bác Hồ.

  Hehehe,

  ReplyDelete
 34. Thầy Trợ có cho tớ biết vụ "vác" blue prints cùng vật liệu về xây căn nhà hưu trí đó cách đây mấy năm, còn chuyện "bán của để nhạy lấy người" thì nay mới biết. Thế là tớ sắp có 1 đồng nghiệp đại gia (thẩy luôn dùng cụm từ "đồng nghiệp" này với tụi tớ) để đi câu ở California roài. Ngư Tiều Canh Mục thoải mái. Hurray Thầy Trợ!

  Bạn bè tớ ở Sàigòn cũng đang từ từ bán những cơ ngơi lớn bé cùng các căn nhà nhiều tấm, không biết có âm mưu đen tối chi đây? Hmmmmmm!

  Bà 8

  ReplyDelete
 35. Nữ bác sĩ Trần Huỳnh được Không Quân Hoa Kỳ vinh thăng Ðại Tá trong một buổi lễ được tổ chức hôm 14 tháng 5 tại Washington DC.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=113096

  ReplyDelete
 36. Chuyện nữ BS là chuyện nhỏ mà cụ. Nếu là công dân Mỹ thì để trở thành như Trần Huỳnh là không khó. Theo tớ nghĩ thế.

  ReplyDelete
 37. Bác sĩ Hồ Hải đưa ra một đề tài rất hay vá các anh chị em trao đổi cũng rất thú vị và bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về hệ sau đại học của Hoa Kỳ.

  Tôi năm nay cũng đã sát tuổi về hưu của Mỹ. Thuở bé cũng có may mắn được học truờng tây ở Sàigòn, rồi đi Mỹ học từ năm 1967. Sau này cũng mon men chó ngáp phải ruồi đuợc cái bằng Doctorate Degree của Mỹ. Cũng làm instructor của University, cũng là researcher của research lab của University.

  Thấy sôi nổi mục này qúa nên cũng muốn chia sẻ chút ít về sự khác biệt của Sinh Viên Du học và Sinh viên bản xứ cũng như kinh nghiệm học ở Mỹ.

  Sinh Vien du hoc:
  Chẳng cần phải có TOEFL hiện nay vẫn đi du học đuợc vì nhiều truờng Community College của Hoa Kỳ không có đòi hỏi TOEFL.

  Khi đuợc nhận vào truờng thì chỉ thi Placament Test Tóan và Anh văn. Tùy theo trình độ Tóan và anh văn họ xếp lớp cho học. Cứ thế mà trèo lên. Cũng xin lưu ý là học sinh du học dù TOEFL thi bao nhiêu cũng phải thi hai cái test này. Học sinh bản xứ cũng phải thi hai cái Test này giống như học sinh Du học nêu điểm thi SAT của các học sinh này không đạt đuợc điểm qui định tối thiểu.

  Sau khi chèo lái tối ở Community College rồi xin chuyển Transfer lên University để học tiếp thì không cần phải TOEFL. RỒi tiếp tục học lên Master mà có bằng Bachelor của Mỹ thì không cần TOEFL

  TOEFL CHỈ ĐÒI HỎI CHO SINH VIÊN NGỌAI QUỐC NẾU SINH VIÊN ĐÓ MUỐN VÀO VÀO THẲNG UNIVERSITY HAY HỌC HỆ SAU ĐẠI HỌC. Diểm TOEFL đòi hỏi tùy theo truờng mà học sinh xin học. Những truờng của cấp tiểu bang hay các truờng có chút ít tiếng tăm thì đòi điểm cao, thường thì hệ cử nhân họ đòi tối thiểu 550 cho bài thi viết.

  Thông thường nếu hệ Master trở lên thì đòi tối thiểu 570 cho TOEFL cộng thêm cái GRE, GMAT, hay ... gì đó tùy theo ngành.

  Cái bằng cấp Bachelor, Master, hay Doctor thì cũng tùy theo ngành hay truờng mà sinh viên chọn. Có truờng đòi hỏi cao và cũng có truờng đòi hỏi dễ. Cũng có những truơng chình học tiến sĩ mà chỉ cần có bằng cử nhân thôi, nhưng thuờng các chuơng trinh đó kéo dài khỏanh 4 cho tới 5 năm tùy theo ngành nghề.

  Theo nhu tôi đã trải qua thì:

  Bachelor degree: hòan tất từ 120-128 Semester Units

  Master: Bachelor degree cộng thêm 24 cho đến 36 Semester Units + thi tốt nghiệp họặc viết Master Thesis.

  Doctorate Dregree: (Có truờng đòi Master, Có truờng không đòi.) Master Degree + từ 57 - 60 Units + Disertation (luận án tiến sĩ) + bảo vệ Luận án tiến sĩ xong mới đuợc phát Bằng (tờ giấy lộng kính treo để lấy le đồng bào).

  Tóm lại là tất cả các chương trình học của Mỹ đều rất thực dụng để ra làm việc và hòan tòan không có gì khó khăn cả. Chương trình học sọan ra để cho sinh viên học chứ không phải để đánh rớt sinh viện. Chỉ cần theo cho đúng huờng dẫn của thầy, làm bài đầy đủ, có mặt đều đặn trong lớp là có bằng tốt nghiệp.

  Kinh nghiệm của tôi thì thú thật là học chuơng trình tiến sĩ của Hoa Kỳ thì nỗ lực bỏ ra cũng chỉ tuơng đuơng với nỗ lực tôi bỏ ra lúc thi tú tài 2 năm 1966 ở Sàigòn mà thôi. Không có gì ghê ghớm lắm đâu.

  Ở Việtnam sinh viên nên vào các Website của các truờng mà tham khảo-góp ý thêm là truờng nào đã có trên 100 năm họat động là chắc chắn truờng đó tốt và nhận vào cũng khó nữa.

  Cũng xin thưa truớc với các anh chị là nếu anh chị học Master hay tiến sĩ ở Mỹ mà vế VN làm việc thì chỉ có nuớc "Tiền Giang Chiều sổ" hay là "Thành phố cặp 10" mà rao suớng miệng thôi.

  ReplyDelete
 38. xin được hỏi bác sĩ Hồ Hải: em là sinh viên y năm thứ 5 Đhyk tp.hcm, sau khi tốt nghiệp e sang mi đinh cư cùng gia đình. để được hành nghề y ở phải qua ki thi USMLE,cánh cửa rất hẹp. còn nếu học lại từ đầu thi MCAT thì mất khoảng bao lâu?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em thi MCAT và Toefl mà được nhận thì em chỉ cần học thêm 4 năm là xong. Vì với 5 năm ở VN em đủ để qua chương trình Bachelor of Premedicine của Hoa Kỳ rồi. Không nên và đừng bao giờ học thi USMLE mà mất thời gian và công sức, vì dạo này hầu hết các bệnh viện và trường y nước Mỹ không nhận nội trú cho các người nhập cư Mỹ thi tương đương bằng USMLE. Chúc may mắn.

   Delete
  2. xin chào bác sĩ Hồ Hải. con là sinh viên năm thứ 4 DH VÕ Trường Toản ngành Y đa khoa bậc ĐH. con có ý định du học mỹ ngành nhãn khoa sau khi tốt nghiệp đại học.
   con có vài thắc mắc mong Bs chỉ giúp con
   1. con phải học lại từ đầu đại học của mỹ để thi vào medical school hay là lấy bằng bsi da khoa sau khi tốt nghiệp để xét khi vào trường con chọn tại mỹ.
   2. con nên thi IELTS hay Toeic đẻ có thể đủ điều kiện phỏng vấn xin visa du học
   3. con muốn học ngành nhãn khoa và học tập tại bang california thì BS có thể cho con lời khuyên nên học trường nào để có điều kiện làm việc sau này không ạ

   Delete
  3. Chào thanhtu tran,

   Con phải học lại từ đầu, vì DH Võ Trường Toản không được Mỹ công nhận để học tương đương con ạ. :)

   Chúc con thành công.

   Delete
 39. Em cám ơn Bác Hồ Hải nhiều! Em hỏi thêm 1 câu được không ah. 1 số trường yêu cầu thời gian học các môn toán lý hóa sinh ( vd hóa tổng hợp có thực nghiệm 1 năm...).hay chỉ yêu cầu về kiến thúc để thi MCAT.các môn đại cương trong trường em chỉ học có vài tháng.Và điểm GPA nữa,ở đại học y tp.hcm điểm trung bình rất khó đạt 7.5/10.0 thì qui đổi <3/4. Liệu điểm GPA thiếu ấn tượng như vậy có ok k?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Hung,

   1. Tốt nhất là em xong bác sĩ VN rồi lấy cái bằng đó đưa cho trường Mỹ thì nó không bao giờ dám ý kiến, ý cò nhất là trường Y khoa Sài Gòn là do Mẽo nó thành lập và đào tạo theo Mẽo từ trước 1975.

   2. Nếu em chưa xong chương trình bác sĩ VN thì em lấy bảng điểm dịch sang rồi đưa cho trường Mẽo + Toefl + MCAT là đủ rồi nếu em đã xong 5 năm y khoa của VN.

   3. Nếu tốt thì em vào 1 4 year college để phiên ngang 1 bằng cử nhân của nó rồi + Toefl + MCAT là xong bén.

   Delete
  2. Thanks Bác Hồ Hải nhiều!!!

   Delete
 40. Em xin hỏi bác Hải: em là sinh viên y năm 6 trường y khoa Phạm Ngọc Thạch (trước đây là C.U.F) ở Sài gòn. Sắp tới em muốn theo chồng (Chồng em người Mỹ gốc Việt) qua định cư ở Wisconsin, em cần làm thế nào để tiếp tục hành y ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lấy cái bằng y học PNT và bảng điểm của nó đem qua Mỹ và chứng nhận nó thành tương đương cái bachelor hoặc master của Mỹ. Sau đó, thi MCAT và nộp hồ sơ học lại ngay từ đầu chương trình MD 4 năm của Mỹ sau đó xin nội trú 2 năm ở 1 bệnh viện của Mỹ rồi ra lấy cái giấy phép hành nghề là sẽ làm được bác sĩ gia đình ở Mỹ.

   Nếu không thì xin học điều dưỡng 2 năm ở một CC Mỹ để ra làm điều dưỡng. Nếu không nữa thì đi học lấy cái certificate về nuôi dạy trẻ hoặc chăm sóc người lớn tuổi để mở trường nuôi trẻ hoặc dưỡng đường người già.

   Delete
 41. Em là sinh viên năm cuối ngành BS Răng Hàm Mặt, sắp tốt nghiệp tại trường Đại học Y dược TpHCM. Nay em muốn sau khi tốt nghiệp thì qua Mỹ để định cư, BS Hải cho em hỏi là em muốn tiếp tục hành nghề tại Mỹ, cụ thể là bang Wisconsin thì em phải học lại như thế nào? Em đọc thấy một số bang của Mỹ, trong đó có Wisconsin, cho phép Nha sĩ quốc tế hành nghề sau khi tham dự một khóa học dài 2 năm. BS Hải có thông tin gì về hành nghề nha sĩ ở Wisconsin thì tư vấn giúp em với. Em cám ơn BS Hải nhiều.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Tớ không rành, nhưng chắc cũng như y khoa thôi. Phải học trọn chương trình Grad school of dentistry rồi mới nội trú và sau nó hành nghề.

   Delete
 42. Bác Hải cho em hỏi 1 chút về thi Gmat phần Verbal. Em thấy phần này khá lắt léo, nhiều cạm bẫy không biết bác có kinh nghiệm hướng dẫn cách tiếp cận nó không! Vì em làm test nhiều khi làm sai nhưng cảm thấy không tìm ra cách vượt qua nếu làm lại bài đó mà không có bài giải. Cảm ơn bác nhiều. Rất trân trọng thông tin trên blog của Bác.

  ReplyDelete
 43. Em là sinh viên năm 5 trường Y PNT. Gia đình em định là sau khi em tốt nghiệp sẽ sang My định cư. Bác cho em hỏi là làm thế nào để qua Mỹ có thể tiếp tục hành nghề y? Bằng BS của PNT qua bên kia có được công nhận không? Em có cần phải học pre med trước khi muốn vào trường y không? Em cảm ơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear Phú Đặng,

   Con lên bộ phận quan hệ quốc tế của trường hỏi chuyện bằng cấp ĐH PNT có được thi tương đương không nhé. Theo bác biết thì, ĐHYDTPHCM chỉ được công nhận thi tương đương đến hạn chót là 2019, nếu không cải cách.

   Delete
  2. vậy còn bằng BS bên này qua bên Mỹ có được đổi tương đương thành Bachelor hay Master không bác?

   Delete
  3. Nếu học lại y khoa thì nó cho phép phiên ngang bachelor, với điều kiện phải thông qua việc chuyển đổi credit sang cho đủ học phần của bachelor ở Hoa Kỳ.

   Delete
 44. dạ cháu chào bác ạh, bác cho cháu hỏi cái này với ạh. Cháu đã tốt nghiệp đại học về Kỹ thuật Viên Chẩn Đoán Hình Ảnh, bây giờ cháu đang học Thạc sĩ về chuyên ngành này bên Đài Loan. Con cũng có ý định qua bên Mỹ học và làm việc tại Mỹ. Bác cho cháu hỏi là cháu có thể vừa học vừa làm bên Mỹ được không ạh. Dạ cháu cảm ơn bác ah

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Hung Ho,

   Ở Mỹ chỉ có dân có thẻ xanh và quốc tịch Mỹ mới vừa đi học vừa đi làm được thôi, dù bất kỳ học cái gì. Học y khoa cho người nước ngoài thì càng không được vì không chỉ có tiền, mà phya3i có thật nhiều tiền chỉ để đóng tiền mà học thôi cháu ạ.

   Chúc cháu thành công.

   Delete
  2. Xin duoc Visa H-1 thi cung co the vua di lam vua di hoc duoc tai My.

   Delete
 45. Con chao bac Hai, ten con la Duc Anh vua tot nghiep y khoa tai DH Y khoa Pham Ngoc Thach o Sg, hien con dang dinh cu tai Cali Sanjose ( da co the xanh duoc 2 nam ), nguyen vong cua con la muon hoc va lam bac si tai My, bac co the tu van giup con nen di nhu the nao khong ah, truong cao dang nao ... Con cung da tim hieu rat nhiu nguon, va cam thay nen hoc lai tu dau neu muon lam viec tai My, con xin cam on bac truoc, chuc bac va moi nguoi 1 ngay tot lanh

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Bin,

   Con vào link sau để đăng ký tư vấn rồi sắp xếp ngày giờ tư vấn online con nhé:

   http://khuyenhocviet.com/form1.html

   Chúc con thành đạt,

   BS Hồ Hải.

   Delete
 46. Chào bác Hải.
  Con là sinh viên trường đại học Y Dược Huế, Hệ Đa khoa 6 năm. Hiện con hoàn thành 2 năm/6 năm.
  Nhưng gia đình con chuẩn bị chuyển sang định cư tại Mỹ, Thành phố Boston. Con phân vân mình có nên qua Mỹ và học lại Chương trình Y khoa hay ko hay tiếp tục học lấy bằng ở VN rồi thi USMLE để sang Mỹ hành nghề. Vì năm con tốt nghiệp là 2020 - sợ lúc đó Mỹ ko còn công nhận chương trình GD y khoa của VN nữa. Với lại như bác nói, ng Việt qua Mỹ từ lúc còn nhỏ học dc 4 năm phổ thông thì english mới ok. Liệu bây giờ con qua Mỹ, có xem là đã quá muộn hay là còn có cơ hội ạ.
  Liệu English và văn hóa có là trở ngại lớn để có thể thành công với tấm bằng MD ở Mỹ ko ạ?
  Người Châu Á mình làm việc tại Mỹ có được tôn trọng như người bản sứ không ạ?
  Con nên chọn tiếp tục học ngành Y hay chuyển hướng sang Dược ạ?
  Mỹ vốn được xem là nước có Quality of life rất tốt. Tại sao con bác lại muốn về VN vậy ạ? Bản chất của nó là như thế nào ạ.


  ReplyDelete
  Replies
  1. Dear AnAn Tran,

   Con còn trẻ, nên qua Mỹ học lại từ đầu tốt hơn. Bây giờ thì cứ học Y Huế cho đến khi đi thì nhờ trường cấp bảng điểm và các tín chỉ đã học tại Việt Nam để sau này sang Mỹ nếu trường Y của Mỹ đã nhận cho con học thì nộp các tín chỉ và bảng điểm này để giảm không phải học lại các học phần đã học ở Việt Nam.

   Còn việc học english thì con phải thi 2 cuộc thì Toefl và MCAT để làm hồ sơ nhập học y khoa bên Mỹ ngay từ đầu.

   Chúc con may mắn,

   Delete

Ghi một nhận xét:
- Tô đậm: <b>câu muốn tô đậm</b>
- Chữ nghiêng: <i>câu muốn in nghiêng</i>
- Chèn link: <a href="địa chỉ web muốn chèn">text</a>
- Chèn hình: [img]link hình muốn chèn[/img]
- Chèn video từ youtube: [youtube]link video cần chèn[/youtube]